09/09/2013

TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI VÀ NỬA CÒN LẠI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/09/2013 | 9.9.13

Bình An (Cu Tí)
Ngày 4/9/2013 hàng trăm giáo dân giáo xứ Mỹ Yên kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc) bao vây, uy hiếp, dùng đá, gậy gộc, hung khí các loại tấn công cán bộ và người dân đang có mặt tại trụ sở xã khiến hàng chục người bị thương đã được phát thanh, truyền hình, báo chí phản ánh trong thời gian qua. Liên tục trong các ngày từ 5 - 8/9/2013 trên trang thông tin Giáo phận Vinh đã đăng các văn thư gọi là “Thông cáo”, “Thư chung”, “Văn thư” của Tòa giám mục Xã Đoài (Giáo phận Vinh) phản ánh: “Chính quyền Nghệ An đã tổ chức hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và côn đồ, với các loại vũ khí và chó nghiệp vụ, gây hỗn loạn và đánh đập dã man bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên khi họ tập trung ôn hòa trước cổng UBND xã Nghi Phương để nhận lại người thân là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải…” là những thông tin bóp méo sự thật, đánh lừa dư luận, thậm chí còn đánh lừa cả những giáo dân khiến họ có những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 
Họ đang làm gì trong tình cảnh nước sôi lửa bỏng này???Họ vẫn giành thời gian và mối quan tâm của mình cho việc thực hiện cái gọi là "Truyền thông Công giáo". Họ luôn biết chớp thời cơ để có cho mình những khuôn hình "ĐẸP" để vu cáo nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo.... 

Sự thật là một số đối tượng quá khích đã lấy gạch đá (được tập kết từ trước) ở một số nhà gần đó tấn công lực lượng Công an, hàng trăm người dân kéo đến UBND xã đòi thả người và dùng gạch đá ném như mưa vào lực lượng Công an làm cho dây diện chạm vào nhau lóe sáng. Và trong suốt thời gian xẩy ra hỗn loạn, những ngôi nhà dân phía trước trụ sở UBND xã Nghi Phương chứa chặt những người quá khích, không kiểm soát được hành vi của họ. Tình hình càng ngày càng nghiêm trọng khi đám đông quá khích liên tục dùng gạch đá, gậy gộc và các loại hung khí (được chuẩn bị từ trước) tấn công quyết liệt khiến nhiều người bị thương nặng. Trước tình hình căng thẳng trên, lực lượng Công an buộc phải bắt giữ một số đối tượng hung hãn, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho cán bộ và người dân có mặt tại trụ sở UBND xã Nghi Phương. Nếu lực lượng công an không kịp thời ngăn cản những hành động quá khích này theo đúng thẩm quyền, chức năng thì chưa biết sự việc sẽ đi đến đâu. 
Và đây cũng là một mối quan tâm nữa của họ... 

Khi sự việc xảy ra, nhiều người dân lẫn lực lượng chức năng cũng bị thương và đều được lực lượng y tế sơ cứu tại chỗ, những người bị thương nặng được xe cứu thương chuyển đến bệnh viện. Thử hỏi trong sự việc này ai là người chủ động khơi mào? Ai là người đi gây rối? Ai là người thiếu thiện chí? Chẳng lẽ những kẻ quá khích mang hung khí kéo đến gây rối và làm loạn tại trụ sở chính quyền địa phương lại được coi là “ôn hòa”, có “thiện chí”. Còn những người bảo vệ chính quyền, những người đến dự họp và làm việc tại trụ sở UBND xã Nghi Phương lại tự đi “gây hỗn loạn” ngay chính trung tâm hành chính của xã chăng? 

Nghiêm trọng hơn khi trả lời phỏng vấn đài nước ngoài ông Hợp cho rằng: Trong tình huống một số người ném đá vào Công an đã có sự dàn cảnh ngụy tạo để Công an trấn áp giáo dân như vậy là ngụy biện, không ai dại gì mà cố ý ném đá vào đầu mình cho chảy máu và Tòa Giám mục đã không đưa ra được bất cứ một bằng chứng nào để chứng minh cho những gì mình nói. Trong khi hàng trăm giáo dân đã kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc) đe dọa, phong tỏa trụ sở làm việc và giữ trái pháp luật 6 cán bộ chính quyền huyện và xã để uy hiếp, dùng vũ lực ép Chủ tịch UBND xã Nghi Phương và các cán bộ phải ký tên vào cái gọi là “bản cam kết” đề nghị Công an tỉnh Nghệ An thả hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Tại cơ quan điều tra, chính bản thân 02 đối tượng bị bắt cũng đã thành khẩn khai báo và nhận tội. Như vậy, không thể gọi là “bắt cóc”, “bắt người sai pháp luật”, “trái đạo đức” như các văn thư của Tòa Giám Mục đã vu khống một cách trắng trợn cho Công an Nghệ An và cái gọi là “cam kết thả người” của ông chủ tịch xã bị đánh đập, uy hiếp, rồi ép buộc ký vào ngày 3/9/2013 không thể xem là “cam kết thả người của chính quyền các cấp” trong việc bắt giữ các bị can liên quan đến sự kiện ngày 22/5/2013, chính quyền xã Nghi Phương không đủ thẩm quyền để quyết định việc bắt hay thả, mà việc này là do Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An quyết định. Hơn nữa, chẳng lẽ chỉ đến để “nhận lại hai người thân” mà cần phải rung chuông huy động hàng trăm người, mang theo hung khí như vậy? Đã rõ, việc đòi thả 2 người chỉ là cái cớ của kẻ đang có âm mưu gây bất ổn, chia rẽ mối đoàn kết lương – giáo, rồi đổ lỗi, vu khống cho chính quyền. Sự việc hỗn loạn này xảy ra ngay trước cổng trụ sở UBND xã Nghi Phương và trên tỉnh lộ 534, vậy mà các văn thư lại “lôi tuột” các “lực lượng công quyền vào nhà dân, đập vỡ tượng thánh trên bàn thờ, phá phách bàn thờ tổ tiên, hành hung và bắt người vô tội”. 

Sự việc này cho thấy, không ai khác chính ông Nguyễn Thái Hợp người có vị trí, trách nhiệm cao nhất trong giáo phận Vinh mới là người không tôn trọng sự thật. Không dừng lại ở chỗ vu khống, bóp méo sự thật với những lời lẽ cổ súy, thậm chí kích động như: “khẩn thiết kêu gọi mọi tín hữu Giáo phận Vinh và những người yêu chuộng hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đàn áp và lên tiếng bênh vực cho công lý” mà các văn thư này còn có mưu đồ tạo nên những cuộc hỗn loạn tiếp theo. Thiết nghĩ ông Hợp cũng nên nhìn thẳng vào sự thật và có những hành động sáng suốt hơn tránh đẩy giáo hội, giáo dân vào con đường vi phạm pháp luật. /. 

15 nhận xét

16:17 9 tháng 9, 2013 Reply

Công giáo Nghệ An nổi tiếng chống cộng, năm 53-54 khi bọn này theo Pháp vào Miền Nam, bộ đội và công an vào làng vận động họ ở lại nhưng chúng bắt và chặt đầu anh em. Sau đó Cụ Nguyễn Sỹ Nguyên chỉ huy anh em tóm hết bọn cầm đầu, tên nào ngoan cố là pằng pằng, phăng teo vài trăm tên thì bọn này mới sợ. Sau vụ này cụ được cấp trên đổi tên thành Đồng Sỹ Nguyên.

16:19 9 tháng 9, 2013 Reply

Công giáo Nghệ An nổi tiếng chống cộng, năm 53-54 khi bọn này theo Pháp vào Miền Nam, bộ đội và công an vào làng vận động họ ở lại nhưng chúng bắt và chặt đầu anh em. Sau đó Cụ Nguyễn Sỹ Đồng chỉ huy anh em tóm hết bọn cầm đầu, tên nào ngoan cố là pằng pằng, phăng teo vài trăm tên thì bọn này mới sợ. Sau vụ này cụ được cấp trên đổi tên thành Đồng Sỹ Nguyên.

17:37 9 tháng 9, 2013 Reply

Xem clip thì thấy roc ràng rằng đây không phải là Công an bài binh bố trận để trấn áp giáo dân mà Giáo dân quá khích ném gạch đá vào họ bắt buộc họ phải triển khai lực lượng để bảo vệ trật tự nơi công cộng. Những động thái của ông Hợp là không nên. Ngụy tạo mãi cũng không được, cuối cùng thì chỉ có giáo dân chịu thiệt thòi mà thôi.

20:01 9 tháng 9, 2013 Reply

Đây là mừa thu, thời diểm xảy ra vụ việc phức tạp ở Nghệ An là ngày 4/9. Hôm đấy thời tiết không nóng bức, tại sao những giáo dân trên kia toàn mặc áo chống nóng trùm đầu, người nào cũng đeo khẩu trang che kín mặt. Có thể, họ được phổ biến làm như vậy để có ném gạch thì cũng không biết mặt ai làm. Chắc họ chuẩn bị việc này rất kỹ. Nhưng ai cầm đầu và chỉ đạo mới là điều đáng nói.

Joe Le
20:14 9 tháng 9, 2013 Reply

Ái chà chà, những giáo dân kia ghê gớm nhỉ. Thủ sẵn mũ bảo hiểm rồi chạy ra cầm gạch ném công an. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng ấy, cộng với bản cam kết viết sẵn, đến trụ sở chỉ việc tát ông cán bộ mấy cái rồi ép ông kí là có cớ gây rối rồi. Trước khi gây rối còn kịp huy động một đội ngũ chụp ảnh để vu cáo công an đánh người kìa. Các giáo dân kia được lập kịch bản kỹ lưỡng quá. Ông Nguyễn Thái Hợp học nghề đạo diễn ở Hô li út hay sao mà giỏi thế.

La Le
20:19 9 tháng 9, 2013 Reply

Ai vào đây nữa. Là chủ chăn của vùng này chứ còn ai. Ngay khi vụ việc xảy ra, thì lập tức BBC đã loan tin nói láo rồi. BBC nhanh nhảu như thế thì có lẽ cũng có quan hệ thân thiết với giám mục Nguyễn Thái Hợp. Ông Nguyễn Thái Hợp còn chuẩn bị trước cả mội đội giáo dân chỉ chuyên quay phim chụp ảnh, sau này có cớ nói công an đàn áp đấy. Đầu óc của cha Hợp kinh khủng quá.

Nặc danh
20:39 9 tháng 9, 2013 Reply

ô ng Nguyễn thái Hợp,đã lộ nguyên hình là tên GIÁN ĐIỆP đội lốt Giám mục.gây chia rẽ đoàn kết dân tộc,chúng ta là người VIỆT NAM dù theo tôn giáo nào.cũng phải sống theo PHÁP LUẬT,có như vậy mới bảo vệ được ĐẤT NƯỚC của chúng ta?

Nặc danh
20:41 9 tháng 9, 2013 Reply

ô ng Nguyễn thái Hợp,đã lộ nguyên hình là tên GIÁN ĐIỆP đội lốt Giám mục.gây chia rẽ đoàn kết dân tộc,chúng ta là người VIỆT NAM dù theo tôn giáo nào.cũng phải sống theo PHÁP LUẬT,có như vậy mới bảo vệ được ĐẤT NƯỚC của chúng ta?

Nặc danh
20:41 9 tháng 9, 2013 Reply

ô ng Nguyễn thái Hợp,đã lộ nguyên hình là tên GIÁN ĐIỆP đội lốt Giám mục.gây chia rẽ đoàn kết dân tộc,chúng ta là người VIỆT NAM dù theo tôn giáo nào.cũng phải sống theo PHÁP LUẬT,có như vậy mới bảo vệ được ĐẤT NƯỚC của chúng ta?

23:05 11 tháng 9, 2013 Reply

Chúng ta có thể thấy rõ một sự toan tính, một sự giàn xếp và có một kịch bản trong vụ việc này. Đó là việc thủ sẵn các dụng cụ chụp ảnh, quay phim để "tác chiến", đưa ra các thước phim để xuyên tạc và chống phá chính quyền, là một kịch bản giống như ở Con Cuông 1 năm trước khi bắt chủ tịch xã ký vào biên bản hứa thả người (chính quyền xã không có thẩm quyền quyết định thả người hay không), và rồi, sau đó là hàng loạt những hình ảnh,những phát biểu sai sự thật, chống phá nhà nước ta của các thành phần bất hòa, trong đó có giám mục nguyễn thái hòa, đó thực sự là một điều đáng quan ngại và không thể chấp nhận được.

Nặc danh
06:46 19 tháng 9, 2013 Reply

Các bạn có thấy chính một con chiên của chúa đang 'Đáp chúa" ở hình ảnh phía trên không? Giáo dân đập phá tượng của họ rồi vu khống cho Chính quyền. Thật hết chỗ nói.

ong tra co nay ,coi luat phap viet nam la cai dau buoi a
00:57 20 tháng 9, 2013 Reply

kinh tom qua

Nặc danh
21:37 21 tháng 9, 2013 Reply

Không thể đánh đồng mọi Giáo dân như Zậy đâu nha! Tau cũng là giáo dân những Tau nhận thức sự việc khác họ. Tụi Mi sao lại nhìn sự việc phiến diện ra rứa! "Quan có nợ, Chủ có đầu"

Nặc danh
21:38 21 tháng 9, 2013 Reply

Không thể đánh đồng mọi Giáo dân như Zậy đâu nha! Tau cũng là giáo dân những Tau nhận thức sự việc khác họ. Tụi Mi sao lại nhìn sự việc phiến diện ra rứa! "Quan có nợ, Chủ có đầu"

Nặc danh
21:38 21 tháng 9, 2013 Reply

Không thể đánh đồng mọi Giáo dân như Zậy đâu nha! Tau cũng là giáo dân những Tau nhận thức sự việc khác họ. Tụi Mi sao lại nhìn sự việc phiến diện ra rứa! "Quan có nợ, Chủ có đầu"

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!