03/09/2013

TRAO ĐỔI VỚI JONATHAN LONDON VỀ TỰ DO

Tác giả: Unknown viết lúc 03/09/2013 | 3.9.13

Mõ Làng
                                     Jonathan London

Thú thực khi đọc bài viết Tự Do của ông được đăng trên một số trang của người Việt tôi không hiểu ông viết cái gì! Nghi ngờ người ta “tam sao thất bản” tôi phải theo đường dẫn vào tân trang gốc của ông “Xin lỗi ông” để đọc thì thấy chẳng ai bớt xén, biên tập lại cả. Có nghĩa, sự tối nghĩa của nó vẫn nguyên bản. Suốt từ đầu cho đến cuối bài viết, chưa nói đến lỗi chính tả (vì ông không phải là người Việt) tôi chỉ thấy chấm câu và xuống dòng. Một mớ hỗn độn ý tứ được trình bày rời rạc như một bài luận chính trị của học trò. Lời phê bình này có thể làm ông phật lòng, nhưng là nói thật.

Định thôi không tranh luận với ông nữa, nhưng thấy ông tự xưng là giáo sư, có thâm niên nghiên cứu Việt Nam hơn 20 năm, lại hay viết bài về Việt Nam nên tôi cố gạn ý để xem ông định viết cái gì. Tựu trung lại, ông có nói đến Tự Do là một khái niệm phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà đối với toàn thế giới; Tự do có nhiều dạng, tự do bản năng man rợ và tự do có giới hạn tồn tại bởi luật pháp – ý chí của nhân dân; Ở Việt Nam tự do bị tiêu tán ngay từ “những ngày tháng ban đầu của Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa mà đến bây giờ”. Bởi vì “gánh nặng của tư tưởng Lenin vốn cho rằng quyền của Đảng “tiên phong” là trên hết”. Và từ đó, ông chỉ nói, chỉ minh chứng cho luận điểm của mình rằng: Chủ nghĩa Mac Lenin với mô hình đảng lãnh đạo tuyệt đối đã triệt tiêu, đàn áp tự do. “Tất cả những nước theo chủ nghĩa Lenin thì đảng và nhà nước coi nhân dân là trẻ con, ngu dốt, không đầu óc”; Tự do ngôn luận là trò hề, tự do biểu tình thì “bị công an đánh đập tàn tệ”.

Thưa ông Jonathan tôi bắt mạch ra, tư tưởng xuyên suốt của ông trong bài viết là kêu gào lật đổ đảng cộng sản đi là sẽ có tự do. Nó chẳng giác ngộ gì cho người ta về tự do chân chính và cách thức tạo dựng tự do văn minh cả. Nó chẳng có chút nào thiện chí như ông nói là mong cho VN ngày càng tốt hơn.

Khoan nói câu chuyện ông vu cáo ĐCS và Nhà nước Việt Nam rằng họ “coi nhân dân là trẻ con, ngu dốt, không đầu óc”, còn công an thì “đánh đập tàn tệ” dân chúng. Những câu như vậy nên dành cho những trang như Dân Làm Báo. Ông nên nhớ rằng, chủ tịch đảng công sản VN Hồ Chí Minh đã mời được rất nhiều nhân sĩ, trí thức từ Pháp về nước cùng nếm mật, nằm gai kháng chiến chống Pháp. Ngày mới giành được chính quyền, đang trong nạn đói, cả dân tộc đã lao vào công cuộc “diệt giặc dốt” làm nên sự kiện xóa mù chữ ngoạn mục. Và ngày nay, trong xây dựng đất nước Đảng và chính phủ VN vẫn coi giáo dục là quốc sách, vẫn nêu cao chính sách chiêu hiền đãi sĩ. 

Ông nên nhớ và nên biết rằng, mặc dầu đã có lệnh cấm nhưng “biểu tình” tự phát vẫn diễn ra. Dù vậy, chính quyền vẫn rất kiên trì thuyết phục, ứng xử ôn hòa. Chỉ có những kẻ nằm vạ trên đường giao thông, những kẻ gây rối mới bị cưỡng chế thôi. Đã bao giờ ông đi cùng đám biểu tình ấy chưa? Nếu có ông sẽ xấu hổ vì họ là người tự xưng đại diện cho dân chủ. Ông đã nhìn thấy một hình ảnh nào có giá trị bằng chứng công an đang phang gậy xuống đầu dân chưa? Hay ông chỉ đọc nó và xem nó được ngụy tạo trên blog, FB và ông tin đó là bằng chứng. Chắc ông biết vụ Điếu Cày đã làm tẽn tò vị Lãnh sự quán Mĩ ở Sài Gòn khi hòa thanh cùng đám blogger lên án công an chặt đứt tay Hải Điếu Cày. Mới đây là vụ tuyệt thực của Cù Huy Hà Vũ và cả Điếu Cày cũng đã làm bẽ mặt nhiều người khi bị bóc mẽ là giả dối. Một nhà nghiên cứu thực chứng có hàm giáo sư, có hơn 20 năm nghiên cứu VN mà ông dễ tin vậy sao, hay là ông cố “mũ nĩ che tai” để vu cáo cho bằng được? 

Còn bây giờ, tôi nói với ông về Tự Do

Tôi thấy ông đã lờ mờ hiểu đúng khi nói rằng, tự do là vốn quý, tự do rất đơn giản nhưng cũng rất phức tạp. Đơn giản vì theo định nghĩa từ vựng, tự do là quyền được làm như ý muốn của mình. Tuy nhiên, nó cũng rất phức tạp khi đặt nó vào khuôn khổ công dân thì nó là quyền được làm theo ý muốn, miễn là không xâm phạm đến quyền lợi cuả người khác. Thế nào là không xâm phạm đến quyền lợi của người khác. Có phải như ở Việt Nam người biểu tình nằm lăn ra đường cản trở giao thông? Có phải như ở nước Mĩ làm chuyện ấy ở nhà mình nhưng gào lên to quá làm ảnh hưởng đến hàng xóm nên bị bắt? 

Hơn nữa nó trở nên phức tạp hơn khi đặt vào bối cảnh, điều kiện khác biệt về chính trị, trình độ phát triển, truyền thống văn hóa của mỗi châu lục, mỗi vùng, mỗi quốc gia. Ở cái đất Hong Kong nơi ông đang sống, khi nó được trả về cho Trung Hoa lục địa thì nó cũng chịu những khuôn phép luật pháp của nhà nước ấy, đâu được như thời thuộc địa nước Anh. Ở nước Mĩ tôi thấy luật pháp cho phép tự do mua súng, sử dụng súng và hàng năm cái đạo luật đó đã cướp đi sinh mạng hàng vạn người, nhưng tôi không thấy cái tự do đó ở tuyệt đại bộ phận quốc gia khác trên thế giới, ở Á châu thì càng không. Ở nước tôi, phụ nữ có quyền tự do khoe cái đẹp của họ ở mọi nơi nhưng ở những quốc gia theo đạo Hồi thì không. Tại sao ông cứ bắt chúng tôi phải dùng khuôn mẫu tự do của phương Tây.

Ở Việt Nam quyền tự do dân chủ có được đảm bảo không ư? Thưa ông có đấy, Hiến Pháp Việt Nam từ bản đầu tiên được viết năm 1946 đến bản sửa đổi hiện nay, quyền tự do dân chủ của người dân vẫn được khẳng định bằng các điều khoản quy định về quyền tự do dân sự, chính trị. Chẳng hạn như quyền tự do ngôn luận, báo chí, thông tin, hội họp, biểu tình, tín ngưỡng tôn giáo, đi lại, cư trú… Và trên thực tế, những quyền ấy có được thực thi? Có đấy, dân chúng tôi được tự do tham gia quản lí nhà nước, làm kinh tế, sinh hoạt văn hóa xã hội… trong một đất nước bình yên. Cũng như quốc gia nơi ông đang sống và làm việc, những thứ tự do vô chính phủ, bừa bãi, vô kỉ luật, hành động theo sở thích bất chấp quyền lợi những người xung quanh đều bị lên án, phế bỏ. Những thứ mà ông đẫn ra làm cơ sở cho nhận định đánh giá của mình chỉ là những hiện tượng đơn lẻ, không có tính đại diện, vì vậy nó không mang tính khoa học.

Chính đảng cộng sản và Nhà nước Việt nam chưa bao giờ bưng bít những yếu kém, sai sót của mình và họ đang chiến đấu để loại bỏ nó. Đồng thời họ cũng có quyền tự hào vì đã có những quyết sách đúng để giành độc lập tự do cho nhân dân, để đổi mới, cải cách kinh tế nâng cao mức sống cho nhân dân, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc mình. Sao các vị cứ phủ định sạch trơn cái tốt, chăm chú bới móc cái xấu để làm gì? Có phải là để kích động lòng thù hận, chia rẻ dân chúng với Đảng, Nhà nước.

Chính các ông mới là những kẻ “Độc tài tự do” khi không cho các dân tộc tự lựa chọn chuẩn mực tự do của mình.


36 nhận xét

15:49 3 tháng 9, 2013 Reply

Ông này sử dụng tiếng Việt còn chưa sõi thì tìm hiểu và viết lách cái gì. Như một diễn viên vào vai mà bất đồng ngôn ngữ. Bài viết này của Mõ đã chỉ cho Jonathan biết những cát sạn trong cách viết của mình. Nhưng có lẽ ông ấy cũng không hiểu lắm những ý tứ của bài viết vì đơn giản ông ấy đang học vỡ lòng mà đòi làm toán cao cấp.

Hue Le
16:01 3 tháng 9, 2013 Reply

Mang danh một giáo sư đã nghiên cứu về Việt Nam tận 20 năm nhưng tôi thấy ông Jonathan London chẳng hiểu gì về Việt Nam cả. Ông cho rằng quyền tự do của người Việt đã bị hạn chế ngay từ khi chính phủ Việt Nam cộng hòa ra đời là hoàn toàn vô lý bởi bản hiến pháp năm 1946 là một bản hiến pháp mẫu mực, hội tụ tất cả những gì tinh hoa nhất của các bản hiến pháp trên thế giới đương thời và có những điểm rất Việt Nam.

Huu Le
16:09 3 tháng 9, 2013 Reply

Ông Jonathan London đang nói đến vấn đề tự do mang tình lý tưởng hóa chứ thực tế không thể có kiểu tự do như ông nói. Ngay trong tuyên ngôn của Liên Hợp quốc về quyền tự do thì cũng có đề cập rằng việc thực hiện quyền tự do không được ảnh hưởng xấu, hoặc xâm hại đến quyền tự do của người khác. Làm gì có chuyện tự do tuyệt đối như ý kiến của ông.

Joe Le
16:13 3 tháng 9, 2013 Reply

Quyền tự do của người này luôn là giới hạn tự do của người khác. Điều này chắc chắn một người có học hàm giáo sư như ông London phải biết. Nhưng ông đang cố tình hướng lái suy nghĩ của độc giả để dẫn dắt họ tới suy nghĩ tiêu cực rằng ở Việt Nam bị hạn chế quyền tự do. Các ông đi tuyên truyền chủ nghĩa tự do của phương Tây. Dân tộc tôi đã thừa hiểu điều đó khi bị thực dân Pháp đô hộ. Thời ấy, thực dân Pháp cũng nói rằng chúng mang văn minh đến khai sáng cho nước tôi đấy.

La Le
16:19 3 tháng 9, 2013 Reply

Đọc bài của Jonathan London xong tôi nhận thấy mục đích của bài viết là nhằm ca ngợi chủ nghĩa tự do ở phương Tây và Hoa Kỳ đồng thời cho rằng ở những nước theo chủ nghĩa Marx-Lenin thì không có tự do. Bất cứ quốc gia nào cũng không thể để tự do một cách vô kỷ luật, vô chính phủ. Nếu xem phong trào chiếm phố Wall ở Hoa Kỳ cách đây vài năm trên youtude, ai cũng thấy những kẻ quá khích bị cảnh sát đánh đập dã man ra sao. Quốc gia nào cũng vậy, tự do phải đặt trong khuôn khổ luật pháp.

Ut Le
16:43 3 tháng 9, 2013 Reply

Bạn La Le02:19 Ngày 03 tháng 9 năm 2013 nói chuẩn quá. Tớ đã xem youtude rồi, những cuộc biểu tình mà không tuân thủ theo luật pháp thì người tham gia bị cảnh sát Mỹ đánh không thương tiếc. Ngay cả những hội cờ vàng ba sọc đi biểu tình mà làm mất trật tự công cộng cũng bị cảnh sát dùng dùi cui đánh, trói, kéo vào xe ô tô. Chả ở đâu có thứ tự do như ông London nói.

17:07 3 tháng 9, 2013 Reply

Tôi muốn nhắc lại ý này. Chính đảng cộng sản và Nhà nước Việt nam chưa bao giờ bưng bít những yếu kém, sai sót của mình và họ đang chiến đấu để loại bỏ nó. Đồng thời họ cũng có quyền tự hào vì đã có những quyết sách đúng để giành độc lập tự do cho nhân dân, để đổi mới, cải cách kinh tế nâng cao mức sống cho nhân dân, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc mình. Những người muốn nhúng tay vào nội bộ Việt nam là những người thiếu tính dân chủ hoặc là thiếu hiểu biết.

Nặc danh
19:38 3 tháng 9, 2013 Reply

đăng sai hình tên Jonathan rồi anh mõ ạ

16:47 4 tháng 9, 2013 Reply

Một người ngoại quốc, nói tiếng Việt chưa sõi thì hà cớ gì mà tham gia, mà xỉa xói vào công việc nội bộ của quốc gia khác. tôi không cần biết ông là giáo sư hay là cái cóc khô gì đi nữa, nhưng những phát biểu, những hành động của ông thì hết sức là thiếu hiểu biết, thiếu tầm nhìn. những phát biểu mang tính thiếu khách quan. nói cho cùng, ông chưa hề hiểu về đất nước, về lịch sử con người Việt Nam, nên tốt hơn hết ông không nên can thiệp sâu vào chuyện của đất nước chúng tôi.

16:58 4 tháng 9, 2013 Reply

Không biết mục đích của ông Jonathan London là gì? khi ông nói về cái gọi là tự do, cái gọi là nhân quyền của Việt Nam, xin ông hãy soi xét lại đất nước của quý vị đi. ở một đất nước được xem như là thiên đường của tự do, thì người dân vẫn bị cảnh sát đánh đập không thương tiếc kh mà họ biểu tình sai luật. còn ở Việt Nam, người dân biểu tình không đúng luật thì chỉ bị các cơ quan an ninh ngăn lại mà không hề bị đánh đập. vậy, ông nói đó là gì? ông không hề hiểu, không hề biết đến quốc gia, dân tộc chúng tôi, tốt nhất là ông nên im lặng, chứ đừng cổ súy cho cái xấu như thế.

17:11 4 tháng 9, 2013 Reply

Tự hỏi rằng ông JONATHAN LONDON có bao nhiêu hiểu biết, bao nhiêu về lịch sử về đất nước và con người VIệt Nam, mà ông lại to tiếng giám phán xét về tự do ở Việt Nam như thế này nhỉ? Tôi biết ông là giáo sư, là tiến sỹ gì gì đấy, nhưng thưa ông, cái đó không có nghĩa là ông có quyền phán xét về đất nước khác, một phán xét hết sức thiếu khách quan như vậy. ông không hề biết về lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc việt Nam như thế nào, nên ông ủng hộ cho cờ vàng ba sọc, đó là hết sức sai lầm. có lẽ đã đến lúc ông dừng những phát biểu đó lại.

17:25 4 tháng 9, 2013 Reply

ông Jonathan London tự nhận la giáo sư, là tiến sỹ gì gì đó, có học thức cao, hiểu biết rộng, nhưng ông lại có những phát biểu mang tính thiển cận như vậy thì tôi nghĩ là không xứng. nếu ông có kiến thức , có trình độ như vậy thì tại sao không có chính kiến của riêng mình mà cứ theo kiểu gió chiều nào xuôi chiều ấy như vậy? ủng hộ cái sai, cổ súy cho cái xấu như vậy? Ông nên suy nghĩ lại một cách thật kỹ càng, vì hơn ai hết, đó là một việc làm hết sức nhạy cảm, ông không nên hồ đồ.

10:41 5 tháng 9, 2013 Reply

Đọc bài của Jonathan London xong tôi nhận thấy mục đích của bài viết là nhằm ca ngợi chủ nghĩa tự do ở phương Tây và Hoa Kỳ đồng thời cho rằng ở những nước theo chủ nghĩa Max-Lenin thì không có tự do. Bất cứ quốc gia nào cũng không thể để tự do một cách vô kỷ luật, vô chính phủ. Nếu xem phong trào chiếm phố Wall ở Hoa Kỳ cách đây vài năm trên youtude, ai cũng thấy những kẻ quá khích bị cảnh sát đánh đập dã man ra sao. Quốc gia nào cũng vậy, tự do phải đặt trong khuôn khổ luật pháp của quốc gia đó.

10:07 6 tháng 9, 2013 Reply

Từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đến nay, nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức làm chủ, tự mình tổ chức Nhà nước để quản lý, điều hành, xây dựng xã hội mới và không ngừng củng cố quyền làm chủ của người dân, đặc biệt là quyền tự do dân chủ.

10:14 6 tháng 9, 2013 Reply

lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ" mới trở thành thực tế và được hiện thực hóa trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội là lời khẳng định đanh thép nhất trên thế giới này cho đến mãi mãi về sau đối với chúng ta

10:16 6 tháng 9, 2013 Reply

Người dân Việt Nam ngày càng cảm nhận sâu sắc và thấm thía giá trị thực sự của độc lập, tự do và hạnh phúc lớn lao khi được làm chủ, được thụ hưởng những thành quả của chế độ dân chủ mà chính nhân dân ta đã giành được, đã bảo vệ, giữ gìn và không ngừng củng cố, tăng cường... bằng bao công sức và cả máu xương của nhiều thế hệ người Việt Nam suốt gần 7 thập kỷ qua.

10:20 6 tháng 9, 2013 Reply

Chế độ dân chủ ở nước ta là chế độ mà trong đó "nhân dân là chủ, nhân dân làm chủ", "tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức" điều đó thể hiện rõ trong pháp luật

10:24 6 tháng 9, 2013 Reply

Tự do dân chủ ở nước ta là chế độ bảo đảm quyền làm chủ trên thực tế của nhân dân trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, tinh thần... trong một đất nước độc lập, tự do. Nhân dân được làm chủ quyết định của mình liên quan đến Nhà nước, pháp luật văn hóa...

10:27 6 tháng 9, 2013 Reply

Mọi công dân Việt Nam đều có quyền tham gia quản lý xã hội một cách trực tiếp, hoặc thông qua người đại diện do mình lựa chọn. Những điều kiện để người dân thực hiện quyền làm chủ, thực thi kiểm tra, giám sát, đề đạt nguyện vọng, ý kiến của mình đối với cơ quan công quyền ngày càng được bảo đảm tốt hơn.

11:22 6 tháng 9, 2013 Reply

Ông Jonathan này làm sao có thể bắt chúng ta theo khuôn mẫu của Phương Tây được. Mà đâu phải tự do dân chủ ở phương Tây là được đảm bảo đâu cơ chứ. Thực sự thì đất nước Việt Nam ta đâu cần sự gò bó ép buộc can thiệp của bất cứ ai.

11:28 6 tháng 9, 2013 Reply

Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam được bảo đảm bằng pháp luật. Đến năm 2012, cả nước có 786 cơ quan báo in, với 1.016 ấn phẩm; 67 đài phát thanh-truyền hình Trung ương và cấp tỉnh, 47 đơn vị hoạt động truyền hình cáp, 9 đơn vị truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp, sản xuất 62 kênh truyền hình trả tiền...

11:31 6 tháng 9, 2013 Reply

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân được quy định rõ trong Hiến pháp, được tôn trọng và bảo đảm trên thực tế, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việt nam đâu phải là đất nước mà người dân vô tự do, vô dân chủ như là một số kẻ xấu nói?

11:34 6 tháng 9, 2013 Reply

Các chức sắc và tín đồ tôn giáo đều là công dân của đất nước, hòa trong cuộc sống chung của dân tộc, được tự do hành đạo, thực hiện sống "tốt đời, đẹp đạo" đúng với bản sắc và văn hóa của Việt nam ta làm sao. quả thực đó là truyền thống tốt đẹp của dân ta

11:43 6 tháng 9, 2013 Reply

đồng bào theo tôn giáo và không theo tôn giáo đoàn kết gắn bó cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, không phân biệt đối xử và không có chuyện "tôn giáo bị sách nhiễu", "bị chén ép" như một số người đồn đoán vớ vẩn đâu. Đúng thật alaf không ra làm sao hết cả ấy.

11:46 6 tháng 9, 2013 Reply

Thực tế khẳng định, để nhân dân thực sự làm chủ vận mệnh của mình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong một đất nước độc lập, tự do như hôm nay, chúng ta luôn phải nỗ lực phấn đấu cao độ, phải trải qua biết bao gian khổ, hy sinh xương máu.

11:51 6 tháng 9, 2013 Reply

Nói với ông ta rằng Những kết quả và tiến bộ về dân chủ mà chúng ta đạt được là động lực to lớn của công cuộc đổi mới đất nước. Không ai có thể phủ nhận những thành tựu, những nỗ lực của chúng ta trong thực hành dân chủ và dân chủ hóa

11:57 6 tháng 9, 2013 Reply

Không một ai có thể phủ nhận các thành quả của toàn dân ta trong hoàn thiện các điều kiện để bảo đảm dân chủ và phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Như thế cũng đủ hiểu dân ta được tự do dân chủ như thế nào

12:05 6 tháng 9, 2013 Reply

Những năm qua, ai cũng dễ dàng thấy rõ những hậu quả nhãn tiền của việc cổ xúy cho đa nguyên, đa đảng, “xuất khẩu” và áp đặt “thứ dân chủ tự do” xa lạ với không ít quốc gia... Là một người có hiểu biết mà sao ông Jonathan này lại có thể có những phát ngôn một chiều thế nhỉ?

12:10 6 tháng 9, 2013 Reply

Thứ dân chủ mà một số người “khuyên" chúng ta đi theo không phải là dân chủ của nhân dân lao động. Chúng ta không phủ nhận nhiều giá trị của dân chủ tư sản, nhưng nền dân chủ ấy vẫn là nền dân chủ nhằm bảo đảm sự thống trị. Chúng ta nhất định không thể nghe theo âm mưu xấu xa của lũ đó

12:20 6 tháng 9, 2013 Reply

Cần tiếp tục khẳng định rằng, không thể tồn tại dân chủ vô hạn độ. Phát huy dân chủ nhất thiết phải đi liền với tăng cường pháp chế, đề cao trách nhiệm công dân, giữ vững kỷ luật, kỷ cương xã hội. làm sao để tự do dân chủ phải tuân thủ đúng với pháp luật chứ

12:23 6 tháng 9, 2013 Reply

Muốn phát huy quyền tự do dân chủ là phải phê phán và nghiêm trị những hành vi vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, những hành vi lợi dụng dân chủ làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Những kẻ lợi dụng để vi phạm cần phải nghiêm trị là chắc chắn rồi

12:27 6 tháng 9, 2013 Reply

Thực hiện quyền làm chủ là để xây dựng đất nước phồn thịnh, chứ không phải là nhằm chống lại Tổ quốc, chống Đảng, Nhà nước và nhân dân. Những kẻ nào muốn Việt nam đi theo bất cứ một mô hình chính trị nào khác thì chúng có âm mưu xấu xa, không thể nào ta nghe theo được

12:29 6 tháng 9, 2013 Reply

Việt Nam đạt được là rất đáng tự hào, được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Đó là giá trị thực sự của độc lập, tự do ở nước ta mà chúng ta phải kiên quyết bảo vệ, giữ gìn, nâng cao và phát huy trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

20:51 6 tháng 9, 2013 Reply

Không biết thế nào chứ ảnh này có vẻ không phải là Jonathan London. Tôi đã đọc bài về Jonathan London trên fanpage Việt Nam Trong Tim Tôi và ông ấy bảo rằng đây không phải là ảnh ông ấy. Tác giả thử kiểm tra xem có thực sự thế không? Vì ông này đầu trọc và trẻ hơn.

20:53 6 tháng 9, 2013 Reply

Không biết thế nào chứ ảnh này có vẻ không phải là Jonathan London. Tôi đã đọc bài về Jonathan London trên fanpage Việt Nam Trong Tim Tôi và ông ấy bảo rằng đây không phải là ảnh ông ấy. Tác giả thử kiểm tra xem có thực sự thế không? Vì ông này đầu trọc và trẻ hơn.

20:53 6 tháng 9, 2013 Reply

Không biết thế nào chứ ảnh này có vẻ không phải là Jonathan London. Tôi đã đọc bài về Jonathan London trên fanpage Việt Nam Trong Tim Tôi và ông ấy bảo rằng đây không phải là ảnh ông ấy. Tác giả thử kiểm tra xem có thực sự thế không? Vì ông này đầu trọc và trẻ hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!