21/09/2013

TỰ DO TRÊN INTERNET (P2)

Tác giả: Unknown viết lúc 21/09/2013 | 21.9.13

Không để Internet "Tự do" băng hoại văn hóa 

Một đặc điểm nữa của internet khiến những người muốn bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp, chống lại những luồng gió độc hại của văn hóa ngoại lại, xây dựng một xã hội lành mạnh là với những kỹ thuật hiện nay, người ta có thể nhanh chóng phát tán những ý kiến xằng bậy, những hình ảnh phản cảm, những phản hồi (comment) vô trách nhiệm trên mạng mà gần như không phải chịu trách nhiệm gì về những việc làm và lời nói của mình. 

Không cần nhắc lại trên internet có rất nhiều những thông tin hữu ích, quí giá cho văn hóa nhân loại nhưng cũng không mấy ai không biết trên internet có rất nhiều website, chuyên mục trên website dâm ô, kích dục, bạo lực và vô số những nội dung thấp hèn khác. Không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, hàng loạt những video clip khiêu dâm, hở hang với mục đích kích dục, những câu chuyện nhảm nhí, những trò chơi trực tuyến cổ vũ bạo lực kể cả những phát ngôn, những bài viết loại này ngày càng nhiều. Gần đây nhất, hiện tượng « bà Tưng », một cô gái trẻ ngang nhiên phơi bày thân thể hở hang để thu hút thế giới mạng mong nhanh chóng nổi tiếng đang làm xôn xao dự luận. Có thể nói không quá rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia tăng, lối sống bầy đàn ngày càng phổ biến, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân gia tăng và rất nhiều tệ nạn khác là do giới trẻ bị ảnh hưởng từ game và nhiều nội dung khác trên internet. 

Cũng từ ảnh hưởng của internet, nhiều người trong giới trẻ ngày nay rẻ rúng, chê bai văn hóa, lịch sử dân tộc, tôn sùng những mốt ngoại lai, quá đà hơn, nhiều người méo mó về nhân cách. Báo chí đã nói nhiều tới hình ảnh những cô gái Việt Nam chen lấn đến ngất xỉu hoặc khóc lóc, đầu tóc rũ rượi lao lên hôn chiếc ghế một danh ca trẻ Hàn Quốc từng ngồi. Chống những tha hóa ấy do internet mang lại chẳng lẽ lại là hạn chế tự do, vi phạm nhân quyền? Tự do, dân chủ là một thành quả của loại người, tất cả mọi thể chế và mọi con người đều phải hướng tới nhưng tự do dân chủ không phải là một thứ có sẵn, chỉ việc thụ hưởng hoặc cứ ngồi chờ mà có được. Để có được dân chủ thực sự, cần một quá trình lâu dài nâng cao dân trí, tự khép mình vào những qui định xã hội và qui định pháp luật nhằm tôn trọng cả quyền tự do dân chủ của mình và người khác. Một xã hội dân chủ là một xã hội từ chính quyền đến mỗi người dân đều ý thức được quyền và nghĩa vụ của mình về quyền sống, quyền tự do, quyền được hạnh phúc của mỗi thành viên. Trong quá trình đạt tới mục tiêu ấy, việc ngăn cấm những kẻ phá hoại tự do, dân chủ, chà đạp lên ý nguyện chính đáng của người khác là lẽ tự nhiên, cần được khuyến khích. 


Chẳng hạn các khoản 3, 4, 5 điều 20 về phân loại các trang thông tin điện tử qui định các trang thông tin điện tử nội bộ, trang thông tin điện tử cá nhân, trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành đều có một điểm chung là “không cung cấp thông tin tổng hợp” khác với báo điện tử hoặc trang tin tổng hợp điện tử. Ngoài vấn đề bảo vệ tác quyền, những qui định trên còn nhằm hạn chế hiện tượng khá phổ biến hiện nay trên các mạng xã hội là tung hô hoặc ngược lại chửi bới, mạt sát một cách thiếu căn cứ, thiếu suy nghĩ với một con người hoặc một vấn đề nào đó, người ta gọi là “ném đá” mà chẳng phải chịu trách nhiệm gì hết về những lời nói rất thiếu văn hóa của mình. Những qui định đó rất quan trọng và tiến bộ so với các qui định trước nhưng không hiểu vì sao lại có người cho rằng qui định như thế là sai trái, “ tiềm ẩn việc thi hành tùy tiện”. 

Một thí dụ khác, mọi người đều biết thường thì các mạng có máy chủ ở nước ngoài nhất là các mạng không thiện chí không chỉ là tung tin thất thiệt, xuyên tạc, bóp méo về chính trị mà còn du nhập vào Việt Nam vô số những thông tin, hình ảnh dâm ô, trụy lạc, kích động bạo lực, xa lạ với bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, truyền thống thẩm mỹ của dân tộc. Mỗi nước có một truyền thống văn hóa khác nhau, pháp luật của họ không cấm chẳng hạn ảnh khiêu dâm, phim khiêu dâm, kể cả những khu hành nghề mại dâm công khai nhưng pháp luật hiện hành của nước ta cấm. 

Vì thế, Nghị định 72 qui định “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập tại Việt Nam cần tuân thủ các qui định của pháp luật Việt Nam” trong khi Nghị định 97/2008/NĐ-CP trước đó 5 năm từng qui định “Trong trường hợp các điều ước quốc tế liên quan đến internet mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập có qui định khác với Nghị định này thì áp dụng qui định của Điều ước quốc tế”. Nghĩa là trước đây nếu có sai khác thì theo các qui định của quốc tế mà không theo các qui định pháp luật của Việt Nam. Còn ngày nay vì Việt Nam là quốc gia có chủ quyền thông tin và có hệ thống pháp luật đủ điều kiện để thực hiện quyền của mình nên theo các qui định của pháp luật Việt Nam, mọi qui định khác đều chỉ có giá trị tham khảo. Như thế là một bước tiến, khẳng định rõ hơn chủ quyền thông tin của nước mình, sao có thể gọi là thụt lùi ? 

Vấn đề cuối cùng xin được bàn đến trong bài báo này là vấn đề bảo vệ sở hữu tác quyền từng được đề cập đến nhiều lần trên báo chí, trong các cuộc trao đổi. Khi yếu tố trí tuệ kết tụ trong hàng hóa ngày càng nhiều, nói cách khác là trong nền kinh tế trí thức, việc bảo vệ sở hữu trí tuệ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, làm thiệt hại mỗi năm hàng trăm tỷ USD không chỉ cho chủ sở hữu tác quyền mà cho cả nhiều ngành kinh tế và quốc gia. Nhiều khi, sự tranh chấp về tác quyền đã dẫn tới các cuộc chiến tranh thương mại, những căng thẳng ngoại giao trên thế giới. Lĩnh vực xảy ra tranh chấp tác quyền rất rộng, trong khoa học - kỹ thuật, trong văn học - nghệ thuật, trong thông tin, văn hóa. Không có điều kiện bàn nhiều, trong bài báo này, xin giới hạn ở lĩnh vực thông tin và chỉ thông tin trên internet thôi.

Hiện nay, tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra trên internet ngày càng nghiêm trọng. Theo một thống kê, ở Việt Nam, 80% thông tin trên internet bị đánh cắp bản quyền. Không khó khăn gì để phát hiện một thông tin đã bị đánh cắp, khai thác trên các mạng phổ biến ở Việt Nam. Một thông tin được công bố, chỉ sau một thời gian ngắn đã bị các mạng khác sao chép, trình bày đưới hình thức mới mà không dẫn nguồn. Ngoài việc xuất hiện trở lại dưới dạng nguyên gốc không trích dẫn tác giả, thông tin còn bị chế biến để ăn cắp bản quyền dưới dạng tổng hợp ( thực chất là xào xáo, thêm bớt để che dấu nguồn gốc) hoặc biến thành các bài phóng sự, điều tra, phản ánh, ảnh đơn, chùm ảnh phóng sự từ căn cứ hoặc được gợi ý từ thông tin gốc. Tình trạng đó không chỉ trên các báo điện tử mà còn khá phổ biến trên các website chuyên dụng, blog cá nhân, quảng cáo.

Để tăng tính hấp dẫn, thu hút người đọc, nhiều doanh nghiệp đã đăng tải những thông tin công cộng, kể cả tình hình chính trị, quân sự thế giới và trong nước trên các website của mình kèm theo những lời bình luận mà không cần chịu trách nhiệm về vật chất cũng như độ tin cậy của các ý kiến bình luận từ những thông tin đó. Phổ biến nữa là tình trạng tải về làm của riêng những thông tin của người khác rồi tung trở lại trên mạng với những ý kiến của mình. Chỉ cần một video clip nóng được tung lên, vài phút sau nó đã tràn ngập trên các mạng không cách nào thu hồi được. Có những nhân vật trên video đó là nạn nhân nhưng cũng không ít những nhân vật đó chính là thủ phạm. Không ít những tin đồn thổi trên internet. Nhiều thông tin bị sao chép để đăng cùng những thông tin giả, khiến thật giả lẫn lộn. Tình hình trên không chỉ thiệt hại cho các chủ sở hữu thông tin mà còn có hại cho ngay những tờ báo, website chỉ đăng những thông tin nghiêm túc.

Sự vi phạm sở hữu trí tuệ cũng nghiêm trọng không kém trên các lĩnh vực khác như game, âm nhạc, điện ảnh. Vì không thể bảo vệ tác quyền do sự can thiệp của internet, nhiều nhà sản xuất phim, chương trình ca nhạc đã phá sản. Để chống lại, một số lĩnh vực như thông tin, báo chí, âm nhạc, văn học đã liên kết nhau , tổ chức ra các cơ quan bảo vệ tác quyền nhưng đến nay, sau hàng chục năm hoạt động, mới chỉ có cơ quan bảo vệ tác quyền âm nhạc thu được kết quả bước đầu còn những tổ chức khác như hiệp hội bảo vệ tác quyền các tác phẩm phi hư cấu (VANPHA), hiệp hội bảo vệ tác quyền trong sao chép (VIETTRO) vẫn còn rất khó khăn. 

Từ lâu, cơ quan Hội Nhà Văn cũng đã tổ chức Trung tâm bảo vệ tác quyền văn học trong đó chủ yếu là với các tác phẩm được đưa lên mạng internet những vẫn chưa có nhà văn, nhà thơ nào được hưởng quyền lợi khi khi tác phẩm của mình được xuất bản lên mạng. Tuy là một việc vô cùng khó khăn nhưng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên internet là việc rất cần làm không phải chỉ thông tin. Những qui định về không được tổng hợp và đăng tải thông tin tổng hợp, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet nước ngoài phải có ít nhất một máy chủ ở Việt Nam, những qui định cụ thể về trò chơi trực tuyến... là nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ chính đáng của hàng triệu con người trong môi trường internet.

Chưa thể nói Nghị định 72 đã hoàn thiện, bền vững với thời gian. Cuộc cách mạng về tin học đang như vũ bão, kỹ thuật và xã hội tiến lên, các văn bản pháp lý cũng không dừng lại mà ngày càng phù hợp, điều chỉnh có hiệu quả hơn sự vận động của cuộc sống. Tuy vậy, Nghị định 72 là một bước tiến bộ toàn diện của Việt Nam trong lĩnh vực internet, mở đường cho nó tiếp tục phát triển vì lợi ích của đất nước và chính của những người sử dụng internet lành mạnh, lương thiện ./.

Thanh Tâm/Tamnhin.net


68 nhận xét

12:43 21 tháng 9, 2013 Reply

Với internet, qua các trang mạng xã hội, bạn có thể kết bạn được rất nhiều người, ở nhiều nơi trong nước và trên thế giới.
Chỉ cần ngồi ở nhà thôi thì bạn cũng có thể nói chuyện, tâm sự và chia sẻ vui buồn với những bạn ở rất xa, có thể có cả những người bạn từng học tập chung với bạn. nhưng vấn đề đó nếu không có cơ chế quản lý tất yêu sẽ gây trở ngạ cho sự phát triển đất nước.

12:59 21 tháng 9, 2013 Reply

lướt qua Yahoo, Twitter hay Facebook có thể thấy đủ thứ thượng vàng hạ cám, các kiểu hỷ, nộ, ái, ố của một xã hội lẫn lộn thực hư nhưng rất có sức hút. Không ít kẻ “ném đá” đã và đang biến thế giới nhân văn của thành tựu khoa học, công nghệ trở thành “cái thùng không đáy” của đủ thứ nhiễu nhương

13:06 21 tháng 9, 2013 Reply

tự do sử dụng internet, thoát ly khỏi quản lý có thể đẫn tới bất cứ lúc nào internet cũng trở thành phương tiện để can thiệp vào những vấn đề chính trị- xã hội của các quốc gia. Những kẻ độc quyền và có sức mạnh áp đảo trên mạng internet lợi dụng nó để chuyển đi các thông tin tiêu cực, thúc đẩy các quốc gia vận động theo hướng có lợi cho chúng.

13:09 21 tháng 9, 2013 Reply

Nói đến internet có lẽ không ai phủ nhận được rằng tính linh hoạt và khi tàng tri thức của nó. sự tự do cũng tồn tại tuyệt đối ở internet khi tất cả những gì xấu xa nhất đẹp đẽ nhất cũng đều được phơi lên internet. nhưng không vì sự tự do đó mà gây ảnh hưởng tới nhà nước tới nhũng người khác được. lấy sự tự do internet để mà chửi bới vô cớ một ai đó hay xuyên tạc điều gì đó về đất nước về nhà nước thì cần phản có xử phạt chế tài. internet dù sao cũng là 1 chủ thể của con người. vì thế mà nó cần có giới hạn !

13:11 21 tháng 9, 2013 Reply

Cho dù internet có nhiều khuyết điểm, là công cụ để các thê lực chống phá chúng ta hiện nay nhưng nó đại diện cho một xu hướng khách quan, có tính cách mạng trong tiến trình phát triển truyền thông đại chúng. Với sự phát triển nhanh của quá trình số hóa báo chí, internet đang thực sự trở thành một phương tiện truyền thông đa phương tiện. Những loại hình dịch vụ và thông tin tiếp nhận được qua internet sẽ còn mở rộng và phong phú. Internet sẽ còn mang lại những cơ hội mới cho con người trong xã hội hiện nay.vấn đề đặt ra là cần phải có cơ chế quản lý chặt chẽ

13:13 21 tháng 9, 2013 Reply

Qua những lợi ích và tác hại của Internet nêu trên, ta nhận thấy một điều rằng nếu ta sử dụng đúng cách, có chọn lọc và có những biện pháp ngăn chặn những chương trình phá hoại thì Internet thật là tuyệt vời. Vì vậy, nhà nước cần phát triển nguồn nhân lực có tri thức, người lao động biết sử dụng Internet và từng bước tham gia “tương tác” với Internet phục vụ cho lợi ích của mình, nhân rộng các mô hình kinh doanh sáng tạo và thúc đẩy một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

13:28 21 tháng 9, 2013 Reply

hiện nay, lợi dụng tự do sử dụng internet các thế lực triệt để lợi dụng internet để tuyên truyền thông tin phản động nhằm kích động chống phá nhà nước ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.
Việc lỗ hỏng thông tin sẽ là thật tai hại khi các thông tin mật về vũ khí hạt nhân, lộ trình rơi vào tay các tên trùm khủng bố thì hậu quả khôn lường.

00:22 23 tháng 9, 2013 Reply

Theo thống kê thì số trang web "xấu" hoặc có nội dung không lành mạnh chiếm trên 90%. Người dùng internet Việt Nam phần đông là giới trẻ, với bản tính tò mò, cộng với sự bồng bột của tuổi trẻ, sẽ không biết lọc lựa thông tin và nếu Nhà nước ta không quản lý được thì đó sẽ là mầm họa.

00:37 23 tháng 9, 2013 Reply

Dĩ nhiên là phải thắt chặt quản lý chứ, không thể để cho internet phát triển thế nào thì mặc kệ được. Giống như cái cây leo, mình muốn nó mọc tốt, cho quả to và nhiều thì phải làm giàn cho nó, bắt ngọn cho nó để không cho nó mọc ra bên ngoài. Internet cũng vậy, nếu như không có định hướng phát triển, không có cái "khung", cái "giàn" cho nó thì nó sẽ phát triển tự do và đến một mức không kiểm soát được. Vấn đề ở đây là cái "giàn" đó như thế nào, và do ai làm? Chỉ có một câu trả lời duy nhất, đó chính là pháp luật của Nhà nước.

Yen
14:46 24 tháng 9, 2013 Reply

Nếu nói về mặt xấu của internet, tớ thấy đấy là nơi chứa đựng cực nhiều văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực tác động cực lớn đến tâm lý thanh, thiếu niên. Tớ đã chat với một nam sinh lớp 12 ở Bắc Kạn, nó tuyên bố rằng: điều nó thích và làm hàng ngày là chơi game và xem phim sex. Nếu không có những biện pháp ngăn chặn tác động tiêu cực của internet, tiếp tục để thả nổi như thời gian trước thì internet có thể phá hoại tương lai của một bộ phận lớn giới trẻ ở Việt Nam. Nghị định 72 ra đời là một tín hiệu mừng. Nhưng có một số blog, wordpress như danlambaovn, bon-phuong, nhatkyyeunuoc thường đăng bài phản đối nghị định này. Chẳng qua vì lâu nay, họ “muốn viết gì thì viết”, giờ có quy định của pháp luật nên đâm ra khó chịu

Hue Le
14:47 24 tháng 9, 2013 Reply

Đọc tin tức trên internet, những điều tốt đẹp, những tấm lòng nhân ái nhất hay những kẻ tội phạm độc ác tột độ đều có. Cái ác và cái thiện luôn song hành trên internet. Nếu một quốc gia muốn phát triển, thì phải tạo điều kiện cho những mặt tốt của internet, hạn chế tác động tiêu cực của nó đi. Việt Nam, Anh, Pháp hay Mỹ cùng đều làm thế cả. Nghị định 72 ra đời là quy luật tất yếu, thế nhưng đâu đó có những tiếng nói phản đối nó. Điểm qua danh sách những người chỉ trích nó, lâu nay thường có nhiều bài viết xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn trên nhiều lĩnh vực mà chủ yếu là vấn đề nhân quyền, tự do, dân chủ, tự do tôn giáo…Những kẻ đó phản đối là vì có tật giật mình thôi

You
14:48 24 tháng 9, 2013 Reply

Chắc chắn bên cạnh những tiện ích vô cùng to lớn của internet thì nó cùng là “nỗi lo âu thường trực ở mọi quốc gia”. Qua vụ bị lộ hàng loạt các bí mật ngoại giao quốc phòng sau vụ Wikileak, Snowden. Tôi thấy rằng ngay cả siêu cường của thế giới có lúc phải mệt mỏi, đau đầu với một vài cá nhân. Mỹ đang tìm mọi cách bảo đảm lợi ích của mình trên internet sau những sự kiện động trời ấy. Việt Nam thông qua nghị định 72 để quản lý internet chặt chẽ hơn là lẽ thường.

Huu Le
14:49 24 tháng 9, 2013 Reply

Bà Tưng show hàng bệnh hoạn trên mạng xã hội tạo ra một mode thích khoe ngực khoe thân trong giới trẻ Việt Nam. Sự kiện nữ sinh tự tử vì bị bạn ghép ảnh, châm chọc trên facebook. Bên Anh quốc, một thiếu niên 14 tuổi tự tử chỉ vì bị những kẻ xấu trên mạng xã hội kích động. Đây là một dẫn chứng dễ thấy nhất về mặt trái của internet. Quản lý internet là điều cần thiết mà quốc gia nào cũng đang khẩn trương làm. Nghị định 72 sẽ giúp internet ở nước ta đi theo chiều hướng tích cực, hạn chế bớt tiêu cực.

Za
14:50 24 tháng 9, 2013 Reply

Đọc báo mạng, cứ ít lâu lại thấy vụ án thiếu niên, thanh niên giết bạn, giết người thân, cướp của để kiếm tiền chơi game. Riêng lĩnh vực game online đã gây bao tác hại cho xã hội. Đó chỉ là mặt nhỏ trong những mặt trái của internet. Nhưng chỉ một ngày tôi và các bạn không được sử dụng internet thì cảm thấy cực khó chịu bởi những tiện ích từ internet thì nhiều vô kể, không cần bạn. Từ lâu, tôi đã mong nhà nước ban hành pháp luật nhằm định hướng để internet phát triển theo con đường tích cực, hạn chế những mặt trái như bạo lực, lối sống trụy lạc. Nghị định 72 sẽ là liều thuốc tốt ngăn chặn những tiêu cực ấy.

La Le
14:54 24 tháng 9, 2013 Reply

Tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến ở Việt Nam. “ở Việt Nam, 80% thông tin trên internet bị đánh cắp bản quyền”. Trong cam kết khi gia nhập WTO, Việt Nam sẽ phải có lộ trình rõ ràng đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ. Nghị định 72 có quy định “các trang mạng xã hội không được tổng hợp thông tin” sẽ góp phần tạo thúc đẩy việc hoàn thành cam kết của Việt Nam trước quốc tế trong việc bảo đảm tác quyền.

Mai Le
15:28 24 tháng 9, 2013 Reply

Tôi nhận thấy kể từ khi internet vào Việt Nam thì hiện tượng thanh thiếu niên phạm tội giết người, cướp của, hiếp dâm ngày càng gia tăng. Có thể giải thích điều đó là vì internet. Kể cả ngày thì không hết lợi ích từ internet nhưng đi kèm luồng thông tin hữu ích tích cực thì đây cũng là nơi truyền bá nhanh chóng các văn hóa phẩm đồi trụy, game bạo lực, lối sống bệnh hoạn, bầy đàn. Việc quản lý internet là hết sức bức thiết. Do đó không thể không ra các văn bản pháp luật. Nghị định 72 ra đời tuy không thể đáp ứng được mọi yêu cầu mà xã hội đặt ra cho các nhà quản lý nhưng chắc chắn nó sẽ góp phần điều chỉnh, làm cho internet phát triển lành mạnh.

16:15 25 tháng 9, 2013 Reply

Hơn một tháng qua, kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, nhiều kẻ lấy cớ này vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”, kiểm soát Internet, hạn chế tự do báo chí, ngôn luận, thậm chí tập hợp những chữ ký ảo nhằm tạo dư luận, gây áp lực để các tổ chức quốc tế can thiệp.

16:23 25 tháng 9, 2013 Reply

Thực tế, Nghị định 72 là sự kế thừa, phát huy và phát triển những nghị định trước đây về quản lý, sử dụng Internet tại Việt Nam. Ngay từ năm 2001, chúng ta đã có Nghị định 55 về quản lý Internet. Đến năm 2008, Chính phủ ban hành Nghị định 97 và hiện nay là Nghị định 72.

16:33 25 tháng 9, 2013 Reply

Ngay tại Điều 1, Nghị định ghi rõ phạm vi điều chỉnh: “Nghị định này quy định chi tiết việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng, trò chơi điện tử trên mạng; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng, trò chơi điện tử trên mạng, bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin”

16:39 25 tháng 9, 2013 Reply

việc ban hành Nghị định 72 mục đích không phải nhằm cấm đoán, hạn chế tự do Internet mà là để phát triển, phục vụ hữu ích quốc gia, tập thể và cá nhân và để các lợi ích đó được đảm bảo phải gắn với các điều kiện nhất định, một số hành vi bị cấm (quy định tại Điều 5)

16:44 25 tháng 9, 2013 Reply

Thực hiện được điều luật của nghị định 72 cũng là nhằm bảo đảm và phát huy các quyền con người được quy định trong Hiến pháp và phù hợp luật pháp quốc tế.
Việc ban hành Nghị định 72 cũng phù hợp bối cảnh chung của các quốc gia trên thế giới.

16:50 25 tháng 9, 2013 Reply

Qua nghiên cứu, tôi nhận thấy, hầu hết các quốc gia không phân biệt thể chế chính trị, trình độ kinh tế, đều có các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh vấn đề này. Tại Mỹ, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa cho thành lập một lực lượng mới có nhiệm vụ phát triển các công nghệ có khả năng kiểm soát thông tin trên Internet, cũng như các liên lạc bằng điện thoại di động.

16:52 25 tháng 9, 2013 Reply

Tại Hàn Quốc, nơi được ca ngợi công nghệ Internet phát triển trong nhóm đầu thế giới thì việc truy cập, sử dụng Internet tại đây cũng rất chặt chẽ. Thậm chí, việc truy cập mạng không được tự do như ở ta, để gửi bài viết, hay kể cả bình luận lên mạng buộc phải có số chứng minh nhân dân

16:56 25 tháng 9, 2013 Reply

Theo tôi thấy , ở Hàn quốc bị phát hiện bình luận giấu tên trên các blog có trên 10.000 người đọc tại Hàn Quốc, có thể bị phạt tù lên tới 5 năm… Tương tự, các nước như Anh, Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản, Australia, Jordan, Arab Saudi… cũng có các quy định quản lý chặt chẽ.

17:01 25 tháng 9, 2013 Reply

Xem như thế thì việc kiểm soát thông tin ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khắt khe hơn rất nhiều so những quy định ở ta. Những quy định đó được chính phủ, nhân dân các nước thừa nhận nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chính công dân của họ. Chuyện ấy là bình thường, thế mà sao “lưỡi không xương” không viện dẫn khi so sánh về Internet ở nước Nam ta?

17:04 25 tháng 9, 2013 Reply

Một số chính phủ nước ngoài nhìn thấy sự mở cửa và tự do của internet như là một mối đe dọa. Trong thực tế, 89 quốc gia đã ký hiệp ước ITU đem lại cho các chính phủ quyền kiểm soát nhiều hơn đối với an ninh mạng và thư rác.Hãy xem Mỹ - nước vẫn tự hào là nơi sản sinh ra internet, đã quản lý internet như thế nào.

20:20 25 tháng 9, 2013 Reply

chính các chuyên gia của Mỹ thừa nhận sự kiểm soát chặt chẽ của Mỹ đối với internet.
Từ thực tế trên có thể khẳng định, Mỹ là một trong những quốc gia quản lý internet chặt chẽ nhất, tuy nhiên, tổ chức Phóng viên không biên giới - RSF lại chưa bao giờ coi Mỹ và các nước phương Tây là "kẻ thù của internet".

20:37 25 tháng 9, 2013 Reply

RSF nhận xét rằng tại Việt Nam, hệ thống mạng ở Việt Nam tuy chất lượng còn yếu song vẫn bị chính quyền kiểm soát chặt chẽ. Và VOA, RFA, BBC cùng một số trang mạng thiếu thiện chí với Việt Nam lập tức bám vào nhận xét vô căn cứ của RFS để cổ vũ cho các quan điểm sai trái này.

20:44 25 tháng 9, 2013 Reply

Một khi truyền thông xã hội được sử dụng vào các mục đích lừa đảo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội, đe dọa an ninh quốc gia sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.. Hiện nay việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi tiêu cực, sai trái, thiếu văn hóa trên môi trường internet toàn cầu đang được tất cả các quốc gia đẩy mạnh.

20:49 25 tháng 9, 2013 Reply

công việc ngăn chặn hành vi lừa đảo trên mạng gặp rất nhiều khó khăn về phương diện kỹ thuật cũng như do sự khác biệt về môi trường pháp lý giữa các quốc gia. Ðiều này cần nhận được sự ủng hộ của các tổ chức có quan tâm tới vấn đề, chứ không phải cứ xưng xưng vu cáo nước khác, mà lờ đi thực trạng, như RSF vẫn làm

20:59 25 tháng 9, 2013 Reply

Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân cần tự ý thức về tất cả những điều pháp luật không ngăn cấm, bảo đảm cho internet là công cụ kết nối con người với con người, đem lại cuộc sống hòa bình, thịnh vượng cho con người. Hãy cùng tỉnh táo trước khi truy cập Internet mỗi ngày

21:04 25 tháng 9, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:04 25 tháng 9, 2013 Reply

Cách đây dăm năm, hiện tượng "lá cải hóa" bắt đầu xuất hiện tại một số tờ báo và gần đây, đã lây lan tới nhiều ấn phẩm, từ nhật báo, tuần báo đến các phụ bản, phụ trương, nguyệt san, bán nguyệt san,... đặc biệt là trên một số báo điện tử và trang mạng trên Internet

21:07 25 tháng 9, 2013 Reply

Tình trạng báo lá cải, trang tin lá cải xuất hiện khiến dư luận lành mạnh bất bình, vì ngoài việc công bố những tin, bài, ảnh không phù hợp với chuẩn mực văn hóa của xã hội, hiện tượng "lá cải hóa" còn có thể tác động tiêu cực tới quan niệm và lối sống của một bộ phận công chúng...

21:12 25 tháng 9, 2013 Reply

Khởi đầu là hiện tượng một số tờ báo khai thác các vụ án đông - tây, kim - cổ cả ở trong nước và ngoài nước. Ðể thu hút sự chú ý của các công chúng hay tò mò, có thị hiếu hướng về chuyện giật gân, một số tờ báo tập trung khai thác các vụ án ly kỳ, rùng rợn được mô tả tỉ mỉ đến từng chi tiết.

21:17 25 tháng 9, 2013 Reply

Các thông tin này nhanh chóng được một số tờ báo, nhất là báo điện tử và một số trang mạng, triệt để khai thác. Chẳng hạn "vụ án Lê Văn Luyện". Phải nói là hằng giờ, thậm chí từng phút, một số trang điện tử liên tục đưa tin (hoặc xào xáo của nhau) thông tin chính xác lẫn với mơ hồ, chưa xác thực, kèm theo vô số "phân tích dự báo", "mổ xẻ", lật đi lật lại, khai thác đến tận cùng, thậm chí sẵn sàng bịa chi tiết giật gân.

21:22 25 tháng 9, 2013 Reply

Chuyện cha giết con, vợ giết chồng, mẹ giết con,... và những vụ án trái luân thường đạo lý bỗng chốc trở thành đề tài để một số người viết xâu xé, chăm chăm khai thác điều gọi "hấp dẫn", cốt để bán báo. Thậm chí để chạy đua thông tin, "móc túi" độc giả sớm hơn, có tờ báo in thêm số lượng, tăng trang, phát hành sớm lên vài giờ.

21:28 25 tháng 9, 2013 Reply

Trong vô số trường hợp, chỉ cần liếc qua cái tít trên trang nhất một số tờ báo đã thấy hoang mang vì ở đó tràn ngập tin tức đâm chém, cướp của, hiếp dâm, giết người... Mà "báo lá cải" thường bắt chước nhau khá nhanh, vụ án nào có tý tình tiết gay cấn là đều xúm vào.

21:32 25 tháng 9, 2013 Reply

Từ những điều méo mó, dị hợm thậm chí bệnh hoạn, quái gở, xuất hiện trên một số tờ báo, công chúng sau khi đọc, có cảm giác u ám, nặng nề, không khác gì bạn đi qua một con phố mà chỉ nhìn thấy và chỉ nhìn vào đống rác...Mới đây, trong một vụ án có năm người con cùng đề nghị hội đồng xét xử tuyên án cha đẻ tử hình vì tội giết vợ, lập tức cái tít này lại nằm chềnh ềnh trên trang nhất một vài tờ báo!

21:37 25 tháng 9, 2013 Reply

Chẳng lẽ, một số người làm báo này không cân nhắc trước khi đưa tin tức, bài vở như vậy? Phải nói rằng, với tình trạng "báo lá cải", ý niệm về nhân văn, nhân bản như đã trở nên lạc lõng. Tính nhân đạo ở đâu khi người ta không biết vì vô tình hay hữu ý đăng cả chân dung người bị xâm hại trên báo.

21:45 25 tháng 9, 2013 Reply

khi một người phạm tội là từ gia đình tới các quan hệ bị xoi mói, lùng sục để rồi từ ông bà nội ngoại, cha mẹ, cô dì, chú bác, anh em đến họ hàng, hàng xóm, bạn bè,... đều được khai thác triệt để với động cơ thiếu trong sáng. Thậm chí có bài báo đưa tin về một vụ án mới đã minh họa bằng hình ảnh người phạm tội cũ

21:49 25 tháng 9, 2013 Reply

Một số trang lá cải như muốn tạo ra cảm giác phạm tội có hệ thống mà không thèm quan tâm anh ta đã hoàn lương chưa! Bên cạnh đó là một số người viết còn thiếu am hiểu pháp luật mà vẫn thản nhiên "thay mặt quan tòa" để phán xét vụ án với những khẳng định như đinh đóng cột, trong khi cơ quan thực thi pháp luật vẫn chưa hoàn tất điều tra!

21:53 25 tháng 9, 2013 Reply

Sau vụ án là đến chuyện lạ. Mấy chục năm trước, báo chí đã từng râm ran với hình ảnh "cua mặt người" thì nay là rắn thần, miếu thần, đá lạ, cây lạ... rồi danh y, thần y chữa bệnh cứu người, có "thần y" được báo quảng bá từng chữa khỏi bệnh đến hàng nghìn người, nhưng thực tế giới khoa học và cơ quan chức năng chưa bao giờ kiểm định.

22:00 25 tháng 9, 2013 Reply

Người viết để tăng thêm độ xác thực cho thông tin đôi khi còn tự nhấn mạnh bản thân mình đã chữa khỏi. Thế nên mới có cảnh rồng rắn người kéo nhau đến nhà bà lang nọ chữa bệnh mà chỉ chữa bằng cách "dẫm lên lưng". Rồi sau báo về vụ án, báo về chuyện lạ, là báo "sex".

22:06 25 tháng 9, 2013 Reply

Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng, một người cao tuổi gốc Hà Nội, luôn đau đáu với thực trạng này đã không giấu được sự bất bình khi thấy nhiều tạp chí chỉ chọn ảnh thiếu nữ hở hang đăng bìa trang nhất với những cái tít tựa đầy khiếm nhã, từ "gái hư", "gái ngoan", đến vòng nọ, vòng kia. Sao người ta lại có thể rẻ rúng phụ nữ như vậy?

22:10 25 tháng 9, 2013 Reply

Hiện trên internet, những từ "lộ hàng", "thoáng", "hở", "xuyên thấu",... kèm lời giới thiệu là "choáng", "sốc", "ngất", "nghẹt thở", "chóng mặt",... đang là các từ khóa được săn lùng nhiều nhất. Riêng cụm từ "hotgirl Việt Nam", nếu tìm kiếm trên google có thể đem tới 29 triệu 700 nghìn kết quả.

22:13 25 tháng 9, 2013 Reply

Ở nước ngoài, hotgirl trước hết là danh từ chỉ những phụ nữ đủ cả tài, sắc cho giới trẻ hâm mộ. Còn ở Việt Nam, không ít người cho rằng, hotgirlgắn liền với những cô gái trẻ xinh đẹp thích chơi bời, thích khoe "hở". "tuyển tập hotgirl xinh" thì nhiều vô kể. Có lẽ không ở đâu lạm phát hotgirl như ở ta. Mà công nghệ quảng cáo của báo mạng hiện có thể biến một cô gái xinh xắn còn đang đi học trở thành một "hotgirl dạn dĩ và nóng bỏng".

15:58 26 tháng 9, 2013 Reply

Ngày 1-9-2013, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 15-7-2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã có hiệu lực. Nhiều người kỳ vọng Nghị định là một sự hoàn chỉnh cơ sở pháp lý, có “sức nặng” trong việc mang lại một không gian Internet “sạch” ở Việt Nam.

16:07 26 tháng 9, 2013 Reply

Tháng 8-2010, Bộ Thông tin - Truyền thông đã hạn chế cấp phép game online (GO) ở Việt Nam và chỉ cấp phép cho những game có nội dung tuyên truyền lịch sử, văn hóa và giáo dục. Trước những quy định đó, dĩ nhiên nhiều doanh nghiệp không chịu “còng tay” mình lại, để tồn tại, họ chấp nhận vi phạm để “tung” game không phép ra thị trường cho người chơi.

16:10 26 tháng 9, 2013 Reply

Có những thời điểm 100% doanh nghiệp vi phạm và có hàng trăm game không phép hoạt động “chui lủi”. Thế nên, các doanh nghiệp cung cấp game đều chờ ngày được “cởi trói” cấp phép trở lại để thoát khỏi tình trạng phát hành game không phép. “Cởi trói” cho game online.

16:14 26 tháng 9, 2013 Reply

Nghị định 72 quản lý dịch vụ Internet bằng cách quy định độ tuổi và sử dụng dịch vụ GO theo 4 ký tự G1 (Game có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp); G2 (Game có sự tương tác giữa người chơi với nhau thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp); G3 (Game có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp) và G4 (Game được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau, với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp)

16:23 26 tháng 9, 2013 Reply

Từ đây, các GO thuộc nhóm phân loại G1 sẽ được Bộ TT-TT cấp phép, các trò chơi G2, G3, G4 phải có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ game và thông báo cung cấp dịch vụ đến từng game cụ thể... Và với từng loại game này cũng đều quy định độ tuổi củ người chơi.

16:31 26 tháng 9, 2013 Reply

Việc phân loại theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ, theo độ tuổi được chia theo các nhóm sẽ giúp người chơi (game thủ) hạn chế được những tiêu cực của trò chơi bởi các doanh nghiệp cung cấp phải quản lý giờ chơi, độ tuổi người chơi chặt chẽ để tránh tác động xấu cho xã hội.

16:36 26 tháng 9, 2013 Reply

Trước đây, chính những cửa hàng điện tử công cộng (quán Game-Net) hoạt động chui, đóng cửa ngoài bật đèn sáng mở 24/24h bên trong đã có những tác động xấu lên xã hội, đặc biệt là giới trẻ thì nay sau hơn 2 tuần Nghị định 72 được đi vào thực tế, chúng tôi có tiến hành khảo sát tại phố mang tên “GO” như Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đặng Văn Ngữ… thì hầu hết các chủ quán game-net đều đã biết về quy định mới.

16:41 26 tháng 9, 2013 Reply

điều mà anh Đình Tuấn, chủ quán Game-Net trên phố Tạ Quang Bửu cho biết quy định kinh doanh GO mà doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet phải cắt dịch vụ đường truyền tới các đại lý theo giờ quy định của địa phương từ 23h-6h, các nhà phát hành game phải tạm dừng thực hiện quảng cáo GO dưới mọi hình thức đang là điều lo lắng chung của hầu hết các chủ quán GO vì đến giờ đó là “nghỉ” kinh doanh.

16:43 26 tháng 9, 2013 Reply

để “lách” quy định, sau 23h các chủ quán game-net có thể chuyển sang những game như bóng đá và một số trò chơi đối kháng không cần đến đường truyền tốc độ cao mà chỉ cần đăng ký Internet gói người dùng cá nhân để kinh doanh. Khó đóng cửa trước 24h như quy định

16:46 26 tháng 9, 2013 Reply

việc cắt đường truyền lúc 23h của các đại lý hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng một cụm máy chủ thực hiện nhiều chức năng như duy trì website, các dịch Internet, ứng dụng giải pháp doanh nghiệp… chứ không chỉ riêng để hoạt động GO. Trong khi đó để kiểm tra từng cơ sở để phát hiện đâu là cơ sở kinh doanh game-net, đâu là công ty, doanh nghiệp đang hoạt động các dịch vụ khác cũng không dễ”…

16:50 26 tháng 9, 2013 Reply

Nghị định 72 quy định các vùng cấm như là lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích chống lại Nhà nước; gây phương hại đến an ninh quốc gia, TTATXH; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc…

16:55 26 tháng 9, 2013 Reply

Với GO, Nghị định 72 cụ thể hóa các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này như có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động; có biện pháp đảm bảo an toàn thông tin và an ninh thông tin; không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn, kích động bạo lực, thú tính, dung tục, kích thích dâm ô, trụy lạc…

16:58 26 tháng 9, 2013 Reply

Nghị định cũng nêu rõ nguyên tắc cung cấp, sử dụng và quản lý thông tin trên mạng. Quy định tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng không được tiết lộ thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ, trừ các trường hợp khác do pháp luật quy định, được người đó đồng ý, có thỏa thuận riêng và theo yêu cầu của cơ quan pháp luật có thẩm quyền...

17:02 26 tháng 9, 2013 Reply

để quản chặt những tiêu cực có thể xảy ra từ game tới đời sống xã hội, Nghị định quy định doanh nghiệp phải thiết lập trang thông tin điện tử cung cấp game gồm đầy đủ thông tin như phân loại game theo độ tuổi người chơi, quy tắc của từng game, áp dụng biện pháp hạn chế giờ chơi, triển khai các biện pháp kỹ thuật quản lý nội dung hội thoại giữa các người chơi theo quy định…

17:04 26 tháng 9, 2013 Reply

trước đây việc không cấp phép cho game nội địa đã khiến các game không phép từ trong nước, trái phép từ nước ngoài lợi dụng kẽ hở pháp luật hoạt động tràn lan. Nay các đơn vị sản xuất, phát hành game nội được cấp phép trở lại với những quy định được siết chặt buộc các doanh nghiệp phải chú trọng đầu tư vào sản phẩm.

17:06 26 tháng 9, 2013 Reply

Khi các cơ sở doanh nghiệp nhỏ, lẻ không đáp ứng được yêu cầu thì chỉ còn lại những doanh nghiệp game xứng tầm tham gia vào cuộc chơi bình đẳng để phát triển game nội, không còn phải lén lút phát hành game lậu từ đó mới có thể ngăn chặn game không phép, trái phép, mà có đơn vị trước đây đã bị xử lý hình sự.

17:09 26 tháng 9, 2013 Reply

Nghị định đã có, quy định chặt là cần thiết, nhưng việc kiểm tra, giám sát “hậu” Nghị định cũng hết sức cần thiết để đảm bảo các quy định được thực thi nghiêm. Câu hỏi có quản lý được game lậu, game chui sau khi nghị định có hiệu lực vẫn đang được đặt ra. xa hơn là để cạnh tranh với GO nước ngoài phát hành lấn áp thị trường.

17:24 26 tháng 9, 2013 Reply

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, thay thế Nghị định 97/2008/NĐ-CP. Theo đó, từ ngày 1-9-2013, trò chơi trực tuyến (game online) tại Việt Nam được cấp phép trở lại.Doanh nghiệp phải có biện pháp hạn chế tác động tiêu cực của game online

17:29 26 tháng 9, 2013 Reply

theo quy định mới này, doanh nghiệp phải có biện pháp hạn chế tác động tiêu cực của game online như: phân loại trò chơi theo độ tuổi, khuyến cáo về những tác động ngoài mong muốn về thể chất, tinh thần có thể xảy ra với người chơi. Đối với trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đăng ký thông tin cá nhân của người chơi và áp dụng biện pháp hạn chế giờ chơi đối với trẻ em, người chơi dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ TT-TT.

17:32 26 tháng 9, 2013 Reply

Nghị định này được coi như một giải pháp giúp doanh nghiệp game online thoát khỏi khó khăn hiện nay. Trước đó, do những đánh giá về tác động tiêu cực của game online, tháng 10-2010, cơ quan quản lý quyết định tạm ngừng cấp phép cho các trò chơi điện tử mới. Doanh nghiệp game online lâm vào tình cảnh khó khăn.

11:09 23 tháng 4, 2014 Reply

Doanh nghiệp cấn có những kiến thức liên quan đến việc tham khảo thị trường qua internet. Thông tin hơn Giải pháp erp cho doanh nghiệp

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!