25/09/2013

ĐỪNG ĐỂ DÂN NGHĨ CHÍNH QUYỀN VÔ CẢM

Tác giả: Unknown viết lúc 25/09/2013 | 25.9.13

Như Quỳnh

Đó là phát biểu của ông Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khi tiếp xúc cử tri ở quận Đống Đa chiều ngày 24/9/2013. Trước đó, vào buổi sáng khi tiếp xúc với cử tri quận Hai Bà Trưng, Bí thư Phạm Quang Nghị đã hé mở ý tưởng sẽ lấy phiếu tính nhiệm cán bộ với hai mức.

Trong buổi tiếp xúc này, hầu hết các ý kiến của cử tri quận Đống Đa (Hà Nội) nêu ra với các đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII là những vấn đề phản ánh trực tiếp những quyền lợi của họ mà nhiều nhất là những vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, cưỡng chế, cấp sổ đỏ…

Sau khi lãnh đạo quận Đống Đa giải trình về những thắc mắc của cử tri, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tỏ ra rất bức xúc. Với trường hợp hộ ông Trần Ngọc Hồng ở Kim Liên bị chậm cấp sổ đỏ, kéo dài đến 3 năm, ông Nghị nói, cần phải xem hồ sơ thiếu gì, thì báo với người dân, phải giải quyết khẩn trương. “Để kéo dài tới mức phản ánh lên đoàn đại biểu Quốc hội thực sự không đáng có”.

Trước ý kiến của bà Nguyễn Thị Hải Yến bị chính quyền cưỡng chế, phá bỏ nhà ở khu Tổ 1E Trung Liệt do xây nhà trên khu đất thuộc quy hoạch, ông Nghị cho rằng đáng ra chính quyền phải thông báo với người dân ngay từ đầu đó là đất lấn chiếm (khi họ mua đất). “Đừng để người dân nghĩ chính quyền vô cảm”.

Tại buổi họp, nhiều cử tri còn phản ánh tình trạng người dân cứ phải chạy theo quy hoạch. Ông Nguyễn Văn Trụ cho hay, người dân vừa mới sửa chữa nhà sau một dự án, lại phải tiếp tục di dời cho dự án sau (phường Cát Linh có 3 dự án đi qua là đường sắt trên cao, đường xe điện ngầm và dự án điều hành xe bus trên cao). Đại diện của phường Kim Liên phản ánh dự án trường tiểu học Phương Liên chậm trễ quá lâu.

Ông Phạm Quang Nghị yêu cầu lãnh đạo quận phải có chế độ khác với các hộ bị chạy theo quy hoạch, đồng thời kiên quyết “giải phóng mặt bằng làm đâu gọn đó”. Ông Nghị cũng cho hay Thành phố Hà Nội sắp tới sẽ kiểm tra các dự án đã làm rồi, đường sá, cống hóa….” Tiền thì không thiếu đồng nào, nhưng chất lượng kém, và thiếu quyết tâm trong giải phóng mặt bằng, để chậm tiến độ gây lãng phí.

Trước đó, sáng cùng ngày, trong tiếp xúc với các cử tri quận Hai Bà Trưng, ông Phạm Quang Nghị cũng nhắc nhở lãnh đạo quận về quản lý đất đai. Đáng chú ý, ông Nghị khẳng định thời gian tới Hà Nội sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm ở hai mức.

Khẳng định Hà Nội là địa phương đi đầu trong lấy phiếu tín nhiệm, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, sắp tới đây Hà Nội sẽ tổ chức lấy phiếu chỉ với 2 mức thay vì 3 mức tín nhiệm như hiện nay. 

Đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm trong thời gian qua là một bước tiến bộ rất lớn, song cử tri Phan Văn Bằng (phường Bạch Mai) cũng cho rằng, để việc lấy phiếu tín nhiệm tăng thêm hiệu quả đề nghị lá phiếu chỉ nên quy định ở hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm

Còn nhớ vào tháng 6/2013 vừa qua, Quốc hội cũng bỏ phiếu các thành viên của chính phủ với ba mức tín nhiệm là: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Trong khi đó mức tín nhiệm cao và tín nhiệm còn khá nhiều trùng lặp khiến nhiều cử tri không hiểu rõ bản chất của vấn đề. 

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý đề xuất đã lấy phiếu tín nhiệm thì phải rõ ràng, minh bạch, đạt hiệu quả phân loại, cho nên chỉ có tín nhiệm và không tín nhiệm. 

Không khó để thấy rằng, với 3 mức như hiện nay thì kết quả dứt khoát phải là: tất cả đều đạt và vượt chuẩn trung bình. Bởi vì chia 3 là cách an toàn nhất để có con số quá bán về tín nhiệm cao hoặc tín nhiệm. Tương tự như vậy, sẽ khó có ai rơi vào quá bán tín nhiệm thấp. Trong đợt lấy phiếu tín nhiệm vừa qua, có người phiếu cao, có người phiếu tín nhiệm cao thấp hơn, nhưng tất cả đều được tín nhiệm. Người phiếu tín nhiệm cao thấp hơn cũng có nhiều cách để lý giải cho lá phiếu. Một trong những lý do khách quan là những cán bộ lãnh đạo ra quyết định điều hành trực tiếp chịu nhiều áp lực hơn từ phía xã hội nên ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến uy tín cá nhân. Do vậy, sự chênh lệch lá phiếu tín nhiệm cao hơn nhau đó không có sự phân loại rõ ràng.

Theo ông Nghị, chủ trương lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện và đang được tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng nên làm ở hai mức (tín nhiệm hoặc không tín nhiệm) thay cho ba mức như hiện nay hoặc nên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hai năm một lần (hiện nay lấy phiếu định kỳ hằng năm)… Hiện việc này đang được QH xem xét, thảo luận, đánh giá và quyết định thực hiện. Riêng Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm đợt lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp HĐND TP vừa qua để làm tốt hơn và nếu được trung ương thống nhất thông qua, Hà Nội sẽ nghiêm túc thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm ở hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm. 


5 nhận xét

Địt mẹ ! dẹp ngay cái blog Mõ Nồn vớ vẫn này ngay
07:44 26 tháng 9, 2013 Reply

Địt mẹ ! dẹp ngay cái blog Mõ Nồn vớ vẫn này ngay .Ông bảo Chúng bây nghe chửa

diendanxahoidansu.wordpress.com
07:53 26 tháng 9, 2013 Reply

Bà Con hãy vào địa chỉ này mà xem .Nói khách quan và hay hơn nhiều :
diendanxahoidansu.wordpress.com

14:55 26 tháng 9, 2013 Reply

Tôi không nghĩ rằng câu chuyện bỏ phiếu tín nhiệm lại là vấn đề dân quan tâm vì phiếu tín nhiệm để làm gì khi mà những người dưới 50 % vẫn tại vị hưởng lộc trời còn bao nhiêu sinh viên tài năng dang mò mẫn đi làm Công nhân tại các công xưởng. Làm sao mà dân tin được khi các anh đánh trống bỏ dùi, rồi hết nhiệm kỳ lại hạ cánh và người khác kế vị cũng thế. Chỉ có dân chúng thiệt thòi thôi.

18:09 26 tháng 9, 2013 Reply

Sao lại đừng để dân vô cảm với chính quyền. Câu nói này của xếp xem ra đã quá muộn rồi. Bây giờ phải nói rằng: Cần lấy lại niềm tin của dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, giải quyết mọi khúc mắc, khiếu nại của dân nhanh và rõ. Bác Nghị này là một trong những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm nhưng mỗi mình bác cũng khó làm được gì nhiều.

08:00 27 tháng 9, 2013 Reply

Đảng, chính quyền không bao giờ vô cảm với dân vì Nhà nước này là của dân, do dân và vì dân. Chỉ có những cán bộ thoái hóa biến chất mới vô cảm với những trăn trở của dân. Những phần tử này đang làm xấu đi hình ảnh của chính quyền. Cần làm sạch nó bắt đều từ cơ quan cao nhất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!