08/09/2013

VÀI DÒNG CẢM TƯỞNG VỀ VỤ VIỆC TẠI XÃ NGHI PHƯƠNG, HUYỆN NGHI LỘC CỦA DÂN 37

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/09/2013 | 8.9.13

Nguyễn Chân Thành

Kính gửi cộng đồng dân 37 (những ai là người Nghệ An và đang quan tâm đến người Nghệ An cũng như vụ việc tại Nghi Phương, Nghi Lộc) là một công dân 37, biết khá nhiều thông tin về vụ việc, tôi xin tường trình một số nội dung và suy nghĩ của cá nhân tôi như sau; những nội dung tôi nói ra không vì một mục đích các nhân mà chỉ để cho mọi người đọc hiểu rõ, biết về sự việc để có hành xử phù hợp, cộng đồng xứ Nghệ thêm đoàn kết hơn.


Tôi xin điểm lại sự việc tại Trại Gáo như sau:

Tối ngày 22/5/2012, tại Trại Gáo Nghi Phương, Nghi Lộc diễn ra buổi lễ do Lm Đặng Hữu Nam chủ lễ ( Linh mục chủ quản tại Trại Gáo là Linh mục Nguyễn Đình Thăng cơ mà, tôi không bàn về nội dung rao giảng lễ của Lm Nam, mọi người muốn biết về nội dung lễ thì lên youtube.com gõ bài giảng cầu Nguyện về thanh niên yêu nước…) chủ yếu nội dung rao giảng cầu nguyện cho số thanh niên bị xét xử ngày 23/5/2013 về tội tuyên truyền chống nhà nước và hoạt động lật đổ chính quyền…

Số lượng giáo dân kéo về rất đông, nghe nói có cả nhiều người ở tận Hà Nội có tư tưởng “tiến bộ” ăn thức ăn Việt, phát ngôn tiếng việt nhưng “nói giọng điệu Phương tây” dân chủ, tự do, đa đảng…về tham dự, kêu gọi hiệp thông…sẵn tâm lý của người nhà các thành viên bị xét xử đang lúc bị kích động, các đối tượng này ra sức xúi dục, vu cáo…

Với chức năng của mình phụ trách địa bàn, Công an Nghi Lộc đã yêu cầu mấy anh Công an an ninh xuống địa bàn nắm tình hình xem có vấn đề an ninh trật tự phức tạp diễn ra hay không? (để tránh phản cảm nên số các anh Công an Nghi Lộc mặc quần áo bình thường) từ trước đến nay mỗi khi Trại Gáo có lễ lạt gì lớn thì Công an và BHG xứ họ đều phối hợp nhau đảm bảo trật tự trong lễ, trong khu vực địa phận thì đội Bảo vệ nhà thờ đảm nhận, phía bên ngoài thì công an xã huyện đảm nhận.

Sẵn đang bực tức vì người nhà bị xét xử, thấy có công an đi lại không mặc quần áo công an nên một số người xấu trong trạng thái kích động đã tập trung thanh niên chặn đánh 3 anh công an Nghi Lộc. trong số tham gia đánh có anh Khởi và Hải, bản thân anh Khởi là người biết rõ mấy anh Công an Nghi Lộc từ trước, bởi vì anh Khởi là ban hành giáo cũ của giáo họ ở Nghi Phương đã từng gặp nhiều lần phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lễ. nên một số bài viết có nói là đánh xong mới biết là công an là sai (bài nào mà có nói đánh xong rồi mới biết công an thì delete hộ cái cho đỡ ngượng).

Sau sự việc, TGM cũng đã có bản thông báo đáng tiếc về sự việc, TGM đã chủ động xuống để đưa số công an bị đánh ra. Cá nhân tôi, tôi xin ghi nhận những việc làm của TGM nhất là Gm Nguyễn Thái Hợp và Linh mục Nguyễn Đoài (sở dĩ tôi đưa Lm Đoài vào vì Lm Đoài là người am hiểu pháp luật, tham gia nhiều phần việc nhất là soạn kịch bản “tường trình” cho giáo dân Mỹ Yên để làm nên một bản tường trình hoàn chỉnh để 3 anh công an Nghi Lộc “tự nguyện” phải ký vào biên bản)

Một số bài viết và bản tường trình 3 anh công an Nghi Lộc đưa lên nội dung: “chúng tôi…bị giáo dân đánh đập do ngăn cản lễ”.

Lý do đưa ra thật buồn cười:

- Điểm thứ 1: chỉ có 3 người công an mặc thường phục mà dám đứng ra ngăn cản cả nghìn giáo dân đi lễ (cái này chỉ có trong haivl.com nhỉ các bác).

- Điểm thứ 2: Nghe nói công an khi mặc quân phục mới có quyền xử lý, ngăn chặn các hành vì sai phạm. 

Tại thời điểm viết tường trình, bản tường trình do linh mục trẻ Nguyễn Đoài, Phó thư ký của Gm Hợp đọc cho BHG ký tên với nội dung khá chặt chẽ để che đậy lỗi mà giáo dân Mỹ Yên gây ra. Số anh em Công an Nghi Lộc sau khi bị đánh một trận thừa sống thiếu chết nghe đọc bản tường trình sự việc sau 2 lần không chịu kí vào biên bản vì nội dung không đúng sự thật. đến lần thứ 3 Giám mục Hợp có nói một câu nói hay nhất trong năm thể được tính trách nhiệm, tính đối thoại: “các anh có ký không, các anh mà không ký tôi sẽ ra về cho giáo dân xử lý đó”. Có thể chỉ có mấy người ở đó biết, nhưng thưa Gm và Lm Đoài, những việc làm của Gm và Lm được che đậy khá kỹ, nhưng đứng trước Đức Giesu và Đức mẹ 2 ngài có dám nhìn thẳng vào đó để xưng tội mà 2 ngài đã làm không? 

Việc làm của anh Khởi và Hải là sai trái nên theo quy định pháp luật cơ quan Công an Nghệ An bắt là điều đương nhiên, về phía người nhà của 2 anh Khởi và Hải thì nộp đơn lên chính quyền đề nghị trả tự do cũng là điều đương nhiên, nhưng không hiểu về sau "người nhà" lại kéo đi gần vài trăm người chẳng lẽ không có ý kiến của Lm Quản xứ hay Gm Hợp mà dám đi như thế…? Được biết cơ quan Công an cũng đã có đơn trả lời, 2 anh Khởi và Hải cũng đã nhận hành vi của bản thân.

Sự việc tưởng chừng như đã dừng đến đó. Thì cuối tháng 8 năm 2013, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có đề nghị UBND tỉnh và Công an tỉnh bảo lãnh thả người khi nào cơ quan pháp luật có yêu cầu thì sẽ triệu tập lên. Tại buổi gặp mặt ngày 01/9/2013 tại UBND tỉnh, đại diện chính quyền và công an có trả lời chính quyền sẽ đồng ý cho bảo lãnh nếu TGM có văn bản xin bảo lãnh và người nhà hoàn thành các thủ tục bảo lãnh. Vì Gm Hợp là người có uy tín và đề nghị bảo lãnh nên cần có văn bản để sau này quá trình xử lý xét xử Gm hợp có trách nhiệm yêu cầu 2 anh Khởi và Hải lên chấp hành đúng quy định. Tại buổi gặp, Gm Hợp đã nói TGM sẽ không ra văn bản cam kết bảo lãnh, nếu chính quyền không thả 2 anh Khởi và Hải thì sẽ để cho giáo dân gây sức ép… 

Bà con giáo dân xứ Mỹ Yên, Nghi Phương tiếp tục kéo lên UBND xã để yêu cầu thả người, đặc biệt là ngày 3/9/2013, theo một số blog viết: giáo dân lên kiến nghị rất ôn hoà…vậy mà cái kiến nghị ôn hoà theo kiểu giữ chặt cán bộ xã từ sáng đến tối, buộc cán bộ xã ký vào đề nghị thả người nếu không sẽ không cho cán bộ xã về. UBND huyện đã điện cho Gm Hợp thì Gm Hợp đã không xuống đùn đẩy trách nhiệm và đến chiều tối sau khi UBND xã ký bản đề nghị thả người thì mới được thả.

Trong khi đó bà con giáo dân cố gắng tin rằng chính quyền hứa sẽ thả người,Giám mục Hợp, Linh mục Chính và Linh mục Đoài dự họp biết kết quả nội dung, họ đã không chịu hợp tác viết bản cam kết bảo lãnh thì chính quyền không thả vậy mà họ im lặng, không truyền đạt lại cho giáo dân? Hay là họ đã nói với giáo dân: chính quyền không chịu thả bà con cứ lên chính quyền mà đòi mà bắt người để đòi thả người… 

Theo Thư chung của TGM nói là Chiều ngày 4/9/2013, theo giấy cam kết của nhà cầm quyền ký ngày 03/9/2013 người nhà của anh Khởi và Hải cùng nhiều giáo dân Mỹ Yên đến nhận người. xin dừng lại nói về nội dung này: thư chung của Gm Hợp sao hớ hênh thế, rõ ràng Gm Hợp biết UBND tỉnh không đồng ý việc thả người (vì ông là người làm việc trực tiếp với UBND tỉnh), rõ ràng Gm Hợp biết con chiên của ông “kiến nghị” hay nói thẳng là đe dọa, khống chế cán bộ xã Nghi Phương vậy mà Gm Hợp vẫn cho là giấy cam kết của nhà cầm quyền, chính quyền xã làm gì có quyền thả người theo quy định pháp luật thưa giám mục? tại buổi làm việc có mặt Công an tỉnh Nghệ An trả lời đề nghị thả người của UBND xã Nghi Phương không chấp thuận…thì số người nhà, giáo dân Mỹ Yên hò hét, chửi rủa….theo thư chung của Gm là một nhóm nhỏ tiến gần hàng rào cảnh sát cơ động với ý định đi vào trụ sở UBND xã. Đi nhận người mà có mang liềm theo là sao?hay giám mục biện minh anh chị em giáo dân đi gặt rồi tiện thể mang theo liềm? kính thư: hình ảnh có thể là thật, là chỉnh sửa còn video thì không thể chỉnh sửa được đâu ạ, trên video phóng sự đài truyền hình Nghệ An có đoạn bà con cầm liềm lao vào lớp cảnh sát cơ động cào cấu chắc là bắt tay ah? Xô xát đã xảy ra, và bị thương, tổn thất cả 2 bên là khó tránh khỏi. Trong suốt 3 tiếng va chạm, xô xát thì Chính quyền liên tục điện thoại cho Gm Hợp đề Gm xuống làm dịu tình hình, giảm thiệt hại cho cả 2 bên thì Gm đã làm gì vậy? hay là điện thoại của Gm hết pin, hay giám mục bận những việc đại sự không cầm máy để nghe, giải quyết vì yên ổn của giáo dân? chẳng lẽ giám mục mong cho sự việc càng nóng hơn vì trong ngày đó có lễ tấn phong Giám mục mới, có nhiều khách nước ngoài về dự biết sự việc thì Gm kêu gọi được nhiều lời can thiệp từ nước ngoài, nói xấu về nhân quyền, tự do tôn giáo mà giám mục tham gia dựng nên…Nếu như vậy thì chúc mừng giám mục, vở kịch của Gm đã thành công, đạt được mục đích trên đầu, trên tính mạng những con chiên của ngài đang mù quáng chịu nhiều thiệt thòi, tổn thương.

Ở đây tổn thương giáo dân Mỹ Yên chỉ thấy được là về bên ngoài, nhưng lớn hơn là về tổn thương tinh thần mà họ không nhìn thấy. đó là:

Đường đường là Giám mục mà ngài đã phạm vào lời dạy của chúa, làm chứng dối, nói dối sự việc. Đức chúa hi sinh để tránh thức tỉnh một con người, tránh đổ máu mang lại hòa bình cho cả thế giới chứ không phải im lặng để cho đổ máu rồi mới kêu gọi đoàn kết, cầu nguyện, chia sẻ như ngài. Ngài nên làm trước khi xảy ra điều đó vì điều đó nằm trong tay ngài đó thưa Giám mục Hợp.

Phần nhiều linh mục, giáo dân tin vào lời của ngài vì sợ trừng phạt, sợ không được làm phép hay sợ không được lên thiên đường…nhiều lm và giáo dân buộc tuân theo mặc dù trong thâm tâm họ biết điều đó là sai và chắc là mỗi ngày họ đang xưng tội với Đức chúa vì điều đó đấy, nhưng liệu sau này ngài có được lên thiên đường ko với những cách hành xử và việc làm như thế? Tuyên ngôn của ngài là gì ngài có nhớ không “Sự thật và tình yêu” ngài thử xem ngài đã làm đúng như tuyên ngôn ngài đã đưa ra chưa?

Nghe nói gia đình của Giám mục là gia đình địa chủ giàu, ngày xưa cụ cố sinh ra giám mục bị xử bắn trong cải cách ruộng đất nên còn đó hận thù cá nhân. Giám mục vào Nam trong dịp 1945, Gm đã đi sống và học tập ở nước ngoài quá nhiều, nếp sống phương tây quá nhiều, bây giờ về Việt Nam vẫn chưa bắt kịp các nước phương tây; giám mục sống cao và sang quá nên giám mục không hiểu hết nguyện vọng giáo dân chính đáng như thế nào rồi. hay là giám mục thử một lần đóng thử vai một giáo dân để nghe nguyện vọng thiết thực của giáo dân thay vì lúc nào cũng mặc chiếc áo thánh , đội mũ mitra, cầm gậy mục tử…để nói những lời của thánh mà mang khá nhiều mục đích của ngài chứ không phải là điều tốt đẹp của Đức chúa và các thánh mong muốn cho con chiên.

Tôi là một người bình thường nhưng tôi tâm đắc nhất câu nói này xin được chia sẻ cùng ngài “chúa ở trong mỗi người, không phân biệt là ai? Chỉ cần những người đó sống và làm đúng lời dạy của chúa”./.

41 nhận xét

10:54 8 tháng 9, 2013 Reply

Tôi thấy tiêu đề bài viết nên thay cụm từ "của dân 37" bằng cụm từ "ở Nghệ An" thì sẽ hay hơn. Đâu cũng có người nọ người kia, nói thế người ta dễ hiểu lầm. Còn về giám mục Nguyễn Thái Hợp thì ông ta là một người đang còn có tư tưởng chế độ cũ, hận thù cá nhân nên mới lợi dụng chức trách tôn giáo của mình ra để huy động giáo dân của mình nổi loạn, nhưng dù là người theo đạo hay không theo đạo thì cứ theo pháp luật mà xử lý, có thế mới công bằng chứ.

11:51 8 tháng 9, 2013 Reply

Là một công dân 37 tôi thấy việc làm của vị GM là chưa thực sự chín chắn. GM biết sự thật về vụ gây gổ đánh người, GM biết chính quyền cho tại ngoại nhưng phải có sự bảo lãnh của người xin tại ngoại nhưng Gm không thông báo cho giáo dân biết. Để dẫn đến việc giáo dân hiểu nhầm là chính quyền không thực hiện lời hứa và kéo nhau lên UBND đòi người, gây rồi. Chỉ một sơ suất hay cố ý của một vị GM mà làm cho giáo xứ loạn lạc, hoang mang và lòng dân bất ổn. Từ bài học này các vị lãnh đạo nên suy xét kỹ trước những quyết định của mình. Dù giáo hay lương thì vân là con người Việt Nam chung sta.

14:18 8 tháng 9, 2013 Reply

Một sự việc thực sự đáng tiếc, nhưng dù muốn hay không, thì nó cũng đã xảy ra, và chúng ta cùng nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan nhất. việc hai công giáo Lê Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải gây rối trật tự công cộng; bắt giữ người trái pháp luật; hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích là chuyện xẩy ra từ ngày 22/5/2013 và các bị can này đã nhận tội và đã tỏ ra rất ăn năn hỗi lỗi.Cơ quan công an chỉ làm đúng chức trách và nhiệm vụ của mình, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân, cớ sao giáo dân lại quá khích, mang động như vậy? Phải chăng sau họ là cả một bàn tay xúi dục, kích động? quấy phá chính quyền? quấy phá nhà nước ta? đó thực sự là một vấn đề đáng lo ngại.

14:25 8 tháng 9, 2013 Reply

Chỉ có khoảng vài chục cảnh sát cơ động mà chúng nói láo là 3000 người. Nhìn ảnh là biết. Viết láo như mẹo. Dường như facebooker Thanhniên công giáo không coi danh dự, uy tín của bản thân ra gì nhỉ. Rồi mày sẽ bị cộng đồng facebook ném đầy đá cho mà xem?
cổ súy cho những luận điệu sai trái ai sẽ chấp nhận được chứ? không biết đến bao giờ đất nước Việt nam sẽ sạch bóng bọn bán nước này

Phường Điện Biên
15:04 8 tháng 9, 2013 Reply

Tôi không xét về bản chất của Hơp, mà chỉ bàn một chút về hành vi của Hợp: Đại ý thế này ( các anh không ký, 10 phút sau tôi về mặc con chiên của tôi muốn làm gì thì làm}, Đây là một hành vi khủng bố, hành vi vô đạo đức nhất trên đời này, hành vi đổ thêm dầu vào lửa, coi thường tính mạng của đồng loại. Thử hỏi nếu có án mạng xảy ra thì hậu quả xẽ như thế nào? Nhân dân yêu chuộng hòa bình thuộc các thành phần tôn giáo VN, luật pháp VN xẽ không để yên đâu! Hãy chờ xem. Qua sự việc trên mới thấy Hợp chỉ xứng đáng làm cha của chó mà thôi.

16:20 8 tháng 9, 2013 Reply

Tất cả mọi chuyện đều nằm trong kế hoạch của ông Hợp. Từ khi ông Hợp về nước mọi người đã rất chú ý rồi. Vì đây là một phần tử hết sức nguy hiểm. Có trình độ, có lý luận và nhiều âm mưu thủ đoạn. Đây chỉ là sự việc nhỏ thôi, chúng ta cần cảnh giác cao độ. Lợi dụng những vấn đề nhạy càm như thế này để chống phá thì rất khó xử lý.

Bình Yên
17:24 8 tháng 9, 2013 Reply

Đây là thủ đoạn quen thuộc: LỢI DUNG TÔN GIÁO ĐỂ CHIA RẼ LƯƠNG - GIÁO. CHỐNG CHÍNH QUYỀN. Dù là Quang Kiệt hay Thái Hợp bản chất bọn chúng cũng như nhau thôi. Vấn đề là làm sao để vạch mặt bọn chúng trước dư luận. Cộng đồng giáo dân đa phần là tốt, nhưng cũng dễ bị kích động bởi những kẻ lòng quỷ đội lốt thày tu như Kiệt, Hợp ...

20:11 8 tháng 9, 2013 Reply

Giáo dân cũng là công dân, mà đã là công dân thì phải chấp hành nghiêm pháp luật, những người dân ở đây họ lấy tư cách là giáo dân nhưng họ lại quên rằng họ là công dân mà làm loạn, như thế này thì không thể chấp nhận được.

20:18 8 tháng 9, 2013 Reply

Những người dân lương thiện, chân lấm tay bùn đã đoàn kết đứng lên để chống lại chính quyền, khen thay cho tinh thần đoàn kết mà bất chấp của họ, nhưng mà thương thay những con người ấy lại nghe theo lời xúi dục của những kẻ có tâm địa bất chính mà làm điều xằng bậy, mong rằng tương lại họ sẽ tỉnh táo hơn.

20:22 8 tháng 9, 2013 Reply

Đúng là chú ở trong tâm. Những người theo đạo rất ngoan hiền và tin chúa nên khi có chuyện thì họ sẵn sàng lăn xả. Chính sự không rõ ràng của Giám mục đã làm cho giáo dân hoang mang và hành động vô thức. Giám mục thừa biết rằng khong có cam kết bảo lãnh thì chính quyền sẽ không thả người. Thiệt thòi lại thuộc về giáo dân. Thuộc về dân Việt Nam.

20:24 8 tháng 9, 2013 Reply

Đúng là chú ở trong tâm. Những người theo đạo rất ngoan hiền và tin chúa nên khi có chuyện thì họ sẵn sàng lăn xả. Chính sự không rõ ràng của Giám mục đã làm cho giáo dân hoang mang và hành động vô thức. Giám mục thừa biết rằng khong có cam kết bảo lãnh thì chính quyền sẽ không thả người. Thiệt thòi lại thuộc về giáo dân. Thuộc về dân Việt Nam.

20:27 8 tháng 9, 2013 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp dám tự mình nhận là đại diện của
Chúa, trong khi ông ta là 1 kẻ xáo trá, bịa đặt. Những người thiệt thòi là những giáo dân ngốc nghếch kia chứ chẳng có ai khác ở đây cả, lòng tin của họ đã bị chà đạp 1 cách thô bỉ,

20:37 8 tháng 9, 2013 Reply

Sự việc thật đáng tiếc, tội nghiệp nhất là mấy anh công an Nghi Lộc,bị mấy thằng "con chiên ngoan đạo" nó đánh cho, về cơ quan không biết có bị xử lí kỉ luật gì không nữa, mấy thằng thiên chúa giáo cho tui nó biến cm tụi nó đi là vưa.

Nặc danh
21:08 8 tháng 9, 2013 Reply

Tội nhất là mấy anh công an, thứ hai là tội những giáo dân lương thiện bị Giám mục Hợp lừa bịp. Ông này chắc vừa đi nước ngoài lấy tiền của bọn phản động nên về xúi các con chiên làm bậy. Theo tôi, chắc chắn chuyến đi của ông vừa rồi được rất nhiều nhiều tiền. Dù là ai, kể cả ông Hợp nếu phạm pháp cũng phải xứ lý theo pháp luật.

Zu
23:53 8 tháng 9, 2013 Reply

Bây giờ thì rõ ràng rồi. Ba công an của huyện Nghi Lộc xuống xã Nghi Phương vào ngày 22 tháng 5 thì bị hai giáo dân Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Hợp đánh trọng thương. Họ bị đánh vì khi đó đang mặc thường phục. Còn hai giáo dân kia đánh vì đang sẵn tức công an. Nếu giám mục Nguyễn Thái Hợp chịu dàn xếp, không kích động giáo dân đòi thả người thì sẽ không có cảnh giáo dân xông vào trụ sở, uy hiếp, tát vào mặt cán bộ, ép cán bộ phải ký vào giấy cam đoan thả người. Mấy tối gần đây, đều thấy BBC đưa tin giáo dân bị công an đàn áp. Nhưng sự thật lại là giáo dân “đe dọa” chính quyền đấy chứ.

Yen
06:18 9 tháng 9, 2013 Reply

Mình thử xem clip trên, mình thấy giáo dân cầm liềm lao vào trụ sở. Bây giờ đã đến mùa gặt đâu mà giám mục biện minh rằng giáo dân đi làm đồng nên mang theo liềm. Mang theo hung khí là có chủ đích. Vì thế cảnh sát cơ động cũng phải tự bảo vệ mình chứ. Mình nhìn thấy rõ cảnh sát bị gạch đá ném nứt khiên kia kìa. Xô xát với cảnh sát cơ động, một số giáo dân bị thương là điều không tránh được.

You
06:36 9 tháng 9, 2013 Reply

Cảm ơn Biên Chế đã tường thuật kỹ nội dung sự việc. Tôi đã hiểu tường tận vụ việc ngày 22 tháng 5 ở giáo phận Vinh rồi. Có 3 anh công an xuống địa phương mặc thường phục xuống địa phương để phối hợp bảo đảm trật tự cho giáo dân hành lễ. Nhiều khả năng, đã có chuẩn bị trước nên Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi cùng hàng trăm giáo dân đã đánh 3 anh này. Sau khi để 3 anh công an ăn no đòn thì giám mục Nguyễn Thái Hợp mới xuống. Một tờ giấy được giáo dân viết sẵn, ép 3 anh phải ký. Lại thêm câu nói xanh rờn của giám mục Hợp: “các anh có ký không, các anh mà không ký tôi sẽ ra về cho giáo dân xử lý đó”. Trước sức ép của hàng trăm giáo dân, 3 người thì chắc không đủ gan để chống lại.

Za
06:45 9 tháng 9, 2013 Reply

Hai anh Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải đánh người, đã nhận tội, sao giám mục Nguyễn Thái Hợp còn cố tình tìm đủ mọi cách gây sức ép đòi thả người. Có phải làm như thế để chứng tỏ sức mạnh của ngài đối với giáo dân để chính quyền phải e nể hay để thỏa mãn cái ác cảm cố hữu của ngài đối với chính quyền.

Ze
06:52 9 tháng 9, 2013 Reply

Kịch bản mà tòa giám mục làm không "nuột" rồi bà con ạ. Mấy ngày hôm nay mình thấy cộng động mạng bất bình với kiểu vừa đánh trống vừa la làng của tòa giám mục lắm. Kịch bản ngày 22 tháng 5 được tòa giám mục mà đứng đầu là ông Nguyễn Thái Hợp dựng nên không hợp lý ở chỗ chỉ có 3 công an mà ngăn cản mấy trăm người hành lễ. He he, dựng chuyện nói công an đánh người rồi giờ lại lu loa nói công an đàn áp. Chỉ lừa được những con chiên ngù ngờ, cuồng đạo thôi.

Zo
06:57 9 tháng 9, 2013 Reply

Tôi phải công nhận giám mục Nguyễn Thái Hợp lắm mưu, nhiều mẹo. Sự việc ngày mùng 3 tháng 9 vừa rồi chắc chắn chính quyền hoàn toàn không muốn. Chính quyền gọi điện liên tục để ông Hợp xuống khuyên giải giáo dân nhưng ông cố tình không bắt máy. Ông muốn đẩy tình hình căng thẳng lên cao độ để giáo dân đụng độ với cảnh sát động, ném gạch đá xong xuôi thì mới đến. Vừa thị uy được với chính quyền mà vừa tỏ ra là "giám mục có trách nhiệm với giáo xứ".

Zu
07:02 9 tháng 9, 2013 Reply

Là người được chúa ủy thác xuống chăn dắt con chiên. Nếu ông Nguyễn Thái Hợp làm đúng theo lời răn của chúa, chắc chắn ông sẽ không muốn nhìn thấy cảnh con chiên làm càn. Thế nhưng vì những mục đích, động cơ cá nhân, ông cố tình để nó diễn ra rồi lu loa với BBC, RFA rằng chính quyền đã cố ý "ngăn giáo dân hành lễ", đánh giáo dân, không thả người như đã hứa...

Hue Le
07:10 9 tháng 9, 2013 Reply

Nhà tớ ở Nghi Phương đây. Hôm qua bác Nam hàng xóm nói: "cụ cố sinh ra giám mục Nguyễn Thái Hợp là một địa chủ lắm tiền nhiều của, bị xử bắn trong cải cách ruộng đất". Thảo nào ông ta thù hắn nhà nước đến thế. Sự việc gây rối ở Nghi Phương-Nghi Lộc - Nghệ An vừa qua có lẽ để thỏa mãn thù hằn của ông Hợp đối với chế độ. Chúa không bao giờ dạy phải giữ hằn thù mãi như thế. Chúa chỉ muốn con chiên của mình cần gỡ bỏ oán thù. Giám mục Nguyễn Thái Hợp có làm như lời chúa răn, có xứng làm người đứng đầu chăn dắt con chiên không?

Huu Le
07:34 9 tháng 9, 2013 Reply

Ông Nguyễn Thái Hợp cố ý muốn gây chuyện với chính quyền, kích động giáo dân xã Nghi Phương làm loạn, phức tạp thêm tình hình. Lời chúa dạy ông đã để đi đầu rồi. Chỉ tội nghiệp những con chiên đặt trọn niềm tin vào ông. Đáng thương thay!

Nặc danh
09:46 9 tháng 9, 2013 Reply

Trong lúc nhân dân cả nước ta đang tích cực phòng chống tội phạm, tham nhũng thì một số người dân lại nhẹ dạ cả tin nghe theo ý đồ của mấy người xấu gây mất ổn định trật tự, làm đảo lộn sinh hoạt bình thường của bà con làng xóm. Từ một nước nghèo khó,đói kém, cơm ăn lửng dạ; đến nay, chúng ta đã có gạo để xuất khẩu như vậy là đất nước ta đã đi đúng con đường mà cha ông ta mong ước. Từ ngày mở nước,tổ tiên ta theo đạo nào thì con cháu cứ thế mà đi. Hãy Dành nhiều thời gian để con cháu ta yên tâm học tập, học tập tôt sẽ có tri thức. Có tri thức ắt có lương tâm. Hãy dành nhiều thời gian để tâm đến việc phòng chống tội phạm, tham nhũng; hãy chung tay xây dựng nông thôn mới để con cháu ta sớm có tương lai theo kịp các nước phát triển. Đế quốc thực dân đã gieo rắc quá nhiều đau thương cho đất nước này rồi.Hãy cầu nguyện để đất nước bình an; hãy cầu nguyện để giặc ngoại bang không còn cơ hội nhóm ngó nước Việt ta các bạn nhé!

Nặc danh
10:27 9 tháng 9, 2013 Reply

Trong lúc nhân dân cả nước ta đang tích cực phòng chống tội phạm, tham nhũng thì một số người dân lại nhẹ dạ cả tin nghe theo ý đồ của mấy người xấu gây mất ổn định trật tự, làm đảo lộn sinh hoạt bình thường của bà con làng xóm. Từ một nước nghèo khó,đói kém, cơm ăn lửng dạ; đến nay, chúng ta đã có gạo để xuất khẩu như vậy là đất nước ta đã đi đúng con đường mà cha ông ta mong ước. Từ ngày mở nước,tổ tiên ta theo đạo nào thì con cháu cứ thế mà đi. Hãy Dành nhiều thời gian để con cháu ta yên tâm học tập, học tập tôt sẽ có tri thức. Có tri thức ắt có lương tâm. Hãy dành nhiều thời gian để tâm đến việc phòng chống tội phạm, tham nhũng; hãy chung tay xây dựng nông thôn mới để con cháu ta sớm có tương lai theo kịp các nước phát triển. Đế quốc thực dân đã gieo rắc quá nhiều đau thương cho đất nước này rồi.Hãy cầu nguyện để đất nước bình an; hãy cầu nguyện để giặc ngoại bang không còn cơ hội nhóm ngó nước Việt ta các bạn nhé!

Nặc danh
10:27 9 tháng 9, 2013 Reply

Trong lúc nhân dân cả nước ta đang tích cực phòng chống tội phạm, tham nhũng thì một số người dân lại nhẹ dạ cả tin nghe theo ý đồ của mấy người xấu gây mất ổn định trật tự, làm đảo lộn sinh hoạt bình thường của bà con làng xóm. Từ một nước nghèo khó,đói kém, cơm ăn lửng dạ; đến nay, chúng ta đã có gạo để xuất khẩu như vậy là đất nước ta đã đi đúng con đường mà cha ông ta mong ước. Từ ngày mở nước,tổ tiên ta theo đạo nào thì con cháu cứ thế mà đi. Hãy Dành nhiều thời gian để con cháu ta yên tâm học tập, học tập tôt sẽ có tri thức. Có tri thức ắt có lương tâm. Hãy dành nhiều thời gian để tâm đến việc phòng chống tội phạm, tham nhũng; hãy chung tay xây dựng nông thôn mới để con cháu ta sớm có tương lai theo kịp các nước phát triển. Đế quốc thực dân đã gieo rắc quá nhiều đau thương cho đất nước này rồi.Hãy cầu nguyện để đất nước bình an; hãy cầu nguyện để giặc ngoại bang không còn cơ hội nhóm ngó nước Việt ta các bạn nhé!

19:44 9 tháng 9, 2013 Reply

Thực sự thì chỉ vài ba người mà ngăn cản được cả nghìn người sao, có một sự ảo nhẹ @@ Mà công nhận chẳng phải vơ đũa cả nắm nhưng mà mình thấy cứ ở đâu có mấy anh tôn giáo là ở đó kiểu gì cũng có mấy vụ bạo loạn lùm xùm. Chẳng phải ngẫu nhiên đâu nhỉ, có thể do có sự cuồng đạo hoặc có thể có một thế lực nào đó cứ nhằm những vùng tôn giáo để hoạt động.Cái này có lẽ ai cũng biết :)

22:03 10 tháng 9, 2013 Reply

Những gì xẩy ra ở Mỹ Yên thật sự đáng tiếc. Dân 37 thấy rất buồn và bức xúc về những hành vi của giáo xứ. Tôn giáo nào cũng hướng con người đến cái thiện,dù là Phật hay là Chúa thì cũng không bao giờ khuyên chúng ta phạm pháp cả. Niềm tin vào tôn giáo là cần thiết,không ai phủ nhận. Nhưng niềm tin đó phải đi kèm lý trí,nếu không sẽ bị coi là cuồng,là cực đoan và làm xấu đi hình ảnh của tôn giáo đó trong mắt những tôn giáo khác.

Nặc danh
15:56 11 tháng 9, 2013 Reply

Phản động là quá rõ ràng. trong lúc kinh tế suy thoái, đất nước đang trong tình trạng bị xâm lấn biển đảo ngoài biển đông đúng ra giáo dân hay lương dân phải thấy rõ trách nhiệm của mình đằng này nổi dậy quậy phá chính quyền ngay trên mảnh đất mình đang sinh sống là thế nào? ngày xưa trong chiến tranh chúng ta cũng đã không ít lần khổ sở với cái tên Bùi Chu, Phát diệm. ngày nay thì Cồn dầu, Tam tòa, Thái hà toàn là dân công giáo, thử hỏi các đạo khác cũng như vậy nổi lên thì còn gì đất nước, ai mà lãnh đạo nổi

Nặc danh
20:13 12 tháng 9, 2013 Reply

mày noi ngu chet me dk?
tao nói kog đâu xa?ở đâu kung có người tốt người xấu1.nhưng mày hãy nhìn lại phương tây phát triển như thế nào/vn bám gót dk kog?máy ở vn máy cảm thấy đất nước có phát triển đk lớn ji kog?tham ô còn wan thì vẫn nà wan ?tao ma co co hoi tao kung ban nuoc ?

22:56 15 tháng 9, 2013 Reply

Chính quyền gọi điện liên tục để ông Hợp xuống khuyên giải giáo dân nhưng ông cố tình không bắt máy. Ông muốn đẩy tình hình căng thẳng lên cao độ để giáo dân đụng độ với cảnh sát động, ném gạch đá xong xuôi thì mới đến. Vừa thị uy được với chính quyền mà vừa tỏ ra là "giám mục có trách nhiệm với giáo xứ".

Nặc danh
02:01 18 tháng 9, 2013 Reply

Thông tin một chiều thì có tin được ko? Một lũ chó hùa. Những bài viết ra sự thật thì đã bi xóa hết rồi.

Nặc danh
02:20 18 tháng 9, 2013 Reply

Chỉ có 1 ông giám mục thôi ( chưa biết là ông sai hay đúng) mà một lũ chó hùa hùa nhau "ném đá" ông ấy. Còn cả 1 chế độ đầy dẫy tham nhũng, vô đạo đức, dốt nát, bóc lủm tiền bạc đất đai của nhân dân vô tội.... sao lũ bây ko giỏi ném đá đi.

Nặc danh
19:00 19 tháng 9, 2013 Reply

Ai sai có người sai. Đừng lấy cái nọ bôi nhọ cai kia zậy. Ở Nghệ an Ông Hợp sai và phản quốc là rõ ràng rồi. Còn bọn quan tham, thời nào chẳng có.

Nặc danh
19:00 19 tháng 9, 2013 Reply

Ai sai có người sai. Đừng lấy cái nọ bôi nhọ cai kia zậy. Ở Nghệ an Ông Hợp sai và phản quốc là rõ ràng rồi. Còn bọn quan tham, thời nào chẳng có.

Nặc danh
19:00 19 tháng 9, 2013 Reply

Ai sai có người sai. Đừng lấy cái nọ bôi nhọ cai kia zậy. Ở Nghệ an Ông Hợp sai và phản quốc là rõ ràng rồi. Còn bọn quan tham, thời nào chẳng có.

vkc
10:26 20 tháng 9, 2013 Reply

danh rang cung co cai sai .que huong cach mang lay ai ban cung noi buon.cho que huong cach mang vkc 19 9 2013 hd

22:39 21 tháng 9, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:44 21 tháng 9, 2013 Reply

Từ trước đến nay, Nghệ An vốn nổi tiếng là quê hương thanh bình. Nhưng kể từ 2010, giám mục Hợp về Nghệ An làm Giám mục giáo phận Vinh đến nay đã làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nghệ an rối tung lên. Theo tôi nghĩ GM Hợp cũng là công dân Việt Nam, phải chấp hành nghiêm pháp luật VN. Sự việc gây rối trật tự tại Nghi Phương vừa qua, là người dân, tôi thấy GM Hợp không làm tròn bổn phận là vị chủ chăng "đáng kính" của giáo dân mà còn tuyên truyền, vu cáo bịa đặt hết sức trắng trợn trên truyền thông công giáo. Qua những bài phỏng vấn được đăng trên các báo đài phản động nước ngoài, tôi thấy những lời nói và việc làm của ông rất phản động, nhằm muốn lật đổ chính quyền mà mồ hôi, xương máu của bao thế hệ cha ông mới dành lấy được hòa bình độc lập. Nếu mục đích của ông đạt được sẽ đẩy nước ta hỗn loạn như Ả Rập, Lybi, Syri chắc ông sướng lắm chăng? quả là thâm ác.

09:14 11 tháng 10, 2013 Reply

"Con chiên" là súc vật, nên sẽ hành xử bầy đàn như súc vật, quan trọng là kẻ chăn dắt là ai? là một thằng bất lương như thằng Hợp thì mệt lắm!

Nặc danh
09:10 14 tháng 10, 2013 Reply

Sao không khởi tố vụ việc, xử theo phép luật nhỉ? ai sai, ai đúng phải được xử công bằng, hay chính quyền sợ LM?

Mấy ngày nay, quốc tang Cụ Giáp, không thấy Nhà thờ có hành động gì nhỉ? tai tại cụ mà mất đi những người bạn "Mũi Lõ" của Nhà thờ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!