28/09/2013

VIỆT NAM ĐÃ LÀM THẾ GIỚI TIN KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH TẠI SYRIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/09/2013 | 28.9.13

Mẹ Đốp
Nếu ở nước Mỹ bạn hỏi ai quan trọng nhất sau vị trí chủ Nhà Trắng thì hiển nhiên bạn sẽ nhận được cau trả lời chính là Ngoại trưởng Mỹ. Với một quốc gia rộng lớn và có nhiều ảnh hưởng như nước Mỹ thì việc ưu tiên cũng như xem trọng "Vị tư lệnh" ngành đối ngoại là chuyện tất yếu. Cũng không phải ngẫu nhiên mà trong hai nhiệm kỳ của mình Tổng thống Obama lại chọn chính đối thủ của mình vào vị trí nhạy cảm và quyết định nhiều đến chính sách đối ngoại của quốc gia này. Đầu tiên là bà Hilary Clinton và lần này là John Kerry. Cũng nói thêm là với sự to lớn trong tầm vóc cũng như những động thái từ chính nhân sự đảm nhận vị trí này nên hầu như những "động tĩnh", nhất cử, nhất động của con người này đều được báo chí và truyền thông quan tâm, dõi theo và sử dụng làm nguồn tư liệu quý giá trong việc phân tích chủ trương cũng như sách lược ngoại giao của Mỹ. 


Cũng không phải ngẫu nhiên mà những ngày gần đây người ta đang lạc quan về một giải pháp hòa bình giành cho cục diện chính trường tại Syria. Nhiều người đã không ngần ngại loại bỏ về khả năng Mỹ sẽ mở một cuộc tấn công lên Syria như tuyên bố cách đây hơn 1 tháng bởi họ không chỉ thấy những giải pháp đến từ nước Nga đang được những chính trị gia của nước Mỹ tiếp thu mà dường như họ đang thu được những tín hiệu lạc quan từ những chính khách đến từ Mỹ. Tiêu biểu nhất phải kể đến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - một con người được biết đến với thái độ thận trọng và có nhiều sự thống nhất giữa hành động và lời nói. 

Trong một bài phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry "thừa nhận ông vẫn đang canh cánh bên mình những bài học từ cuộc chiến tranh Việt Nam khi tìm kiếm giải pháp cho xung đột ở Syria. Chúng ta biết rằng, Ngoại trưởng đương nhiệm của Mỹ hiện nay từng là một thành viên năng động trong phong trào thanh niên Dân chủ Mỹ cách đây 04 thập kỷ và ông cũng là người lãnh đạo phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam. Hiện nay với cương vị cao nhất ngành ngoại giao Mỹ - cơ quan được xem là tiền trạm và là nguồn tham khảo chính của nước Mỹ trong việc tiến hành những cuộc chiến với các quốc gia khác với hàng loạt cáo buộc mà nước Mỹ cho mình cái quyền tuyên ngôn và hành động. Cũng nói thêm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry "từng là một binh sĩ nhận được nhiều giải thưởng vì những đóng góp cho chính phủ Mỹ như huy chương Ngôi Sao Bạc, Ngôi Sao Đồng và 3 huy chương Trái Tim Đỏ Tía (Purple Hearts) nhưng John Kerry lại trở thành phát ngôn viên của Hội cựu binh Mỹ chống chiến tranh." cho nên khi được quyền quyết định những vấn đề hệ trọng như cuộc chiến Syria từng khiến cho nước Mỹ đau đầu khi cho ra quyết định thì quá khứ đã qua, nhất là những thất bại của Mỹ tại Việt Nam. Từ những thất bại trong quá khứ mà Việt Nam từ lâu vẫn được xem là một "vũng lầy của quân đội Mỹ" đã khiến cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không khỏi ái ngại. Nếu có những quyết định sai thì không chí chính bản thân ông sẽ một lần nữa đem "nướng" những quân nhân Mỹ tại lò lửa Syria (nếu có); đồng thời sẽ nhận không ít những chỉ trích lên án từ công luận Mỹ và thế giới, tất nhiên nó cũng ảnh hưởng đến những sự ủng hộ, thành công của nhiệm kỳ còn lại của tổng thống Obama....Chính vì vậy, một nước Mỹ hiện tại đang mong chờ những quyết định sáng suốt từ những chính khách tài ba nước Mỹ. Nước Mỹ có thể tránh được những bước đi sai lầm từ quá khứ nếu những người như Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhìn thấy rõ hơn những cục diện cách đây 04 thập kỷ tại Việt Nam. Hi vọng những câu nói: "Tôi đặc biệt phải lưu tâm chính vì cuộc chiến ở Việt Nam. Khi đó chính phủ đã nói dối nhân dân Mỹ suốt nhiều năm liền và đó là nơi đã lấy đi quá nhiều mạng sống vì các nhà lãnh đạo đã không công bằng với chúng ta” hay “Bạn không muốn bị mắc kẹt trong một cuộc chiến” không phải là những câu nói suông từ chính Kerry./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!