24/10/2013

13 THÁNG TÙ CHO HAI ĐỔI TƯỢNG GÂY RỐI TRẬT TỰ Ở NGHI PHƯƠNG

Tác giả: Unknown viết lúc 24/10/2013 | 24.10.13

(Baonghean.vn)- Ngày 23/10, TAND tỉnh Nghệ An xét xử công khai vụ án “Gây rối trật tự công cộng” đối với hai bị cáo Ngô Văn Khởi (SN 1960), trú tại xóm 14 và Nguyễn Văn Hải (SN 1970), trú tại xóm 11, xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

                                       Hai bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải 

Các bị cáo bị truy tố theo điểm C, D, khoản 2, Điều 245 Bộ luật Hình sự.

Quá trình xét xử làm rõ, tối 22/5/2013, tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã có lời nói kích động người khác tham gia gây rối trật tự tại xã Nghi Phương với các hành vi phá hoại tài sản công dân; đánh đập ba cán bộ Công an là Nguyễn Quốc Nhàn, Trần Văn Nhung (cán bộ phụ trách địa bàn xã Nghi Phương) và Nguyễn Văn Tiến (sinh viên Trường trung cấp an ninh đang thực tập tại Công an huyện Nghi Lộc) đang đi làm nhiệm vụ nắm tình hình an ninh trật tự tại địa bàn…

Tại phiên tòa xét xử, hai bị cáo Khởi và Hải đều thừa nhận hành vi gây rối trật tự công cộng của mình, tỏ ra ăn năn, hối lỗi, xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về làm người công dân có ích cho xã hội.

                     Những giọt nước mắt hối hận của bị cáo Nguyễn Văn Hải tại phiên tòa

Clip lời nói sau cùng tại phiên tòa của bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi 00:00
00:00

Tại phiên tòa, đại diện chính quyền địa phương xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Xét thấy hành vi của các bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải gây ra hậu quả nghiêm trọng, xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, gây tâm lí lo lắng, bất bình trong nhân dân, vi phạm quy tắc sống dân chủ, có văn hóa, văn minh của nhân dân. Mặc dù vậy, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, các bị cáo phạm tội một phần do nhận thức, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự.

                Sau phiên xét xử, đại diện chính quyền xã Nghi Phương động viên các bị cáo
                    cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.


Áp dụng tình tiết giảm nhẹ, theo quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên phạt Ngô Văn Khởi 7 tháng tù giam, Nguyễn Văn Hải 6 tháng tù giam, thời hạn chịu án tính từ ngày bị bắt tạm giam (27/6/2013). Đây là bản án đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật Việt Nam, được đông đảo nhân dân theo dõi phiên tòa đồng tình cao.

Tin, ảnh: PV

15 nhận xét

12:27 24 tháng 10, 2013 Reply

Xử quá nhẹ!

15:31 24 tháng 10, 2013 Reply

Ngô Văn Khởi 7 tháng tù giam, Nguyễn Văn Hải 6 tháng tù giam, thời hạn chịu án tính từ ngày bị bắt tạm giam (27/6/2013)! thực sự thì thời gian này cũng không phải là quá dài, nhưng hẳn cũng đủ để cho ông Khởi và ông Hải có thể thay đổi cách nghĩ, biết nhận ra lỗi lầm của mình! một sự việc đáng tiếc diễn ra có lẽ sẽ có một phần trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng ở địa phương đã không sát sao nắm bắt tình hình!mong rằng với sự khoan hồng của pháp luật nước ta ông Khởi và ông Hải cũng như những người khác đang có ý định làm những việc tương tự sẽ có một cách nghĩ khác, biết nhìn nhận vấn đề một cách tốt hơn!

17:11 24 tháng 10, 2013 Reply

Người có tội thì phải chịu hình phạt của pháp luật thôi, nhưng để lại ở vấn đề 2 phạm nhân này là một vấn đề còn lớn hơn đó là vấn đề tôn giáo. sự việc vừa rồi cũng đã cho chúng ta thấy rằng, có một bộ phân giáo dân đang hiểu sai về quyền của họ, về tự do tôn giáo dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, đây chính là kinh nghiệm để cho những người làm công tác xã hội cần làm tốt hơn công tác giáo dục pháp luật của mình.

17:12 24 tháng 10, 2013 Reply

tôi không muốn nói đến bản án này, điều mà tôi muốn nói ở đây là bài học mà vấn đê Nghi Phương đang đặt ra cho chúng ta. Chúng ta đã có những điều luật quy định về tự do tôn giáo nhưng đã có những người giáo dân không hiểu, thêm vào đó là ý đồ xấu của một số chức sắc đã kích động giáo dân gây nên hậu quả đáng tiếc, nên việc cần làm bây giờ là chúng ta phải tăng cường công tác giáo dục cho người dân để người dân hiểu đúng về pháp luật

17:38 24 tháng 10, 2013 Reply

2 người này chính là nguyên nhân gây ra vụ bạo loạn ở Nghi Lộc, Nghệ An thời gian qua. Chỉ vì muốn trả tự do cho 2 vị này mà bà con giáo dân đã nghe theo lời xui khiến, kích động của kẻ xấu tiến hành các hành động chống chính quyền. Bây giờ thì người có tội đã nhận tôi rồi, chắc không còn gì để bàn tán nữa.

20:12 24 tháng 10, 2013 Reply

Vi phạm pháp luật, ắt sẽ bị pháp luật trừng trị. Việc 2 ông Khởi và Hải những ngày qua gây rối tại Nghi Lộc đã làm mất trật tự trị an, hoang mang trong lòng dân chúng là hành vi không chấp nhận được. Tuy nhiên nhà nước ta lại chỉ xử phạt ông Khởi 7 tháng tù giam và ông Hải 6 tháng tù giam là quá nhẹ. Điều đó cho thấy sự khoan dung của nhà nước ta đối với những thế lực như vậy. Hi vọng sau thời gian chịu án, 2 ông sẽ hoàn lương để làm lại từ đầu.

Nặc danh
20:28 24 tháng 10, 2013 Reply

với thành tích phá hoại ; sau nầy2 ông chắc chắng sẽ được vatican phong thánh.

21:05 24 tháng 10, 2013 Reply

phạm tối thì phải chịu tội trước pháp luật, với hành vi gây rối trật tự công cộng, gây náo loạn, mất ổn định trật tự cũng như kích động giáo dân tại Nghi Phương và Nghi Lộc . việc hai bị can phải đứng trước vành móng ngựa. do các bị cáo đã thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về làm người công dân có ích cho xã hội. với án phạt mà hai đối tượng này phải chịu thì đó cũng là lời cảnh cáo đối với những kẻ có hành vi, mục đích như vậy. hãy coi chừng về hoạt động phá hoại của mình.

20:36 25 tháng 10, 2013 Reply

Hai bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã nhận thấy hành vi của mình là trái pháp luật, xin được tòa giảm án vì thế nên hai ông chỉ bị có 6, 7 tháng tù. Đấy là chính sách khoan hồng của Đảng đối với những người lầm đường lạc lối. Chứ tôi của hai ông đáng bị xử nặng hơn thế.

20:41 25 tháng 10, 2013 Reply

Vụ việc ở Nghi Phương Nghi Lộc Nghệ An cách đây gần một tháng cũng chỉ vì một số giáo dân bị giám mục giáo phận Vinh kích động đòi thả hai bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích. Bấy giờ ông Hải, ông Hợp đã nhận tội rồi, giám mục giáo phận Vinh hết đường để nói sai sự thật nữa nhé.

20:46 25 tháng 10, 2013 Reply

Có thể nói, phiên tòa xét xử hai đối tượng Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi về tội gây rối trật tự công cộng đã được sự ủng hộ, sự đồng tình của nhân dân. Bởi một phiên tòa đã thể hiện được sự công minh mà tất cả chúng ta, những con người có lương tri đều mong đợi. Trong phiên tòa, những lời ăn năn hối lỗi của hai bị cáo đồng thời cũng là hai giáo dân đã nói lên họ đã biết nhận ra lỗi lầm của bản thân. Bởi họ là những con chiên của Chúa nên những lời ăn năn hối lỗi của họ có lẽ là do phần nào sự hướng thiện trong con người họ thức tỉnh. Để hiểu hơn về hành vi dẫn đến phiên tòa chúng ta hãy quay trở lại với những diễn tiến của sự việc dẫn đến phiên tòa hôm 23 tháng 10 năm 2013

21:39 25 tháng 10, 2013 Reply

Thế này là đúng người, đúng tội. Lương hay giáo đều bình đẳng trước pháp luật.

02:24 29 tháng 10, 2013 Reply

Thế là bản án đã được phán quyết. 13 tháng tù cho 2 kẻ gây rối ở Nghi Phương. 13 tháng tù không phải là dài, nhưng cũng không phải là ngắn đối với người đi tù. Vụ việc đã được lắng xuống. Hy vọng 2 đối tượng gây rối sẽ cải tạo tốt, nhanh chóng trở về cuộc sống với quê hương, làng xóm. Là một công dân chân chính để xây dựng quê hương đất nước.

bi bi
14:44 2 tháng 11, 2013 Reply

Hai bác cũng đã lớn tuổi rồi chắc là ở vùng quê nên nếu nói về pháp luật thì có lẽ làng đang còn hạn chế cho nên bị lời kích động của người khác nên mới hành động một cách thiếu suy nghĩ như vậy chứ cũng không phải là 2 bác cố ý chống đối lại Đảng hay nhà nước gì cả.Cũng may là sau khi ra tòa được sự giáo huấn của tòa thì 2 bác cũng đã nhận ra được tội lỗi của mình và biết ăn năn hối cải,và làm cho sự việc ngày càng lắng xuống,đó cũng là một điều mà tất cả chúng ta mong đợi.Án phạt của 2 bác,là 6 tháng và 7 tháng thì cũng không phải là dài nhưng cũng không phải ngắn ngủi gì khi mà ngồi trong tù không giúp ích được gì cho vợ con và người thân ở nhà,nhưng mong sao khoảng thời gian đó là đủ để 2 bác suy nghĩ lại những gì mà mình đã làm và hậu quả mà mình đã gây ra để sau khi trở về có thể làm một người công dân tốt có ích cho gia đình và cho xã hội.

10:05 20 tháng 11, 2013 Reply

Xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Luật pháp không dung thứ một ai, nếu cải tạo tốt sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đừng có tát nước theo mưa kiểu của giáo dân Nghi Phương rồi mang vạ vào thân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!