25/10/2013

BỘ TRƯỞNG Y TẾ NÊN TỪ CHỨC "NẾU CÓ TỰ TRỌNG"

Tác giả: Unknown viết lúc 25/10/2013 | 25.10.13


Mõ Làng: Đó là lời kêu gọi của báo Petrotimes và có lẽ nhiều người cũng đồng tình. Ngành y đã xuống cấp quá tồi tệ, cứ như một cổ máy kiếm tiền vô cảm. Nếu cử phóng viên làm một cuộc điều tra về sự xuống cấp này chắc chắn còn nhiều chuyện không thể hình dung nổi.

Sáng nay 25/10, trên tờ báo Petrotimes có bài: "Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!". Bài báo phân tích: "Ở đâu cũng có người xấu người tốt, trong ngành y tế cũng vậy, bên cạnh rất nhiều những bác sĩ, y tá, hộ lý đang hết lòng vì người bệnh thì cũng có những người lợi dụng nghề nghiệp của mình để kiếm chác. Ngành nghề nào bây giờ trong xã hội cũng có những loại người như vậy. Nhưng, qua vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường thì lại thấy một điều rằng, lãnh đạo Bộ Y tế đã “trút” tội này cho Sở Y tế Hà Nội, rồi sở lại đổ cho quận… thế là cứ “đồng đổ cho cốt, cốt đổ cho đồng”. Và rồi, có lẽ sẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm về việc này cả".

Bài báo đặt vấn đề về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước: "Nói chuyện Sở Y tế Hà Nội, phòng Y tế quận không biết một thẩm mỹ viện hành nghề chui, trái chức năng như vậy… trẻ con không nghe được. Ai cũng thấy một thực tế rằng, bất cứ một cửa hàng kinh doanh nào mới ra đời thì lập tức sẽ có người đến “hỏi thăm”. Một người dân đổ vài thúng cát, vài trăm viên gạch ra đường là lập tức có thanh tra xây dựng của phường, quận xuống “hỏi han”, kiểm tra các loại giấy tờ thủ tục… Có thể nói không có một cái gì có thể qua mắt được các cơ quan chức năng".

Bài báo kêu gọi bộ trưởng Y tế từ chức của Petrotimes.

"Vấn đề là họ có làm theo đúng quy luật của pháp luật hay không mà thôi" - theo Petrotimes - Nơi nào biết nói, biết hiểu “vấn đề đầu tiên” là tiền đâu thì sẽ thoát. Thủ tục chưa hoàn thành thì cứ làm xong đi rồi giải quyết sau; hoặc phạt cho tồn tại… nghĩa là những người có trách nhiệm quản lý họ sẽ nghĩ ra đủ mọi kế, mọi mưu để “thông cảm” với đương sự.

Thế rồi đến khi có việc xảy ra thì họ lấp liếm nói rằng không đủ người theo dõi, kiểm tra… hoặc cấp nọ đổ cấp kia.

Thẩm mỹ viện Cát Tường đã hành nghề mấy tháng nay, không thể không nói các cơ quan quản lý không biết. Họ biết hết đấy, nhưng họ cũng hiểu rất rõ chỗ nào cần phải “triệt” và chỗ nào cần phải “để”.

Cuối cùng, giải pháp để khắc phục tình trạng y đức xuống cấp hiện nay, Petrotimes kết luận: Có lẽ chỉ cần một biện pháp rất đơn giản đó là cách chức ngay Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và Trưởng phòng Y tế quận. Bởi vì sinh ra các vị để các vị làm nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực của mình mà các vị lại không biết thì để các vị làm gì...

Tờ báo này cũng kêu gọi: Còn nếu cao hơn nữa, và nếu như bà Bộ trưởng Bộ Y tế có tự trọng hơn nữa thì nên từ chức.

Chúng ta cũng nên học nước ngoài, khi một vụ việc nghiệm trọng xảy ra, bộ trưởng sẵn sàng từ chức ngay. Còn ở chúng ta, văn hóa từ chức xem ra quá xa lạ đối với rất nhiều quan chức. Tất nhiên chúng ta cũng thông cảm rằng, để leo lên được chức nọ chức kia thì họ đã phải phấn đấu bền bỉ rất lâu. Nhưng nếu như cứ hành xử theo kiểu “dĩ hòa vi quý” thế này thì sẽ chẳng bao giờ có ai chịu trách nhiệm cả, và chắc chắn những vụ như kiểu “ông Cát Tường” hoặc các vụ tiêm nhầm thuốc, vô trách nhiệm gây chết người như thời gian qua sẽ còn nhiều.

Nếu như không dám cách chức, không dám từ chức và cứ lấp liếm tìm cách đổ tội cho những nguyên nhân hoàn cảnh khách quan thì không bao giờ ngăn được nạn tiêu cực và không chỉ riêng ở ngành y tế mà còn ở rất nhiều ngành nghề khác.

69 nhận xét

21:34 25 tháng 10, 2013 Reply

Trong lần lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đứng thứ 43/47. Được 108 phiếu tín nhiệm cao (21,69%), 228 phiếu tín nhiệm (45,78%) và 146 phiếu tín nhiệm thấp (29,32%). Đây thể hiện sự tín nhiệm của các đại biểu quốc hội đối với bà Tiến. Nhưng tất cả những gì xẩy ra bấy lâu nay làm cho nhân dân không thể tin được bà Tiến có thể cài tổ được Y tế hay không khi mà niềm tin này càng giảm nhanh.

21:34 25 tháng 10, 2013 Reply

Từ chức là một cái gì đó quá xa xỉ đối với Việt Nam, một khi mà các vị đã leo lên ngồi được trên ghế thì còn lâu mới có chuyện từ bỏ nó dễ dàng đâu nhé. Cho nên qua vụ việc thẩm mỹ viện Cát Tường vừa qua thì thấy rõ là các cấp cứ đổ lỗi cho nhau, cứ đẩy qua đẩy lại cho nhau. Thế cho nên còn lâu các vị ấy mới từ chức nhé! Không như ở nước ngoài, họ không làm được thì hõ sẵn sàng từ chức chứ không cố gắng ôm đồm vào như Việt Nam.

21:51 25 tháng 10, 2013 Reply

Đạo đức xuống cấp lỗi do đâu? Niềm tin bị mất do đâu? Chính là ở đây. Dân biết lý do đấy, quảng cao cả trên phương tiện truyền thông làm gì cơ quan chức năng không biết? Hay là cố tình không biết? Gói gọn lại đó là bảo kê, thông đồng từ trên xuống dưới chứ sao nữa.

21:53 25 tháng 10, 2013 Reply

Bấy lâu nay hầu hết các vụ việc xảy ra có tính chất nghiêm trọng trở lên, mới thấy rằng câu trả lời không biết gì thế là xong. Như sập cầu không biết, đắm tầu không biết, vỡ đập không biết, xây nhà cao tầng vượt quá giới hạn cho phép không biết, cháy chợ cũng không biết.

21:55 25 tháng 10, 2013 Reply

Qua sự việc này mới thấy việc quản lý nhà nước tại địa phương, các bộ ngành hiện nay vô cùng lỏng lẻo. Thực ra các cơ quan chức năng đều biết cả nhưng vẫn bỏ qua để kiếm tiền. Chỉ khi có người nằm xuống mới gõ chuông được mấy hồi rồi đâu lại vào đấy mà thôi, bao giờ cũng vậy đó.

21:55 25 tháng 10, 2013 Reply

Tôi thấy vụ việc này Thanh tra sở y tế, Ủy ban nhân dân phường sở tại, Công an phường... đều biết rõ, cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong việc quản lý nhà nước tại địa bàn nơi để xảy ra vụ việc để xử lý triệt để, chứ cứ thế này tiếng chuông tắt thì vụ việc khác lại xảy ra.

21:56 25 tháng 10, 2013 Reply

tôi rất bức xúc, ghê rợn quá chỉ mong các cơ quan chức năng; những người có lương tri hãy xem xét lại cách quản lí ngành y đức. nếu so sánh thì ngành giáo dục bị cấm dạy thêm học thêm một cách ráo riết còn ngành y thì bán thuốc vô giá, người bệnh đến khám không chết thì cũng phải phong bì .... ôi bức xúc quá.

21:58 25 tháng 10, 2013 Reply

Mọi người nói lung tung: Thẩm mỹ viện to đùng hoạt động không phép , tôi khẳng định là có : đó là phép "Rừng" mà hồ sơ xin phép là "USD". Nói như Ông Dương Trung Quốc là hoàn toàn chính xác. Vẫn câu chuyện muôn thủa. Mất bò mới lo làm chuồng và cháy nhà mới ra mặt chuột!

21:59 25 tháng 10, 2013 Reply

tôi tôi thấy việc thanh tra kiểm tra các cơ sở hành nghề y tế tư nhân là bất ổn rồi đó , không biết các địa phương khác thì sao chứ địa phương tôi thì việc kiểm tra các cơ sở bán thuốc tây thì liên tục ,1 năm khoảng 4 lần không kể kiểm tra đột xuất. Thế mới khó hiểu là sao lại có chuyện như thế

22:00 25 tháng 10, 2013 Reply

việc kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh ngoài giờ thì hình như 1 năm không kiểm tra lần nào , các vị chủ cơ sở này toàn là những vị có máu mặt trong bệnh viện công lập , toàn là bác sỹ , thạc sỹ chuyên khoa1 , chuyên khoa 2, núp bóng nhà nước để hoạt động , còn các ông đi kiểm tra thì có khi trình độ chỉ là bác sỹ thôi , thậm chí y sỹ , dược sỹ nữa thì làm sao dám hó hé xử phạt mấy ông đó

22:02 25 tháng 10, 2013 Reply

những người làm công tác quản lý nhà nước về y tế ngoài lương ra họ chẳng có thu nhập gì thêm ngoài lương nên những người có trình độ cao họ đâu có chịu về làm quản lý y tế. tôi có cảm nhận các cơ sở hành nghề y tế tư nhân đang lộng hành hành và còn đang làm nhiều điều sai trái mà xã hội chưa biết hết đâu.

22:03 25 tháng 10, 2013 Reply

Hay làm gì để xử lý triệt để tình trạng này đi bà chủ nhiệm. Đừng phát biểu suông và kiến nghị nữa. Qua vụ việc này mà không có quan chức nào bị xử lý thì không thể chấp nhật được. Giám đốc Sở và các các bộ liên quan phải chịu trách nhiệm. Không chỉ có xin lỗi là xong, phải coi những cán bộ này nằm trong số 30% để xử lý mới mong có sự tiến bộ được.

22:05 25 tháng 10, 2013 Reply

hãy hài lòng với những gì mình đang có,cho dù chưa thực sự hoàn hảo nhưng cái gì cũng có cái giá của nó.cũng mong đây là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người ở cả 2 phía. Mong pháp luật xử lý trường hợp này thật nghiêm để làm gương cho nhiều người khác biết mà sợ!

22:07 25 tháng 10, 2013 Reply

Thật là đáng tiếc cho hành vi của bác sỹ Tường. Nếu dũng cảm báo công an sớm thì lại không phải mang tội giết người. Hiểu biết pháp luật mà hành động như vậy thì làm ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ quá. Còn mang tiếng cho ngành Y nữa. Không thể tưởng tượng nổi có người lại hành động như vậy

22:08 25 tháng 10, 2013 Reply

Nói chung các dịch vụ khám chữa bệnh , thẩm mỹ sắc đẹp hay spa cũng là không thể nói đảm bảo được, nó chỉ mang tính kinh doanh. Đã đến lúc phải xiết chặt trình độ nghề nghiệp theo đúng công việc, không để người chết oan thiếu trách nhiệm trông bất cứ lĩnh vực nào .

22:09 25 tháng 10, 2013 Reply

cái gì đến rồi cũng sẽ đến, những người chỉ biết đến lợi ích của mình mà gây tội ác với người khác, nếu không chịu sửa đối thì trước sau gì cung mang họa vào thân. Bác sỹ này là 1 bài học cảnh tỉnh vỡi những người khác.Sao có loại người độc ác vậy, bác sỹ ư. Thật khủng khiếp

22:10 25 tháng 10, 2013 Reply

Không có lương tâm nghề nghiệp ngay từ cách làm ...mới dẫn đến cái chết thương tâm...còn người ta có lương tâm, thấy không làm được thì thôi...trả tiền,hoặc không nhận làm ...Cái giá phải trả cho người làm ngành y không có lương tâm mà chỉ nghĩ đến tiền là đó, hãy nhìn đi!

22:12 25 tháng 10, 2013 Reply

Là một bác sỹ công tác tại một bệnh viên nổi tiếng thế mà lại có hành động dã man mất hết tính người thế. Y đức ở đâu? Phải tử hình mới hết tội. Xin lỗi các y bác sĩ có lương tâm đạo đức! Tôi nhận thấy ông Tường này không xứng đáng được vào làm ngành y mới đúng và càng không được vào làm một bệnh viện tầm cỡ như BV Bạch Mai mới phải?

22:13 25 tháng 10, 2013 Reply

Ngành y nên cần lựa chọn những con người có tài và có đức như cha ông ta đã chọn! Khuyến cáo các chị em phụ nữ hãy thận trọng khi đi thẩm mỹ viện kiểu này và trước khi đi đâu đó cần thông tin cho người thân của mình! Quá tàn nhẫn ! không còn tính người .pháp luật cần dành cho người này bản án thích đáng.

22:15 25 tháng 10, 2013 Reply

Nhìn nhận sự việc lần này, không chỉ bản thân tôi mà mọi người dân trên đất nước đều thấy việc khám chữa bệnh bây giờ khiến cho mỗi người đề mang tâm lý lo sợ. Sơ trình độ chuyên môn, sợ tinh thần trách nhiệm, sợ cách cứu chữa bệnh, sợ đạo đức con người đã bị tha hóa vì đồng tiền, sợ cách làm việc của một bộ phận không nhỏ những người có trách nhiệm mà làm ngơ trước sự việc nghiêm trọng Không chỉ có sự việc lần này mới làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân, mà từ rất lâu mọi người đều ý thức sự không công bằng do đạo đức của một số y bác sĩ vì lợi nhuận mà làm trái với lương tâm với y đức của mình.

22:17 25 tháng 10, 2013 Reply

Vô cảm là bệnh của nhiều bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc phải. Tôi đã chứng kiến một người bị tai nạn đang đau đớn cho đến bệnh viện thì các bác sĩ thì đòi hết giấy tờ này nọ và..... mà không khám cho bệnh nhân ngay! do đạo đức của một số y bác sĩ vì lợi nhuận mà làm trái với lương tâm với y đức của mình

22:18 25 tháng 10, 2013 Reply

Sự quản lý chồng chéo và không có tác dụng ,vô trách nhiệm,tham nhũng đồng lõa để ăn chia dẫn tới sự rối ren trong tất cả các nghành ,thực trạng cơ chế XH đang như vậy mong những người có trách nhiệm có tư duy thay đổi cho dân nhờ ,chứ ngày nay là truyện cha chung không ai khóc ,hệ quả mà chúng ta đã đang và sẽ đón nhận còn khũng khiếp hơn nữa.

22:18 25 tháng 10, 2013 Reply

Sự quản lý chồng chéo và không có tác dụng ,vô trách nhiệm,tham nhũng đồng lõa để ăn chia dẫn tới sự rối ren trong tất cả các nghành ,thực trạng cơ chế XH đang như vậy mong những người có trách nhiệm có tư duy thay đổi cho dân nhờ ,chứ ngày nay là truyện cha chung không ai khóc ,hệ quả mà chúng ta đã đang và sẽ đón nhận còn khũng khiếp hơn nữa.

22:20 25 tháng 10, 2013 Reply

Hành động của bs Tường không thể chấp nhận được, trái với luân thường đạo lý và đạo đức nghề nghiệp. Là bs học bài bản mà nhận thức và hành xử như .......... Không biết nói sao cho đúng. Thật khủng khiếp. Chị em phải cảnh giác đừng để tiền mất tật mang vì những con người không có lương tâm chỉ biết có tiền

22:21 25 tháng 10, 2013 Reply

Đây là một bài học để các vị trong ngành Y suy ngẫm, các bác sĩ mở phòng khám tư cần xác định rõ một khi đã hết lòng, hết sức phục vụ ở bệnh viện thì có còn tỉnh táo để làm thêm ngoài giờ hay không? Sự việc đã xảy ra, đáng lẽ BS Tường phải xử lý đúng luật. Chuyển đến BV cấp trên cấp cứu hoặc báo cơ quan chức năng lập biên bản xử lý để tội được nhẹ hơn.

22:22 25 tháng 10, 2013 Reply

Khi nào chúng ta chưa công khai minh bach, thông tin cứ tù mù thế này thì người dân còn chịu thiệt. Làm sao giữa Thủ đô hoa lệ mà sau khi sự việc động trời xảy ra, các cơ quan chức năng mới cuống cuồng vào cuộc, để rồi có những phát ngôn không thống nhất; tại sao Bác sĩ không có chuyên môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mà vẫn ngang nhiên hành nghề ngay giữa Thủ đô?

22:22 25 tháng 10, 2013 Reply

Tôi thiết nghĩ Ngành Y tế cần nhìn thẳng vào thực trạng của mình để chấn chỉnh ngay, như thế này thì nguy hiểm quá. Người dân khi đã có bệnh hoặc có các nhu cầu khác về chăm sóc sức khỏe thì tuyệt đối tin tưởng và phục tùng y lệnh của Bác sĩ, nhưng các Bác lại cứ hành xử như thế này thì còn ai dám tin nữa?

22:23 25 tháng 10, 2013 Reply

Nói vậy được sao? Như bạn nói nếu lương thấp, thu nhập thấp không chi trả đủ cuộc sống thì có thể bán rẻ lương tâm của mình, làm những việc trái với pháp luật sao? Không phải cứ làm sai thì đổi do hoàn cảnh! Mà theo mình biết mức lương của bác sĩ hiện nay còn cao hơn rất rất nhiều người, nhiều ngành trong xã hội đó.

22:24 25 tháng 10, 2013 Reply

Năm nay ngành y có quá nhiều vụ việc, điều có thể rút ra những bài học quan trọng hơn việc chỉ trích ai đó: 1. Công tác giáo dục chuyên môn, thái độ và luật cho sinh viên y rất quan trọng. 2. Công tác quản lý y tế phải được chấn chỉnh: quy rõ trách nhiệm, xử lý kịp thời công khai. 3. Không ngừng tuyên truyền, giáo dục thường xuyên cho người dân kiến thức thường thức và chuyên khoa.

22:25 25 tháng 10, 2013 Reply

Chúng tôi rất căm phẫn hành vi của bác sỹ Tường, nhưng để xảy ra vấn đề này một phần do sự quản lý lỏng lẻo của Sở y tế Hà Nội, sự việc cũng đã rồi nói chung là không ai muốn, theo chúng tôi nghĩ một người như bác sỹ Tường năng lực có đang chuẩn bị nhiên cứu sinh Tiến sĩ chắc lương tâm không đến nỗi tồi vì dù sao cả một ê kíp gần 10 người thì không thể dấu mãi được,

22:27 25 tháng 10, 2013 Reply

đây chỉ là tình huống cuống quá không nghĩ được ra cách giải quyết hợp lý nên bác sĩ Tường mới làm như vậy, ai sống trong đời cũng có cái sai, nhưng biết và sửa lại vẫn còn hơn, xin chia sẻ với gia đình nạn nhân. Thành thực chia buồn với gia đình chị, mong chị sớm siêu thoát nhẹ nhàng

22:27 25 tháng 10, 2013 Reply

Tôi nhớ có lần đã bình luận về vấn nạn của xã hội, phần lỗi nhiều là về đạo đức của con người, người ta có câu nói" đồng tiền đi liền khúc ruột, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" chính vì câu nói này đã làm cho xã hội ngày càng biến tướng, tham nhũng gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng trong các ngành nghề,

22:28 25 tháng 10, 2013 Reply

vì đó mà người dân ngày càng khốn khổ phải lo chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền để lo lót làm xấu đi mặt đạo đức con người, Hết ngành điện, nước, xăng dầu, giao thông vận tải, bây giờ là ngành y tế, kế đến là ngành gì nữa chăng....an toàn vệ sinh thực phẩm cũng chẳng kém đâu, cách quản lý không chặt chẽ của các bộ ngành có liên quan và nhiều thế nữa, đã làm thì làm cho sạch sẽ bảo vệ an toàn người dân là trên hết, cùng nhau chung tay góp sức dẹp nạn bọn tham nhũng lũng đoạn xã hội làm xấu đi đạo đức của con người,

22:31 25 tháng 10, 2013 Reply

"Trước tiên phải nói bác sĩ ở bệnh viện công ra mở phòng khám tư là việc luật cho phép".Ngành giáo dục thì cấm dạy thêm vậy mà ngành y tế thì được mở phòng làm thêm ngoài giờ..Thử hỏi khi bác sỹ làm việc trong giờ ở bệnh viện thì chấm chơ ,mong cho hết giờ để về phòng khám tư ,thử hỏi đầu óc sức khỏe có đủ tỉnh táo để "mỗi người làm việc bằng hai " không ?Không chết người mới là chuyện lạ...

22:33 25 tháng 10, 2013 Reply

Thật sự là vô cùng bất nhân! Cần phải trừng trị theo đúng pháp luật. Thế nhưng, không vì thế mà quy tội cho cả ngành Y, không thể chỉ vì một vài cá nhân mà đánh giá cả tập thể. Đa số bác sĩ rất tốt và hết lòng vì bệnh nhân. Thời gian gần đây ngành y tế có quá nhiều chuyện động trời. Có lẽ đã đến thời điểm để ngành này thực hiện VĂN HÓA TỪ CHỨC rồi đó.

22:33 25 tháng 10, 2013 Reply

thẩm mỹ cát tường này chỉ là một trong số rất nhiều các cơ sở đang hoạt động về thâm mỹ. Theo tôi trước hết phải xem xét đơn vị có trách nhiệm quản lý về cấp phép. Chắc chắn các ông này phải nhận tiền rồi mới cho Cát Tường hoạt động (xây nhà mới các ông quy tắc có bỏ sót nhà nào, không lót tiền mà xây dựng được à)

22:35 25 tháng 10, 2013 Reply

đến việc các Bác Sĩ trong bệnh viện, trưởng khoa, giám đốc bệnh viện không biết mới là lạ. Nói thì hay "lương y như từ mẫu" nhưng lời nói không đi đôi với việc làm. Không gặp riêng bác sĩ ( BHXH) đừng mơ được chăm sóc nhiệt tình. Nói tóm lại tôi không còn niềm tin đối với ngành y hiện nay. Tha hóa quá.

22:36 25 tháng 10, 2013 Reply

Theo tôi nghĩ thì ông Tường cũng chỉ là nạn nhân, khi mà cơ chế còn như hiện tại , mức lương chẳng đủ để tồn tại thì người ta sẽ phải xoay sở tìm kiếm cơ hội bên ngoài, chân trong để tiến thân , chân ngoài kiếm tiền lobby , toàn bộ bức tranh xã hội là như vậy chứ không phải mình ông Tường.

22:38 25 tháng 10, 2013 Reply

Sẽ còn nhiều những sự kiện tương tự diễn ra nếu chúng ta không nhìn nhận thực tế, chúng ta đều là những con người, cũng cần tồn tại , mà để tồn tại thì phải thích nghi, để thích nghĩ thì chúng ta biết cả rồi . Đừng trách ông Tường , bởi ông ấy cũng chỉ là nạn nhân mà thôi

22:40 25 tháng 10, 2013 Reply

Ngành y, lương y như.... đa số các y, bác sỹ đều là người có đạo đức... bên cạnh đó còn không ít cần xem lại. cần loại trừ những con người kém phẩm chất, suy đạo đức ra khỏi ngành cao quý này.. Từ ngày Bộ trưởng Y tế mới lên đến bây giờ, có nhiều vụ việc đau lòng quá, điển hình là vụ Hoài Đức, tráo thủy tinh thể, cung cấp thuốc ở viện Thanh nhàn, Nguyễn tri Phương (TPHCM), tuần trước là vụ Thanh Hóa, hôm nay thì chuyện này. Thật sự không hiểu thật giả bây giờ thế nào, không biết nên tin vào đâu???

22:44 25 tháng 10, 2013 Reply

thật là một lỗ hổng lớn khi cho phép bác sỹ công được mở phòng khám tư nhân họ luôn dụ hoặc chân rết trong bệnh viện điều những bệnh nhân dể làm về phòng chữa tư của họ để cho nhân viên điều trị còn họ làm qua loa ở nơi công sở rồi về chữa ngoài hoặc qua điện thoại.thanh tra ư, nhỏ như con thỏ, lợi ích nhóm mà .

22:45 25 tháng 10, 2013 Reply

Nói chung khi sự việc xảy ra bị chết người thì bị tấm lý cuống lên không nghĩ gì được nữa chứ khi thẩm mỹ cho khách hàng bị như thế thì báo ngay cho cơ quan chức năng vì đó cũng là tai nạn nghề nghiệp chứ bác Sỹ Tương chắc cũng không muốn như vậy tôi cũng rất thông cảm tâm lý lúc đó của Bác Sỹ Tường, Nhưng dù sao bác sỹ Tường cũng có tội không cứu vãn được.

22:46 25 tháng 10, 2013 Reply

Chưa xem xét hành vi trách nhiệm và tội của Ông Tường và BV Cát Tường Tôi chỉ có hỏi vài câu qua bài bao này: 1/ Phải xem BV Cát Tường có giấy phép hay không ? - Có thì Cơ quan, người thẩm quyền cấp phải chịu trách nhiệm liên đới. - Không có giấy phép: Thì cán bộ công chức ( Y tế, Phường, Thuế, PCCC, ..) bị khiếm thị hay sao mà không thấy cái biển quảng cáo to bự chát đó. 2/ Cái này chắc các BS quá rãnh việc công ( Phải biết các BS làm việc trong các BV lớn mới có thể mở BV tư nhân được, Lấy danh khám qua loa , rồi chỉ người bệnh muốn lành bệnh thì về BV của tui)

23:37 25 tháng 10, 2013 Reply

hành vi của bác sĩ Tường nó là hành vi nghiêm trọng nhưng nó cũng là hành vi vì mục đích trốn tránh trách nhiệm chứ không phải là hành vi cố ý gây chết người, còn xét về việc Bộ trưởng Bộ Y Tế nên từ chức thì đó không phải là lý do và chúng ta không thể học theo nước ngoài về cách thức làm việc này được. vấn đề cơ quan chịu trách nhiệm trước tiên phải là cơ quan ở cấp cơ sở. bây giờ không thể quy trách nhiệm cho bộ trưởng được. đó là sai lầm.

00:01 26 tháng 10, 2013 Reply

Có lẽ cho đến nay chưa có một thống kê nào công bố đầy đủ danh sách các bệnh nhân tử vong tại các bệnh viện mà trong đó có một phần không nhỏ là do sự tắc trách của các y bác sĩ điều trị. Nhưng điểm mặt lại những vụ báo chí phản ảnh thời gian qua thì con số này cũng lên tới hàng trăm trong khi việc xử lý kỷ luật chỉ dừng ở mức “nội bộ” còn những vụ việc xử lý hình sự thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vụ này lại thật sự lf một cú sốc nữa. Nếu có tự trọng xin cô tiến hãy từ chức

00:03 26 tháng 10, 2013 Reply

khi bàn về trách nhiệm thì trách nhiệm của phòng khám được đẩy vòng quanh, trách nhiệm quản lý cũng chỉ được Sở Y tế Hà Nội thừa nhận một cách chung chung. Rõ ràng ở đây vấn đề y đức là hết sức đáng bàn, sự tắc trách không chỉ dừng lại ở những “lương y” mà còn thể hiện ở bộ phận quản lý khi không một ai dám thẳng thắn đứng ra nhận trách nhiệm cá nhân.

00:05 26 tháng 10, 2013 Reply

Hầu hết các ca tử vong đều được bệnh viện giải thích theo kiểu….“bất khả kháng”. Cõ lẽ đây là cách trả lời “an toàn” nhất, dễ “dùng” nhất và cũng thiếu trách nhiệm nhất, vô cảm nhất khi mà đối với hoạt động khám- chữa bệnh, có một nguyên tắc mang tính nhân đạo và khoa học, đó là thầy thuốc không thể chịu trách nhiệm về cái chết của bệnh nhân nếu như đã làm hết khả năng và trách nhiệm.

00:07 26 tháng 10, 2013 Reply

Y đức là cái gốc của văn hóa bệnh viện, vấn đề y đức liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của ngành y tế. Sự xuống cấp về y đức cũng giống như một căn bệnh của ngành y tế, muốn chữa được nó thì cần phải chữa từ tận gốc rễ, từ căn nguyên của căn bệnh và phải bằng biện pháp cụ thể. Nếu chỉ hô hào, phát động theo kiểu “chữa trị từ ngọn” như vị đứng đầu ngành này hiện nay thì e rằng vấn nạn về sự xuống cấp của y đức khó có thể giải quyết được.

Nặc danh
07:31 26 tháng 10, 2013 Reply

Đến lúc này mà bà Bộ trưởng Y tế không từ chức thì quả là trái tim bà có gang, có thép! Bà Bộ trưởng Y tế từ chức vào lúc này, là một hành động tử tế cuối cùng của bà để cứu vãn danh tiếng cho cả ngành Y. Hơn lúc nào hết, đã đến lúc bà tự từ chức; đừng cố đấm ăn xôi mà làm ảnh hưởng đến cả hệ thống chính trị. Nếu còn một chút tự trọng, bà hãy mau mau xin từ chức, để cứu vớt lấy danh dự của ngành Y. Đấy cũng là một việc làm tử tế của bà đối với ngành Y tế VN đấy, bà ạ.

08:32 26 tháng 10, 2013 Reply

trong môi trường y tế chưa bao giờ từ y đức được đề cập nhiều như thời gian gần đây nhưng vấn đề vi phạm đạo đức trong ngành y càng nghiêm trọng.đã có không ít bệnh nhân đã phải bỏ mạng vì gặp phải thầy thuốc thất đức.vụ việc TMV hành nghề sai gây chết người rồi vứt xác xuống sông thì đã đến tột cùng của tội ác.như vậy XH càng bất an khi tội ác được gây ra bởi chính bàn tay của những người được gọi là thầy.chẳng nhẽ ngàng y tế không nhìn ra vấn đề này hay sao?

08:33 26 tháng 10, 2013 Reply

các cơ quan chức năng ở đâu hết? cứ có một vụ chết người nào đó xảy ra ở thẩm mỹ viện lúc đó mới thấy nhắc tới nào là không có giấy phép kinh doanh, không có chuyên môn...cuối cùng người chịu thiệt thòi chỉ là người dân, không biết đâu là trắng đen mà phân biệt. Các cơ quan cần kiểm tra, rà soát chặt chẽ hơn nữa để không còn thêm những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

08:35 26 tháng 10, 2013 Reply

gần đây nghành y tế để xảy ra thật nhiều vụ việc đau lòng. Tất nhiên ai làm xai thì người đó phải chụi trách nhiệm trước pháp luật nhưng mình thây vị chánh thanh tra sở y tế phát biểu buồn quá. Cứ sai là tại cấp dưới thế cần gì phải có thanh tra để tốn ngân sách nhà nước.quảng cáo ầm ầm thế mà kêu khó quản lý và khó biết. Thanh tra ko biết vậy sao người dân lại biết mà đến? Mà quảng cáo như vậy người dân sao biết được là họ làm chui trong khi thanh tra ko ý kiến gì? Chẳng nhẽ thanh tra là ngồi đợi người ta báo cáo rồi xuống xử phạt? Mình thiết nghĩ phải xử lý cả hành động và thái độ tắc trách nữa

08:50 26 tháng 10, 2013 Reply

Vấn đề không chỉ dừng lại ở y đức nữa. Dư luận đặt câu hỏi một thẩm mĩ viện mọc lên ở thủ đô, giữa thanh thiên bạch nhật, trên một tuyến phố sầm uất, lại được quảng bá rầm rộ trên mạng từ lâu, thế mà các cấp chính quyền và ngành chức năng lại không hề hay biết? Quả đúng là con voi chui lọt lỗ kim.

08:51 26 tháng 10, 2013 Reply

Đúng là vô lý! Khi dân xây nhà (bé tý và tận trong ngõ) thì mới khởi công họ đã biết và đến hạch sách để vòi vĩnh. Còn thẩm mỹ viện to đùng ngay giữa phố lớn, hoạt động hàng nửa năm rồi, quảng cáo rùm beng mà khi sự cố xảy ra thì cấp quản lý nào cũng bảo không biết. Có lẽ phải có loại tiền trong suốt, để khi ai đó bị đồng tiền dán vào mắt thì vẫn nhìn thấy để biết...

08:52 26 tháng 10, 2013 Reply

Biết bao vụ việc sai trái trong rất nhiều lĩnh vực đã xảy ra, nhưng đã có cán bộ nào bị kỷ luật hay cách chức chưa? Tôi nghĩ, đã đến lúc phải nghiêm khắc xử lý những người có trách nhiệm, không thể trông chờ "văn hóa từ chức" ở những người luôn tìm cách đổ lỗi và chối bỏ trách nhệm!

08:53 26 tháng 10, 2013 Reply

Vấn đề đạo đức nghề nghiệp, y đức phải nói có sự báo động trong thời gian qua khiến chúng tôi rất đau đớn, xót xa. Trách nhiệm trong ngành, chúng tôi cảm thấy rất nặng nề mặc dù có những cố gắng rất lớn , Phải nói chúng tôi hết sức đau xót, khổ tâm, day dứt và đang cùng các chuyên gia tìm nhiều giải pháp cho vấn đề này như giáo dục, cơ chế tài chính, pháp luật… Chúng tôi cũng mong hệ thống truyền thông nêu cái tốt và cũng hết sức nghiêm khắc với cái xấu trước pháp luật và không bao che những vấn đề này

08:53 26 tháng 10, 2013 Reply

Đề nghị bộ trưởng cho cấm ngay bác sỹ đang làm việc tại các BV công được mở phòng khám tư , hoăc tham gia làm việc tại các phòng khám tư , Ngoài ra bộ trưởng cần kiến nghị ngay chính phủ , thủ tướng chính phủ có thể dãn hoãn một số công trình khác để tập trung nguồn vốn đầu tư thêm các BV ... Đây sẽ là một trong những yếu tố tác động làm giảm tiêu cực trong nghành y và góp phần nâng cao y đức ...

08:55 26 tháng 10, 2013 Reply

Thôi thì chỉ biết mượn câu của Hải Thượng Lãn Ông từng nói: “Suy nghĩ thật sâu xa, tôi hiểu rằng thầy thuốc là bảo vệ sinh mạng cho con người, sống chết một tay mình nắm, hoạ phúc một tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám liều lĩnh học đòi cái nghề cao quý đó chăng”.

08:57 26 tháng 10, 2013 Reply

Mấy năm nay sao đầu vào đại học ngành Y lại ‘hot’ đến thế, 27 điểm mà vẫn trượt? Thử ngẫm lại xem… Mình có thể khẳng định với các bạn rằng ngoài cái sự công nhận của xã hội về mặt cao quý của ngành Y, thì Y tế bây giờ cũng đang là một trong những ngành có thu nhập cực kỳ cao so với mặt bằng thu nhập xã hội nói chung. Tất nhiên là họ (các ‘từ mẫu’ yêu quý của chúng ta) đã bỏ ra công sức và thời gian nhiều hơn để học tập thì cũng phải được đền đáp lại một cách tương xứng. Nhưng làm ngành Y mà chỉ chăm chăm vào kiếm cho được thật nhiều tiền mà quên đi mất nhiệm vụ cao thượng nhất của mình là cứu người thì thật là… THẤT ĐỨC

09:37 26 tháng 10, 2013 Reply

Lần đầu tiên trong làng báo VN có một bài báo kêu gọi bà Bộ trưởng Y tế từ chức. Đó là bài viết “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!” đăng trên Petro Times lúc 10 giờ 16 phút ngày 25/10/2013. Nhân vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi ném xác nạn nhân xuống sông, tác giả Như Thổ viết: “lãnh đạo Bộ Y tế đã “trút” tội này cho Sở Y tế Hà Nội, rồi sở lại đổ cho quận...Và rồi, có lẽ sẽ chẳng ai phải chịu trách nhiệm về việc này cả”.

09:07 27 tháng 10, 2013 Reply

Có thể xem hành động “vứt xác nạn nhân” của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là đỉnh điểm cho sự xuống cấp y đức trong ngành y tế nước nhà. Vậy mà, tại cuộc họp Quốc hội hôm qua (24.10), nói về chuyện này, bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ biết bày tỏ sự “xót xa, khổ tâm, day dứt” cùng những hứa hẹn và kêu gọi chung chung. Thật sự thất vọng với cách xử sự như thế.

Cứ tưởng sau hàng loạt vụ bê bối trong ngành y vừa qua, từ “nhân bản xét nghiệm”, “ăn phim X-quang”, “tai biến sản khoa”... và nay là cao trào “thủ tiêu xác nạn nhân”, người đứng đầu ngành y tế phải đấm ngực và nhận trách nhiệm về mình bằng câu nói “lỗi tại tôi”, thì bà bộ trưởng lại tiếp tục biện hộ cho ngành và đẩy trách nhiệm cho toàn xã hội.

Không ai phủ nhận ngành y tế nước nhà vẫn còn nhiều tấm gương sáng, chấp nhận sự hy sinh, thiệt thòi của nghề nghiệp mà không quan tâm đến đãi ngộ. Nhưng liệu những cái tốt này còn được duy trì bao lâu trước sự nhân lên của cái xấu, ngày càng tinh vi và biến tướng kinh hoàng?

09:52 27 tháng 10, 2013 Reply

Vụ việc của bác sỹ Tường chỉ như giọt nước tràn ly về sự tắc trách trong việc điều trị bệnh nhân của các y bác sĩ nói riêng và các nhân viên ngành y tế nói chung . Sự tắc trách này mức độ ngày càng nghiêm trọng , hậu quả càng lớn hơn từ việc "trẻ sơ sinh chết oan do tiêm nhầm thuốc co bóp tử cung đến ném xác phi tang sau sự cố gây chết người ở thẩm mỹ viện " ...Để xảy ra sự cố nghiêm trọng như thế , trách nhiệm chắc chắn phải thuộc về bộ y tế.

09:57 27 tháng 10, 2013 Reply

Đề nghị ra luật quy định trên địa bàn quản lý của phòng ban nào mà để xảy ra tình trạng có cơ sở hoạt động không phép hoặc trái phép thì những người đứng đầu phòng ban đó sẽ bị đuổi việc không lương. Nếu có luật này thì tôi chắc không những bà bộ trưởng mà nhân dân cũng sẽ không còn cảm thấy bàng hoàng, sốc hay là choáng váng nữa. Cần phải xử lý cái gốc chứ không phải xử lý cái ngọn như các vị vẫn làm. Không thể để tình trạng này tiếp tục xảy ra được nữa.

10:03 27 tháng 10, 2013 Reply

Không qua cực đoan với ngành Y tế, vì các tiêu cực của ngành Y đã có tính hệ thống, có nhiều nguyên nhân mà bản thân chỉ Ngành Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế không thể giải quyết được, hơn nữa các ngành khác cũng có tiêu cực mà.... Tuy nhiên những biện pháp vừa qua của ngành Y tế nói chung, của cá nhân bà Bộ trưởng nói riêng là chưa đủ, cần phải xem xét lại, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý.

20:04 27 tháng 10, 2013 Reply

Những ngày này liên tục xảy ra những vụ việc đáng tiếc của ngành y tế. Thiết nghĩ, chúng ta đang dần mất niềm tin vào ngành này. Hy vọng những chuyện đã xảy ra sẽ là những bài học đáng quý để chúng ta có thể rút ra những bài học đáng nhớ trong công tác thanh tra, kiểm tra, nâng cao y đức cho nhân viên y tế.

20:32 27 tháng 10, 2013 Reply

Những vụ việc tiêu cực, vấn đề đạo đức xảy ra trong một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, xây dựng, kinh doanh,… trong thời gian qua gây nhức nhối dư luận, gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ tha hóa, biến chất về tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức; đặt ra nhiều vấn đề về văn hóa ứng xử, về mối quan hệ giữa người với người, giữa cá nhân với cộng đồng

21:15 27 tháng 10, 2013 Reply

Đạo đức nghề nghiệp là vấn đề không mới nhưng luôn mang tính thời sự, cấp thiết, nhất là trong tình hình hiện nay bởi song song với những mặt tích cực, tiến bộ của quá trình mở cửa, hội nhập, giao lưu quốc tế, mặt trái của kinh tế thị trường, của đồng tiền, danh vị và lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm đang tạo ra những hệ lụy, làm băng hoại và suy thoái đạo đức con người ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Bà Tiến nên từ chức.

14:58 28 tháng 10, 2013 Reply

Đạo đức lương y hiện nay đang ngày càng tha hóa biến chất và xuống cấp một cách trầm trọng, nếu như chúng ta không có biện pháp mạnh tay thì rất có thể sẽ làm tiền đề cho các đối tượng thù địch lấy đó làm những luận cứ để đem ra tuyên truyền và gây rất nhiều khó khăn cho nhân dân, chúng thi hành các biện pháp làm mị dân, tuyên truyền và cổ vũ dưới nhiều hình thức làm cho nhân dân mất lòng tin vào nhà nước và đảng

vkc
20:41 30 tháng 10, 2013 Reply

cứ mỗi vụ việc thì bộ trưởng từ chức thế thì thay bộ như ta thay áo
ở đây phải nói đến pháp luật không nghiêm . đạo đức y bác sỹ xuống cấp vô cảm
mỗi sư việc như vậy pháp luật cần sử lý nghiêm minh làm ngương cho kẻ khác có như vậy mới giữ nghiêm phép nước
việc ai làm sai người ấy chiệu không lên vơ đũa cả nấm khuấy đục mọi nơi
vkchd

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!