31/10/2013

BỘ TRƯỞNG Y TẾ VÀ GIÁM ĐỐC CÔNG AN: HAI THÁI ĐỘ TRƯỚC MỘT SỰ VIỆC

Tác giả: Unknown viết lúc 31/10/2013 | 31.10.13

Phát biểu ngày hôm qua về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, giám đốc công an TP. HN, đã lên trang nhất của hàng chục tờ báo.


Ông khẳng định chắc nịch và nhắc đi nhắc lại nhiều lần: "Cơ quan công an quyết tâm là phải tìm thấy, bằng mọi giá phải tìm thấy... Chưa bao giờ có vụ nào mà cơ quan công an không tìm được xác. Chúng tôi quyết tâm là phải tìm thấy xác".

Thông điệp ấy không chỉ làm gia đình nạn nhân - đang tuyệt vọng trong nỗ lực tìm kiếm - ấm lòng, mà còn mang đến cảm giác tin tưởng cho hàng triệu người khác.

Tướng Chung hoàn toàn có thể chọn lối nói phòng thủ, giống nhiều quan chức khác: "Chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất trong việc tìm kiếm...", nhưng ông đã không hề chọn lối đi an toàn cho mình.

Sau hơn 10 ngày “mất tích”, biết bao nhiêu yếu tố có thể khiến thi thể nạn nhân không bao giờ nổi lên nữa, trong khi đó lời khẳng định của tướng Chung thì mặc nhiên đã nổi trên công luận.

Thái độ của tướng Chung giống chiêu trong binh pháp Tôn Tử: Đưa quân đến bờ sông để họ không có đường lùi và phải quay lại quyết sống mái với giặc. Thái độ ấy vừa là động lực vừa là áp lực khiến cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội quyết tâm tìm được thi thể bằng mọi giá.

Sự quyết đoán ấy, cũng hàm chứa lời khẳng định gián tiếp: Hung thủ Tường sẽ không có cửa để giảm tội, lách tội.

Và vì thế, cho dù điều rủi ro nhất có xảy đến là thi thể chị Huyền không được tìm thấy đi chăng nữa, thì cũng không ai nỡ trách cứ một người dám đối diện, không lập lờ hai mặt như tướng Chung.

Sự quyết liệt của tướng Chung đã khiến hình ảnh công an Hà Nội được cải thiện đáng kể: CSGT tận tình giúp đỡ thí sinh thi ĐH, công an chực chờ chở dân và phương tiện qua những phố ngập, không phô trương lãng phí trong những dịp lễ tết...

Trở lại câu chuyện cải thiện hình ảnh ngành Y tế. Trong những ngày qua, rất nhiều người tin rằng Bộ trưởng Y tế đang phải trải qua thời kỳ stress nặng nề như bộc bạch của bà. Người ta cũng tin lời bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Chị Tiến cũng đang rất đau đớn, khổ sở”.

Và người ta cũng tin có rất nhiều văn bản chỉ thị, thông tư của ngành Y tế được gửi đi. Tin vào việc Bộ muốn chấn chỉnh sự lệch lạc y đức khi cử tới 5 thứ trưởng dẫn đoàn công tác đến các địa phương. Tin rằng Bộ đã có những cuộc họp bàn giải pháp đến 2h00 sáng...

Nhưng, giống như nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc nói: “Bộ trưởng xin lỗi để làm gì?”, nhiều triệu dân Việt Nam mong chờ Bộ trưởng Tiến biến sự đau đớn ấy thành những hành động quyết liệt đủ tầm – như sự quyết liệt của tướng Chung.

Ngoài việc muốn nghe một lời tuyên chiến, một cam kết, một tối hậu thư với những tiêu cực trong y tế, thì người ta muốn thấy Bộ trưởng bất ngờ xuất hiện ở nhà nạn nhân bị ném xác để xin lỗi và động viên họ.

Người ta muốn thấy Bộ trưởng xuất hiện một chút bên bờ sông Hồng để nhìn vào những đôi mắt đỏ quạch và thâm quầng của thân nhân chị Huyền, những người đang tìm kiếm thi thể người vợ, người chị, người em họ trong những nỗ lực cuối cùng.

Và người ta muốn thấy Bộ trưởng đột nhiên xuất hiện cùng thanh tra y tế ở một cơ sở thẩm mỹ nào đó, một bệnh viện nào đó lâu nay bị dân phàn nàn để đích thân chỉ ra những sai phạm, thậm chí tạm đình chỉ chức vụ người đứng đầu nơi có sai phạm lớn như Bộ trưởng Thăng đã từng thực hiện.

Dù muốn dù không, ngay lúc này, “đoàn quân y tế”, đã bị dồn đến tận cùng “bờ sông lòng tin”. Nếu chọn cách nhảy xuống sông và bơi trốn, thì phòng tuyến cuối cùng chắc chắn cũng sẽ mất nốt...

Chỉ có cách quay lại và đối mặt...

Theo Soha.vn

8 nhận xét

13:54 31 tháng 10, 2013 Reply

a

14:03 31 tháng 10, 2013 Reply

những lời nói tựa ngàn cân của thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã khiến ấm lòng người thân của nạn nhân cũng làm dịu đi dư luận.tuy rằng tìm được hay không còn tùy vi thi thể nạn nhân khi chết không như chết đuối bình thường.bộ trưởng bộ y tế bà Tiến mang vẻ thất vọng xin lỗi chị không nên bỏ cuộc như thế phải tích cực để cải thiện lương y cho bác sĩ,cần thanh tra quyết liệt để loại những lang băm như thẫm mỹ viện cát tường

Nặc danh
22:22 31 tháng 10, 2013 Reply

Chị Tiến và rất nhiều cán bộ như vậy là sản phẩm của nền chính chị chính em này.người dân đã bỏ phiếu để tạo ra các sản phẩm này thì hãy ráng mà chịu, của nhà làm ra đấy chứ

Nặc danh
02:59 1 tháng 11, 2013 Reply

Kho qua noi mai -con me Tien nay cut me no ve vuon di---loai cccc khong co trinh do o cuong vi bo truong -con me nay chi o tam tram truong y te mot xa la may lam roi.

07:39 1 tháng 11, 2013 Reply

mình đọc cmt của nhiều bạn chỉ trích ngành y mà buồn quá...nhưng công nhận đó là sự thật, mình làm trong ngành mà còn cảm thấy sợ chính những người cùng làm trong ngành,ngành nào cũng vậy cũng có mặt xấu, mặt tốt nhưng làm hại tới tính mạng của con người thì k thể chấp nhận được, nhưng tất cả những người làm ngành y đâu có như thế đâu các bạn ạ, có người vẫn dốc hết sức, hết tâm cứu chữa người bệnh, vẫn thực hiện đúng " lương y như từ mẫu " mà. mình không bao che hay biện hộ, chỉ mong các bạn đừng suy nghĩ quá tiêu cực về ngành y

07:40 1 tháng 11, 2013 Reply

mình thì không nghĩ thế , đối với nghề y nếu thực sự có kiến thức và cẩn thận thì sẽ không xảy ra chuyện đáng tiếc , bác sĩ thì cũng có kẻ dốt người giỏi , nếu không quá tham lam, không sống thất đức thì sẽ không sao, có người 3 đời cả nhà làm bác sĩ mà có chết ai đâu , thứ nhất họ giỏi thực sự, thứ 2 là họ không quá tham, thứ 3 là họ vẫn có lương tâm, cuộc đời thì chỗ nào mà không có khó khăn, dân việt nam tới 90 triệu người rồi, tranh nhau từng miếng cơm manh áo, bán vé số ngoài đường còn phải nộp tiền bảo kê kìa, nghề nào thì ra trường rồi trắng cũng thành đen hết, không thì bị đá đít từ lâu rồi, chỉ có điều là ít nhất phải giữ được lương tâm thôi, không để người ta hại mình thì cũng đừng hại ai

11:15 1 tháng 11, 2013 Reply

“Từ chức” đã không còn xa lạ với mọi người nhưng lại quá mới với các bậc lãnh đạo của chúng ta. Từ cái thời Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến treo ấn từ quan đến nay rất ít thấy các ông Lớn xin từ chức. Năm 2004, vì đã buông lỏng quản lý, để nhân viên vi phạm pháp luật, làm thất thoát tiền của nhà nước nên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ đã đệ đơn xin từ chức. Ông đã mở ra một bước ngoặt mới trong nhận thức về trách nhiệm của của những người có chức với đất nước. Nhưng xem ra gương sáng này không mấy người soi. Không nhiều người bản lĩnh từ bỏ quyền lợi từ chính trị mang lại nên cứ đùn đẩy và nói nước đôi, không chết ai.

22:01 4 tháng 11, 2013 Reply

Nghành Y hiện nay thật sự thì đang tồn tại nhiều điều như trong mẫu truyện này nói. Tuy nhiên nó chỉ là 1 phần thiểu số chứ không nên quy chụp cho cả 1 ngành về chăm sóc sức khỏe con người như vậy được. Trên thực tế có thể thấy rằng, những người bác sĩ, y tá cũng luôn luôn phải hy sinh rất nhiều chứ không phải ít. Đừng vì 1 vài vụ mà kết tội cho tất cả họ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!