07/10/2013

CÁI GÌ ĐANG DIỄN RA TẠI NƯỚC MỸ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/10/2013 | 7.10.13

Mẹ Đốp
Người ta vẫn ca ngợi nước Mỹ là cái nôi của Dân chủ (Dân chủ theo kiểu Mỹ). Ở đó, những giá trị dân chủ hiện nguyên đến độ chỉ vì những sự bất đồng giữa hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ (Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa) trong việc không đạt được thỏa thuận cuối cùng cho vấn đề ngân sách hoạt động của Chính phủ. Mối bất đồng này đồng nghĩa với việc hơn 80.000 công chức của nước Mỹ sẽ đối diện với nguy cơ phải nghỉ việc vì lí do không đủ ngân sách để trả lương và trang trải cho các hoạt động liên quan. 

Về nguyên nhân sâu xa....
Ở nước Mỹ từ lâu đã rất rạch ròi trong việc phân chia quyền lực ở hai cơ quan "dân cử" là Nghị viện và Hạ viện. Theo đó Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nghị viện và Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Mặc dù hai chính đảng lớn này luôn có những bất đồng nhất định ở những lần bầu cử mà là thường tập trung vào cách thức vận động, tranh cử của ứng cử viên Tổng thống, tuy nhiên khi mãn cuộc thì điều mà chúng ta thấy hơi bất ngờ nhưng cũng dễ hiểu đấy là hai chính đảng cùng bắt tay nhau trong việc thành lập nội các và thiết lập những liên minh để đảm bảo rằng, trong nhiệm kỳ tới nước Mỹ sẽ có những khởi sắc nhất định. Nhưng lần này lại diễn ra một bối cảnh khác khi mà đây là thời điểm đánh dấu những sự đúng đắn trong thực hiện chính sách kinh tế xã hội trong nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Obama. Nếu trước đây trong nhiệm kỳ thứ nhất, việc phản đối Obama chỉ tập trung vào những cá nhân của Đảng Cộng hòa và việc lên án, phản đối chỉ dừng lại ở những lời nói suông nhưng nay có vẻ như họ đã hết kiên nhẫn khi đợi chờ những khởi sắc từ chính sách của vị tổng thống đương nhiệm. 


Họ không thể tin vào những bài phát biểu của Obam với những hứa hẹn về một tương lai mà nước Mỹ sẽ giành lại vị trí độc tôn trong nền kinh tế thế giới, bỏ xa những cường quốc hiện nay. Thực tế hiện nay không như Obama nói, khoảng cách giữa một nước Mỹ hùng cường trong quá khứ đang bị thu hẹp trông thấy. Trong khib Mỹ đang loay hoay đối diện với những khoản nợ công khồng lồ và không có khả năng chi trả (giống với cục diện hàng loạt quốc gia thuộc khối EU) thì Nga, TQ và hàng loạt các quốc gia mới nổi đang giành được những thành tựu nhất định. Đáng chú ý là vai trò nổi lên, trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của TQ với vị trí thứ hai trong nền kinh tế thế giới và đang đe dọa vị trí độc tôn mà Mỹ nắm giữ gần một thế kỷ nay. Lo lắng cho vận mệnh nước Mỹ hiện tại cũng như bi quan về những chính sách kinh tế hiện tại của Chính phủ do Tổng thống Obama điều hành và quản lý nên những chính khách đến từ chính đảng đối lập (Đảng Cộng hòa) không thể đứng nhìn một nước Mỹ ngày càng đi xuống mà không thể cứu chữa, họ cũng không muốn những thành tựu bấy lâu nay vì những sự yếu kém, những sai lầm trong chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ đương nhiệm mà tan thành mây khói. Trách nhiệm với một nước Mỹ hùng cường trong quá khứ và một tương lai nước Mỹ đã thôi thúc những Nghị sỹ - những người được cho là đại diện cho dân chúng nước Mỹ phải có những động thái, hành động cụ thể để "nắn gân", để thúc dục Chính phủ đương nhiệm phải hành động để cứu vãn tình hình hiện tại của nước Mỹ. 

Thời gian qua bản thân nước Mỹ vốn tồn tại quá nhiều những bất đồng mà giới lãnh đạo Mỹ đang băn khoăn và chưa tìm được cho mình những lời giải chính thức. Họ đã tổn thất không nhỏ trong những vũng lầy của cuộc chiến tại Apganistan, Y Rắc và bản thân những chính khách, người dân Mỹ lại càng thấy rõ hơn ai hết những khó khăn hiện tại. Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng nước Mỹ không thể từ bỏ những vai trò mà họ đã chót khoác lên, đặc biệt là vị trí tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố do chính họ khởi xướng, đi đầu trong thực hiện. Chưa kể đến nước Mỹ còn tham gia với nhiều tư cách khác như đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ - những sứ mệnh mà tốn trong ngân sách nhà nước hàng đống tiền. Trong khi đó những mục tiêu mà họ theo đuổi đang ngày càng nhận được không ít những sự phản đối và cô lập của cộng đồng quốc tế, sự phản ứng gay gắt của dân chúng Mỹ. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Liệu nước Mỹ sẽ làm được gì trong khi họ đang đơn độc trong chính những hành động mà họ khởi xướng với minh chứng rõ nhất, gần nhất là việc họ phát động cuộc chiến chống Syria vừa qua mà không nhận được sự ủng hộ của những đồng minh quen thuộc như Anh, Pháp. 

Điều này cũng khiến những chính khách hiếu chiến tại nước Mỹ cũng phải suy nghĩ về ảnh hưởng và vai trò của nước Mỹ trong cục diện thế giới đương đại? Một nước Mỹ đang mất dần những đồng minh quen thuộc và sức nặng trong phát động những cuộc chiến có phần giảm sút? Một nước Mỹ sẽ thế nào nếu cứ đi xuống theo đà này...Hàng loạt câu hỏi đặt ra và buộc những người trong cuộc phải suy nghĩ và trả lời, họ hiểu ra rằng, những phản ứng mang tính cá nhân sẽ không làm cho những nhà lãnh đạo hiện tại quan tâm và họ quyết định đánh vào quyền lợi thiết thân của cả Chính phủ là vấn đề lương bổng....Và họ đã đúng khi hệ thống chính quyền đã chao đảo khi nhận quyết định này.

Tương lai nước Mỹ....
Thực tế cho thấy, những người đứng đầu nước Mỹ luôn biết cách cứu cho nước Mỹ những khó khăn và lần này cũng không ngoại lệ. Bản thân Tổng thống Obama cũng biết cần làm gì để duy trì hoạt động bình thường cho cả bộ máy hành chính phục vụ các hoạt động điều hành của mình. Một nước Mỹ với vai trò là trung tâm của thế giới đương đại không thể thiếu những con người điều hành cỗ máy khổng lồ ấy....Đó là chưa kể đến việc xuất hiện những bất đồng hiện tại giữa hai chính Đảng Dân chủ và cộng hòa với mục đích thúc dục Chính Phủ phải có những động thái cụ thể chứ không phải là để chầm dứt vĩnh viễn cái quyền được hoạt động của bộ máy ấy. Cho nên nếu nhận được những tín hiệu khả quan từ chính những người đứng đầu bộ máy, trong đó phải kể đến vai trò đặc biệt của Tổng thống Obama thì ngay lập tức sẽ có sợi dây thiết lập mối liên hệ giữa hai chính Đảng này trong việc cùng ngồi vào với nhau để bàn vấn đề ngân sách cho Chính phủ. Việc hơn 80.000 nhân viên Chính phủ đi làm trở lại là chuyện có thể xảy ra nay mai, việc nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính những động thái từ Nhà Trắng./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!