05/10/2013

GỞI NHỮNG NGƯỜI CON QUÊ BỌ

Tác giả: Unknown viết lúc 05/10/2013 | 5.10.13

Mõ Làng

Quảng Bọ vừa trải qua trận bão kinh hoàng mà người già vẫn chưa hề thấy nó hoành hành dữ dội như thế. Quê hương bị bão vùi dập, nơi đó có bọ, có mạ của những ai đã cất bước ra đi từ mảnh đất nghèo khó này.

Những cánh đồng thẳng cánh cò bay bị vùi dập tiêu điều, bao xóm làng của tuổi thơ nay tan tác hoang tàn, bao mái nhà nơi bọ mạ nuôi con lớn khôn nay chỉ còn trơ khấc những thân kèo và bầu trời u ám.


Nơi bao ngày con cái cùng bọ mạ chung luống cày, vầy quanh bữa cơm mắm, rau ruốc nay còn lại thương đau tan tác. Chỗ bọ mạ để con cái nằm bao mùa mưa bão cũng chẳng còn ấm cúng vì bão trút nước trời cướp đi chăm ấm, áo chằng vá đụp. Cái chuồng lợn, chuồng bò, đàn gà mái con trống con nhỏ bao lứa nuôi con với bút sách tới trường nay bão giật bay sạch. Nơi quê nghèo từng nuôi bọ mạ và các con bão đã dày xéo tơi bời. Con trâu, cái cày, chiếc bừa, cái cuộc cũng chẳng lành lặn sau bão. Nơi mái nhà, bọ mạ từng kể với các con bao cổ tích cuộc đời, những tấm gương sáng gieo lòng nhân ái cho con đã bị bão cuốn.


Hàng tre hiền hòa nay chỉ còn chiếc lá cuối cùng giữa tan tác khủng khiếp. Bọ chẳng còn gì, mạ còn chiếc rổ mót lại mớ khoai úng sau bão. Làng mạc các con điêu tàn khi bão vùi dập. Tàn khốc đi qua, để lại bao người bọ, người mạ lo toan gượng dậy với ánh mắt phờ phạc.


Ánh lưng còng dưới mái nhà trống hoác, trước mắt bọ mạ là khung cảnh đổ nát thương đau. Bao cơ cực bọ mạ đều gánh hết hai vai để con cái ra đi nở mày nở mặt. Ở phương xa, con cái điện về bọ mạ vẫn động viên chúng con yên tâm công tác.


Nhưng lòng mạ như muối cắt, mắt bọ hoe đỏ khi bàn thờ tổ tiên cũng không còn lành lặn. Bồ lúa trong nhà vừa qua trận chuột phá thì nay trời làm ướt sũng. Khoai sắn còn lại cũng bị bật gốc trong cuồng phong bão tố. Bọ dặn mạ nói các con còn miếng ăn để khỏi lo thân già gặp khó rồi nhìn niêu cơm độn cát, độn đất, độn rác của bão vùi mà ứa nước mắt.


Động viên các con để yên tâm công tác, nhưng lòng bọ đau như cắt khi con trâu con bò là cả gia sản bị bão quật ngã. Làng của miền ruộng ràn rạt khốn khó khi bão cày như bom càn một thuở. Xóm miền biển hoang tàn những tàu bè, lưới cụ bọ mạ sắm sanh nay chỉ là bóng ma chìm đắm. bản miền núi đường sá cô lập, biệt tăm liên lạc.


Quê mình đâu đó trong góc Quảng Bọ thiệt hại trăm bề, chiếc đũa ăn phải bẻ vội từ ngọn dương liễu sót lại sau bão, chiếc bát vỡ mót lại lưng nước uống, khổ ngàn vạn bọ mạ vẫn cố công lo được. Các con có biết thì hãy về cùng chung tay lo chút ít cho bà con hàng xóm, có sức dùng sức, có lực dùng lực để xóm làng vơi đi buồn não.


Bọ mạ khó khăn, có tủi thân nhưng tủi hơn là bao người nghèo nhà cửa bay mất trong cuồng phong nộ thịnh của đất trời, các con hãy về thuốc thang bao thân phận màn trời chiếu đất. Mỗi lời chia sẽ, từng lời động viện, từng bàn tay các con chìa ra, người khó nghèo quê làng đều quý trọng và nhớ mãi tự đáy lòng.


Con có về xóm làng hỏi han, thăm nom ông bà, ngõ dưới xóm trên trong cảnh tiêu điều thì người làng vơi bớt cơ cực giữa muôn trùng phận mỏng.

Bao người quê ngày xưa từng cho con củ khoai, củ sắn khi ta nghèo khó, nay họ cực giữa tàn nhẫn của bão tố, con về buộc lại nuộc lạt cho người đơn côi giữa làng lúc này chắc chắn tốt hơn ngàn lần với món quà bữa Tết đủ đầy hội hè.


Bao người mạ từng cho con bú sữa khi mạ sanh con ra chẳng đủ sữa mớm con, giờ nhà cửa tan hoang, con có về đóng lại cái đinh, lợp lại viên ngói chắc chắn ấm lòng giữa đêm áo mưa ngủ ngồi bó gối giữa hoang lạnh trời đất.


Làng đau đớn mấy, hoang tàn mấy, cảnh làng không còn như xưa sau bão mấy cũng là quê hương con, bọ mạ nghĩ rứa, con yêu. Giữa trời xa phố phường, con ngược xuôi mưu sinh, nếu được thì về giúp đồng bào một tay, nhà bọ mạ vẫn khắc phục được, nhưng nghĩa làng tình xóm trong lúc này cần lắm miếng ăn sẻ nữa, nguồn lực chia đôi để o Tàng, o Tình, eng Theo, cụ Mẹt...có hy vọng tin vào cuộc đời. Con có về thì ghé vai giúp đỡ người làng bất cứ đâu, trong lúc này ai cũng cần động viên để cơ cực vơi bớt giữa muôn trùng khó khăn. Ơi con!17 nhận xét

23:09 5 tháng 10, 2013 Reply

nghèo, khắc nghiệt và luôn gánh lưng gánh những hậu quả, những cơn bão của thiên nhiên, có thể nói mảnh đất miền trung chính là một mảnh đất nhiều đau thương, khó khăn và gian khổ nhất. Nhưng ở họ toát lên một tinh thần luôn vươn lên, luôn cố gắng thay đổi cuộc sống của mình. Đó thực sự là một điều đáng ghi nhận của những người dân nơi đây.

23:24 5 tháng 10, 2013 Reply

Thật là đau xót khi phải chứng kiến những cảnh hoang tàn đổ nát như thế này. Bà con Miền Trung thật là khổ, năm nào cũng toàn phải hứng chịu không biết bao là bão lũ, thiệt hại biết bao nhiêu về người và tài sản. Dù được may mắn ít khi phải gặp bão những khi nhìn những cảnh này thì mình cũng có cảm giác như chính mình cũng đang phải hứng chịu cơn bão này vậy. Thật là đau đớn, sao những cơn bão này không hướng tới bọn Tàu Khựa đi, mà toàn nhằm vào Việt Nam nhỏ bé thế này

23:49 5 tháng 10, 2013 Reply

"Làng đau đớn mấy, hoang tàn mấy, cảnh làng không còn như xưa sau bão mấy cũng là quê hương con, bọ mạ nghĩ rứa, con yêu". những lời nói từ trái tim khiến con người ta phải suy nghĩ, khiến con người ta phải thấm thía cái khốn khó của con người miền trung. Hi vọng họ sẽ nhanh chóng vượt qua nỗi đau này.

23:56 5 tháng 10, 2013 Reply

Cơn bão đi qua, mảnh đất miền trung vốn dĩ đã nghèo khó,đã khắc nghiệt nay càng thêm phần hoang tàn. Đó là một điều mà không phải ai cũng có thể dễ dàng chấp nhận. Khi mà cuộc sống nhân dân cực khổ, nay lại chồng chất thêm khó khăn, liệu những người dân nơi đây sẽ bước qua nỗi đau này như thế nào. hi vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp với họ.

00:03 6 tháng 10, 2013 Reply

những ngày qua, báo đài liên tục đưa tin về những thiệt hại của người dân miền trung phải gánh chịu trong cơn bão số 10. Đó thực sự là một thiệt hại hết sức lớn lao đối với người dân nơi đây, vỗn dĩ đã khó khăn, nay lại càng thêm phần gian nan. tôi thực sự hết sức cảm thông đối với người dân nơi đây.

00:22 6 tháng 10, 2013 Reply

Khúc ruột miền trung, nơi luôn hứng chịu bao nhiêu nỗi đau thiên tai, bao nhiêu mất mát của lũ lụt gây ra. Càng mưa bão bao nhiêu, càng yêu tha thiết mảnh đất miền trung bất nhiêu. Mảnh đất nghèo khó và khắc nghiệt nhưng sinh ra biết bao thế hệ người con anh hùng, thật khâm phục.

00:29 6 tháng 10, 2013 Reply

Năm nào cũng vậy, mỗi mùa mưa đến, mảnh đất miền trung lại đối mặt với bao nhiêu nguy hiểm, bao nhiêu nguy cơ của lũ lụt, bão lũ. Chính điều đó đã làm cho mảnh đất miền trung đã nghèo, nay lại càng xơ xác hơn. thực đau lòng cho những con người nghèo khổ nơi đây, hi vọng họ sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn này.

00:34 6 tháng 10, 2013 Reply

Tôi là người miền trung, khi nghe tin về những con người nơi quê tôi đang gồng mình gánh chịu sự tàn phá của cơn bão lịch sử, tôi thực sự thấy đau lòng và xót xa. xót xa thay cho một mảnh đất nghèo khó, khắc nghiệt nhưng luôn phải chịu sự phá hoại của bão lũ. thật đáng buồn thay.

00:40 6 tháng 10, 2013 Reply

Sức tàn phá của thiên nhiên là vô cùng lớn, không thể lường trước được. cơn bão số 10 vừa qua tràn vào miền trung, nó đã làm điêu tàn mảnh đất vốn dĩ nghèo khó nơi đây. cuộc sống người dân trở nên khốn khó và bần tiện, bên cạnh đó là những mất mát cả về con người có lẽ là đau đớn nhất. thực sự cảm thông và chia sử những khó khăn này cho cuộc sống người dân nơi đây.

01:05 6 tháng 10, 2013 Reply

Có lẽ không một mảnh đất nào trên đất nước ta , lại phải hứng chịu nhiều bão lũ như mảnh đất miền trung. Mỗi mùa mưa bão đến, người dân nơi đây lại oằn mình chống chọi với bão lũ. Mảnh đất khó khăn và nghèo đói, lại càng tiêu điều với những hậu quả của bão lũ.thực sự thương cảm với những người dân nơi đây.

01:22 6 tháng 10, 2013 Reply

Bão lũ đã đi qua, nhưng hậu quả của nó gây ra thì vẫn đó là những nỗi đau, là những mất mát hết sức lớn lao mà người dân nơi đây phải gánh chịu. bao gia đình chịu cảnh tan tác,chia lìa. thực sự cảm thấy xót lòng khi phải chứng kiến những hoàn cảnh như vậy. tôi hi vọng sẽ có nhiều sự giúp đỡ hơn nữa, nhiều sự tương trợ hơn nữa đến những người dân nơi đây.

01:30 6 tháng 10, 2013 Reply

Nói đến mảnh đất miền trung, chúng ta nghĩ đến mảnh đất nghèo khó, khắc nghiệt nhưng luôn sản sinh ra cho đất nước những con người tài giỏi. Đi kèm theo đó, đây còn là mảnh đất phải chịu rất nhiều bão lũ. mỗi mùa mưa bão đến, người dân nơi đây lại gồng mình chống chọi với bão. Đó là điều hết sức đáng buồn, đáng suy ngẫm cho một mảnh đất khó khăn như vậy.

01:45 6 tháng 10, 2013 Reply

Thật sự muốn chia sẻ nhiều hơn nữa với miền Trung. Vùng đất còn khó khăn mà còn nhiều bão lũ. Rất mong bà con sẽ được hỗ trợ kịp thời và vượt qua được mùa bão này. Sẽ nhắn tin ủng hộ miền Trung.

02:19 6 tháng 10, 2013 Reply

Một năm vài lần, đồng bào miền trung lại phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề mà sự khốc liệt của thiên tai thời tiết gây ra, những vết thương này là khó lòng ngày một ngày hai mà hàn gắn được, thương lắm Miền Trung ơi, khúc ruột thân yêu của tổ quốc ơi, xót xa cho miền trung quá

06:48 6 tháng 10, 2013 Reply

Thương lắm Miền Trung

20:49 6 tháng 10, 2013 Reply

hằng năm khúc ruột miền trung luôn phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn đi qua làm thiệt hại nặng nề về người và của. Cả năm bà con nơi đây làm việc vất vả, chắt cóp xây nhà, trang chải các vật chất nhưng chỉ phút chốc cơn bão đi qua cuốn phăng tất cả nhưng gì nó thấy, để lại hậu quả nặng nề cho người dân nơi đây, chứng kiến cảnh càn quét của cơn bão thì không chỉ người ngoài cuộc thấy ái ngại thương xót cho bà con mà những người dân nơi đây cũng nhưng cắt từng khúc thịt khi thấy tài sản của mình với bao công sức vất vả đã chỉ là con số không sau bão. Là người Việt Nam với tấm lòng nhân hậu đồng cảm chúng ta hãy sẻ chia phần nào những đau thương mất mát với bà con nơi đây, để họ nguôi đi phần nào đau khổ, tiếp tục con đường sống trông gai phía trước.

19:58 7 tháng 10, 2013 Reply

Miền Trung là nơi giàu truyền thống trong quá trình dựng nước và giữ nước, là nơi đã sinh ra những nhân vật kiệt suất cống hiến cho đất nước. Vì thế đứng trước những hoàn cảnh éo le của thiên nhiên, bao năm nay, miền trung vẫn đứng đó, hiên ngang, bất khuất!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!