23/10/2013

"GÓT CHÂN A SIN" CỦA TRUNG QUỐC Ở ĐÔNG NAM Á

Tác giả: Unknown viết lúc 23/10/2013 | 23.10.13

Mõ: Trên trang "Nghiên cứu biển đông" có đăng bài bình luận về những sai lầm của Trung Quốc trong quan hệ với các nước ASEAN của Benjamin Schreer một nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), xin giới thiệu với bạn đọc.

                                                                           Achilles

Các bình luận gần đây về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy kế hoạch tham dự Diễn đàn Hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương (gọi tắt là APEC) tại Bali và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (gọi tắt là EAS) tại Brunei vào phút chót đã phản ánh rõ ràng lối tư duy cổ điển về “trò chơi bên được bên mất”. Điều này đã dấy lên mối lo ngại về độ tin cậy của chính sách “xoay trục” sang Châu Á của Mỹ, và việc Trung Quốc lợi dụng sự vắng mặt của Mỹ để tăng cường hơn nữa vị thế của mình đối với các quốc gia ASEAN.

Tuy nhiên, chính trị quốc tế hiếm khi đi theo lối tư duy nhị phân này. Trên thực tế, vì nhiều lý do, Trung Quốc khó có khả năng đạt được mục đích tận dụng sự vắng mặt của Mỹ để củng cố vị thế của mình ở Đông Nam Á. Lý do đầu tiên đó là các nhà lãnh đạo khu vực hiểu rất rõ rằng một chuyển thăm bị hủy của tổng thống đến Đông Nam Á không có nghĩa là chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ sẽ thay đổi. Các nước lớn trong khu vực như Malaysia và Indonesia đều thấu hiểu lý do không tham dự hội nghị lần này của Tổng thống Obama. Thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thay mặt Tổng thống Mỹ tham dự cả hai cuộc họp và truyền tải thông điệp chủ chốt mà các nước Đông Nam Á muốn nghe, đó là: Mỹ hi vọng Trung Quốc và các nước láng giềng giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Lý do thứ hai, thông điệp này đã làm lộ “gót chân Achilles của Trung Quốc” tại Đông Nam Á, đó là trong khi các quốc gia ASEAN muốn ngồi vào đàm phán thì Bắc Kinh không sẵn sàng thỏa hiệp về những yêu sách chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của mình tại Biển Đông. Tại thủ đô Darussalam của Brunei, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không chỉ nhắc lại “quyền không thể chối cãi” của Trung Quốc trong phạm vi “đường lưỡi bò 9 đoạn”, mà còn lên tiếng cảnh báo các quốc gia không liên quan trực tiếp bao gồm Úc và Nhật Bản nên đứng ngoài tranh chấp Biển Đông. Do vậy, Trung Quốc đã không có mấy tiến triển trong việc thuyết phục được các nước ASEAN tin vào ý định hòa bình của mình. Nói một cách đơn giản, hành động cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm gây nên tình trạng mất lòng tin kinh niên giữa Bắc Kinh và các nước ASEAN. Nó cũng mở ra không gian cho các nước ngoài khu vực như Ấn Độ và Nhật Bản tăng cường vai trò an ninh tại Đông Nam Á.

Thứ ba, kết quả là, những hành động cứng rắn của Trung Quốc đã khiến cho các nước Đông Nam Á buộc phải “cân bằng bên trong” hoặc “cân bằng bên ngoài” nhằm đối phó lại Trung Quốc. Với sự hỗ trợ chủ yếu từ Nga, Việt Nam đang phát triển các khả năng “chống tiếp cận và phong tỏa khu vực” (A2/AD) để đối phó với sức mạnh biển ngày càng gia tăng tại khu vực của Trung Quốc. Sau hàng thập kỷ phải đối mặt với các vấn đề an ninh nội bộ, Philippines đang ra sức xây dựng một sức mạnh “phòng thủ tin cậy tối thiểu” để đối phó lại Trung Quốc. Các nước khác rõ ràng đều đang phòng ngừa rủi ro trước khả năng căng thẳng gia tăng ở Biển Đông. Ví dụ như Singapore đã mời Mỹ triển khai luân phiên đến 4 tàu chiến ven biển (Littoral Combat Ships). Nước này cũng có nhiều khả năng sẽ lựa chọn sử dụng máy bay chiến đấu liên hợp (Joint Strike Fighter - JSF), điều này sẽ giúp tăng cường quan hệ hợp tác quân sự giữa Singapore với Mỹ.

Thứ tư, những lập luận cho rằng sự vắng mặt của Tổng thống Obama là bằng chứng cho sự thiếu cam kết trong việc thực hiện chính sách xoay trục sang Châu Á đều chưa thỏa đáng. Thông thường, có hai luận điểm được đưa ra.. Thứ nhất là Washington quá bận rộn với vấn đề Trung Đông và thứ hai là Mỹ không có đủ tiền để hỗ trợ Lầu Năm Góc thực hiện chiến lược xoay trục sang Châu Á – Thái Bình Dương. Lập luận đầu tiên không nhận thức được việc rằng Mỹ vẫn là một siêu cường toàn cầu với những trách nhiệm toàn cầu - chỉ vì bài phát biểu gần đây của Tổng thống Obama trước Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc đề cập đến vấn đề Trung Đông nhiều hơn Châu Á – Thái Bình Dương không có nghĩa là Mỹ đột nhiên không còn quan tâm đến Châu Á.

Lập luận thứ hai cũng không thuyết phục. Bất chấp những áp lực từ ngân sách quốc phòng của Mỹ, Lầu Năm Góc vẫn đang tiếp tục chuyển những hệ thống vũ khí quan trọng vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hồi đầu tháng 10 vừa qua, quan chức Mỹ thông báo Mỹ sẽ triển khai máy bay do thám không người lái (Global Hawk UAVs) tới Nhật Bản vào đầu năm 2014. Và đến năm 2017, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ bắt đầu đưa máy bay tàng hình (F-35Bs) tới Nhật, đánh dấu sự triển khai máy bay chiến đấu liên hợp lần đầu tiên ngoài lãnh thổ Mỹ. Mặt khác, Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đang xây dựng một cơ sở đồn trú quân sự mới và hiện đại ở Đảo Palawan của Philippines để giám sát Biển Đông. Đường băng trên đảo sẽ được nâng cấp để phù hợp với chiến lược không vận của Mỹ (và có thể là cả máy bay chiến đấu). Nói cách khác, Philippines là bước mới nhất trong chiến lược của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện luân phiên của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Châu Á – Thái Bình Dương, làm cản trở đáng kể các kế hoạch quân sự của Trung Quốc.

Cuối cùng, các nước đồng minh của Mỹ sẵn sàng gánh vác nhiều hơn để hỗ trợ cho chiến lược xoay trục của Mỹ. Trong đó, Úc là một ví dụ điển hình. Thủ tướng Abbott vừa công bố quyết định của chính phủ chia sẻ chi phí tài chính nhằm tăng cường sự hiện diện của Thủy quân lục chiến Mỹ ở miền Bắc nước Úc. Đồng thời, việc ông tỏ thái độ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (một đồng minh chiến lược Châu Á khác của Mỹ) tại các hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cả việc thừa nhận rằng Tokyo cần đóng một vai trò chủ động hơn trong an ninh khu vực, đã khiến ông bị nhiều ý kiến chỉ trích ở Bắc Kinh .

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Úc và các nước đồng minh, đối tác của Mỹ ở Đông Nam Á giờ sẽ chuyển hướng chống lại Trung Quốc. Nhưng các nước này đều có lợi ích then chốt trong việc duy trì sự hiện diện của Mỹ tại khu vực và nhận thức sâu sắc về thời điểm cần đóng vai trò của mình. Tóm lại, Trung Quốc khó để có thể làm suy yếu vị trí của Mỹ ở Đông Nam Á.

Người dịch: Hoàng Lan
Hiệu đính: Minh Ngọc

10 nhận xét

Zen
13:47 23 tháng 10, 2013 Reply

Viện Khổng Tử sắp mở tại Việt Nam rồi .Và Gót chân ấy sẽ giầy xéo VN thêm 1000 năm nữa

14:09 23 tháng 10, 2013 Reply

Về Biển Đông thì thực tế Trung Quốc đang bị cô lập. Các nước trong khu vực, trong đó có VN không bao giờ chấp nhận quan điểm của TQ về đường "chín đoạn". Còn bảo vệ đường "chín đoạn" đậm chất bá quyền ăn cắp thì TQ càng bị các nước tẩy chay, cô lập.

@ Zen: Giáo lý của Đạo Khổng không chỉ được tôn vinh ở VN mà ở nhiều nước phương Đông. Ngay ở Nhật cũng có viện này thì đừng nghĩ rằng có nó thì sẽ bị "1000 năm" nọ kia.

Zen
14:38 23 tháng 10, 2013 Reply

Nhưng cái viện khổng tử đó có cần thiết trong đời sống và sinh hoạt văn hóa của VN hay không ? Khi mà chưa có cái viện đó thì trong đời sống hằng ngày của người dân cũng đầy rẫy những thứ vật dụng Made in China rồi ! đó là chưa nói đến phim ảnh ,sách báo .v..v...Còn nữa .Những ngày lễ ,tết trong năm ,người Việt ta phải ăn theo ngày lễ tết của Trung quốc như : Tết Nguyên đán , tết Nguyên tiêu, tết Đoan ngọ, tết Trung thu .....Bạn nghĩ sao bạn Lamda khi mà chưa có viện Khổng tử mà dấu tích 1000 năm Bắc thuộc vẫn còn đó !......Phòng ngừa vẫn hay hơn khi mà anh bạn 4 tốt và 16 chữ vàng với Đầu óc và Bụng dạ đầy DÃ TÂM

15:57 23 tháng 10, 2013 Reply

Có lẽ bạn zen phải tìm hiểu thêm về LS. Đạo Khổng không phải bây giờ mới có ở VN mà nó đã có từ nhiêu ngàn năm trước. Có nó nhưng người dân Việt vẫn một lòng theo các Anh hùng dân tộc Lý Bôn, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung... đứng lên chống giặc ngoại xâm phương Bắc hàng ngàn năm trước để bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình.

Các ngày lễ, tết cổ truyền cũng vậy, chúng cũng đã tồn tại ở VN nhiều ngàn năm trước. Còn xuất xứ của nó thì chưa biết được người Việt (bạn nên vào đây: http://lichsuvn.net/forum/forumdisplay.php?f=1 tìm hiểu thêm xem người Việt cổ từng sinh sống ở đâu nhé) hay người Hoa Hạ đã tạo ra nó. Hiện có không ít tài liệu còn cho rằng những phong tục này cùng Tử vi, Kinh dịch còn được tạo ra bởi người Việt (với Kinh dịch thì Vũ Đế chỉ là tiếp thu và phát triển thêm thôi) nữa đấy. Tất nhiên điều này hiện vẫn còn tranh cãi.

Zen
17:01 23 tháng 10, 2013 Reply

Bạn Lamda chỉ nói đủ có 1 vế của đạo Khổng thôi ! còn về mặt hạn chế của Khổng giáo sao bạn không nói ra ? ....Đó là bóp tới nghẹt thở quyền của phụ nữ :" Tam tùng ,Tứ đức" Là : "Tại gia tùng phụ .Xuất giá tùng phu . Phu tử tùng tử " .Xem người Phụ Nữ như món hàng để mua vui : " Nam năm thê bảy thiếp .Nữ chính chuyên một chồng"
Hay bắt thần dân ,thần tướng phải trung thành MÙ QUÁNG tuyệt đối như : "Quân xử thần tử ,Thần bất tử bất trung " Là vua bắt chết là phải chết mới là trung thành ......và còn nhiều giáo lý của khổng giáo rất tàn nhẫn và phi lí. .....Bạn Lamda nên xem lại mình có bị HÁN HÓA không nhé ......xem chừng bạn bị ĐỒNG HÓA từ xương cốt rồi

10:40 24 tháng 10, 2013 Reply

Tôi nói nó tồn tại ở VN từ lâu (là một hiện thực hiển nhiên) và người Việt cũng đã từng tiếp thu chứ tôi đã đi sâu nói nó tốt xấu thế nào đâu mà zen chụp mũ thế. Giáo lý nào cũng có mặt tốt mặt xấu. Những cái đó là xấu hay tốt chỉ là tương đối và tùy thuộc vào nhận thức con người, hoàn cảnh XH. Nhưng dù gì đi nữa thì khi người ta đã tiếp thu thành của mình thì ít nhiều nó cũng thành nét VH và cần phải bảo tồn.

Sau cả ngàn năm bị phương Bắc đô hộ bạn nghĩ bạn hoàn toàn không bị đồng hóa? Tuy nhiên đồng hóa hay không, không liên quan đến ý thức về chủ quyền và lòng tự tôn dân tộc. Minh chứng cho điều này là việc không bị Mỹ đồng hóa nhưng không thiếu những kẻ vẫn bám đít tôn thờ Mỹ.

Xin chấm dứt tranh luận với bạn ở đây.

13:39 24 tháng 10, 2013 Reply

Hãy nhớ những hành động nghĩa hiệp của nhân dân Việt Nam đối với người Trung Quốc, nếu như suốt chiều dài lịch sử của những lần bắt sống rồi tha cho quân sĩ, tướng lĩnh các triều đại; hay là thời đại hiện nay với những hành động cứu vớt các ngư dân Trung Quốc gặp nạn trên biển của ngư dân Việt Nam so với hành động xua đuổi, bắt giữ tàu cá Việt Nam. Trên hết, chúng tôi muốn nói rằng: HÃY TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN VÀ ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM CHÚNG TÔI

14:05 25 tháng 10, 2013 Reply

trung quốc sẽ không thể thực hiện vai trò "thay thế" Mỹ trong vị thế đối với các nước trong ASEAN, sự ngang ngược của Trung Quốc đã khiến họ đang bị cô lập không chỉ là các nước Đông Nam Á mà còn là cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề mà Trung Quốc đang thực hiện mà đặc biệt là vấn đề Biển Đông. với chiến lược xoay trục của Mỹ, chắc chắn Trung Quốc sẽ thất bại

14:20 25 tháng 10, 2013 Reply

Trung Quốc sẽ mãi thất bại trước sự ngang ngược vô cớ nhằm gây tầm ảnh hưởng của mình đối với các nước trong khu vực Đông Nam Á trong các hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á được, cho dù sự vắng mặt của tổng thông Mỹ trong các hội nghị ấy thì với sự có mạt của các nước đồng minh Mỹ cũng khẳng định được chiến lược xoay trục của mình với châu Á, mà nó sẽ khiến Trung Quốc sẽ rất khó khăn về ý đồ của mình.

14:34 25 tháng 10, 2013 Reply

nếu mà Trung Quốc vẫn cố tình gây hấn, chèn ép các quốc gia trông khi vực Đông Nam Á thì Trung Quốc sẽ phải nhận sự đáp trả của cá quốc gia trong khu vực này cũng như Mỹ và các đồng minh của Mỹ, và chính cái gót chân Asin ấy mà khi Trung Quốc đặt vào nó sẽ tự giết chết họ về cái mà Trung Quốc đang làm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!