27/10/2013

HAI TỬ HUYỆT CỦA NGÀNH Y

Tác giả: Unknown viết lúc 27/10/2013 | 27.10.13

Kính Chiếu Yêu

Trong đời mình, tôi cũng đã nhiều lần đến các bệnh viện để khám chữa bệnh cho bản thân, người thân và giúp bà con ở quê ra đi điều trị ở tuyến trên. Khách quan mà nói, trong đội ngũ lương y ở các bệnh viện lớn có không ít lương y rất từ tâm và tận tình, chu đáo với người bệnh. Tôi có một người bạn là bác sỹ đầu ngành về tim mạch công tác tại một bệnh viện lớn của Trung ương ở Hà Nội, khi nghỉ hưu, rất nhiều bệnh viện tư nhân có tiếng tăm mời ông hợp tác với thù lao cao. Sau một năm đi qua ba nơi ông quyết định sẽ từ giã nghề nghiệp vì lý do ở đó người ta móc tiền người bệnh vô lý quá. 

Trao đổi với một số bác sỹ có thâm niên cao trong ngành y, có tâm đức vì dân họ có nhiều ý kiến về sự xuống cấp trầm trọng của của một nghề được xã hội tôn vinh “lương y như từ mẫu”. Gạt sang một bên những đóng góp to lớn của ngành y, những gương sang y đức trong đội ngũ bác sỹ, y tá giỏi đã nghỉ hưu và đang hành nghề tôi đi tìm cái yếu kém, tồn tại và lắng nghe người trong cuộc nói cách “thoát hiểm”.

Hai vấn đề cốt tử 

Trong những ý kiến đa chiều đó nổi lên hai vấn đề cốt tử được coi là tử huyệt mà nếu không giải quyết được nó thì cầm chắc thất bại. Đó là nạn quá tải bênh nhân và xuống cấp của y đức.

Câu chuyện quá tải thì đã quá rõ vì nó đã được cả xã hội lên tiếng, những người quản lý đều biết. Cựu Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã hứa trước diễn đàn quốc hội là sẽ “giảm tải” vào cuối nhiệm kỳ của ông nhưng đã thất hứa. Quả bóng được đá lại cho Bộ trưởng mới Nguyễn Thị Kim Tiến. Đã nửa nhiệm kỳ song cũng chẳng khá hơn người tiền nhiệm, quá tải bệnh viện vẫn là bài toán nan giải. Bà Tiến cũng đã bươn chải đưa ra vài sáng kiến, nào là đưa bác sỹ tuyến trên xuống cơ sở để chuyển giao kỹ thuật, công nghệ nhằm giữ chân bệnh nhân lại ở tuyến dưới. Xem ra nó cũng chỉ dừng lại ở mức phong trào, vì rằng nghề y không thể làm thay đổi tay nghề trong vài tháng. Quay sang giải pháp đầu tư cơi nới bệnh viện tuyến trên, vài viện lớn cũng đã được bổ thêm ngân sách, xây thêm phòng bệnh, mở thêm cơ sở mới. Song, so với nhu cầu và quy mô dân số thì chỉ như muối bỏ bể, quá tải vẫn hoàn quá tải. Bệnh viện tư ra đời định chen chân vào thị trường này để đón lỏng dòng chảy bệnh nhân từ tuyến công lập. Song hình thái này cũng chỉ là nơi làm thêm cho những bác sỹ đã về hưu với chức năng khám bệnh là chính. Cùng với đó là làm các loại xét nghiệm đắt đỏ mà bệnh viện công ít hoặc không có trang thiết bị. Dân chúng không mặn mà với viện tư.

Quá tải là miếng mồi ngon cho các loại tiêu cực. Người bệnh với tâm thế mạng sống là trên hết tìm cách để có một chỗ trong bệnh viện có uy tính, được điều trị sớm, được bác sỹ giỏi trực tiếp điều trị, được cung cấp dịch vụ tốt… Đi cùng với nó là đủ các loại cò, dắt mối, gạ gẫm sử dụng dịch vụ mới, tiên tiến. Đồng tiền đã làm biến dạng nhân cách, ai có tiền và nhiều tiền thì được đáp ứng trước, ưu ái hơn. Bác sỹ, y tá được tiền lại còn được hàm ơn, cầu cạnh, người ta cảm thấy kiếm tiền quá dễ khi bỏ qua vài chi tiết về y đức. Khi có tiền dễ dàng, giàu lên nhanh chóng, lòng tham trỗi dậy người ta lại càng hăng hái, miệt mài kiếm tiền quên mất y đức, bỏ qua y đức, phẩy tay, quay lưng lại với y đức, vô cảm với y đức. Các bác sỹ và bệnh viện như những cổ máy làm tiền không thương tiếc với bệnh nhân. Y đức chạm đáy.

Hai tử huyệt nói trên là tiền đề cho nhau cùng tồn tại. Quá tải người khám bệnh, quá tải bệnh nhân, quá tải thiết bị y tế là tiền đề cho giới bác sỹ, y tá, kĩ thuật viên chặt đẹp bệnh nhân. Khi y đức đã tha hóa, người ta coi con bệnh là những cái mỏ để khai thác không thương tiếc, chân ngoài dài hơn chân trong, người bác sỹ, y tá lại đầu tư ra ngoài và chẳng quan tâm đến giải quyết quá tải bên trong. Khi cho phép bệnh viện có thêm khu điều trị tự nguyện các bệnh viện đều xà xẻo trong số phòng bệnh ít ỏi vốn đã quá tải để làm dịch vụ. Có bệnh viện tiền phòng dịch vụ đắt hơn cả khách sạn 5 sao, chẳng hạn như Viện nhi Trung ương, một phòng tự nguyện khoảng 20 mét vuông đặt 3 giường, trang bị một điều hòa, một ti vi, một tủ lạnh, giá mỗi giường là 1 triệu đồng (có bao ăn) một ngày đêm, ba giường là 3 triệu, không kể tiền thuốc và sử dụng thiết bị điều trị trong phòng. Một đứa trẻ ốm vào đây sau một tuần ra viện chi phí trung bình hết 20 triệu. Trong cảnh một giường điều trị không tự nguyện ghép 2 – 3 đứa trẻ và cùng chừng ấy bà mẹ, xót con người ta phải cắn răng. Khi cho phép kết hợp công tư, người ta bỏ tiền mua thiết bị hiện đại, đặt vào bệnh viện công rồi kê đơn xét nghiệm vô tội vạ cốt để khai thác cho hết công suất, chia tiền với nhau, công tư nhập nhèm, có nơi còn làm dối “nhân bản xét nghiệm”. Khi cho phép bác sỹ được làm thêm bên ngoài, các phòng khám, phòng điều trị, cửa hàng thuốc mọc lên như nấm xung quanh các bệnh viện, đội ngũ cò bệnh viện chạy đi chạy lại như con thoi. Cái ghế ngồi trong viện nhưng lòng dạ ở ngoài. Bác sỹ vẫn kêu bồi dưỡng trách nhiệm quá thấp nhưng nhiều người có nhà lầu, xe hơi. Một ca hút mỡ bụng, bơm ngực có giá 50 triệu thì “có chết vẫn làm”.

Làm gì khi quá tải bệnh nhân, thiếu y đức.

Cũng từ ý kiến của những bác sỹ có tâm đức cho rằng, có mấy biện pháp cấp bách.

Tất nhiên vịệc đầu tiên là phải đầu tư mở rộng và xây mới các bệnh viện, tuyến trung ương. Vẫn quá thiếu giường bệnh, tâm lý bệnh nhân tuyến cơ sở vẫn mong muốn lên tuyến trên điều trị chưa thể giải tỏa được trong thời gian ngắn và e rằng không thể chấm dứt được tâm lý tìm đến với dịch vụ tốt hơn vì chuyện sinh tử. Con bệnh giàu có của Việt Nam vẫn tìm ra nước ngoài ngày một tăng.

Một hướng đi nhanh có thể làm được là tạo dựng mạng lưới “bác sỹ gia đình” 

Bác sĩ Trần Thành Trai ở thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Để giải quyết tận gốc nạn quá tải bệnh viện, theo tôi, phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình là màng lọc tốt nhất. Có rất nhiều bệnh nhẹ, điều trị dễ dàng ở tuyến dưới, nếu có hệ thống bác sĩ gia đình, sẽ giải quyết được đáng kể số lượng bệnh nhân. Bệnh viện Nhi đồng TP HCM hiện nay mỗi ngày phải nhận rất nhiều cháu bé bị những bệnh thông thường, nhìn qua là biết bị bệnh gì liền. Chính điều này nếu thành thói quen cũng rất dễ làm hư bác sĩ, gây ra tình trạng khám bệnh qua loa, mỗi bệnh nhân chỉ ba đến năm phút.

Tôi kỳ vọng nhiều ở tuyến bác sĩ gia đình, như một người bạn của mỗi gia đình, theo dõi và chỉ bảo tận tình từng thành viên gia đình trong một quá trình dài, biết được lai lịch, gốc gác tâm tính từng người, nhờ đó có những lời khuyên, giải thích chu đáo, tận tình. Bác sĩ không phải chỉ để chữa bệnh, mà còn giúp mỗi người phòng bệnh, và đưa ra những phương pháp ngăn ngừa bệnh tật, đó mới là cách tốt nhất để chống lại bệnh tật. Hãy biết quý trọng và tập trung phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình”. 

Tất nhiên để hình thành mạng lưới này thì phải có trung tâm điều hành để bác sỹ đăng ký tham gia và người dân tìm hiểu, mời gọi. Mạng internet có thể giúp đỡ đắc lực cho việc này.

BS Nguyễn Hải Tùng, Tổng Giám đốc Bệnh viện đa khoa Triều An, TP.HCM nói thêm: "Tương tự những gì đang diễn ra trong ngành giáo dục Nguyên nhân khách quan của các thực trạng quá tải bệnh viện, chi phí dịch vụ vẫn cao là do đồng lương của nhân viên y tế còn quá thấp so với đòi hỏi của công việc như chịu áp lực cao mỗi ngày, trực đêm, đối mặt thường xuyên với những tình huống sinh tử... Mức lương hiện nay chưa tương xứng với sức lao động và những rủi ro về thể chất và tinh thần mà người làm trong ngành y tế gặp phải. Điều này cũng tương tự những gì đang diễn ra trong ngành giáo dục. Hậu quả là nhiều nơi phải thu thêm những khoản phí không nằm trong quy định để bù đắp.

Ở các bệnh viện tư nhân, đối tượng đến khám chữa bệnh là những người có khả năng chi trả cho dịch vụ tốt nên nhân viên y tế có trách nhiệm phục vụ bệnh nhân sao cho xứng đáng với chi phí. Các khoản phí thu vào ở bệnh viện tư luôn rất minh bạch với sự kiểm soát chặt chẽ của thuế vụ và các cơ quan chức năng. Điều này giúp hạn chế phiền hà cho bệnh nhân".

Vấn đề suy đồi về y đức. Lời thề Hippocrates và 12 điều y đức đang trở thành những khẩu hiệu sáo rỗng và không còn ý nghĩa đối với một bộ phận các bác sĩ mới ra trường lẫn có thâm niên khi họ không còn đặt việc cứu người lên hàng đầu. Cũng cần nói đến cách chúng ta giáo dục y đức cho cán bộ y tế – nếu cứ học thuộc lòng kiểu giáo điều và trả bài nhau từng câu chữ trong lời thề, từng dòng trong những điều y đức thì liệu có tác dụng hình thành ý thức phục vụ bệnh nhân và lòng cảm thương người bệnh không? Ngành y cần những lời kêu gọi quay lại với y đức, với truyền thống lương y như từ mẫu của dân tộc. Một khi đã chọn nghề y, nhân viên y tế trước hết phải thấy được niềm vui và sự thiêng liêng khi cứu người. Nếu không thay đổi, khám chữa bệnh dần dần sẽ trở thành một sản phẩm trong nền kinh tế thị trường, bị chi phối bởi đồng tiền, mất đi ý nghĩa cao đẹp và giá trị nhân văn.

Trên cơ sở một nền tảng vật chất tốt, vấn đề còn lại là yếu tố con người. Xây dựng một đội ngũ các nhân viên y tế theo cách thực hành y khoa trên cơ sở y học chứng cứ (Evidence Base Medicine), thực hiện triệt để phương châm “Không lạm dụng thuốc và xét nghiệm”, việc làm này không chỉ phục vụ cho lợi ích về y tế mà còn cả về tài chính của bệnh nhân và gia đình người bệnh.

75 nhận xét

17:42 27 tháng 10, 2013 Reply

"lương y như từ mẫu" là đạo lý tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Thế nhưng hiện nay có không ít cá nhân, tổ chức ngàng càng lún sâu vào những hành động sai sót mà làm mất đi đạo lý đó. Chính vì thế thiết nghĩ chúng ta cần phải tăng cường giác ngộ và thanh - kiểm tra hơn nữa ý thức của các nhân viên và cán bộ y tế để nâng cao tài - đức cho họ.

17:59 27 tháng 10, 2013 Reply

Nhu cầu của bệnh nhân càng nhiều cũng là cơ hội cho y đức của bác sĩ đi xuống thì phải. Gần đây nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra có liên quan đến y tế mà trong đó lại nổi lên là trách nhiệm, đạo đức của người bác sĩ đối với bệnh nhân. Có khi nào là do sự quản lý chưa thật chính xác và sát xao của toàn ngành y tế không? thật sự đó cũng chỉ là một phần, phần khác vẫn là do bản thân người bác sĩ, người có thể mang tài năng của mình để cứu giúp người khác, sự tha hóa của một bộ phận có lẽ là do lợi ích của bản thân quá lớn thì phải.

20:26 27 tháng 10, 2013 Reply

Đây không phải là sai phạm đơn thuần về mặt chuyên môn mà là sự xuống đáy tận cùng về y đức. Trước khi làm lãnh đạo, đước khi hành nghề Y họ đã được đào tạo chuyên sâu, họ đã tuyên thệ lời thề Hippocrates, họ đã thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “thầy thuốc như mẹ hiền”. Nhưng họ đã làm ngược lại tất cả, rẻ rúng tất cả. Đến mạng người mà họ còn coi thường, rẻ rúng được thì còn có gì để họ tôn thờ, coi trọng.

21:12 27 tháng 10, 2013 Reply

bác Tiến từ chức, có khi đây là những mong mỏi của quần chúng nhân dân của xã hội. chưa bao giờ người dân lại mất lòng tin vào bác như hiện nay. chưa bao giờ ngành y tế lại bất ổn như thế này. công này do ai? chắc là nhờ bác Tiến trả lời giúp

21:17 27 tháng 10, 2013 Reply

đúng là trong cái thời buổi mà người dân đang ngày càng đông, nhu cầu khám chữa bệnh cũng ngày càng tăng cao thì có một điều đáng buồn là y đức của các y bác sĩ cũng đang giảm dần theo thời gian! không nói đâu xa, ngay cả việc phục vụ bệnh nhân trong những thời gian cao điểm cũng là một vấn đề rất nhức nhối, cùng với đó là thái độ của các nhân viên y tế đối với những bệnh nhân có bảo hiểm y tế! còn nhiều hơn nữa những vấn đề đã và đang tồn tại trong nền y tế của nước nhà! chúng ta cần từng bước khắc phục để nâng cao chất lượng cũng như làm cho người dân có một niềm tin vững chắc vào các y bác sĩ!

21:44 27 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:46 27 tháng 10, 2013 Reply

Trong thời buổi hiện nay dân số thì đông, môi trường ô nhiễm có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngày càng nhiều bệnh nhân cần phải chữa trị nhưng bệnh viện thì ngày càng kém chất lượng, đội ngũ y bác sĩ thì cũng không phải ít nhưng chuyên môn ngày càng kém mà lại đòi hỏi lương cao cũng như tiền nhiều dẫn đến nhiều y bác sĩ có phẩm chất đạo đức không tốt, ví dụ như vụ bác sĩ đã lam chết bệnh nhân mà không đưa đến cơ sở y tế tuyến trên mà còn thủ tiêu xác nạn nhân xuống sông. Qua đây chúng tôi hi vọng đội ngũ y bác sĩ cũng như bộ y tế hãy thay đổi để làm sao cho người dân chúng tôi có thể yên tâm đến khám chữa bệnh.

10:26 28 tháng 10, 2013 Reply

Y đức của người cán bộ y tế là một phần của đạo đức xã hội. Từ cổ tới kim, đạo đức xã hội đi lên, tốt đẹp thì y đức của người cán bộ y tế cũng từ đó mà đi lên và tốt đẹp lên. Nhưng ngược lại, đạo đức xã hội lúc nào đó đi xuống thì nhân dân cũng không thể chấp nhận đạo đức người cán bộ y tế thiếu y đức. Điều đó đòi hỏi những người làm công tác y tế phải suy ngẫm để thực hiện cho đúng để có y đức tốt.

10:26 28 tháng 10, 2013 Reply

Y đức không chỉ là thái độ niềm nở của người cán bộ y tế với người bệnh mà còn đòi hỏi người cán bộ y tế phải khiêm tốn, đối xử tốt với đồng nghiệp, giỏi về chuyên môn, chữa khỏi bệnh với chi phí thấp nhất, không lợi dụng nghề nghiệp để kiếm tiền trên con bệnh…

10:27 28 tháng 10, 2013 Reply

Để thực hiện tốt y đức, cần có sự tham gia của toàn xã hội, bắt đầu bằng việc giáo dục con người từ khi còn nhỏ đến nhiệm vụ giáo dục của các trường đào tạo cán bộ y dược trong toàn quốc cũng như những qui định của pháp luật để mỗi người khi có ý định học tập và làm việc trong ngành y tế phải suy nghĩ và có ý thức thật nghiêm túc trước khi bước chân vào nghề cao quí nhưng đầy khó khăn, gian khổ và thách thức này.

10:29 28 tháng 10, 2013 Reply

Cán bộ ngành y tế đa số làm việc trong môi trường áp lực để giành giật tính mạng cho người bệnh từ tay tử thần nên rất dễ bị bức xúc nếu không có sự chia sẻ của người bệnh, người nhà bệnh nhân. Đồng thời, cán bộ y tế làm trong môi trường nhạy cảm bởi được rất nhiều người quan tâm. Cuối cùng, người cán bộ y tế cũng làm việc trong môi trường nguy cơ cao, họ luôn phải tiếp xúc với nguồn lây, thậm chí còn phải đối mặt với những nguồn lây giấu mặt vô cùng nguy hiểm và có thể mắc cho họ và gia đình họ bất cứ lúc nào…Từ đó cũng mong muốn người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân dân cũng như các cấp lãnh đạo cần chia sẻ, quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ y tế yên tâm công tác, có đủ điều kiện phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn.

10:30 28 tháng 10, 2013 Reply

Trong các nghề nghiệp thì nghề Thầy thuốc vừa đòi hỏi có kiến thức và tay nghề vững vàng vừa có lương tâm và ý thức trách nhịêm của người làm công việc đặc biệt quan trọng là trị bệnh cứu người. Chình vì lẽ đó mà mọi sinh viên y khoa trước khi nhận bằng tốt nghiệp đều phải đọc Lời thề danh dự Hyppocrates của người Thầy thuốc, xác định rõ nội dung y đức mà mình phải thấm nhuần và thực hiện trong suốt cuộc đời hành nghề. Tiếc rằng mặt trái của cơ chế thị trường hiện nay đã tác động khá mạnh mẽ lên một bộ phận đáng kể những người hành nghề y và dược

Nặc danh
09:07 31 tháng 10, 2013 Reply

Nghề y là một cấu trúc đa ngành nên chứa đựng trong nó tất cả những vấn đề của xã hội đương thời. Muốn thay đổi phải có những nghiên cứu đa ngành về cấu trúc thượng tầng, cơ chế vận hành, tương tác với nghành nghề khác, đặc điểm xã hội học của hệ thống này..... Những gì mà báo chí viết về ngành y thời gían gần đây chỉ là đi soi hiện tượng đơn lẻ. Những gì mà xã hội hiện nay suy cho nghành y đều mang tính áp đặt chủ quan, thiếu tính tương tác với các thành viên trong xã hội nghề nghiệp này.

Bo Bo
13:51 2 tháng 11, 2013 Reply

Trong các nghề thì nghề y được coi là một nghề cực lì quan trọng vì nghề này liên quan trực tiếp và nhiều lúc phải nói là cấp bách đối với tính mạng của con người cho nên để làm được một người y bác sĩ giỏi thì trước tiên là phải có một lượng kiến thức rất lớn để có thể phục vụ cho công việc của bản thân sau khi ra làm việc và điều quan trọng đó là tay nghề và cái tâm của người bác sĩ đó.Nếu làm bác sĩ,cái nghề cứu người mà lại không có cái tâm lương thiện thì điều mà mọi người mong muốn lại trái ngược hoàn toàn cho nên điều này rất quan trọng.Hiện nay ở một số nơi rộ lên những tin tức có một số người qua đời ở bệnh viện và lí do là sự chậm trễ của lực lượng y bác sĩ,mặc dù chưa biết được sự việc rõ ràng là như thế nào nhưng theo tôi thì điều đó có thể xảy ra ,thứ nhất là hiện nay lượng bệnh nhân phải nói là quá tải ở tất cả các bệnh viện và không còn chỗ ở cho các bệnh nhân nhưng bệnh viện lại không thể từ chối được,mà lượng bác sĩ thì lại có mức vì vậy để quan tâm từng người một cách chú đáo thì đó là một điều khó khăn cho bệnh viện,tôi mong rằng cần phải xây dựng thêm vài cái bệnh viện nữa để đáp ứng nhu cầu của người dân và môi trường đạo tạo ngành y phải thật sự chất lượng,giáo dục về phẩm chất và đạo đức cho một bác sĩ là điều quan trọng nhất.

10:12 4 tháng 12, 2013 Reply

Tôi để ý theo dõi nhiều vụ việc tắc trách xảy ra trong ngành y trong thời gian gần đây: nào là chuyện y, bác sỹ vô trách nhiệm để sản phụ, trẻ sơ sinh chết một cách tức tưởi, oan uổng, chuyện “vô ý làm rơi” trẻ sơ sinh, chuyện tiêm vắc-xin không đủ liều và bây giờ là chuyện tày đình “nhân bản” phiếu xét nghiệm… Đã đến lúc ngành y-tế cần mở đợt “trùng tu y đức”, cần nghiêm túc với chính đội ngũ cán bộ của mình vì - theo tôi nhận thấy - thì chưa có vụ việc nào mà ngành y làm đến nơi đến chốn cả! Mà nếu cứ xử lý theo kiểu “hòa cả làng” như hiện nay thì những chuyện tương tự sẽ còn xảy ra. Về bệnh viện Hoài Đức như báo chí thông tin vừa qua thì ngoài trách nhiệm của BLĐ Bệnh viện, Sở Y-tế Hà Nội cũng có trách nhiệm liên đới bởi lẽ vụ việc đã tồn tại rất lâu rồi mà thanh tra Sở cũng không biết gì là sao, Người dân rất mong ngành y làm gì đó để củng cố lòng tin của dân vào đội ngũ thày thuốc hiện nay.

10:13 4 tháng 12, 2013 Reply

chúng ta cần ý thức giữ gìn sức khỏe là chính bảo vệ sức khỏe của chính ta, trước khi cầu cứu người khác cứu giúp. Nhiều bác sĩ là người nắm giữ tính mạng người bệnh, nhưng lại coi thường tính mạng con người

10:14 4 tháng 12, 2013 Reply

Bệnh viện quá tải hay bệnh nhân bệnh quá nặng có phải là một trong các nguyên do? Nhưng không thể tưởng tượng rằng bác sĩ bây giờ lại "lạnh lùng" trước bệnh nhân như vậy. Người bệnh nhân cần không chỉ là những thang thuốc mà còn cần cả những lời an ủi, động viên. Bộ Y tế đã làm được những gì để bệnh viện giảm tình trạng quá tải? người bệnh nhân đang đau đớn về bệnh tật lại phải gánh thêm những nỗi "đau đầu" khác. Bạn tôi, người đang đau đớn, kiệt sức vì căn bệnh ung thư vậy mà khi nhập viện vẫn phải nằm cạnh thùng rác.

10:16 4 tháng 12, 2013 Reply

Những việc như thế này có lẽ chỉ ở Việt Nam ta mới có. Theo tôi thì đây không còn là việc "trùng tu" mà nên tước bỏ bằng cấp, vĩnh viễn không được làm việc trong ngành y, với cán bộ thì phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa. Vụ việc hiện nay cần chuyển bên hình sự điều tra nghiêm túc để đưa ra khung hình phạt thích đáng mới có thể răn đe và chấm dứt tình trạng này. Một vấn đề nữa là khâu kiểm tra, giám sát của đội ngũ cán bộ bảo hiểm xã hội tại Bệnh viện. Họ kiểm tra, giám sát kiểu gì mà một năm thanh toán hàng chục tỷ tiền BHYT cũng không kiểm tra, phát hiện được là sao???

10:16 4 tháng 12, 2013 Reply

Tôi cho rằng dùng chữ "trùng tu" nghe còn nhẹ quá .Cách đây 10 năm một bệnh viện lớn quân đội có ông bác sĩ được mệnh danh "b40" (có nghĩa là mỗi tháng ông ta phải kiếm 40 triệu bằng mọi giá), người dân cứ đến bệnh viện là phải chuẩn bị phong bì, rồi nhân viện y tế cấu kết ng bệnh xẻ thịt quỹ bảo hiểm y tế vv . có lẽ cần có động thái quyết liệt với tiêu cực ngành y tế hơn để nhân dân được nhờ.

10:17 4 tháng 12, 2013 Reply

Tôi thiết nghĩ chỉ cần thu hẹp phạm vi bao cấp của Nhà nước để giảm áp lực lên nguồn vốn ngân sách, hãy để các dịch vụ y tế và giáo dục thực hiện đúng các hợp đồng kinh tế song phương giữa người phục vụ và người thụ hưởng thì sẽ không còn tình trạng này nữa, khi ấy ta không còn phải nhắc nhiều đến y đức mà chỉ cần làm đúng trách nhiệm dân sự trong các thỏa thuận hợp đồng.

10:17 4 tháng 12, 2013 Reply

Câu truyện y đức: 1 gia đình có người nhà ngày mai phải mổ, tối ngày hôm trước bác sĩ mổ gọi người nhà bệnh nhân ra. Bác sĩ: ngày mai người nhà nhà chị mổ, tôi là bác sĩ mổ, tiền bồi dưỡng mổ là 3 triệu. Người nhà bệnh nhân: Bác sĩ thông cảm, nhà em kinh tế khó khăn lắm ạ, bla bla... em xin bồi dưỡng bác sĩ 2 triệu. Bác sĩ: Ở ĐÂY KHÔNG TRÌNH BÀY HOÀN CẢNH. Người nhà bệnh nhân:...

10:17 4 tháng 12, 2013 Reply

Chuyện này theo tôi nghỉ đã xảy ra từ rất lâu rồi nhưng mọi người không biết đến là do nhiều yếu tố lắm. Thời đây công nghệ thông tin phát triển, tin tức cập nhật liên tục cộng thêm sự nhiệt tình tâm huyết của các nhà báo nên sự thật không thể ẩn nấp trong bóng tối mãi được.

10:18 4 tháng 12, 2013 Reply

Theo tôi. nghề y là một nghề đặc biệt vì nó liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của con người và của nhiều người. vì vậy cần những bác sỹ tâm huyết có tài có đức. không nên vì chuộc lợi cá nhân và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nhiều người. Tôi không bị bệnh gì nhưng thường xuyên đi khám sức khỏe. Tâm lý đi bệnh viện rất mong muốn tìm được bác sỹ giỏi và nơi khám xét nghiệm uy tín để đảm bảo sức khỏe. có sức khỏe thì mới sinh hoạt và làm việc tốt được

10:19 4 tháng 12, 2013 Reply

Vào bệnh viện nhất là bệnh viện lớn tôi thấy người bệnh rất đông người đứng kẻ ngồi từ phòng tới dọc hành lang, chen lấn nhau để được khám bệnh. Hơn nữa chi phí khám chữa bệnh lại rất tốn kém, đa số toàn người thu nhập thấp. NHÌN CẢNH NÀY VỪA SỢ VỪA THƯƠNG. MÌNH BỎ RA MỘT NGÀY ĐI KHÁM BỆNH CHỜ ĐỢI NÓNG RUỘT RỒI, HUỐNG CHI LÀ HỌ. VÌ VẬY TÔI RẤT MONG MUỐN KHI LÀM VIỆC GÌ THÌ LƯƠNG TÂM PHẢI CÂN NHẮC ĐÚNG SAI. MÌNH CÓ CÔNG VIỆC VÀ THU NHẬP ỔN ĐỊNH RỒI THÌ NÊN NGHĨ CÓ ĐIỂM DỪNG ĐỂ HƯỚNG TỚI CÁI LÂU DÀI CHỨ? TÔI RẤT "YÊU" CÁC BÁC SỸ VÌ MỖI LẦN TÔI ĐI KHÁM BỆNH MAY MẮN ĐƯỢC GẶP NHỮNG BÁC SỸ RẤT NHIỆT TÌNH TRONG THÁI ĐỘ KHÁM BỆNH, BẢO BAN VÀ HƯỚNG DẪN KÊ ĐƠN THUỐC RẤT CHUẨN. VÌ VẬY RẤT MONG CÁC BÁC SỸ KHI ĐỌC ĐƯỢC DÒNG CM CỦA TÔI HÃY SUY NGHĨ MỘT CHÚT, HƯỚNG VỀ CÁI LÂU DÀI, HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG CON CHÁU CHÚNG TA SAU NÀY. CẢM ƠN BÁO DANTRI RẤT NHIỀU

10:19 4 tháng 12, 2013 Reply

Với vị giám đốc bệnh viện như GDBV Đa khoa Hoài Đức thì không những phải cách chức mà cần phạt tù theo Luật hình sự và tước bỏ bằng cấp nghề y. Cán bộ như vậy thì còn gì là lương y nữa chứ!

10:20 4 tháng 12, 2013 Reply

ở bên Trung Quốc có ông bộ trưởng bộ y tế tham nhũng tính ra tiền Việt Nam hơn 1 tỷ đồng mà còn bị xử tử hình . còn ông này cũng chỉ là giám đốc bệnh viện của một huyện mà giám làm những chuyện chưa ai dám làm từ trước tới nay...

10:22 4 tháng 12, 2013 Reply

Còn nhiều vụ như vậy nữa. Đây chỉ là 1 phần tảng băng nổi thôi, nhiều cái chìm còn chưa được ngoi lên do chưa có những người có đủ can đảm, dũng khí như chị Nguyệt. Cầu mong những điều tốt đẹp đến với chị Nguyệt và gia đình chị.

10:22 4 tháng 12, 2013 Reply

Cả cái việc nhân bản kết quả kiểm nghiệm mà họ còn dám làm thì mình không biết còn chuyện gì mà họ không dám. " Sống trong đời sống cần có một tấm lòng" họ có nghĩ đến việc kết quả của họ đưa ra ảnh hưởng đến sức khỏe của bao nhiêu con người không? Càng đọc mà càng thấy giận...Ai đã từng đi dến bệnh viện khám bệnh đều lắc đầu ngao ngán. Thử tính sơ cũng biết, một phòng xét nghiệm cộng đọc kết quả, nếu một xét nghiệm mất 10 phút, vậy với bao nhiêu kết quả trả trong một ngày như vậy, nhìn thôi đã biết họ không làm nỗi, vậy mà các đoàn thanh tra, kiểm tra không nhìn ra. Thật hết ý kiến.

10:22 4 tháng 12, 2013 Reply

Cháu mong tòa án nhân dân sẽ xử phạt thích đáng những người xem thường mạng sống người khác như thế. Xã hội chũng ta cần những lương y tâm huyết với nghề , tận tình chữa bệnh cho mọi người chứ không cần những lương y cầm trên tay một tấm bằng đại học hay cao đẳng để thẳng tay cầm những đồng tiền hối lộ từ những giọt mồ hồ của bao nhiêu người. Cháu nghĩ những người đi học đại học y hay cao đẳng y để ra trường rồi lấy những đồng tiền dơ bẩn đó thì đáng để người khác xem thường và không xứng đáng đứng trong đội ngũ bác sĩ của các bệnh viện.

10:23 4 tháng 12, 2013 Reply

không nên bi quan quá nhu vậy. Tôi thấy trong ngành y đa số các bác sỹ vân có trách nhiêm. Nói về trùng tu y đức theo tôi con phải trùng tu ngay cả "nhân đức" nữa. Đạo đức cả xã hội xuống cấp thì y đức cũng không phải ngoại lệ... Trong trường hợp này có dấu hiệu tham nhũng, trục lợi bảo hiểm cần điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

10:24 4 tháng 12, 2013 Reply

Tôi cũng là Bác sĩ, và rất đau lòng khi nghe những câu chuyện của ý Anh chị. Tôi nghĩ k phải chỉ trong nghề y, mà nghề nào cũng Cần lắm những người có Tài và có tâm. Tôi thường nói với các con tôi và bạn bè thân hữu rằng, trong nghề y, nghề chọn người chứ k phải người chọn nghề. Giàu là rất quý, nhưng k phải làm giàu trên thân xác người bệnh. Tất cả sv trường y đều biết lễ Macchabe, tri ân những người hiến mình cho khoa học và cũng đều biết lời thể Hypocrate. Tôi thường dạy mấy em Bs trẻ rằng cứ cống hiến hết mình, coi người bệnh như người nhà, rồi sau này cài gì cũng có. Nhưng k biết có được mấy em nhớ mãi được điều đó, trong khi thật sự ngày càng nhiều em hình như quá quan tâm đến tiền bạc thay vì học làm người và làm "Bác". Buồn!

10:25 4 tháng 12, 2013 Reply

phải xem xét lại ai là người quản lý trực tiếp vị giám đốc do người đó phải chịu trách nhiệm các bộ nghành khác cũng vậy nếu làm được phạm vi trong cả nước thì mới có liều thuốc đặc trị

10:26 4 tháng 12, 2013 Reply

Từ 6/2012 tại tỉnh Bắc Giang đã có bài viết"Là Bác sỹ tôi cũng rờn rợn người khi nhận kết quả xét nghiệm" nhưng không một ai ý kiến ngay cả Sở Y tế của lặng thinh...và để rồi một "Anh hùng" của Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đưa ra thì mọi người mới giật mình! Vậy sự việc làm như BVĐK Hoài Đức chỉ là ví dụ. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay trên phạm vi toàn quốc để loại bỏ lũ sâu mọt là những tay Giám đốc từ Sở đến các Bệnh viện công lập. Cần điều tra ngay Máy móc thiết bị y tế từ tuyến xã trở lên vì đây là "Lỗ hổng lớn" gây lãng phí tiền dân (Phần lớn máy móc sau thời gian bảo hành là đắp chiếu).

10:27 4 tháng 12, 2013 Reply

Cho con xin một niềm tin!...(Trong bất kỳ việc gì, nếu dính dáng đến cơ quan nhà nước thì hầu như mọi niềm tin trong tôi đều bị tắt ngấm). Chỉ khổ người dân không biết tin ai, tin điều gì khi hầu như ‘sờ’ vào đâu cũng thấy tiêu cực… Tiêu cực ở hầu khắp mọi ngành, mọi chỗ, mọi việc!!!

10:28 4 tháng 12, 2013 Reply

Đọc bài viết về lời biện giải của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, tôi cũng là bác sỹ mà còn thấy rùng mình vì sự quá vô cảm... Được giao trách nhiệm quản lý trên địa bàn về công tác y tế vậy mà dân đau, dân chết cũng không động lòng và không thấy trách nhiệm của mình? Lẽ nào các vị ấy có ‘chân lý’: ốm đi điều trị không đúng chỗ, chết là do… khờ dại, mua và uống thuốc giả ở các quầy thuốc mà không biết cũng là do khờ dại....Tại dân khờ dại nên chết chứ không phải tại cơ quan quản lý ăn cơm của dân??? Thật hết chỗ nói!

10:28 4 tháng 12, 2013 Reply

“Không có sự tiếp tay của các cơ quan cấp giấy phép hành nghề, cấp giấy phép hoạt động kinh doanh và chính quyền địa phương nơi đó thì làm sao họ trương bảng hiệu chình ình ra để hoạt động? Những phòng khám có BS Trung Quốc đó, bà con ta đi khám tiền mất bệnh mang có khi dẫn đến mất mạng. Hỏi ai chịu trách nhiệm? Thầy đổ bóng, bóng đổ thầy, đổ qua đổ lại rồi…. chìm nghỉm. Rồi đâu lại vào đó, vẫn hoạt động như cũ nhưng đăng ký mang tên khác. Lập ra các ban ngành chức năng nhưng họ không làm tròn trách nhiệm, hỏi sao người dân không còn niềm tin... mà mất lòng tin của dân là mất tất cả đó, các vị ơi!!!

10:29 4 tháng 12, 2013 Reply

Bức tranh XH nhiều gam màu tối như vậy quả rất đáng nản lòng! Nhưng may thay trong XH ta vẫn còn nhiều người tốt (như nhận xét của nhiều bạn đọc), biết sống vì mọi người. Như người thanh niên tên Tuấn đã giúp cơ quan điều tra sớm phá án từ chiếc xe tang vật trong vụ TMV Cát Tường.

“Đọc thấy cảm kích tấm lòng của anh Tuấn và những người bạn. Nhưng cũng chạnh lòng khi xã hội thờ ơ và vô cảm với những sự việc bất thường xung quanh. Hành động của anh Tuấn và các bạn dù nhỏ, nhưng cũng đáng biểu dương về tinh thần trách nhiệm, hơn hết là cái Tâm của con người”

10:32 4 tháng 12, 2013 Reply

Hành động thật là đẹp và cao cả, dù việc làm tốt của bạn rất hiếm trong xã hội hiện nay. Một hành động đang rất cần được nhân rộng trong thời buổi này. Mình thật sự khâm phục bạn. Chúc bạn gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống!

10:33 4 tháng 12, 2013 Reply

Phải nói rằng anh Tuấn vừa có trách nhiệm với xã hội, vừa dũng cảm. Hồi tháng 5/2010 tôi có giúp đưa một người bị tai nạn gia thông vào bệnh viện Xây dựng - Thanh Xuân cấp cứu. Khi gia đình nạn nhân đến còn cho rằng tôi gây ra tai nạn và hành hung, giữ giấy tờ của tôi để bắt tôi chịu trách hiệm. Mãi khi nhân chứng đến họ mới tha cho tôi. Cảm ơn anh Tuấn - một người Hà Nội chân chính”

10:34 4 tháng 12, 2013 Reply


“Nhân dân, cử tri hay các đại biểu Quốc hội chất vấn, tôi tin cũng chỉ là để Bộ trưởng (BT) thấy rõ được những yếu kém của ngành. Qua đó mong muốn BT tìm ra giải pháp xử lý các tiêu cực, yếu kém đó chứ không phải là để kết tội. Vì vậy tôi nghĩ, BT nên có ngay những hành động thiết thực để sớm làm trong sạch lại ngành y…

10:35 4 tháng 12, 2013 Reply

Y đức giờ đây hình như không còn mấy khi thấy nữa, còn thế nào là Y đức thời nay thì có lẽ chỉ có trong ngành y mới hiểu. Còn chúng tôi đi từ trạm xá xã đến các bệnh viện gần như toàn gặp... bức xúc. Khổ tâm quá, BT ơi! Mong BT cùng cả ngành y xắn tay lên tìm lại cho dân chúng tôi 2 chữ Y đức”

10:35 4 tháng 12, 2013 Reply

Đúng là ngành y ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên cần tuyển chọn kỹ càng, cũng nên cho hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt. Nhưng khi sai phạm thì phải phạt thật nặng, thậm chí phải chịu những mức án cao nhất mới mong tình hình khá lên được”

10:36 4 tháng 12, 2013 Reply


“Chúng ta đã có quá nhiều ưu đãi cho ngành y. Nhưng sự kiểm soát, kiểm tra lại không được chú trọng nên đã có nhiều nơi, nhiều y bác sĩ làm liều, bất chấp tất cả chỉ cốt sao cho kiếm được nhiều tiền. BT nên ra ngoài và lắng nghe người dân nói gì về ngành y nhiều hơn. Phải siết chặt hơn nữa các khâu quản lý ngành y, nhất là vấn đề Y đức. Kể cả việc khám chữa bệnh và dịch vụ ở khu vực tư nhân là do thỏa thuận, cũng nên xây dựng văn bản quy định chặt chẽ về trách nhiệm của y bác sĩ và biểu giá sàn, giá trần cho từng loại dịch vụ. Biểu giá này nên được công khai trước phòng khám. Hiện nay tình hình có vẻ như vô tội vạ, bác sĩ muốn “chặt chém” bao nhiêu cũng được. Chính vì không quản lý được nên dịch vụ khám chữa bệnh tư nhân mới mọc lên như nấm với mục đích chính là: bác sĩ phải có nhiều tiền! Lẽ nào tiền có thể làm LU MỜ TẤT CẢ (giá trị)?”

10:36 4 tháng 12, 2013 Reply

Lý giải như vậy thì dễ vô cùng, nhưng bản thân tôi là bệnh nhân được đưa đến vài bệnh viện khác nhau và đã không ít lần chứng kiến cảnh y bác sĩ vô tâm, quan liêu với bệnh nhân và cả người thân bệnh nhân....Đa số y bác sỹ đều vô tâm hơn thế. Tôi từng bị bác sĩ nữ nói những lời khiến tôi quá sốc, họ còn nhục mạ cả người thân của sản phụ bằng những lời lẽ kinh khủng…”

10:37 4 tháng 12, 2013 Reply


“Mong các cán bộ đầu ngành y tế hãy nhìn vào thực tế, xem người dân kêu ca như thế đã đúng chưa? Nếu không đồng nhất với quan điểm của người dân, xin các vị hãy đi thực tế nhiều hơn thì mới nắm được hết mọi vấn đề dân đã nêu... Chứ cứ để tình trạng dân bức xúc, ca thán, mất lòng tin như thế này thì đất nước còn lâu mới phát triển được!”

10:37 4 tháng 12, 2013 Reply

“Tôi thấy cái quan trọng nhất của vấn đề ở đây là cơ chế và sự quản lý của Bộ Y tế còn kém. Bản chất nhiều người trong ngành y hiện nay cũng được thể hiện qua sự nghiêm khắc hơn khi tuyển đầu vào, sao cho để họ trở thành các y bác sĩ chân chính. Phải thay đổi để chính môi trường nơi làm việc không còn dần biến họ thành ngày càng nhẫn tâm như hiện nay…

10:38 4 tháng 12, 2013 Reply

Đúng là cần phải có biện pháp mạnh đối với nhiều người làm trong ngành y hiện nay. Sức khoẻ và tính mạng người dân chúng tôi nằm trong tay họ. Chỉ vì một mũi thuốc, một sai phạm cũng có thể dẫn đến chết một sinh mạng lẽ ra là người đó được cứu. Không xét riêng về ngành y mà chỉ xét đến hành động làm ảnh hưởng đến mạng sống của người khác thì có khác gì cướp đi mạng sống một người. Người dân sẽ khoan dung nếu những người mặc áo blue trắng chăm sóc bệnh nhân như người thân của họ. Họ được nhận đồng lương hàng tháng là từ thuế của dân mà. Họ có đau đớn không nếu các sản phụ, bệnh nhân đó là người thân của mình? Có đớn đau không khi đứa bé mang nặng chín tháng mười ngày chưa kịp sinh đã tử vong nếu đó là con họ? Chắc chắn là họ sẽ đau lòng lắm, vậy họ đau mà sao họ lại đối xử với dân như thế? K nghĩ đến dân làm sao dân khoan dung được đây?

10:39 4 tháng 12, 2013 Reply

Tôi cũng là một bệnh nhân phải mổ do tai nạn gãy chân. Lần mổ thứ 2 khi tôi bắt đầu vào phòng mổ, một bác sĩ nữ nhìn tôi gầy nên buông một câu thế này: "Nhà giàu, cá chê mồng tơi à?" Câu này tôi cứ nhớ mãi đến tận bây giờ đã 5 năm sau mổ. Thiết thấy 2 chữ Y đức bây giờ tìm khó quá....Dân chúng tôi giờ đi viện cứ là phải có "hạt sạn rơi"...thì các y, bác sĩ mới quan tâm cẩn thận cho chúng tôi một tí. Nhớ câu cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: Bụt mà ngồi lên tiền thì tiền cũng dính vào Bụt... thấy giờ thực tế đúng quá!

10:40 4 tháng 12, 2013 Reply

Tôi thấy không cải tổ lại vấn đề thi VIÊN CHỨC để vào làm trong các bệnh viện như hiện nay, thì làm gì tìm được BS có tâm với có đức được. Vừa qua tôi đc biết về thi viên chức của BV Y học cổ truyền Hà Nội thì tôi hoàn toàn mất lòng tin. Bao giờ HN quản lý thi viên chức được như thi vừa qua, thì có lẽ mới thực sự có đc người hiền tài.

10:41 4 tháng 12, 2013 Reply

Chỉ mong rằng ngành y tế cũng có "bảo hành" khi chữa bệnh cho mọi người, giống như sửa xe hay bất kỳ máy móc nào đó là ổn rồi! Tôi thấy tất cả các cơ sở sửa chữa điện tử, xe - máy, thiết bị...đều có bảo hành tối thiểu 1 tháng. Nhưng riêng ngành y ...hổng thấy đâu (mặc dù có giấy hẹn... khám lại sau 3, 4 ngày hoặc 1 tuần....Nhưng đều như làm lại từ đầu) Trẻ nhỏ chỉ nặng 4, 5 kg mà lấy máu xét nghiệm thoải mái, nhiều khi nhìn con bị lấy mấy xy-lanh máu mà xót hết cả ruột....NHƯNG BẢO HÀNH THÌ KHÔNG THẤY ĐÂU!!!!

10:41 4 tháng 12, 2013 Reply

Tôi là một người mà trong gia đình tôi có rất nhiều người làm nghề Y -Dược, tôi nói thật một điều: Ngành y đã xuống cấp rất trầm trọng về đạo đức! Tôi xin đơn cử một ví dụ là lần cha tôi đi khám bệnh, bác sỹ cho đơn. Anh họ tôi đưa cha tôi vào nhà thưốc của bác sỹ mua để bác sĩ còn lấy hoa hồng.... Mẹ tôi đi mổ, gia đình tôi đã đau khổ về tinh thần nhưng vẫn phải nghiến răng bồi dưỡng từ y tá tới bác sỹ. Nếu ko cho tiền, họ tiêm cho Mẹ tôi phải đau thắt cả tim. Những cái sai của nghề y tôi thấy đã có hệ thống và ko còn thấy nhân đạo nữa... Nói chung bây giờ đi đâu người dân cũng ca thán ngành y.

10:42 4 tháng 12, 2013 Reply

Bà Bộ trưởng nói :"Toàn ngành đã nỗ lực lớn, mỗi năm hàng triệu ca bệnh được cứu chữa” tất nhiên phải có những sai sót.Tôi hoàn toàn nhất trí với bà bộ trưởng. Chỉ tiếc là bà không đánh giá cụ thể sai sót là do đâu? do thiếu đạo đức trong nghề nghiệp nên coi thường tính mạng con người. do cựa quyền trong nghề nghiệp nên để bệnh nhân chết vô tội. do tiền nên làm suy tàn y đức, quan trọng nhất là do việc sử dụng bác sỹ, y sỹ quá dốt bởi vì học mót chắp vá... thi không đậu đại học đi học trung cấp xong đi học tại chức thế là Bác Sỹ thậm chí chuyên khoa 1,2... Đó là việc bộ trưởng cần quan tâm

10:43 4 tháng 12, 2013 Reply

Học trung cấp y xong liên thông lên đại học, thế là vẫn lương cao... Ngành Y mà thế thì lấy đâu ra trình độ.... Hàng ngày nhìn những người dân vô tội bị mất người thân mà đau lòng. Bây giờ dân chẳng biết đi khám bệnh ở đâu mới không lo bị hành mà vẫn có thể tiền mất tật mang đây? Nan giải quá mà.

10:45 4 tháng 12, 2013 Reply

Dư luận cả nước đang chấn động và bức xúc về vụ việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết bệnh nhân rồi vứt xác xuống sông Hồng để phi tang. Vị bác sĩ này đã từng là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ĐH Y Hà Nội, hiện đã có bằng thạc sĩ và đang tiếp tục làm luận án Tiến sĩ.

10:46 4 tháng 12, 2013 Reply

Mất bò mới lo làm chuồng. Chủ yếu là quản lý mang tính bảo kê, cứ để xảy ra chuyện gì lại kêu toáng lên là xuống cấp cái này, cái kia. Không khác gì nằm nhổ, bãi nước bọt lại rơi đúng trán người nhổ...?

10:46 4 tháng 12, 2013 Reply

Gần đây còn có bác sĩ vô cảm để sản phụ chết oan, bác sĩ làm xét nghiệm ảo, ăn bớt thuốc tiêm chủng,...tất cả đều do vấn đề Y đức mà ra. Nguyên nhân thì nhiều nhưng chủ quan vẫn là do Bộ, ngành chủ quản không làm tốt vai trò quản lý Nhà nước của mình, ngoài ra vì chính sách tiền lương và chính sách công chức Nhà nước như hiện nay đã đẩy bác sĩ từ chỗ chỉ biết cứu người đến chỗ chỉ lo kiếm tiền và thăng tiến chức vụ(cũng để kiếm tiền) và việc vứt bỏ Y dức là chuyện đương nhiên.

10:47 4 tháng 12, 2013 Reply

Đồng tiền đã làm mù nhân tính. Không biết tội này của vị bác sĩ không có y đức này sẽ khép vào tội gì? và bị xử ra sao? Theo tôi thì đây là một tội ác tày trời gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng không những cho gia đình bị hại mà còn cho toàn xã hội. Cần có bản án cao nhất là tử hình vội tội danh này.

10:47 4 tháng 12, 2013 Reply

Những đàn sâu ngành y ăn đủ thứ từ vắc xin của trẻ em đến thuốc điều trị. không những thế nó còn coi thường tính mạng của bệnh nhân. Giờ thì lại đến kiểu "chăm sóc" đến chết những cái đẹp. Phản ánh về sự quản lý yếu kém...

10:48 4 tháng 12, 2013 Reply

Qua những chuyện như thế này,xin tất cả phụ nữ hãy cảnh giác . Không ai bảo vệ cho mình thì mình hãy tự bảo vệ bản thân .Tốt hơn hết hãy tránh xa các bs thẫm mỹ . Vẻ đẹp tự nhiên trời cho là quý hơn cả . Đi làm đẹp như thế chỉ khổ cho chồng con .

10:48 4 tháng 12, 2013 Reply

Y đức từ lâu đã được cả XH quan tâm. Bởi vậy, đối với ngành y cụ thể là những y, bác sỹ... được cả XH tôn kính bằng thầy. Thiết nghĩ đó là điều vô cùng cao quý và nếu xét về mặt vật chất là vô giá. Nhưng thật đáng buồn ở đất nước ta hiện nay vấn đề y đức của người thầy thuốc lại ngày càng vơi đần, đã xuất hiện nhiều trường hợp mất hết nhân tính bởi bị đồng tiền chi phối. Trường hợp BS Tường là một điển hình mới nhất. Theo quan điểm của tôi Tường là bác sỹ nếu xét về bằng cấp, còn Tường không bao giờ là thầy thuốc được bởi hắn quá vô lương tâm. Tôi không làm ở ngành y nhưng cũng rất buồn và mông rằng bà Bộ Trưởng cần có một cuộc cách mạng thật sự (chứ không phải khẩu hiệu) trong Bộ y tế cả đối với người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cũng như những người trong vai trò quản lý. Nếu công tác quản lý tốt, chặt chẽ thì sẽ không có tiêu cực xảy ra.

10:50 4 tháng 12, 2013 Reply

phải xét xử công khai vụ án này để cảnh tỉnh những trường hợp tương tự mạng người là quan tọng nhất.... chẳng lẽ lại để nạn nhân ra đi mà mang niềm uất ức ấy sao.... gia đình người thân họ sẽ ra sao đây.... nếu không giải quyết ổn thỏa thì danh tiếng bác sĩ hóa ra là rác à lương y như từ mẫu mà lại nhẫn tâm thế sao 1 con sâu làm sầu nồi canh hay là còn nhiều con sâu khác đang chơi vơi tự tại y đức mất, nhân tính cũng chẵng còn,,,, lương tâm lại thanh thản.... đồng tiền hóa ra lại vạn năng ấy nhỉ chia buồn cùng thân nhân! nếu vụ việc không được sáng tỏ mà lại trôi qua dễ dàng thì gia đình đừng cam chịu mà hãy mạnh mẽ đấu tranh

Nặc danh
10:51 4 tháng 12, 2013 Reply

Hành vi của vị bác sĩ táng tận lương tâm kia rõ ràng nặng và nghiêm trọng hơn nhiều nếu so sánh với một vụ "giết người" đơn thuần .Với con người có học vị hẳn hoi, có nhiều thời gian để cân nhắc hành vi của mình, thế mà lại chọn cái cách rất tàn bạo là "vứt xác phi tang" ,tội ác này đem đến cho gia đình nạn nhân sự đau đớn tột cùng hơn nhiều nếu chỉ là một tai nạn chết người.Đối với vụ này cả xã hội đang chờ một bản án thật nghiêm khắc .

10:51 4 tháng 12, 2013 Reply

Theo thông tin từ nhiều người dân cho rằng đây là một trong những sản phẩm cụ thể của giáo dục chỉ chú trọng chuyên môn, thiếu rèn người, thiếu rèn đạo đức nên mới sảy ra như vậy. Thực trạng ngành y tế của ta như vậy là quá trầm kha rồi. Nhiều ngành khác cũng gần tương tự, tuy nhiên vì không liên quan trực tiếp đến tính mạng người dân nên tạm thời được xem nhẹ thôi.

10:52 4 tháng 12, 2013 Reply

Nhập nhèm công tư,trong giờ ngoài giờ nên mới có hậu quả như vậy,quản lý yếu kém nên không nắm được hết.Nước ngoài công tư rõ ràng không lẫn lộn.Làm hết việc BV công thì về nhà đọc sách,nghiên cứu để nâng cao tay nghề.Gần nhà tôi có bà BS đăng ký khám chữa bệnh ngoài giờ,trong giờ hành chánh PK của bà vẫn mở cửa và thuê người khác làm,có ai ai biết người đó học vị gì ,tay nghề ra sao. Nhà nước cần phân định rõ ràng BS nào làm y tế công thì chỉ làm y tế công,BS nào muốn làm tư thì nghỉ việc công để làm tư lúc đó quản lý thuận lợi hơn.

10:52 4 tháng 12, 2013 Reply

Đây không phải là hồi chuông cảnh báo, Chuông đã gióng lên nhiều rồi. Chính cái thẩm mỹ viện giết người này nằm ngay ở cái khu vực mà chỉ mấy năm trước cũng đã từng xảy ra trường hợp tương tự. Cách nhau chỉ mấy bước chân.

10:53 4 tháng 12, 2013 Reply

các cơ quan chức năng ở đâu hết? cứ có một vụ chết người nào đó xảy ra ở thẩm mỹ viện lúc đó mới thấy nhắc tới nào là không có giấy phép kinh doanh, không có chuyên môn...cuối cùng người chịu thiệt thòi chỉ là người dân, không biết đâu là trắng đen mà phân biệt. Các cơ quan cần kiểm tra, rà soát chặt chẽ hơn nữa để không còn thêm những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

10:55 4 tháng 12, 2013 Reply

Theo tôi thấy bộ y tế cần phải có sự sàng lọc và thay máu trong toàn bộ ngành đi. Chứ cứ để xẩy ra chuyện rồi mới thanh tra trong phạm vi nhỏ thì k triệt để được. K chỉ là thẩm mỹ viện mà còn các phòng mạch khac nữa chứ. Cứ xẩy ra ở đâu thì mới giải quyết ở đó thì sẽ còn rất nhiều người dân vô tội bị chết oan trong tay nhiều nhà y đức đấy. Vừa qua có vụ y đức ở bệnh viên đa khoa Hoài Đức đã làm đau lòng hàng chục triệu dân Việt, rồi các vụ về sản phụ tử vong... đến thế mà Bộ Y Tế không thể tổ chức một đợt thanh tra trên toàn quốc trong toàn ngành để tìm và loại bớt các ung nhọt của ngành để phòng hiểm họa cho dân thì từ mẫu để ở đâu đây?

10:55 4 tháng 12, 2013 Reply

gần đây nghành y tế để xảy ra thật nhiều vụ việc đau lòng. Tất nhiên ai làm xai thì người đó phải chụi trách nhiệm trước pháp luật nhưng mình thây vị chánh thanh tra sở y tế phát biểu buồn quá. Cứ sai là tại cấp dưới thế cần gì phải có thanh tra để tốn ngân sách nhà nước.quảng cáo ầm ầm thế mà kêu khó quản lý và khó biết. Thanh tra ko biết vậy sao người dân lại biết mà đến? Mà quảng cáo như vậy người dân sao biết được là họ làm chui trong khi thanh tra ko ý kiến gì? Chẳng nhẽ thanh tra là ngồi đợi người ta báo cáo rồi xuống xử phạt? Mình thiết nghĩ phải xử lý cả hành động và thái độ tắc trách nữa

10:56 4 tháng 12, 2013 Reply

nghề y là một nghề nghiệp đầy tự hào.Sinh nghề để cứu nhân mạng trong cõi nhân gian.Vậy mà gánh nặng kinh tế có vẻ đang xóa đi khá nhiều ĐứcY.Thật đau lòng với những sinh linh mất mạng vì (bị cứu chữa).Đành rằng hành nghề chằng qua vì sinh kế.Nhưng chỉ mong cầu các Thầy Thuốc thời nay tận tụy,gúp đời,giúp người hơn hẳn các Thầy lang một thủa ngày xưa.Lỗi:thường đến từ nhiều phía,nhiều khía cạnh.Nhưng Y Đức mãi yêu cầu cái Tâm,chất hy sinh,sự cống hiến cho mọi người.Cúi xin Nghành Y,Thầy Y giáo dục và triển khai mọi biện pháp:Cần thiết,thực tế,có thể.Từ đó nêu cao lương tâm,y đức rạng ngời trong nhân gian.Xin hãy cho cõi nhân thế luôn được thấy:LươngY như Từ Mẫu khắp bốn phương...Trời ViệtNam ta!

10:57 4 tháng 12, 2013 Reply


Ước muốn vô cùng đơn giản và chính đáng đó, tiếc thay xưa kia trong cả những thời kỳ vô cùng khó khăn gian khổ, thậm chí dưới mưa bom bão đạn thì vẫn có. Nhưng bao lâu nay khi đất nước đã phát triển lên nhiều, cuộc sống của người dân nói chung cũng đã và đang từng bước được cải thiện, thì lại... vô cùng thiếu vắng. Dân ngày càng bị đẩy vào thế người phải xin xỏ, chạy chọt, hàm ơn… Còn đa số (tuy không phải là tất cả) cán bộ, công chức ngành Y ngày càng trở thành “nỗi ám ảnh đáng sợ” với người dân cả nước…

10:57 4 tháng 12, 2013 Reply

Trước vụ bê bối mới nhất “vừa bị lộ” là hành vi “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội, mỗi ý kiến của bạn đọc dù có phải trong giới chuyên môn hay không, đều ít nhiều hé lộ thêm những tình tiết hoặc đã quá bình thường tới mức ai cũng biết rõ, hoặc vẫn nghi ngờ nhưng chưa có bằng chứng xác thực về “BỆNH LIỀU” kiểu như vụ “nhân bản” này mà thôi:

10:57 4 tháng 12, 2013 Reply

“Lương y như từ mẫu, vậy mà nay ngành Y VN lại có nhiều người lợi dụng, trục lợi trước mắt mà coi thường đến sức khỏe của người khác, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín và chất lượng của ngành. Rất mong các cơ quan chức năng sớm điều tra và xử lí nghiêm những cán bộ ngành Y thoái hóa, biến chất” -

10:58 4 tháng 12, 2013 Reply

Ngành Y cần phải xem lại bộ phận thanh tra, kiểm tra. BV ngay ở Thủ đô để họ làm việc thế này suốt mấy năm nay mà Bộ, ngành không nắm được? Tình trạng như BV Hoài Đức, theo tôi là trên cả nước đang còn quá nhiều nhưng chưa bị tố ra thôi. Chỉ khổ bệnh nhân đi khám bỏ công việc đến BV chờ chực cả ngày để lấy được kết quả… SAI? Như thế thì dân biết tin ai?”

11:01 4 tháng 12, 2013 Reply

nghề y là một nghề nghiệp đầy tự hào.Sinh nghề để cứu nhân mạng trong cõi nhân gian.Vậy mà gánh nặng kinh tế có vẻ đang xóa đi khá nhiều ĐứcY.Thật đau lòng với những sinh linh mất mạng vì (bị cứu chữa).Đành rằng hành nghề chằng qua vì sinh kế.Nhưng chỉ mong cầu các Thầy Thuốc thời nay tận tụy,gúp đời,giúp người hơn hẳn các Thầy lang một thủa ngày xưa.Lỗi:thường đến từ nhiều phía,nhiều khía cạnh.Nhưng Y Đức mãi yêu cầu cái Tâm,chất hy sinh,sự cống hiến cho mọi người.Cúi xin Nghành Y,Thầy Y giáo dục và triển khai mọi biện pháp:Cần thiết,thực tế,có thể.Từ đó nêu cao lương tâm,y đức rạng ngời trong nhân gian.Xin hãy cho cõi nhân thế luôn được thấy:LươngY như Từ Mẫu khắp bốn phương...Trời ViệtNam ta!

13:58 4 tháng 12, 2013 Reply

nghành y tế hiện nay có quá nhiều vấn đề để nói: cơ chế quản lý, đội ngũ lãnh đạo, hệ thống điều hành, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân... tất cả điều đó đều có vấn đề cần có những biện pháp cứng rắn để khắc phục.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!