15/10/2013

KẾT THÚC ĐIỀU TRA VỤ DƯƠNG CHÍ DŨNG - VINALINES

Tác giả: Unknown viết lúc 15/10/2013 | 15.10.13

Mõ làng: Kết thúc điều tra vụ án tham ô tài sản tại Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines), Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định các bị can đã cố ý làm trái gây thiệt hại cho Nhà nước 366 tỉ đồng, tham ô 1,66 triệu USD.

Đống sắt vụn tiền tỷ

Cơ quan điều tra xác định năm 2006, chủ tịch HĐQT Vinalines khi đó là ông Phạm Duy Anh đã ký nghị quyết giao tổng giám đốc Vinalines triển khai xây dựng một dự án nhà máy sửa chữa tàu biển ở phía Nam.

Ngày 27-6-2007, ông Dương Chí Dũng (khi đó là chủ tịch HĐQT Vinalines) đã ký quyết định 687/QĐ-HĐQT phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng, trong đó có hạng mục mua, lắp đặt một ụ nổi. Đến ngày 17-7-2008, ông Mai Văn Phúc, tổng giám đốc, có văn bản trình và được ông Dương Chí Dũng ký quyết định (ngày 3-10-2008) phê duyệt chính thức, tổng mức đầu tư được nâng lên thành 6.489 tỉ đồng.


Ngày 8-10-2007, ông Dương Chí Dũng ký quyết định phê duyệt mua ụ nổi 83M (thành phần không tách rời của dự án nhà máy sửa chữa tàu biển) sản xuất năm 1965 (42 năm tuổi), với tổng mức đầu tư 14,136 triệu USD. Sau đó những người có liên quan lại có tờ trình đề nghị thay đổi phương thức mua, với tổng mức đầu tư 19,5 triệu USD, trong đó chi phí mua là 9 triệu USD.

Theo kết luận điều tra, dù chưa được Thủ tướng phê duyệt, ngày 27-6-2007, ông Dũng (Chủ tịch HĐQT Vinalines thời điểm đó) đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng, trong đó có hạng mục mua, lắp đặt ụ nổi. Riêng việc mua ụ tàu, lai dắt về Việt Nam nâng mức đầu tư từ 14,1 triệu USD lên 19,5 triệu USD, trong đó giá mua ụ là 9 triệu USD.

Trước khi mua ụ nổi No. 83M, Vinalines đã thành lập đoàn giám sát sang Nga giám định tình trạng kỹ thuật và hồ sơ pháp lý của ụ nổi No. 83M. Tại Nga, đoàn giám sát biết ụ nổi No. 83M sản xuất năm 1965 tại Nhật Bản bị hư hỏng nặng, không có hoạt động từ năm 2006. Chủ sở hữu là Công ty Nakhodka (Nga, không phải Công ty AP như thông tin ban đầu) ra giá bán ụ nổi 5 triệu USD. Về nước, đoàn giám sát đã có báo cáo với ông Dũng và Mai Văn Phúc. Tuy nhiên, Dũng và Phúc chỉ đạo phải lập báo cáo kết quả khảo sát sao cho đủ điều kiện để mua được ụ nổi No. 83M qua Công ty AP môi giới.

Ngoài ra, việc Vinalines phê duyệt và triển khai mua ụ nổi 83M trước khi dự án nhà máy được phê duyệt dẫn đến việc không có địa điểm lắp đặt, khai thác nên Vinalines phải neo đậu ụ nổi này tại cảng Gò Dầu, chịu thiệt hại về lãi ngân hàng, các khoản tiền thuê chỗ neo đậu, bảo vệ và chi phí sửa chữa... Cơ quan điều tra cũng xác định các bị can thuộc ngành hải quan đã tham gia việc kiểm tra thực tế, ký quyết định cho thông quan ụ nổi 83M trái quy định đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 82 tỉ đồng.

Theo CQĐT, ụ nổi hiện nay là đống thép rỉ, không sử dụng được vào việc gì, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Căn cứ quy định pháp luật, CQĐT kết luận hành vi làm trái của các bị can đã gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước số tiền hơn 335,4 tỉ đồng.

Tham ô hàng triệu USD, mua nhà cho bồ nhí

Cơ quan điều tra cho biết khi tổ chức khảo sát ký hợp đồng mua ụ nổi 83M, các bị can biết ụ nổi này đã quá tuổi, không đủ điều kiện nhập khẩu nhưng vẫn hợp thức thủ tục ký mua. Đặc biệt, Công ty Nakhodka chỉ bán ụ nổi dưới 5 triệu USD nhưng các bị can đã quyết định mua ụ nổi thông qua Công ty AP (có trụ sở tại Singapore), chỉ là nhà môi giới, với giá 9 triệu USD. Công ty AP sau đó đã “lại quả” cho các bị can thông qua tài khoản của Trần Thị Hải Hà (em gái của Trần Hải Sơn, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines) số tiền 1,666 triệu USD.

Cụ thể, tháng 7-2007, Công ty Global Success (Nga) và Công ty AP đã ký với nhau thỏa thuận về việc ăn chia số tiền 9 triệu USD của hợp đồng mua bán ụ nổi 83M. Theo đó, Global Success được hưởng 3,2 triệu USD, bên thứ ba do Global Success chỉ định (là các bị can tại Vinalines) được hưởng 1,666 triệu USD, giám đốc Global Success được 1,134 triệu USD. Hợp đồng này không nêu việc sử dụng 3 triệu USD còn lại. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định số tiền 3 triệu USD này là Công ty Nakhodka (chủ sở hữu ụ nổi 83M) được hưởng 2,3 triệu USD và Công ty AP hưởng 700.000 USD.


Số tiền 1,666 triệu USD sau đó được Công ty AP chuyển vào tài khoản của Công ty Phú Hà, Hải Phòng do bà Trần Thị Hải Hà làm giám đốc. Sau khi nhận được số tiền này, Trần Hải Sơn chi cho Dương Chí Dũng 10 tỉ đồng, Mai Văn Phúc 10 tỉ đồng, Trần Hải Sơn gần 6 tỉ đồng, Trần Hữu Chiều 340 triệu đồng và Trần Thị Hải Hà 2 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định bà Trần Thị Hải Hà được anh trai mượn tài khoản để nhận tiền, không biết số tiền này là tham ô từ việc mua ụ nổi 83M. Khi cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ án, bà Hà đã chủ động nộp lại cho cơ quan điều tra, bà Hà không đồng phạm về hành vi tham ô nên không xử lý hình sự.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã kê biên bốn ngôi nhà của các bị can trong vụ án. Cụ thể, bị can Dương Chí Dũng bị kê biên ba ngôi nhà gồm căn nhà tại đường Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội); căn hộ 2901, tháp B, tòa nhà SkyCity (Hà Nội) và căn hộ số 10, tầng 8, tòa nhà Pacific (Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Trong đó, hai căn hộ chung cư được Dương Chí Dũng chi tiền cho bà P.T.Th. - người có con riêng với ông Dũng - mua. Bản thân bà Th. chỉ có 600 triệu đồng khi góp mua căn hộ 2901. Cơ quan điều tra cũng kê biên căn nhà tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh của bị can Mai Văn Phúc.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 10 bị can về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải), Mai Văn Phúc (nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, nguyên tổng giám đốc Vinalines), Trần Hữu Chiều (nguyên phó tổng giám đốc Vinalines), Bùi Thị Bích Loan (nguyên trưởng ban tài chính kế toán Vinalines), Trần Hải Sơn (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines), Mai Văn Khang (nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Viễn Dương Vinashin), Lê Văn Dương (đăng kiểm viên thuộc Cục Đăng kiểm VN), Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện (nguyên phó chi cục trưởng và cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa). Trong số này, các bị can Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều còn bị đề nghị truy tố về hành vi “tham ô tài sản”.


77 nhận xét

09:07 16 tháng 10, 2013 Reply

sự giàu có tiền bạc làm lu mờ đi con người ta thật buồn cười,tham ô hàng tỷ đồng để ăn chơi gái gú bồ nhí,nhà cửa có mấy cái xe không thiếu nhưng thực chất những đông tiền lại là những đồng tiền tham ô của nhà nước,những đồng tiền bẩn thì không bao giơ tồn tại lâu nó không minh bạch thì có một ngày phải trả giá thôi quy luật tất yêu của tự nhiên

11:27 16 tháng 10, 2013 Reply

Tôi chưa bao giờ ngưỡng mộ sự giàu có của công chức.

13:43 16 tháng 10, 2013 Reply

Theo tôi thì tử hình quách cái ông này để làm gương cho những người khác. Khác nước cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn trong vấn đề này. Tham những kiểu đó nếu tính ra thì có thể làm hàng ngàn người chết đói chứ dùa đâu. Còn nếu đưa số tiền đó mà cứa cho đồng bào lũ lụt thì phải đến mấy tỉnh liền. Haizzz...đúng là nghịch cảnh

14:22 16 tháng 10, 2013 Reply

òn nhiều kiểu quan chức nuôi bồ nhí thê này lắm đó. hãy nhìn gương tay này mà học tập rồi cũng có ngày bị phanh phui thôi. lúc đó sẽ ô nhục muôn đời vì ăn cắp tiền của dân đi nuôi bồ nhí.Tịch thu tài sản sung công quỹ cho các chương trình phúc lợi xã hội và an ninh quốc phòng, cá nhân phải chịu phạt tù thật nặng cần thiết nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể tử hình mới mong răn đe kẻ muốn hám lợi tham ô, tham nhũng.

15:23 16 tháng 10, 2013 Reply

Tên Dương Chí Dũng này quả là đáng xử bắn.Hắn dám tham ô tiền của nhà nước sau đó lại mua nhà cho bồ nhí,đúng thật là con người không có chút liêm sỉ và đạo đức.Cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra,hắn tham ô tham nhũng tiền của nhà nước ắt hẳn sẽ có ngày bị bắt.Những kẻ phạm pháp sẽ không bao giờ thoát khỏi lưới của pháp luật.

15:44 16 tháng 10, 2013 Reply

Tiền bạc đã làm cho con người ta biến chất và thoái hóa đi rất nhiều.Sao người ta không kiếm tiền bằng chính sức lực và đôi bàn tay của mình nhỉ.Như vậy họ tiêu đồng tiền sẽ cảm thấy hạnh phúc và họ sẽ trân trọng đồng tiền hơn.Đằng này tên Dương Chí Dũng này đi tham ô tiền của nhà nước nên hắn đã không biết trân trọng đồng tiền.Mua nhà mua xe cho bồ nhí.Đúng thật là thoái hóa và biến chất tột cùng.

16:17 16 tháng 10, 2013 Reply

Dương Chí Dũng lại bị phát hiện tham ô hơn một triệu đô la để mua nhà cho bồ. Dương Chí Dũng có thêm tội danh này nữa, chắc hắn khó qua khỏi án tù 20 năm, hoặc trung thân. Loại tham lam như hắn phải bị trừng trị thích đáng để đất nước này được tiến lên.
Hôm qua lúc 11:02 · Thích

20:26 16 tháng 10, 2013 Reply

Trong khi ngoài kia bao nhiều người dân đang phải vất vả lao động lam lũ để kiếm từng đồng mưu sinh thì ở đây các vị giữ chức vị quan trọng lại tham ô hàng trăm tỷ đồng, rồi còn lấy tiền mua nhà cho bồ nhí nữa, vậy có chấp nhận được không? Tôi nghĩ có lẽ phải xử nặng tay như Trung Quốc là tử hình thì các vị mới sợ.

18:09 17 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng đã và đang là một vấn nạn của đất nước, những con người như thế này cần nghiêm trị trước pháp luật để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Tôi muốn đặt câu hỏi rằng trong vụ án này quan chức cấp trên của ông Dương Trí Dũng có liên đới trách nhiệm hay không?

20:19 17 tháng 10, 2013 Reply

Đất nước ta có những con người thế này thật là buồn,đáng trách.NHưng tôi vẫn tin rằng đó chỉ là một số nhỏ trong rất nhiều người của chính quyền ta mà thôi,vẫn có biết bao con người liên tục có những cống hiến,sống và làm việc phục vụ cho đất nước cho que hương.

11:37 20 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết rất hay và chính xác. Xin chân thành cảm ơn tác giả đã có bài viết mang đậm tính nghiên cứu sâu sắc. Giúp cho Xã hội ta có cái nhìn đúng đắn không chỉ về chính sách của Đảng và cũng là nhìn nhận về nhiệm vụ của mỗi người công dân chúng ta trong bảo vệ Biến, cũng chính là góp phần vào bảo vệ chủ quyền, phần biên giới lãnh thổ yếu huyệt của một đất nước, một Giang sơn.

11:38 20 tháng 12, 2013 Reply

Thời nhỏ khi đi học được nghe thầy cô giảng bài ,Đất nước ta giầu lắm : Rừng vàng,biển bạc,đất phì nhiêu...Ấy vậy mà đất nước ta vẫn đang xếp vào hạng...nghèo ,Tiềm lực là một chuyện ,mà đánh thức tiềm lực mới là quan trọng,nhưng ai là người "đánh thức tiềm lực "đang cần phải bàn,..Nghành hàng hải của chúng ta đã bỏ tù và sẽ tử hình những Dương Chí Dũng,Mai Văn Phúc, Phạm Thanh Bình...không có nghĩa là đã diệt được tham nhũng,hay răn de nhũng kẻ sắp tham nhũng như thế...là sợ ?.Chúng ta muốn làm một việc gì thì phải "chọn mặt gửi vàng ",có nghĩa là phải có yếu tố quan trọng sống còn,đó là con người [cũng như muốn thành lập đội việt nam tuyên truyền giải phóng quân thì đã có ĐT Võ Nguyên Giáp ].Do đó dù chủ trương,đường lối có đúng đắn ,hợp lòng dân đến mấy,pháp luật có như thế nào đi nữa mà những con người thực hiện nó có đủ tài,đức hay không,nói có đi đôi với làm hay không mới là quan trọng.Nên Công tác cán bộ phải cần xem xét lại kĩ trước khi đầu tư làm ăn.

11:38 20 tháng 12, 2013 Reply

Chắc chắn, rất nhiều người đồng ý với "chủ trường, đường lối" đó. Tuy nhiên để thực hiện được phaỉ có một đội ngũ lãnh đạo thực sự tâm huyết với nghề với khát vọng làm giàu. làm mạnh cho đất nước chứ không phải là những người như Dũng, Bình...Đùng quên rằng, "cán bộ là cái gốc của vấn đề". Bố trí cán bộ vì công việc, nhiêm vụ chung chứ không phải là vì cán bộ đó mang lại những cái lợi gì cho MÌNH.

11:39 20 tháng 12, 2013 Reply

rất hay, rất sâu sắc và trúng ý của nhiều công dân Việt Nam yêu nước. Bài này cũng vậy. Tuy nhiên tôi mạo muội xin có một số ý kiến thêm như sau: 1. Bờ biển Việt Nam chỉ là 3200 km thôi. 2. Đóng tàu không thể là tòan bộ ngành tàu biển nên không phải chỉ đóng tàu là có được đội tàu quốc gia hùng mạnh. (Thực tế Vinashin chỉ đóng tàu gia công cho nước ngòai với thiết kế, vật liệu, chuyên viên giám sát người nước ngòai v. v.) Để có đội tàu mạnh cần có đội ngũ thuyền viên giỏi, hệ thống đại lý mạnh ở nước ngòai để đảm bảo hiệu quả khai thác tàu,đảm bảo cho sự phát triển bền vững của ngành này; những người quản lý giỏi và trong sạch. Nói tóm lại ta cần một đội tàu mạnh nhưng không thể bằng các biên pháp duy ý chí hay chỉ bằng cho một cục tiền là xong. Nó phải là một giải pháp đồng bộ, lâu dài và tự nhiên. Cũng như trong mọi lĩnh vực khác ngành này cần một thủ lĩnh tâm huyết, có tài và trong sáng. Đây là khâu khó nhất vì mặc áo không thể quá đầu

11:40 20 tháng 12, 2013 Reply

Nghị quyết TW 09 đã chỉ ra chủ trương rất đúng đắn cùng với tầm nhìn xa, trông rộng. Tuy nhiên, tôi phân vân rằng với quĩ thời gian chỉ còn 6 năm là tới 2020 liệu chiến lược này có còn phù hợp nữa không. Thiết nghĩ, Đảng, nhà nước và chính phủ cần xem xét lại hoàn cảnh và tình trạng thực tế các điều kiện "CẦN" còn lại để hoạch định hoặc điều chỉnh chiến lược nhằm đi đúng hướng để đạt được điều kiên "ĐỦ".

11:40 20 tháng 12, 2013 Reply

Tôi mong hết năm 2015 VN sẽ điều hành kinh tế theo chiều hướng MINH BẠCH khách quan và có tầm nhìn cụ thể muốn như vậy ngay từ bây giờ phải thay đổi ngay tư tưởng, tăng cường nghiên cứu và biết lắng nghe ý kiến của DÂN.

11:41 20 tháng 12, 2013 Reply

Tổn thất to lớn ấy đâu chỉ ngành hàng hải gánh chịu mà còn làm giảm uy tín không nhỏ về sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta đối với phát triển kinh tê - xã hội trong quá trình đổi mới. Sau vụ án này cần mổ xẻ một cách không thương tiếc vết thương này để không bao giò lặp lại, nhất là việc đánh giá, bồi dưỡng, đào tạo , cất nhắc cán bộ cấp cao... Vì tất cả yếu kém , thiếu sót đều do con người gây nên. Mong sao ý kiến của bạn đọc Dân Trí được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, tiếp thu và có hướng khắc phục càng sớm càng tốt, đừng để chủ trương đúng của Đảng bị những kẻ như Dương Chí Dũng phá nát.

11:42 20 tháng 12, 2013 Reply

chống tiêu cực để phát triển ,thực tế là sau khi chống tiêu cực tại Vinashin , Vinaline thì cả 2 tập đoàn này đều chìm nghỉm ,công nhân ra đường , vốn nhà nước mất,làm giảm khả năng bảo vệ biển đảo của VN ,trong vụ này tôi nghĩ mục đích chống tiêu cực của chúng ta không ổn....

11:42 20 tháng 12, 2013 Reply

Nếu không có một chính sách tuyển dụng,thi tuyển để có những người lãnh đạo tài năng đạo đức; nếu không có sự công khai minh bạch,đánh giá hiệu quả thận trọng...từ những chủ trương,dự án thì e rằng vẫn là những cái nhìn hoài nghi,lo lắng của người dân khi tiến hành những dự án mới. Hy vọng với những kinh nghiệm đã qua mọi điều sẽ thay đổi tốt đẹp....

11:43 20 tháng 12, 2013 Reply

Thực hiện chiến lược biển đảo Nhà nước cần đàm phán với các nước mạnh như Nga, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ vv... để thành lập các Liên doanh để đánh bắt, khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, dịch vụ sửa chữa tầu biển. Đầu tư vốn và tập trung quản lý để các Liên doanh phát triển sẽ góp phần bảo vệ biển đảo.Tập trung tiền vốn cho đào tạo lại nguồn nhân lực đáp ứng cho ngành tin học, khai thác dầu khí, các ngành sinh học, công nghệ cao và dịch vụ y tế.

11:44 20 tháng 12, 2013 Reply

Dư luận cả nước đều đồng tình với bản án đã tuyên trong vụ Dũng, Phúc ..vừa qua ,có lẽ chỉ có mấy vị luật sư được bị cáo thuê bào chữa mới có "nguyện vọng " giảm án cho những kẻ đã góp phần tàn phá đất nước một cách không thương tiếc .Nếu pháp luật không nghiêm khắc thì không có tác dụng răn đe, ngăn chặn tội phạm...

11:44 20 tháng 12, 2013 Reply

tham nhũng là quốc nạn mà nươc nào cũng có và theo từng mức độ, một người dân chân lấm tay bùn thì lấy cái gì mà tham nhũng đây.Từ đó ta thấy rằng tham nhũng được bắt đầu từ đâu ra..."nhổ cỏ thì phải nhổ tận gốc"chứ phun thuốc chỉ được một thời gian thôi.

11:45 20 tháng 12, 2013 Reply

tôi xin thưa với bác một chuyên như thế này. 5 năm trước khi Vinashin đổ bể, một người bạn của tôi đã nói thế này: anh cứ đợi mà xem, trước sau gì Vinashin sẽ bị phá sản. Lúc đó tôi hoàn toàn không tin vào lời dự đoán này, nhưng có hơi giật minh và cãi lại: mày nói tao không tin. Để chứng minh, tôi dẫn ra một loạt chứng cứm,nào là những hợp đồng lớn đóng một loạt tầu cho nước ngoài, nào là Chính phủ đã ưu tiên dành mấy trăm triệu USD tín phiếu nước ngoài cho Vinashin vay v.v và v.v. Sau 5 năm tôi gặp lại, người bạn nói lại: anh thấy tôi nói đã đúng chưa, chỉ có hơi khác một chút là Vinashin chưa phải là phá sản. Câu chuyện này tôi vẫn trăn trở một điều là tại sao một người dân thường thôi cũng đã phỏng đoán được tương lai của Vinashin ngay tại thời điểm nó đang hưng thịnh, được báo chí nói đến nhiều.

11:46 20 tháng 12, 2013 Reply

Đất nước ta bao quanh một nửa là biển. Việc phát triển đóng tàu, hay hàng hải là rất đúng. Chỉ tiếc chủ trương ấy không được thực hiện đúng. Đã từ lâu tồn tại cơ chế quản lý lỏng lẻo là "Có công trình là nhóm lợi ích có chia chác" còn các công trình đó có mang lại lợi ích cho dân cho nước hay không thì là thứ yếu. Nguyễn Thanh Bình, Dương Chí Dũng và rất nhiều người khác đáng tội chết. Nhưng tóm lại chúng cũng chỉ như con mèo ăn vụng của dân...

11:47 20 tháng 12, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
11:47 20 tháng 12, 2013 Reply

Theo tôi nên thu nhặt những mảnh vụn còn dùng được, hủy tất cả những thứ vô dụng và xây lại từ đầu. Nhất định phải loại bỏ hết các ung nhọt thì ngành hàng hải mới phát triển khỏe mạnh được

11:48 20 tháng 12, 2013 Reply

Muốn vụ việc như bài viết nêu trở thành bài học thì trước hết phải làm sạch ngành này. Có nghĩa phải thống kê và công bố trước công chúng những thiệt hại của ngành, ai chịu trách nhiệm? Trách nhiệm ở mức nào và xử lý ra sao? Rõ ràng với những thất thoát hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm, đầu tư không hiệu quả đã đẩy đất nước ta tụt hậu với các nước quanh khu vực - ngay cả so với CamPuChia và Lào và gây ra một hiệu ứng xã hội vô cùng nguy hiểm ...

11:48 20 tháng 12, 2013 Reply

Cũng chính vì cô giáo thầy giáo trước đây đã gieo vào chúng ta " Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu" lên giờ mới thế này, cứ đem vàng với bạc ra tiêu thoải mái một số thì giầu lên còn dân thì ngày càng nghèo đi, đời sống ngày càng xuống dốc, ôi đất nước tôi rừng vàng biển bạc

11:51 20 tháng 12, 2013 Reply

Chúc mừng cho Vinashin, chúc những người công nhân đã có công ăn việc làm để nuôi sống gia đình và chia buồn với những người công nhân là khoản nợ này không ai khác mà chỉ có các bạn mới chính là người phải trả nợ thay cho những kẻ tham lam; Cũng xin chia sẻ với công nhân của những doanh nghiệp chưa phát hiện ra sai phạm vì tương lai các bạn cũng không tránh khỏi số phận như các công nhân của Vinashin.

11:53 20 tháng 12, 2013 Reply

Ai cũng muốn cho các công ty của VN phát triển nhưng vừa mới bán nợ (vẫn phải trả số tiền đó) đã như vậy thì vội vàng quá không? Cứ tiêu, cứ đầu tư còn kết quả ra sao đã có nhà nước chịu thi ai chẳng làm được. Vấp ngã thì sẽ cố gắng đứng dậy nhưng phải thận trọng, tìm người có TẦM và có TÂM.

11:53 20 tháng 12, 2013 Reply

Sự lạc quan của ông Quang quả thật có hơi thái quá. Đại đa số các công ty của vinashin còn cái gì đâu. Riêng việc kiểm toán đánh giá lại để tái cơ cấu cũng mất 1-2năm, tiếp đến giải quyết chế độ, tái cơ cấu nợ vay....

11:54 20 tháng 12, 2013 Reply

nếu"tái cơ cấu" cũng có thể"vớt vát,cứu nguy" được VNS thì càng tốt, nhưng xác suất thành công rất thấp do chúng ta chưa tìm ra nguyên nhân đã làm tan nát VNS. Cần đúc kết những bài học trước đây để rút ra bài học xương máu giúp chúng ta nếu cơ cấu thì phải biết cơ cấu như thế nào,để tuyệt đối tránh "vết xe đổ" mà VNS trước đây đã phạm phải.

11:55 20 tháng 12, 2013 Reply

Tôi nghĩ nên tái cơ cấu lại đội ngũ cán bộ. Nên tuyển dụng và trọng dụng người có đức và có tài, đào tạo lại đội ngũ cán bộ công nhân viên. quản lý chặt chẽ từng khâu đầu tư, chi tiêu và sản xuất. Nên tìm hiểu hết được nguyên nhân vỡ nợ của hai tập đoàn trước thì rút ra kinh nghiệm cho tái cơ cấu. Tôi hy vọng Tập Đoàn phát triển trong thời gian tới để đưa nước ta phát triển hơn. Hãy lấy lợi ích quốc gia nên hàng đầu. cám ơn đồng bào đọc ý kiến của tôi!

11:55 20 tháng 12, 2013 Reply

Công ty mua bán nợ thì do nhà nước lập ra. Vốn đó một phần là vốn tự có của dân đóng thuế, một phần là đi vay rồi cũng do người dân trả. Tôi thử hỏi các bạn rằng, tái cơ cấu kiểu đó có phải chăng thực chất là cho người dân chịu hết không vậy??? Dân đóng thuế để các vị lập công ty kinh doanh, kinh doanh lỗ các vị đem bán lại cho dân và nếu kinh tế như thế này thì dân sẽ là người gánh khoản vay nợ đó và mất luôn cả số tiền vốn " thuế" của dân.

11:56 20 tháng 12, 2013 Reply

Cần gắn trách nhiệm các cá nhân và đặt ra các mức phạt khác nhau tỷ lệ với mức lỗ và lãi, kể cả mức phạt cao nhất là sinh mạng cá nhân đó, Nếu không làm được như vậy thì bán đứt đi để thu hồi vốn, không nợ nần gì nữa, để tư nhân phát triển theo định hướng của Nhà Nước. Bằng cách này chỉ có thành công thôi, đất nước mới tiến lên được.

11:57 20 tháng 12, 2013 Reply

Vinashin với “nếu” và “có thể”! rất hoang mang với người dân khi nghe những câu nói như vậy. Bản chất vấn đề ở chỗ nào chưa thấy nói đến. Theo tôi, cần bàn thảo lại, ra nghị quyết về vấn đề lớn này, từ việc xác định nguyên nhân gốc gác của những hiện tượng này, hướng khắc phục lỗ vừa qua. Thu hồi công nợ, thu bồi hoàn những khoản lỗ có thể thu về. Nếu cần thì hóa giá và cổ phần hóa. Nếu các bác không mạnh dạn, làm tận gốc thì tin rằng công cuộc cải tổ không đi đến kết quả như mong muốn mà chỉ làm cho vết đau dai dẳng khó lành.

11:58 20 tháng 12, 2013 Reply

Còn nhiều nỗi lo lắm! Tài sản lớn nhất là đội ngũ công nhân lành nghề của Vinashin đang dần tản mát hết. Đội ngũ lãnh đạo chưa đủ tâm và tầm để có thể đưa con tàu Vinashin đến bờ bến mới. Người lao động cần được biết soos tiền để tái cơ cấu đã được sử dụng như thế nào? Việc bán thanh lý đội tàu của công ty vận tải biển Vinashin đang bán tàu rẻ hơn sắt vụn đã được giám sát ra sao? Nếu không có sự quản lý sát sao thì Vinashin khó có thể hồi phục được

11:58 20 tháng 12, 2013 Reply

mong là hội đồng quản trị và ban giám đóc điều hành cân nhắc nhũng bước đi cho cả Cty cung như cả tập đoàn vinashin ngày một tốt hơn ví các vị đang lằm trong tay hàng trăm cán bộ, công nhân, nhân viên cùng trung tay góp xước đểu đưa cty đi nên. kính chúc cho toàn thể Cty vinashin nói giêng và tập đoàn vinashin nói trung là sẽ cùng nhau đưa Cty đi nên và phát triển mạnh mẽ để là tập đoàn hàng hải hàng đầu của (Châu Á)đưa nền kinh tế "Hàng Hải Việt Nam" đứng đâu.

11:59 20 tháng 12, 2013 Reply

Đóng cả con tầu mà chúng ta chỉ có mỗi nhân công,thì chiếm bao nhiêu % giá trị con tầu? Còn lại hơn 90% giá trị con tầu chúng ta đều nhập của nước ngoài,thử hỏi vẫn còn dùng từ "nếu" và "có thể" bao giờ Vinashin có lãi?

12:00 20 tháng 12, 2013 Reply

Việc khó đầu tiên là thời gian đã thu sếp được thì mọi người cũng nên nhìn nhận nỗ lực của các lãnh đạo đương nhiệm một cách tích cực vì họ cũng là những người đang phải căng sức giải quyết hậu quả do kẻ khác mang lại mà thôi. Theo dõi nội dung phát biểu cũng như tinh thần phấn trấn của ông Sự, ông Quang tôi cảm nhận được những tâm huyết và nỗ lực họ đặt vào vụ gia hạn nợ này. Hi vọng các ông tiếp tục giữ vững tâm huyết đó để khôi phục lại ngành đóng tàu Việt Nam

12:00 20 tháng 12, 2013 Reply

Vinashin muốn phục hồi trong tuong lai, theo quan điểm của tôi thì chính phủ phai rà soát, sắp xếp và rút gon lại, chỉ để lại một số các nhà máy hoặc các cty đóng tàu đầu đàn, ví dụ như TP hải phòng chỉ để cty đóng tàu bạch đằng, nam triệu, phà rừng. Tỉnh quảng ninh để các cty đóng tàu như hạ long. Nói tóm lại mỗi 1 tỉnh thành chỉ giữ lại một đến 2 cty có chuyên môn cao, còn lại giải tán các nhà máy nhỏ có vị trí ko thuận tiện, tập trung đầu tư đc đầy đủ về máy.móc tbi và con người giỏi, từ đó mới đủ viêc làm và thu nhập ổn định cho ngươi lao động .

12:02 20 tháng 12, 2013 Reply

chiến lược phát triển tàu biển là cần thiết với đất nước ta đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Son với những gì mà các sếp đã, đang, sẽ làm thì chỉ có thời gian mới trả lời chính xác được. Còn chúng ta thì chỉ "nếu" và "thì".

12:03 20 tháng 12, 2013 Reply

Phải khâm phục là,người đi vay tiền là người rất có uy tín đấy các bạn ạ,vay được rất nhiều tiền [mà lại là tiền ĐÔ cơ],và người tiêu tiền cũng rất hào phóng và siêu sành điệu,Hai ông này mà bắt tay nhau thì ông trời cũng phải...bó tay thôi.

12:04 20 tháng 12, 2013 Reply

Tức không chịu được, mấy năm nay người dân è cổ ra chịu nhiều thứ thuế, phí, vật giá leo thang, trong khi lương bổng,thu nhập suy giảm. Trong khi đó tham nhũng thì cứ thẳng tay ném tiền qua cửa sổ Đề nghị Quốc Hội không thông qua trần nợ công mới, anh để thất thóat, tham nhũng tràn lan rồi xin tăng nợ công, tăgn bội chi là không được

12:04 20 tháng 12, 2013 Reply

Sử dụng đòn bẩy phát triển kinh tế là tốt nhưng lợi dụng để tham nhũng thì khủng khiếp. Ví dụ như cái ụ nổi, họ được một thì đất nước mất bốn. phải để dân quản lý nguồn vốn thông qua duyệt chi của Quốc hội. Nói thế chứ cái bệnh truyền nhiễm này khó chữa nếu không dứt điểm kê khai Tài sản.

12:05 20 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết rất đúng với suy nghĩ của rất nhiều cử tri cả nước, ở đâu cũng vậy Tham nhũng bây giờ như một phong trào. Tôi nghĩ Pháp luật nên nghiêm minh, xử thật nghiêm những tội tham nhũng, thu hồi đủ ngay số tiền làm thất thoát, nếu không hoàn trả đủ sẽ kết tội năng nhất (Tử hình) chắc chắn sẽ không còn nhiều người giám vi phạm.

12:10 20 tháng 12, 2013 Reply

Quả là rất hay nhưng vẫn chưa thể hiện hết mức độ cảm xúc của người dân. Việc đó thể hiển trong chữ "xin" của tiêu đề. Dân không còn "xin" nữa mà đang đòi hỏi làm đúng, tìm những cách xóa bỏ việc bao che, dung dưỡng cho tham nhũng, lãnh phí trước khi xin thêm tiền từ nhân dân

12:10 20 tháng 12, 2013 Reply

Vấn đề này nhiều cử chi rất quan tâm va lo lắng từ lâu, bởi đồng tiền đi vay đầu tư vào những dự án không hiệu quả, một số kẻ có chức có quyền nhằm mục đích lấy cớ đó để lấy lại quả, phần trăm... hậu quả thể nào thì người dân chịu, thế hệ con cháu chúng ta còng lưng ra trả nợ...

12:10 20 tháng 12, 2013 Reply

Đọc xong bài báo, tôi rất ĐAU XÓT cho những người DÂN VÔ TỘI - TỰ NHIÊN BỊ "ÔNG TRỜI" DỘI XUỐNG ĐẦU SỐ TIỀN PHẢI TRẢ NỢ MÀ SUỐT ĐỜI CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC NHÌN THẤY TỜ TIỀN MĨ- ĐOLLA. Nói là một chuyện làm thì vô cùng KHÓ KHĂN, tôi không hiểu CÁI DẠ DÀY CỦA BỌN THAM NHŨNG TO KỈ LỤC bao nhiêu mà họ "NUỐT" TIỀN KHỎE THẾ - KHÔNG SỰ TẮC RUỘT À? TÔI RẤT TÂM ĐẮC VỚI SỰ PHÂN TÍCH CỦA TÁC GIẢ

12:11 20 tháng 12, 2013 Reply

Nghe qua ma thay lanh ca nguoi.o que toi xay truong hoc.duong giao thong trong thon .cung chia theo dau nguoi e co ra ganh.vua roi truong mam non con bo dau moi chau 300ngan de xay them phong hoc.khong hieu cac lanh dao lam nhung gi ma de no lan nhieu the? Tinh nhu vay nha minh 4 nguoi vay so no len den ca tram trieu.oi troi ko biet con chau mibh con phai no them cho nhung nam tiep theo.

12:12 20 tháng 12, 2013 Reply

Tôi đồng ý với quan điểm giảm vay vốn nước ngoài mà tăng cường quản lý, giám sát đầu tư công,mua sắm công ích,đây thực sự là nơi mà bọn tham nhủng tận dụng tối đa.Đừng để chúng ta và con cháu chúng ta gánh nợ cho bọn tham nhủng và con cháu bọn tham nhủng,đừng để con cháu chúng ta đời sau phải bán công sức và tài nguyên để trả nợ.

12:12 20 tháng 12, 2013 Reply

Việt Nam ta đang ở trong thời kỳ nạn tham nhũng hoành hành khủng khiếp nhất, nó như là giặc như là thù ở trong nước ấy. mà không nó còn ghê tởm hơn rất nhiều vì giặc hay thù thì còn biết mà đánh chứ bọn này bè phái, cấu kết nhau đục khoét của dân đúng là chẳng từ một cái gì.

12:13 20 tháng 12, 2013 Reply

CÓ CHỨC CÓ QUYỀN MỚI tham nhũng tham nhũng thời nay đang gặp vân đỏ mọc nên như nấm mùa xuân nó liên kết thành bè thành mảng theo cả chiều cao và chiều rộng đặc tính rất phàm ăn không từ thứ gì dân còn đói rách khi phải còng lưng nuôi lũ này

12:14 20 tháng 12, 2013 Reply

Người Việt Nam chúng ta giỏi , rất giỏi, trong những cuộc thi trí tuệ , khoa học cơ bản cấp quốc tế với thế giới, chúng ta luôn đứng Top đầu, chúng ta ko kém, ở khía cạnh các cuộc thi, với các nước trong khu vực này chúng ta có thể sánh với Trung quốc rông lớn, Nhật bản kỉ luật, Hàn quốc khôn khéo , vượt trội phần còn lại của ĐNA . Nhưng , chỉ trên những cuộc thi mà thôi. 1 vị tướng trong dịp Bác Giáp qua đời nói, dân tôc ta bỏ qua quá nhiều cơ hội ! Lan man !

12:14 20 tháng 12, 2013 Reply

Rất nhiều người được giao trọng trách giữ vị trí quan trọng thì họ lại nghĩ “mình Quan nọ, Quan kia, đứng trên đầu Dân thích làm gì thì làm, bắt Dân còng lưng đóng tiền để họ đi nuôi bồ nhí, hách dịch, cửa quyền...=> cách suy nghĩ theo lối mòn cũ kỹ từ thời nguyên thủy, lạc hậu, xa rời nhân dân Có lẽ họ đã biến thể câu nói “ Lấy dân làm gốc” sang một ý nghĩa khác. không những thế họ thậm chí còn chia bè, chia phái để tạo lên cái gọi là “nhóm lợi ích” “ Tập đoàn lợi ích” hoặc hơn thế nữa. Cần phải có một luật pháp đủ mạnh để ngăn chặn .

12:14 20 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết hay, nhưng theo tôi vẫn còn thiếu nhiều thứ chưa nói đến. Nói đến vấn đề này là tôi càng thấy buồn, buồn vì con tôi mới ra đời đã mang nợ mặc dù nó chưa làm gì. Mọi ng nghĩ sao khi 1 đứa trẻ vừa chào đời đã mang nợ. Tôi yêu đất nước tôi, tôi yêu quê hương tôi, nhưng có lẽ đó chỉ là tình cảm thứ sẽ ẩn chứa bên trong. Tôi chỉ có thể kêu than như bài viết ở trên thôi.

Nặc danh
12:15 20 tháng 12, 2013 Reply

Theo suy nghĩ của tôi thì với đất nươc ta việc đầu tư là tất nhiên. Nhưng chỉ có điều nên đầu tư vào đâu, đầu tư vào thời điểm nào,mức độ đầu tư bao nhiêu để phù hợp với từng thời điểm phát triển của đất nước và phải mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, hợp lý nhất. Điều quan trọng nhất là việc quản lý sử dụng đồng vốn vay phải chặt chẽ và hợp lý. Ai quyết định đầu tư sai gây thất thoát, lẵng phí người đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân

12:16 20 tháng 12, 2013 Reply

Đúng là chống tham nhũng ở VN không khác gì đánh trận giả, thanh tra kiểm tra, rồi kiểm toán liên tục mà chẳng phát hiện ra điều sai trái gì, chỉ đến lúc nhân dân và báo chí (tức là công luận) ồn ào lên, phanh phui ra thì lúc đó tham nhũng mới bị "phát giác". Khi ấy bao nhiêu cơ quan liên quan tới việc chống tham nhũng cũng chẳng phải chịu trách nhiệm gì, đường lối chính sách của nước ta quả thật là LẠ ! Bên "TÂY" mà như thế thì mất chức hết. Bên TA thì không cách chức vì sợ ảnh hưởng tới sự đoàn kết đồng thuận, còn từ chức thì có thể nói gần như là KHÔNG ! B

12:17 20 tháng 12, 2013 Reply

Chống tham nhũng ở Việt Nam như đánh trận giả, thật là đau xót. THeo tôi nên thành lập một cơ quan độc lập để chống tham nhũng, phải tuyển chọn những con người thực sự là trí thức (tức là có tri thức và lòng tự trọng) tham gia. Nếu được tôi xin làm không công cho người dân để góp phần giải quyết cái thứ "nội phản" này

12:17 20 tháng 12, 2013 Reply

Chúng ta đã kiện toàn bộ máy chống tham nhũng rồi mà sao vẫn không thấy chuyển biến .Tôi nghĩ rằng Ban PCTN của TW phải thấy trách nhiệm đặc biệt to lớn trước sự bức xúc của nhân dân cả nước về thực trạng"sống còn" này vẫn đang tồn tại để có ngay các biện pháp xử lý rõ rệt, hiệu quả để người dân thấy được sự chuyển biến thực sự. Hãy đừng nói nhiều nữa mà phải hành động ngay với tinh thần hết sức khẩn trương để từng bước lấy lại lòng tin của xã hội .

12:19 20 tháng 12, 2013 Reply

Cảm ơn bác tám đã nói lên tiếng nói của dân. Đọc bài viết của bác tôi lại nhớ đến việc chính phủ cho Vinashin vay 600 triệu USD từ nguồn trái phiếu chính phủ phát hành ở nước ngoài để Vinashen phát triển thành tập đoàn khủng. Đến nay, không những 600 triệu USD không đẻ thêm một xu lãi nào mà vốn gốc cũng bị các quan tham những gặm hết. Chính phủ đành đứng ra bảo lãnh trả nợ thay cho tập đoàn khủng này. Bác nói lấy tiền dân dễ, nhưng không phải thế mà là làm Chủ tịch, làm Tổng giám đốc các tập đoàn nhà nước dễ hơn bất cứ việc gì. Làm chơi mà ăn thật. Lãi thì ăn mà có lỗ, có nợ thì đã có nhà nước có dân đứng ra bù lỗ, trả nợ thay.

12:19 20 tháng 12, 2013 Reply

Nên có phương án : Nhập khẩu quan tốt ở các nước phát triển, xuất khẩu quan tham của ta sang các nước giàu trên thế giới. để các quan tham này khi đã ở các nước nhập khẩu ( Mà Vn xuất đi ) làm giảm sự phát triển của nền kinh tế nước đó. giúp vn dần dần thành nước phát triển nhất thế giới.

12:20 20 tháng 12, 2013 Reply

Nói tới chủ đề này thật là chán, chán nhất là không thấy lối ra. Mọi người đừng mơ mộng vào một điều kì diệu mà hãy phân tích xem nguyên nhân cốt lõi vì sao lại như vậy Dân thường có tham nhũng đc o? Vậy những người tham nhũng là ai?

12:20 20 tháng 12, 2013 Reply

Thực ra bệnh tham nhũng này có nguyên nhân của nó đó là môi trường tạo ra tham nhũng, cũng như môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Chống tham nhũng như chúng ta đang làm chỉ như tiêm vacxin cho người bị bệnh hoặc phun thuóc trừ sâu cho cánh đồng bị sâu v.v... Nếu không đúng liều lượng sẽ không có tác dụng mà còn bị nhờn thuốc, hoặc người bệnh bị chết vì thuốc. Cách tốt nhất là phải loại trừ môi trường tạo ra tham nhũng. Hiện nay môi trường ở nước ta quá tốt cho tham nhũng. Do đó song song với các biện pháp đang làm thì cách có tác dụng tổng thể là loại trừ môi trường và các điều kiện cho tham nhũng phát triển. Nếu còn môi trường tốt cho tham nhũng thì không bao giờ chống được.

12:20 20 tháng 12, 2013 Reply

Tôi đang làm cho dự án của Nhật Bản sử dụng nguồn vốn vay ODA. Họ tiêu tiền như nước. Cả năm chỉ in tầm 10 cái bản đồ cỡ A0 giá khoảng 150k nếu ra tiệm thì ngừoi ta cũng mua luôn 1 cái máy in cỡ lớn giá 300 triệu,... . Nhưng thanh toán thì cái máy đó giá 23.000$. Trời ơi, choáng váng,. Vậy mà các lãnh đạo không muốn vay ODA 300tr cho cái máy, họ muốn 500tr cơ, nghĩa là chỉ 1 cái máy in nho nhỏ, các lãnh đạo đã đút túi 200tr. Sơ sơ là thế đó

12:21 20 tháng 12, 2013 Reply

Tôi đang làm cho dự án của Nhật Bản sử dụng nguồn vốn vay ODA. Họ tiêu tiền như nước. Cả năm chỉ in tầm 10 cái bản đồ cỡ A0 giá khoảng 150k nếu ra tiệm thì ngừoi ta cũng mua luôn 1 cái máy in cỡ lớn giá 300 triệu,... . Nhưng thanh toán thì cái máy đó giá 23.000$. Trời ơi, choáng váng,. Vậy mà các lãnh đạo không muốn vay ODA 300tr cho cái máy, họ muốn 500tr cơ, nghĩa là chỉ 1 cái máy in nho nhỏ, các lãnh đạo đã đút túi 200tr. Sơ sơ là thế đó

12:21 20 tháng 12, 2013 Reply

Chịu đủ các thứ thuế trên giời dưới đất, lao động cực nhọc hóa ra cũng chỉ để nuôi bồ cho các "ông quan", tậu xe sang xây cung điện cho con cháu các ông các bà tham nhũng. Hỡi ôi bao giờ cho hết lòng tham, bao giờ chấm dứt cảnh này?

12:22 20 tháng 12, 2013 Reply

Hay quá nhưng rồi sao đây... chỉ là ủng hộ bài báo dân trí thôi chỉ là đọc qua thôi, rất bức xúc nhưng cũng chẳng biết làm gì. Biết bao nhiêu ý kiến phẫn nộ, biết bao nhiêu bài báo nói về vấn đề này rồi, cuối cũng cũng là chia sẽ ý kiến với nhau thôi chứ có làm gì được đâu.....

12:22 20 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết hay thì rõ rồi ,nhưng theo tôi cái đích chống tham nhũng không chỉ bắt kẻ tham nhũng mà cần phải thu hồi được số tiền của kẻ tham nhũng làm thất thoát của dân ,tất cả những người liên quan phải bồi thường đủ số tiền đó của dân ,không chỉ bắt tù kẻ tham nhũng là xong .Như vậy thì chống tham nhũng mới có ích cho dân ...

12:23 20 tháng 12, 2013 Reply

Trước tiên là nói về bản chất của 1 số người, Một gia đình giàu kếch xù, nhà cửa xe cộ, con cái đều công ăn việc làm ngon lành thế nhưng, cái hẻm chung của 4, 5 hộ đi lại cũng bị chính gia đình nói trên tìm cách lấn thêm ra từng chút, từng chút một... Con người của các nước tiên tiến, phát triển có lòng tham không? - CÓ. Vậy tại sao nhiều người cầm quyền không tham nhũng được? Đó là vị các khoảng thu chi đều đặt dưới sự giám sát dưới tài khoản cá nhân ở ngân hàng, những khoản tiền bất thường xuất hiện trong tài khoản sẽ bị phát hiện. Điều quan trọng là ai có đủ khả năng, đủ quyền hành để giám sát, quản lý thật sự. Ở nước mình thì cũng có đó chứ, giám sát, cũng thanh tra. Nhưng giống như lời nhận định của một vị: "biết đâu thanh tra về tham nhũng cũng...tham nhũng". Mấu chốt vấn đề là thế, muốn chống lại lòng tham thì cần có sự giám sát, kiểu như anh làm cho một công ty, một kế toán lập báo cáo thu chi, nhưng hóa đơn chứng từ phải có người thứ ba nắm giữ để cần thì đối chiếu. Tuy nhiên, nếu người nắm giữ hóa đơn chứng từ là người thân hay ruột thịt thì không xong rồi... Phòng chống tham nhũng không thể thực hiện bằng cách hô hào theo kiểu tự giác mà phải có những biện pháp rỏ ràng, dứt khoát.

12:24 20 tháng 12, 2013 Reply

Đây không phải là lần đầu báo chí nêu lên vấn đề này. Nếu như số tiền mà mỗi người dân Việt Nam phải gánh nợ kia không chui vào túi các Anh quan tham mà phục vụ cho an sinh xã hội thì con em và bản thân chúng ta đỡ khổ cực hơn nhiều. Tôi là người lao động nhung thiết nghĩ bất cứ ai tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước phải có hình thức xử lý cụ thể theo số tài sản làm mất. phải có những án tử hình, chung thân thì mới hạn chế được vấn nạn trên/

12:25 20 tháng 12, 2013 Reply

ai sẽ là người gánh chịu nhiều nhất vấn đề này?xin để mọi người tự suy ngẫm và trả lời.tôi chỉ mong mọi người hãy hành động và lên tường vì tương lai con e chúng ta được sống trong một đất nước hoà bình giàu đẹp.thanks

12:27 20 tháng 12, 2013 Reply

Nói đến tham nhũng mình nghe mà cũng giật mình. Hôm trước mình lên chỗ làng Văn Hóa trên Hà Tây. Nghe hướng dẫn viên nói xây dựng từ năm 1999 tời giờ. Khu văn hóa gì mà vắng tênh người, lác đác lưa thưa những vị khách. Nhà xây lên để hoang vắng, mục nát hết. Nhìn mà xót tiền lắm, không hiểu xây lên để làm gì không biết. Hàng nghìn tấn và để không từng ngày. Nản với xã hội lắm

12:27 20 tháng 12, 2013 Reply

nếu so sánh trên thế giới thì Việt Nam là nước nghèo, nhưng tham nhũng thì lại giàu có nhất. Nếu kê khai tài sản thì số tiền cyar nhiều cán bộ nhiều gấp hàng trăm lần so với người dân,chính vì vậy mà có dám kê khai đâu, có ai lãnh đạo đồng ý kê khai không chắc là không có các bạn à.

12:28 20 tháng 12, 2013 Reply

Thật là chớ trêu, nhiều sự kiện tổ chức huy động đóng góp góp của các nhà hảo tâm qua từng đồng tiền lẻ một thời gian dài nhưng chẳng được là mấy. Song tham nhũng một thời gian ngắn tiêu tốn tiền tỷ cho mục đích cá nhân thì hỏi làm sao đây.....

12:29 20 tháng 12, 2013 Reply

Dung la cac quan tham nhung lam that thoat cua dan . Ma nguoi dan lam tu chinh mo hoi nuoc cua minh de roi nuoi nhung quan tham nhung . De nghi quoc hoi chinh phu phai thuc hien nghiem tuc de chong moi tham nhung cho nguoi dan do kho . Cu nhu nay thi nguoi dan den bao gio het kho duoc .

12:30 20 tháng 12, 2013 Reply

Nước ta đã nghèo giờ lại còn khó khăn hơn. Mỗi nhà phai lo cho cuộc sông mưu sinh đã vất vả vây mà giờ phải lo thêm trả nợ nước ngoài do mấy ông quan lấy tiền của dân làm của riêng mình.

nói nhiêul cũng thế thôi,mình chỉ là dân, con nhà nước đề ra chống tham nhũng thì các ông đưa ra luật và các ông tự xử lý riêng, còn dân thường muốn tham nhũng cũng khó,

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!