19/10/2013

LẠI CHUYỆN QUAN TÀI DIỄU PHỐ

Tác giả: Unknown viết lúc 19/10/2013 | 19.10.13

Mõ Làng

                                    Hàng nghìn người dân hiếu kỳ đổ đến xem vụ việc.

Nguyên nhân của sự việc

Vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi), trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Chị Xuân đã có hai lần sinh nở và đây là lần thứ ba. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường và có thể sinh thường. Đến đêm, chị xuân đau bụng dữ dội nên người nhà sản phụ đã đề nghị được mổ song bác sỹ trực cho rằng không có gì bất thường nên cứ chờ đợi. Tuy nhiên, đến 3 giờ sáng ngày 18/10, sản phụ có biểu hiện bất thường nên được bác sĩ đưa lên bàn chờ sinh. Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, sản phụ Xuân vẫn chưa thể sinh, các bác sĩ cũng không tiến hành phẫu thuật. Đến 5h45, gia đình nhận được thông báo của các bác sĩ là sản phụ Xuân và thai nhi đã chết.

Cho rằng cái chết bất thường của sản phụ Xuân là do sự tắc trách của các y bác sĩ bệnh viện nên hàng trăm người đã vây kín bệnh viện yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm. Các lực lượng chức năng đã phải đến can ngăn, giải quyết. Công an và pháp y đã tiến hành khám nghiệm tử thi tìm hiểu nguyên nhân đồng thời sơ vấn các y bác sỹ ca trực.

                                    Đám đông đến đập phá nhà PGĐ bệnh viện.

Gần trưa ngày 19/10, sau khi gải quyết xong các thủ tục pháp lý, những người có trách nhiệm đã cho gia đình đưa thi hài về quê mai táng. Trên đường đưa chị Xuân về quê, người nhà sản phụ đã cho xe chở quan tài chạy quanh phố suốt cả tiếng đồng hồ trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân địa phương và người đi đường. Đến 11 giờ cùng ngày, chiếc xe chở quan tài đi đến trước cửa căn nhà riêng của bác sĩ Lê Văn Định (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, ở tiểu khu 12, thị trấn Vạn Hà) thì dừng lại. Tại đây, hàng nghìn người dân đã ùn ùn kéo đến. Nhiều người quá khích đã đánh trống, rải vàng mã, thả vòng hoa xuống đường. Không dừng lại ở đó, những người quá khích trên còn dùng gạch đập phá làm hư hại nhiều đồ đạc tại nhà bác sĩ Định. Đến khoảng 14 giờ, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng mới thuyết phục được người dân đưa thi hài chị Xuân về quê.

                         Người nhà đau đớn trước cái chết bất thường của sản phụ.

Có nên chăng?

Gần đây, nhiều vụ việc gải quyết mâu thuẫn bằng quan tài và đưa di ảnh người chết đến cả phiên tòa đã gây những phản ứng xấu trong dư luận. Cứ như thế này, đến một lúc nào đó việc dùng quan tài để giải quyết các mâu thuẫn xã hội sẽ lây lan. Đành rằng, cái chết của người thân là rất đau đớn, càng đau đớn hơn khi người đó còn trẻ hoặc là trẻ em. Tuy nhiên, đằng sau cái chết cũng có rất nhiều nguyên nhân mà đôi khi phải có thời gian điều tra mới làm rõ được. Vì vậy, không nên vì quá đau đớn mà suy xét, phán đoán rồi lấy kết quả suy đoán chưa chắc chắn đó để quyết định hành động.

Cùng với điều nói trên, về đạo lý và luật pháp đều không cho phép chúng ta giải quyết mâu thuẫn bằng cách đem quan tài người đã khuất đi diễu phố, đi tạo áp lực. Đạo lý nào cho phép chúng ta hành xác người thân đã mất trên những chặng đường gây thêm oán giận chứ không phải về nơi yên nghĩ. Luật pháp nào cho phép chúng ta dùng di ảnh, dùng quan tài đi đòi công lý. Đấy là chưa nói đến những việc làm đó gây ảnh hưởng xấu về tâm lý, gây xáo trộn xã hội, làm mất trật tự công cộng, vi phạm các quy định của luật pháp. Và tất nhiên cũng không giải quyết được mâu thuẫn.

Thiết nghĩ, người dân nên có cách ứng xử sao cho phù hợp với đạo lý và luật pháp.

9 nhận xét

Nặc danh
00:20 20 tháng 10, 2013 Reply

XH NGÀY NAY COI CON NGƯỜI NHƯ CỎ RÁC ..... CHẲNG BIẾT MẤY ÔNG CS CÓ HIỂU NỖI MÁT MÁT ĐAU ĐỚN CỦA NG DÂN KO....

09:56 20 tháng 10, 2013 Reply

quả thực tôi rất buồn khi nghe những chuyện như thế này, có thế nói những việc làm này của người dân đang vi phạm chuẩn mực đạo đức nghiêm trọng khi không cho người đã mất được yên ổn mà đem quan tài đi rêu rao. thiết nghĩ rằng, việc gì cũng sẽ có cách giải quyết cần gì phải có những hành động như thế này nhỉ càng phức tạp thêm vụ việc càng để người đã khuất không được yên ổn

10:19 20 tháng 10, 2013 Reply

từ một hai vụ việc đem quan tài ra diễn phố tôi đã thấy hổ thẹn thay lắm rồi giờ vẫn có người làm thế này nữa. các bác cần phải suy nghĩ kỹ chứ, các bác làm thế này có được gì đâu, các bạn làm thế này càng làm cho người đã mất không được thanh thản, rồi cũng chẳng giải quyết được gì làm cho sự việc thêm phức tạp, các bác cần phải bình tĩnh chứ, mình còn có chính quyền ở đó mà

linh thuy
17:02 20 tháng 10, 2013 Reply

Vì sao sản phụ và thai nhi cứ lần lượt Chết tức tưởi tại các bệnh viện công hoài vậy ?
.......Ước người phụ nữ tên Xuân kia là MẸ , là CHỊ ,là EM GÁI của người viết bài này để hết có cái thói viết bài Vô Nhân Đạo như thế chứ

19:35 20 tháng 10, 2013 Reply

Không ai không khỏi đau lòng cho những vị việc như thế này. Thế nhưng việc đưa quan tài đi diễu phố cùng không làm người chết sống lại được. Thiết nghĩ nên xem xét mọi việc một cách thật khách quan để tránh những hiểu lầm và tránh những việc làm ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, cũng rất mong các y bác sĩ có cách xử lý những tình huống này một cách linh hoạt hơn và làm việc có trách nhiệm hơn.

22:42 20 tháng 10, 2013 Reply

thực sự không hiểu những con người này đang nghĩ gì nữa! một người đã mất rồi thì tốt nhất là nên để họ về với đất mẹ, yên nghỉ nơi chín suối, nhưng đằng này thì lại mang quan tài của họ đi diễu phố, một hành động thực sự là rất thiếu tính đạo đức cũng như không hề tôn trọng người đã mất! mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có những biện pháp xử lí thích đáng đối với những người đứng sau những vụ việc này!

Nặc danh
00:05 21 tháng 10, 2013 Reply

nếu như ng thân mày bị nhu vậy ,thì mày nghĩ sao .......rồi chúng nó ĐÁ QUA ĐÁ LẠI cũng cho chìm xuồng thôi.. CS chó má ,HẬN LŨ CS

10:45 21 tháng 10, 2013 Reply

Tôi cũng không thể hiểu tại sao người chết rồi mà không để cho họ yên nghỉ mà lại còn đem ra diễu hành đường phố làm gì nữa,để khoe trương rằng người đó đã chết à.Làm như vậy họ có được yên nghỉ nơi suối vàng không?.Thật đúng là những người thân của họ không hiểu họ suy nghĩ gì mà lại đem người thân của mình đi ra giữa đường giữa chợ diễu hành,làm như vậy có giải quyết được gì không?

11:00 21 tháng 10, 2013 Reply

Chuyện quan tài mang đi diễu phố dường như là đang thành xu thế mốt của hiện nay hay sao ý,cứ hễ có chuyện gì oan ức không giải quyết được là lôi cả người chết ra để phản đối chống đối lại.Việc gì rồi cũng được các cơ quan nhà nước giải quyết,người đã chết rồi cũng không lấy được lại,nên cho người ta đi an nghỉ.Đừng có làm những việc làm trái với đạo đức,trái lương tâm nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!