17/10/2013

LỆ THỦY, QUÊ HƯƠNG ĐỊA LINH NHÂN KIỆT CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Tác giả: Unknown viết lúc 17/10/2013 | 17.10.13

Mõ Làng.
                                                  Ngôi nhà nơi chôn nhau cắt rốn

Lần theo câu ca “Nhất Đồng Nai, nhì hai huyện” tôi tìm về Lệ Thủy sau những ngày để tang Đại tướng. Hình ảnh những biển người đứng dọc con đường linh cửu Đại tướng đi qua để đưa tiễn Người trong ngày quốc tang đã làm tôi cảm phục về một con người kiệt suất. Bấy lâu nghe truyền tụng về vùng quê nơi sinh ra ông là địa linh nên tìm về trải nghiệm. Có gì đó rất khác thường khi nghe câu thành ngữ truyền tụng hàng trăm năm nay xếp hạng vùng đất hai huyện Khang Lộc (sau đổi là Quảng Ninh), Lệ Thủy trù phú chỉ sau Đồng Nai. 

Lại một lần nữa "tâm phục, khẩu phục" bởi câu “trăm nghe không bằng một thấy”, ít ai ngờ rằng nằm kẹp giữa dãy Trường Sơn và Trường Sa cát trắng ven biển miền Trung là cánh đồng màu mỡ mênh mông của hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, được bồi đắp bởi phù sa của Trường Sơn hàng năm lũ lụt mang về. Đến bây giờ dân Lệ Thủy vẫn chỉ làm một vụ lúa Xuân – Hè, tháng 5 thu hoạch xong chỉ cần vãi ít đạm, gốc rạ lại đẻ nhánh cho vụ thu hoạch thứ hai, vậy là đủ ăn quanh năm. Hạt lúa thu hoạch đợt hai ấy dân Lệ Thủy gọi là "lúa con", dẻo thơm, sạch và rất kinh tế vì không mất công cày cấy. Ruộng đồng có tốt tươi, màu mỡ thì mới được ăn lộc trời như vậy.

                                                               Cánh đồng bát ngát
Địa linh sinh nhân kiệt

Về đây mới thấy hết sự thú vị khi được đắm mình trong những truyền thuyết địa linh sinh nhân kiệt xứ Lệ đã sinh ra những bậc tài danh như những tiến sĩ Phạm Đại Kháng, Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Đa Năng, Nguyễn Trường Cửu, Vũ Xuân Hán, Nguyễn Đăng Hành, Lê Đại, Võ Khắc Triển... Chỉ trong mấy trăm năm triều Nguyễn mà đã có đến 10 vị Thượng thư là người Lệ Thủy. Một cái Tổng Đại Phong nhỏ bé với vài địa danh làng Đại Phong, Tuy Lộc, An Xá mà đã cống hiến cho đời cả chục con người kiệt suất. Đi đến đâu cũng đặc biệt thú vị khi nghe những giai thoại về hai con người ở hai bên chiến tuyến Võ Nguyên GiápNgô Đình Diệm sinh ra ở hai làng cách nhau chỉ hơn cây số.

Người Lệ Thủy tự hào về Dương Văn An, tự Tỉnh Phủ, người làng Tuy Lộc, thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy sinh năm 1514, thi đậu tiến sĩ năm Đinh Mùi (1547), dưới thời nhà Mạc. Người đã để lại cho đời sau tác phẩm nổi tiếng “ Ô châu cân lục”. Không có nó, bây giờ lấy gì cho người đời sau biết về Bố Chính, Ma Linh, Địa Lý về phong thổ, con người, văn hóa lối sống của ngày đầu mở cõi.
                                                            Lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh

Người Lệ Thủy tự hào về Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có công giúp nhà Nguyễn di dân khai hoang mở cõi, dàn xếp biên cương, tạo lập nên vùng Sài Gòn - Gia Định cùng miền Tây Nam bộ. Đem theo ông là dân xứ Quảng cùng tên gọi của các địa danh gợi nhớ quê hương Tân Bình (tên tỉnh Quảng Bình xưa) nay vẫn còn đó ở Sài Gòn như Bình Dương, Bình Đông, Bình Tây, Bình Tiên, Bình Trị, Bình Long, Bình Quới, Bình Hòa, Bình Điền, Bình Phước, ...Tân Định, Tân Hưng, Tân Khai, Tân Thuận, Tân Mỹ, Tân Phước, Tân Thạnh... Sự nghiệp đang dở dang, mắc trọng bệnh, ông mất năm Canh Thìn (1700) nhưng vẫn trối trăng cho con cháu đưa mình về đất mẹ Lệ Thủy. Mộ ông yên nghỉ dưới chân núi An Mã.

Người Lệ Thủy truyền tụng câu chuyện về Tổng Đại Phong có hai cái làng nhỏ Đại Phong và An Xá cách nhau con hói (ngòi, mương) nhà Mạc đã sinh ra hai đứa trẻ mà “Khi mới chập chững biết đi đã tính chuyện chia đôi thiên hạ” là Ngô Đình Diệm và Võ Nguyên Giáp. 

Dân xứ Lệ cho biết rằng, hai làng An Xá, Đại Phong thuở sơ khai là chung một làng có tên Đại Phúc Lộc. Cái làng ấy có quá nhiều người tài giỏi. Dưới thời nhà Mạc, trong tứ trụ triều đình thì đã có đến ba người quê làng Đại Phúc Lộc. Mạc Thái Tông liền cho người về dò xét rồi sai đào Hói Đại chia đôi đất Đại Phúc Lộc để cắt long mạch. Hói Đại từ ngày đào xong cứ đến ngày hè là nước đỏ như máu. Mỗi trận mưa xuống, nước hói chia thành hai dòng trong đục khác nhau, chảy mãi đến cuối nguồn không hòa lẫn.

Người Lệ Thủy say sưa kể một giai thoại về 3 lần chạm long mạnh làm lao đao dòng họ Ngô và sự nghiệp của Ngô Đình Diệm. Chuyện kể rằng, dòng họ Ngô Đình vốn quê làng Xuân Dục, phủ Quảng Ninh (huyện Khang Lộc xưa trong địa danh hai huyện), tỉnh Quảng Bình, theo đạo Công giáo La Mã từ thế kỷ thứ 17. Trong giai đoạn triều đình cấm đạo gắt gao, nhiều làng họ đạo bị đốt, tín đồ bị truy bức, dòng họ Ngô Đình phải bỏ làng Xuân Dục phủ Quảng Ninh mà di cư về làng Đại Phong thuộc huyện Lệ Thủy, nơi có nhiều dân Công giáo hơn.

Theo các bô lão ở Lệ Thủy kể lại, ông nội của ông Diệm là Ngô Đình Dinh thuộc vào hàng bần dân khốn khổ, sinh kế bằng nghề chài lưới. Vợ mất sớm, ông mang đứa con nhỏ xuống thuyền, ngày thì đánh cá mang lên chợ Đợi (nay ở xã Tuy Lộc quê tướng Giáp) để bán, đêm thì buộc thuyền ở bến chợ lên ngủ nhờ đình làng Đại Phong, làm thêm việc quét tước đình làng, nấu nước phục dịch mỗi khi chức sắc làng có việc. Do lao lực, đói rét ông Dinh mất sớm để lại đứa con nhỏ mới 6 tuổi. Đứa con nhỏ đó chính là Ngô Đình Khả, Thượng thư triều Nguyễn, thân sinh Ngô Đình Diệm sau này. 

Ông Ngô Đình Khả có vợ là Phạm Thị Thân, quê quán ở làng Đại Phong xã Phong Thủy huyện Lệ Thủy. Ngô Đình Diệm là người con thứ ba trong gia đình với hai người anh đầu là Ngô Đình KhôiNgô Đình Thục. Ngô Đình Khôi làmTổng đốc Quảng Nam, còn Ngô Đình Thục một thời làm tổng giám mục. Năm người em là Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn, Ngô Đình Luyện, Ngô Đình Thị GiáoNgô Đình Thị Hiệp (Bà Hiệp là mẹ của Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận).

Chuyện về ngôi mộ nội tổ Ngô Đình Diệm đầy huyền bí.

Như đã nói, ông Dinh mất sớm trong cảnh bần hàn, làng cho bó chiếu, sai dân đinh đưa lên núi chôn. Thuyền chèo lên đến chân An Mã thì trời tối. Khi khiêng xác lên bờ, được một quãng thì nghe tiếng hổ gầm, đám dân đinh sợ quá vùi vội bên đường rồi quay về bến Kéc, định bụng ngày sau lên chôn lại. Sáng hôm sau, khi tới nơi thì thấy mối xông đùn lên thành gò to đành bỏ về. Ngôi mộ nằm đó, của một người hèn mọn, bần hàn nên chẳng ai để ý. Mãi đến sau này, vào năm 1936 bà Ngô Đình Khả dẫn các con Ngô Đình Thục, Ngô Đình Khôi, Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn về làng Đại Phong thăm quê hương, cúng tế, sửa sang cho ngôi mộ, góp tiền làm lại đình làng, xây nhà thờ đạo, thì mọi người mới biết đến. Lúc đó ông Ngô Đình Diệm đã được Bảo Đại bổ làm Thượng thư Bộ Lại 3 năm.

Đang hưng vượng, gia đình họ Ngô bỗng dưng khốn đốn vì ba lần ngôi mộ ấy bị chạm long mạch. 

Lần thứ nhất, đấy là vào năm 1939. Khi đó, một nhà tư sản lúa gạo người Đồng Hới, có cái tên rất Pháp là Paul Ngọc, chẳng hiểu lý do gì đã bỏ tiền mua vùng đất Ba Canh, dưới chân An Mã để canh tác. Ông Ngọc đã cho đào mương dẫn thủy. Vì vậy, chạm long mạch, dẫn đến tai vạ: Thượng thư Ngô Đình Diệm bị Bảo Đại cách chức vì trái mệnh triều đình. Cùng với sự thất sủng của ông Diệm, ông Ngô Đình Khôi – anh ruột ông Diệm, đang làm Tổng đốc Quảng Nam bị viên phó toàn quyền Đông Pháp Nouailletas gây khó dễ. May thay, chiến tranh thế giới lần thứ 2 xảy ra đã làm công cuộc khai phá Ba Canh ngừng lại. Họ Ngô tạm yên ổn.

Lần thứ 2, đấy là vào năm 1944. Được sự giúp đỡ của một chuyên gia canh nông người Nhật, ông Paul Ngọc lại khai phá Ba Canh. Lại đào kênh dẫn thủy, lại chạm long mạch. Lần này xem ra tệ hơn nên đã gây đại họa cho dòng họ Ngô. Ông Ngô Đình Khôi, tổng đốc Quảng Nam cùng con trai Ngô Đình Huân bị giết. Ông Ngô Đình Diệm cũng bị Việt Minh bắt khi đang trên đường từ Sài Gòn ra Huế, bị giải ra Bắc giam ở Tuyên Quang, mãi đến cuối năm 45 mới được được thả ra. Nghe đâu, cụ Hồ đã gặp, vận động ông tham gia chính phủ lâm thời nhưng bất mãn vì chuyện anh mình là Ngô đình Khôi bị Việt Minh địa phương giết, ông không nhận lời. Năm 1951, ông Diệm trốn sang Mỹ, ở New Jesey. Còn ông Ngô Đình Nhu, vào năm cách mạng thành công đã được ông Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Nội vụ chính quyền Cách mạng, ký Sắc lệnh số 21 ngày 8-9-1945 bổ nhiệm làm giám đốc Nha lưu trữ công văn và Thư viện toàn quốc. Nhưng ông Nhu đã từ nhiệm (Gần đây, tờ quyết định này đã được công bố công khai nhân ngày ông Võ Nguyên Giáp trăm tuổi, tại Cục lưu trữ Quốc Gia).

May thay, Cách mạng tháng Tám thành công, rồi kháng chiến chống Pháp, đất Ba Canh trở thành căn cứ của Việt Minh làm sự nghiệp khai hoang của ông Ngọc bị bỏ dở. Ngày tháng trôi đi, vết thương long mạch được hàn gắn, họ Ngô lại phục hồi, hưng vượng. Năm 1954, ông Diệm được Bảo Đại mời về làm Thủ tướng. Một năm sau, trong cuộc trưng cầu ý dân, ông lên làm Tổng thống chính thể đầu tiên của VNCH. Cùng với đó, ông bổ nhiệm các em mình vào các vị trí cốt tử. Ngô Đình Nhu làm cố vấn đặc biệt, Ngô Đình Luyện làm đại sứ VNCH tại Anh, Ngô Đình Cẩn lãnh chúa Tây Nguyên. Còn ông Ngô Đình Thục trở thành Tổng giám mục chăn dắt hàng triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo.

Lần chạm long mạch thứ ba đã tuyệt diệt dòng họ Ngô Đình. Lần này có rất nhiều giai thoại rất bí ẩn. Nguời ta nói rằng, thời gian đó do bộ đội đào hầm hào để xây dựng ở dưới chân An Mã một công binh xưởng sản xuất vũ khí chuyển vào Nam. Sau một thời gian đào bới làm đứt long mạch ngôi mộ, gia đình họ Ngô tuyệt mệnh, anh em Diệm, Nhu bị quân đảo chính bắn chết. Có người còn nói rằng, việc đào hầm hào ở đây là có tính toán trước, và được ngụy trang bằng Phong trào lá cờ đầu nông nghiệp Đại Phong do tướng Nguyễn Chí Thanh khởi xướng. HTX này đã đưa người lên khai hoang Bến Tiến (Ba Canh), dưới chân An Mã, đào kênh đẫn thủy làm đứt long mạch.

Giai thoại thì vẫn chỉ là giai thoại, còn sự thật thì ở hai cái làng đối diện Đại Phong và An Xá ấy có một Tổng thống đoản mệnh, sự nghiệp giang dở, còn một Đại tướng bách niên giai lão với những chiến công hiển hách.

Một dòng sông Kiến Giang như dòng sữa mẹ hiền với chín ngọn nguồn không bao giờ cạn.
                                                 Tướng Giáp bên bến sông quê

Kiến Giang là chi lưu của Nhật Lệ chảy ra cửa biển Đồng Hới, con sông duy nhất trên cả nước Việt chảy ngược từ Nam ra Bắc và bị gọi là “nghịch hà”. Kiến Giang xưa có tên gọi là Bình Giang. Bình Giang là hợp lưu của 9 ngọn nguồn có tên là Rào Nậy, Rào Con, Rào Sen, Rào Mỹ Sơn, hói Xuân Lai, hói Kỳ Cùng, hói Cừa, hói Ngay và hói Phú Thọ. Mỗi ngọn nguồn có một dấu ấn riêng với những sự tích huyền bí. Vào năm Khải Đại thứ 2 (1404) Hồ Hán Thương, với ý muốn tạo đường thủy vận chuyển vào Nam đã cho đào kênh Sen (Liên Cảng) nối sông Bình Giang vào Thuận Hóa. Sông đào nối Bình Giang qua Bàu Sen, từ Bàu Sen nối đến Hạ Cờ vào chợ huyện Quảng Trị. Nhưng khi đào đến Quán Bụt thì cát ngầm cứ đùn lên, đào xong lại đầy, đành bỏ dở. Ở đó, thời Lê có cho dựng Miếu Bảo Đài, theo cách nói lái xứ Lệ thì "Bảo Đài" đọc ngược là “Bãi Đào”. Không ai đổi dòng nó được.
                                          Cổng vào nhà Đại tướng xanh mướt hàng cây

Một lòng son sắt, Kiến Giang trầm mặc, chảy ngược dòng ra Bắc, hội nhập cùng sông Long Đại, Lệ Kỳ tạo nên dòng Nhật Lệ, dẫu có mang tiếng là “ Nghịch hà”, “Chướng Khúc”. Có điều lạ, khi chảy qua làng An Xá, lòng sông hẹp lại và rất cạn bởi “khút bầu ngược”, thuyền bè khi đến đó mùa nào cũng ngược gió dù cho từ Lệ Thủy ra hay Đồng Hới vào. Trước khi giã biệt xứ Lệ nó tràn ra không thể nhận biết đâu là dòng chính tạo nên phá Hạc Hải mênh mông làm cái “nghiên mực” cho ngọn núi “Đầu Mâu” nhọn hoắt chiều chiều đổ bóng xuống Hạc Hải như ngọn bút chấm vào nghiên mực. Đấy là địa linh. 
                                                      Đua thuyền trên sông Kiến

Trên con sông ấy, hàng năm vào dịp mồng 2 tháng 9 dân Lệ Thủy tổ chức bơi thuyền mừng ngày độc lập. Trai tráng thì thuyền bơi, nữ thanh thì thuyền đua, suốt dọc đôi bờ Kiến Giang chỉ thấy rợp màu cờ đỏ cùng áo mới, nón lá, chen vai, thích cánh, trống dục vang trời. Có năm Đại tướng đã về quê xem bơi thuyền vui tết độc lập với bà con.
                                                         Về quê xem bơi thuyền

Trên con sông ấy dung dưỡng làn điệu hò khoan mà giai điệu của nó đã làm nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Hoàng Vân làm nên tuyệt phẩm “Quảng Bình que ta ơi”. Người Lệ thủy đam mê hò khoan từ tấm bé, hò khi cấy lúa, khi đạp nước, khi đẩy thuyền, chèo thuyền, khi giã gạo, kéo gỗ, khi chơi bài chòi ngày xuân, khi đưa linh người thân về cõi vĩnh hằng… Mỗi đêm nông nhàn gốc đa, đầu đình trở thành điểm hẹn cho câu hò giao duyên, ân tình, nhân nghĩa. Đổ gạo vào cối, cầm chày lên là câu chào, câu gửi, câu đợi, câu chờ cho đến khi trời sáng mới hò câu giã biệt. Năm mái hò (làn điệu) mái dài, mái ba, mái chè, mái nện, mái xắp quấn quýt dưới tán tre làng.
                                             Hò khoan trong huyết quản người già

                                                             Hò khoan vào trường học

Đất ấy, văn hóa ấy làm gì mà không sinh ra hào kiệt như ANH VĂN.

Mấy bữa nay, Lệ Thủy đang lụt lớn, lụt sau bão lớn thì cây chết, nhà xiêu, cơ cực vô cùng, xin chia sẻ với những người dân lam lũ, nhưng lúc nào cũng cởi mở, yêu đời, thật thà, thuần hậu chốn này. Muốn khóc mà không khóc được nữa.

49 nhận xét

17:23 17 tháng 10, 2013 Reply

quảng bình mảnh đất địa linh nhân kiệt,mình nhìn thấy cảnh thôn giã ở đây là đã thấy thích rồi cảm giác nhẹ nhàng không còn nặng lòng sự đời nữa,mảnh đất giáp biển nên năm nào cũng hứng chịu các cơn bão qua và không năm nào nhân dân không sống cùng với lũ ấy vậy mà khổ mới sinh nhân tài thì phải rất nhiều người giỏi đã từ quảng bình mà ra

17:52 17 tháng 10, 2013 Reply

Lệ Thủy là mảnh đất địa linh nhân kiệt sinh sản sinh ra rất nhiều vị tướng lĩnh, anh hùng của dân tộc ta nhiều đời nay, mảnh đất với những nét văn hóa đặc trưng với sự nhân văn sâu sắc để từ nhỏ mà những vị anh hùng dân tộc ấy thấm đẫm, kết tinh trong tiềm thức. Và một trong những vị anh hùng mà mảnh đất địa linh này sinh ra đó là vị đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của quân đội nhân dân thời kháng chiến, người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc rút những kinh nghiệm quý báu học được từ Người để có một trí tuệ về quân sự tìa ba giúp nước ta làm nên những chiến thắng thần thánh tiêu biểu là chiến thắng thực dân Pháp trong trận Điên Biên Phủ năm nào. Tuy đã ra đi nhưng đại tướng vẫn để lại trong nhân dân trong nước và thế giới niềm kính trọng vô vàn.

23:06 17 tháng 10, 2013 Reply

Xin được chia sẻ với đồng bào miền Trung nói chung và người dân Lệ Thủy nói riêng về sự mất mát rất lớn trong những ngày này. Trước hết, mảnh đất địa linh nhân kiệt này, vừa mất đi một người con ưu tú, một con người kiệt xuất của nhân loại. Thứ hai, nơi đây đang phải chống chọi với những cơn bão tàn khốc. Mong cho mảnh đất này sẽ sớm khắc phục được hậu quả của thiên tai và nuôi dưỡng được nhiều người con yêu nước, thương dân nữa.

15:20 18 tháng 10, 2013 Reply

Lệ Thủy Quảng Bình quê hương của bao vị anh hùng, tài trí hơn người đã được sử sách ghi danh, một trong những người tài mà vùng đất này đóng góp cho đất nước chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng đã vang danh khắp năm châu bốn bể về tài điều binh khiển tướng kỳ diệu của mình, khiến biết bao kẻ địch phải e sợ. Quả là địa linh sinh nhân kiệt. Đất nước, dân tộc hết sức tự hào vể vùng đất anh dũng, quật cường, có truyền thống phấn đấu vượt lên những khó khăn của cuộc sống. Hãy tiếp tục cố gắng nhé.

15:28 18 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:34 18 tháng 10, 2013 Reply

Vùng đất địa linh nhân kiệt có biết bao người tài đã có công lớn với đất nước. Một trong số đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị anh hùng của nhân dân, đất nước Việt Nam, vị tướng tài mà Thế giới phải nghiêng mình kính trọng khi Bác ra đi trong thời gian vừa qua. Không chỉ có Đại tướng mà mảnh đất tươi đẹp Lệ Thủy còn sinh ra nhiều người tài khác như: Phạm Đại Kháng, Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Đa Năng, Nguyễn Trường Cửu, Vũ Xuân Hán, Nguyễn Đăng Hành, Lê Đại, Võ Khắc Triển... Thật đáng khâm phục!.

15:44 18 tháng 10, 2013 Reply

Lệ Thủy - Quảng Bình đã đóng góp cho chúng ta rất nhiều người tài giỏi, đã có những cống hiến to lớn cho đất nước, cho dân tộc. Phải kể đến chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh hùng vĩ đại làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu. Ngoài ra cũng còn nhiều người tài khác đã được sử sách ghi danh. Đây đúng là vùng đất địa linh sinh nhân kiệt, tuy cuộc sống gặp phải khó khăn như bão lũ hàng năm nhưng von người vẫn không bị khuất phục mà càng thêm cố gắng để thành những người tài giỏi đóng góp sức mình cho đất nước.

15:59 18 tháng 10, 2013 Reply

Lệ Thủy - Quảng Bình nơi tuy phải chịu nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là sự tàn phá của các cơn bão hàng năm nhưng con người nơi đây không hề chịu khuất phục mà ngày càng thêm ý chí quật cường, quyết tâm phấn đấu để thành tài, giúp đỡ quê hương giảm bớt được khó khăn, đất nước nhanh chóng phát triển. Vùng đất địa linh sinh nhân kiệt này đã khiến chúng ta hết sức tự hào, những người tài của vùng đất này đã có những đóng góp không nhỏ cho đất nước trong nhiều thời kỳ góp phần cho đât nước phát triển.

22:23 18 tháng 10, 2013 Reply

Bác là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, một người ông hiền từ, một người cha, một người anh cả của quân đội nhân dân, một vị tướng tài ba của Việt Nam cũng như thế giới.Chúng con mong Bác yên nghỉ ở nơi vĩnh hằng.Vĩnh biệt Bác. Xin vĩnh biệt Người. Đại tướng của nhân dân

22:25 18 tháng 10, 2013 Reply

Xin vĩnh biệt Bác, người anh hùng dân tộc, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam! Không thể kìm được cảm xúc , một con người vĩ đại trong lòng mọi người dân Việt Nam đã ra đi ,.Chúng con mong Bác yên nghỉ ở nơi vĩnh hằng.Vĩnh biệt Bác. Xin vĩnh biệt Người.

22:27 18 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Người Đại tướng của Nhân dân, của Dân tộc. Người đã gạt bỏ qua những lợi ích của cá nhân, sống và hi sinh cả một cuộc đời cho Dân tộc; cho Nhân dân. Chúng cháu cám ơn Người, cho chúng hòa bình, cho chúng cháu biết được sự độc lập tự do quý giá đến nhường nào. Xin người được yên nghỉ giấc ngàn thu!

22:28 18 tháng 10, 2013 Reply

Là con trai không dễ rơi nước mắt, nhưng mấy hôm nay hoà vào dòng người tiễn đưa bác, đọc những bài báo về bác, về tình cảm của nhân dân dành cho bác, sống mũi cay cay. tình cảm con người được thể hiện một cách chân thành hơn bao giờ hết. Con sẽ treo ảnh Bác Giáp cạnh ảnh Bác Hồ trong nhà. Đại tướng của dân tộc.

22:29 18 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thật tài năng. Cảm ơn đại tướng đã góp một phần lớn vào công cuộc giải phóng đất nước để chúng ta được sống trong hoà bình.Con thương bác Hồ ,thương bác Giáp, thương các chiến sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc. Không kìm được cảm xúc. Vĩnh biệt đại tướng người anh cả của QĐND Việt Nam.

22:31 18 tháng 10, 2013 Reply

mỗi lần xem tin tức về Bác con lại khóc! chúng con thế hệ trẻ của Việt Nam- tuy không được gặp Bác nhưng chúng con vẫn mãi nhớ về Bác! Xin vĩnh biệt Bác - người Anh hùng kiệt xuất của dân tộc VN. Con xin cầu chúc cho linh hồn Bác được siêu thoát . thương và kính trọng Bác vô cùng.

22:32 18 tháng 10, 2013 Reply

Không biết phải dùng từ ngữ thế nào có thể nói được tâm trạng lúc này nữa, Người sẽ mãi trường tồn với thời gian. Chúng con yêu Người lắm Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP.Đại tướng Võ Nguyên Giáp_vị tướng của nhưng chiến thắng bất hủ! Chúng con kính lạy tiễn đưa Người về bên Bác Hồ kính yêu. Người mãi mãi sống trong muôn đời nhân dân Việt Nam!

22:33 18 tháng 10, 2013 Reply

Thật tự hào, thế hệ trẻ chúng mình còn có vinh dự được bày tỏ tấm lòng với một nhân cách lớn của dân tộc! Nhân dân dành trọn niềm tin yêu với Đại tướng. Vĩnh biệt người, đại tướng sẽ còn mãi trong mọi trái tim người Việt Nam hôm nay và mai sau. Người mãi mãi sống trong muôn đời nhân dân Việt Nam!

22:34 18 tháng 10, 2013 Reply

Chúng con yêu quý Bác vô cùng, nhân dân dành tình cảm cho Bác Hồ kính yêu thế nào thì cũng dành tình cảm kính yêu với Bác như thế. Bác xứng đang là học trò xuất sắc của Bác Hồ, nơi chín suối hẳn Bác Hồ rất tự hào vì có 1 người học trò như thế. Chúng con vô cùng biết ơn công lao của Bác Hồ và Bác Giáp.

22:35 18 tháng 10, 2013 Reply

Bác sắp được gặp Bác Hồ kính yêu của chúng ta rồi con tin rằng Bác đang vui lắm. Chúng con kính cẩn tiễn đưa Bác. Kính cẩn cúi mình vĩnh biệt Đại tướng của dân tộc, của nhân dân. Biết bao nước mắt của nhân dân Việt Nam khóc vì sự ra đi của Người. Đại tướng trong Võ có Văn, trong Văn có Võ.

22:36 18 tháng 10, 2013 Reply

Mỗi lần đọc tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi lại rưng rưng nước mắt. Vĩnh biệt Người với tất cả lòng thành kính và tiếc thương vô hạn. Không còn một lời lẻ nào để nói...một thiên tài...một anh hùng là một niềm hãnh diện cho dân tộc. Vô cùng ngưỡng mộ và kính phục ông.

22:38 18 tháng 10, 2013 Reply

Kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa một con người của lịch sử, của dân tộc, của nhân dân Việt Nam.Muôn vàn thương tiếc vị tướng thiên tài muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam anh hùng, một nhân cách Việt Nam. Bác là niềm tin, tự hào, kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam ta mãi mãi

22:39 18 tháng 10, 2013 Reply

Người vĩnh viễn ra đi thật rồi . Cả Dân Tộc đang chìm trong dòng sông nước mắt xót thương Người Anh Hùng Vĩ Đại. Sáng nay con đến Ngôi nhà 30 Hoàng Diệu vẫn có rất nhiều người đến đó. Dù không được vào trong nhưng mọi người vẫn không muốn ra về... lòng Dân đau lắm thưa Đại Tướng.

22:40 18 tháng 10, 2013 Reply

Mấy ai đưa ra được một mệnh lệnh mạnh mẽ, quyết đoán và cổ vũ khích lệ toàn quân, toàn dân như đại tướng Võ Nguyên Giáp "Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!"

22:41 18 tháng 10, 2013 Reply

Kính phục người anh hùng của dân tộc Việt Nam, tên của người sẽ sống mãi và trường tồn cùng dân tộc Việt Nam, người là niềm tự hào cho các thế hệ con cháu bây giờ và sau này. .Cháu được ngày hôm nay là có công trời biển của bác..cháu sinh 1979 ..cháu vô cùng biết ơn cha ông

22:42 18 tháng 10, 2013 Reply

Cháu đọc tin bác mất mà phải nhanh tay viết tâm sự không thì không đến lượt chia sẻ mất mát to lớn của gia đinh và đất nước VIỆT NAM THÂN YÊU...Một bức điện ngắn gọn nhưng thể hiện được tầm nhìn chiến lược và ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù của vị tướng tài ba. Con vô cùng ngưỡng mộ và kính yêu đại tướng. Mong Đại tướng yên giấc ngàn thu.Con xin kính cẩn nghiêng mình.

22:44 18 tháng 10, 2013 Reply

KHông có gì quý hơn độc lập tự. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng chúng ta. Dân tộc VN anh hùng. Con vô cùng ngưỡng mộ và kính yêu đại tướng. Mong Đại tướng yên giấc ngàn thu.Con xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đại tướng

22:45 18 tháng 10, 2013 Reply

Càng đọc các tư liệu về Bác Vỗ Nguyên Giáp mình thấy rất tự hào và rất xúc động về một thiên tài quân sự, sống và chiến đấu hết mình vì nền hòa bình của Việt Nam. Bác sẽ sống mãi trong lòng mọi thế hệ người dân việt. đại tướng Võ Nguyên Giáp quá giỏi , quá vĩ đại.... không thể bút nào tả xiết

22:46 18 tháng 10, 2013 Reply

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP. Xót thương Đại Tướng trời mưa, Nhân dân than khóc tiễn đưa bước Ngài. Người con Lệ Thủy đại tài, Một thời oanh liệt đuổi loài ngoại xâm. Một người có đức,có tâm, Từ bi bác ái gieo mầm tương lai. Bác thật là một con người vĩ đại

22:48 18 tháng 10, 2013 Reply

Bác mất đi là tổn thất to lớn cho đất nước Việt Nam , cháu không khóc nhưng buồn lắm. Cháu sẽ mạnh mẽ sống và học tập, làm việc noi theo gương bác. Sống thật có ích và cống hiến cho đất nước, cháu xin hứa. Đại tướng sống mãi trong trái tim của dân tộc Việt Nam!

22:50 18 tháng 10, 2013 Reply

Ông mãi mãi là niềm tự hào và kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Mong Đại tướng yên giấc ngàn thu, nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của Người! Bác ơi Bác hãy yên nghỉ nhé, thế hệ chúng con vô cùng biết ơn Đại Tướng. Triệu triệu đóa hoa dâng lên Người

22:51 18 tháng 10, 2013 Reply

Kính dâng lên Người muôn lời biết ơn. Chúng con đời đời ghi nhớ công ơn Bác Hồ, Bác Giáp. Những tượng đài trong lòng dân tộc Việt Nam. Mình đã gặp Bác một lần trong chuyến bác thăm công ty nơi mình làm, Bác rất dễ thương và thân thiện. Con sẽ nhớ mãi về người, người như là hiện than của các vị Bồ Tát

23:01 18 tháng 10, 2013 Reply

Cầu chúc cho linh hồn người về nơi vinh hằng được siêu thoát, lịch sử, nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn và ghi công người. Bác ký mật lệnh năm xưa (7/4/1975) Lịch sử bây giờ gọi Lệnh Trời ban “Trời ” ban giải phóng miền nam Thống nhất đất nước muôn vàn thân yêu; Cánh cò sớm sớm chiều chiều Bay trên đồng lúa phì nhiêu bạt ngàn Bác là “Thánh” của Dân gian

23:03 18 tháng 10, 2013 Reply

Một vĩ nhân, một tướng tài giỏi, một con người yêu nước, một tấm gương sáng ngời... Bác đã ra đi thật rồi, ôi qui luật tư nhiên nghiệt ngã, xin được khóc chia buồn với gia đình thân quyến của người.Bay trên đồng lúa phì nhiêu bạt ngàn Bác là “Thánh” của Dân gian Việt Nam ta

23:06 18 tháng 10, 2013 Reply

Xúc động quá , nghẹn ngào khi mỗi dòng chữ, mỗi hình ảnh về ông. Cháu cũng như hàng triệu người dân Việt Nam, không khỏi thắt con tim mình khi nghĩ đến việc. Từ nay ông đã không còn nữa. Vĩnh biệt ông. Non sông quặn thắt giờ ly biệt, Rước Bác về quê ngự núi Rồng.

23:18 18 tháng 10, 2013 Reply

Vậy là Bác đã rời Hà Nội để về với quê mẹ, Bác sẽ mãi trong tim cháu! Sau này cháu sẽ kể cho con nghe về Bác để mãi mãi ghi nhớ công ơn của Bác. Vĩnh biệt Bác. Vĩnh biệt Đại tướng. Con cháu sẽ noi gương Người sống hữu ích, phát triển đất nước Việt Nam hùng mạnh như mong ước của Đại tướng.

23:20 18 tháng 10, 2013 Reply

Bác đã đi rồi sao Bác ơi. Mùa thu Hà Nội muôn đời nhớ thương. Bác về nằm giữa quê hương. Canh cho đất mẹ muôn phương yên bình. Bác đi để lại ân tình. Trong lòng Hà Nội linh thiêng ngàn đời. Bác đi về với đất trời. Con dân Đại Việt muôn đời nhớ ơn Bác Hồ, nhớ ơn Bác đại tướng

23:21 18 tháng 10, 2013 Reply

Chúng con- những người con Quảng Bình cung kính tiễn đưa Đại tướng. Năm nay Quảng Bình mất mát quá lớn. Sau cơn bão số 10 tàn phá, chúng con lại mất đi Đại tướng. Chúng con mãi biết ơn Người. Con dân Đại Việt muôn đời nhớ ơn Bác Hồ, nhớ ơn Bác đại tướng

23:22 18 tháng 10, 2013 Reply

VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG, Người Anh hùng của dân tộc. Con ở xa không kịp về tiễn đưa người. Mong Người yên nghĩ dưới lòng đất Mẹ Quảng Bình . Tiễn biệt Bác, người Anh hùng dân tộc. Cả nước đau xót tiếc thương khi Đại tướng đã ra đi mãi mãi về với tiên tổ và về với Bác Hồ kính yêu.

23:23 18 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Người - Người đại tướng của nhân dân. Mong người yên nghỉ, trong trái tim mỗi người dân Việt Nam hôm nay, Người sẽ sống mãi. Chúng con sẽ luôn nhớ đến những giây phút này. Một dân tộc anh hùng. Một anh hùng trong lòng nhân dân. Xin Vĩnh biệt Đại Tướng!

23:24 18 tháng 10, 2013 Reply

Đại Tướng ơi mặc dù Đại tướng rời Hà Nội của chúng con từ 10h30p.Nhưng lúc nào con cũng dõi theo hành trình của người về với đất mẹ Quảng Bình,trước sự đón tiếp Đại tướng của người dân Quảng Bình như trên ảnh mà con không cầm nổi nước mắt.Cả nước cả dân tộc Việt Nam luôn dõi theo Đại tướng

23:25 18 tháng 10, 2013 Reply

chúc Đại tướng yên giấc ngàn thu bên vòng tay đất mẹ Quảng Bình và tấm lòng người dân cả nước giành cho Đại tướng là bất tận.. Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Công lao và cốt cách của Đại tướng sẽ mãi trong tâm hồn, tình cảm mọi thế hệ của người dân Việt Nam.

23:26 18 tháng 10, 2013 Reply

Tôi đã kịp trở về Hà Nội trong chuyến công tác để sáng nay cùng góp mặt với người dân Thủ đô đưa tiễn và vĩnh biệt ông - Vị anh hùng dân tộc lỗi lạc, người sẽ sống mãi mãi trong lòng con dân đất Việt. Xin vĩnh biệt Ông.Vĩnh biệt người, xin vĩnh biệt người anh hùng bình dị!

23:27 18 tháng 10, 2013 Reply

Bác quá vĩ đại trong lòng của mỗi người dân Việt Nam, Bác đã ra đi mãi mãi nhưng trong lòng của những người con đất Việt, Bác là bất tử. Vĩnh biệt người, Đại tướng. Bác yên tâm, huyền thoại về Bác sẽ là hành trình cho lớp lớp chúng con mang theo sau này mãi mãi như thế ạ

23:28 18 tháng 10, 2013 Reply

Nước mắt con lại rơi khi nhìn di ảnh của Đại Tướng , con đang xem hành trình về đất mẹ của vị Đại Tướng huyền thoại của Việt Nam. Xin Vĩnh biệt Đại Tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, Đại tướng Tổng Tư Lệnh QĐND Việt Nam. Bác là bất tử. Vĩnh biệt người, Đại tướng.

23:29 18 tháng 10, 2013 Reply

Anh hùng của dân tộc Việt Nam đã ra đi, người con của đất mẹ Quảng Bình đã trở về, hàng triệu con tim đất nước đang hướng về Đại Tướng. Đất Quảng Bình đang vòng tay ôm Người trở về. Xin cầu chúc cho Người yên nghỉ nơi đất Mẹ thân yêu! Kính cẩn cúi đầu chào Đại Tướng!

23:34 18 tháng 10, 2013 Reply

trí tuệ, sự hiểu biết mênh mông, quyết tâm và lòng yêu nước của Đại Tướng, người cũng là người học trò xuất sắc và kính yêu Bác Hồ vô hạn.
Vĩnh biệt Đại Tướng, nguời sẽ sống mãi trong lòng tổ quốc Việt Nam, tư tưởng của người sẽ là ngọn đuốc soi rọi cho non sông đất nước!!!

23:34 18 tháng 10, 2013 Reply

con xin nghiêng mình trước Người! Chúng con là thế hệ sinh ra trong thời bình, nhưng chúng con luôn khắc cốt ghi tâm rằng: Nhờ có Bác Hồ, Bác Giáp và hàng triệu những người con ưu tú của đất nước Việt Nam, chúng con mới có ngày hôm nay. Trong mỗi bài giảng của mình, con vẫn luôn nhắc nhở thế hệ trẻ về điều đó.

23:35 18 tháng 10, 2013 Reply

Chúng con tự hào là người Việt Nam, chúng con sẽ nuôi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.... Cây Đại Thụ đã nằm xuống, nhưng bóng mát cho đời vẫn mãi xanh tươi! Cúi lạy Người! Càng đọc về Đại Tướng, càng thấy tôn kính và yêu hơn!"Hãy nhớ rằng, tôi là một vị tướng chiến đấu cho hòa bình. Tôi muốn hòa bình, nhưng không phải hòa bình bằng bất cứ giá nào

23:36 18 tháng 10, 2013 Reply

"Hãy nhớ rằng, tôi là một vị tướng chiến đấu cho hòa bình. Tôi muốn hòa bình, nhưng không phải hòa bình bằng bất cứ giá nào" Với câu nói bất hủ này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp Người đúng là vị Tướng của mọi thời đại.Thật sự càng đọc về đại tướng càng thấy ông là con người quảng đại. Tầm nhìn chiến lược. Và trên hết là người yêu tổ quốc yêu đồng bào.

17:07 5 tháng 11, 2013 Reply

sông Kiến Giang là phụ lưu của sông Nhật Lệ chứ không phải là chi lưu mô Mõ Làng à, coi lại nghe!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!