18/10/2013

MIỀN TRUNG ƠI...THƯƠNG LẮM!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/10/2013 | 18.10.13

Mẹ Đốp
Bão hung dữ lạnh lùng ngang qua. Lũ tràn về. Gió thét gào. Mặt biển dậy sóng ào ạt. Và lạnh. Và buốt. Và tiếng người nhỏ dần í ới gọi nhau trong những cơn gió lốc cuồn cuộn. Tiếng được. Tiếng mất. Chỉ còn những bóng người mờ nhạt trong cái khung nền ảm đạm, xơ xác, trơ trọi…


Những ngày này, dường như lúc nào giai điệu quen thuộc của lời bài hát “Bạn tôi” của một nhạc sỹ nào đó như nói hộ tâm trạng của một người con miền Trung: “Miền Tây nước lớn, đứng ngồi không yên, miền Trung lũ lụt suốt đêm không ngủ. Chúng tôi vào Đại học, niềm vui chưa dứt, bao nỗi âu lo. Dáng mẹ gầy hơn trước, tóc bà thêm sợi bạc. Chiều nay tin bão phương xa, lòng con chua xót… Con chưa về chưa về lòng thắt cơn đau…”


Cơn bão số 10 vừa đi qua, hậu quả đau thương còn chưa dứt, thì cơn bão số 11 đã vội vàng ập đến tiếp tục tàn phá tài sản, con người, tiếp tục mang thêm nhiều nỗi đau cả về vật chất lẫn tinh thần người dân miền Trung vốn đã không thể nghèo hơn. Những ngày này, người dân miền Trung đang gồng mình lên để chống bão. Bắt đầu từ chiều và đêm ngày 14.10.2013, cơn bão số 11 có tên Quốc tế là Nari đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão số 11 là các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế. Đặc biệt, tại thành phố Đà Nẵng, nơi tâm bão đi qua, liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, gió bão giật rất mạng đã tàn phá nặng nề nhà cửa, cơ quan công sở và tài sản của người dân. Nghệ An và Hà Tĩnh tuy cơn bão số 11 không đi qua nhưng lại nằm trong vùng ảnh hưởng, mưa gió suốt mấy ngày qua, ở nhiều nơi, nước ngập trắng xóa, những cánh đồng lúa nay chỉ còn thưa thớt vài ngọn lúa cố vươn lên khỏi mặt nước đang bao trùm… Ở Hà Tĩnh, tại huyện Vũ Quang, hơn 30 con bò đã bị lũ cuốn trôi, hàng trăm gia súc khác cũng đang trong hoàn cảnh tương tự… Thiệt hại tính sao hết, người dân miền Trung lại một lần nữa lại mỉm cười – nụ cười cam chịu, nụ cười lạc quan vì đó là điều xảy ra thường xuyên!!! Bão lũ, hạn hán đối với con người nơi đây dường như đã trở thành “người tình”, “người bạn thân” lâu năm, nếu không qua thì sẽ nhớ vô cùng!

Những thước phim quay chậm qua những ngôi nhà chỉ còn mái nhà chấp chới trong màn nước trắng xóa, hàng ngàn hộ gia đình trong cảnh màn trời chiếu đất…Chia ly, mất mát, đau thương…đó là những gì đã và đang hiện hữu tại mảnh đất cằn cỗi, nghèo khó ấy. Dẫu biết rằng, người dân vùng miền nào cũng phải hứng chịu những cơn bão, cơn hạn hán nhưng có lẽ với họ - những người dân đang hằng ngày chống chọi với thiên nhiên hà khắc tại dải đất miền Trung ấy – cuộc sống với họ đã quá bất công khi luôn oằn lưng chống chịu hết gió Lào, hạn hán đến bão lũ…


Dạo qua một vòng Facebook, không hề khó khăn để bắt gặp một status nói về cơn bão đang hoành hành tại mảnh đất miền Trung. Những trạng thái như chứa đựng cả nỗi đau đáu khi biết tin quê hương đang chìm trong biển nước, hứng trọn những đợt gió giật cấp 13, cấp 14.

“Đòn gánh miền Trung lại oằn mình gánh bão

Thương mẹ cha, thương cả đồng bào mình

Cơ cực rứa, mất mùa sầu ảo não

Bão lại về, lòng con thấy nôn nao…”

Mẹ thiên nhiên hiền hòa bao la là thế khi ban tặng cho con người biết bao điều quý giá nhưng cũng dữ dội, gào thét khi lạnh lùng vô tình đem theo những cơn bão, cơn lũ cuốn trôi, nhấn chìm mọi thứ mà nó đi qua. Con người nhỏ bé trước thiên nhiên, vẫn chỉ là những hành động lắc đầu, ánh mắt cam chịu, bất lực trước thiên nhiên hung dữ.

Những cơn bão rồi sẽ đi qua dù nó hung bạo đến dường nào nhưng nỗi đau, mất mát về tinh thần lẫn vật chất thì vẫn nằm lại. Những dáng người mảnh khảnh, côi cút sống dật dờ trên những mái nhà để chờ những gói mỳ tôm sống, những hàng cứu trợ để chống chọi với sự cần kề của thần chết, dành giật lại sự sống còn, hướng về tương lai. Những hình ảnh ấy – ai đã từng chứng kiến sẽ ám ảnh mãi, day dứt mãi không thôi! 

Những chiếc thuyền đánh cá ra khơi, đi tìm nguồn sống cho những đứa trẻ thơ đang hằng ngày chờ những con tôm, con tép, con cá mà bố mẹ nó mỗi lúc quăng lưới. Nhưng rồi bão ập đến, thình lình không báo trước…Rồi chúng trở về…không còn nguyên vẹn…chỉ là những mảnh chắp xá còn lại của con thuyền sóng đánh dạt vào bờ. Một mảnh áo, một chiếc mũ – đó là tất cả những gì còn sót lại… Để chiều chiều, lại có những người vợ, người mẹ bế con thơ dắt díu nhau ra bờ biển, ánh mắt xa xăm, vô định nhìn về khoảng trời mênh mông, tiếng sóng vỗ ào ạt ngoài kia, chờ đợi…và đợi chờ hình bóng ai đó trở về…trong vô vọng!!! Trái tim thắt lại, quặn đau, thương lắm những bóng người yếu đuối đợi chờ trong mòn mỏi, trong vô định, bóng hắt lên khi chiều muộn hoàng hôn dần buông…

“Sống trong đời cần có một tấm lòng…để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…để gió cuốn đi…”

68 nhận xét

14:50 18 tháng 10, 2013 Reply

Xem các clip trong chương trình thời sự mà thấy thương tâm: Nhà cửa sập, hoa màu, vật nuôi, vật dụng... bị trôi hết, cao su sắp đến mùa thu hoạch bị gẫy đổ hết, nước sạch không có... Sống thế nào bây giờ đây? Chúa con, chúa cha, dân chủ, dân chửi đâu rồi sao không thấy lên tiếng, biểu tình "chống giời" giúp dân (trong khi bộ đội, công an, thanh niên áo xanh đang tất bật giúp dân) hay đang giành sức nay mai ủng hộ "nhân quyền" ăn cắp, đập phá đất nước?

15:08 18 tháng 10, 2013 Reply

Tôi thật sự thương xót cho bà con miền Trung, mỗi năm không biết bao trận bão nhỏ, bão lớn ập vào gây biết bao thiệt hại về người và của. Thiệt hại về của thì có thể dần dần mà bù đắp lại được, còn thiệt hại về người thì không thể bù đắp, đó là nỗi đau tinh thần sẽ theo những người thân của họ suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời. Cuộc sống bình thường đã khó khăn nay lại thêm bão lũ hoành hành thì thật là khổ cực. Những ngày này, bà con miền Trung đang hết sức cần sự giúp đỡ của nhân dân trên cả nước. Hãy chung tay góp tiểu thành đại để giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

15:39 18 tháng 10, 2013 Reply

Mỗi năm không biết có bao nhiêu cơn bão hoàng hành khiến nhân dân miền Trung phải khốn khổ vì những thiệt hại mà nó mang lại. Thiệt hại về của tuy làm cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn cùng cực nhưng thiệt hại ấy còn có thể bù đắp lại theo thời gian sự giúp đỡ của Nhà nước, còn thiệt hại về người thì không thể bù đắp nó để lại viết thương lòng không gì bù đắp được. Xin bà con Miền Trung hãy cố gắng lên để cố gắng vượt qua thời gian khó khăn này.

15:47 18 tháng 10, 2013 Reply

Nhìn thấy cảnh mà đồng bào miền Trung đang chịu này mới thấy căm giận lũ quan tham. Nếu mấy thằng Vina chúng nó làm ăn tử tế, không tham ô đổ tiền NN đi thì bây giờ NN đã có thêm nhiều trăm tỷ giúp đồng bào sẽ đỡ bao nhiêu. Chúng đúng là lũ bất lương mất tính người khi đồng bào thì khổ cực mà chúng thì phè phỡn, nhà nọ xe kia, bồ nhớn bồ bé... Chúng xứng đáng phải bị xử bắn.

15:50 18 tháng 10, 2013 Reply

Thương về miền Trung trong những thời gian gần đây vì bão lũ lại một lần nữa khiến nhân dân miền Trung chìm trong đói khổ, nhà cửa bị cuốn trôi, hoa màu, gia súc, gia cầm bị chết vì bão lũ quá khốc liệt. Không chỉ có vậy bão lũ còn cuốn đi biết bao người thân của biết bao người dân miền Trung, để họ phải chịu viết thương lòng to lớn không gì có thể bù đắp. Nhân dân cả nước sẽ cố gắng hết sức ủng hộ để giúp đỡ cho đồng bào miền Trung sớm cải thiện được cuộc sống của mình,

16:05 18 tháng 10, 2013 Reply

Những cơn bão lại một lần nữa khiến những người dân miền Trung điêu đứng, thêm khó khăn trong cuộc sống, gây nên thiệt hại về người và của vô cùng lớn. Nhân dân miền Trung cần phải kiên cường không để bị khuất phục bởi những khó khăn mà thiên nhiên gây ra. Hãy cố gắng hết sức chống lại những khó khăn ấy để có cuộc sống tốt đẹp hơn, cùng với sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước và toàn thể nhân dan trên mọi miền của Tổ Quốc, đồng bào miền Trung sẽ sớm vượt qua khó khăn.

20:48 18 tháng 10, 2013 Reply

liên tiếp những cơn bão lớn đi qua đã để cho nhân dân miền trung yêu dấu những mất mát, đau khổ vô bờ bến, khi mà họ chưa kịp ổn định, khắc phục tình trạng thiệt hại của cơn bão vừa qua thì cơn bão khác đã ập đến, quét sạch những gì còn sót lại của cơn bão trước. Và bà con nơi đây lại một lần nữa điêu đứng, khổ sở với thảm cảnh này. Hi vọng đồng bào nơi đây hãy mạnh mẽ, coi bão là chuyện mà năm nào cũng bị thiên nhiên mang đến, hãy vững lòng sống chung cùng bão, chủ động phòng chánh, di tản đi bão đi qua để giảm tối đa thiệt hai của chúng. Cả dân tộc luôn hướng về nơi đây và sẵn sàng chia sẻ những mất mát đau thương với họ.

07:49 19 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
07:50 19 tháng 10, 2013 Reply

Vậy là mùa mưa bão cũng đã bước vào giai đoạn đỉnh điểm, hàng năm vào mùa này chúng ta không thể không nhắc đến miền Trung quê hương thùy dương. “Một đòn gánh” hai đầu đất nước năm nào cũng phải gồng mình để chống chọi lại từng đợt mưa bão tàn phá. Đêm nay nghe tin bão đang về chúng tôi lại day dứt đứng ngồi không yên, hướng ánh mắt về miền Trung thân thương với vai trò những đứa con của dãi đất miền Trung yêu thương xa quê đang mong mỏi được trở về…

07:54 19 tháng 10, 2013 Reply

Thiên nhiên vốn dĩ hiền hòa là thế ban tặng cho muôn loài nhiều điều quý giá cho cuộc sống nhưng thiên nhiên cũng thật dữ dội và vô tâm khi trút xuống dãi đất miền Trung từng đợt cuồng phong mưa dữ, mỗi lần thiên nhiên giận giữ như vậy thì cuốn trôi bao nhiêu thứ của mảnh đất miền quê thùy dương này và để lại là bao nhiêu nỗi đau vô bờ bến cho con người nơi đây. Nước lũ dâng cao gieo đau khổ nghẹn ngào đó là cảnh hằng năm chúng tôi và cũng như mọi người con đất Việt biết và chứng kiến ở mảnh đất miền Trung này , nhưng biết làm sao được khi thiên nhiên giận dữ , đành bất lực trước cảnh trời đất bao la này.

07:56 19 tháng 10, 2013 Reply

Miền Trung quê tôi là như vậy , dường như chúng tôi đã chai lì với cảnh tượng hãi hùng do thiên nhiên gây ra . Nước lũ tràn về cuồn cuộn . Gió thét gào ầm ầm . Mặt biển dậy sóng ì ào. Và lạnh. Và buốt. Và tiếng người í ới gọi nhau trong những cơn gió cuồn cuộn. Tiếng được. Tiếng mất. Chỉ còn những bóng người mờ nhạt trong cái khung nền ảm đạm…

07:59 19 tháng 10, 2013 Reply

Những ngày qua vào đợt bão lũ trước , trên mảnh đất thùy dương lũ đã cuốn trôi đi hàng ngàn ngôi nhà, hàng trăm con người đã ra đi theo dòng nước lũ, hàng ngàn hộ gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,Huế,..đã phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Sự chia ly, mất mát, đau thương…đó là những gì đã và đang hiện hữu nơi mảnh đất cằn cỗi miền Trung quê tôi. Dẫu biết rằng có mấy ai đi qua hết cuộc đời mà không phải chịu những mất mát tổn thương của đời người .

08:03 19 tháng 10, 2013 Reply

Nhưng có lẽ với người dân miền Trung quê tôi – những người dân đang sinh sống tại mảnh đất này cuộc sống với những người dân quê tôi đã không công bằng hay không muốn nói rằng là quá bất công. với thiên nhiên và với tất cả? thiên nhiên hoành hành, cơ sở vật chất bị phá hoại.

08:07 19 tháng 10, 2013 Reply

đối với tôi, những người con miền Trung đang công tác và học tập tại Hà Nội thì đang mỏi mòn trông ngóng từng tin tức một về những đợt thiên tai này. Những giây phút thấp thỏm lo âu, những trăn trở trong từng đêm thâu thao thức.

08:10 19 tháng 10, 2013 Reply

Đợi chờ nhiều , ngóng trông nhiều rồi chúng tôi cũng nóng lòng về tin tức từ quê nhà miền Trung sau cơn bão. Những cơn bão rồi sẽ đi qua, nhưng nỗi đau thì vẫn nằm lại trên bao khuôn mặt người con nơi đây, trên bao mái nhà còn sót lại,... Những chiếc thuyền ra khơi chỉ cố tìm thêm chút cá, chút tôm để vun vén thêm cho cuộc sống gia đình nơi đây. miền trung quê tôi đó

08:17 19 tháng 10, 2013 Reply

rồi cơn bão xa ập đến, thình lình, bất ngờ, không báo trước. Và thuyền về chỉ là những mảnh chắp vá còn lại của con thuyền nhỏ bé giữa lòng biển khơi trôi dạt vào bờ. Một chiếc nón lá cũ , một mảnh áo phai màu . Đó là tất cả những gì còn lại sau chuyến đi định mệnh của những người đàn ông ven biển miền Trung này.

08:19 19 tháng 10, 2013 Reply

Thế rồi giờ đây để chiều chiều, lại có những người vợ, người mẹ dắt díu nhau ra bờ biển, nhìn về cái khoảng trời xa xăm và mênh mông ngoài kia, gào khóc thảm thiết, chờ đợi sẽ thấy bóng ai đó trở về, nguyên vẹn. Thấy thương lắm những bóng người đợi chờ mòn mỏi, bóng hắt lên khi chiều muộn dần buông xuống …. miền trung quê tôi là vậy?\

08:22 19 tháng 10, 2013 Reply

Qua những hình ảnh gian khó về quê hương tôi hẳn nhiều người nơi khác họ sẽ thấy mình còn hạnh phúc lắm, đủ đầy lắm khi thấy những đứa trẻ nơi vùng lũ quê tôi bơi qua chia nhau gói mì tôm cứu trợ mà gặm cho qua cơn đói. Rồi họ sẽ hiểu được thế nào là khắt nghiệt, là khổ đau , mất mát tột đọ khi chứng kiến cảnh những gì mà mình vun đắp nên, căn nhà mình xây, đàn gà, đàn vịt, vài con lợn vừa độ lớn chuẩn bị đem bán để dành dụm tiền cho con ăn học bỗng chốc bị cuốn trôi đi, tất cả.

08:24 19 tháng 10, 2013 Reply

rồi có nỗi đau khổ nào mà không chan chưa tình thương của con người , có nỗi xót xa nào mà không khiến lòng người ta day dứt . Nhưng chúng ta cũng phải tự hỏi xem trong cuộc sống bộn bộn này, vô số những bon chen chật vật cho “cơm áo gạo tiền”, thì có mấy ai bỏ chút thời gian để lắng nghe và đưa mắt nhìn sang những cuộc đời khác. Và cái sự thật khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng trước những nỗi đau , những số phận bất hạnh đó.

08:27 19 tháng 10, 2013 Reply

sau cơn bão thì bầu trời lại lặng yên, cho dù những nỗi đau tang thương vẫn còn đó trên từng mái nhà, nhưng đồng bào miền Trung là máu thịt Tổ Quốc, mỗi khi mùa mưa bão lại về, đồng bào cả nước lại hướng về miền trung thân yêu. Rồi như thường lệ những cuộc quyên góp vì đồng bào miền Trung lại diễn ra

08:29 19 tháng 10, 2013 Reply

Mỗi người dân Việt Nam ta với tinh thần “ lá lành đùm lá rách” san sẻ một chút của mình, một chút mì gói, một chút áo quần cũ. Mỗi khi như vậy tinh thần nhân văn thương người của nhân dân Việt Nam ta lại trỗi dậy mạnh mẽ, thâm chí có những đứa trẻ còn đập cả ống heo dành dụm của mình để gửi chút yêu thương ra miền trung xa xôi, miền trung mà có lẽ chưa bao giờ chúng được đặt chân đến

08:31 19 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta là con người ,con người Việt Nam ,chúng biết yêu thương, chúng biết quý trọng bởi vì đó là một phần của đất nước mình, giống như một phần máu thịt, và những con người miền Trung trong kia là anh em là con Rồng cháu Tiên, là những người thân thương mà cả toàn dân tộc ta vẫn thường gọi bằng hai tiếng thiêng liêng: Đồng bào.

08:32 19 tháng 10, 2013 Reply

Dù số của cải vật chất mà đồng bào miền Bắc, miền Nam và đồng bào xa quê hương Đất Mẹ dành cho miền Trung chỉ bù đắp cho những mất mát của đồng bào miền Trung phần nào đó thôi, nhưng quan trọng hơn thứ đó nữa là đồng bào ta đã dành cho nhau những gì yêu quý nhất , thân thương nhất cho nhau.

08:35 19 tháng 10, 2013 Reply

Một chút yêu thương một chút sự động viên nho nhỏ của đồng bào nơi phương xa cũng có thể giúp cho đồng bào miền Trung có động lực mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh. Nếu như vậy, thì một trời yêu thương, một biển yêu thương mà chúng ta dành cho miền Trung yêu thương sẽ có sức mạnh lớn đến nhường nào.

08:38 19 tháng 10, 2013 Reply

Rồi chiều nay tin Bão lại sắp về càn quét quê hương thùy dương. Quê hương thân yêu của tôi lại sắp phải chịu những trận gió gào thét, những cơn mưa dày nặng trĩu và dòng nước thì cứ chực cuốn trôi đi tất cả mọi thứ. Nhưng đồng bào miền Trung ơi hãy cố gắng lên, vốn dĩ người miền Trung gian khó nhiều đời nay, người miền Trung sẽ mạnh mẽ chiến thắng bão lũ. Miền Trung - một mảnh đất mà bấy lâu vẫn lặng lẽ hứng chịu nỗi đau cho đất nước.

08:44 19 tháng 10, 2013 Reply

Một mảnh đất trải dài không được sự ưu ái của thiên nhiên nhưng vẫn luôn mỉm cười, luôn vươn lên số phận. Nhưng miền Trung thùy dương vẫn đong đầy những hình ảnh chan chứa tình yêu thương dẫu mưa bão vẫn thét gào: một anh thanh niên lao mình giữa dòng nước để cứu hai đứa trẻ đang chới với trong dòng xoáy cuồn cuộn, những gia đình san sẻ cho nhau phần lương thực ít ỏi còn lại…

08:45 19 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta con người Việt Nam hãy dành chút thời gian cho nhau, cùng nhau hành động chia sẻ những nỗi buồn, giúp nhau lau đi những giọt nước mắt. xoa dịu đi những nỗi đau. Hãy để những dòng nước lũ , những cơn mưa vô tình không còn nhuốm màu thương đau, hãy cho để tình thương đồng bào ta chan hòa vào dòng nước, để biết rằng cuộc sống vẫn còn có chút ý nghĩa nhân sinh, để miền Trung thân thương sớm có lại cuộc sống bình yên bên bờ Thái Bình Dương. Đồng bào ta hãy thương về miền Trung thùy dương, hãy cùng đồng bào miền Trung vượt qua những nỗi đau.

21:30 20 tháng 10, 2013 Reply

Vùng đất biển bạc cát trắng với những con người hồn hậu,chất phác,cần cù lao động đang từng ngày từng giờ hứng chịu những nỗi đau mất mát về mặt tinh thần lẫn vật chất.Ở nơi ấy xưa kia có những anh hùng làm nên lịch sử chống giặc ngoại xâm thì nay lại có những con người kiên cường chống lại sức mạnh khắc nghiệt của thiên nhiên.

21:34 20 tháng 10, 2013 Reply

Tiếng khóc của những người dân bị mất người thân đang gánh chịu những tổn thất quá lớn về người và tài sản!Những em bé phải chịu cảnh thất học khi trường lớp bị phá hủy hoàn toàn! Các em còn quá nhỏ khi phải chứng kiến nỗi đau nhà tan cửa nát,chịu cảnh mồ côi cha mẹ...

21:36 20 tháng 10, 2013 Reply

Chính những nét đẹp mộc mạc rất đời thường ấy đã làm nên một miền Trung thấm đẫm tình người đi vào thơ ca,nhạc họa!Khi đặt bút viết những dòng này tôi luôn hi vọng phép những màu kì diệu sẽ hiện ra!Mong sao người dân miền Trung không còn lâm vào cảnh nghèo đói.

21:39 20 tháng 10, 2013 Reply

.Mai này nối tiếp thế hệ cha ông đi trước,phấn đấu học tập rèn luyện gây dựng quê hương đất nước ngày một phát triển.Tôi vẫn thầm khâm phục những con người mảnh đất này.Chất phác,giản dị,mộc mạc nhưng luôn kiên cường trước bão lũ! Năm nào cũng vậy hết hạn hán mưa dầm rồi đến bão lũ càn quét!

21:41 20 tháng 10, 2013 Reply

miền Trung ruột thịt nơi đã nuôi lớn tinh thần yêu nước của bao chiến sĩ cách mạng kiên trung,sẵn sàng hi sinh thân mình cho Tổ quốc,cho dân tộc.Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nay như được nhân lên gấp bội khi mỗi người trong chúng ta dù giàu hay nghèo,

21:46 20 tháng 10, 2013 Reply

Có một câu chuyện kể rằng trước khi đại tướng ra đi Người luôn yêu cầu các nhân viên chăm sóc trong viện quân đội trung ương 108 cho nghe lại ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi’’giai điệu ngọt ngào mà sâu lắng của khúc hò khoan sẽ mãi vang lên trong lòng những người con miền Trung yêu dấu!”Quảng bình quê ta ơi!Giữ lấy đất trời của quê hương ta! Giữ lấy những gì mà ta yêu quý!!!”

21:51 20 tháng 10, 2013 Reply

Khi cơn bão đi qua…Lúc bình thường có thể đâu đó vẫn còn những chuyện này, việc khác dẫn đến cách nghĩ trong một số người không mấy tích cực về miền Trung. Nhưng khi mảnh đất phải gánh chịu nhiều khó khăn này lâm vào cảnh nước sôi lửa bỏng, người dân cả nước lại cùng hướng về miền Trung, cùng trắng đêm thao thức với miền Trung trong cơn bão lũ…

21:53 20 tháng 10, 2013 Reply

Thương quá miền Trung - đất nghèo chịu nhiều thiên tai... Nhìn cảnh vật giờ đìu hiu, hoang tàn .....lòng người con ở phương xa không kiềm chế nổi... phải gánh chịu nhiều khó khăn này lâm vào cảnh nước sôi lửa bỏng, người dân cả nước lại cùng hướng về miền Trung, cùng trắng đêm thao thức với miền Trung trong cơn bão lũ…

21:56 20 tháng 10, 2013 Reply

Thương miền Trung quá! Năm nào cũng bão thế này thì bao giờ người dân nơi đây mới hết khổ? Mặc dù không phải quê hương mình, nhưng nhìn những cảnh này mình không kìm lòng được…Thương quá miền Trung - đất nghèo chịu nhiều thiên tai... Nhìn cảnh vật giờ đìu hiu, hoang tàn ....

22:01 20 tháng 10, 2013 Reply

Quảng Bình ơi, con thương quá! Con ở xa nhà, nghe tin bão số 10 mà lòng rất bất an, bồn chồn lo lắng… Chỉ mong bão nhanh đi qua, mong bà con quê mình vượt qua khó khăn này.....Thương quá Quảng Bình của con !!! Thương miền Trung quá! Năm nào cũng bão thế này thì bao giờ người dân mới hết khổ

22:03 20 tháng 10, 2013 Reply

“Mưa gió mạnh quá, nhà mình nước tràn lan khắp cả nhà luôn. Cầu mong cho mọi người dân miền Trung được tai qua nạn khỏi. Thương quá quê hương ơi… Cả gia đình, bố mẹ và làng xóm của tôi. Thương miền Trung quá! Năm nào cũng bão thế này thì bao giờ người dân mới hết khổ

22:06 20 tháng 10, 2013 Reply

Quê tôi Hà Tĩnh, cứ đến mùa mưa bão là bà con lại phải gồng mình chống đỡ với thiên tai và mọi rủi ro. Thương quá người dân quê tôi và miền Trung! Mình đang ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh chống bão… Càng thấy thương miền Trung thân yêu quá! bao giờ người dân mới hết khổ

22:09 20 tháng 10, 2013 Reply

Con người miền Trung kiên cường cũng từ đây. Đừng quá định kiến với đồng bào miền Trung, các bạn nhé. Họ khổ từ trong trứng nước cũng chỉ tại nắng gió và thiên tai khiến cho nghèo đói cứ đeo bám lấy khúc ruột miền Trung, giúp hàn gắn bớt những vết thương lòng đang nhức nhối…giúp vợi đi bao nỗi âu lo...

22:15 20 tháng 10, 2013 Reply

Tôi luôn kính phục những người miền Trung dù vùng đó đất đai khô cằn sỏi đá, nhưng lòng người vẫn nhân hậu, vẫn lấp lánh những nụ cười trong cuộc mưu sinh nhọc nhằn chống lại thiên nhiên. Những ngôi nhà, những số phận như đanh lại khi phải oằn mình trước bão tố… Thương lắm miền Trung ơi

22:18 20 tháng 10, 2013 Reply

để đồng bào miền Trung có thể vượt qua được những khó khăn này,Miền Trung, nơi tôi chưa một lần được đặt chân đến nhưng sao lòng vẫn quặn đau khi hay tin thiên tai bão lụt xảy ra nơi đây! Lúc này nhân dân miền Trung rất cần sự quan tâm chia sẻ của cả nước....

22:22 20 tháng 10, 2013 Reply

Giờ tôi đã lập gia đình ở Bình Phước, tôi muốn gửi đến con người miền Trung quê tôi 1 thông điệp rằng: Dù có khó khăn thế nào, bà con cũng cố gắng đứng vững trên mảnh đất mà bà con đang sống nhé! Thương quá miền Trung ơi! rất cần sự quan tâm chia sẻ của cả nước..

22:24 20 tháng 10, 2013 Reply

Vòng tay lớn thêm một lần kết nối…Miền Trung gọi, có chúng tôi - những người con đất Việt cùng trả lời! Mưa lớn kéo dài khiến tình hình lũ lụt càng diễn biến phức tạp trên địa bàn Nghệ An Bà Văn Thị Quế (xóm 10, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai) bật khóc khi nhìn nhà mình chìm trong biển nước

22:27 20 tháng 10, 2013 Reply

Tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần con Rồng cháu Tiên càng cần được phát huy vào những lúc khó khăn nhất này. Cả hệ thống chính trị và toàn nhân dân hãy xông vào cuộc chiến chống lũ lụt và cứu đói cho người dân. Nhìn những hình ảnh này mà lòng quặn đau.

22:29 20 tháng 10, 2013 Reply

Thương lắm miền Trung ạ! Xót lắm, đau lắm… Đọc từng bài báo, theo dõi từng tin tức của hậu quả cơn bão số 10 đi qua… lòng con như thắt lại! Con sinh ra và lớn lên nơi mảnh đất miền Trung đầy nắng, gió, bão bùng nên con hiểu hơn bao giờ hết những nỗi đau và sự chịu đựng của người dân nơi đây

22:34 20 tháng 10, 2013 Reply

Con xót lắm, miền Trung ơi ! Thương quá miền Trung quê tôi, thật đau lòng khi nhìn cảnh thế này! Ai đã từng ở miền Trung mới biết được nếu bị như thế này thì dân ta khổ thế nào. Các bác làm lớn quê ở miền Trung ơi, mau giúp dân mình với! Thương lắm miền Trung ạ! Xót lắm, đau lắm…

22:37 20 tháng 10, 2013 Reply

Đất trời có cảm thấu nỗi khổ của người dân? Mong sao miền Trung ruột thịt sẽ vượt qua được. Cả nước cùng hướng về miền Trung nhé!Xem những bài phóng sự và hình ảnh trên, mình thấy đau lòng quá! Nhìn quê hương ngập trong biển nước… mình chỉ biết khóc thôi.

22:45 20 tháng 10, 2013 Reply

Thương lắm miền Trung ơi! Mọi người hãy chung tay gom góp mỗi người một ít để ủng hộ người dân miền Trung vượt qua bão lũ nhé! Đau xót quá! Thương quá miền Trung ơi! Tôi nhìn những hình ảnh trên mà thấy đau lòng quá! Mọi người ơi, hãy hướng về miền Trung thân yêu

22:47 20 tháng 10, 2013 Reply

Theo tôi, việc đầu tiên cần làm là kêu gọi đồng bào cả nước, các nhà hảo tâm, cán bộ … đóng góp sức lực, tiền của để hỗ trợ đồng bào miền Trung qua vượt cơn hoạn nạn và tiếp tục phát triển kinh tế. Nhất là mong các "đại gia" được báo chí đăng liên tục có nhiều tỉ đồng, nhiều xe xịn, máy bay...

22:52 20 tháng 10, 2013 Reply

Hà Tĩnh mình ơi, năm nay lại bão rồi. Thật buồn khi phải nói lên câu đó với vợ tôi. Tôi là người con rể của mảnh đất gió lào, cát trắng, bão lũ... Thật buồn, thật lo mỗi khi mùa nắng hạn, mùa bão lũ về. Hà Tĩnh mình ơi...quê vợ Hà Tĩnh đất đất hẹp khô rang, đói nghèo bao thuở cơm chia phần từng bát.

22:56 20 tháng 10, 2013 Reply

càng nặng lòng với những bài hát, câu ca về miền Trung kiên cường chịu đau thương liên tiếp, triền miên bao nhiêu năm rồi! Làm sao đây để dân miền Trung bớt khổ, ổn định, yên lành với cuộc sống còn nhiều nhọc nhằn vất vả này....??? Tôi đang ở miền núi (Yên Bái) nhưng lòng luôn sẻ chia và dõi theo khúc ruột miền Trung thân yêu…

23:02 20 tháng 10, 2013 Reply

Cầu mong bà con chân cứng đá mềm, vượt qua những mất mát đau thương, hướng về phía trước .. Miền Trung vốn nghèo nay lại khó khăn thêm, thảm họa thiên tai, ruộng vườn mất trắng... "Máu chảy ruột mềm" , "lá lành đùm lá rách" , đó là đạo lý nghìn đời của dân tộc VN ta. Xin hãy cùng sẻ chia bớt niềm đau với miền Trung bằng những gì mình có

23:09 20 tháng 10, 2013 Reply

Ôi! Miền trung quê tôi, đến bao giờ mới hết cảnh nắng cháy, mưa dầm, bão lũ quanh năm? Quảng Bình nơi tôi sinh ra, lớn lên, đã thấm bao nước mắt vì lũ lụt, bão tố… Hãy chung tay giúp đỡ người dân quê tôi…. Thương quá Quảng Bình ơi! Miền Trung vốn nghèo nay lại khó khăn thêm, thảm họa thiên tai, ruộng vườn mất trắng...

23:22 20 tháng 10, 2013 Reply

cũng là xứ sở của tinh thần bất khuất. Miền Trung những ngày này đang gồng mình chống lại thiên tai. “Miền Trung ơi! Mỗi lần thiên tai đến - Là có chúng tôi - Lòng nhân ái quây quần! Thương miền trung, thương đôi vai gầy nhỏ Oằn mình em gánh gồng cả nhân sinh Thương miền trung, thương phận người trôi nổi Bấp bênh trên cơn lũ quét hoang tàn

23:25 20 tháng 10, 2013 Reply

Tan nát cõi lòng khi vật chất đã cuốn trôi theo dòng lũ, ấy vậy mà cũng chẳng giữ được người. Mẹ già chờ con, con chờ cha mẹ.. còn bi kịch nào khiến người ta đau lòng hơn thế. Con người nơi ấy như sinh ra để chịu đựng cuồng phong và bão táp. Con người nơi ấy như chỉ biết đến 2 mùa: mùa làm và mùa lũ.

23:27 20 tháng 10, 2013 Reply

Cái vòng tròn của nhân sinh nơi miền Trung quá khắc nghiệt, có dư giả cách mấy thì lũ cũng cuốn trôi đi. Con người nơi “đòn gánh” cứ mãi luẩn quẩn kiếm tìm lối thoát. Chỉ có một cách duy nhất để cứu lấy những số phẩn ấy là “sự sẽ chia”. Con người nơi ấy như chỉ biết đến 2 mùa: mùa làm và mùa lũ.

23:29 20 tháng 10, 2013 Reply

Thương dáng mẹ lưng còng gánh nặng.Thương tay gầy,cha đội nắng mưa...Thương lắm miền trung-yêu lắm Hà Tĩnh quê mình.!!! Thương lắm hà tĩnh quê tôi !!!. Mất mùa, lũ lụt liên miên, biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh lầm than! thương miền Trung, những con ng quê nghèo phải chịu quá nhiều thiệt hại, mất mát...

23:37 20 tháng 10, 2013 Reply

Nhiều người ví bão số 11 có sức tàn phá khủng khiếp như B52 vì đi tới đâu, nó “cào bằng” nhiều nhà cửa, cây cối….. Bão khiến hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, hư hỏng, diện tích cây công nghiệp, lâm nghiệp bị gãy đổ khó thống kê hết.Bão vừa đi qua, người miền Trung chưa kịp hoàn hồn thì lại tiếp tục đối mặt với lốc xoáy,

23:45 20 tháng 10, 2013 Reply

Số người mất tích là 3 người, số người bị thương là 92 người (Hà Tĩnh: 5 người; Quảng Bình: 38 người; Quảng Trị: 11 người; Thừa Thiên Huế: 11 người; Đà Nẵng: 11 người; Quảng Nam: 7 người; Quảng Ngãi: 9 người). Bên cạnh thiệt hại lớn về người là thiệt hại nặng về tài sản. Hơn 100 ngàn ngôi nhà bị sập, trôi, ngập úng, hư hỏng tốc mái, nhiều trường học và trụ sở các cơ quan bị hỏng nặng.

23:49 20 tháng 10, 2013 Reply

Xa nhà, 2 chữ quê hương luôn tha thiết trong tim mỗi người con dân Việt. Với tôi, lúc này đây lòng đang hướng về nhà dõi theo con nước lũ. Cơn lũ lại đến khi cơn lũ cũ vừa mới dứt mấy ngày thôi. Chiều nay, điện thoại cho anh bạn mới biết tin, liền điện thoại về cho bà nội, được biết nước mới xăm xắp bàn chân. 2 em đứa ở Hà Nội, đứa nào cũng nhắn tin bảo anh liên lạc về nhà, tưởng bộ như anh chưa biết.

23:52 20 tháng 10, 2013 Reply

Mấy năm nay người dân quê tôi không chứng kiến bão lũ, năm này lũ lại dâng to. Do ảnh hưởng bão, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới thời gian gần đây, hồ thuỷ lợi Kẻ Gỗ lại xả lũ các đập chứa nước. Hồ, đập ở Hương Khê, Hương Sơn nguy cơ rạn. Đập khe Mơ vừa vỡ, nước càng dâng nhanh, đe doạ cuộc sống mấy huyện thành phố xung quanh.

23:54 20 tháng 10, 2013 Reply

Đêm nay làng tôi chắc thấp thỏm mất ngủ, trông diễn biến con nước. Đúng là câu ca dao cũ đúng muôn đời với nông dân: “Trông trời, trông đất, trông mây - Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm...” Cuộc sống này không biết đến bao giờ. đe doạ cuộc sống mấy huyện thành phố xung quanh.

15:18 31 tháng 10, 2014 Reply

Thật là đáng thương cho những đồng bào ở miền Trung, hàng năm họ phải hứng chịu biết bao là trận bão, rồi nhà cửa tốc mái, đổ nát, người dân không được yên ổn...Chúng ta nên chung tay giúp đỡ những đồng bào miền Trung để họ có thể sớm ổn định lại cuộc sống.

09:15 11 tháng 11, 2014 Reply

Laị một mùa mưa bão nữa sắp đến, không biết chúng ta phải đối mặt với nó như thế nào đây. Những trận mưa lũ, bão bùng đã qua chúng ta đã mất mát quá nhiều rồi. tất cả mọi người hãy hướng về miền Trung yêu đấu.

09:19 11 tháng 11, 2014 Reply

Phải đối diện với những trận mưa bão như thế này mới thấy được sự khủng khiếp của nó, ghê rợn và đã tổn thất qúa nhiều. Hãy chung tay góp sức ủng hộ đồng bào miền trung.

Nặc danh
09:30 11 tháng 11, 2014 Reply

Thiên nhiên thật khắc nghiệt sao lại nỡ đối xử với con người như vậy, qúa tàn khốc, tính mạng con người bị đe dọa, nhà cửa, ruộng vườn tan hoang. Sao mà xót xa đến vậy, không biết bao giờ nước ta mới thoát khỏi thiên tai này đây.

09:33 11 tháng 11, 2014 Reply

Cần lắm những tấm lòng nhân ái, cùng chung tay giúp đỡ đồng bào miền trung.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!