05/10/2013

TRI ÂN VỊ TƯỚNG HUYỀN THOẠI VÕ NGUYÊN GIÁP

Tác giả: Unknown viết lúc 05/10/2013 | 5.10.13

Mõ Làng: Vậy là chúng ta phải chia tay một con người huyền thoại, một vị tướng tài ba mà sự nghiệp của ông đã làm cho cả thế giới phải nghiêng mình, đối phương cũng phải thán phục, nể trọng. Xin có đôi dòng tri ân người đồng hương. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, là một vị tướng huyền thoại của dân tộc, là một lão thành cách mạng chân chính kính yêu của nhân dân, là một vị Tổng Tư lệnh tài ba, lỗi lạc của quân đội. Đại tướng là ngươi có công lớn trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xây dựng Nhà nước Cách mạng từ buổi đầu non trẻ. Là người chỉ huy các lực lượng vũ trang trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, Đại tướng đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, đưa đất nước ta đi đến đích vinh quang hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do. Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn luôn là nhân vật lịch sử đứng hàng đầu trong gần trọn thế kĩ XX dữ dội và anh hùng của dân tộc Việt Nam dưới ngọn cờ bách chiến bách thắng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Hoạt động trong các tổ chức yêu nước từ năm 1925; năm 1929 tham gia cải tổ Tân Việt Cách mạng Đảng thành Đông Dương Cộng sản Liên đoàn- một trong những tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1930 bị thực dân Pháp bắt giam. Năm 1936 – 1939 tham gia Mặt trận Dân chủ Đông Dương, biên tập viên các báo của Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Báo chí Bắc Kỳ trong phong trào Đông Dương Đại hội.

Sau khi cùng các đồng chí của mình là Phùng Chí Kiên, Phạm Văn Đồng ,… sang Trung Quốc gặp và được lãnh tụ Nguyễn Aí Quốc ( Hồ Chí Minh) giao nhiệm vụ, từ năm 1941, đồng chí phụ trách gây cơ sở cách mạng ở Cao Bằng, tham gia chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao – Bắc – Lạng. Thực hiện chỉ thị trực tiếp của Bác Hồ, ngày 22/12/1944, Ông tuyên bố thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân- tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Năm 1945 giữ chức Uỷ viên Uỷ ban Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất mang tên Việt Nam Giải phóng quân, tham gia Uỷ ban Khởi nghĩa toàn quốc, Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam. Là người cộng sự đắc lực và tin cậy hàng đầu của Bác Hồ, Ông đã góp công lớn vào cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 và xây dựng Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ Lâm thời, Chủ tịch Quân sự Uỷ viên hội trong Chính phủ Liên hiệp; khi tình hình chuyển biến phức tạp năm 1946, Ông được cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bí thư Quân uỷ Trung ương.

Ngày 28/5/1948, Ông là người đầu tiên của lực lượng vũ trang Việt Nam được Bác Hồ ký Sắc lệnh phong quân hàm cấp Đại tướng, được giao nhiệm vụ làm Tổng Tư lệnh Quân đội quốc gia và Dân quân Việt Nam, sau đó là Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam. Là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá I, II, III, IV, V, VI ; từ năm 1955 được cử làm Phó Thủ tướng chính phủ, sau này là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng liên tục cho đến năm 1991. 

Là một học trò, một cộng sự xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ông Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược, một chỉ huy quân sự lỗi lạc của cách mạng Việt Nam, một vị tướng lừng danh trên thế giới. Đại tướng là người được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy các chiến dịch lớn trong kháng chiến chống thực dân Pháp như : Chiến dịch Biên giới năm 1950; Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954. Trong kháng chiến chống đế quốc Mĩ xâm lược, Ông đã cùng Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đưa nghệ thuật chiến tranh nhân dân cách mạng Việt Nam lên đỉnh cao sáng tạo. Ông chí trực tiếp chỉ đạo chiến đấu bảo vệ Miền Bắc, chi viện chiến trường Miền Nam, đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mĩ ở miền Bắc, mà đỉnh cao là trận “ Điện Biên Phủ trên không” oanh liệt- đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mĩ vào Thủ đô Hà Nội tháng 12 năm 1972; chỉ đạo các chiến dịch lớn ở miền Nam, trong đó có Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử Mùa Xuân toàn thắng năm 1975.

Bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hoà bình tiến bộ trên thế giới coi Đại tướng là một thần tượng vì những chiến công hiển hách của Ông đã cổ vũ và góp phần cho cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc thế kĩ 20. Nhiều tướng lĩnh, học giả quân sự các nước đã dành những lời trân trọng nhất, kính phục nhất về tài năng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tướng Mĩ Oétmôlen- nguyên Tư lệnh Quân đội Mĩ ở chiến trường Việt Nam coi “ Tướng Giáp là một trong những vị tướng tài năng nhất của thế kĩ 20 và là chuyên gia vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân”. Học giả Mĩ C.B. Currey đánh giá : “ Với chiến thắng Điện Biên Phủ, Tướng Giáp không những đả trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất, duy nhất của thế kĩ 20 và là một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại”.

Năm nay Đại tướng Võ Nguyên Giáp đại thọ 101 tuổi đời, 86 năm hoạt động cách mạng, trong đó có hơn một phần ba thế kĩ trực tiếp cầm quân. Vị tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng luôn nhớ lời Bác Hồ dạy: làm Tướng phải có đủ Nhân- Nghĩa- Trí- Dũng- Tín. 

Là Tướng Nhân, Ông hết mực yêu thương, gắn bó, chia ngọt sẻ bùi với cán bộ, chiến sĩ, đồng bào; lòng nhân hậu, khoan hòa và bao dung của Ông với con người là vô tận. Là Tướng Nghĩa, với Tổ quốc, với Đảng, với Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ông luôn luôn trung thành vô hạn; với đồng chí, đồng đội, luôn trước sau như một, nhất mực thuỷ chung. Là Tướng Trí, Đại tướng luôn luôn thể hiện tầm nhìn chiến lược sáng suốt. Trong mỗi tình huống đều phân biệt rõ đúng sai, sử dụng đúng người, đúng việc; lúc khó khăn biết điều chỉnh chiến thuật, cân nhắc việc tiến, việc lui để tránh tổn thất cho binh sĩ và giành chắc phần thắng; lúc thời cơ đến quyết tập trung toàn lực, thần tốc táo bạo để giành thắng lợi hoàn toàn. Là Tướng Dũng, dù kẻ địch có lắm súng nhiều tiền, dù kháng chiến có lúc gặp khó khăn tổn thất, vị Tổng Tư lệnh vẫn luôn luôn bình tĩnh, sáng suốt, chọn thời cơ và phương cách tiến công giành toàn thắng. Mặc dù là vị Đại tướng đầu tiên của quân đội, Ông vẫn xông pha nơi trận mạc, chỉ đạo chiến dịch, sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ để thực hiện quyết tâm đánh thắng kẻ thù. Là Tướng Tín, Đại tướng luôn trung thành vô hạn với con đường sáng mà Đảng, Bác Hồ đã vạch ra để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà quân đội và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Trong suốt quá trình tham gia hoạt động cách mạng, giữ nhiều cương vị công tác khác nhau do Đảng và Nhà nước phân công, ở cương vị nào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng luôn thể hiện rõ trí tuệ, tinh thần, bản lĩnh và nghị lực của một chiến sĩ cộng sản kiên cường. Đại tướng là người có công đầu trong việc tổng kết và đưa Tư tưởng Hồ Chí Minh vào Cương lĩnh và Điều lệ Đảng. 

Với toàn Đảng, Ông là tấm gương sáng ngời nhất của một lão thành cách mạng suốt đời “ dĩ công vi thượng ”, “ cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, suốt đời học tập và làm theo Tư tưởng và Đạo đức Hồ Chí Minh. 

Với dân tộc, Ông đã đi vào lịch sử nước nhà như một bậc Anh hùng của thời đại Hồ Chí Minh với những võ công oanh liệt và để lại cho hậu thế kho tàng “binh thư yếu lược” đồ sộ của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Nhân dân ta coi Ông là nhà lãnh đạo kiệt xuất, là học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là “bậc chí sĩ hiền nhân, thương dân yêu nước”.

Quân đội ta coi Ông là ngươi Anh Cả hết sức mẫu mực, chân thành, là “Anh Văn” thân thương, là vị Đại tướng Tổng Tư lệnh tài ba, lỗi lạc.


Mới ngày nào nét chữ vẫn thẳng ngay như tác phong tướng lĩnh, vậy mà nay đã chia xa. Dẫu biết rằng sinh tử là quy luật, tuổi thọ của Người cũng đã đi qua cái giới hạn của quy luật nhưng trong lòng vẫn nuối tiếc!

                                                                Xin bái biệt!


21 nhận xét

22:37 5 tháng 10, 2013 Reply

Vô cùng thương tiếc vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc, có thể nói, người là người cha già thứ 2 của dân tộc Việt Nam. Toàn dân tộc Việt Nam kính cẩn kiêng mình trước vong linh của người. Vậy là người đã đi gặp Bác Hồ, 2 con người vĩ đại của dân tộc đã ra đi, để hàng triệu con người phải tiếc thương. Mong người được an nghỉ, người sẽ không phải bận tâm gì cả, chúng con sẽ tiếp bước người, đưa đất nước Việt Nam vươn lên với thế giới, xứng đáng với những công lao người đã bỏ ra

23:10 5 tháng 10, 2013 Reply

húng ta phải chia tay một con người huyền thoại, một vị tướng tài ba mà sự nghiệp của ông đã làm cho cả thế giới phải nghiêng mình, đối phương cũng phải thán phục, nể trọng. Những đóng góp của tướng Giáp trong quá trình đấu tranh và giải phóng dân tộc là hết sức lớn lao, hết sức to lớn. nhân dân chúng ta luôn mang ơn đại tướng.

23:53 5 tháng 10, 2013 Reply

kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn của người. Một anh hùng tài ba của dân tộc, một người mà chúng ta phải kính trọng về tài năng và đức độ của Người. Đại tướng ra đi, là sự mất mát vô cùng lớn lao đối với đất nước, với người dân đất nước ta. không biết đến bao giờ đất nước chúng ta lại có thêm một con người như đại tướng nữa.

00:00 6 tháng 10, 2013 Reply

Một vị tướng kiệt xuất của đất nước Việt Nam, thực sự đó là một điều mất mát rất lớn đối với dân tộc. chưa một ngày qua trường lớp quân sự, nhưng đại tướng khiến cho kẻ địch phải khiếp sợ. với những chiến lược hết sức độc đáo và tài tình của mình, đại tướng đã làm cho mọi kẻ địch mạnh nhất phải khiếp sợ dân tộc Việt Nam. chúng ta nên dành lòng tôn kính nhất định cho đại tướng.

00:07 6 tháng 10, 2013 Reply

Không qua một ngày của hàng ngũ quân đội, nhưng tướng Giáp lại khiến cho kẻ địch phải sợ hãi, phải tái mặt khi nhắc đến mình. Đó là một con người hết sức tài tình trong các kế hoạch chiến đấu, các kế hoạch trong trận địa mà quân địch không thể hình dung ra. Đó chính là tướng Giáp. Xin tiễn đưa người đến nơi an nghỉ cuối cùng. Chúc tướng Giáp yên giấc ngàn thu.

00:23 6 tháng 10, 2013 Reply

Mới ngày nào nét chữ vẫn thẳng ngay như tác phong tướng lĩnh, vậy mà nay đã chia xa. Dẫu biết rằng sinh tử là quy luật, tuổi thọ của Người cũng đã đi qua cái giới hạn của quy luật nhưng trong lòng vẫn nuối tiếc. Tiếc thương cho sự ra đi của đại tướng, con người đã giành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

00:30 6 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, là một vị tướng huyền thoại của dân tộc, là một lão thành cách mạng chân chính kính yêu của nhân dân, là một vị Tổng Tư lệnh tài ba, lỗi lạc của quân đội. Nhân dân Việt Nam đều kính trọng đại tướng, và sự ra đi của đại tướng để lại nối đau vô cùng cho người dân nơi đây.

00:36 6 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng là ngươi có công lớn trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xây dựng Nhà nước Cách mạng từ buổi đầu non trẻ. những đóng góp của đại tướng là hết sức to lớn, đóng vai trò mang tính bước ngoặt của cuộc đấu tranh giữ vững độc lập cho đất nước. Sự ra đi của đại tướng để lại nỗi đau hết sức to lớn đối với dân tộc.

00:42 6 tháng 10, 2013 Reply

Là một học trò, một cộng sự xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ông Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược, một chỉ huy quân sự lỗi lạc của cách mạng Việt Nam, một vị tướng lừng danh trên thế giới. Tên đại tướng được nhắc đến là sự khiếp sợ của quân thù, đó là một điều mà chúng ta hết sức tự hào.

01:07 6 tháng 10, 2013 Reply

Với sự tài tình, đầu óc hết sức tỉnh táo và khôn ngoan trong việc bày binh bố trận, các chiến thuật hợp lý. đại tướng là người được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy các chiến dịch lớn trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc mỹ. Đại tướng là người có những đóng góp hết sức to lớn, mang tính lịch sử đối với dân tộc. sự ra đi của đại tướng là điều hết sức đau đớn cho cả dân tộc.

01:24 6 tháng 10, 2013 Reply

Bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hoà bình tiến bộ trên thế giới coi Đại tướng là một thần tượng vì những chiến công hiển hách của đại tướng đã cổ vũ và góp phần cho cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc thế kĩ 20. đó là lý do tại sao người dân chúng ta lại ngưỡng mộ tài năng và đức độ của đại tướng. sự ra đi của ông là sự mất mát hết sức to lớn đối với dân tộc ta.

01:35 6 tháng 10, 2013 Reply

Sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp thực sự là một sự mất mát hết sức lớn lao đối với đất nước ta. một con người huyền thoại, đóng góp hết sức to lớn của ông trong cuộc kháng chiến lịch sử của dân tộc. đại tướng đã cống hiến cả đời mình cho Đảng, cho đất nước ta mà không hề hối tiếc. Đó là một con người đáng để chúng ta ngưỡng mộ và biết ơn.

02:17 6 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng võ nguyên giáp một thiên tài quân sự, một người đã mang lại bình yên cho cả dân tộc việt nam, cả thế giới đề phải ngã mũ trước ngài, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đơn giản chỉ là ở với người ở với đời, một đời cống hiến cho dân tộc Việt NAm, ngài mất đất nước mất đi cả một chỗ dựa niềm tin vững chắc, đất nước mất đi một nhân chứng hào hùng về vinh quang đất nước

06:46 6 tháng 10, 2013 Reply

Tất cả người dân việt nam thật sự bàng hoàng và đau xót khi nghe tin đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi.Đây thật sự là một mất mát quá lớn đối với không chỉ dân tộc việt nam mà của cả thế giới.Sự tài ba và xuất sắc của đại tướng đã được minh chứng trong những trận thắng oanh liệt của dân tộc việt nam.Đến bao giờ dân tộc việt nam lại sinh ra một vị anh hùng vĩ đại như vậy nữa.Giờ đây khi đại tướng đã không còn nữa,toàn thể dân tộc việt nam sẽ mất đi một nhân chứng lịch sử vĩ đại,một bậc thầy cho tài cầm quân.Chúng con những thế hệ trẻ sẽ mãi mãi ghi nhớ và biết ơn công lao đó và hứa sẽ ra sức học tập,phấn đấu để không phụ công lao to lớn của đại tướng.

17:25 6 tháng 10, 2013 Reply

Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) viết: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử”.

19:10 6 tháng 10, 2013 Reply

Người ta biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp bởi những chiến công mà ông đã đưa lại cho đất nước, đưa lại cho dân tộc. Thật là hạnh phúc khi dân tộc chúng ta có một anh hùng như vậy. Là một vị tướng không qua trường lớp đào tạo mà lại lãnh đạo quân đội đánh thắng được như vậy thì thật là giỏi.

19:12 6 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt đại tướng, người mãi là đại tướng vĩ đại của nhân dân, người cha thứ 2 của dân tộc. Nghe tin mà vẫn hụt hẫng và bùi ngùi quá, đất nước đã mất đi một con người vĩ đại, một biểu tượng, một chỗ dựa vững chắc cho quân đội. Mong đại tướng yên nghỉ, toàn dân mãi mãi ghi nhớ người và quyết sẽ bảo vệ Tổ quốc ta ngùa càng tươi đẹp

20:58 6 tháng 10, 2013 Reply

kính cẩn nghiêng mình trước sự ra đi của vị thuyền trưởng quân đội dân nhân Việt Nam, tri ân cho những công lao to lớn mà mà sự nghiệp cầm quân vĩ đại một nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, là một vị tướng huyền thoại của dân tộc, là một lão thành cách mạng chân chính kính yêu của nhân dân, là một vị Tổng Tư lệnh tài ba, lỗi lạc của quân đội. Sự ra đi của người là niềm tiếc thương vô bờ bến đối với nhân dân ta và cả một bộ phận người nước ngoài có sự mến mộ với tài đức vủa ngài

07:31 7 tháng 10, 2013 Reply

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đại tướng!
Đại tướng mãi mãi là người Anh hùng của Dân tộc Việt Nam. Nhân dân Việt Nam nuôn đời ghi nhớ công ơn của Người!

11:15 8 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đại tướng kiệt xuất của dân tộc ta.Cụ là một trong những vị tướng giỏi nhất thế giới.Cụ là người chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.Sự ra đi của cụ để lại niềm thương tiếc vô bờ bến đối với nhân dân Việt Nam.Mong cụ được yên nghỉ.

Nặc danh
19:01 6 tháng 3, 2014 Reply

tưởng ông này chết lâu rồi hóa ra mới chết , sống dai gớm nhỉ, việt nam mà có tự do báo chí có lẽ ông đã chẳng được ca ngợi nhiều đến thế

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!