17/10/2013

MỘT TƯƠNG LAI SÁNG CHO VẤN ĐỀ SYRIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/10/2013 | 17.10.13

Mẹ Đốp
Người Nga luôn biết khiến Mỹ và phần còn lại của thế giới phải bất ngờ. Nếu cách đây không lâu khi người Mỹ đang ở trong trạng thái tiến thoái lưỡng nan trong việc quyết định có nên mở một cuộc tấn công vào Syria hay không với những sự chưa đồng tình từ phía Quốc hội và người dân Mỹ thì người Nga, đặc biệt là vai trò của Tổng thống Putin và vị Ngoại trưởng Nga đã hiến cho người Mỹ một kế sách vẹn cả đôi đường. Và có thế nói cục diện Syria có thể duy trì được cho tới hôm nay một phần cũng kể đến công lao rất lớn từ người Nga. Lí giải nguyên nhân người Nga tham gia sâu và tích cực vào vấn đề Syria chỉ có thể là do người Nga có những quyền lợi mang tính truyền thống ở quốc gia Trung Đông này. Và trong một tiến trình tìm lại vị trí và tiếng nói của chính mình trong thế giới đương đại người Nga không thể cứ ngồi nhìn người Mỹ nhấn chìm những quốc gia mà trước đây từng có quan hệ mật thiết với Liên Xô trong khói lửa chiến tranh. Những động thái vừa qua cho thấy người Nga đang tích cực hơn bao giờ hết. Họ đang muốn cứu Syria và cũng là chính là cứu chính mình trong những mối quan hệ quốc tế đương đại quá phiền phức và nhiều toan tính này bởi kể từ khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, những thị trường, những vùng ảnh hưởng truyền thống trước đây mà Nga kế thừa đang dần tuột khỏi tay quốc gia từng là cường quốc hàng đầu thế giới này. 

Một lần nữa, người Nga lại khiến thế giới sốc khi đang bí mật tìm người thay thế Assad - Vị tổng thống đương nhiệm cuả Syria hiện nay. Có thể mới nhìn qua chúng ta sẽ thấy được sự thiếu bất nhất trong hành động của người Nga và có thể người ta còn gọi đó là hành động hai mặt của quốc gia này nhưng thực chất nó phản ánh đúng thực tế những gì người Nga đang cần và những thứ họ đang sở hữu. Tiềm lực hiện tại của người Nga không thể cho phép họ quyết định mọi vấn đề theo chiều hướng mình luôn có lợi và người Mỹ dù có lép vế trong thời gian qua cũng không thế tự biến mình thành con rối trong tay của quốc gia từng là kẻ thù không đội trời chung trong quá khứ và thời gian gần đây.  Việc bí mật tìm ứng  viên thay thế cho Tổng thống Assad là một phần trong những nỗ lực để tìm được phương thức giải quyết thích hợp nhất nếu người Nga không muốn tất cả công sức bấy lâu nay đổ xuống sông, xuống biển. Hơn ai hết người Nga hành động luôn kín kẻ và đầy tính mục đích thực dụng.


Trong những bước đi thời gian qua, người Nga hiểu hơn ai hết nguyên nhân khiến người Mỹ cứ năm lần, bảy lượt đòi mở một cuộc tấn công vào Syria chính là vai trò và vị trí hiện nay của Assad - Tổng thống đương nhiệm. Trong động thái gần đây. phía Mỹ đã cáo buộc tổng thống Assad là tội phạm chiến tranh khi sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào dân thường - một hành động được Mỹ sử dụng để làm ngòi nổ để mở những cuộc chiến vào hàng loạt quốc gia Trung Đông. Người Nga hiểu như vậy và họ không muốn đó là lực cản cho tiến trình đảm bảo hòa bình cho Syria và thực thi những tham vọng của mình tại đây. Chính vì vậy, trong một nỗ lực ngoại giao trên cơ sở thỏa thuận với những quốc gia láng giềng có ảnh hưởng đến Syria là Iran và Iraq, Nga và hai quốc gia này đã đi đến một thỏa thuận với Tổng thống Bashar al-Assad rằng, ông này sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Với thỏa thuận này đồng nghĩa Nga và hai quốc gia Iran và Iraq sẽ phải xúc tiến ngay việc tìm chọn một ứng viên cho vị trí Tổng thống Syria sắp tới phù hợp với toan tính của mình. Và dĩ nhiên nếu chấp thuận với giải pháp này thì dĩ nhiên tổng thống Bashar al-Assad sẽ được bảo vệ an toàn dưới sự bảo hộ của Nga và hai quốc gia láng giềng này. Ngoài ra, việc đưa ra một thỏa thuận với Tổng thống Bashar al-Assad vì: "Các nước đồng minh của Syria và Nhà lãnh đạo Syria đều có chung một mối quan ngại về việc nếu để ông Assad tham gia tranh cử thì Syria sẽ phải đối mặt với một nguy cơ. Đó là, thất bại của ông Assad có thể gây ra sự sụp đổ của toàn bộ một chính quyền nếu ứng cử viên của phe đối lập hoặc của những thành phần “đào ngũ” khỏi chính quyền như cựu Thủ tướng Riad Hijab giành chiến thắng trong cuộc bầu cử." Đồng thời, "với ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhóm chiến binh có liên quan đến tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới Al-Qaeda trong nội bộ phe nổi dậy Syria, ông này sẽ có lợi thế trong cuộc bầu cử. Lý do là, sự nổi lên của các nhóm Al-Qaeda sẽ khiến người dân Syria không muốn bỏ phiếu cho các nhân vật đối lập và tất nhiên sẽ muốn dành lá phiếu cho ông Assad. Nguồn tin trên giải thích, sự sụp đổ của Tổng thống Assad đồng nghĩa với việc vị thế của những lực lượng cực đoan được củng cố. " Đó là những hệ lụy dễ nhận thấy nếu Tổng thống Bashar al-Assad cứ giữ nguyên lập trường cứng rắn của mình và đó sẽ là hành động không khôn ngoan trong bối cảnh hiện nay. Việc làm thích hợp hiện nay của Tổng thống Bashar al-Assad chính là đồng ý với thỏa thuận của Nga và Iran, Iraq và nhanh chóng khởi động tìm ứng viên thay thế mình trong nội bộ chính quyền hiện nay. Sự sụt giảm về uy tín cũng sẽ nhanh chóng làm cho ông thất bại trong cuộc đua để được một nhiệm kỳ tiếp theo. 

Như vậy, mới nhìn qua thôi, thế giới sẽ thấy hành động người Nga cực kỳ khó hiểu nhưng nó phản ánh đúng vị thế, trí tuệ và cách ứng xử phù hợp của Người Nga trong quan hệ quốc tế đương đại. Hi vọng với những sáng kiến đến từ nước Nga, Syria sẽ tránh được một cuộc chiến tranh không cần thiết./.

1 nhận xét:

17:59 17 tháng 10, 2013 Reply

Nga - một đất nước lớn của thế giới, một người anh cả trong cộng đồng các quốc gia theo chủ nghĩa xã hội luôn làm thế giới phải nể phục. Lịch sử thế giới đã ghi nhận đất nước Nga luôn mang sứ mệnh giải phóng thế giới, đem lại hòa bình cho nhiều quốc gia sau những giai đoạn chiến tranh nảy lửa. Và mới đây, khi mà xung đột giữa Syria và một số nước đang cao trào, đặc biệt là với đế quốc Mỹ thì cũng chính nước Nga với vai trò trung tâm hòa giải đã tránh cho Syria thoát khỏi một cuộc chiến tranh với Mỹ. Nếu cuộc chiến nổ ra nó sẽ là một thảm họa lớn không chỉ cho cả hai nước mà còn một số nước liên quan, nó sẽ giống như một vụ tấn công Irac thứ hai trong lịch sử Mỹ, cuộc tấn công chỉ mang lại mất mát to lớn cho các bên tham chiến.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!