29/10/2013

NGOẠI CẢM LÀ CÁI GÌ VẬY?

Tác giả: Unknown viết lúc 29/10/2013 | 29.10.13

Mõ Làng


Vấn đề nghiên cứu, ứng dụng tiềm năng con người vào tìm mộ liệt sỹ đã bộc lộ những chuyện đáng lo ngại. Ở một đất nước có đến hơn 400.000 người được coi là mất tích trong chiến tranh, trong đó chủ yếu là liệt sỹ thì vấn đề bất đồng xã hội có thể xảy ra nếu các "nhà ngoại cảm" bất lương. Mõ tôi xin có đôi lời thưa với làng thế này.

Ngày xưa

Từ thời xưa, tục thờ thần, thờ thánh của người Việt đã thể hiện rõ bản chất tín ngưỡng đa thần bản địa. Trong lịch sử, ông cha ta đã bảo lưu rất nhiều hình thái tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. Sự hiện diện của tín ngưỡng đa thần qua những hình thái sơ khai từ thời nguyên thủy như tín ngưỡng vạn vật hữu linh, các tín ngưỡng thờ sinh thực khí với hành vi giao phối, các tín ngưỡng thờ thần thiên nhiên như Tứ pháp (mây, mưa, sấm, chớp), tín ngưỡng Tứ phủ, tín ngưỡng thờ động vật, thờ nhân thần, thờ cúng tổ tiên… 

Nhìn chung, người Việt quan niệm rằng, con người sau khi chết đi sẽ tồn tại mãi mãi với sự hiện diện của linh hồn bất diệt thông qua hệ thống mồ mả chứa đựng di hài, xương cốt. Với quan niệm đó, tục thờ cúng tổ tiên ông bà cùng việc chăm sóc mộ phần được xem như một tín ngưỡng mang tính bản địa, thể hiện lòng tôn kính với người đã khuất, đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ở đây, thế giới linh hồn người chết luôn hiện hữu song hành với thế giới người sống, có thể tác động gián tiếp hoặc trực tiếp lên mỗi thân phận đời người.

Ngay trong hệ triết thuyết của Phật giáo, quan niệm sự sống là một chu kỳ quay vòng theo đơn vị kiếp (một đời sinh/tử). Mọi thân phận sướng/khổ của con người trần thế đều là hệ quả của nguyên nhân tương ứng, gọi là gieo nhân nào thì mọc quả nấy. Theo giáo lý nhà Phật, con người sau khi chết sẽ được Thập điện Diêm Vương (do Địa tạng Vương Bồ tát cai quản) xét xử công/tội trong vòng 7 tuần ứng với 7 cửa ngục. Thế nên mới có tục cúng 49 ngày, đưa vong lên chùa để sư sãi cầu cho linh hồn siêu thoát. Trong sự dung hợp đó, từ ngàn xưa, giới thầy cúng trong dân gian đã có mối quan hệ mật thiết với các chư tăng nơi cửa thiền. 

Bên cạnh Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo cũng được người Việt dung nạp song hành cùng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cùng nhiều tín ngưỡng bản địa khác. Có điều, tùy theo quan niệm mà Phật hay Thánh sẽ đứng ở vị trí trung tâm trong tư duy tín ngưỡng. Với ông thầy cúng, thầy phù thủy thì dù thế nào, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng Tam Thánh… tất sẽ đứng ở vị trí chính thần gây ảnh hưởng mạnh nhất. Với những con nhang đệ tử Tứ phủ, chính thần lại là hệ thống các Mẫu, Quan, Chầu, Hoàng…

Những giáo dân công giáo, bên cạnh đức chúa họ cũng giữ tục thờ cúng tổ tiên với quan niệm mới, rằng linh hồn người thân sẽ được hưởng lợi phần nào từ việc cầu xin của người còn sống, những mong được Thiên chúa giảm hoặc xóa tội mà thoát khỏi vòng địa ngục trong ngày phán xét cuối cùng.

Như vậy, trong lịch sử, một mặt người Việt chấp nhận quy thuận, dung hợp các tôn giáo ngoại lai (đáng kể nhất là Phật giáo) nhưng một mặt bảo lưu nguyên trạng quan niệm thờ cúng tổ tiên, vong hồn trong sự chấp nhận chi phối của chư Phật, thánh thần. Điều này thể hiện rõ ở cái tâm lý “bán tín bán nghi” kiểu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vốn rất phổ biến trong dân gian bao đời.

Ngày nay

Thời nay, nhất là từ sau thời kỳ đổi mới, đời sống tâm linh tín ngưỡng trong xã hội nói chung được cởi mở, tự do hơn. Theo đà thời gian, bộ mặt tín ngưỡng hỗn dung của người Việt lại được dịp phục hưng với đủ mọi sắc thái đa diện, xem ra còn phức tạp, hỗn loạn hơn cả thời kỳ phong kiến trước đây. Hơn 10 năm trở lại đây, cùng với phong trào phục dựng những giá trị di sản văn hóa dân tộc, các lễ hội tín ngưỡng ở nhiều địa phương trong cả nước cũng dần được khôi phục. Thế nhưng điều đáng nói, trong xã hội hiện đại, đã bắt đầu nảy sinh những hiện tượng biến tướng ở nhiều hình thái tín ngưỡng. Trong đó có những vấn đề ngày càng trở nên bức xúc, được phản ánh nhiều trên công luận, như hiện tượng kinh doanh các dịch vụ tâm linh ở những cơ sở tín ngưỡng là ví dụ điển hình.

Nhiều đàn cúng giải oan, cầu siêu… có giá cả dao động từ vài chục đến hằng trăm triệu đồng tiền thuê khoán sư sãi, thầy cúng… Có thể thấy, nguồn thu từ các hoạt động tâm linh tín ngưỡng quả là siêu lợi nhuận. Xã hội càng tín ngưỡng, càng mê đắm bao nhiêu, các đình, chùa, đền, miếu… càng có nguồn lợi lớn bấy nhiêu. Chính vì vậy ở nhiều nơi, quyền cai quản cơ sở tín ngưỡng đã được chính quyền tổ chức đấu thầu hệt như một đầu mục thương mại địa phương. Tùy vào tiếng tăm linh thiêng của những ngôi đền mà người ta sẽ quyết định mức giá. Có những nơi sau khi thắng thầu, thủ nhang đồng đền phải nộp vào ngân sách địa phương hàng tỉ bạc mỗi năm.

Nhiều năm qua, báo chí cùng các phương tiện truyền thông liên tục phản ánh mọi thực trạng đáng quan ngại, được xem như hệ lụy của phong trào đua chen tín ngưỡng với nhiều vấn nạn nhức nhối. Ở đây, hệ thống quản lý Nhà nước dường như phải mở cuộc chạy đua với đời sống tín ngưỡng trong xã hội mới. Cấm - cho phép - cấm… luôn là quá trình vận động vá víu. Những năm gần đây, các cuộc hành hương về lễ hội tín ngưỡng là vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Hiện tượng hàng vạn người từ quan chức tới dân đen dẫm đạp lên nhau để cướp ấn đền Trần, hay lượng người hành lễ khổng lồ cản trở giao thông Ngã Tư Sở trước cổng chùa Phúc Khánh. Lại còn vị GS nọ đã phản ứng gay gắt với phóng viên phỏng vấn mình khi dám gọi đó là… “con rùa” mà phải gọi là “cụ rùa” đã chứng minh sức mạnh kinh hoàng của niềm tin tín ngưỡng “hồn nhiên”!

Nếu nhìn lại suốt chiều dài lịch sử, có lẽ chưa bao giờ mọi sinh hoạt tín ngưỡng của người Việt lại có cơ nở rộ muôn hình vạn trạng như hiện nay. Khắp nơi, người người cúng bái, nhà nhà xây mộ, từ quan chí dân đua chen hành hương lễ bái tấp nập, khẩn cầu danh lợi với thế giới siêu hình. Một thế giới “linh thiêng tổng hợp” đủ những Phật, Mẫu, thánh, thần, Ngọc Hoàng, chầu, cô, thần tài, thổ địa, tổ tiên ông bà, thần núi, thần sông, ông công ông táo, vong hồn đủ loại… Kèm theo đó là lực lượng giao tiếp trung gian, thường phối hợp giữa những sư sãi, ông đồng, bà cốt, thầy cúng, thầy bói, thầy phù thủy, thầy địa lý, thầy ngoại cảm.., mọc lên nhan nhản như nấm sau mưa với đủ mọi kiểu dạng. 

Trong cơ chế thị trường thời mở cửa, không hiếm các “quan thầy” tự tung tự tác, thường kiêm nhiệm cả chức năng thầy bói, thầy tướng, thầy địa lý kiêm thầy đồng cốt, ngoại cảm, kể cả việc tự nhận “thần tiên giáng bút” để thu tiền thiên hạ… Với thông tin rỉ tai lan truyền đồn đại, những vị “thầy đa năng” đó được xem như đa tài đa dụng, từ xem đất cát mồ mả, xem hướng nhà cửa, bếp núc, kích cỡ giường tủ bàn ghế, cửa rả, xem giờ xuất hành làm ăn buôn bán, ma chay cưới xin cho đến cầu cúng giải hạn, trừ tà tróc quỷ, gọi hồn người chết, sai khiến âm binh…

Đáng chú ý, cái nghề "đồng cốt" này thời xưa gọi là nghề "cô hồn", nay được thay bằng cái tên mới là "nhà ngoại cảm" gọi hồn, áp vong… Ngay giữa lòng thủ đô, nhiều năm trở lại đây, phong trào gọi hồn có thể nói đã lên đến đỉnh điểm với trung tâm gọi hồn ở số 1 phố Đông Tác, được thành lập dưới sự bảo trợ của cơ quan nhà nước. Nó có cái tên rất mỹ miều “Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người”. Từ đầu năm 2013 nó được nâng cấp thành “Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người” với một loạt tư cách pháp nhân bảo hành nghe rất đáng nể như Hội liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; Bộ môn nghiên cứu cận tâm lý; Viện khoa học hình sự Bộ Công an; Ông viện trưởng còn khoe “Trong Hội đồng khoa học Viện chúng tôi có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Quý, hiện là Viện trưởng Viện Khoa học hình sự Bộ Công an”. Viện NC&ƯDTNCN là một tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Nó là Hội của quần chúng hay cơ quan nhà nước, khi mà trong đó có cả tướng công an đang trong biên chế?

So với thủa ban đầu vận hành, hiện các loại thầy cốt cô đồng nơi đây đã công khai hành nghề mang tính thương mại. Ai chấp nhận sẽ được chen ngang ưu tiên gọi hồn trước, còn không sẽ phải xếp hàng chờ đợi, có khi cả tháng chưa đến lượt. Ở những đền phủ lịch sử hay điện thờ tư gia, xưa nay các đồng cốt thường chỉ “tiếp khách” lần lượt từng gia đình một. Nhưng ở trung tâm gọi hồn Đông Tác, do đông khách cũng như sẵn “quan thầy ngoại cảm” nên người ta thường tổ chức gọi hồn đồng loạt tập thể trong căn phòng lớn. Những ai có nhu cầu chỉ cần đặt lễ tiền, vàng, hương, hoa… lên 1 ban thờ chính rồi cứ quây quần mỗi nhóm gia đình chí ít 4 người “ngồi thiền” tĩnh tâm đợi vong về nhập. Bao giờ một trong số họ thấy người lắc lư mặt mũi tối xầm là… vong về. Khi đó các quan thầy sẽ đến khấn khứa, đặt tay lên đầu người bị vong nhập, gọi là “trợ giúp” để “thông cõi âm dương” cho âm hồn về, rồi mượn miệng chính người đó mà phán truyền. Nếu trường hợp vong hồn chưa “nhập” thì cứ thành tâm mà đợi hàng tiếng đồng hồ hoặc ra đặt lại lễ xin ở ban thờ hay nhờ quan thầy khấn giúp… Có điều lạ, nơi đây dù không phải chùa nhưng ban thờ chính vẫn được gọi là “Tam bảo” thờ Phật đàng hoàng. Dư luận về trung tâm gọi hồn này rất trái chiều, người thì cho là đúng và thiêng lắm, kẻ thì bảo là lừa đảo tập thể kiếm tiền bạc tỉ.

Trong công cuộc tìm mộ người thân, việc xác định danh tính hài cốt cũng là vấn đề nổi cộm. Trên thực tế không hiếm trường hợp “bộ xương” mang về chỉ đơn giản là một tổ mối với nắm đất đen chứ chẳng có hài cốt nào cả. Thường thì người ta không đưa đi xét nghiệm AND với lý do “không nỡ” làm thế với “nắm xương tàn” của người thân, rằng thời gian qua đi, xương thịt tan thành đất cát thì cũng dễ chấp nhận. Thế nên mới có chuyện nhà ngoại cảm nọ tìm được cả số lượng khủng hài cốt, tới hàng trăm mộ mỗi năm. Mà phần nhiều họ chỉ hướng dẫn các thân chủ từ xa qua điện thoại di động, mới kinh! Cũng có trường hợp, gia đình không thể tìm được hài cốt người thân, cô đồng, thầy phủ thủy bèn bày cho cách lập mộ khác. Họ thuê thợ đẽo các hình nhân đá, rồi làm lễ gọi hồn về nhập tượng và đem chôn trong phần mộ gia tộc với quan niệm, linh hồn mới quan trọng chứ không phải nắm xương vật chất. Có lẽ, cách lập mộ này nhanh gọn hơn cả! Trong nhiều năm qua, việc gọi hồn áp vong thực sự gây dư luận trái chiều mạnh mẽ, đến mức có nhà nghiên cứu thôi miên đã từng lên báo mạng thách đố các nhà ngoại cảm nếu chỉ tìm đúng 3% hài cốt (xác định ADN) thì ông sẽ hiến cả gia sản, còn nếu không xin cắt lưỡi nhà ngoại cảm đó để hết nói láo. Bản thân một nhà ngoại cảm nổi tiếng cũng tuyên bố mặt trái nguy hiểm của việc áp vong. Đại khái ông cho rằng các hồn ma lang thang sẽ nhập bừa vào người áp vong, nhận xằng là người thân để quấy nhiễu, phán truyền lung tung… Trên thực tế, những người mê tín khi giao tiếp, thông linh với các “vong hồn” rất dễ (có khả năng) bị “quỷ ám”, dân gian cũng gọi là quỷ nhập tràng. Ở góc độ tâm lý học, người bị “vong nhập” thực chất bị rơi vào trạng thái tự kỷ ám thị nặng nề, điều này đã được khoa học chứng minh từ lâu. Vậy mà không ít người thời nay vẫn đua chen giao tiếp với “âm hồn”, và đã có trường hợp những người không hồi tỉnh được, gần như hóa điên phải nhập viện.

Cũng nói thêm về việc thờ cúng tổ tiên, bên cạnh tư tưởng “uống nước nhớ nguồn” cũng cần xem xét mặt trái của vấn đề. Người Việt vốn quan niệm hệ thống mồ mả ứng với thế giới vong hồn có tác động trực tiếp lên thế giới người còn sống. Người ta tin rằng mọi hiện tượng vui - buồn, sướng -khổ, phúc - họa nơi trần gian đều có tính hệ quả, chịu sự chi phối mạnh mẽ từ thế giới âm hồn. Ai chăm sóc tốt phần mộ thì có thể hưởng lợi, được tổ tiên ông bà phù hộ, ban phúc lộc, nếu không dễ bị giáng họa… Các khái niệm mộ kết, mộ phát, động mồ động mả… là ví dụ điển hình của niềm tin tín ngưỡng thể hiện sự ràng buộc sâu sắc giữa dương gian và cõi âm.

Vĩ thanh

Nhìn suốt chiều dài lịch sử, từ tín ngưỡng đa thần bản địa, người Việt dần chuyển sang đa nguyên tôn giáo tín ngưỡng. Sẽ thấy trong sự tích hợp đa tâm linh, truyền thống hỗn dung của người Việt được xem như một đặc điểm cơ bản. Ở đây, sự pha trộn đan xen có lẽ chủ yếu dựa trên nguyên tắc dung hợp thực dụng, bất luận các hệ thống giáo lý, triết thuyết, quan niệm của những tôn giáo, tín ngưỡng có mâu thuẫn với nhau như thế nào.

Trong lịch sử loài người, nói chung tôn giáo tín ngưỡng trước hết là những sáng tạo tinh thần, xác định những hệ tư tưởng, đạo đức trong sự hình dung, tưởng tượng về một thế giới siêu hình chi phối đời sống trần gian.

Trong sự sáng tạo các thánh thần của thế giới siêu hình, không hiếm những trường hợp mà nhân vật thờ phụng trên thực tế vốn là những sáng tạo văn học, nhưng về sau được “hiển thánh hóa” trong sự lan tỏa của tâm thức dân gian. Xin được nhắc lại, một thế giới ảo được “hiện thực hóa” bởi niềm tin hồn nhiên của con người vốn là căn cốt của tôn giáo tín ngưỡng. Ở đây, cuộc vật lộn giữa tin - không tin cùng cái tâm lý bán tín bán nghi dường như luôn đồng hành suốt chiều dài lịch sử loài người.

Từ bao đời nay, các giá trị tâm linh không chỉ mê hoặc người nghèo, mù chữ thất học mà còn xâm nhập mạnh mẽ các tầng lớp thượng lưu, tri thức, quan chức… Điều đó là một minh chứng về sức mạnh nghìn đời của tôn giáo, tín ngưỡng.

Có thể nói, dù đối tượng của niềm tin là những giá trị ảo nhưng trên thực tế đã mang lại cho con người nhiều giá trị tinh thần không thể phủ nhận. Đó là chưa kể về bản chất, mỗi tôn giáo lớn trên thế giới đều có giá trị như một hệ triết thuyết, hệ đạo đức lớn, hướng con người tới một niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp. Sự xoa dịu nỗi đau trần thế, niềm tin vào sự trở che của đấng tối cao… rõ ràng tạo nên một tiềm thức dạng trường ám thị, kích thích con người gia tăng sức mạnh tinh thần

Trong niềm tin tôn giáo tín ngưỡng, sự sùng bái những cá nhân thánh thần (hoặc con người được thần thánh hóa), suy tôn ngưỡng vọng những điều siêu thực, tưởng tượng… khiến con người dễ bị rơi vào tình trạng thái quá, cực đoan, duy ý chí với thế giới siêu hình.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần có cái nhìn nghiêm túc hơn, đầy đủ hơn với vần đề “Tiềm năng con người”, "ngoại cảm". Cùng với đó là cách quản lý mặt "ứng dụng" của nó đừng để nó trở thành vấn đề mâu thuẫn xã hội.

50 nhận xét

Ngoại cảm thuộc về tâm linh, sức mạn siêu nhiên....mình tin vào khả năng này...haiiiz

00:01 30 tháng 10, 2013 Reply

Trước hết, phải nói hiện tượng ngoại cảm, khả năng ngoại cảm là có thật. Người có khả năng dùng ngoại cảm để giúp đỡ một số việc là tốt. Chỉ có điều, một số người lợi dụng, cường điệu khả năng để lừa đảo điều thực sự không tốt, đặc biệt trong lĩnh vực nhạy cảm như tâm linh.

00:17 30 tháng 10, 2013 Reply

xã hội chỉ để tâm nghiên cứu ngoại cảm, những nhà ngoại mang tính cách cá nhân, không nên đưa vào việc thực hành những gì họ có khả năng, mà điều đó chưa có một cơ quan nào kiểm chứng đúng sai, thực giả.

07:52 30 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
07:53 30 tháng 10, 2013 Reply

Đây không phải là lừa đảo tiền bạc đơn thuần, mà làm tổn hại đến đau đớn của những gia đình đã có những người hy sinh trong chiến tranh, thậm chí hài cốt liệt sỹ không có mà toàn là xương heo, xương động vật được chôn cất một cách long trọng và được phủ quốc kỳ, như hài cốt của tướng Kiên xương thì mảnh sành, răng thì răng heo mà dược mang về tổ chưc long trọng, phủ quốc kỳ.. ... . Mọi người dân đều căm phẫn ...

07:55 30 tháng 10, 2013 Reply

Hãy vì anh linh của những người ngã xuống mà trừng trị thích đáng những kẻ táng tận lương tâm, vì tiền mà chúng sẵn sàng làm những việc thất đức như vậy. "Vô lương tâm, tàn nhẫn, mất nhân tính", chỉ có thể dùng những từ này để chỉ những kẻ giả là "Nhà ngoại cảm", biến việc tìm mộ Liệt sỹ bằng "ngoại cảm" trở nhành một nghề hái ra tiền, dám kinh doanh bất chính cả trên các linh hồn của các anh Hùng Liệt Sỹ !

07:56 30 tháng 10, 2013 Reply

đúng là ko chấp nhận đc những nhà ngoại cảm giả,,chính vì đồng tiền mà tán tận lương tâm để làm những việc vô nhân tính như vậy.tôi đề nghị nhà nước phải xử lý nghiêm với mức án cao cao nhất để trừng trị những kẻ vô nhân tính như vậy.

07:56 30 tháng 10, 2013 Reply

Việc nhờ nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sỹ là ý nguyện của gia đình tuy nhiên nhiều người biết trò lừa bịp nhưng cũng không dám nói ra nay mới thấy lên tiếng , mong rằng có nhiều người nữa hãy vạch mặt bọn lừa đảo này. Để kiểm chứng ta cứ giả đò tìm đến nhà ngoại cảm nhờ tìm hài cốt LS xem, tôi chắc chắn tên nào cũng hăng hái vào cuộc sẽ chỉ nơi này nơi nọ cho mà xem cho dù ta không có ai là LS

07:57 30 tháng 10, 2013 Reply

Thiết nghĩ chỉ tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho những kẻ giả danh ngoại cảm là không đủ .Cần xử nặng hơn nữa những kẻ mạo phạm anh linh của liệt sĩ ngã xuống bằng cách đưa xương động vật để thay hài cốt liệt sĩ. Lừa đảo trên nguyện vọng thiết tha của các gia đình liệt sĩ ,của cả dân tộc là đưa các chiến sĩ những người có công với tổ quốc về thờ phụng.

07:58 30 tháng 10, 2013 Reply

Đây là một loại tội phạm mới. Loại tội phạm này lợi dụng tỉnh cảm con người đối với những người có công với đất nước và với người thân. . Cá nhân tôi đề nghị các nhà làm luật bổ xung thêm hành vi phạm tội này thành một điều luật tội mới với các hành vi vi phạm cụ thể để đưa loại tội phạm này ra trừng trị trước pháp luật.

07:59 30 tháng 10, 2013 Reply

Cần phải trừng trị những kẻ táng tận lương tâm như vậy, dám lừa cả những người hy sinh cả thân minh cho tổ quốc, dám lừa cả những người mẹ cả đời mong tin con, dám lừa cả dân tộc. Cần trừng trị cả những kẻ tiếp tay ăn chia với chúng là những kẻ ở ngân hàng, địa phương hợp tác lấy tiền nhà nước, tiền dân ăn chia với chúng.

08:01 30 tháng 10, 2013 Reply

Gia đình họ hàng tôi cũng đã từng nhờ ông này tìm mộ các cụ từ đời thứ 4 bị thất lạc chỉ để lại bia chỉ. Ông này đã tìm cho ra được 7 ngôi mộ chính xác vị trí đến từng < 1 mét . Nhưng chúng tôi đều không bật nắp tiểu nên cũng không qua giám định ADN vì tin tưởng vào ông ấy. Trong quá trình tìm kiếm (sau vài tháng khởi sự) ông ta kể vanh vách các vị trí và dấu hiệu dưới mộ. Ở đây có 2 giả thiết : Một là nếu đúng tâm linh thì ông ta quả thực có năng lực; hai là nếu như ông ta lừa đảo thì ông ta cũng là một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp vì mọi sự chuẩn bị và hành sự không những chu đáo và còn kín kẽ không chút nghi ngờ cho ai. Vậy nên tôi đè nghị : Nếu làm rõ chân tướng là kẻ lừa đảo thì mong cư quan điều tra làm rõ và đầy đủ những thủ đoạn mà ông ta đã làm, để bà con nhân dân được biết và có cách khắc phục hậu quả hương khói tâm linh không những các liệt sỹ mà cả những vong linh người đã khuất trong nhân dân.

08:02 30 tháng 10, 2013 Reply

Hoan nghênh các cơ quan bảo vệ pháp luạt đã nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc vì việc làm của Thủy và đồng bọn đã xúc phạm đến anh linh các anh hùng liệt sĩ. của những người đang sonsông uy danh của cơ quan đoàn thể bao lâu nay bị lừa thạt bẽ bàng

08:02 30 tháng 10, 2013 Reply

Hoan nghênh các cơ quan chức năng vào cuộc để bắt kẻ lừa bịp cả những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh cả đời cho tổ quốc, cần phải điều tra cả những kẻ ở ngân hàng chính sách xã hội - những kẻ đã thông đồng ăn chia với tên Thủy trên xương máu của các liệt sĩ.

08:03 30 tháng 10, 2013 Reply

Dân tin, dân rất vui với việc làm thật khẩn trưong và tích cực của luc lựong an ninh. Tôi tin và biết còn rất nhiều "nhà ngoại cảm rởm" nhiều "thầy bói" " thầy cúm "rởm đang hàng ngày hàng giờ đang hoành hành trong xã hội. Làm hoen ố và suy đồi suy nghĩ đạo đức của những ngừoi tốt nhẹ dạ cả tin và mê tín dị đoan. Nếu mỗi ngừoi đều suy nghĩ trc việc làm của mình, k mê muội, dị đoan thì bọn " các thầy, các cô , cậu rởm" sao có đất mà sống mà làm ăn đc. Tiên trách kỷ hậu trách nhân. Hy vọng đây là vụ điểm, vụ đột phá của luc luọng an ninh. Ngừoi dân đang mong chờ. Chúc các anh thắng lợi trên lĩnh vực của mình. Hạnh phúc của nhân là hạnh phúc của các anh.

08:04 30 tháng 10, 2013 Reply

Hoan nghênh các cơ quan bảo vệ pháp luạt đã nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc vì việc làm của Thủy và đồng bọn đã xúc phạm đến anh linh các anh hùng liệt sĩ. Vấn đề tôi quan tâm là sự "tích cực" của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, cần làm rõ xem có khuất tất gì đằng sau đó không; làm việc đó tức là chúng ta đang góp phần tri ân các anh hùng liệt sĩ.

08:04 30 tháng 10, 2013 Reply

Việc nhờ nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sỹ là ý nguyện của gia đình tuy nhiên nhiều người biết trò lừa bịp nhưng cũng không dám nói ra nay mới thấy lên tiếng , mong rằng có nhiều người nữa hãy vạch mặt bọn lừa đảo này. Để kiểm chứng ta cứ giả đò tìm đến nhà ngoại cảm nhờ tìm hài cốt LS xem, tôi chắc chắn tên nào cũng hăng hái vào cuộc sẽ chỉ nơi này nơi nọ cho mà xem cho dù ta không có ai là LS

08:06 30 tháng 10, 2013 Reply

Phải nói là các anh các chị mê tín dị đoan quá, có phải ai cũng có khả năng ngoại cảm đâu. Nhờ người ta thì hên sui thôi, sao lại nói là người ta lừa đảo. Đúng ra là các anh các chị phải tự đi tìm, còn ko thấy thì thôi. Giờ các anh mê tín nhờ vào nhà ngoại cảm đi tìm, xong rồi đổ lỗi cho họ, nếu phạt tôi sẽ phạt các anh trước vì đã me tín dị đoan.

08:07 30 tháng 10, 2013 Reply

chúng ta phải nói rõ những nhà ngoại cảm lừa đảo này là ai, ở đâu mới được chứ, cứ nói chung chung rồi ảnh hưởng đến nhà ngoại cảm có uy tín, sao không tin mà cô Hằng tìm được hàng ngàn mô liệt sĩ, cái gì cũng có xác xuất của nó cả, tôi cung nhất trí phải vạch mặt những kẻ lừa đảo ăn tiền

08:16 30 tháng 10, 2013 Reply

Hãy để bộ Công an đưa ra kết luận, dù sao thì những người có khả năng đặc biệt như PTBH trên thế giới có nhiều người được tin tưởng và coi như là một hiện tượng đặc biệt, được đánh giá trên phương diện khoa học chứ không phải mê tín!

08:17 30 tháng 10, 2013 Reply

Tâm linh là 1 cái vô vi huyền bí là 1 sự thiêng liêng...vậy mà 1 số người lại lợi dụng những cái đó để mà đem lại lợi ích cho chính bản thân mjk...tôi ngĩ rằng ko phải ai cũng vậy đâu 1 số người vẫn dùng cái khả năng trời cho của mình để cứu và giúp đỡ người mà...đúng là ở đâu có chánh ở đấy có tà..nhân quả rồi những người đó sẽ bị trừng phạt

08:19 30 tháng 10, 2013 Reply

Chinh phủ cần chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra ngay, không để tình trạng lừa đảo người dân để xây nhà như "Cậu Thủy" . Cần đưa các nhà ngoại cảm lừa đảo nầy ra trước pháp luật và xử công khai cho tất cả nguồi dân Việt Nam biết. Sau khi xử truy thu toàn bộ tài sản đưa vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Nhà nước...

08:21 30 tháng 10, 2013 Reply

Hoan nghênh ý kiến xác đáng. Bộ Công an hãy làm nghiêm vụ lừa đảo thất nhân tâm của những kẻ siêu lừa này càng nhanh càng củng cố lòng tin của người dân vào nhà nước ta và vào khoa học. Đến đế kỷ của công nghê thông tin, khoa học tiến như vũ bõ mà rất buồn còn có nhiều người tin vào trò nhảm nhí này để bọn người vô lương tâm kia "kiếm" bọn tiền. Hoan hô quyết định của Thủ tướng.

08:22 30 tháng 10, 2013 Reply

Không hiểu tại sao thời gian này đồng loạt nói xấu các nhà ngoại cảm, sao trước kia không ai phản ánh gì cả. Cũng đều là con người, không phải nói và làm việc gì cũng đúng và các nhà ngoại cảm cũng thế, có nhà ngoại cảm có khả năng tìm mộ chính xác cũng có người tìm chưa chính xác 100(%).

08:23 30 tháng 10, 2013 Reply

Các nhà ngoại cảm chỉ nói chuyện được với những người chết lâu rối còn những vụ tai nan xe trôi ở Nghệ an, Hà tĩnh hay vụ bác sĩ ném xác mới đây rất cần tìm để phá án thì họ lại chẳng làm được! Có lúc tung hô, tạo điều kiện cho họ tuyên truyền mê tín ... Bây giờ lại...

08:24 30 tháng 10, 2013 Reply

Có cần đến nhà ngoại cảm không? Cần. Nhưng chỉ cần đến họ khi không còn bất kỳ một khả năng tìm kiếm nào khác. Và kết luận cuối cùng vẫn phải là kết quả ADN. Xin đừng vội vàng phủ nhận tất cả.

08:24 30 tháng 10, 2013 Reply

Bây giờ mà con nhà ngoại cảm.Những người đó giỏi thì họ đâu có nghèo ,tại vì biết trước mọi việc.Mấy nhà ngoại cảm gì đó nói láo ăn tiền chuyện không tin nổi.Vậy mà vẫn tồn tại đến bây giờ?

08:24 30 tháng 10, 2013 Reply

Nếu các nhà ngoại cảm nói chuyện được với những người chết thì Bộ Công an nên biên chế họ vào những đội trọng án để hỏi những người đã bị giết việc gì phải mất công điều tra.

08:25 30 tháng 10, 2013 Reply

Không thể nói toàn bộ các nhà ngoại cảm là lừa dối. Gia đình tôi cũng đã phải nhờ đến nhà Ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt của ông tôi và chúng tôi đã tìm thấy hài cốt liệt sĩ của gia đình mình, khi khai quật tìm kiếm vẫn còn những di vật và tên tuổi quê quán ngày hi sinh trong lọ chôn cất cùng hài cốt. Đó là điều không thể phủ nhận. Mong mọi người hãy công tâm!

08:26 30 tháng 10, 2013 Reply

mặc dù không tìm thấy xác của các chiến sỹ đã hi sinh nhưng tôi nghĩ nằm ở đâu cũng là trên quê hương mình, nơi các chiến sĩ đã hi sinh vì nó, cứ thắp hương tưởng nhớ các đồng chí ấy cũng biết mà về. các gia đình đừng quá đau lòng vì người ngã xuống cho quê hương đến cuộc sống họ không tiếc thì chắc các đồng chí ấy cũng không trách cứ gia đình đã cố gắng kiếm tìm mộ mà không được.

09:50 30 tháng 10, 2013 Reply

Không biết còn bao nhiêu hài cốt của những liệt sĩ, những anh hùng trong công cuộc bỏa về tổ quốc đã hi sinh xương máu tính mạng của mình. Họ đã hi sinh nhưng công lao to lớn ấy mãi sẽ được toàn thể người dân Việt Nam ghi nhớ và vô cùng biết ơn, ấy thế mà lại có những kẻ lừ đảo một cách tráng trợn, vô nhân tính, tự xưng là nhà ngoại cảm để giúp tìm lại những hài cốt ấy cho người nhà các liệt sĩ nhưng đó không phải là sự thật đó không chỉ là lừa đảo đơn thuần mà lừa đảo đến nhưng giá trị tối cao, tâm linh của những người đã khuất.

10:05 30 tháng 10, 2013 Reply

Những hành vi của nhà ngoại cảm đó không chỉ là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đơn thuần mà còn là hành vi hết sức vô đạo, không coi những anh hùng liệt sĩ ra gì cả, và nhua ta đã biết thì sau khi tìm được những hài cốt đó thì được nhà nước ta tổ chức long trọng với nghi lễ của quốc gia, nhưng sự thật trong đó không phải hài cốt liệt sĩ mà là xương động vật ... quá đua lòng. Đó là lừa đảo cả người dân và cả tổ quốc, thế thì hình phạt cho những nhà ngoại cảm này sẽ là như thế nào cho thật thích đáng?

Nặc danh
10:30 30 tháng 10, 2013 Reply

Du sao thì hài cốt của những liệt sĩ những anh hùng ấy vẫn năm trên địa phận của tổ quốc Việt Nam, vẫn nằm trên sự yêu thương của đồng bào dân tộc Việt Nam với lòng biết ơn vô vàn. Họ sống mãi trong tâm chí người dân Việt Nam, vì vậy tôi chẳng cần tìm lại những hài cốt đó làm gì nữa khi mà có những kẻ giả mạo là nhà ngoại cảm có thể tìm lại được những nắm xương đó, sự thật thì quá đau lòng chẳng muốn nói đến nữa thôi thì không có còn hơn là bị lừa gạt, lừa dối như vậy. Những kẻ giả mạo kia phải bị chừng trị một cách thích đáng.

13:16 30 tháng 10, 2013 Reply

chúng ta không thể phủ nhận sự tồn tại của những điều siêu nhiên vẫn đang tồn tại ngay trong cuộc sống này! đã có rất nhiều những cuộc nghiên cứu, cũng có rất nhiều những tổ chức có cả một dự án nghiên cứu về vấn đề năng lực của con người tuy nhiên thì họ vẫn chưa thể giải thích nổi! chính vì thế chúng ta vẫn sẽ công nhận rằng vẫn có những nhà ngoại cảm chân chính, những người có khả năng siêu nhiên mà người khác không thể giải thích được! nhưng chúng ta cũng quyết không để những kẻ giả mạo những nhà ngoại cảm đi lừa gạt người khác, kiếm tiền trên hài cốt của những liệt sĩ như thế được! cần có những biện pháp xử lí nghiêm đối với những trường hợp này!

15:33 30 tháng 10, 2013 Reply

Thất sự tôi không hiểu ngoại cảm là cái gì nữa? có đúng thật những người tự xưng là nhà ngoại cảm có khả năng có thể nhắm mắt cũng có thể tìm thấy được hài cốt của những liệt sĩ không? không biết là họ đã tìm được biết bao nhiêu là xương, nào là xương heo, hay là xương của những người đã khuất mà bọn chúng đào trộm được ... thật là không có nhân tính. Chúng ta tốt nhất là nên nhờ các cơ quan có kinh nghiệm trong chuyện này chứ không nên tin vào những "nhà ngoại cảm" rởm kia.

23:39 30 tháng 10, 2013 Reply

Từ lâu mình đã không tin các nhà ngoại cảm , nghe cách họ nói chuyện là biết ngay họ đang lừa đảo, nói linh tinh, chẳng có cơ sở logic gì hết mà sao vẫn có nhiều người tin. Các gia đình liệt sĩ vì quá mong mỏi tìm được hài cốt của người thân mà đôi khi nhầm lẫn thì đã đành; Nhưng nhiều người sao lại dễ tin và tôn sùng Phan Thị Bích Hằng mặc dù bà đó nói linh tinh, nhiều nơi còn đón bà ta về nói chuyện về ngoại cảm, ngay cả các cán bộ nhà nước cũng nghe và tin theo bà ta

23:45 30 tháng 10, 2013 Reply

Thời gian gần đây hiện tượng ngoại cảm ở nước ta đã có sự phát triển nở rộ theo xu hướng nâng cao đức tin của dân chúng và nhu cầu tâm linh, tìm kiếm hài cốt của những người thân hay hài cốt các liệt sĩ. Từ nhu cầu đó, các nhà ngoại cảm "bộc phát khả năng" cũng được "ra đời" giống như nấm mọc sau cơn mưa mà trong đó "nấm tốt" cũng có, "nấm độc" cũng có là điều đương nhiên

23:50 30 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:50 30 tháng 10, 2013 Reply

Thật - giả, đúng - sai, vàng thau lẫn lộn không dễ gì phân biệt được. Nhiều gia đình nhẹ dạ, cả tin chỉ vì mong muốn tìm lại mộ người thân cũng đã nghe lời đồn thổi mà bị các nhà ngoại cảm "rởm" moi tiền mà kết quả không được như mong muốn

23:56 30 tháng 10, 2013 Reply

Chẳng nhẽ làm ngoại cảm dễ như vậy sao? một người có khả năng ngoại cảm dễ vậy sao? Và thực sự thì nhiều người bế tắc ngay ở điểm này, bởi lẽ rất nhiều người cho rằng "khả năng ngoại cảm" là khả năng của các nhà ngoại cảm, khả năng của con người. Chính suy nghĩ này làm nhiều người bị lệ thuộc vào các nhà ngoại cảm. Thật đáng buồn là chúng ta bị lừa bịp.

00:00 31 tháng 10, 2013 Reply

Tôi tôn trọng những nhà ngoại cảm chân chính, họ không lừa ai. Và tôi tuyệt đối lên án những người giả danh nhà ngoại cảm để lừa đảo niềm mong mỏi cũng như hy vọng của nhưng gia đình có người thân hy sinh vì đất nước. Mọi người không vì một vài thông tin mà đã đánh giá người ta, ngay bản thân mỗi chúng ta cũng không thể làm mọi việc đều tốt và chính xác cả. Công việc của các nhà ngoại cảm chân chính rất cao cả, không quản ngại, không vụ lợi, vì thế họ không thể đi lừa dối ai được. Còn về vấn đề nhầm lẫn xương thì có nhiều vấn đề liên quan nữa ...Trên đây là suy nghĩ chủ quan của tôi về vấn đề này và cũng mong những độc giả hãy có cách suy nghĩ toàn diện hơn ….

10:41 31 tháng 10, 2013 Reply

Khả năng ngoại cảm thực sự chỉ xuất hiện ở một số người và chỉ tồn tại được trong một thời gian nhất định. Bên cạnh những nhà ngoại cảm chân chính, còn có rất nhiều kẻ lợi dụng cái mác này để lừa đảo hòng trục lợi cá nhân. Chỉ mong cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp nhất định để giải quyết những tình trạng này một cách hợp lý.

11:03 31 tháng 10, 2013 Reply

Đâu đó vẫn còn có rất nhiều nhà ngoại cảm làm việc với tâm huyết chân chính của mình. Mong là trong thời gian tới không còn có những vụ việc đáng tiếc như vậy xảy ra nữa. Cũng rất mong những kẻ lừa đảo, dối trá sẽ bị pháp luật nghiêm trị.

11:21 31 tháng 10, 2013 Reply

Thời gian gần đây, những nhà ngoại cảm được gia tăng tỷ lệ thuận với nhu cầu của dân chúng. Thử hỏi việc gia tăng cùng với mục đích trục lợi cá nhân như vậy thì đạo đức của họ để ở đâu? Quá thất vọng khi chính những con người may mắn được sống trong thời bình lại lợi dụng sự hy sinh, mất mát đau đớn của cha ông để kiếm tiền.

12:11 31 tháng 10, 2013 Reply

Thời gian tới, nên có những quy định cụ thể hơn nữa về việc công nhận những nhà ngoại cảm. Bên cạnh việc công nhận, cũng nên công bố rộng rãi để mọi người cùng được biết để có thể tránh những hậu quả đáng buồn.

14:09 31 tháng 10, 2013 Reply

khả năng ngoại cảm thật sự thì nó là tiềm năng siêu nhiên của con người, với truyền thống của dân tộc là thờ cúng tổ tiên, thần thánh và tin vào những hiện tượng đặc biệt rồi hiểu lầm đó là thần linh... Đánh vào tâm lý đó mà hiện nay các nhà ngoại cảm dởm liên tục ra tăng về số lượng, còn chất lượng thì bằng không rồi lừa đảo nhân dân dựa vào tâm lý ấy mà kiếm tiền bất lương.

14:29 31 tháng 10, 2013 Reply

nếu nhưng công việc của những nhà ngoại cảm là đúng như theo mong muốn của đa phần người dân là để tìm hài cốt các anh hùng liệt sĩ như hiện nay thì đó là điều rất đáng quý, rất đáng trân trọng. Nhưng sự kỳ vọng ấy đã bị những nhà ngoại cảm lừa rối bằng những bộ hài cốt giả bằng xương động vật, mảnh sành... Không biết là vì lý do tiền bạc hay danh vọng hay là sự nổi tiếng của họ. Nhưng những việc làm sai phạm của những nhà ngoại cảm cần được xử lý nghiêm túc.

Nặc danh
10:58 1 tháng 11, 2013 Reply

ông này cũng hâm nốt rồi

Nặc danh
11:00 1 tháng 11, 2013 Reply

Nó đi khảo sát vẽ sơ đồ rồi bạn ạ . Nó bịp bạn rồi

Nặc danh
11:03 1 tháng 11, 2013 Reply

Bạn ngu nhỉ , nó chôn xuông đấy trước thì nó phải đọc được chứ .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!