11/10/2013

NGƯỜI LÀ BẬC THÁNH NHÂN!

Tác giả: Unknown viết lúc 11/10/2013 | 11.10.13


                                                Thiền là môn ông ưa thích hàng ngày

Người ra đi nhưng đã làm cho cả dân tộc xích lại gần nhau và nâng cao tính tự tôn. Chỉ có bậc Thánh Nhân mới có thể làm được điều đó.

Từ xưa, người ta đã nói chỉ có bậc Thánh Nhân mới có thể cảm hóa được mọi người.

Trong chiết tự chữ Thánh thì trên chữ Vương là "vua" là chữ "nhĩ" và chữ "khẩu" - nghĩa là Thánh còn hơn cả vua là biết nghe và có lời nói để dân theo. Xưa nay, vua thì nhiều lắm nhưng có mấy ai được nhân dân tôn là "Thánh".

Ngày nay lãnh đạo thì cũng có nhiều, nhưng lãnh tụ thì xem ra ngày càng hiếm và bậc Thánh Nhân thì lại càng ít.

Trong lịch sử, đã có nhiều sự ra đi của một cá nhân mà tác động đến cả xã hội.

Nhưng những người mà sự ra đi làm cho cả dân tộc xích lại gần nhau, làm cho mỗi người đều cảm thấy rằng mình cần phải sống tử tế hơn để không làm buồn lòng người đã mất, thì lịch sử cận đại Việt Nam chỉ có hai người là Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

                   Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp (Ảnh: TTXVN)
Trong những ngày này ở Hà Nội, dòng người tưởng như bất tận lặng lẽ chờ đợi đến lượt vào viếng Đại tướng.

Để được bái biệt Đại tướng, nhiều người đã đi từ 2, 3 giờ sáng, nhiều người đứng hàng tiếng đồng hồ dưới cái nắng gay gắt... Đến tiễn biệt Đại tướng, có từ các cháu chưa đến tuổi cắp sách tới trường tới các cụ già sắp gần đất xa trời.

Các đội viên thanh niên tình nguyện đưa từng cốc nước cho các cụ, các ông, các bà, rồi đi phát mũ tai bèo, quạt giấy cho mọi người; mang bánh mỳ đến đãi bà con. Và một cảnh tượng thật kỳ lạ, ấy là những người đã viếng Đại tướng xong, khi quay ra, thì để lại chiếc quạt cho người sau che nắng...

Dòng người đến viếng Đại tướng mà không ai bảo ai, không phải có vận động, chỉ định đi viếng... Mọi người đến viếng Đại tướng bằng tất cả tấm lòng kính yêu của mình.

Dòng người viếng Đại tướng không chen lấn, xô đẩy, không ồn ào…

Quả thực đây là cảnh tượng rất hiếm có ở Hà Nội, đặc biệt là từ khi chúng ta bắt đầu công cuộc đổi mới nền kinh tế, xây dựng đất nước.

Bao nhiêu năm qua, người Hà Nội có thói quen rất xấu là chen lấn, xô đẩy, coi nhờn luật pháp… Cái nếp rất xấu này có từ thời bao cấp, và "di chứng" của nó vẫn còn đến bây giờ, căn bệnh "chen lấn" này xem ra lại ngày càng trầm trọng.

Tiếng là "người Hà Nội thanh lịch" nhưng rõ ràng trật tự giao thông của Hà Nội xếp vào loại kém nhất cả nước, trật tự đô thị cũng vào nhóm bét nhất nước, thanh thiếu niên chửi càn, chửi bậy, hỗn láo có lẽ cũng nhiều nhất cả nước...
Người ta cứ nói Hà Nội thanh lịch, nhưng điều đó đã là xa vời lắm rồi. Buồn thế đấy!

Ấy vậy mà từ hôm Đại tướng mất, trật tự giao thông ở Hà Nội bỗng nhiên tốt hơn hẳn: Số vụ tai nạn giao thông giảm đến 2/3, các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội và phạm pháp hình sự cũng giảm đáng kể.

Người ta nhận thấy rằng, bỗng dưng người Hà Nội lại tử tế hơn, điềm tĩnh hơn.

Thế mới biết, sức cảm hóa của Đại tướng to lớn đến nhường nào.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm khu Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng lần đầu tiên sau 40 năm. Ảnh: Catherine Karnow.

Mấy năm nay, sức khỏe Đại tướng yếu dần theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Biết Đại tướng yếu, và cứ mỗi dịp đến ngày lễ, khi nhắc đến Đại tướng, ai cũng cầu mong cho Đại tướng sống lâu muôn tuổi.

Nhiều năm nay, Đại tướng vẫn là chỗ dựa tinh thần cho quân và dân ta.

Đại tướng mất, nước nhà mất đi một cây cột cái, còn lực lượng vũ trang mất đi người Anh Cả.

Từ lâu nay, chúng ta luôn nói Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Người Cha của các lực lượng vũ trang", còn Đại tướng Võ Nguyễn Giáp là "người Anh Cả". Cha ông ta có câu rằng "Làm anh khó lắm ai ơi". Bây giờ càng ngẫm, càng thấy sao mà đúng thế và Đại tướng đúng là người Anh Cả.

Với một cá nhân, có lẽ chỉ khi người đó về cõi vĩnh hằng mới đánh giá được một cách chính xác nhất công lao, đức độ và tầm ảnh hưởng của một cá nhân đối với dân tộc.

Có rất nhiều người giỏi, có những đóng góp to lớn cho đất nước, cho dân tộc, nhưng họ chỉ là những nhà lãnh đạo giỏi, chứ không phải là lãnh tụ, và càng không được người dân phong Thánh trong lòng mình.

Người dân thể hiện lòng kính yêu Đại tướng không chỉ là kính yêu một con người vĩ đại, có tài năng thiên bẩm, có công lao to lớn đối với đất nước, dân tộc, mà vượt lên tất cả là kính yêu một nhân cách lớn và một con người có đức độ hiếm có.

Trong những ngày này, nhiều tờ báo cũng đã nói về một số năm tháng Đại tướng không được như ý, đặc biệt là giai đoạn Đại tướng được phân công phụ trách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình. Thời ấy, cũng đã có câu vè chua chát về việc này.

Ngày ấy, tôi là người lính, nhưng không thể hiểu nổi tại sao một vị Đại tướng cầm quân tên tuổi lẫy lừng khắp năm châu và ở đâu cũng nói đến cụm từ "Việt Nam - Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp" nay lại phải đi làm một công việc mà không thể nói rằng xứng với một Đại tướng.

Nói công việc ấy "tầm thường" thì cũng chẳng phải, nhưng giao công việc ấy cho một Đại tướng thì thật là "xem ra ngậm đắng nuốt cay thế nào"?

Xưa có câu "điểu tận cung tàng" nghĩa là chim hết thì cung bị xếp xó, và vận vào công việc mới của Đại tướng ngày ấy mới thấy đúng làm sao. Vậy mà, Đại tướng vẫn lao vào công việc với tất cả trách nhiệm của mình. Trong tâm niệm của Đại tướng luôn luôn có lời dạy của Bác Hồ: "Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua…" và phải biết "Dĩ công vi thượng". Ngày xưa, khi cầm quân đánh giặc, Đại tướng đã theo lời dạy này và bây giờ khi sang một công việc không liên quan gì đến binh nghiệp nữa, Đại tướng vẫn thực hiện theo đúng lời dạy của Bác.

Lại nữa, vào năm 1984, khi Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chẳng hiểu vì lý do gì mà người ta không mời Đại tướng lên Điện Biên dự lễ kỷ niệm. Đại tướng phải lên thăm lại chiến trường xưa và bà con Tây Bắc với tư cách cá nhân. Rồi trong các hội thảo tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên, người ta còn "ngại" không dám nói về vai trò của Đại tướng...

Có một thời kỳ, khu vườn ở 30 Hoàng Diệu nom như vườn hoang, với lá cây rụng đầy, ít người quét dọn và những bức tường cỏ mọc rêu phong.

Không thể nói rằng những năm tháng đó đối với Đại tướng là "thoải mái", và càng không thể nói rằng công việc mới mà Đại tướng được giao là vừa ý đối với Người... Nhưng tuyệt nhiên không có nửa lời bất đắc chí, không có một lời than thân, trách phận, không có nửa lời trách cứ... Thế mới biết, sức chịu đựng của Đại tướng thật phi thường và đúng là chỉ có bậc Thánh Nhân mới chịu được như thế.

Trong những năm tháng ấy, Đại tướng đã tập Thiền. Nhưng nếu như ai đó tập tu Thiền để trốn tránh sự đời, thì Đại tướng tập Thiền là để giữ cho tâm tỉnh táo, tập trung, nhìn thế giới hiện hữu rõ ràng và trau dồi tấm lòng nhân đạo, biết mình là ai và ở đâu.

Trong bối cảnh kinh tế nước nhà đang có những khó khăn, lòng dân đang ly tán, niềm tin của người dân vào Đảng giảm sút, những nguy cơ liên quan đến sự tồn vong của Đảng đã được nhìn nhận... Nhưng người dân vẫn đoàn kết một lòng xung quanh Đại tướng.

Người ra đi nhưng đã làm cho cả dân tộc xích lại gần nhau và nâng cao tính tự tôn.

                          Các cháu nhỏ dắt nhau vào viếng ông

Chỉ có bậc Thánh nhân mới có thể làm được điều đó.

Nhiều năm nay, Đảng ta đã mở cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Cuộc vận động đã có những tác động tích cực, dù còn rất khiêm tốn vào xã hội.

Và bây giờ chúng ta đã thấy sức cảm hóa của Đại tướng lớn đến chừng nào, tài năng và đức độ của Đại tướng vĩ đại đến như vậy.

Nên chăng, phải thêm vào là "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp"?!

Nguyễn Như Phong/Petrotimes

62 nhận xét

19:04 11 tháng 10, 2013 Reply

Qua hình ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể thấy hình ảnh của Bác Hồ chứa đựng trong con người đó, có lẽ là một người học trò xuất sắc, đáng tin cậy của Bác nên đại tướng học được những đức tính cần có của một nhân vật lớn, vĩ đại. Qua cuộc đời, thấy được quá trình tu dưỡng của đại tướng, ông là người luôn toàn tâm toàn ý đối với sự phát triển chung của đất nước, cả cuộc đời cống hiến cho đất nước mà không mảy may chuộc lợi cho bản thân, dùng tài năng, sự chân thành của mình đóng góp cho sự vững mạnh của Việt Nam. Những con người như Bác Hồ, Bác Giáp sẽ mãi là hình tượng đáng học tập cho những thế hệ sau này.

20:43 11 tháng 10, 2013 Reply

Người ra đi nhưng đã làm cho cả dân tộc xích lại gần nhau và nâng cao tính tự tôn. Đại tướng ra đi, để lại đó là nỗi đau vô bờ bến cho cả dân tộc Việt Nam, nhưng hơn lúc nào hết, chúng ta thấy được tinh thần, được truyền thống của người Việt ngay lúc này. Đó là điều chúng ta thực sự đáng mừng. Bên cạnh nỗi đau vô bờ đó là những tia sáng thực sự đáng mừng.

20:49 11 tháng 10, 2013 Reply

NHỚ BÁC
Bác Giáp ơi! mới thấy đó sao bỗng liền mất đó
Cảnh bình minh đang toả bóng mây che
Bác ra đi con cháu chẳng kịp về
Mới hôm nọ ngồi nghe Bác kể chuyện
Nay than khổ mà Bác đành im tiếng
Biết bao người quyến luyến tỏ niềm thương
Bởi dương gian - âm cảnh biệt hai đường
Nay Bác đặng dựa nương nơi cõi thọ
Bác để lại tình thương đầy gắn bó
Cháu con kêu: Bác vội bỏ đi đâu
Một màu tang phơi trắng phủ lên đầu
Gây tang chóng dòng châu tràn giọt thảm
Trời đang tỏa sao gây màu ảm đạm
Chiều hoàng hôn cảnh tượng giống thu hè
Ve veo vắc nằm nghe thương nhớ Bác
Đêm thanh vắng năm canh nghe xào xạc
Tưởng bóng hình Bác đến thăm con
Tỉnh giất mơ nhớ lại Bác không còn
Niềm thương gởi cháu con xin Bác chứng
Cõi trần thế cháu con còn chập chững
Bác linh thiêng xin hộ dẫn bước đường tu
Tạo bình minh vạch xé đám mây mù
Cho con cháu nghìn thu soi toả rõ.... (Đêm buồn thương nhớ Bác)

20:58 11 tháng 10, 2013 Reply

Sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp, rõ ràng đó là một sự mất mát, một sự tổn thất vô cùng to lớn đối với nhân dân, đất nước Việt Nam. Đó là điều mà chúng ta ai cũng ý thức được, nhưng qua sự việc đấy, chúng ta lại thấy con người Việt Nam, mang trong mình dòng máu Việt lại thêm xích lại gần nhau hơn, đó mới là truyền thống của dân tộc ta.

21:09 11 tháng 10, 2013 Reply

Mấy ngày hôm nay, báo đài nào cũng đưa tin về sự ra đi của đại tướng, không chỉ báo chí trong nước, mà ngay cả báo chí nước ngoài cũng đưa tin về sự việc này, bày tỏ sự thương tiếc đối với một con người tài ba của dân tộc. Đó là một điều mà chúng ta có thể cảm thấy tự hào về một dân tộc, về một đất nước như Việt Nam.

21:15 11 tháng 10, 2013 Reply

Từ xưa, người ta đã nói chỉ có bậc Thánh Nhân mới có thể cảm hóa được mọi người. Nhưng bây giờ, sự ra đi của đại tướng, bên cạnh những nỗi đau, những tiếc thương vô bờ bến thì chúng ta thấy được con người Việt Nam qua đây mà gắn bó, mà sát lại gần nhau hơn. đó là điều mà chúng ta thấy đáng mừng, đáng hoan nghênh.

21:25 11 tháng 10, 2013 Reply

Sự ra đi của đại tướng để lại nỗi đau vô bờ bến cho không chỉ người dân Việt Nam, mà đó là sự tiếc thương của cả bạn bè quốc tế. Sự tiếc thương cho một vị tướng tài ba của nhân loại. Có lẽ sự mất mát, sự đau thương đó là sợi dây vô hình càng làm gắn kết thêm tình đoàn kết của người dân Việt. Đó là điều đáng mừng.

21:40 11 tháng 10, 2013 Reply

người mà sự ra đi làm cho cả dân tộc xích lại gần nhau, làm cho mỗi người đều cảm thấy rằng mình cần phải sống tử tế hơn để không làm buồn lòng người đã mất, thì lịch sử cận đại Việt Nam chỉ có hai người là Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là những con người đã có những đóng góp hết sức lớn lao, hết sức quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

21:44 11 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:46 11 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:47 11 tháng 10, 2013 Reply

một vị tướng tài ba không chỉ của dân tộc Việt Nam, mà đó là còn là một vị tướng tài ba của lĩnh vực quân sự trên thế giới.sự ra đi của đại tướng để lại sự ảnh hưởng hết sức to lớn đối với ý thức, đối với suy nghĩ của người dân. Có lẽ hiếm có ai có thể làm được nhưu vậy, trừ chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng.

21:55 11 tháng 10, 2013 Reply

Để được bái biệt Đại tướng, nhiều người đã đi từ 2, 3 giờ sáng, nhiều người đứng hàng tiếng đồng hồ dưới cái nắng gay gắt... Đến tiễn biệt Đại tướng, có từ các cháu chưa đến tuổi cắp sách tới trường tới các cụ già sắp gần đất xa trời. Từ việc đó chúng ta có thể thấy được hình ảnh, sự kính trọng của người dân Việt Nam trước anh linh của người là thế nào.

22:06 11 tháng 10, 2013 Reply

Trong tang lễ của đại tướng, chúng ta lại được chứng kiến thêm bao hành động chứa chan tình người, một nét đẹp truyền thống của người dân Việt lại được khơi dậy, đó là điều hết sức cảm động. Các đội viên thanh niên tình nguyện đưa từng cốc nước cho các cụ, các ông, các bà, rồi đi phát mũ tai bèo, quạt giấy cho mọi người; mang bánh mỳ đến đãi bà con. Và một cảnh tượng thật kỳ lạ, ấy là những người đã viếng Đại tướng xong, khi quay ra, thì để lại chiếc quạt cho người sau che nắng...

22:41 11 tháng 10, 2013 Reply

Cuộc đời, sự nghiệp của đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với cách mạng, gắn liền với sự cống hiến cho tổ quốc, cho dân tộc. Chưa một lần đại tướng thấy hối hận khi cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, và với những chiến công của mình, có lẽ người dân Việt đã dành cho đại tướng một tình cảm hết sức lớn lao. Và để rồi đến khi đại tướng ra đi, cả dân tộc Việt Nam buồn thương vô tận.

22:49 11 tháng 10, 2013 Reply

Sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là nỗi đau lớn của cả dân tộc ta, đó là nỗi đau vô tận danh cho vị anh hùng dân tộc, suốt đời cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của đất nước. Nhưng chính sự ra đi đó của đại tướng lại thức tỉnh tinh thần dân tộc ta, khơi dậy truyền thống của cả dân tộc, đưa khối đại đoàn kết của dân tộc ta xích lại càng gần nhau hơn.

22:55 11 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi, để lại đó là những nỗi đau, là những nỗi lòng của những người dân Việt. Nhưng chính sự ra đi đó của Người cũng đã làm thức tỉnh hàng triệu trái tim VIệt, đưa họ xích lại gần nhau hơn, đó là điều mà chúng ta nên mừng, và thực sự ghi nhận. Từ đây mà truyền thống của người dân, của dân tộc ta được khơi dậy, được nhắc lại.

23:01 11 tháng 10, 2013 Reply

Sự ra đi của đại tướng có lẽ không chỉ là nỗi đau của dân tộc Việt Nam, mà ddos còn là niềm tiếc thương của bạn bè quốc tế. Người ta nhận thấy rằng, bỗng dưng người Hà Nội lại tử tế hơn, điềm tĩnh hơn.Thế mới biết, sức cảm hóa của Đại tướng to lớn đến nhường nào. Người ra đi, nhưng để lại đó là sự bừng tỉnh của truyền thống dân tộc ta.

23:09 11 tháng 10, 2013 Reply

Sự ra đi của đại tướng là điều hết sức đáng tiếc, là nỗi đau của cả dân tộc này, của cả đất nước này. nhưng sự ra đi của đại tướng lại chính là sợi dây thắt chặt thêm tình đoàn kết của người dân chúng ta, đó là điều chúng ta đang mừng. Trong bối cảnh kinh tế nước nhà đang có những khó khăn, lòng dân đang ly tán, niềm tin của người dân vào Đảng giảm sút, những nguy cơ liên quan đến sự tồn vong của Đảng đã được nhìn nhận... Nhưng người dân vẫn đoàn kết một lòng xung quanh Đại tướng.

16:40 12 tháng 10, 2013 Reply

Con xin nghiêng mình vĩnh biệt Đại Tướng. Người hãy ra đi thật an nhiên nhé! Người sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè thế giới. Vĩnh biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng đại tướng hình bóng của đai tướng thì mãi mãi sống trong lòng mọi người con VN

16:53 12 tháng 10, 2013 Reply

vĩnh biêt bác,một đại tướng tài ba,bác đã ra đi mãi mãi,nhưng tình cảm,tình thương mà nhân dân viêt nam,cũng như bạn bè trên toàn thế giới luôn luôn tưởng nhớ và dành tặng cho bác xin vĩnh biệt bác. Hình bóng Bác mãi khắc sâu trong tâm trí hàng triệu triệu người dân Việt Nam.Vĩnh biệt vị Đại tướng kính yêu!

16:56 12 tháng 10, 2013 Reply

Sống như Đại Tướng mới thật đáng sống .Khi mất đi đã để lại niềm tiết thương cho cả nhân loại . Xin thắp 1 nén nhang để cầu mong linh hồn Ông mau siêu thoát về nơi chính suối. Xin Vĩnh biệt Người. Bác sẽ vẫn sống mãi trong trái tim của những Người dân Việt Nam

17:00 12 tháng 10, 2013 Reply

ĐẠI đoàn kết nhân dân là sức mạnh.
TƯỚNG và quân lớn mạnh bởi kết đoàn.
VÕ học trí cao anh tài cứu quốc.
NGUYÊN khí thịnh suy vận nước là đây.
GIÁP trận chiến công vang kháp toàn cầu

17:02 12 tháng 10, 2013 Reply

Xin kính cẩn nghiêng mình trước thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông, một người con tiêu biểu của dân tộc Việt Nam! Chúng con xin vĩnh biệt đại tướng, vĩnh biệt người anh hùng của dân tộc ta !
Xin chân thành gửi tới gia quyến đại tướng lời chia buồn sâu sắc !

17:06 12 tháng 10, 2013 Reply

mãi mãi tự hào của dân tộc Việt Nam - Đại tướng Võ nguyên Giáp kính yêu của chúng cháu. Con xin vĩnh biệt người , người đại tướng vỹ đại cùa dân tộc Việt Nam hình ảnh của người sẽ khắc mãi mãi trong tim chúng con. Chúng cháu thế hệ trẻ ngày nay luôn ghi nhớ công lao của ông. Mong ông yên nghỉ nơi chín suối!

17:09 12 tháng 10, 2013 Reply

một người hùng thực sự của dân tộc, cầu mong ông được yên nghỉ, ông vẫn mãi sống trong lòng những thế hệ sau này. vĩnh biệt bác,người anh hùng của dân tộc.chúng con mãi mãi ghi nhớ công ơn của người. Yên nghĩ nhé Người mãi là vị tướng tài của nhân loại

17:13 12 tháng 10, 2013 Reply

Ôi đau đớn quá! Đại Tướng ra đi làm bao triệu con tim Việt Nam đau đớn,,biết rằng sinh lão mệnh tử những đây là sự mất mát vô cùng lớn cho cả dân tộc Việt Nam.Xin chia buồn với thân quyến và cầu mong linh hồn Đại Tướng về với giới Cực lạc....Buồn và đau quá!

17:17 12 tháng 10, 2013 Reply

Tôi cũng là người con của bộ đội nên tôi thấu hiểu được tinh thần yêu nước và sự quả cảm của các chiến sỹ năm xưa. Thật sự tiếc thương vị tướng tài ba nhất của đất nước đã ra đi! Chúc đại tướng bình an về cõi vĩnh hằng! Vĩnh biệt Đại Tướng Vĩ Đại của Việt Nam & thế giới!

17:22 12 tháng 10, 2013 Reply

Nghẹn đắng tim tôi khi nghe tin buồn này ! Dân tộc Vịêt Nam muôn đời nhớ ơn người ! Xin nghẹn ngào tiễn đưa ngừơi trong nức nở !VÕ NGUYỄN GIÁP vị anh hùng dân tộc,vị tướng tài ba của Việt Nam.Ông đã viết nên lịch sử dân tộc việt nam những bản anh hùng vĩ đại qua hai cuộc chiến tranh chống pháp và chống mỹ.

17:24 12 tháng 10, 2013 Reply

Biết tin cụ mất mà trong lòng trào dâng một niềm xúc động. Chắc chắn cụ Giáp sẽ được làm thánh sau khi về trời. Kính cẩn nghiêng mình trước đại tướng- vị tướng nhân dân theo đúng nghĩa. Buồn quá... vẫn biết là không tránh khỏi nhưng khi Bác ra đi cháu vẫn thấy buồn & mất mát

17:31 12 tháng 10, 2013 Reply

Nghe tin đại tướng từ trần mà lòng buồn !1 vị tướng anh hùng ,1 con người được dân tộc VN và dân tộc các nước nhớ tới.cả đời Bác chỉ nghĩ cho dân tộc Việt Nam ,Đại Tướng đã ra đi để lại biết bao nỗi nhớ nhung của thế hệ sau.Chiên tranh đã qua đi ,hòa bình đã trở lại ,Pháp và Mỹ đã bị đánh tan tác ,nhưng người Bác của chúng ta hôm nay đã ra đi mãi mãi.cầu mong Bác ra đi Bình yên..

17:33 12 tháng 10, 2013 Reply

"Quân đội Nhân dân Việt Nam ở cả miền Bắc và miền Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói là một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, có tinh thần quyết chiến rất cao, thông minh và sáng tạo. Còn vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình" Nghiêng mình kính viếng ông!

17:35 12 tháng 10, 2013 Reply

Bác ơi, nghe tin xong mà chúng cháu hụt hẫng quá! Thế hệ trẻ chúng cháu không đi qua lịch sử, chỉ biết tới chiến tranh qua sách vở, qua báo đài và lời kể của những người đi trước, nhưng trong lòng chúng cháu và những người VN, Bác là người hùng của d́ân tộc, 1 vị anh hùng vĩ đại. Xin kính cẩn cúi đầu vĩnh biệt Bác, tiễn Bác về với cụ Hồ

17:38 12 tháng 10, 2013 Reply

Tôi vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Người là người anh hùng mà mọi người dân Việt Nam đều ngưỡng mộ, đời đời sẽ nhớ tên Nườig. Ôi trong tôi như mất một cái gì đó. Đại tướng là vị Anh Cả của Nhân Dân Việt Nam. Dù Đại Tướng có ra đi, nhưng Chúng Cháu luôn nhớ ơn

17:41 12 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
17:45 12 tháng 10, 2013 Reply

Tháng 10 âm u chiều rơi lệ…
Có biết rằng ta đã khóc từ lâu?
Bác ra đi khi lòng chưa chợt tắt..
Người ở lại sao nhói tâm tư?

17:46 12 tháng 10, 2013 Reply

Mây trời với giọt nắng vấn vương...
Tiễn biệt Người đi những dặm trường...
Người ơi, vĩnh biệt, xin vĩnh biệt...
Người về với đất mẹ yêu thương...
Cụ về với đất tâm thư thái
Con ở dương gian lệ thấm sầu.

17:48 12 tháng 10, 2013 Reply

Buổi Chiều Mồng Bốn Tháng Mười
Nghe tin Bác mất người người lệ rơi
Đồng bào ở khắp muôn nơi
Năm châu bốn bể hỡi ơi xót cùng
Tiếc thương vị tướng anh hùng
Ra đi mãi mãi, oai hùng còn vang
Lịch sử tô đậm thêm trang
Tướng Võ Nguyên Giáp hiên ngang lẫy lừng
Giờ đây đau xót khôn chừng
Trái tim Đại Tướng đã ngừng nhịp rung
Quặn lòng thương tiếc nhớ nhung
Vũng Chùa Đảo Yến Miền Trung VĨnh Hằng
Kính Mong Người An Giấc Ngàn Thu!

17:50 12 tháng 10, 2013 Reply

Lá cờ đỏ rũ trầm dưới gió mưa,
Dãi băng đen tuôn lệ tràn mặt đất.
Mây Điện Biên đưa Người về với đất,
Mẹ Quãng Bình ru giấc ngủ ngàn thu.

Đời oanh liệt trang sử tràn thế kỷ,
Khiếp quân thù, vị tướng tài lòng dân.
Nước Việt nay ai đủ nghĩa anh hùng,
Trọn hơi thở cũng vì dân phụng sự.

17:53 12 tháng 10, 2013 Reply

Bác ơi, Những lá cờ đỏ sao vàng chẳng thể tung bay trước gió mà thắt nghẹn những nút thắt màu đen. lời thơ hay quá!
Những dòng thơ rất xúc động và ý nghĩa gửi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Người về với Bác Hồ, với Ông bà tổ tiên. Chúc người về nơi chín suối yên giấc ngàn thu. Vĩnh biệt người mãi là tấm gương sáng cho chúng con noi theo.

21:17 12 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Đại Tướng, gửi đến người Mẹ của Đại Tướng đã sinh ra Người con Vĩ Đại lời tri ân sâu sắc , ước mong thế hệ sau sẽ có nhân tài xuất hiện vì dân vì nước như Đại Tướng. Chúng con mãi mãi ghi tên Người và Chủ tịch Hồ chí Minh! Vĩnh biệt người, người đại tướng tôi luôn kính mến và cảm phục

21:21 12 tháng 10, 2013 Reply

Tiếng “ Hồn Sĩ Tử “ không lời
Sao nghe quặn thắt lệ rơi không ngừng
Đời con có lẽ chưa từng
Đau thương khó tả bỗng dưng ngập lòng
Người về đất mẹ chờ mong
Quãng Bình Lệ Thủy ngóng trông từng giờ
Người đi tuổi lớn chẳng ngờ
Nhưng lòng dân Việt thẫn thờ tiễn đưa
Động lòng trời cũng đổ mưa
Âm u mây gió như vừa khóc than
Đau lòng trước cảnh Quốc tang
Không gian nín lặng bên hàng lệ tuôn
Người đi để lại nỗi buồn
Với bao tiếc nuối mãi luôn gọi Người
Nhân dân ghi nhớ muôn đời
Muôn năm Tổ Quốc ơn người khắc ghi …

21:22 12 tháng 10, 2013 Reply

Chúng con sẽ tiếp tục kế thừa sự nghiệp vĩ đại của Bác và của Đại tướng kính yêu trong mỗi công việc hàng ngày ! Người đã đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Tổ quốc và nhân dân luôn nghi nhớ công ơn người , là một công dân sẽ sống và học tập noi gương người .

21:25 12 tháng 10, 2013 Reply

Còn mong viết tiếp sử xanh
Đời sau con cháu vinh danh nước nhà
Giữ gìn truyền thống ông cha
Xây dựng đất nước vững đà vinh quang

Còn bao nhiêu việc nặng mang
Lo dân lo nước ngổn ngang trong lòng
Một đời đánh Bắc dẹp Đông
Đến khi nhắm mắt một lòng vì dân

21:27 12 tháng 10, 2013 Reply

Rừng xanh reo với gió ngàn
Rì rầm sóng vỗ rộn ràng tiếng chim
VŨNG CHÙA - ĐẢO YẾN linh thiêng
Đưa người về chốn bình yên đời đời.

Lệ con rơi mãi Bác ơi ! ! !

21:30 12 tháng 10, 2013 Reply

Ôi, cũng mùa thu, trời xanh nắng đẹp
Mà bờ mi của bác khép lại rồi
Nơi xa xôi, có lẽ bác đang cười
Bởi kiếp người, bác đã tròn sứ mệnh

Ôi......từ nay không còn lời ra lệnh
Và chẳng còn lời thăm hỏi tận tình
Vì tướng tài của hai cuộc trường chinh
Sắp về lại đất Quảng Bình yêu dấu

21:34 12 tháng 10, 2013 Reply

Nghiêng mình trước bậc hiền nhân
Trí tài, đức độ toàn dân kính Ngài.
Nước nhà tươi đẹp, thái lai
Nhờ công của Bác, cùng Ngài năm xưa
Tổ Quốc vang tiếng gà trưa
Tiễn Ngài về với đất quê Mẹ hiền..!

21:39 12 tháng 10, 2013 Reply

Thật đúng là:

VẠN CỔ QUẢNG BÌNH SINH TƯỚNG GIÁP,
THIÊN THU THẾ GIỚI BIẾT ANH VĂN!
Kính phục Đại Tướng, một con người từ khi sinh ra, lớn lên đã làm chấn động toàn cầu và khi Ông mất đi, thế giới phải nghiêng mình!

21:41 12 tháng 10, 2013 Reply

Ngày đưa tiến Bác đi xa
Triệu con tim Việt xót xa thương Người…
Nén đau …ngậm chặt đôi môi
Nuốt giọt nước mắt thương Người …vào trong

Lòng dân biển rộng mênh mông
Nỗi đau mất Bác ai không tiếc buồn ?
Trời xanh còn đổ mưa tuôn

21:43 12 tháng 10, 2013 Reply

Bác đã xa rồi Bác Giáp ơi!
Một nén nhang thơm cúi nghiên mình.
Quảng Bình đất Mẹ về yên nghỉ,
Non nước Việt Nam khắc tên Người !

21:45 12 tháng 10, 2013 Reply

ĐẠI TƯỚNG VẪN CÒN ĐÂY
TRONG TÂM HỒN NGƯỜI VIỆT
MỘT HÌNH ẢNH BẤT DIỆT
LUÔN BỪNG CHÁY TRONG TIM

CÓ LẼ NGƯỜI ĐI TÌM
NGƯỜI CHA GIÀ DÂN TỘC
CHO THỎA NỖI CHỜ MONG
NHỮNG NGÀY DÀI NƠI ĐÓ

21:47 12 tháng 10, 2013 Reply

Con muốn nói thật nhiều những tình cảm của mình với Người,nhưng sao lòng cứ nghẹn ngào,nước mắt cứ rơi. Nhìn đoàn người đến viếng Người con lại nhớ đến đám tang của Bác Hồ cách đây hơn 40 năm, khi đó con chỉ là đứa bé gần 10 tuổi. Chỉ có Bác Hồ và Người mới được người dân cả nước và nhân dân cả thế giới tỏ lòng tiếc thương như vậy.

21:50 12 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Vính biệt một anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi của người còn ghi mãi trong núi, sông và tâm hồn người Việt, mãi mãi và mãi mãi. Xin Người hãy yên lòng về cõi vĩnh hằng. Cầu mong Đại tướng an nghỉ ngàn thu! Nghiêng mình kính cẩn!

21:53 12 tháng 10, 2013 Reply

Bác Giáp đi rồi sao Bác ơi!
Chúng con kính cẩn tiễn đưa NGƯỜI
Vũng Chùa - Đảo Yến nơi Bác đến
Ngàn năm an tọa ..Bác nghỉ ngơi...
Chiếc lá cuối cùng đã rơi
Trong nắng đẹp một chiều thu cuối
Người ơi, xin đừng đi vội !
Để chúng con kịp tiễn đưa người

21:58 12 tháng 10, 2013 Reply

Ở đâu, những anh hùng liệt sỹ
Nhanh đến đây tập hợp thành hàng !
Dưới trời thu, cờ đỏ sao vàng
Đón người về nơi bình yên cực lạc

Đoàn văn công hãy tấu lên khúc nhạc
Lính phòng không nã đại bác vang trời
Lính bộ binh lê tuốt sáng ngời
Tháp tùng người sang bên kia với Bác

22:01 12 tháng 10, 2013 Reply

Mặt trời thẫm đỏ cả không gian
Muôn cánh sao vàng vừa khép lại
Ngàn dải khăn đen tuôn nước mắt
Triệu triệu hồn Việt tiễn Bác đi!
Chỉ có Bác Hồ và Người mới được người dân cả nước và nhân dân cả thế giới tỏ lòng tiếc thương như vậy.

22:06 12 tháng 10, 2013 Reply

Nước mắt con rơi như hai tháng trước đây ngày ngoại con ra đi. Vẫn biết sinh- lão- bệnh- tử là quy luật mà đời người ai cũng phải chải qua mà sao nghẹn lòng đến vậy. Cầu mong linh hồn bác yên giấc ngàn thu. Đất nước Việt Nam, con người Việt Nam nghi nhớ công ơn Người. Bóng hạc theo mây về cõi phật. Để lại trần gian phúc cháu con

22:09 12 tháng 10, 2013 Reply

Vị Đại Tướng làm nên lịch sử
Vì Độc Lập Ông không do dự
Lại hiến tâm kháng chiến trường kỳ
Vì nước nhà, sử sách còn ghi
Vị chỉ huy Miền Nam kháng chiến
Vì nhân dân vượt qua vỹ tuyến
Vì lời dặn lúc Người ra đi
Muốn non sông về cùng một dải
Ông hết mình hiến cho quê hương
Vì tình thương đồng bào ruột thịt
Đã hoàn thành tâm nguyện non sông
Hòa bình đến, lại là người lính
Hết mình cho cuộc sống ấm no
Lo cho dân, lòng người đã tỏ
Và dẫu cho có người này nọ
Vẫn một lòng, Ông có buồn đâu?
Tóc bạc đầu, vẫn màu áo lính
Vẫn kiên trung với Đảng, Bác Hồ
Nghe văng vẳng lời hát hò dô
Chợt thương ông cuộc đời Đại Tướng
Sống vì dân và cho lý tưởng
Ông đi rồi con mãi nhớ thương!

22:11 12 tháng 10, 2013 Reply

Cháu là một trong những kiều bào sống tại thủ đô Berlin -Đức ,mấy hôm nay cháu thật nghẹn ngào khi đọc tin Người mất . Trái tim cháu cũng như bao trái tim ở quê nhà rất buồn và thương tiếc Người,cháu rất hãnh diện khi cháu cũng là con người quảng bình cùng quê lệ thuỷ ,

22:13 12 tháng 10, 2013 Reply

Trần Hưng Đạo cho chúng ta tự hào 1 nước Việt nhỏ bé đánh tơi bời quân Nguyên Mông hùng mạnh.....và giờ đây đất nước ta sinh ra ngài...Đại tướng Võ Nguyên Giáp....hơn thế nữa, người đã làm sự khiếp sợ và kính phục từ các binh đoàn hùng mạnh nhất thế giới Pháp, Mỹ....xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cửu ngài và luôn tự hào là dân VN.

08:46 23 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng tài ba nhất mà thế giới từng sản sinh ra, dù phải đối đầu với 2 kẻ thù hùng mạnh nhất bấy giờ là thực dân Pháp và đế quốc mỹ, với bao khó khăn còn gặp phải, Đảng, nhà nước và quân đội còn non trẻ, nói chung là khó khăn đủ thứ, nhưng đại tướng vẫn lãnh đạo đội quân của mình làm nên những chiến công hiển hách, điển hình như chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Dân tộc Việt Nam tự hào khi có đại tướng

08:49 23 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩ đại của chúng ta không chỉ là một thiên tài quân sự, một vị tổng tư lệnh vĩ đại, mà Người còn có một tấm lòng cao cả, một nhân cách lớn của dân tộc. Không phải thế mà toàn dân tộc Việt Nam đã phải khóc trước sự ra đi của vị anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, họ khóc khi không còn được nhìn thấy anh Văn nữa, khóc trước sự ra đi của một nhân cách vĩ đại. Hình ảnh của đại tướng sẽ mãi ở trong lòng người dân Việt Nam, không bao giờ phai nhòa

08:54 23 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vị tướng tài ba của dân tộc và thế giới.Sự ra đi của đại tướng là một tổn thất vô cùng to lớn mà nhân dân việt nam phải gánh chịu.Công lao đánh đuổi giặc xâm lược ra khỏi đất nước của đại tướng là vô cùng to lớn.Giờ đây khi mà đại tướng đã về nơi an nghĩ cuối cùng thì người dân việt nam chỉ còn biết cầu mong cho đại tướng được yên giấc ngàn thu.Chúng con sẽ cố gắng học tập tốt để đóng góp công sức mình cho đất nước.Không phụ sự mong chờ của đại tướng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!