30/10/2013

NGUYÊN NHÂN GÌ MÀ THAM NHŨNG KHÔNG GIẢM?

Tác giả: Unknown viết lúc 30/10/2013 | 30.10.13

- Thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng chiều qua, nhiều ĐBQH đánh giá, chống tham nhũng chưa hiệu quả có nguyên nhân đầu tiên là luật còn nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng, bên cạnh đó hệ thống quản lý chưa gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Luật còn nhiều sơ hở

ĐB Nguyễn Ngọc Bảo nhận định, trong bộ máy điều hành của nhà nước đang tồn tại nhiều bất ổn, bộ máy cồng kềnh, hiệu quả thì thấp, dẫn đến tham nhũng lãng phí rất rộng, nhất là ở cấp cơ sở, ngày càng làm mất lòng tin của người dân.

“Chúng ta đã nói nhiều tới định hướng xây dựng nhà nước pháp quyền, phải được xây dựng trên nền pháp luật minh bạch, nhưng thực tế là luật của ta lại quá nhiều sơ hở, cho nên ở điểm này cần phải nghiêm túc xem lại. Cứ nhìn vào một đất nước mà có nhiều tham nhũng thì mặc nhiên hệ thống pháp luật của nước ấy còn nhiều kẽ hở… 

Thực tế thời gian vừa qua cho thấy, các dự án sử dụng vốn nhà nước thì khó quy được trách nhiệm, điển hình là các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra ngoài ngành, lỗ lớn mà cuối cùng chẳng ai chịu trách nhiệm. Thí dụ như vụ Vinashin, thất thoát hàng nghìn tỷ nhưng bây giờ không thu hồi được. Tôi thấy lạ là tiền thì từ chỗ này ra chỗ khác chứ có biến mất được đi đâu mà lại không truy ra được?”, ông Bảo cho hay.

                                                                ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo.

Cũng theo ông Bảo, bây giờ nói đến cơ quan công quyền là người dân cảm thấy mất lòng tin, điều đó cũng phản ánh việc chống tham nhũng còn rất nhiều điều phải bàn.

“Tôi cho là chúng ta chống tham nhũng nhưng chưa thật căn cơ, chưa thật quyết liệt, và đa số các vụ đã tìm ra chỉ là tham nhũng vặt, còn lại những vụ lớn thì chỉ khi nào báo chí điểm mặt chỉ tên rõ lắm rồi thì mới bị xử lý, điều đó cho thấy trong cả một thời gian dài những đơn vị, cá nhân có chức quyền sai phạm mà cơ quan quản lý không tìm ra (hoặc lờ đi). 

Bên cạnh đó, tôi thấy có những việc làm rất hình thức, như kê khai tài sản. Tôi mong việc kê khai tài sản này phải có cơ quan nào đó chịu trách nhiệm thẩm định đưa vào hồ sơ, như vậy thì mới có hiệu quả được. Kê khai như hiện nay là làm ngược, cấp dưới điều tra cấp trên là không được”.

Đồng tình với những phát biểu của ĐB Nguyễn Ngọc Bảo, ĐB Trần Quang Tuấn (đoàn Trà Vinh) cho rằng, rất khó triệt hạ hoàn toàn được tham nhũng, nhưng nếu làm tốt thì sẽ hạn chế tối đa vấn nạn này. Từ đó, ĐB Tuấn nêu ra 6 vấn đề cần thực hiện:

Thứ nhất, thực hiện tốt công tác kê khai tài sản: Thời gian qua làm công tác kê khai tài sản mang tính hình thức, qua tiếp xúc với một số bản kê khai tài sản thì chúng tôi thấy không thật. Theo tôi, nên xây dựng luật kê khai tài sản, đầu tiên áp dụng với cán bộ ở những vị trí quan trọng có thể xảy ra tham nhũng, sau đó nhân rộng ra.

Thứ hai, cần đẩy nhanh việc cấp mã số định danh, ở nhiều nước đã làm vấn đề này rất tốt như Thái Lan, Singapore… mỗi công dân có một mã số định danh và họ quản lý rất tốt thu nhập. Chỉ cần nhập vào mã số định danh là người ta biết anh có bao nhiêu tiền, thu nhập hiện nay bao nhiêu, và do đó người cán bộ sẽ không dám nhận khoản tiền không rõ ràng.

Thứ ba, hạn chế việc sử dụng quá nhiều tiền mặt như hiện nay, vì sử dụng tiền mặt nhiều thì dẫn tới né thuế, trốn thuế và nhiều khoản chi phí không rõ ràng.

Thứ tư, phát huy vai trò của các tổ chức Đảng. Chẳng hạn như Ban Nội Chính Tư CÓ THỂ kiểm tra được… han chế được các vụ án tham nhũng. Khi có dấu hiệu thì chỉnh đốn, nhắc nhở ngay để mang tính ngăn chặn.

Thứ năm, hoàn thiện hệ thống pháp luật, không có kẽ hở, tăng nặng hình thức xử các vụ án, áp dụng theo một số nước đã làm là khi phát hiện có tham nhũng thì tịch thu tài sản để xung quỹ.

Thứ sáu, hoàn thiện hệ thống tiền lương, làm sao để mức lương tối thiểu phải đáp ứng được mức sống tối thiểu.

Đã tìm được giải pháp, vì sao tham nhũng không giảm?

Đây là ý kiến của ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM). Bà Tâm đánh giá, tác hại của tham nhũng rất lớn, không chỉ làm trì trệ sự phát triển nền kinh tế mà còn làm sụt giảm niềm tin của nhân dân với hệ thống các cơ quan công quyền.

“Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đã chỉ rõ, qua phòng chống tham nhũng thấy rằng, còn có một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo suy thoái đạo đức, tư tưởng, lối sống. Về mặt thực tiễn, theo tôi trước hết phải xem lại cơ chế quản lý nhà nước. Vì sao có thể tham nhũng được? Đã định dạng được tham nhũng, giải pháp có rồi, nhưng tại sao tham nhũng không giảm? 

Từ đó, chúng ta cần xem lại cơ chế quản lý. Một trong những vấn đề mà tôi suy nghĩ là nếu còn cơ chế xin cho thì tham nhũng không giảm được. Ngoài giảm cơ chế xin cho thì phải minh bạch trong chính sách, minh bạch trong thủ tục. Chúng ta đã nói nhiều về cải cách thủ tục hành chính, nhưng thực tế vẫn còn quá nhiều bất cập”.
 
                                                      ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Luật (ĐBQH đoàn Kiên Giang) - Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội thì băn khoăn, mỗi năm các cơ quan chức năng tiến hành hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra mà chỉ phát hiện được vài vụ tham nhũng nhỏ, không tương xứng với những thất thoát lãng phí mà ngân sách đang phải gánh.

"Vấn đề nằm ở nghịch lý, hoạt động của thanh tra nhiều trường hợp gần như giúp hợp pháp hóa các sai phạm bộc lộ của đơn vị được thanh tra. Đáng ra, khi phát hiện dấu hiệu tham nhũng khi thanh tra, cơ quan thanh tra cần gửi ngay báo cáo đến CQĐT (trong vòng 5 ngày) nhưng thực tế nhiều nơi không làm vậy. Thường trước đó, phát hiện vấn đề, thanh tra lại báo cáo người đứng đầu cơ quan quản lý hành chính địa phương (ví dụ Chủ tịch tỉnh) xin ý kiến, nếu được sự đồng ý mới gửi báo cáo tới CQĐT. Việc này, rõ ràng giúp hợp pháp hóa sai phạm", ông Luật nêu thực trạng.

Còn ĐBQH Lê Đông Phong (đoàn TP.HCM) thống nhất với báo cáo của Chính phủ là các ngành chưa thường xuyên quan tâm tới công tác chống tham nhũng, đồng thời cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế.

“Theo tôi, trong những nguyên nhân nêu ra vẫn chưa làm được những mặt còn tồn tại, chưa chỉ rõ những việc cụ thể dẫn tới phát sinh, thí dụ như tài chính ngân hàng xoay quanh nó là rất phức tạp, chỉ khi đưa ra khởi tố mới tập trung nói về nó. Nhưng trong quá trình quản lý thường xuyên, giám sát ra sao, kiểm tra thế nào thì chưa được sâu, chẳng hạn như vụ án Nguyễn Đức Kiên và một số vụ án lớn gần đây, khi phát hiện ra thấy đủ vấn đề thì mới đi giải quyết hậu quả mới nói về nó, còn không nói tới giải pháp ngăn ngừa để xảy ra”, ông Phong nói.

Ngọc Quang/ giaoduc.net

59 nhận xét

19:58 30 tháng 10, 2013 Reply

Quan trọng là có muốn làm hay không thôi, nếu mà muốn làm thì đã làm được từ lâu rồi, cần gì phải đợi đến hôm nay nữa. Nước ta vấn đề tham nhũng đang là vấn đề nổi cộm đang có nguy cơ trở thành Quốc nạn vậy nhưng các giải pháp đưa ra vẫn chỉ là trên giấy. Đấy là một hiện tượng đáng buồn, phải chăng công cuộc chống tham nhũng chỉ là hình thức, chỉ là trên giấy. Có khi biết đâu là như vậy. Đáng lẽ những tên quan tham dạng như Dương Chí Dũng phải đem bắn bỏ thì lại dung túng, tha bổng như thế thì ai còn sợ nữa, pháp luật còn gì là nghiêm minh nữa.

20:23 30 tháng 10, 2013 Reply

Nguyên nhân thì nhiều lắm, ai cũng thấy và ai cũng nói nhưng chẳng có ai làm. Mà rõ ràng người làm việc này đó là những cơ quan chức năng của Nhà nước, vậy nhưng các cơ quan Nhà nước làm nhiều trò quá lố bịch khiến nhân dân mất lòng tin. Mà một khi nhân dân đã mất lòng tin thì còn nói gì nữa, chẳng có mặt trận nhân dân ủng hộ thì đừng nói đến thành công cái gì cả. Việt Nam cần luật pháp nghiêm khắc hơn nữa với tội trạng tham nhũng, cần nhiều hơn nữa những cơ quan đặc trách chống tham nhũng và xét xử chống tham nhũng phải nặng án và xét xử công khai.

20:43 30 tháng 10, 2013 Reply

Tất cả là do lỗi của các cơ quan Nhà nước có chức năng chống tham nhũng, chính họ đã không làm tròn trọng trách của bản thân trước nhân dân. Hành vi tham nhũng là hành vi hết sức nguy hiểm, hành vi này gián tiếp tạo nên sự bất công trong xã hội. Những quan tham thì giàu nứt vách đổ tường còn người nghèo thì cơm không có mà ăn, ngân sách Nhà nước thâm hụt, tiền vay nợ công ngày càng tăng lên...Cần hơn nữa một giải pháp cho vấn đề chống tham nhũng. Nếu không chống được tham nhũng nữa thì nhân dân sẽ ngày càng mất lòng tin, và nền kinh tế đất nước ngày càng lụi bại mà thôi.

21:40 30 tháng 10, 2013 Reply

Bây giờ để chống được tham nhũng thì Việt Nam phải tích cực học hỏi các nước đã đi trước có sự thành công trong phòng chống tham nhũng đi đã, phải tìm hiểu kinh nghiệm của họ. Chẳng hạn như singapore, Thái Lan...Chúng ta nên lập mã số định danh và kê khai tài sản như ở Nga Mỹ...Có vậy thì mới quản lý được, và nên hạn chế việc dùng tiền mặt này nọ, nếu không sẽ dễ dàng trốn thuế và tham nhũng. Chúng ta bây giờ mà làm được như vậy thì công cuộc chống tham nhũng sẽ có những bước tiến khả quan hơn.

23:38 30 tháng 10, 2013 Reply

ốn chống được tham nhũng cần phải nhận rõ ai tham nhũng và ở những lĩnh vực nào có khả năng xảy ra tham nhũng. Coi đấu tranh chống tham nhũng là một cuộc chiến nội xâm. Để làm được điều này cần đến một hệ thống các giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ để ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý kịp thời, quyết liệt. Do vậy, phải tiến hành nghiêm chỉnh việc dạy và học, giáo dục và thực hành đạo đức trong toàn xã hội, từ gia đình, nhà trường đến các công sở, các tổ chức kinh tế - xã hội, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Một bộ luật đạo đức của xã hội là cần thiết phải tính đến, đồng thời trong giáo dục, phải coi đạo đức là môn học hàng đầu, ở tất cả các bậc học. Tất cả mọi người lao động, các công chức bắt buộc phải qua khóa học đạo đức công chức, công vụ trước khi ngồi vào nhiệm sở.

23:46 30 tháng 10, 2013 Reply

phải kiên quyết khắc phục tình trạng “dĩ hoà vi quý”, nể nang, né tránh, “đánh trống bỏ dùi”, “bắt cóc bỏ đĩa”, "đầu voi đuôi chuột", làm tê liệt sức chiến đấu trước các hiện tượng tham nhũng; chỉ thấy tham nhũng ở các ngành, địa phương, đơn vị khác mà không thấy, không dám đấu tranh với tệ nạn tham nhũng ngay trong ngành, địa phương. Có thể mới có thể khắc phục được nạn tham nhũng hiện nay.

23:51 30 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:52 30 tháng 10, 2013 Reply

Cơ quan phòng, chống tham nhũng phải độc lập với mọi thành phần của Chính phủ. Ngoài ra, phát huy chế độ thanh toán bằng tài khoản ngân hàng, theo kinh nghiệm của nhiều nước, có thể hồi tố mọi vụ tham nhũng, ở mọi cấp. Bên cạnh đó, phải đẩy nhanh tiến trình kiểm soát tài sản, việc kê khai tài sản của công chức đứng đầu các cơ quan, của những người có trách nhiệm nhất định phải được công khai tại nơi công tác và nơi cư trú như nghị quyết Trung ương 4 đã nói.

23:57 30 tháng 10, 2013 Reply

Trong vấn đề chống tham nhũng đề nghị khuyến khích tố giác người tham nhũng. Đồng thời, phải có chế tài xử lý thật nghiêm những đối tượng tham nhũng, bất kể người đó giữ cương vị nào. Theo đó, bảo vệ người tố cáo và đấu tranh chống tham nhũng cùng gia đình họ phải bằng sức mạnh luật pháp và an ninh, đồng thời cũng nghiêm trị những ai lợi dụng chống tham nhũng để tố cáo sai, vu khống, làm nhục, làm hại người khác vì những động cơ xấu.

00:01 31 tháng 10, 2013 Reply

cùng với việc xử lý thật nghiêm với những kẻ tham nhũng, muốn phòng chống tham nhũng có hiệu quả, mang tính bền vững, lâu dài, đồng bộ, chúng ta cần làm hàng loạt các công việc khác nhau mang tính xã hội về nâng cao giác ngộ, về quyền làm chủ của nhân dân, về chế độ, chính sách, về tổ chức bộ máy, trong đó có việc dùng người, khâu có tính quyết định đầu tiên và cuối cùng với kết quả công việc.

07:55 31 tháng 10, 2013 Reply

Trong tình trạng tham nhũng phổ biến như hiện nay, tôi thống nhất quan điểm phải xử lý mạnh. Đối với tội tham nhũng hàng trăm triệu đồng trở lên, phải xử tù chung thân. Nếu xử nhẹ, vô tình khuyến khích tham nhũng một đống tiền để vào tù rồi một thời gian ngắn lại được tha. Tôi cũng thống nhất quan điểm, phải ngăn chặn là chính. Muốn vậy pháp luật phải nghiêm, theo nhìn nhận của nhiều người thì hiện nay pháp luật của ta chưa nghiêm. Việc bổ nhiệm cán bộ phải đưa tiêu chuẩn đạo đức lên làm đầu. Những người có tâm thì không tham nhũng hoặc tham nhũng sẽ bị hạn chế nhiều. Mặt khác phải định nghĩa cụ thể thế nào là tham nhũng. Tôi thấy nhiều người tham nhũng mà vẫn coi mình là trong sạch, còn hô hào người khác chống tham nhũng. Như vậy thì biết bao giờ mới chống được?

07:57 31 tháng 10, 2013 Reply

Đã tham dám nâng khống lên hàng ngàn lần , ăn của dân từng cái kim sợi chỉ không từ một thủ đoạn nào lừa dân , lừa nước lấy tiền đút túi riêng . đã tham dám lấy tiền dân nuôi bồ nhí , đã tham đã dám chạy chức chạy quyền với mục đích vơ vét ....Thì bia miêng hay bia gì nữa cũng không là gì với đám tham quan này . Chỉ bia đá khắc tên và " Thành tích " tham nhũng bởi sự nghiêm khắc của pháp luật mà thôi ,đó mới là lời cảnh tỉnh Tôi tin là như vậy !

07:57 31 tháng 10, 2013 Reply

Mười mấy năm qua, năm nào cũng nói đến chống tham nhũng, chống lạm dung chức quyền. vậy mà các dự án hoàng tráng, trốn thuế, khai khống, ăn cắp tiền của nhà nước vẫn rầm rầm. Đội ngũ chuyên gia không thiếu, "hang rào" đủ cả nhưng khai khống 1 mớ thiết bị có trăm triệu thành hang tram tỷ không ai hay, mua cái ụ nổi hư hỏng về vẫn được "thông quan", đường cao tốc mới làm đã hỏng, đã lún vẫn được khen "ok" và được thưởng vài trăm tỷ. Tại sao Tham nhũng nó lộng hành mà khó chống đến vậy ?

07:58 31 tháng 10, 2013 Reply

Không biết tình hình có khá hơn nhưng như mình thấy trong ngành y đấy, việc bác sỹ vòi tiền bệnh nhân đến đứa trẻ lên 5 cũng biết, thế mà bộ trưởng y tế vẫn công khai nói nếu phát hiện bác sỹ vòi tiền hoặc nhận tiền có thể kiện vị bác sỹ đó. Sau bao nhiêu vụ rồi tình hình vẫn vậy, đâu lại vào đó

07:58 31 tháng 10, 2013 Reply

Nguy cơ và mối nguy cho đất nước cho nhân dân vì vấn nạn tham nhũng, hãy thức tĩnh ngay hỡi các ông quan tham! Các ông quan tham là con người yếu kém về mọi mặt cả về chịu trách nhiệm và lỗi lầm mình đã làm. Không có khả năng tự lực làm ra của cải nên tham lam.

07:59 31 tháng 10, 2013 Reply

Bàn về chống tham nhũng có người ngao ngán cho rằng không thể chống được, vì nó đã thành bệnh dịch rồi. Nhưng tôi thì cho rằng, tham nhũng hoàn toàn có thể ngăn chặn và chống được với điều kiện là thứ nhất, phải thực sự quyết tâm; thứ hai là phải tập trung chống tham nhũng ngay trong các cơ quan, thanh tra, giám sát, kiểm toán. Vì sao tôi lại nói thế. Xin thưa với bác rằng, cứ nhìn vào các vụ tham nhũng thì thấy, chủ mưu tham nhũng luôn luôn là người đứng đầu trong bộ máy công quyền, bộ máy quản lý. Vì họ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề thuộc quyền của anh ta. Ví dụ như Dương Chí Dũng, có nâng giá lên bao nhiêu nghìn lần mà chẳng được, vì đây là quyền của họ. Nhưng tại sao, các cơ quan quản lý chức năng của Nhà nước, thanh tra, kiểm toán lại không phát hiện được... Bởi vậy, theo tôi, các quan tham nhũng tội môt thì các cơ quan thanh tra, kiểm toán ... phải tội hai. Thực tế, tổng kết hàng năm, các cơ quan này đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, thậm trí còn được khen thưởng danh hiệu này danh hiệu kia. Bởi thế, tham nhũng mới tràn lan không chống được.

08:00 31 tháng 10, 2013 Reply

Đề nghị tử hình đối với tội tham nhũng hơn 1 tỷ và buộc thôi việc đối với cán bộ nhận tiền từ 50 nghìn đồng trở lên. Hình phạt đối với tham nhũng phải cao hơn rất nhiều so với tội trộm cắp của người dân, cán bộ phải làm gương mà lại làm x

08:00 31 tháng 10, 2013 Reply

Thực chất tham nhũng xẩy ra là đều có sự thỏa thuận cấp trên với cấp dười, giữa những người có chung lợi ích ở tại đơn vị, cơ quan bằng rất nhiều thỏa thuận, ăn chia trên nhiều lợi ích khác nhau, tôi đã từng làm việc trong doanh nghiệp nhà nước nên tôi biết khá rõ thực tế này. Vì vậy chỉ cần đánh mạnh, quyết liệt vào trách nhiệm người đứng đầu và cấp trên trực tiếp theo quy định thì đã giảm đi rất nhiều rồi. Thứ 2 nữa là có thực tế như sau : Doanh nghiệp, cơ quan chủ động "bắt tay, ăn chia" với các đơn vị kiểm toán để được tư vấn "hợp thức hóa" tham nhũng, vì vậy cần đánh mạnh người đứng đầu cơ quan kiểm toán nếu phát hiện đơn vị tham nhũng mà cơ quan kiểm toán đã có chứng thư kiểm toán mà không phát hiện sai phạm. Thứ ba nữa là cần quy trách nhiệm cụ thể và xử lý quyết liệt khâu đề cử cán bộ, cơ quan bổ nhiệm cán bộ các cấp, ai đề cử, ai phê duyệt, ai chấp bút tham mưu những cán bộ sau đó mắc sai phạm, năng lực yếu kém, tham nhũng thì dứt khoát xử lý... Và điều quan trong cuối cùng là phải cải tổ mạnh mẽ, quyết liệt doanh nghiệp nhà nước.

08:01 31 tháng 10, 2013 Reply

chống tham nhũng không khó,đã có rất nhiều qui định và có cả luật chống tham nhũng cộng thêm cả guồng máy đồ sộ để chống tham nhũng nhưng vẫn không chống được,càng ngày tham nhũng càng nhiều thêm.bao giờ ở VN luật pháp không có vùng cấm,mọi người thực sự được công bằng trước pháp luật.luật pháp được tôn trọng mọi người dân sống trên lãnh thổ VN phải chịu sự chi phối của pháp luật.không ai được phép đứng trên pháp luật,khi đó tham nhũng sẽ không còn đất sống.

08:02 31 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhung.Đã phá hoại tài sản quốc gia và lòng tin nhân dân kéo chậm phát triển và ảnh hưởng nhiều mặt tích cực của xã hội . Con em chúng ta sẽ sao đây Nên phải ngăn chặn triệt để

08:02 31 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhung.Đã phá hoại tài sản quốc gia và lòng tin nhân dân kéo chậm phát triển và ảnh hưởng nhiều mặt tích cực của xã hội . Con em chúng ta sẽ sao đây Nên phải ngăn chặn triệt để

08:03 31 tháng 10, 2013 Reply

Bài viết rất đúng với suy nghĩ của rất nhiều cử tri cả nước, ở đâu cũng vậy Tham nhũng bây giờ như một phong trào. Tôi nghĩ Pháp luật nên nghiêm minh, xử thật nghiêm những tội tham nhũng, thu hồi đủ ngay số tiền làm thất thoát, nếu không hoàn trả đủ sẽ kết tội năng nhất (Tử hình) chắc chắn sẽ không còn nhiều người giám vi phạm.

08:03 31 tháng 10, 2013 Reply

Quả là rất hay nhưng vẫn chưa thể hiện hết mức độ cảm xúc của người dân. Việc đó thể hiển trong chữ "xin" của tiêu đề. Dân không còn "xin" nữa mà đang đòi hỏi làm đúng, tìm những cách xóa bỏ việc bao che, dung dưỡng cho tham nhũng, lãnh phí trước khi xin thêm tiền từ nhân dân

08:04 31 tháng 10, 2013 Reply

Tôi đồng ý với quan điểm giảm vay vốn nước ngoài mà tăng cường quản lý, giám sát đầu tư công,mua sắm công ích,đây thực sự là nơi mà bọn tham nhủng tận dụng tối đa.Đừng để chúng ta và con cháu chúng ta gánh nợ cho bọn tham nhủng và con cháu bọn tham nhủng,đừng để con cháu chúng ta đời sau phải bán công sức và tài nguyên để trả nợ.

08:05 31 tháng 10, 2013 Reply

CÓ CHỨC CÓ QUYỀN MỚI tham nhũng tham nhũng thời nay đang gặp vân đỏ mọc nên như nấm mùa xuân nó liên kết thành bè thành mảng theo cả chiều cao và chiều rộng đặc tính rất phàm ăn không từ thứ gì dân còn đói rách khi phải còng lưng nuôi lũ này

08:09 31 tháng 10, 2013 Reply

Bài viết hay, nhưng theo tôi vẫn còn thiếu nhiều thứ chưa nói đến. Nói đến vấn đề này là tôi càng thấy buồn, buồn vì con tôi mới ra đời đã mang nợ mặc dù nó chưa làm gì. Mọi ng nghĩ sao khi 1 đứa trẻ vừa chào đời đã mang nợ. Tôi yêu đất nước tôi, tôi yêu quê hương tôi, nhưng có lẽ đó chỉ là tình cảm thứ sẽ ẩn chứa bên trong. Tôi chỉ có thể kêu than như bài viết ở trên thôi.

08:10 31 tháng 10, 2013 Reply

Bài viết thật hay! Theo cá nhân tôi thì việc chống tham nhũng ở Việt Nam ta sẽ thật sự khó khăn! Bởi lẽ cơ chế minh bạch tài sản, giám sát của người dân, của giới truyền thông chưa thật sự rõ ràng, minh bạch...

08:11 31 tháng 10, 2013 Reply

Đau xót! Quá đau xót!!! Cùng xuất phát điểm nhưng giờ ta kém họ ít là 25 năm nhiều là 50 năm?! Tất cả là do tham nhũng, bọn tham nhũng có thể phá 100 tỷ để lấy 1 tỷ cho riêng mình. Cái này Chính Phủ phải mạnh tay.

08:11 31 tháng 10, 2013 Reply

Chống tham nhũng ở Việt Nam như đánh trận giả, thật là đau xót. THeo tôi nên thành lập một cơ quan độc lập để chống tham nhũng, phải tuyển chọn những con người thực sự là trí thức (tức là có tri thức và lòng tự trọng) tham gia. Nếu được tôi xin làm không công cho người dân để góp phần giải quyết cái thứ "nội phản" này

08:12 31 tháng 10, 2013 Reply

Nên có phương án : Nhập khẩu quan tốt ở các nước phát triển, xuất khẩu quan tham của ta sang các nước giàu trên thế giới. để các quan tham này khi đã ở các nước nhập khẩu ( Mà Vn xuất đi ) làm giảm sự phát triển của nền kinh tế nước đó. giúp vn dần dần thành nước phát triển nhất thế giới.

08:12 31 tháng 10, 2013 Reply

Lũ sâu mọt này không chỉ còn đục khoét nữa, mà chúng đang uống máu, gặm tới tận xương tuỷ người dân chúng ta, hậu quả không chỉ thấy bây giờ mà về sau này con cháu chúng ta vẫn sẽ phải hứng chịu. Tương lai ở đâu, đất nước ở đâu.

08:13 31 tháng 10, 2013 Reply

Thực ra bệnh tham nhũng này có nguyên nhân của nó đó là môi trường tạo ra tham nhũng, cũng như môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Chống tham nhũng như chúng ta đang làm chỉ như tiêm vacxin cho người bị bệnh hoặc phun thuóc trừ sâu cho cánh đồng bị sâu v.v... Nếu không đúng liều lượng sẽ không có tác dụng mà còn bị nhờn thuốc, hoặc người bệnh bị chết vì thuốc. Cách tốt nhất là phải loại trừ môi trường tạo ra tham nhũng. Hiện nay môi trường ở nước ta quá tốt cho tham nhũng. Do đó song song với các biện pháp đang làm thì cách có tác dụng tổng thể là loại trừ môi trường và các điều kiện cho tham nhũng phát triển. Nếu còn môi trường tốt cho tham nhũng thì không bao giờ chống được.

08:13 31 tháng 10, 2013 Reply

Tôi đang làm cho dự án của Nhật Bản sử dụng nguồn vốn vay ODA. Họ tiêu tiền như nước. Cả năm chỉ in tầm 10 cái bản đồ cỡ A0 giá khoảng 150k nếu ra tiệm thì ngừoi ta cũng mua luôn 1 cái máy in cỡ lớn giá 300 triệu,... . Nhưng thanh toán thì cái máy đó giá 23.000$. Trời ơi, choáng váng,. Vậy mà các lãnh đạo không muốn vay ODA 300tr cho cái máy, họ muốn 500tr cơ, nghĩa là chỉ 1 cái máy in nho nhỏ, các lãnh đạo đã đút túi 200tr. Sơ sơ là thế đó

08:14 31 tháng 10, 2013 Reply

Chịu đủ các thứ thuế trên giời dưới đất, lao động cực nhọc hóa ra cũng chỉ để nuôi bồ cho các "ông quan", tậu xe sang xây cung điện cho con cháu các ông các bà tham nhũng. Hỡi ôi bao giờ cho hết lòng tham, bao giờ chấm dứt cảnh này?

08:15 31 tháng 10, 2013 Reply

Trước tiên là nói về bản chất của 1 số người, Một gia đình giàu kếch xù, nhà cửa xe cộ, con cái đều công ăn việc làm ngon lành thế nhưng, cái hẻm chung của 4, 5 hộ đi lại cũng bị chính gia đình nói trên tìm cách lấn thêm ra từng chút, từng chút một... Con người của các nước tiên tiến, phát triển có lòng tham không? - CÓ. Vậy tại sao nhiều người cầm quyền không tham nhũng được? Đó là vị các khoảng thu chi đều đặt dưới sự giám sát dưới tài khoản cá nhân ở ngân hàng, những khoản tiền bất thường xuất hiện trong tài khoản sẽ bị phát hiện. Điều quan trọng là ai có đủ khả năng, đủ quyền hành để giám sát, quản lý thật sự. Ở nước mình thì cũng có đó chứ, giám sát, cũng thanh tra. Nhưng giống như lời nhận định của một vị: "biết đâu thanh tra về tham nhũng cũng...tham nhũng". Mấu chốt vấn đề là thế, muốn chống lại lòng tham thì cần có sự giám sát, kiểu như anh làm cho một công ty, một kế toán lập báo cáo thu chi, nhưng hóa đơn chứng từ phải có người thứ ba nắm giữ để cần thì đối chiếu. Tuy nhiên, nếu người nắm giữ hóa đơn chứng từ là người thân hay ruột thịt thì không xong rồi... Phòng chống tham nhũng không thể thực hiện bằng cách hô hào theo kiểu tự giác mà phải có những biện pháp rỏ ràng, dứt khoát.

08:16 31 tháng 10, 2013 Reply

Theo tôi, lập một trang web công khai nêu lên các tham nhũng tiêu cực trong tất cả các lĩnh vực để người dân đưa lên để lãnh đạo biết được tham nhũng ở đâu, như thế nào. Nếu không hiệu quả thì công khai người tham nhũng, địa điểm tham nhũng.

08:16 31 tháng 10, 2013 Reply

Nói đến tham nhũng mình nghe mà cũng giật mình. Hôm trước mình lên chỗ làng Văn Hóa trên Hà Tây. Nghe hướng dẫn viên nói xây dựng từ năm 1999 tời giờ. Khu văn hóa gì mà vắng tênh người, lác đác lưa thưa những vị khách. Nhà xây lên để hoang vắng, mục nát hết. Nhìn mà xót tiền lắm, không hiểu xây lên để làm gì không biết. Hàng nghìn tấn và để không từng ngày. Nản với xã hội lắm

08:16 31 tháng 10, 2013 Reply

nếu so sánh trên thế giới thì Việt Nam là nước nghèo, nhưng tham nhũng thì lại giàu có nhất. Nếu kê khai tài sản thì số tiền cyar nhiều cán bộ nhiều gấp hàng trăm lần so với người dân,chính vì vậy mà có dám kê khai đâu, có ai lãnh đạo đồng ý kê khai không chắc là không có các bạn à.

10:48 31 tháng 10, 2013 Reply

Tình trạng tham nhũng này diễn ra đã lâu và quá phổ biển ở nước ta. Nó phổ biến đền mức người dân biết, dân nhìn thấy nhưng cũng chẳng buồn tố cáo bởi có tố cáo đi chăng nữa thì đâu lại vào đấy. Thiết nghĩ để giải quyết vấn nạn này không phải là chuyện một sớm một chiều. Người người tham nhũng, từ ông cán bộ cấp xã đến cấp Trung ương. Trong thời gian tới, chỉ mong các cơ quan, tổ chức hãy quan tâm hơn nữa đến việc đưa ra những biện pháp chống lại vấn nạn này.

11:06 31 tháng 10, 2013 Reply

Nói về tham nhũng, còn có rất nhiều vấn đề cần bàn tới. Tham nhũng đang dần trở thành một vấn nạn tại nước ta. Tham nhũng không chỉ làm mất công bằng xã hội mà còn làm mất đi long tìn của nhân dân vào lãnh đạo. Rất mong những kẻ tham nhũng sẽ bị pháp luật trừng trị.

11:25 31 tháng 10, 2013 Reply

Cũng giống như việc vi phạm luật giao thông, cái sai nó đã ăn vào quá sâu mỗi con người đến nỗi những người làm đúng bị coi là "nực cười". Thiết nghĩ chúng ta hãy thay đổi suy nghĩ đó cho con trẻ trước tiên - những chủ nhân tương lai của đất nước. Dạy dỗ chúng bằng chính hành động của mỗi người lớn chúng ta.

12:09 31 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng ngày càng diễn ra tràn nan. Nó là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo quá sâu sắc ở Việt Nam hiện nay. Mong là trong thời gian tới việc thi hành luật chống tham nhũng sẽ diễn ra khẩn trương và hiệu quả hơn.

16:21 31 tháng 10, 2013 Reply

Các đại biểu đã trả lời phỏng vấn rất hay, đưa ra nhiều biện pháp mang tính khả thi cao, đặc biệt là ông Trần Quang Tuấn (ĐB Trà Vinh) đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể. Tuy nhiên, những người trong hàng ngũ lãnh đạo cao nhất của Đảng (Các UV BCHTW, Bộ CT) và Nhà nước không thật sự làm gương, thiếu cương quyết, còn mang nặng tư tưởng nể nang, dĩ hòa vi quý, thậm chí còn để tư tưởng tư lợi cá nhân làm chủ và chi phối thì các biện pháp có hay đến mấy cũng mãi chỉ nằm trên giấy mà thôi.

FA
16:50 31 tháng 10, 2013 Reply

Đât nước ta còn nghèo , còn chưa phát triển , nguồn vốn của nhà nươc cũng hạn chế , không những thê nước ta theo tôi biết thì là một nước có vấn đề về tham nhũng nhiều trên thế giới , thử hỏi rằng như vậy có thấy xấu hổ không , những nhà lãnh đạo , có chức , có quyền nhưng cũng cần phải có đạo đức nữa , bên cạnh sự nỗ lực của cả đất nước , chúng ta còn cần phải có những nhà lãnh đạo có đức , có tài , có tâm huyết để lãnh đạo đất nước đi lên nữa

11:17 1 tháng 11, 2013 Reply

Ở các nước tư bản có quan niệm: Nếu nghèo thì không thể làm chính trị vì bản thân mình chưa làm giàu được cho cá nhân thì sao có thể làm giàu cho đất nước. Còn ở Việt nam chúng ta thì ngược lại, muốn giàu nhanh và bền vững thì chỉ có làm cán bộ. Khi mà làm chính trị đang để làm kinh tế như thế này thì ít có cán bộ nào dũng cảm nói không với tham nhũng.

14:28 1 tháng 11, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:30 1 tháng 11, 2013 Reply

Bác Hồ đã dạy: người CM phải Cần, Kiệm, Liêm, Chính, chí công vô tư và Người đã làm gương thực hiện đúng như vậy. Các ông lãnh đạo ngày nay thì phát động hô hào/chỉ giáo mọi người "Học tập và làm theo tấm gương của Bác" nhưng xin thưa chỉ mong các ông học tập được 1 nửa Bác thôi đó là: Liêm , Chính, Vô tư thôi (chứ chẳng cần 100% và đừng có hô hào suông) thì tôi bảo đảm tham nhũng sẽ chẳng còn đất mà sống.

Nặc danh
18:49 12 tháng 11, 2013 Reply

Ở nước ta từ cơ chế quản lý tập trung quan liêu bao cấp, chuyển sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước XHCN là con đường hoàn toàn mới mẻ. Những năm qua Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách cởi mở, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển. Tuy nhiên hệ thống pháp luật vẫn thiếu đồng bộ, một số văn bản pháp quy vừa mới ban hành đã sớm lạc hậu với thực tiễn, tạo nhiều sơ hở, dễ bị lợi dụng. Mặt khác, bước vào cơ chế mới, tâm lý nôn nóng làm giàu có mặt tích cực là động lực thúc đẩy xã hội phát triển, nhưng cũng có mặt tiêu cực là làm cho một số người bị tha hoá, đánh mất chính mình trong chủ nghĩa vị kỷ, hưởng lạc, trong khát vọng làm giàu bằng mọi giá, bất chấp pháp luật, đạo lý.

13:17 27 tháng 11, 2015 Reply

chỉ riêng mỗi việc tham nhũng thôi mà cũng có nhiều loại như vậy cơ à, thế mới biết tham nhũng là muôn hình muôn vẻ như thế nào, tội phạm tham nhũng là nguy cơ thực sự đôi với mọi quốc gia, kể cả là việt nam, nếu không đấu tranh quyết liệt với những tội phạm này thì sẽ là điều vô cùng nguy hiểm

13:18 27 tháng 11, 2015 Reply

tham nhũng có phổ biến không, không ai nói đây là có nhưng cũng chắng có ai nói là không cả, vì thực sự đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, tuy nhiên nếu muốn thực sự ngăn chặn tham nhũng, muốn thực sự muốn đất nước ngày càng phát triển hơn thì cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng nó có tồn tại, như vậy thì mới có thể đấu tranh với nó được

13:19 27 tháng 11, 2015 Reply

vấn đề tham nhũng thực sự vô cùng rất nan giải, đây là nguyên nhân trực tiếp kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế nước ta ,đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển kinh tế hết sức mạnh mẽ ,không thể để những sự việc như thế này ảnh hưởng tiêu cực tới nó đươc, phải có biện pháp để ngăn chặn thôi

13:19 27 tháng 11, 2015 Reply

không đơn giản khi đấu tranh với những tệ tham nhũng đâu, rất phức tạp đấy, đây là một vân đề đau đầu với rất nhiều quốc gia, tuy nhiên do đây là những tội phạm vô cùng nguy hiểm nên không thể không đấu tranh với nó, bằng mọi giá phải loại trừ được những tệ nạn nguy hiểm này

13:20 27 tháng 11, 2015 Reply

Tham nhũng hiện nay đúng là một vấn nạn của đất nước... tham nhũng có nhiều loại tham nhũng và một khi mọi nghành mọi nghề đều rơi vào tình trạng này thì đất nước dễ rơi vào khủng hoảng... Cần có những chế tài hợp lý để chấm dứt tình trạng và có những giai pháp kịp thời và cứng nhắc răn đe những người vi phạm

13:21 27 tháng 11, 2015 Reply

Thực sự thì nhiều người cũng đâu phải có ý tham nhũng đâu. Cũng phải nói rằng quan tham thì dân gian. Bởi lẽ dân thì không muốn chịu phạt nên đi hối lộ cho quan mà đã đánh vào lòng tham rồi thì mấy ai cưỡng lại được. Nên cái chuyện tham nhũng cũng là bình thường mà thôi

13:22 27 tháng 11, 2015 Reply

Cứ tham nhũng thế này bảo sao mà dân nghèo khổ kêu gào suốt. Các cấp các ngành từ trung ương đến địa phương bao nhiêu quan tham vẫn ngày ngày hạch sách dân chúng. Tại sao chúng ta không làm triệt để hay chí ít cũng giảm hẳn tình trạng này cho dân bớt khổ, ngân sách đỡ thâm hụt đi

13:23 27 tháng 11, 2015 Reply

Tình hình tham nhũng hiện nay càng ngày càng tăng chứ chẳng có chiều hướng thuyên giảm tí nào cả. Chẳng hiểu nhà nước ta chống tham nhũng cái kiểu gì nữa. Đề nghị xem xét lại tất cả các khâu để có thể tìm ra lỗ hổng từ đó mới có thể thay đổi được tình hình tham nhũng này

13:41 27 tháng 11, 2015 Reply

hiện nay có rất nhiêu hoạt động có thể dẫn tới tham nhũng, nói chung là những vị trí nào có dính dáng tới tiền của nhà nước đều được xếp vào dạng có nguy cơ, bởi tham nhũng là tệ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội và đất nước nên nhưng cơ quan có chức năng cần phải làm tốt công tác phòng ngừa để đấu tránh với tham những ,phòng vẫn tốt hơn chống mà

13:43 27 tháng 11, 2015 Reply

Cũng như lời Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói :" Liệu trong đội ngũ phòng chống tham nhũng có tham nhũng hay k ?". ĐBQH của nhà nước ta thiếu gì người giỏi, tâm huyết và có tầm hiểu biết rộng. Nhân dân bây giờ cũng k phải là những người không biết gì để cho tham nhũng lộng hành. Nhưng có bao giờ chống được tham nhũng không ? Đâu phải bây giờ mới kêu gọi phòng - chống, đã nhiều năm rồi và mỗi năm lại mất thêm vài trăm đến vài nghìn tỉ của dân là bình thường. Tội tham nhũng có khác gì tội ăn cắp, hay cướp của giết người, Số tiền đó còn hơn gấp ngàn lần, tại sao cứ phải xử án làm gì ? Khi đã có nhân chứng vật chứng cụ thể. Đúng tội rồi thì cứ xử.

13:45 27 tháng 11, 2015 Reply

theo tôi việc chống tham nhũng không có gì là khó cả, nếu như các vị lãnh đạo thực sự là làm việc vì dân thì việc chống tham nhũng quá đơn giản là khác. Tôi nói không sai cả nếu không tin thì cứ đi vi hành là thấy rõ ngay thôi. ngay ở xã tôi cả năm nay chưa thấy ông bí thư xã và ông chủ tịch xã vào thôn xem bà con làm ăn thế nào, thì thử hỏi đã vì dân chưa?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!