08/10/2013

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT VỀ BBC, RFA, RFI

Tác giả: Unknown viết lúc 08/10/2013 | 8.10.13

Những cái tên như BBC, RFA, RFI… dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? Và sứ mệnh của họ là gì?…
Đáp án mà bài viết đưa ra có lẽ sẽ khiến nhiều người giật mình… “tỉnh ngộ”!

Đài BBC (British Broadcasting Corporation) là thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. BBC được thành lập năm 1922 do một nhóm các công ty viễn thông cho tới các dịch vụ tin tức phát thanh truyền hình. Buổi phát thanh truyền tin tức đầu tiên vào 14 tháng 11 năm 1922. Công ty, với John Reith là tổng quản lý, trở thành BBC năm 1927 khi nó được thừa nhận sự hợp nhất. BBC bắt đầu truyền tin bằng hình năm 1932 và trở thành dịch vụ phổ biến năm 1936. Truyền tin bằng hình ảnh bị dừng lại từ 1-9-1939 tới 7-6-1946 do Thế chiến thứ hai.

Mặc dù nguồn tài chính của BBC dựa vào các nguồn thu từ truyền thông, quảng cáo, nhưng thực chất bên trong họ nhận được nhiều nguồn gián tiếp tài trợ của cơ quan ngoại giao và tình báo MI6 của Vương quốc Anh. Nên BBC đành phải “cắn răng” mà chấp nhận tuân thủ “cuộc chơi” này.

BBC là một tập đoàn truyền thông lớn, họ có nhiều chuyên trang tin tức và bằng nhiều thứ tiếng. BBC Tiếng Trung và BBC Tiếng Việt là hai trang bản ngữ lớn nhất của họ. Không hiểu hai quốc gia này có phải là một thị trường tiềm năng của BBC hay không mà họ cũng rất chịu chi cho hai trang này?

BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan?… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào? Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

Dễ thấy, BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài “xoi mói” đời sống chính trị Việt Nam? Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam? Phải chăng nền chính trị Việt Nam chỉ có cái gọi là đấu tranh vì “dân chủ”, “tự do tôn giáo”, “bất đồng chính kiến”, “tham nhũng”…? Có lẽ người đài BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc thay, hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức “độc, hot” nên đã vội tin vào những thông tin từ phía nhà đài BBC.


         Sứ mệnh của BBC là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam.

Đài RFA (Á châu tự do-Radio Free Asia) được thành lập trong thời gian Chiến tranh lạnh (1950), dưới sự quản lý của CIA, với mục tiêu chính là tuyên truyền đường lối của Mỹ bằng tiếng địa phương đến các quốc gia Mỹ xem là kẻ thù, tức các nước xã hội chủ nghĩa thời đó. Năm 1971 CIA chuyển quyền điều hành đài RFA sang cơ quan có tên là Board of International Broadcasting (BIB) do tổng thống Mỹ bổ nhiệm và chỉ đạo. Đến năm 1994, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật truyền thông quốc tế, và RFA chính thức trở thành một công ty tư nhân. Tuy trên danh nghĩa là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách của RFA lại được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG (Broadcasting Board of Governors). Hiện nay, RFA phát thanh 9 thứ tiếng qua làn sóng ngắn và internet đến các nước Trung Quốc, Tây Tạng (Trung Quốc), Miến Điện, Lào, Campuchia, Việt Nam, và CHDCND Triều Tiên.

Sứ mệnh chính thức của BBG là “tiếp tục chương trình truyền thông quốc tế của Mỹ, thiết lập một dịch vụ truyền thông đến người Trung Quốc và các nước Á châu khác. Qua đó truyền bá những thông tin và ý tưởng nhằm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Mỹ… Đối tượng chủ yếu mà RFA nhắm đến là Trung Quốc. Như vậy, tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ. Thật ra, có thể nói không ngoa rằng những người Việt làm việc và điều hành chương trình Việt ngữ của RFA là những người Mỹ con. Cũng không có gì quá đáng khi nói như thế vì họ là công dân Mỹ cho dù có mang dòng máu Việt Nam. Vì là Mỹ con nên chúng ta phải “thông cảm” là họ phải làm có lợi cho Mỹ, đất nước đang dung dưỡng và nuôi nấng họ.


Sứ mệnh của RFA: truyền bá những thông tin và ý tưởng nhằm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Mỹ...

So với các đài Việt ngữ ở nước ngoài do các nhóm người Việt ở Mỹ điều hành, đài RFA tỏ ra thông minh và “có nghề” hơn. Không như các đài Việt ngữ cực đoan chuyên hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn, đài RFA cố gắng tỏ ra có nghiệp vụ hơn: có phóng viên đến Việt Nam thu thập tin tức, phỏng vấn các quan chức trong chính phủ Việt Nam. Để tỏ ra mình là cơ quan ngôn luận nghiêm túc, RFA gọi các quan chức trong chính phủ Việt Nam bằng chức danh rõ ràng. Họ tránh tối đa sử dụng các ngôn từ cảm tính như “Cộng sản Việt Nam”. RFA cũng tránh cách nói xách mé hay xấc láo của các đài Việt ngữ khác hay dùng. Nói chung có lẽ vì do người Mỹ quản lý cho nên RFA thông minh, tinh vi, và tuyên truyền có bài bản.

Với lối làm truyền thông theo kiểu Chiến tranh lạnh, không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là tự do, dân chủ, và tôn giáo. Họ rất thích chơi bẩn Việt Nam bằng cách tung tấm hình Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng khi la hét trước tòa, nhưng lại ém nhẹm tấm hình những tù nhân trần truồng ở nhà tù Guantanamo bị chó berger dọa cắn, những bức hình mà tù nhân bị tra tấn dã man. Thậm chí, họ cũng không ngại dựng chuyện, biến từ chuyện không có thật thành những chuyện như thật. Họ không xấu hổ khi sẵn sàng nói sai sự thật. Khách quan của RFA là như thế đó?!.

Đài RFI (Radio France internationale) là một đài phát thanh trong hệ thống phát thanh của Nhà nước Pháp, phủ sóng phát thanh tại Paris và toàn thế giới. Với 45 triệu thính giả vào năm 2006, RFI là đài phát thanh quốc tế được đón nghe nhiều thứ 3 trên thế giới, sau BBC và Đài tiếng nói Hoa Kì (VOA), ngang với đài phát thanh Deutsche Welle của Đức.

Đài RFI được thành lập ngày 6-1-1975 theo một đạo luật ban hành vào tháng 8-1974 trên cơ sở các chương trình phát thanh hướng ra ngoài nước Pháp đang có sẵn, và thuộc Radio France. Theo một luật được bỏ phiếu vào ngày 30-9-1986 và được áp dụng vào ngày 1-1-1987, RFI tách khỏi Radio France và trở thành đài phát thanh độc lập, được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Mục tiêu lúc này không chỉ tập trung vào khối Francophonie mà mở rộng sang Châu Á, thế giới Ả Rập và Iran.


Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa.

Đài RFI phát sóng chương trình tiếng Việt từ tháng 6-1990. Ban Việt ngữ được chính thức thành lập vào ngày 9-7-1990. Từ tháng 6-2008 trang web tiếng Việt đã được phát triển, mang nhiều thông tin so với trước đó chỉ là thông tin vắn tắt về lịch phát và nghe trực tuyến hoặc tải chương trình phát thanh. Hiện tại RFI phát thanh bằng tiếng Việt 2 giờ mỗi ngày, với chương trình 1 giờ và phát lại 1 giờ.

Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa.Gần đây là bài viết xuyên tạc làm xấu đi quan hệ của ba nước Việt Nam–Lào–Campuchia. Đây là một loại đài phát thanh mà đội ngũ biên tập viên chỉ dựa vào chủ yếu những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức. Thậm chí không cần biết nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy chính xác của nguồn tin đến đâu. Nói cách khác RFI chẳng khác gì “cái loa phường đặt bịa tạc của Châu Á”. Nói theo kiểu “tự do thả phanh”thiếu đi tính chân thực. Bao nhiêu năm ra đời cũng là bao nhiêu năm đưa tin sai sự thật, có nhiều tin tức bị định hướng chính trị của tư bản cũng như bị bơm lên để lừa bịp… Trong đó có việc RFI thường xuyên đưa tin xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam và một số nước khác nhưng không ai làm gì được. Vì thế nên cần nhìn nhận lại tất cả các bản tin mà RFI phát đi trên thế giới.

Tóm lại, đứng sau đài BBC là cơ quan Ngoại Giao và cơ quan tình báo MI6 của Vương quốc Anh; Ngân sách của RFA được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG; và RFI được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Tuy nhiên, sứ mệnh chung của cả ba đài BBC, RFA, RFI, là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam. Ngay cả những bản tin có vẻ như là “khách quan”, nhưng kỳ thực là được phát thanh cùng với những bản tin ngụy biện và xuyên tạc khác nhằm cho người nghe thấy Việt Nam đang rất lạc hậu và sự lạc hậu là do chế độ. Cái thông điệp mà các nhà đài này hướng đến vẫn là muốn thay đổi chế độ. Thay bằng ai? Bằng những “nhà dân chủ” kiểu Lê Chiêu Thống tân thời mà Mỹ, Pháp, Anh đang cố gắng hà hơi tiếp sức nuôi dưỡng.

Bài viết này muốn nhắc nhở đến những người nào còn lầm tưởng BBC, RFA, RFI đang đấu tranh cho quyền lợi của người Việt?. Rằng BBC, RFA, RFI là những tổ chức phục vụ cho quyền lợi của Anh, Mỹ, Pháp, và có một nhóm người Việt lưu vong làm việc tại đây góp sức làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc của Việt Nam và gây bất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam để người nước ngoài có cơ hội “thừa nước đục thả câu”. Những người ở trong nước đã và đang cộng tác với họ hoặc do bị lừa gạt hoặc tự nguyện cần ý thức được rằng BBC, RFA, RFI -vì sứ mệnh chính trị của họ-chưa bao giờ khách quan, chưa bao giờ có thiện chí với Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Do đó, cộng tác với họ cũng đồng nghĩa với việc hợp tác với những người chống lại quyền lợi của Việt Nam.

Mộc Miên

21 nhận xét

09:01 9 tháng 10, 2013 Reply

Đúng là cái trang BBC này tôi thấy có nhiều bài viết rất chi là buồn cười và không đâu vào đâu cả , đúng như tác giả nói , mang tiếng là toàn viết về sự thật , những tin đáng tin cậy nhưng cuối cùng lại thấy một câu xanh rờn , là ý kiến , luận điểm của tác giả , đúng là vô lí hết sức , haivl.com

09:59 9 tháng 10, 2013 Reply

híc, cái kênh báo bbc tôi vào đọc toàn tin hot tin giật gân , mang tiếng là đài nước ngoài nhưng nội dung chỉ mang tính chất chống phá nhà nước , đứng đằng sau là các thế lực nước ngoài và các tổ chức đối ngoại của các nước nhằm công kích các nước, tôi cạch sẽ không đọc tin bbc hay các đài rfa nữa.

10:05 9 tháng 10, 2013 Reply

Tôi còn nhớ, năm 1976 thì phải, BBC đã đưa 1 tin rất giật gân chưa từng có rằng ĐT Võ Nguyên Giáp đã chết thì biết tính trung thực và độ chuẩn xác trong tin tức của BBC thế nào.

Nói chung, ăn cây nào rào cây ấy thôi. Họ nhận tài chính của các cơ quan tình báo chống VN thì họ phải nói theo ý cuat chủ thôi. Mặc dù vậy BBC tiếng anh còn có vẻ khách quan hơn chứ BBC tiếng Việt toàn bọn phóng viên là hậu duệ cờ vàng hoặc bất mãn chế độ nên bẩn hơn BBC tiếng anh là phải..

10:05 9 tháng 10, 2013 Reply

không thể chấp nhận nổi một đài mang tiếng lớn như vậy và được biên dịch làm nhiều thứ tiếng lại đi làm cái trò phá phách nước khác đúng là họ luôn có chính sách đàn áp nước khác, luôn muốn nước khác bị rối loạn thừa cơ đục nước béo cò, một chính sách thâm độc ngư ông đắc lợi , cạch bbc

10:12 9 tháng 10, 2013 Reply

thôi từ nay thề sẽ không đọc mấy trang bbc rfa ... mấy đài của mĩ toàn nói linh tinh , đọc bực mình thật toàn nói xấu chính lãnh đạo nước nhà, haiz, một đất nước có đoàn kết mới phát triển thịnh vượng đọc mấy bài chỉ làm đen tối đầu óc con người làm tiêm nhiễm những tư tưởng xấu, tôi sẽ tuyên truyền cho mọi người biết để không nên vào những trang như thế này nữa.

10:16 9 tháng 10, 2013 Reply

thực ra mấy trang này đều do các cơ quan của mĩ chuyên trách phụ trách khu vực châu á, và việt nam cũng có trang riêng , và tất nhiên họ tuyển những con rận to đùng, những ông tác giả chuyên tưởng tượng và viết bài theo kiểu bôi nhọ xuyên tạc là chủ yếu , nhận được những đồng dollar bẩn mà đi viết sai sự thật thì chẳng hiểu lương tâm họ như thế nào ,

10:20 9 tháng 10, 2013 Reply

sứ mệnh của các tờ báo này là làm rối thêm tình hình , mặt hồ đang yên thì họ muốn ném đá vào cho mặt hồ gợn sóng , nhưng xuyên tạc quá nhiều khiến cho nhiều người đọc cũng nhận ra đây là các trang phục vụ mục đích của lũ nước ngoài xấu, thế nhưng còn nhiều người chưa biết chúng ta cần chỉ ra các trang này để họ tránh đọc những thông tin chả ra gì.

10:51 9 tháng 10, 2013 Reply

Biên tập viên các đài này là bọn "con chiên" vatican. Ngay Gie6su cũng là một thằng lưu manh, phản phúc ngay chính dân tộc Do Thái của mình thì làm sao đòi hỏi "con chiên" phải tốt được?

10:52 9 tháng 10, 2013 Reply

Biên tập viên các đài này là bọn "con chiên" vatican. Ngay Gie6su cũng là một thằng lưu manh, phản phúc ngay chính dân tộc Do Thái của mình thì làm sao đòi hỏi "con chiên" phải tốt được?

Blog Lồn + Cặc bùi = Quái Thai Mõ Làng
15:24 9 tháng 10, 2013 Reply

Blog Lồn + Cặc bùi = Quái Thai Mõ Làng

Thanh Quang
19:43 9 tháng 10, 2013 Reply

THÌ ĐƯA BÀI NÀY CHO TỤI NÓ COI
MỆNH LỆNH THÉP TỪ TRÁI TIM CỦA NGƯỜI ĐÃ KHUẤT
Chiến thắng Điện Biên Phủ, Người làm cho hàng ngàn quân Pháp run sợ cúi đầu, làm sụp đổ hệ thống thuộc địa của thực dân Pháp sau đó , mở ra một trang mới cho nền độc lập dân tộc trên thế giới.
Chiến thắng Đế Quốc Mỹ- một đế quốc bách chiến bách thắng- Người làm cho cả thế giới thán phục, đất nước được thống nhất, một trang mới để xây dựng đất nước hùng mạnh
Nhưng ở sâu thẳm trong trái tim, Người vẫn đau đáu một phần hải đảo xa xôi của Tổ Quốc thân yêu vẫn nằm trong tay thằng láng giềng lật lọng,
Và Người đã chọn nơi yên nghỉ cuối cùng là một hải đảo quê hương, luôn đứng trước đầu ngọn sóng ngọn gió như bản thân người lúc còn sống cũng đã từng làm như vậy.
Phải chăng trong âm vang gầm gào lạc điệu của Sóng , tiếng gầm rú cuồng điên của Gió một mệnh lệnh Thép từ trong trái tim Người sang sảng vang lên dành cho thế hệ mai sau :
Hãy giữ gìn Biển Đảo và lấy lại tất cả những gì của Tổ Quốc

15:43 10 tháng 10, 2013 Reply

Thật đáy , mấy cái trang này gắn vào cái mác nước ngoài nhưng mà tôi thấy chán òm , thậm chí là antil luôn , vào được vào lần rồi chẳng bao giờ thèm vào nữa , họ là người nước ngoài mà , làm sao mà hiểu hết được những nội tình gì bên trong của đất nước ta được , nhất là viết về chính trị nữa, càng không thể chấp nhận được

21:52 10 tháng 10, 2013 Reply

Những cái tên như BBC, RFA, RFI… quen là quen với bà con kiều ào ở nước ngoài và một bộ phận người dân ở trong nước quan tâm tới chính trị tới tình hình đất nước một chút mà thôi. Những cái tên đó đều có kẻ đứng sau bảo trợ âm mưu phá hoại nước ta vu khống xuyên tạc về tình hình nước ta để lừa gạt bà con kiều bào ít thông tin về tình hình ở quê nhà. Chỉ vì bà con kiều bào có ít thông tin về tình hình đất nước quê hương nên cái đám kia chúng rất trắng trợn bẻ cong sự thật bóp méo vấn đề rất trắng trợn.

Nặc danh
00:46 11 tháng 10, 2013 Reply

CS mà nói 10 thì tin 0,5 thôi..báo cáo thì láo năm nay vượt kế hoạch hơn năm trước.tham nhũng từ trên xuống dưới ăn của dân ko từ thứ gì ...vậy mà hùa nhau ném đá chả biết cái đéo gì cứ tưởng là dư lợn viên là vinh dự lắm, toàn lũ vô học

14:24 15 tháng 10, 2013 Reply

Hài , mấy cái ông viết trên kia có biết gì không thế mà cứ viết sằng viết bậy , toàn loại nặc danh không , thích nói gì thì nói , hài , vào mấy cái trang đấy suốt , viết lách chẳng ra cái gì , không thể chấp nhận được , chẳng bênh gì ai nhưng mà chỉ muốn nói lên suy nghĩ của mình thôi

Nặc danh
10:30 19 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta nên có nhiều trang, đài để đấu lại với tụi nó, làm cho bà con hải ngoại hiểu chúng ta hơn.

Nặc danh
10:30 19 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta nên có nhiều trang, đài để đấu lại với tụi nó, làm cho bà con hải ngoại hiểu chúng ta hơn.

Nặc danh
10:30 19 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta nên có nhiều trang, đài để đấu lại với tụi nó, làm cho bà con hải ngoại hiểu chúng ta hơn.

Nặc danh
21:18 11 tháng 12, 2013 Reply

Đẻ ra một thằng cộng sản viết blog như thế này thật đau l

Nặc danh
21:23 11 tháng 12, 2013 Reply

Dòng họ nhà mày là lũ ngu mới đẻ ra mày

22:36 29 tháng 5, 2018 Reply

Thương hiệu BBC có vẻ nổi tiếng đó nhưng thực chất trên đó hầu hết là những bài mang tính chất chống phá đất nước ta. Thằng tác giả này cũng chỉ như ếch ngồi đáy giếng, ngồi sau bàn phím phán lung tung, chứ mang câu hỏi này về Việt Nam người ta cười vào mặt cho, có khi còn ăn đấm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!