14/10/2013

NHỮNG NGƯỜI CON CỦA DANH TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Tác giả: Unknown viết lúc 14/10/2013 | 14.10.13

Mõ Làng

Những ngày qua, báo chí viết nhiều về Đại tướng, viết nhiều về những tình cảm sâu nặng mà các tầng lớp nhân dân dành cho ông. Song ít ai để ý đến đức tính đáng trân trọng ở các con ông về cách ứng xử với nhân dân. Suốt từ chiều ngày 6/10 cho đến hết ngày 13/10, vậy là một tuần các anh chị đã đứng đó, hầu như không ngủ để đáp lễ hàng chục vạn người dân vào viếng Đại tướng.

“Hổ phụ sinh hổ tử” Đấy là câu thành ngữ mà người đời dùng để ca ngợi những gia đình mà cha con đều thành danh. Phần nào nó nghiêng về khen ngợi, khích lệ hậu duệ nhiều hơn. Bấy lâu nay, chắc là với tính khiêm nhường của mình nên ít ai biết tới các “hổ tử” cũng như các "ái nữ" của Đại Tướng. Nhưng chỉ với một cử chỉ đó thôi đã thấy các anh, các chị đã không làm hổ danh Người.

Bắt đầu từ đêm đầu tiên Đại tướng qua đời, nhiều người dân thủ đô đã đến đứng suốt đêm trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, nơi ở của Đại tướng. Trái tim nhạy cảm của những người con của ông đã nhận thấy đó là tín hiệu mà họ phải đáp lại. Ngay hôm sau họ đã quyết định mở rộng cánh cửa nhà mình để những ai yêu thương Người đều có thể đến gần linh hồn Người. Rồi tự nhiên như thế, không cần một dòng thông báo trên báo chí nhưng ai cũng biết, khắp nơi dân chúng đổ về lặng lẽ nối nhau, tay cầm hoa vào viếng Đại tướng. Kể từ hôm đó, những người con, những người cháu của Người, trong trang phục màu đen, đứng lặng chứng kiến tấm lòng thơm thảo của những người bình dân với cha mình.

Tôi không thể hình dung ra được sức mạnh nào đã nâng họ đứng vậy suốt một tuần liền. Có lẽ, chỉ có sức mạnh có từ trong dòng máu đức hạnh của người cha, cùng sức mạnh siêu nhiên của vạn vạn người dân đã giúp họ làm việc đó. Bất chợt tôi nghĩ đến  truyền thống gia đình trong dòng máu những người con của Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hôn lần đầu với bà Nguyễn Thị Quang Thái vào năm 1933. Bà Thái là em gái nhà yêu nước Nguyễn Thị Minh Khai vợ của Lê Hồng Phong, Tổng bí thư ĐCS Việt nam (sau Trần Phú) năm 1943. Mối tình đầu đẹp đẽ đó đã ban tặng cho ông bà cô con gái Võ Hồng Anh vào năm 1939. Một năm sau, ông rời gia đình đi hoạt động cách mạng. Rồi bà Quang Thái bị Pháp bắt giam ở Hỏa Lò và hy sinh ở đó. Mẹ mất, Hồng Anh được đưa về quê sống với ông bà nội, mãi đến năm 1946 mới gặp lại cha lần đầu. Sau đó, Hồng Anh được chính phủ bố trí đưa sang học tại Quế Lâm và Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc. 

Năm 1954, Hồng Anh được đưa sang Liên Xô theo học Trường Thiếu nhi Việt Nam Internat Moskva. Năm 1959, Võ Hồng Anh theo học ngành Vật lý lý thuyết lượng tử ở trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov Moskva. Tốt nghiệp năm 1965 với bằng đỏ (hạng ưu), về nước Hồng Anh được phân công làm cán bộ nghiên cứu thuộc Ban Toán - Lý, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước rồi sang Liên Xô bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ Toán – Lý và được mời làm việc tại Viện Liên hợp Nghiên cứu hạt nhân Quốc tế Dubna và được phong học hàm Giáo sư. 

Năm 1987, bà về nước kinh qua nhiều vị trí tại các viện, trung tâm năng lượng, vật lý. Được tặng Giải thưởng Khoa học Quốc tế Kovalevskaia. Giáo sư Võ Hồng Anh qua đời vào năm 2009 vì suy tim.


Năm 1946, đại tướng Võ Nguyên Giáp tái hôn với Giáo sư Đặng Bích Hà, con gái của Giáo sư Đặng Thai Mai. Ông bà có với nhau 4 người con, 2 gái và 2 trai, tất cả đều giỏi giang và thành đạt.

Người con gái đầu là Võ Hòa Bình (SN1951) đã tốt nghiệp khoa vật lý, trường đại học tổng hợp Hà Nội. Ra trường, chị về công tác tại nhà máy chế tạo bán dẫn thuộc Tổng cục kĩ thuật, Bộ quốc phòng. Ở Tổng cục kỹ thuật, chị đã trưởng thành thành Phó giám đốc Công ty điện tử Sao Mai của Quân đội. Những năm trước khi nghỉ hưu chị được rút lên công tác ở Cục quản lý khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng. 

Con giái thứ hai là Võ Hạnh Phúc (1952). Hạnh Phúc đã theo học ngành vật lý tại trường Đại học Tổng hợp Lomonoxop (Liên Xô cũ). Về nước chị công tác ở Viện vật lý thuộc Viện khoa học Việt Nam. 

Hiện chị là Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn HIPT, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, cung cấp các thiêt bị tin học, tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm, cung cấp dịch vụ CNTT và truyền thông, đào tạo và chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì các sản phẩm CNTT, nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và phân phối các thiết bị đầu cuối viễn thông. Những kiến thức được đào tạo bài bản từ ngôi trường danh tiếng Lomonoxop đã giúp chị nhiều trong công việc. 

Người con trai trưởng của Đại tướng được ông đặt tên Võ Điện Biên (1954), hiện là Giám đốc Công ty CP Đông Sơn. Hoạt động trên lĩnh vực khoa học công nghệ. Chuyên cung cấp các thiết bị máy móc kĩ thuật đa ngành cho các cơ quan, doanh nghiệp. 

Võ Điện Biên vốn là một chàng trai thông minh. Từ khi tốt nghiệp phổ thông vào loại suất sắc, anh đã được gửi sang học ở Học viện Kĩ thuật Hàng không Giucopxki, liên bang Xô Viết. Học viện mang tên GS Giucopxki là trung tâm hàng đầu đào tạo cán bộ cho ngành khoa học hàng không và nghiên cứu hàng không vũ trụ. 

Ra trường, anh trở về phục vụ cho quân đội. Gần đây, ở cái tuổi ngưỡng cửa hưu trí, anh quyết định đem những kiến thức cùng kinh nghiệm của mình sang để phát triển một lĩnh vực rất cần cho phát triển đất nước, lĩnh vực khoa học công nghệ. Võ Điện Biên có 4 đứa con 3 trai, 1 gái. Các con anh đều rất ngoan ngoãn, học giỏi.

Con trai út là Võ Hồng Nam (1956), hiện là Giám đốc Công ty CP Máy tính Truyền thông Hồng Nam. Tốt nghiệp đại học Bách khoa chuyên ngành vật lý. Từ năm 1979 Hồng Nam đã nuôi chí đi sâu nghiên cứ về công nghệ bán dẫn, anh vào làm trợ lý cho nhà máy sản xuất bán dẫn thuộc Tổng cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng. 

Năm 1984 Võ Hồng Nam sang Hunggari làm thực tập sinh kĩ sư công nghệ ở Liên hiệp vi điện tử MEV - Buddapest, rồi kĩ sư lập trình  ở viện nghiên cứu máy tính và tự động hóa Buddapest. 

Về nước, Hồng Nam vẫn làm việc trong lĩnh vực yêu thích của anh. Từ năm 2009 Hồng Nam trở thành giám đốc công ty CP máy tính, truyền thông Hồng Nam, một doanh nghiệp làm ăn phát đạt.

Tất cả các con của Đại tướng đều được đào tạo và hoạt động trên lĩnh vực khoa học cơ bản như vật lý, điện tử, công nghệ thông tin, những ngành nghề mà từ khi đang là Phó Thủ tướng phụ trách khoa học kĩ thuật ông rất quan tâm, khuyến khích. Tất cả họ đều rất thành đạt. 

Thành đạt nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin phải kể đến người con rể Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị FPT, chồng chị Võ Hạnh Phúc (gần đây anh chị đã chia tay).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn đặt tên con, cháu theo ước vọng của ông về đất nước. Người con trai Võ Điện Biên được lấy tên theo sự kiện lịch sử giải phóng Điện Biên Phủ năm1954. Hai con gái Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc thể hiện mơ ước về ngày hạnh phúc của đất nước. Người con út Võ Hồng Nam là niềm mong ước về một miền Nam rực cờ hồng. 

Đến lượt cháu mình, hai con của Võ Hồng Nam được ông đặt tên là Võ Hoài Nam - nhớ mong miền Nam - và Võ Thành Trung như lời thề nguyền tận trung với nước. Hoài Nam và Thành Trung được cha dạy võ từ năm 3 tuổi theo truyền thống con nhà võ nên khi lớn lên đều trở thành những thanh niên rắn rỏi, cường tráng.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người nặng tình, nặng nghĩa. Trong nhà ông trưng bày rất nhiều kĩ vật về bà Quang Thái - người vợ đầu đã hi sinh. Để nhắc nhở các thành viên gia đình luôn nhớ đến bà, vào những ngày 27/7, giỗ, tết là dịp cả gia đình luôn lên nghĩa trang Mai Dịch để sửa sang, vệ sinh cho phần mộ, thắp hương cho bà Thái. Cử chỉ ân nghĩa đó cùng với những đức tính bao dung đã ngấm sâu vào dòng máu các thế hệ tiếp theo.


142 nhận xét

Anh Ba
09:09 14 tháng 10, 2013 Reply

Chú Mõ Làng không biết bao nhiêu tuổi mà kêu con của Đại Tướng bắng ĐỨA. Phải viết " "NHỮNG NGƯỜI CON " MỚI ĐÚNG. Đang khen hay chê vậy?

Nặc danh
10:33 14 tháng 10, 2013 Reply

Mõ làng xem lại đi tại sao Cụ Giáp lấy bà Thái năm 1943 mà sinh con Võ Hồng Anh năm 1939 vậy?

11:17 14 tháng 10, 2013 Reply

Nếu là con mấy ông bây giờ thì Võ Điện Biên phải là UVTW từ những năm 197... rồi.

Nặc danh
11:35 14 tháng 10, 2013 Reply

Có đọc bài này mới thấy những người con của cụ Giáp có sức chịu đựng phi thường, điều này có thể xuất phát từ người cha- khai quốc công thần và những người trong dòng họ như Đặng Thai Mai- ông ngoại, Nguyễn thị Minh Khai... Tự làm, tự ăn... ko dựa vào danh tiếng, ko dựa vào dòng dõi, vì thế bây h chúng ta mới biết họ là ai. Nếu không thì lại có những UV TƯ trẻ tuổi tài cao như Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Xuân Anh... rồi có những doanh nhân kinh bang tế thế như Nguyễn Thanh Phượng, Tô Linh Hương....

12:44 14 tháng 10, 2013 Reply

Bạn ơi, đấy là "những đứa con của Người" cơ mà!

12:51 14 tháng 10, 2013 Reply

bn ơi kết hôn năm 1933 nhé, còn 1943 là khóa mà Lê Hồng Phong làm tổng bí thư

13:36 14 tháng 10, 2013 Reply

Theo gen đấy bạn à. Chính Đại tướng đã là người có sức chịu đựng tuyệt vời nhất.

Còn cái khoản "đổi chác" kia chỉ bây giờ mới có thôi. Thời ấy con các Cụ đều thế cả. Con Cụ Đồng được cử đi du học mà Cụ còn giữ lại cho đi bộ đội rồi hy sinh kia kìa.

Haiz! "bao giờ cho đến tháng 10" để thấy được những người CS mẫu mực như ngày xưa?

Anh Ba
15:40 14 tháng 10, 2013 Reply

Nếu Đại Tướng viết bài này thì sử dụng từ Đứa thì không sao, nhưng Mõ Làng đang viết bài này mà sừ dụng từ Đứa thì có vẻ ngang hàng và ngang tuổi với Đại Tướng, nhưng tôi nghĩ bạn không ở tuổi đó . Bạn sử dụng câu" NHỮNG NGƯỜI CON CỦA DANH TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP thì đúng ý và trân trọng hơn nhiều

hkt
15:45 14 tháng 10, 2013 Reply

đó gọi là truyền thống gia đinh bạn ạ,tự hào và ngưỡng mộ biết bao đúng là hổ phụ sinh hổ tử các con cháu của ông không bao giờ phụ lòng ông cả luôn làm sáng danh họ võ của ông,một dòng dõi quý giá mà chúng ta cần phải học tập cần phải vươn lên từ chính bản thân mình chứ không hề dựa dẫm vào danh của người đi trước

Binh
15:50 14 tháng 10, 2013 Reply

Bạn Anh Ba nói đúng. Câu " Những Đứa bất mãn Chế Độ" và " Những Người bất mãn Chế Độ" khác nhau về tinh thần. Câu đầu rỏ ràng là khinh thường, không thích. Nhưng câu 2 thì tôn trọng hơn nhiều

15:51 14 tháng 10, 2013 Reply

Nói gì chứ người viết báo lại để một cái tiêu đề vớ vẩn như thế này, hay là định câu View à, "Những đứa con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp", ý ông là sao, nói gì thì nói chứ đối với những người đã khuất thì nên có một sự tôn trọng nhất định chứ từ đứa nhắc lại hơi nhiều, chắc chắn là có chủ ý, tôi nông cặn không hiểu hàm ý của ông là gì, những người ít chữ như tôi còn nghĩ ra được nhiều chữ hay ho hơn, "Những người con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chẳng hạn" còn các đoạn khác tôi không có ý kiến gì hơn

Anh Ba
15:51 14 tháng 10, 2013 Reply

Binh01:50 Ngày 14 tháng 10 năm 2013
Bạn Anh Ba nói đúng. Câu " Những Đứa bất mãn Chế Độ" và " Những Người bất mãn Chế Độ" khác nhau về tinh thần. Câu đầu rỏ ràng là khinh thường, không thích. Nhưng câu 2 thì tôn trọng hơn nhiều

15:58 14 tháng 10, 2013 Reply

những cái tên con cháu của bác thật ý nghĩa,Võ Hòa Bình,Võ Hạnh Phúc cái tên như nói lên ước mơ nhỏ nhoi của bác trong cả cuộc đời cũng như Hồ chủ tịch.rồi võ Hồng Nam Võ Điện Biên tình yêu đất nước của bác như ngấm vào tim,những đứa con cháu là những thứ vô giá của mỗi con người và bác yêu quý họ như yêu quý đất nước vậy,mong một ngày đất nước hoàn toàn giải phóng miền nam sặc màu đỏ màu cờ.

16:02 14 tháng 10, 2013 Reply

Truyền thống tốt đẹp của gia đình họ thật đáng ngưỡng mộ, tôi cho rằng ý kiến của bạn Hùng Sex là đúng, việc để tiêu đề bài viết như thế là không hợp lí và thiếu tôn trọng gia đình người ta, những người nào đáng để gọi kẻ thì ta nên còn những ai đáng tôn trọng thì không nên như thế, nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì việc cụ Giáp đã ra đi để lại trong tôi rất nhiều buồn đau, tiếc một người con ưu tú của dân tộc không còn nữa

19:10 14 tháng 10, 2013 Reply

Cha nào con nấy mà. Hổ phụ sinh hổ tử. Chúc cho các con cháu của Võ Nguyên Giáp làm ăn phát đạt và hiếu thuận với bề trên, yêu đất nước.

Nguyễn Ngọc
19:59 14 tháng 10, 2013 Reply

Con thương Đại tướng lắm, con chúc Đại tướng yên giấc ngàn thu.

Đón Lý Khắc Cường
20:07 14 tháng 10, 2013 Reply

“MỌI NGƯỜI HÃY XEM HÀNH ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ TA LUÔN ĐI NGƯỢC LỜI NÓI: buổi sáng 13/10 vừa giả vờ điếu văn khóc than đại tướng nhưng ngay từ ngày 10/10 đã có công văn hoả tốc đề nghị Hà nội và các cơ quan nhà nước sau 12 h trưa ngày 13/10, đúng lúc đang di quan Đại Tướng ở Quảng Bình, phải tháo dở cờ tang ...... Tàn nhẫn quá ! xem http://caunhattan.wordpress.com/…

Nặc danh
23:46 14 tháng 10, 2013 Reply

đúng vậy!!!!!

08:46 15 tháng 10, 2013 Reply

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đất nước sẽ lựa trọn những tuyến đường phố xứng tầm, tạc tượng đặt nơi đẹp tại quê hương, thủ đô Hà Nội và TP Điện Biên Phủ. Theo tôi, Tại Hà Nội sẽ trọn con đường mới đang hoàn thành từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài là đáp ứng nhiều tiêu chí như: chưa có tên, hiện đại, đẹp, dài và rộng, khi nhắc tới mọi người đã liên tưởng tới độ chính xác, thần tốc, hiện đại của ngành hàng không, nơi có cây cầu lớn rất đẹp.

08:48 15 tháng 10, 2013 Reply

các con của đạ tướng đã có một hành động rất hợp lí và phù hợp, như vậy mới thỏa lòng mong muốn cảu nhân dân Việt Nam, nhân dân thủ đô. ai dám nói nhân dân việt nam giả vờ khóc, giả vờ đau thương, như thế thì tất cả người dân Việt Nam đều giả vờ ư, họ làm thế để làm gì vậy, để lấy lòng ai chăng. Xin trả lời: Họ làm thế là vì sự kính trọng, tôn trọng đại tướng, ghi nhận những công lao to lớn của đại tướng, chứ không phải họ đợi cả ngày trời để được viếng đại tướng, cả gia đình cùng đi viếng, những người già, trẻ nhỏ cũng đến chờ đợi để được viếng, thắp cho đại tướng một nén hương. không phải tự nhiên mà các thanh niên tình nguyện túc trực ngày đêm ở hoàng diệu để chuẩn bị bánh mi, chăm sóc những người dân đến để viếng mà không đủ sức khỏe, không phải tự nhiên mà những thanh niên đó quỳ xuống tạo thành hàng xung quanh đường đưa linh cửu cảu ddaiaj tướng đâu. Việc xuyên tạc, bôi nhọ của những kẻ rận chủ là đang khinh bỉ
thực sự cuangx cảm ơn thân nhân của đại tướng đã tạo cơ hội cho nhân dân như chúng tôi được vào viếng, vào thăm vào thắp nén hương cho người, mong người được an nghỉ và gia đình của người bớt đau thương

08:53 15 tháng 10, 2013 Reply

Những dòng người đến với Đại tướng cũng là thông điệp gửi đến với nhiều người. Một thông điệp vô cùng quan trọng, vô cùng sâu sắc, vô cùng khẩn thiết. Đó là khi nhận nhiệm vụ mà dân giao phó, thì phải sống trọn đời vì dân, hãy đặt việc nước lên trên tất cả, phải giữ tấm lòng thanh sạch trước lợi danh.

08:56 15 tháng 10, 2013 Reply

"Có cái chết hóa thành bất tử". Cũng là một kiếp người nhưng sự nghiệp , đức độ, tài năng vẫn thơm mãi ngàn thu...đó là những ai...mỗi người dân Việt Nam đều hiểu rõ, còn những ai mưu cầu danh lợi...sao chưa tỉnh ngộ... vậy? để xúc xiểm chê bai? thật là đáng chê trách

09:09 15 tháng 10, 2013 Reply

cháu là 1 tình nguyện viên đã tham gia công tác phục vụ lễ viếng Đại Tướng. Với dòng người đổ về từ khắp nơi rất đông mang theo 1 niềm tiếc thương vô hạn tới bác,cháu thật sự thấy cảm động, thấy tự hào là 1 người dân Việt Nam Gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến,mong Đại tướng Võ Nguyên Giáp-1 niềm tự hào của dân tộc sẽ yên nghỉ...

09:14 15 tháng 10, 2013 Reply

tôi xúc động khi nhìn hàng triệu lượt người dân xếp hàng vào viếng Đại Tướng tại 30 Hoàng Diệu, Từ cụ già, phụ nữ, Cựu chiến Binh, quân nhân, CBCC, Thanh niên nam nữ, các cháu thiếu nhi mới biết nhân dân kính trọng Ông biết nhường nào. Ông mãi mãi là ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN. Xin vĩnh biệt ĐẠI TƯỚNG.

09:21 15 tháng 10, 2013 Reply

Một con người vĩ đại, có tầm ảnh hưởng lớn đối với dân tộc Việt nam, Đại tướng đã lãnh đạo quân đôi ta nhân dân ta đánh thắng 2 kẻ thù hùng mạnh bậc nhất thế giới mà cả nhiều cường quốc hùng mạnh cũng phải né tránh, khiến nhân dân ta và cả thế giới khâm phục. Hôm nay chúng ta vĩnh biệt Đại tướng trong nước mắt, nhưng sự ra đi hôm nay của Đại tướng một lần nữa lại ghi tiếp thêm một kỳ tích, một chiến thắng cho dân tộc ta trước giặc nội xâm đang hàng ngày làm hao mòn đất nước.

09:25 15 tháng 10, 2013 Reply

Chúng con nguyện sẽ tiếp nối con đường mà Đại tướng đã đi. Trong chúng ta, không phải ai cũng được dân tin yêu như Đại tướng. Vậy ta phải làm gì để được dân yêu thương như vậy chứ. Đại tướng đã về với tổ tiên, tượng Đại tướng đã được chúng con tạc trong tim rồi. Xin vĩnh biệt Đại tướng, chúc Đại tướng an giấc ngàn thu...

09:34 15 tháng 10, 2013 Reply

Thế mới biết lòng dân, ý dân thế nào. Ai sống cho đất nước, ai sống vì nhân dân, nhân dân ta đều rõ cả. Tình yêu dành cho Bác Hồ và Bác Giáp sẽ tồn tại mãi mãi trong mỗi chúng ta và cả những thế hệ mai sau.
không biết sẽ mất bao lâu nữa , đất nước Việt nam mới có một vĩ nhân như thế???

09:42 15 tháng 10, 2013 Reply

lợi dụng chính việc Đại tướng Võ Nguyên Giap qua đời, những con người với bản chất phản cách mạng vẫn cố tình xúc xiểm, chê bai , bôi nhọ đủ điều. Thế mới nói cái gì thuộc về bản chất sẽ không bao giờ thay đổi. Chúng luôn tìm cách nói xấu, mạ lị dù đó là những giá trị tốt đẹp của ân tộc thừa nhận

09:45 15 tháng 10, 2013 Reply

Sự ra đi của đại tướng là một sự mất mát to lớn cho cả dân tộc Việt nam. Tình yêu gành cho đại tướng có lẽ không có một mỹ từ nào có thể diễn tả được, thay vì chúng ta nói ra, viết ra chúng ta cảm nhận,. Đó là tình cảm thiêng liêng mà mỗi con dân Việt nam muốn gửi găm cho đại tướng

09:47 15 tháng 10, 2013 Reply

Sống không vì dân thì ai đó có thể tự đúc tượng mình nhưng không bao giờ có chỗ trong lòng dân chúng". Thật đúng với thời đại ngày nay. Họ lo cho bản thân và gia đình họ có những tập đoàn nọ ngân hàng kia họ quan tâm đến dân bằng những lời nói xuông để trấn an nhân dân. có nhiều vấn đề mà hiện nay nói ra chúng ta lại thấy buồn

09:48 15 tháng 10, 2013 Reply

Có nhiều người cần phải xem lại mình, xem đã làm được gì cho nhân dân, hay chỉ lợi dụng quyền hạn và chức vụ của mình để bòn rút ngân sách nhà nước và tiền thuế do nhân dân đóng góp để tạo thành tài sản riêng, cho con cháu đứng tên hoặc gửi tại các ngân hàng nước ngoài. Hãy nhìn lại xem tấm lòng của nhân dân cả nước với Cụ Giáp như thế nào...

09:52 15 tháng 10, 2013 Reply

Người đã ra đi Chiều thu Người đã dừng chân Bao nhiêu sóng gió gian truân qua rồi Bàng hoàng sông núi lệ rơi Bác về đất mẹ biển trời hát ru Nhớ khi Việt Bắc giăng mù Nhớ khi đói rét chiến khu mịt mùng Điện biên cháy sáng núi rừng Vang danh Đại tướng oai hùng Việt nam Rưng rưng con thắp nén nhang Cúi đầu tưởng niệm mắt tràn ướt mi Đức tài, nhân hậu uy nghi Nước non dân tộc khắc ghi tên Người.

Nặc danh
10:32 15 tháng 10, 2013 Reply

... Những ngày này mà có ai đói đến viếng mộ đại tướng thì thật là ý nghĩa và vô cùng xúc động.
...Tôi không thể đến viếng đại tướng, nhưng ở nơi đây tôi vẫn theo giỏi từng bước của lễ tang đại tướng. Trân trọng Người.

Nặc danh
10:36 15 tháng 10, 2013 Reply

...Ước gì những ngày này mà có ai đó đến viếng mộ đại tướng nhỉ!
xin kính cẩn trước anh linh của đại tướng./.

10:58 15 tháng 10, 2013 Reply

Tôi cũng nên sửa lại đầu đề bài báo là " Những người con của danh tướng Võ Nguyên Giáp "

11:28 15 tháng 10, 2013 Reply

có ai quan tâm đến người vợ của Đại Tướng ko? Mình rất muốn tìm hiểu về người này, và rất kính phục vì bác đã đối xử với vợ cũ và con riêng của Đại tướng rất chân tình.

Nặc danh
15:49 15 tháng 10, 2013 Reply

xin đính chính: ...ai đó chứ không phải ai đói...

Nặc danh
17:15 15 tháng 10, 2013 Reply

the ong Vo Dien Bien co vo kg vay ma sao kg thay noi gi ve vo con cua ong ay vay

Bình Yên
21:31 15 tháng 10, 2013 Reply

Ừ đúng. Mõ Làng nên sửa tiêu đề thì tốt hơn.

12:38 16 tháng 10, 2013 Reply

Gần nửa tháng nay. Rất nhiều ý kiến về đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi cho rằng không có con đường nào xứng đáng với công lao, Tài năng và Đức độ của Đại tướng. Nên đề nghị đổi tên thành phố Đồng Hới - thành phố quê hương Đại tướng là Thành Phố Võ Nguyên Giáp. Có lẽ xứng tầm và vừa tầm nhất.

Nặc danh
22:21 16 tháng 10, 2013 Reply

chưa 1 lần diện kiến đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng khi nghe tin cụ về cõi vĩnh hằng, tim tôi cũng nhói đau. ở xa nên không thể viếng thăm, nhưng vẫn cố sắp xếp thời gian để theo dõi lễ tang của người qua ti vi. thật là thương tiếc. và cũng thật buồn. đại tướng là 1 danh tướng của thế giới, nhưng chỉ giỏi chống giặc ngoại xâm (2 đế quốc), còn giặc nội xâm thì cũng đành botay.com. cụ chỉ giỏi đánh trận trong thời chiến, còn đánh giặc trong thời bình cũng chắp tay chào thua! buồn không các bạn! tôi ước gì bây giờ xuất hiện 1 ông đại tướng Giáp thứ 2 trong thời bình này. để có thể thay đổi vận mệnh của đất nước đang trong tình hình bất ổn. tôi rất tin Đảng, nhưng tôi không tin được những người "lãnh đạo" trong hàng ngũ của Đảng, thất xấu hổ cho những kẻ lòng không có đáy...

23:05 16 tháng 10, 2013 Reply

Phải ghi là " Những người con của danh tướng Võ Nguyên Giáp" nghe thấy hợp lý hơn !!!

00:02 17 tháng 10, 2013 Reply

chưa 1 lần diện kiến đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng khi nghe tin cụ về cõi vĩnh hằng, tim tôi cũng nhói đau. ở xa nên không thể viếng thăm, nhưng vẫn cố sắp xếp thời gian để theo dõi lễ tang của người qua ti vi. thật là thương tiếc. và cũng thật buồn. đại tướng là 1 danh tướng của thế giới, nhưng chỉ giỏi chống giặc ngoại xâm (2 đế quốc), còn giặc nội xâm thì cũng đành botay.com. cụ chỉ giỏi đánh trận trong thời chiến, còn đánh giặc trong thời bình cũng chắp tay chào thua! buồn không các bạn! tôi ước gì bây giờ xuất hiện 1 ông đại tướng Giáp thứ 2 trong thời bình này. để có thể thay đổi vận mệnh của đất nước đang trong tình hình bất ổn. tôi rất tin Đảng, nhưng tôi không tin được những người "lãnh đạo" trong hàng ngũ của Đảng, thất xấu hổ cho những kẻ lòng không có đáy...

10:20 17 tháng 10, 2013 Reply

Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nói đến danh tướng hiền tài vào bậc nhất thế giới chứ đừng nói chỉ riêng gì ở Việt nam. Đại tướng vĩ đại ở chỗ lúc còn sống ông là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và cũng là hiện thân của Trí - Dũng - Tâm. Đại tướng mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn thể nhân dân Việt nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới.
Nếu ai đó đã từng vào mảnh đất Quảng Đông - Quảng Trạch - Quảng bình vào ngày 13/10/2013 thì sẽ thấy được lòng dân giành cho Đại Tướng. Rất nhiều nước mắt, rất nhiều hoa cúc vàng, rất nhiều những bàn thờ suốt dọc bờ biển và trên đường vào khu mộ của Người...Và nhiều lắm những nghẹn ngào, những xúc động trào dâng trong muôn ngàn ánh mắt đứng giữa trưa nắng rát, nhịn đói, nhịn khát chỉ để mong được nhìn thấy linh cữu Đại tướng, chỉ mong được đứng gần hơn linh cữu của Người.
Đại tướng ơi! người là niềm tin trong tim chúng con.

10:29 17 tháng 10, 2013 Reply

Khi nghe tin Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời, cha tôi và những người thuộc thế hệ của ông rất đau buồn.
Ngay buổi chiều hôm 04/10/2013, cha tôi đã bảo tôi phải tìm bằng được cho ông một tấm hình của Đại tướng để ông lập bàn thờ Đại tướng và cũng để cho những người đồng đội của ông tuổi đã cao, sức đã yếu có nơi để thắp nén hương tiễn biệt Đại tướng.
Ngày 12/10/2013, khi biết tôi và một số anh em sẽ vào Quảng Bình để viếng Đại tướng. Ông đã dặn đi dặn lại tôi rằng: Con nhớ thắp riêng giúp cha nén hương viếng Đại tướng nhé.
Nói rồi ông khóc nấc lên trong nghẹn ngào làm cho tôi và những người bạn của tôi không cầm dược nước mắt.
Thế mới biết Đại tướng đúng là một người con vĩ đại của dân tộc Việt nam. Đại tướng là người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh.

10:34 17 tháng 10, 2013 Reply

Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nói đến danh tướng hiền tài vào bậc nhất thế giới chứ đừng nói chỉ riêng gì ở Việt nam. Đại tướng vĩ đại ở chỗ lúc còn sống ông là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và cũng là hiện thân của Trí - Dũng - Tâm. Đại tướng mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn thể nhân dân Việt nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới.
Nếu ai đó đã từng vào mảnh đất Quảng Đông - Quảng Trạch - Quảng bình vào ngày 13/10/2013 thì sẽ thấy được lòng dân giành cho Đại Tướng. Rất nhiều nước mắt, rất nhiều hoa cúc vàng, rất nhiều những bàn thờ suốt dọc bờ biển và trên đường vào khu mộ của Người...Và nhiều lắm những nghẹn ngào, những xúc động trào dâng trong muôn ngàn ánh mắt đứng giữa trưa nắng rát, nhịn đói, nhịn khát chỉ để mong được nhìn thấy linh cữu Đại tướng, chỉ mong được đứng gần hơn linh cữu của Người.
Đại tướng ơi! người là niềm tin trong tim chúng con.

14:03 17 tháng 10, 2013 Reply

Bác add ơi. Con của đại tướng giờ cũng đã lên ông lên bà cả rồi. Bác không thể dùng danh xưng là "đứa" được nghe thấy nó thế nào ấy

Nặc danh
14:27 17 tháng 10, 2013 Reply

Bài thơ hay quá, cho mình đưa lên face để lưu trữ nhé, cảm ơn bạn

11:12 13 tháng 11, 2013 Reply

Mong nhưng vị quan tham cong san sau sự ra đi của đại tướng hãy thức tỉnh và sống tốt hơn./.

11:13 13 tháng 11, 2013 Reply

Mong nhưng vị quan tham cong san sau sự ra đi của đại tướng hãy thức tỉnh và sống tốt hơn./.

15:24 16 tháng 11, 2013 Reply

Phu nhân Đại tướng là PGS Đặng Bích Hà là chuyên viên nghiên cứu Viện Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ngày nay. Bà là con gái cả của cố GS Đặng Thai Mai ( gia đình với 7 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ: PGS văn học Pháp Đặng Thị Hạnh, PGS.TS văn học Đặng Anh Đào, GS văn học Đặng Thanh Lê, PGS.TS Đặng Xuyến Như, PGS.KTS Đặng Thái Hoàng). Đại tướng và Phu nhân có một tình yêu rất đẹp. Có thể chăng, do truyền thống gia đình, bằng sự căn bản của trí thức và tình yêu thương chồng con sâu sắc, PGS Đặng Thái Hà đã rất chân tình với người con gái cả của Đại tướng, cũng như trân trọng những kỷ niệm về bà Nguyễn Thị Quang Thái. Ngay qua cách xưng hô của GS.TS Võ Hồng Anh gọi PGS Bích Hà là MẸ đã cho thấy sự chân thành và thân thiết đến mức nào.

15:53 19 tháng 11, 2013 Reply

Một vĩ nhân, một thiên tài quân sự của con người và đất nước Việt nam, của toàn nhan loại trên Thế Giới đã ra đi mãi mãi. Con kính cẩn nghiêng mình đưa tiễn bác về cõi vĩnh hằng, bác sẽ gặp lại Bác Hồ để cùng phù hộ cho đất nước Việt Nam mình vượt qua những khó khăn hiện tại, giữ vững đất nước mà Bác Hồ và biết bao nhiêu Anh hùng Liệt sĩ đã ngã xuống để xây dựng cơ đồ cho thế` hệ chúng con ngay hôm nay. Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp - Điện Biên Phủ ba cái tên mà con luôn khắc mãi trong cuộc đời.Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Vị tướng tài ba lỗi lạc của dân tộc Việt Nam, Người là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo. Một đời vì dân vì nước, tận tụy trung thành... kính Linh hồn Người thanh thản yên nghỉ!

16:05 19 tháng 11, 2013 Reply

Thế là một nhà quân sự lỗi lạc,là anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam đã ra đi.Tên tuổi của ông đã gắn liền với biết bao chiến công hiển hách khiến cho quân thù phải khiếp sợ,ông cũng là một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta,ông ra đi để lại biết bao niềm thương tiếc không chỉ tại Việt Nam mà là của toàn thế giới,một danh tướng của thế kỉ 20.Cảm ơn ông với những cống hiến mà ông đã dành cho dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm,cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.Đến bao giờ đất nước chúng ta mới có được thêm 1 người như Người nữa! Vô cùng thương tiếc Người! Mong Người soi sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam chúng con!

09:04 20 tháng 11, 2013 Reply

Có thể nói Đại tướng là con người của thế kỷ: chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là 1 sự kiện chấn động thế kỷ, ông cũng là người sống xuyên suốt hai thế kỷ - nhân chứng lịch sử của thế kỷ. Sau khi Bác Hồ mất đi, Đại tướng là một nhân vật đã kế thừa xuất sắc tư tưởng của Người và từ đó có đóng góp trọng yếu, quyết định cho chiến thắng Sài Gòn lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong thời đại mới, sau chủ tịch Hồ Chí Minh thì chỉ có Đại tướng Võ Nguyên Giáp là được cả thế giới ngưỡng mộ và kẻ thù kính phục! Bác cũng xứng đáng được chúng ta kính trọng gọi tên Người như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Không phải chỉ chia buồn với gia quyến Đại tướng, mà phải nói chia buồn với toàn thể dân tộc Việt Nam chúng ta!

09:08 20 tháng 11, 2013 Reply

Xuất thân là một trí thức, Võ Nguyên Giáp tự nguyện đem tài trí của mình đáp ứng đòi hỏi của non sông đất nước khi giờ khắc lịch sử đã điểm. Và Ông đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó, làm nên chiến dịch Điện Biên Phủ lẫy lừng. Nói trí thức là nguyên khí quốc gia thì ở thời đại hôm nay, ông chính là biểu tượng hàng đầu.Hiện thân của một người có cốt cách và bản lĩnh, nhiều việc Ông làm thể hiện rất cao trách nhiệm cá nhân, quyết bảo vệ đến cùng chân lý của mình khi đã tin mình đúng. Cách xử sự đó cấp cho thế hệ trí thức nhiều lứa tuổi bài học về vai trò cá nhân trong lịch sử mà một thời dường như bị chủ nghĩa tập thể tầm thường lấn át.Tầm nhìn của Võ Nguyên Giáp là tầm nhìn chiến lược. Nước cờ Ông đánh không phải là chuyện được mất trong một phạm vi nhỏ và trong một giai đoạn ngắn của lịch sử. Ông đối đầu với những vị tướng mang tầm chiến lược của thế giới, cả Pháp và Mỹ, và họ đã thua Ông không phải trong một trận đánh, trong một chiến dịch, mà trong cả một xu hướng mang tính nhân loại về việc bảo vệ hạnh phúc và quyền sống của con người, gắn liền cụ thể với độc lập và tự do của một dân tộc suốt gần một trăm năm mất quyền độc lập tự do. Vì thế những vị tướng tài ba khi thua Ông đều đem lòng kính trọng Ông, nhìn thấy rõ vẻ đẹp nhân ái lộng lẫy trong Ông!

16:19 25 tháng 11, 2013 Reply

Cả đất nước cùng chung một niềm đau mất mát, cả thế giới cùng thương tiếc một con người vĩ đai của vĩ đại, những con người xem người như là cha là không ít, với nhân cách cao thượng cũng như tài năng thiên bẩm của mình thì những người ngưỡng mộ đại tướng chắc chắn là không thể đếm được, cũng chính vì thế nên người có rất nhiều phần tử gato

10:49 1 tháng 12, 2013 Reply

Vĩnh biệt một tượng đài bất tử về tinh thần đấu tranh không khoan nhượng trước những kẻ thù xâm lược hung hãn! Vĩnh biệt một con người sanh ra giữa khi đất nước bị nô lệ và bỏ tất cả tuổi trẻ cùng tình yêu phụng hiến cho độc lập tự do của tổ quốc đến tận khi trút hơi thở sau cùng! Vĩnh biệt người ông, người cha, người thầy của các thế hệ chiến sĩ Việt Nam yêu tự do hòa bình! Vĩnh biệt người đại tướng của một dân tộc đã chứng tỏ, sự nhỏ bé về tầm vóc đất nước không có nghĩa là yếu đuối, nhu nhược và cam chịu! Xin vĩnh biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp! Ông vẫn sống mãi trong các trang sử hào hùng của dân tộc! Sống mãi trong lòng các thế hệ người Việt bây giờ, sau này và mãi mãi. Xin đất mẹ giang rộng cánh tay bao dung chào đón người con ưu tú về với cội nguồn. Ông sẽ như các anh hùng dân tộc đi trước, thành đất, thành sông, thành biển, thành trời, thành một phần của nước Việt Nam độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Tiếng pháo Điện Biên muôn đời vẫn còn đó, như Đại Tướng, muôn đời vẫn là một phần của lịch sử Việt Nam và thế giới. Vĩnh biệt Đại Tướng với sự đau đớn không nguôi. Giá! Đây chỉ là một thông tin sai lệch.

11:11 1 tháng 12, 2013 Reply

Đại tướng dù cháu chưa 1 lần được Đại tướng nhưng trong lòng cháu ông luôn là 1 nhà quân sự tài ba bậc nhất thế giới, Ông đã để lại nhiều bước ngoặt lớn trong lich sự của nước Việt Nam mình những chiến thắng ấy lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu , đập tan bọn xâm lăng xiềng sỏ nhất tời ấy. Chính Bác sinh ra là để làm vẻ vang non sông đất nước ta. Nhân dân Việt Nam cùng các dân tộc yêu hòa bình và kể cả các tướng tài bên kia chiến tuyến sẽ nhớ mãi tới đại tướng. Cám ơn Bác đã góp phần quan trọng để viết lên trang sử dân tộc Việt Nam có phần đượm buồn nhưng thật đẹp- hào hùng - chói sáng nhất mọi thời đại. Bác ra đi là một mất mát lớn lao không gì sánh được.

00:05 8 tháng 12, 2013 Reply

Đúng là hổ phụ sinh hổ tử . Những người con của đại tướng luôn đi theo con đường mà người đã chọn . luôn có những cống hiến, đóng góp lớn cho xã hội. THật tiếc thương cho Đại tướng vì sự ra đi của người , nhưng những gì người để lại cho đất nước thì mãi mãi không thể mai một. nó khắc sâu vào trong con người nước Việt.

00:17 8 tháng 12, 2013 Reply

Lửa thiêng vẫn được những người con của Đại Tướng tiếp nối cha mình tạo nên cho đất nước ta thêm giàu, thêm đẹp hơn.Mãi khắc sâu trog lòng công lao to lớn của đại tướng , người dân Việt luôn một lòng thành kính hướng về người.

Nặc danh
23:08 8 tháng 12, 2013 Reply

các bạn có biết là Đại Tướng Giáp đã từng bị Đảng thanh trừng không ?
các bạn có biết là Đại tướng Giáp thuộc vào thành phần phản động, vì Tướng giáp đã viết thư kêu gọi chống bauxit. Đảng ta gọi những kẻ chống Bâuxit là phản động.

Các bạn có biết là Đảng ta đã xóa tên tướng Giáp ra khỏi sách giáo khoa không ?

Không biết à ? tại sao không biết ?

Nặc danh
19:38 9 tháng 12, 2013 Reply

Nặc danh là cái thằng nào, Mõ làng viết rõ Đại tướng kết hôn với bà Quang thái năm 1933. Mà còn sủa nỗi ji, lũz rận chúng mày.

Kiu Nam
20:15 9 tháng 12, 2013 Reply

cái tên con cháu của bác thật ý nghĩa,Võ Hòa Bình,Võ Hạnh Phúc cái tên như nói lên ước mơ nhỏ nhoi của bác trong cả cuộc đời cũng như Hồ chủ tịch.rồi võ Hồng Nam Võ Điện Biên tình yêu đất nước của bác như ngấm vào tim,những đứa con cháu là những thứ vô giá của mỗi con người và bác yêu quý họ như yêu quý đất nước vậy,mong một ngày đất nước hoàn toàn giải phóng miền nam sặc màu đỏ màu cờ.

Trả lời

21:01 9 tháng 12, 2013 Reply

đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vĩ nhân đã ra đi, một anh hùng dân tộc, một tướng tài ba của thế giới. Những người con của đại tướng cũng đều thành danh cả, người nào cũng giỏi, cũng thành đạt, biết đối nhân xử lí. tuy đại tướng đã ra đi nhưng tên tuổi của đại tướng sẽ được lưu truyền đến ngàn đời sau. thật tự hào khi việt nam chúng ta lại có một vĩ nhân như vậy.

Nặc danh
21:11 9 tháng 12, 2013 Reply

Đại tướng Giáp thuộc vào thành phần phản động, vì Tướng giáp đã viết thư kêu gọi chống bauxit.

Nặc danh
17:07 10 tháng 12, 2013 Reply

Chúng ta đề nghị Đảng nên đưa tên của Đại Tướng Giáp vào sách giáo khoa, để ngày sao con em còn biết chiến công của Đại Tướng Giáp

21:12 11 tháng 12, 2013 Reply

tại sao không có ai bất bình việc Đảng ta gạch bỏ ĐT Giáp ra khỏi sách giáo khoa nhỉ ?

Nặc danh
15:08 16 tháng 12, 2013 Reply

Uh, mình thấy ý kiến của Sơn Tùng là xác đáng nhất. Vote 1 phiếu cho bạn!

Kiu Nam
15:49 28 tháng 12, 2013 Reply

những cái tên con cháu của bác thật ý nghĩa,Võ Hòa Bình,Võ Hạnh Phúc cái tên như nói lên ước mơ nhỏ nhoi của bác trong cả cuộc đời cũng như Hồ chủ tịch. võ Hồng Nam Võ Điện Biên tình yêu đất nước của bác như ngấm vào tim,những đứa con cháu là những thứ vô giá của mỗi con người và bác yêu quý họ như yêu quý đất nước vậy,mong một ngày đất nước hoàn toàn giải phóng miền nam sặc màu đỏ màu cờ.

Kiu Nam
16:19 28 tháng 12, 2013 Reply

đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vĩ nhân đã ra đi, một anh hùng dân tộc, một tướng tài ba của thế giới. Những người con của đại tướng cũng đều thành danh cả, người nào cũng giỏi, cũng thành đạt, biết đối nhân xử lí. tuy đại tướng đã ra đi nhưng tên tuổi của đại tướng sẽ được lưu truyền đến ngàn đời sau. thật tự hào khi việt nam chúng ta lại có một vĩ nhân như vậy.

Kiu Nam
16:20 28 tháng 12, 2013 Reply

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đất nước sẽ lựa trọn những tuyến đường phố xứng tầm, tạc tượng đặt nơi đẹp tại quê hương, thủ đô Hà Nội và TP Điện Biên Phủ. Theo tôi, Tại Hà Nội sẽ trọn con đường mới đang hoàn thành từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài là đáp ứng nhiều tiêu chí như: chưa có tên, hiện đại, đẹp, dài và rộng, khi nhắc tới mọi người đã liên tưởng tới độ chính xác, thần tốc, hiện đại của ngành hàng không, nơi có cây cầu lớn rất đẹp.

20:27 30 tháng 12, 2013 Reply

đại tướng võ nguyên giáp vĩ đại

20:45 30 tháng 12, 2013 Reply

tôi yêu đại tướng

20:55 30 tháng 12, 2013 Reply

Những người con của đại tướng thật đúng không làm mất mặt đại tướng

21:13 30 tháng 12, 2013 Reply

vĩnh biệt đại tướng của chúng con

21:36 30 tháng 12, 2013 Reply

Nước mắt ướt nhòe trên gương mặt các cụ già, đoàn cựu chiến binh đứng lặng trong tiếng nấc, từng hàng thanh niên nắm tay nhau quỳ xuống và bật khóc..., cả dân tộc như chung một niềm đau khi tiễn biệt người Anh hùng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phía trong lễ đường, những người con của người như chết lặng, không ăn không nghỉ tiếp đón đoàn người đến viếng. Dân tộc Việt Nam đó.

21:44 30 tháng 12, 2013 Reply

Kiều bào ở nhiều nước tổ chức lễ viếng và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nước mắt vẫn rơi khi Người đã về nơi an nghỉ cuối cùng. Mong anh Võ Điện Biên bớt đau buồn, giữ gìn sức khỏe để tiếp tục thay tướng giáp chăm lo gia đình. Ở phương xa xin thắp nén nhang kính tiễn đại tướng lên đường, chia buồn cùng toàn thể nhân dân Việt Nam.

22:03 30 tháng 12, 2013 Reply

Một trong những nhân vật được nhiều người xem là “lịch sử” và từng được nhắc tới khá nhiều, nhất là khi ông qua đời hôm mùng 4 tháng 10 vừa rồi, là tướng Võ Nguyên Giáp. Trong những ngày qua, đã có rất nhiều người thương xót về sự mất mát đau thương của dân tộc, xót thương cho gia đình đại tướng. Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể nhân dân, đặc biệt là gia đình đại tướng.

22:27 30 tháng 12, 2013 Reply

Từ đêm đầu tiên Đại tướng qua đời, nhiều người dân thủ đô đã đến đứng suốt đêm trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, nơi ở của Đại tướng. Trái tim nhạy cảm của những đứa con của ông đã nhận thấy đó là tín hiệu mà họ phải đáp lại. trong những ngày chịu tang đại tướng, các con các cháu của người đã không màng đến ăn ngủ để đáp lễ từng người trong đoàn người đến tiễn đưa người về với cát bụi. Thật cảm động.

Nặc danh
22:32 5 tháng 1, 2014 Reply

Đại tướng là vĩ nhân của dân tộc. Thế nhưng Đảng ta xóa bỏ tên đại tướng ra khỏi sách giáo khoa. Những đồng đội đi đặt vòng hoa, tưỡng niệm đại tướng thì bị công an ngăn cản.

Điều lạ là những kẻ mở miệng nói tôn sùng, kính yêu đại tướng , nhưng chẳn thấy mỡ miệng búc xúc tí nào về việc này cả.

Một tình yêu, kính trọng giả tạo !!! nghe xong muốn ối., Không biết nhục

20:58 10 tháng 1, 2014 Reply

Có ai biết những ngày cuối đời Đại Tướng phải sống ntn ở viện 108 không?

21:04 10 tháng 1, 2014 Reply

Tôi xem tv thấy: cô y tá mở cánh cửa tủ quần áo kêu két kẹt. ĐT muốn nghe bài hát Quảng Bình qtơi, phải nghe qua chiếc điện thoại gẻ của cô y tá. Tôi thấy có vấn đề gì đó không ổn.

08:32 11 tháng 1, 2014 Reply

Bọn Trung Quốc không ưa ĐTướng, vừa đưa ĐTướng khỏi Hà Nội là đảng ta dẹp bỏ tang lễ để vui mừng đón tiếp thủ tướng TQ, ????

Nặc danh
15:37 21 tháng 1, 2014 Reply

Bọn tàu khựa cũng không hẳn là không ưa , vì đại tướng là ng đầu tiên hàn gắn mối quan hệ Việt - Tàu Khựa.


rac thai

22:07 17 tháng 2, 2014 Reply

nghẹn ngào, sâu lắng, tiếc thương vô hạn, khi xem lại những lời chân thành của nhân dân ta dành cho bác. khâm phục bác, gia đình bác. mong bác yên giấc ngàn thu.

09:06 3 tháng 3, 2014 Reply

Một người con ưu tú của dân tộc không những thế ông còn là một người cha mẫu mực khi đã nuôi dạy những người con của mình thành những người tốt những người có ích cho xã hội cho đất nước được người khác tôn trọng nể phục. Tuy ông đã ra đi về với cõi vĩnh hằng nhưng những người con của ông sẽ tiếp bước ông tiếp tục xây dựng và bảo vệ đất nước cống hiến cho đất nước cho nhân dân xứng đáng với những gì mà ông đã để lại.

09:26 3 tháng 3, 2014 Reply

Một người cha cũng là một người con ưu tú của dân tộc của nhân dân sẽ mãi là một tấm gương để cho con cháu học tập và noi theo. Không làm cho Đại tướng phải thất vọng khi mà những người con người cháu của ông luôn là những người con ưu tú những đứa con ngoan luôn biết vươn lên để xứng đang với những gì Đại tướng đã làm. Thế nên có thể thấy tuy Đại tướng đã ra đi nhưng người vẫn sẽ luôn là tấm gương cho con cho cháu học tập để trở thành những người có ích cống hiến cho xã hội cho đất nước.

09:47 3 tháng 3, 2014 Reply

Thật sự tuy người đã vĩnh viễn ra đi về với cõi vĩnh hằng những có thể thấy người sẽ luôn sống mãi trong lòng nhân dân ta đặc biệt là đối với những người con người cháu những người thân của Đại tướng. Đại tướng sẽ mãi là tấm gương để cho con cho cháu noi theo học tập sao cho xứng đáng với những gì mà Đại tướng đã làm được đã để lại cho muôn đời sau.

10:17 3 tháng 3, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:20 3 tháng 3, 2014 Reply

Sự dạy dỗ cũng như chỉ bảo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm cho các con của người ai cũng đều trưởng thành trở thành những con người có ích cho xã hội cho đất nước tiếp tục tiếp bước người cống hiến để xây dựng và bảo vệ đất nước. Tuy người đã ra đi về với cõi vĩnh hằng nhưng người sẽ mãi là tâm gương sáng để không chỉ cho con cho cháu mà cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

16:05 4 tháng 3, 2014 Reply

Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì chắc hẳn trong số chúng ta sẽ có rất nhiều người nghĩ Đại tướng chỉ giỏi việc nước việc dân nhưng trong cuộc sống đời thường Đại tướng lại là một người cha mẫu mực luôn luôn chỉ bảo cho con cho cháu để có thể trở thành những người có ích cho xã hội cống hiến cho đất nước. Quả thật là như thế khi những người con người cháu của Đại tướng đã không phụ công mong mỏi của người xứng đáng với những gì người đã để lại, đã làm được.

Nặc danh
21:41 5 tháng 3, 2014 Reply

có chắc là mỗi người đều mặc đồ đen đứng 1 tuần không ngủ không hay là thay phiên nhau ngủ lúc nào cũng có người trực tiếp khách, viết mà tâng bốc quá ai mà tin vừa phải giống thực tế thì mới tin được chứ

11:46 20 tháng 3, 2014 Reply

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT (phần 19) - SỰ THẬT VỀ VÕ NGUYÊN GIÁP

Do sinh ra và lớn lên trong môi trường xã hội chủ nghĩa nên từ nhỏ tôi cũng bị nhồi sọ và tuyên truyền những điều dối trá. Khi tôi tìm tài liệu và biết về sự thật thì tôi hiểu ra rằng mình đã bị nhồi sọ bởi một chương trình nói láo có hệ thống. Tuy nhiên lúc đó tôi vẫn còn thần tượng một phần nào đó ông Võ Nguyên Giáp. Tôi coi trọng ông Giáp hơn rất nhiều Hồ Chí Minh. Nhưng... cách đây 6 năm thì sau khi đã tìm hiểu đầy đủ tài liệu tôi chợt nhận ra ông Giáp cũng không khác gì các lãnh tụ cộng sản khác. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ phải viết về ông Giáp như một nhận thức đúng đắn nhất về ông ta đó là một vị tướng: Không có tài và coi thường sinh mạng của nhân dân.

I. Đôi điều về con người Võ Nguyên Giáp:

Đầu tiên xin mời bạn đọc xem qua tài liệu về tiểu sử của ông Giáp trên website của Quảng Bình (1):

“Tóm tắt tiểu sử-Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

1. Họ và tên (bí danh): Võ Nguyên Giáp (Văn)
2. Năm sinh: Ngày 25/8/1911.
3. Cấp bậc, chức vụ cao nhất: Đại tướng, Phó thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
4. Quê quán: Làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
5. Trú quán: Phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
6. Thành phần: Nhà nho yêu nước.
7. Năm tham gia cách mạng: Năm 1925.
8. Năm nhập ngũ: Năm 1944.
9. Ngày vào Đảng - Chính thức: Năm 1940.
10. Năm phong quân hàm cấp tướng: Đại tướng năm 1948.
11. Quá trình tham gia cách mạng

Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1925 khi mới 14 tuổi. Năm 1929, đồng chí tham gia cải tổ Tân Việt Cách mạng Đảng thành Đảng Đông Dương Cộng sản Liên đoàn. Năm 1930, đồng chí bị thực dân Pháp bắt giam vì tham gia các cuộc biểu tình chống Pháp. Không có chứng cớ, cuối cùng, chúng buộc tha đồng chí. Đồng chí tiếp tục hoạt động cách mạng trên mặt trận văn hóa, viết bài cho những tờ báo công khai như: Tin tức, Nhân dân, Tiếng nói của chúng ta, Lao động, làm biên tập viên cho các tờ báo của Đảng, dạy sử, địa cho Trường tư thục Thăng Long.

Năm 1934, đồng chí kết duyên với Bà Nguyễn Thị Minh Thái, một Đảng viên Cộng sản, cộng sự đắc lực của đồng chí. Trong những năm tháng hoạt động bí mật, hai vợ chồng đồng chí sống ở số nhà 46 phố Nam Ngư, Hà Nội. Sau này, Bà Nguyễn Thị Minh Thái bị thực dân Pháp bắt, giết chết bà trong ngục nhà tù Hỏa Lò. Từ năm 1936 đến 1939, đồng chí tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương, biên tập viên các tờ báo của Đảng, Chủ tịch Ủy ban báo chí Bắc Kỳ trong phong trào Đông Dương đại hội.

Năm 1939, đồng chí cùng đồng chí Phạm Văn Đồng sang Trung Quốc gặp Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Được sự dìu dắt của Người, năm 1940, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 5 năm 1941, đồng chí trở về Cao Bằng, tham gia gây cơ sở cách mạng, lập ra Mặt trận Việt Minh, tham gia chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao - Bắc - Lạng. Năm 1942, đồng chí phụ trách Ban Xung phong Nam tiến, dùng hoạt động tuyên truyền vũ trang mở đường liên lạc giữa miền núi với đồng bằng Bắc Bộ.

Tháng 12/1944, đồng chí được Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân. Ngày 22/12/1944, tại một khu rừng ở châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã ủy nhiệm cho đồng chí đứng ra tuyên bố thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay. Đồng chí được giao nhiệm vụ trực tiếp lãnh đạo và chỉ huy.

Tháng 3/1945, đồng chí đưa Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân tiến xuống phía Nam, hội quân với đội Cứu quốc quân của đồng chí Chu Văn Tấn ở vùng chợ Chu, Thái Nguyên để thống nhất tổ chức thành Việt Nam giải phóng quân.

Ngày 4/8/1945, đồng chí là Ủy viên Ủy ban Quân sự Cách mạng Bắc Kỳ, làm Tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang thống nhất mang tên Việt Nam Giải phóng quân, tham gia Ủy ban Chỉ huy Lâm thời khu Giải phóng Việt Bắc.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp - phần 2)

11:47 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp - Phần 2)

Đồng chí được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ II, cử vào Ban Chấp hành Trung ương và là Ủy viên Thường vụ ban Chấp hành Trung ương, tham gia Ủy Ban Khởi nghĩa toàn quốc, Ủy ban Giải phóng Dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ Lâm thời.

Tháng 1/1946, đồng chí được cử là Chủ tịch quân sự, Ủy viên hội đồng trong Chính phủ Liên hiệp, Phó trưởng đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đàm phán với Pháp tại Hội nghị ở Đà Lạt. Năm 1946, đồng chí kết hôn với Bà Đặng Thị Bích Hà (Con gái cố Giáo sư Đặng Thai Mai).

Ngày 20/1/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 110/SL, phong đồng chí làm Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 27/10/1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương ra Nghị quyết: “Lập chế độ chính trị ủy viên, đại diện chỉ huy kiêm Chính ủy. Tháng 6/1950, có Nghị quyết của Thường vụ Trung ương Đảng chấn chỉnh tổ chức thành Bộ Quốc phòng, đồng chí là Tổng tư lệnh, Tổng chính ủy, Bí thư Quân ủy Trung ương. Đồng chí đảm nhiệm các cương vị trên từ năm 1945 đến năm 1975.

Về Đảng, đồng chí liên tục được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa II (năm 1951), đến khóa VI (Ngày 20/12/ 1986), làm Ủy viên Bộ Chính trị các khóa từ khóa II đến khóa VI. Đồng chí là đại biểu Quốc hội từ khóa I (năm 1946) đến khóa VI (Năm 1986). Trong kháng chiến chống Pháp, đồng chí trực tiếp chỉ huy các chiến dịch lớn: Biên Giới năm 1950, Điện Biên Phủ năm 1954.

Trong kháng chiến chống Mỹ, đồng chí cùng Bộ Chính Trị chỉ đạo các chiến dịch lớn ở miền Nam Việt Nam, trong đó có Chiến dịch Hồ Chí Minh, chỉ đạo cuộc chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân của Mỹ ở miền Bắc Việt Nam.

Năm 1980, đồng chí thôi giữ chức Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, rút khỏi Bộ Chính trị năm 1982. Cuối năm 1983, đồng chí được cử làm Chủ tịch Ủy ban sinh đẻ có kế hoạch. Cuối năm 1993, đồng chí được suy tôn làm Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam….

12. Phần thưởng được Đảng, Nhà nước trao tặng:

- Huân chương Sao vàng.
- Hai Huân chương Hồ Chí Minh.
- Hai Huân chương Quân công hạng nhất.
- Huân chương Chiến thắng hạng nhất.
- Huân chương Chiến công hạng nhất.
- Huân chương Kháng chiến hạng nhất.
- Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất.
- Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Đồng chí được Nhà nước Lào tặng Huân chương vàng Quốc gia Lào, Nhà nước Campuchia tặng Huân chương Ăng Co. Đồng chí được Đảng, Chính phủ các nước tặng nhiều Huân chương cao quý.”

Đọc qua tiểu sử của ông Giáp chúng ta thấy ông ta có một quá trình tham gia cộng sản khá lâu dài cho đến ngày hôm nay. Và chính ông Giáp có vai trò rất quan trọng trong việc gây ra hàng triệu cái chết trong chiến tranh “sinh bắc tử nam” mà chúng ta đã biết. Như vậy cũng giống như các lãnh tụ cộng sản khác, ông Giáp có tội gây ra chiến tranh tàn khốc theo lệnh của Trung Cộng. Tuy nhiên ông ta cũng đã được thêu dệt bằng những huyền thoại như tướng tài, tướng thương quân. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Mời bạn đọc theo dõi những tài liệu dưới đây để thấy điều đó.

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể về những “thực tài” của ông Giáp, chúng ta hãy xem lý lịch bất minh của ông Giáp mà ngày nay đã có tài liệu sáng tỏ ông ta từng là con nuôi của mật thám Pháp. Có ít nhất 3 tài liệu trong số vô vàn tài liệu mà tôi xin gửi đến bạn đọc ở đây để chứng minh cho sự bất minh cho lý lịch của ông Tướng.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp - phần 3)

11:47 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 3)

Thứ nhất, theo ông Trần Quỳnh - một chức sắc lãnh đạo có thẩm quyền cộng sản, có uy tín cá nhân - viết lại về việc Trường Chinh đến thăm ông Đặng Thái Mai như sau: “Thời kỳ trước Cách mạng tháng tám, một lần Trường Chinh đến nhà Đặng Thái Mai có việc. Thấy Mai đang cầm đọc một lá thư, Đăng Thái Mai bị bất ngờ, Trường Chinh lướt qua bức thư mới kịp thấy tiêu đề của thư là chánh mật thám, chữ ký là Mạc-Ti và câu đầu: “Các con thân ái Mai và Giáp” (Mes chers enfants Mai et Giap). Mai ngước lên nhìn thấy Trường Chinh vội vàng nhét thư vào túi áo... Giáp là con người xảo trá- khi tôi từ miền Nam, khi nói chuyện riêng, Giáp hay nói xấu Bác, nhưng trước mặt Bác, Giáp hay nịnh Bác”. (Hồi ký Trần Quỳnh: Những kỷ niệm về Lê Duẩn, 30-07-1986).

Thứ hai, ông Hoàng Văn Chí trong cuốn “Từ thực dân đến cộng sản” viết đầy đủ và rõ ràng hơn như sau: “Mai (Đặng Thái Mai) và Giáp đều là “con nuôi” của Louis Marty, giám đốc phòng chính trị của Phủ Toàn Quyền. Marty kiếm việc cho Mai dạy học ở trường Gia Long mà giám đốc là Bailey, một người Pháp, và giao Giáp, hãy còn là sinh viên, cho Mai trông coi. Trong khi những đảng viên Tân Việt khác bị tù đầy hoặc cầm cố thì hai người ung dung sống ở Hà Nội cho đến ngày Giáp được Pháp đưa sang Tàu theo Việt Minh chống Nhật. Giáp có theo học lớp “chiến tranh du kích” do Mỹ mở ở Tỉnh Tây, nhưng không bao giờ lên Diên An. Giáp và Mai coi nhau như “anh em kết nghĩa”, nhưng sau khi vợ Giáp chết trong tù, Giáp lấy cô Hà, con gái Mai kém Giáp gần 20 tuổi mà trước kia Giáp vẫn bế trong tay hồi còn là chú cháu”.

Thứ ba, cuốn sách của Cecil B. Currey, nhan đề: “Victory at any cost: The Genius Of Viet Nam’s Gen. Vo Nguyên Giáp” ghi lại đầy đủ chi tiết và trung thực hơn cả. Xin được tóm tắt như sau: “Vào năm 1930, mật thám Pháp đã bắt một số người tình nghi hoạt động chống Pháp cùng với một số người khác trong đó có anh của Võ Nguyên Giáp là Võ Thuần Nho, Đặng Thái Mai, một giáo sư văn chương tại Quốc Học và một nữ sinh 15 tuổi tên Nguyễn Thị Quang Thái, nữ sinh Đồng Khánh. Người mà sau này là vợ của Võ Nguyên Giáp... Đặng Thái Mai bị kết án 4 năm tù, Nguyễn Thị Quang Thái, hai năm tù. Riêng Võ Nguyên Giáp vì chứng cớ hoạt động không rõ ràng, nhưng quan tòa cũng xin xử phạt 2 năm tù khổ sai... Năm 1933, Đặng Thái Mai ra Hà Nội nhận dạy học ở trường Thăng Long, VNG ra Bắc theo... Với một án tù chính trị như thế, con đường học của Võ Nguyên Giáp là không thể có được nếu không có sự giúp đỡ của Louis Marty. Trong việc tiếp xúc giữa Marty và VNG, Marty đã khuyên Giáp quay trở lại việc học và chuẩn bị cho việc thi tú tài 1 và 2. Chắc hẳn Marty đã ngầm giúp đỡ để Giáp có thể vào học ở trường Albert Sarraut”.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 4)

11:47 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 4)

II. Một vị tướng không có thực tài:

1. Ông tướng chưa học quân sự:

Ông Giáp được ca tụng là một chỉ huy quân sự tài ba, lỗi lạc, thậm chí được cộng sản so sánh với đức thánh Trần Hưng Đạo. Nhưng có một điều là ông ta chưa học qua một khóa huấn luyện quân sự chuyên nghiệp nào. Để chứng minh điều này có 2 tài liệu sau đây:

Thứ nhất, cũng trên trang web của tỉnh Quảng Bình có đoạn viết về Võ Nguyên Giáp như sau: “Từ 1936 đến 1939, Võ Nguyên Giáp tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương, là sáng lập viên của mặt trận và là Chủ tịch Ủy ban Báo chí Bắc Kỳ trong phong trào Đông Dương đại hội. Ông tham gia thành lập và làm báo tiếng Pháp Notre voix (Tiếng nói của chúng ta), Le Travail (Lao động), biên tập các báo Tin tức, Dân chúng. Tháng 5 năm 1939, Võ Nguyên Giáp nhận dạy môn lịch sử tại Trường Tư thục Thăng Long, Hà Nội do Hoàng Minh Giám làm giám đốc nhà trường. Ngày 3 tháng 5 năm 1940, Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam cùng Phạm Văn Đồng lên Cao Bằng rồi vượt biên sang Trung Quốc để gặp Hồ Chí Minh. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương trong năm này và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội, một tổ chức chống phát-xít và đấu tranh cho độc lập của Việt Nam. Ông tham gia xây dựng cơ sở cách mạng, mở lớp huấn luyện quân sự cho Việt Minh ở Cao Bằng. Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo hướng dẫn của Hồ Chí Minh, ông thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tại chiến khu Trần Hưng Đạo với 34 người, được trang bị 2 súng thập (một loại súng ngắn), 17 súng trường, 14 súng kíp và 1 súng máy. Đây là tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.” (2)

Đọc qua đoạn trích tiểu sử ông Giáp chúng ta không hề thấy ngày tháng nào ông Giáp học quân sự nhưng lại thành lập quân đội và “huấn luyện quân sự”. Ông Giáp sẽ dạy gì cho lính nếu ông ta mù tịt về quân sự khi chưa có giờ phút nào học nó? Có lẽ cái này ông Giáp là hiểu nhất.

Thứ hai, trên trang Infonet của Bộ Thông tin Truyền thông của cộng sản có viết bài về cuốn sách “Chiến thắng bằng mọi giá” của 1 tác giả Mỹ như sau: “Dưới ngòi bút của sử gia người Mỹ, Võ Nguyên Giáp được xem là gương mặt quân sự đặc biệt nhất của thế kỷ XX. Theo ông, tướng Giáp dù không qua trường lớp đào tạo về quân sự, song những chiến công của Võ Nguyên Giáp và quân đội Việt Nam quả là huy hoàng, không chỉ đơn thuần về mặt quân sự mà còn là những trận toàn thắng về chính trị.” (3)

Bỏ qua sự ca tụng mà truyền thông lề đảng vẫn làm khi viết về ông Giáp và các nhà lãnh đạo cộng sản mà sự thật chúng ta sẽ thấy ở phần sau của bài viết thì có một thực tế là ông Giáp chưa bao giờ qua trường lớp quân sự nào. Thật là một chuyện không thể có nếu không học qua quân sự lại biết về quân sự và tài tình như cộng sản thêu dệt. Cộng sản có thể lý luận ông Giáp cũng có thể như Khổng Minh trong Tam Quốc. Nhưng chúng ta phải nên nhớ Khổng Minh là một thiên tài đã đọc hết các sách binh thư, ngoài ra còn được bố vợ và vợ hết lòng chỉ giáo. Bởi vậy một kẻ không học qua sách vở, trường lớp quân sự không thể là kẻ thiên tài như cộng sản ca tụng. Và bằng chứng bằng sự thật đã khẳng định điều đó là đúng.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 5)

11:48 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 5)

2. Tài năng vay mượn:

Tướng Giáp luôn được ca ngợi ông ta chỉ huy nhiều trận thắng vang dội nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Hãy tìm hiểu những tài liệu sự thật để thấy ông Giáp nằm ở đâu trong những “thắng lợi” của quân đội cộng sản.

Trong số 8 tội mà liên minh Đỗ Mười - Lê Đức Anh đã tố ông Giáp thì có đến 4 tội trong quân sự đó là: “Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Giáp hèn nhát, sợ chết quanh quẩn trong hầm, không dám ra ngoài. Nguyễn Chí Thanh mới chính là người chỉ huy chiến dịch. Ông Giáp nhận định tình hình kém, vội vàng giải tán 80.000 quân, để khi Pháp - Mỹ trở lại thì không có đủ quân chống đỡ. Tết Mậu Thân 1968 ông Giáp nhận định rằng Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử đánh Hà Nội, nên xin đi nghỉ ở Moscow để lánh nạn. Ông Giáp hèn nhát, sợ B-52 của Mỹ rải thảm, nên không đi B (chưa bao giờ dám đặt chân vào chiến trường miền Nam trước 1975).” Và cơ bản những điều Đỗ Mười, Lê Đức Anh nói đều đúng không sai.

a. Trận chiến Điện Biên Phủ:

Thứ nhất, để minh chứng cho việc Vi Quốc Thanh - một tướng Trung Cộng tham gia chiến tranh với Pháp và đặc biệt tại Điện Biên Phủ đã chỉ huy quân đội cộng sản, tôi xin gửi tới bạn đọc bằng chứng được chính quyền cộng sản công bố. Ví dụ như trong bài viết về Vi Quốc Thanh trên website của sở Khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An: “Mối quan hệ tốt đẹp giữa Bác Hồ với Vi Quốc Thanh được thiết lập từ hồi kháng chiến chống Pháp đầu những năm 50 của thế kỷ XX - khi mà Vi Quốc Thanh sang làm Trưởng đoàn Cố vấn quân sự Trung Quốc tại Việt Nam theo sự phân công của Đảng và Nhà nước Trung Quốc.” (4)

http://4.bp.blogspot.com/-JcK8b1l2kns/Uiipd_5SJ6I/AAAAAAABYWk/7nTl7LcfcHw/s400/temp-danlambao-44.png
(Hình trên) - Tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn VN chụp ảnh lưu niệm với đại diện thân nhân gia đình các tướng Tàu - Trần Canh, Vi Quốc Thanh và Hồng Thủy

Thứ hai, báo quân đội nhân dân của nhà cầm quyền cộng sản dịch một bài viết của báo Trung cộng ca ngợi công lao của Vi Quốc Thanh và đàn em La Quý Ba, Trần Canh tại chiến dịch Điện Biên Phủ như sau: “Về vấn đề làm cố vấn như thế nào, Mao Chủ tịch nói: “Cố vấn thì là cố vấn, nhưng trên thực tế chính là tham mưu, làm tham mưu tốt cho các đồng chí lãnh đạo của người ta. Tham mưu chính là đề xuất chủ trương, nghĩ biện pháp, hiệp tác giúp đỡ lãnh đạo... Trung tuần tháng 6 năm 1950, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cử đồng chí Trần Canh làm đại biểu sang Việt Nam, giúp đỡ tổ chức thực thi chiến dịch Biên Giới. Sau khi đến Việt Nam, đồng chí Trần Canh lập tức hội kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo cáo với Hồ Chủ tịch ý tưởng tác chiến tại biên giới đã suy nghĩ suốt dọc đường, đồng thời lập tức bôn tập ra tiền tuyến cùng với đồng chí Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt nam trù hoạch tỷ mỉ kế hoạc tác chiến... Về chiến dịch Điện Biên Phủ khi đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng chỉ huy chiến dịch. Đồng chí Vi Quốc Thanh là Tổng cố vấn quân sự. Cố vấn quân sự các cấp của phía Trung Quốc ra tiền tuyến dốc toàn lực hiệp tác giúp đỡ...” (5)

Qua đoạn trích chúng ta thấy gì? Đó là suốt từ chiến dịch biên giới 1950 cho đến Điện Biên Phủ ông Giáp không phải là người đưa ra quyết sách mà hoàn toàn là người thi hành những cố vấn hay nói cách khác là chỉ đạo của Trung cộng thông qua La Quý Ba, Trần Canh và Vi Quốc Thanh. Trong quân sự người tham mưu là tài tình nhất nhưng ông Giáp lại đơn thuần chỉ là kẻ ấn nút sau khi đã có kẻ khác lập trình sẵn. Phải chăng đây là cái “tài” của ông Giáp?

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 6)

11:50 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 6)

http://2.bp.blogspot.com/-s1VTGfbco-o/UiiqNXsp_2I/AAAAAAABYWw/7WH8A9ZZ7zg/s400/temp-danlambao-44.jpg

(Hình trên) – Võ Nguyên Giáp và Trần Canh

Thứ ba, tác phẩm “Mao chủ tịch của tôi” của tác giả người Trung cộng – Hà Cẩn (Xin xem thêm “Những sự thật không thể chối bỏ” – phần 11, 12) có viết về sự kiện Điện Biên Phủ tại trang 134 như sau: “Bằng sự sáng tạo của Mao chủ tịch trong việc đưa tới Việt Nam các đồng chí cố vấn mà chiến dịch đã kết thúc thắng lợi với vai trò chính yếu thuộc về thượng tướng Vi Quốc Thanh”.

http://3.bp.blogspot.com/-QIm_xoohaWc/UiirEHZPWLI/AAAAAAABYW8/mfmzJ_xh1cU/s400/temp-danlambao-44.png
(Hình trên) – Từ người thứ nhì (bên trái sang): Hoàng Quốc Việt, Tôn Đức Thắng, Phạm Văn Đồng, Lý Hàm Trân (火腿陳) vợ Lã Quý Ba. Hồ Chí Minh, x, Đại tướng bí danh Lã Quý Ba (罗贵波), Trường Chinh, x… Ảnh chụp tại An Toàn Khu. Nguồn: Hoa Nam MSS.

http://3.bp.blogspot.com/-IB425cnJ1dw/UiirQlVbmlI/AAAAAAABYXE/bRnY6XMg2JU/s400/temp-danlambao-44.png
(Hình trên) – Tướng Tầu cộng Trần Canh đang chỉ bảo bộ đội Việt Minh trước khi ra trận.

Thứ tư, trong cuốn “Đường tới Điện Biên Phủ” của Võ Nguyên Giáp, trong chương I, chính ông Giáp đã khẳng định vài trò của tướng Trung cộng trong chiến dịch biên giới 1950 và Điện Biên Phủ sau này: “Khi trở về Bắc Kinh, Bác đề nghị Trung Quốc cử cố vấn sang giúp Việt Nam nay mai sẽ đi vào đánh lớn. Bác gợi ý bạn cử đồng chí Trần Canh. Phía Trung Quốc trả lời đồng chí Trần đã được bố trí công tác rồi, và đưa ra danh sách gồm 4 người: La Quý Ba, Trung ương ủy viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, Trưởng đoàn cố vấn, Vi Quốc Thanh, Trưởng đoàn cố vấn về quân sự, Mai Gia Sinh, cố vấn về công tác tham mưa, Mã Tây Phu, cố vấn về công tác hậu cần.” (6)

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 7)

11:50 20 tháng 3, 2014 Reply

Võ Nguyên Giáp – Phần 7)

http://4.bp.blogspot.com/-vLuTCKS5L-E/UiisAPhksKI/AAAAAAABYXQ/aStEDX023uo/s400/HCM-Co+van+TC-danlambao.gif
(Hình trên) - Hồ Chí Minh và các cố vấn Trung cộng

Một người chưa học qua trường lớp quân sự liệu có thể chỉ huy chiến dịch được không? Câu trả lời là không và chính vì vậy Hồ Chí Minh đã phải mời chuyên gia Trung cộng sang để vạch kế hoạc cho ông Giáp.

Thứ năm, cuốn sách: “A reporter's love for a wounded people”của tác giả Uwe Siemon-Netto người Đức đã mô tả về ông Giáp như sau:

“Trong một cuốn sách gây chú ý về đoàn quân Lê Dương Pháp, Paul Bonnecarrère đã kể lại cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đại tá đầy huyền thoại Pierre Charton và Tướng Võ Nguyên Giáp sau khi Pháp thất trận tại Điên Biên Phủ (Bonnecarrère. Par le Sang Versé. Paris: 1968). Charton là tù binh trong tay Cộng sản Việt Minh. Giáp đến thăm Charton nhưng cũng để hả hê. Cuộc gặp gỡ xảy ra trong một lớp học trước mặt khoảng 20 học viên đang tham dự một buổi tuyên truyền chính trị. Cuộc đối thoại giữa hai nhân vật đối chọi nhau đã xảy ra như sau:

Giáp: “Tôi đã đánh bại ông, thưa Đại tá!"

Charton: “Không, ông không đánh bại tôi, thưa Đại tướng. Rừng rậm đã đánh bại chúng tôi... cùng sự hỗ trợ các ông đã nhận được từ người dân bằng các phương tiện khủng bố."

Võ Nguyên Giáp không ưa câu trả lời này và cấm các học viên không được ghi chép nó. Nhưng đó là sự thật, hay chính xác hơn: đó là một nửa của sự thật.”

Đoạn này tác giả Netto cho thấy đánh giá của ông không chỉ đơn thuần là của ông mà bao gồm cả viên tướng Charton rằng: “Võ Nguyên Giáp chỉ thắng nhờ các yếu tố khác không phải tài năng quân sự”.

Và Netto tiếp trong cuốn sách của mình: “Tuy nhiên tôi không thể kết thúc câu chuyện ở đây bằng điều tăm tối này được. Là một người quan sát về lịch sử, tôi biết là lịch sử, mặc dù được khép kín trong quá khứ, vẫn luôn luôn mở rộng ra tương lai. Là một Ki-Tô hữu tôi biết ai là Chúa của lịch sử. Chiến thắng của Cộng sản dựa vào những căn bản độc ác: khủng bố, tàn sát và phản bội”. Điều đó thay cho kết luận về một sự “tài hoa” giả tạo của ông Giáp.

http://1.bp.blogspot.com/-iDsvU7FP1eQ/Uiis8VwNKXI/AAAAAAABYXc/OCX6DJxo3EY/s400/temp-danlambao-44.jpg
(Hình trên) - Tác giả Netto người Đức viết về cộng sản và Võ Nguyên Giáp (đứng thứ 3 từ trái qua)

Thứ sáu, mạng sống của thanh niên Việt Nam bị ông Giáp coi như cỏ rác. Ông Giáp sẵn sàng thí quân trong các trận chiến. Trong trận chiến tranh biên giới Cao Bằng, Lạng Sơn năm 1950, để tiêu diệt cứ điểm Đông Khê do 262 lính Pháp trấn đóng, ông Giáp đã dùng tới 10.000 quân (đông hơn quân trú phòng 40 lần). Sau trận đánh, hơn 500 quân Việt tử trận, không kể số bị thương hàng ngàn. Trong trận đồng bằng Phủ Lý, Ninh Bình vào tháng 5 và nhất là trong trận Vĩnh Yên vào tháng 1 năm 1951, chiến thuật biển người của Giáp tại đã bị Tướng Pháp De Lattre de Tassigny dùng bom Napalm tiêu diệt. Quân Cộng sản, dưới sự chỉ huy của ông Giáp, đã bị nhiều tử vong, thất bại trong ý đồ đưa chiến tranh về đồng bằng. Số tử vong của quân đội cộng sản, khi tháo lui, là trên 6000 người. Số bị thương chắc chắn là gấp đôi, gấp ba con số 6000.

Tại tài liệu của quân ủy quân đội cộng sản số 03 (BC - 03/QU) ngày 12/12/1953 ghi rõ: “Phía Trung Quốc nhấn mạnh Việt Minh cần giữ nguyên kế hoạch tập trung vào Tây Bắc và Lào. Lãnh đạo Trung Quốc cho rằng nếu thực thi chiến thuật này, Việt Minh có thể chuẩn bị lực lượng cho công cuộc đánh chiếm đồng bằng sông Hồng và cuối cùng sẽ đánh bại Pháp ở Đông Dương. Tháng 9, Bộ Chính trị không thông qua kế hoạch của đồng chí Võ Nguyên Giáp mà phải thực hiện theo kế hoạch của các đồng chí cố vấn Trung Quốc. Ngày 27 tháng 10 năm 1953, Đồng chí Vy Quốc Thanh trao cho chúng ta một bản sao kế hoạch của Navarre mà tình báo Trung Cộng đã thu đoạt được. Sau khi xem xét, quân ủy nhận thấy đề nghị của Trung Quốc là đúng. Toàn quân, nếu theo đúng kế hoạch của Trung Quốc, có thể phá vỡ kế hoạch của Navarre.”

Qua đây chúng ta thấy gì? Đó là ông Giáp chỉ là hư danh mà thôi. Còn thực chất cái “tài” của ông là do có được từ các cố vấn Tầu.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 8)

11:50 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 8)

Theo như tác giả Bùi Tín: “Ông Giáp thường không có thói quen ra thị sát Mặt trận. Ở trận chiến Điện Biên Phủ, người ta chỉ thấy vài bức hình chụp ông với Hồ Chí Minh, tại Bộ Chỉ huy chiến dịch - bao giờ cũng trải vài tấm bản đồ, tay thì chỉ chõ - đóng kịch - như thể đánh nhau chỉ cần chỉ chõ bằng bản đồ - và ông trú ẩn an toàn tại Bộ chỉ huy ĐBP tại hang Thẩm Púa, thuộc Mường Phăng. Hang Thẩm Púa cách Điện Biên Phủ bao nhiêu cây số, thưa đại tướng? Sau khi chiến thắng Điện Biên Phủ, ông đi thị sát mặt trận, quần áo chỉnh tề, chân đi giầy ủng cao đến đầu gối!”. Như vậy là quá đủ để nói về một vị tướng “tài” như ông Giáp thời chống Pháp.

b. Cuộc chiến với VNCH:

Chiến thuật của Võ Nguyên Giáp trong chiến tranh là: Chiến tranh du kích và Chiến thuật bao vậy, biển người xung phong. Về chiến tranh du kích, thì mục đích là làm cho kẻ địch suy yếu, nản lòng, để cuối cùng tiến hành một cuộc chiến quy mô lớn để chiến thắng. Võ Nguyên Giáp áp dụng bài bản, không có sáng tạo gì đặc biệt. Đây làm một chiến thuật cổ xưa mà ai cũng biết thậm chí chỉ cần qua vài quyển sách. Về chiến thuật bao vây, Võ Nguyên Giáp cũng áp dụng một cách rất sơ đẳng, không có sáng kiến gì đặc biệt. Các bước chính của chiến thuật bao vây là chặn và cắt đứt đường tiếp viện của đối phương, siết chặt vòng vây và đánh úp. Võ Nguyên Giáp thành công ở Điện Biên Phủ vì quân Pháp không đảm bảo được tiếp viện. Còn tại Khe Sanh, Võ Nguyên Giáp thảm bại vì không nắm được một yếu tố cơ bản là quân Mỹ thiết lập cầu không vận, nên việc tiếp viện không bị gián đoạn. Võ Nguyên Giáp nướng hơn 10 000 quân việt cộng và thảm bại vì lý do này... Cuối cùng là chiến thuật biển người học tập mô hình của Trung cộng chứ không phải của ông Giáp cũng khiến cho hàng triệu người chết oan uổng để tô đẹp cho thành tích của ông ta.

Thứ nhất, theo Sắc Lệnh số 110/SL ngày 28 5/1948, Giáp được phong quân hàm Đại tướng, vị Đại tướng đầu tiên của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam lúc vừa tròn 37 tuổi. Về sau, nhân vụ phong tướng nầy, mà một ký giả ngoại quốc đã hỏi ông Hồ, dựa vào đâu, và căn cứ vào tiêu chuẩn nào để phong quân hàm cho một lúc nhiều người như vậy. Hồ Chí Minh đã trả lời, “Ai đánh thắng đại tá thì phong đại tá, thắng thiếu tướng thì phong thiếu tướng, ai đánh thắng trung tướng thì phong trung tướng, và ai đánh thắng đại tướng thì phong đại tướng”. Cũng chính vì đại tướng được phong kiểu của cộng sản mà đã gặp phải thảm bại khi gặp người Mỹ: “Năm 1968, Khi Võ Nguyên Giáp dùng 3 Sư đoàn bộ binh và trọng pháo bao vây toan lấy chiến thuật “biển người” để tiêu diệt 6,000 Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cùng khoảng 200 tay súng Biệt Động Quân QL/VNCH trên đồi Khe Sanh, Quảng Trị. Nhưng không chiếm nỗi, đổi lại Phía CS Bắc Việt bị pháo đài bay B52 trải thảm tiêu diệt từ 10 đến 15, 000 bộ đội - Đó là chưa kể thiệt hại trên các phương diện khác như quân cụ, chiến thuật, cùng hàng ngàn thương binh”. (Tom Carhart: Batles And Campaigns In Vietnam, tr. 130).

Thứ hai, năm 1972, đích thân Võ Nguyên Giáp chỉ huy chiến dịch Trị-Thiên, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ (Mùa hè đỏ lửa) Trên địa hình nhỏ hẹp dài, bên núi, bên biển, Vùng Chiến thuật 1, Cùng lúc 6 sư đoàn CS Bắc Việt hành quân tiến công trong tình cảnh liên tục bị bom rải thảm B-52, pháo kích từ chiến hạm Mỹ, pháo kích từ Vùng Chiến thuật 1. Quân cộng sản bị chặn lại, chỉ chiếm được nửa phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Theo thông tin nội bộ thì cộng sản này cho biết, trong suốt 9 tháng chiến dịch, sư đoàn 308 thương vong 70% quân số; Sư đoàn 312 đã bổ sung quân 13 đợt, mỗi đợt 500 người; sư đoàn 320 thương vong 80% quân số. Các sư đoàn còn lại tham chiến đều mất ít nhất nửa số quân. Tổng thương vong lên tới hơn 30 ngàn người (trong đó gần 14.000 hy sinh). Chiến dịch cũng khiến cộng sản tiêu tốn hơn 300.000 viên đạn pháo gần 4/5 lượng đạn pháo trong kho, dẫn đến tình trạng thiếu đạn, chỉ còn 100.000 viên cuối năm 1974. mà không có được một thành quả cụ thể chiến thắng nào. Để khẳng định điều này thì chính tài liệu của cộng sản đã khẳng định.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 9)

11:51 20 tháng 3, 2014 Reply

Võ Nguyên Giáp – Phần 9)

Trong cuốn sách có tên gọi tạm dịch ra tiếng Việt “Liên Xô - Trung Quốc và Việt Nam, vấn đề chưa được biết” của tác giả người Nga, Ruslan Kobachenko, nhà giáo kiêm nhà nghiên cứu lịch sử Châu Á từng giảng dạy tại đại học Minsk-Nga, ông cũng là đảng viên đảng cộng sản Liên Xô. Cuốn sách này đã được nhà xuất bản Lịch sử của Liên Bang Nga xuất bản năm 1995, có đoạn trong trang 240 như sau: “Về cơ bản chiến dịch tổng tấn công mùa hè năm 1972 của quân đội ông Giáp thất bại hoàn toàn mà không đem lại lợi ích nào cụ thể. Cái được lớn nhất chỉ là kinh nghiệm cho cuộc chiến sau này. Nhưng có lẽ ông Giáp là người phải chịu trách nhiệm cao nhất cho cái chết của hơn 15 nghìn người lính...”

Cũng là một tài liệu cộng sản khác khẳng định điều này đó là tài liệu tổng kết chiến dịch mùa hè 1972 của bộ tổng tham mưu có bí số KHTM/1972- BQP cho biết: “Chúng ta đã thiệt hại nặng nề nhất kể từ sau tổng tiến công Mậu thân năm 1968 mà cần phải một thời gian chừng 4 năm nữa mới có thể khôi phục lại...”

Thứ ba, chính ông Giáp đã kể lại trong lần sinh nhật thứ 84 của mình như sau: “Năm 1972, còn gọi là chiến dịch đỏ lửa tại thành cổ Quảng Trị. Khi đó, tôi vẫn lấy phương châm tiến công như mọi khi: 'Lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh, lấy yếu tố bất ngờ để tạo thế chủ động, khiến địch trở tay không kịp'. Cứ dùng chiến tranh du kích tiêu diệt hàng ngày, hàng giờ, hết đêm này sang đêm khác để địch suy tổn lực lượng rồi đánh cấp tập một trận giải phóng dứt điểm thành cổ như mọi trận khác vẫn diễn ra từ trước đến nay. Không ngờ quan điểm của tôi bị Ba Duẩn (Lê Duẩn) bác bỏ không thương tiếc. Giữa hội nghị, anh Ba đập tay xuống bàn, quát: "Thế là giảm sút ý chí chiến đấu. Phải cho địch biết thế nào là quả đấm chủ lực của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Vì vậy tôi yêu cầu, cứ đánh vỗ mặt thành cổ Quảng Trị cho tôi. Sống chết, đúng sai tôi chịu trách nhiệm."

Kết quả trong suốt 60 ngày đêm của chiến dịch thành cổ, cứ 5 giờ 30 phút chiều, khi trời bắt đầu chập choạng tối, một đại đội ta ở bên này bờ sông Thạch Hãn, lặng lẽ bơi sang để đánh vỗ mặt thành, 8 giờ 30 phút bơi trở về chỉ còn được mươi, mười lăm người. Lần nhiều nhất là 35 đồng chí (cả lành lặn, cả bị thương). Lần ít chỉ còn 5, 7 đồng chí thương tích đầy người, thậm chí có lần cả một khúc sông, không một bóng người, chỉ có tiếng gió hú ghê rợn như những âm hồn vọng vang khắp đáy sông. Như vậy, trung bình mỗi ngày ta tiêu hao một đại đội chủ lực (khoảng 135 người) và 60 ngày đêm tấn công thành cổ ta mất gần một vạn người, biến thành cổ Quảng Trị thành nấm mồ chôn thanh niên, sinh viên, trí thức Việt Nam.”

Vậy đâu là cái tài của ông Giáp? Có lẽ chỉ là nướng quân mà thôi.

Trong khuôn khổ một bài viết chỉ có thể điểm lại và tóm lược các sự việc một cách ngắn gọn nhất không cho phép đi quá dài về một vấn đề. Trong phần tướng Giáp với VNCH và Mỹ này tôi xin mời bạn đọc đọc thêm “Những sự thật cần phải biết - Phần 1” để thấy đâu là nguyên do “chiến thắng” trên mặt quân sự của cộng sản năm 1975. Và từ đó bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về cái “tài” của ông Giáp.

c. Cuộc chiến năm 1979 với Trung cộng:

http://2.bp.blogspot.com/-eeOjGGU-T3M/UiivNavyhGI/AAAAAAABYXo/shE2cTb0P4U/s400/temp-danlambao-44.jpg
(Hình trên) - Võ Nguyên Giáp và Trần Canh năm 1950

Trong cuộc chiến Việt - Trung tháng 2-1979 thì quân đội cộng sản hoàn toàn bị bất ngờ. Để trừng phạt Việt nam, Trung cộng đã sử dụng 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.

Các nguồn tin phương Tây nhận định rằng Trung cộng đã mất từ 60 đến 90 ngày để đưa quân vào các vị trí tập kết sẵn sàng cho các mũi tấn công. Chỉ cần là nhân viên quân báo cấp trung đoàn, hay các tổ trinh sát đặc biệt cũng nhận ra được ý đồ, và ngày giờ khai hỏa của đối phương, nói gì đến tình báo chiến lược.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 10)

11:52 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 10)

Mờ sáng ngày 17-2-1979, Trung cộng tấn công trên toàn tuyến biên giới dài 1.400 Km, trải rộng trong một khoảng không gian gồm 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Việt Nam hoàn toàn không hay biết gì, khi Trung cộng tràn qua biên giới, thì thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng, đang thăm Campuchia. Dân chúng không được thông báo trước, trẻ em, người già, và phụ nữ có thai, không kịp di tản ra khỏi vùng chiến địa. Trung cộng đã tạo ra được một yếu tố bất ngờ đến ngoạn mục. Câu hỏi được đặt ra là tướng Giáp đã ở đâu? Ông đã làm gì khi vận mệnh nước Việt bị quân đội do ông lãnh đạo không hề hay biết giặc tập trung và tấn công? Có lẽ là do ông bất tài.

Chúng ta phải quay lại thời kỳ trước đó, tháng 11-1978, Đặng Tiểu Bình công du Thái Lan, Malaysia và Singapore. Đặng Tiểu Bình nói với các vị chủ nhà rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu Việt Nam tấn công Campuchia và đã gọi Việt Nam là những tên du côn của phương Đông, phải dạy cho chúng một bài học.

Ngày 28-1-1979, Đặng Tiểu Bình thăm Mỹ, và tuyên bố “Chúng tôi không thể cho phép Việt Nam gây rối loạn khắp nơi”, “ Trung Quốc kiên định đứng về phía Campuchia phản đối bọn xâm lược Việt Nam”. Giọng điệu chiến tranh của Đặng rất rõ. Báo chí Mỹ loan tải sớm muộn gì thì một cuộc chiến giữa hai nước cộng sản sẽ nổ ra.

Sau 3 ngày thăm Mỹ, Đặng Tiểu Bình đến Nhật và tại đây vẫn giọng điệu hung hăng “Để trừng phạt Việt nam, dù có gặp những nguy hiểm cũng phải hành động”; “Không trừng phạt kẻ xâm lược, sẽ tạo ra những nguy hiểm phản ứng dây chuyền”, “Đối phó với loại người vô ơn như thế, không có những bài học cần thiết thì e rằng các hình thức khác đều không có hiệu quả”.

Cũng khoảng thời gian này, TASS - hãng thông tấn của Liên Xô cũng đưa tin một lực lượng rất lớn quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới Việt-Trung. Từ Nhật về, Đặng Tiểu Bình chỉ thị tấn công Việt Nam vào ngày 17-2. Thời gian của chiến dịch không dài hơn cuộc chiến một tháng với Ấn Độ (1962), không gian của cuộc chiến sẽ tiến hành một cách hạn chế, trong phạm vi trên dưới 50 cây số từ biên giới.

Bằng chứng Đặng Tiểu Bình sẽ trừng phạt Việt Nam đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao phía Việt Nam và nhất là quân đội tướng Giáp lại không hề hay biết? Có lẽ cái “tài” nhận định, đánh giá tình hình của tướng Giáp chính là đây.

Thiếu tin tình báo, nhận định và phân tích tình hình sai, không nắm được thời điểm nổ súng, thời gian, không gian, và quy mô chiến dịch của đối phương, đã dẫn đến việc tướng Giáp không hề bố trí những quân đoàn chủ lực dọc biên giới. Tất cả phó thác cho dân quân tự vệ, bộ đội địa phương, và một vài trung đoàn độc lập.

Sau những ngày chiến đấu ngoan cường nhưng đơn độc của sư đoàn Sao Vàng trước một đối phương áp đảo về số lượng và hỏa lực, ngày 4-3-1979, Lạng Sơn thất thủ. Sáng 5-3, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu của cuộc trừng phạt, chiến thắng vẻ vang, và quyết định rút quân. Cùng ngày 5-3, Việt Nam phát lệnh “Tổng Động Viên”. Những quân đoàn chủ lực của quân đội cộng sản có xe tăng, pháo binh, và không quân từ chiến trường Campuchia trở về, cùng với một địa hình muôn vàn hiểm trở của núi rừng miền Bắc, Việt Nam đã vào vị trí vây hãm Trung cộng. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc phản kích, mà phần thắng sẽ thuộc về tay quân của ông Giáp. Nhưng thật bất ngờ, Việt Nam lại tuyên bố “Thiện Chí Hòa Bình”, rằng truyền thống ông cha ta... rằng lòng cao thượng... rằng lòng nhân đạo của dân tộc ta... Việt Nam sẽ để cho Trung cộng rút quân an toàn.

Sự thật trên đường rút quân, Trung cộng vẫn chém giết, vơ vét, và phá hoại. Vụ thảm sát ngày 9 tháng 3 tại Đổng Chú, huyện Hòa An, Cao Bằng là một thí dụ. Trung cộng đã dùng búa, dao giết 43 người, gồm 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, 20 trẻ em, và 2 người đàn ông, rồi ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc vứt hai bên bờ suối. Trung cộng có đủ thời gian và không gian để phá hoại hạ tầng cơ sở, chiếm giữ những điểm cao quan trọng, và gài lại hàng triệu trái mìn cá nhân trên đường rút lui.

(Xin xem tiếp– phần 11)

11:52 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 11)

Quyết định “Thiện Chí Hòa Bình” của cộng sản Việt Nam hình như là một thái độ thủ hòa, nhưng hòa vào một thế vô cùng bất lợi. Từ đó, trong bất kỳ những cuộc thương thảo nào về biên giới, Trung Quốc luôn ở thế kẻ cả, áp đảo, và lấn lướt mà chúng ta thấy rất rõ. Đây là hệ lụy từ sai lầm mang tính chiến lược do tướng Giáp và Bộ tổng tham mưu gây ra.

http://2.bp.blogspot.com/-GS02DAKLdag/UiiwXG7-A4I/AAAAAAABYX0/holtBfq18yo/s400/temp-danlambao-44.png
(Hình trên) - Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Cao Bằng bị quân Trung cộng tàn phá tháng 2.1979

Sự thật thì không chỉ có cuộc chiến năm 1979 mới thể hiện rõ sự kém cỏi của tướng Giáp. Mà ngay cả sau này sự việc mất Lão Sơn cũng là do lỗi của ông và đội quân dưới trướng ông.

III. Một vị tướng ác:

Trong một lần phóng viên báo chí quốc tế tại Hà Nội, phóng viên phỏng vấn ông Giáp: “...Ngài có hối tiếc gì về hơn 4 triệu người Việt Nam đã chết vì cuộc nội chiến ý thức hệ Cộng Sản?...” - Ông Võ Nguyên Giáp không đắn đo điềm nhiên trả lời bằng tiếng Pháp: “(Non, pas du tout) “không hề hối tiếc”. Và trong quá khứ, Võ Nguyên Giáp đã từng tuyên bố: “Nếu phải hy sinh 2/3 dân số để giành lại Tổ Quốc trong tay ngoại bang thì ta cũng làm!” và Võ Nguyên Giáp đã làm những điều ông ta tuyên bố... Có lẽ vì vậy mà ông đúng là một vị tướng không tiếc thương quân của mình chỉ với mục đích lập nên những hư danh, hay nói cách khác ông chính là một vị tướng Ác. Để chứng minh điều này chúng ta cần phải tìm hiểu một số luận điểm như sau.

Thứ nhất, theo ông Philippe de Villiers, một sử gia nổi tiếng Pháp, tác giả quyển “Histore Contemporaine de l'Indochine” và ông Hoàng Văn Đào, tác giả quyển “Việt Nam Quốc Dân Đảng” cho biết: “Khi Hồ Chí Minh qua Pháp, đã giao cho cụ Huỳnh Thúc Kháng lúc đó đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội Vụ được tạm quyền thay thế chủ tịch Nước. Võ Nguyên Giáp lợi dụng lúc cụ Kháng đi kinh lý tỉnh Quảng Nam - lúc đó ông Giáp tuy đang giữ Bộ Quốc Phòng - trong mưu đồ có phương tiện và cơ hội ra tay triệt hạ các chiến sĩ quốc gia chống VM cộng sản, Giáp lại đề nghị kiêm luôn chức vụ Bộ trưởng Bộ Nội Vụ để tiện hành xử… Chỉ cần đợi lệnh Bộ Nội Vụ, “cương quyết trị tội” những kẻ làm việc phi pháp thì đến ngày 13-7 Võ Nguyên Giáp lệnh cho bộ đội và công an các địa phương được phép tấn công triệt hạ các chiến khu VNQDĐ, trừ trụ sở Trung Ương Hà Nội. Và chỉ trong vòng một tháng thì bàn tay đẫm máu của Giáp đã triệt hạ và tận diệt hết lực lượng quốc gia và chiến sĩ yêu nước liên hệ...”

Qua điều này chúng ta thấy điều gì? Đó là Võ Nguyên Giáp quá ác độc với chính đồng bào mình và thủ tiêu đảng phái khác mà cụ thể đây chính là Việt Nam Quốc Dân Đảng. Đây chính là mình chứng cho thấy ông Giáp rất tàn ác.

Thứ hai, đánh giá về hành động ám sát khủng bố những người quốc gia không cộng sản có nhiều bằng chứng về ông Giáp là một tên đồ tể “H. Berrier còn cho rằng vào năm 1944, những ngày đầu tiên khi còn hoạt động bên cạnh Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Tướng Bình đã cùng với Võ Nguyên Giáp ám sát, khủng bố những thành phần quốc gia chống Pháp mà trước đây Bình từng là đồng chí với họ thời năm 1930. Bình và tướng Giáp đả mở những cuộc thanh trừng và sát hại rất nhiều thành phần được coi là Việt Gian. Khi giết những đồng chí Quốc Dân Đảng, phải chăng Nguyễn Bình muốn trả cái thù bị đâm chột mắt khi còn bị giam ở Côn Đảo? Rõ ràng cái gợi hứng ám sát và thủ tiêu những thành phần thù địch, Nguyễn Bình bước đầu cùng đi một con đường với tướng Giáp” (Tóm lược Hillaire du Berrier, Background to Betrayal, trang 66-67 của Nguyên Hùng).

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 12)

11:52 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 12)

Và sau đó thì hãy nghe lời tướng Giáp nói với Nguyễn Bình để thấy ông Giáp quyết tâm thanh trừng người yêu nước không cộng sản thế nào: “Anh hãy nghe đây, tướng Giáp nói với Bình: Anh là một người quốc gia thông minh. Anh phải đứng chung trong hàng ngũ của chúng tôi nếu không chúng tôi sẽ thủ tiêu những người bạn trẻ của anh. Chúng tôi phải làm như vậy bởi vì họ sau này có thể là những kẻ phản bội. Anh đã biết nếu những người này trở thành những người anh hùng? Bây giờ thì có thể họ chưa là gì, nhưng sau này thì họ sẽ đi vào lịch sử. Bởi vì họ đã làm được một số công trạng trong những năm vừa qua, họ ham muốn quyền lực. Nhưng họ lại không xứng đáng được. Và để đạt được quyền lực đó, họ chỉ có một con đường mà họ có thể làm được. Là họ sẽ cộng tác bắt tay với bọn Quốc Dân Đảng hoặc với Pháp. Họ phải bỏ đi thôi.” (Tóm lược Hillaire du Berrier, Background to Betrayal, trang 66-67 của Nguyên Hùng).

Chính vì vậy, nhìn toàn diện các hoạt động khủng bố, ám sát ở những ngày đầu cuộc kháng chiến, ta phải coi ông Giáp là người chủ trương như nhận xét của Robert J O’ Neill: “Tướng Võ Nguyên Giáp chịu tất cả mọi trách nhiệm trong khi Hồ Chí Minh vắng mặt về việc sát hại hằng trăm các nhà chính trị dám chống lại Việt Minh, phá hại tất cả các tổ chức nào xem ra có thể cạnh tranh với Việt Minh cũng như cấm đoán mọi tờ báo nào xuất bản mà không có sự kiểm soát của Việt Minh. Ông cũng đã thiết lập được một quân đội từ 30.000 lên 60.000 cũng như một đơn vị tự vệ từ các thường dân…”(Trích “Robert J O’ Neill, General Giap: Politician & Strategist, trang 44”).

Thứ ba, trong cuộc phỏng vấn tạp chí George năm 1998, chính tướng William Childs Westmoreland - Tư lệnh Bộ chỉ huy cố vấn quân sự Mỹ tại miền Nam Việt Nam - nói về tướng Võ Nguyên Giáp của quân đội cộng sản như sau: “Of course, he was a formidable adversary... By his own admission, by early 1969, I think, he had lost, what, a half million soldiers? He reported this. Now such a disregard for human life may make a formidable adversary, but it does not make a military genius. An American commander losing men like that would hardly have lasted more than a few weeks”. Xin được tạm dịch là: “Dĩ nhiên, ông ta là một đối thủ (kẻ thù) ghê gớm... Với sự thừa nhận của chính ông ta, đến đầu năm 1969, tôi nghĩ, ông ta đã mất nửa triệu lính? Ông ta đã báo cáo điều này. Hiện tại, một sự coi thường mạng người như thế có lẽ sẽ tạo nên một đối thủ (kẻ thù) ghê gớm, nhưng nó không tạo nên một thiên tài quân sự. Một chỉ huy Mỹ, nếu để thất thoát nhiều binh sĩ như thế, chắc khó có thể đứng vững hơn một vài tuần lễ”.

Chúng ta cũng phải nhận thấy một điều là với Westmoreland, một chiến thắng quân sự dựa trên chiến thuật đẫm máu, coi thường sinh mạng binh sĩ chỉ có thể tạo nên một kẻ thù nguy hiểm chứ không tạo nên một thiên tài quân sự. Điều này cho thấy cộng sản Việt Nam thật sự tàn độc và coi thường sinh mạng binh sĩ. Đây không chỉ là điều ám chỉ mình tướng Giáp công thành khiến “vạn cốt khô” mà nó còn ám chỉ bản chất không từ bỏ bất cứ một thủ đoạn nào của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Mục đích của cộng sản là lợi dụng xương máu của nhân dân để đem lại lợi ích cho đảng mà không có chút tình người, tình dân tộc nào ở đây. Tướng Westmoreland cũng khá sâu sắc khi dùng từ “formidable” vì nó có nghĩa như là sự khủng bố mà chính cộng sản Việt Nam gây ra cho nhân dân 2 miền.

Thứ tư, để khẳng định thêm về việc coi thường sinh mạng chính đồng chí mình trong cuộc chiến, mời các bạn đọc bức thư sau đây.

http://3.bp.blogspot.com/-xy3_OddBcnU/UiiyjxSqMeI/AAAAAAABYYA/br4lPkhl8a8/s1600/vonguyengiap-0393.jpg
(Hình trên) - Bức thư ngõ của Trung tướng J.H.Hay Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh Hoa Kỳ

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 13)

11:52 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 13)

Thứ năm, người chiến sỹ là bộ đội cộng sản ra trận không chỉ bởi những thúc ép từ quê nhà bằng chính sách hộ khẩu và đấu tố đào ngũ mà còn ngay tại mặt trận họ bị bắt ép phải chết vì đảng cộng sản. Xin lấy một vài ví dụ:

http://3.bp.blogspot.com/-KfL_GHDaY-Y/Uiiy8HSTWkI/AAAAAAABYYI/Z7TPm1yeJaQ/s1600/temp-danlambao-44.png
(Hình trên) - Bộ đội bị xích chân cùng xe tăng T54 khi tấn công

Cuốn sách “Stalking the Vietcong” (7) tại trang 207 đã có hình ảnh và minh chứng cho việc quân đội cộng sản đẩy những thanh niên vào những sợi xích chân bắt buộc họ phải hi sinh oan uổng vì chủ nghĩa cộng sản.

Cũng nói về việc cưỡng bức và lên dây cót tinh thần chiến đấu của các chiến sỹ bộ đội cộng sản, đảng đã không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào. Trong cuốn “Mặt trái của chiến tranh” do Hội Văn nghệ quân đội Nga xuất bản năm 1995 có viết tại trang 15: “Các cuộc chiến đều đem lại đau thương và người ta thậm chí còn kích thích tinh thần người chiến sỹ bằng những liều thuốc. Người Đức dùng Ma túy tổng hợp, người Trung Quốc dùng thuốc tự chế tên gọi “hùng tâm” mà sau này có dùng trong chiến tranh Việt Nam cho quân đội Miền Bắc...”

Vậy ông Giáp đã ở đâu khi để quân của ông phải chết vì những cái chết oan uổng đó? Nếu làm tướng mà xây danh vọng trên xác binh lính một cách phi nghĩa và độc ác như thế thì có đáng được tôn vinh hay không?. Tôi mong những giây phút cuối đời ông Giáp hãy dũng cảm nói lên sư thật này.

Ngoài ra, ông Giáp nghĩ gì khi chính bộ chính trị và quân ủy quyết định dùng trẻ em như những quân bài tẩy trong chiến tranh (Xin xem thêm “Những sự thật cần phải biết - phần 11”). Một vi tướng dùng trẻ em để hi sinh có phải là anh hùng không? Anh hùng thì chắc chắn là không mà cái Ác thì chắc chắn là có.

(Xin xem tiếp Võ Nguyên Giáp – phần 14-Phần cuối)

11:53 20 tháng 3, 2014 Reply

(Võ Nguyên Giáp – Phần 14-Phần cuối)

Thứ sáu, để kết luận về tính “ác” của ông Giáp thì hãy đọc đoạn sau đây trong cuốn Losers are Pirates by James Banerian1984, Tr.69): “Năm 1946, Hồ Chí Minh ký hòa ước với Pháp để quân Pháp trở lại Việt Nam. Các lãnh tụ Công Sản, trong đó có Giáp, đã thẳng tay tiêu diệt các người quốc gia Năm 1946, khi cuộc chiến tranh Việt - Pháp sắp xảy ra, Giáp là Bộ Trưởng Quốc phòng trong Chánh phủ liên hiệp. Tại Hà Nội, trong khi quân Pháp và Tự Vệ Thành đang gầm ghè nhau, Giáp và đồng bọn hứa hẹn là quân chánh qui của họ tức các đơn vị Vệ Quốc Đoàn tinh nhuệ đã kéo về đóng chung quanh Hà Nội, sẵn sàng làm cỏ quân Pháp. Ngày 19 tháng 12, chiến tranh bùng nổ tại Hà Nội. Nhóm lãnh đạo Cộng Sản đã rút về Hà Đông từ mấy ngày trước. Vệ Quốc Đoàn đâu chẳng thấy, chỉ thấy các Tự Vệ Thành đánh vùi với quân Pháp trong các đường phố Hà Nội. Họ đã cầm cự với quân Pháp trong gần 2 tháng, thời gian đủ để dân chúng rời thành phố lánh nạn, đủ để đám Cộng Sản rút vào các an toàn khu Việt Bắc. Giáp và đồng bọn muốn mượn tay quân Pháp để thủ tiêu các thanh niên Hà Nội.”

Chúng ta thấy ở đây điều gì? Đó là ông Giáp đã có đầy đủ bản chất của những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam, kể từ Hồ Chí Minh trở xuống, là gian hùng, dối trá, thâm độc và tàn bạo.

IV. Kết luận:

Năm 1983, Võ Nguyên Giáp bị Lê Đức Thọ, Lê Duẩn hạ nhục bằng cách cho đi làm Chủ tịch Ủy Ban sinh đẻ có kế hoạch. Ông Giáp đã ngậm bồ hòn làm ngọt, ngoan ngoãn vâng lời. Ngày trước, trong vụ Nhân văn Giai phẩm xảy ra tại miền Bắc năm 1955, nhiều người đã ở trong Quân Đội Nhân dân của Giáp như Trần Dần, Hoàng Cầm, Quang Dũng, Phùng Quán... bị đem ra đấu tố, tù đầy, Giáp vẫn giữ im lặng. Trong vụ án chống đảng do đám Lê Duẩn, Lê Đức Thọ chủ mưu, các tướng Cộng sản đàn em của Giáp như Lê Liêm, Đặng Kim Giang, Nguyễn Văn Vịnh, các Đại tá thuộc cấp của Giáp như Lê Minh Nghĩa, Lê Vinh Quốc, Văn Dzoãn... bị hãm hại; Giáp vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Khi các tướng Lê Trọng Tấn, Hoàng Văn Thái (cũng là thông gia của ông Giáp) bị đột tử sau khi miền Nam đã bị cộng sản hóa thì ông Giáp vẫn ngậm miệng, im lặng là vàng.

Ông Giáp đã để lộ rõ cái hèn của mình. Ông Giáp kệ mặc đàn em bị thảm sát, tù đày. Theo nhà báo Bùi Tín, cựu Phó Tổng Biên tập của báo Cộng Sản Quân Đội Nhân dân, sở dĩ ông Giáp không bị đám Lê Đức Thọ, Lê Duẩn thủ tiêu vì Giáp biết thủ nghĩa: “Anh Văn quá hèn”. Chức vụ coi về sanh đẻ năm 1983 là một hình thức hạ nhục Giáp do đám Lê Duẩn, Lê Đức Thọ chủ trương. Để nói về việc hạ nhục này, trong dân gian có truyền tụng hai câu thơ diễu cợt đượm đầy mỉa mai:

“Ngày xưa Đại tướng cầm quân
Ngày nay Đại tướng cầm quần chị em”.

Với tôi, trong bài viết này không quan trọng chuyện đó vì đây là thuộc phạm trù con người. Ông Giáp có quyền né tránh và thủ thân cho mình.

Tuy nhiên cái không được của ông Giáp ở đây chính là ông quá bất tài nhưng không chịu chấp nhận sự thật đó mà vẫn mặc kệ im lặng để cộng sản tô vẽ nhưng cái ông không có. Ngoài ra, bằng sự coi thường sinh mệnh nhân dân, sinh mệnh chiến sỹ thì ông Giáp xứng đáng được liệt vào hàng tướng Ác. Nhưng không phải chỉ là ác với đối phương mà ác với chính quân của mình, coi quân của mình như cỏ rác.

Với một lý lịch bất minh là con của mật thám Pháp thì ông Giáp đáng lẽ ra không thể theo cộng sản. Nhưng vì ông ta có cái ác, cái lỏi mà Hồ Chí Minh thích sử dụng ông ta. Bởi vậy người ta sẽ dễ dàng giải thích vì sao ông im lặng cho Hồ Chí Minh giết hại hàng triệu đồng bào trong CCRĐ. Tại sao ông Giáp im lặng cho Phạm Văn Đồng và Hồ Chí Minh ký công hàm bán Hoàng Sa - Trường Sa năm 1958. Những người ca ngợi ông sẽ lấy lý do gì bào chữa cho việc ông “có tâm” mà lại để những việc bán nước, giết người xảy ra ngay trước mũi khi ông nắm quân đội trong tay. Có lẽ ông Giáp cũng chỉ là một người cộng sản như bao cộng sản khác đó là: bán nước, độc tài, tàn ác và bất tài mà thôi!

05/09/2013
Đặng Chí Hùng

11:54 20 tháng 3, 2014 Reply

Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp: Đừng Bốc Phét Nữa !

Thoạt đầu tôi định chỉ viết một lời bình sau khi đọc “Thời thanh niên sôi nổi” của chị Đoan Trang trên ĐCV, nhưng e rằng sẽ không đủ ý, đành viết bài này vậy.


Tôi là một gã Bắc kỳ. Từ lớp vỡ lòng đến đại học tôi được học dưới cái gọi là “mái trường XHCN”. Anh tôi là một bộ đội phục viên. Cháu ruột là đại tá trung đoàn trưởng trung đoàn bộ binh đang tại chức. Tôi đi nghĩa vụ quân sự 3 năm, mang quân hàm trung úy, chức đại đội phó, có tham gia một vài trận đánh ở chiến trường Campuchia.

Dài dòng một chút để các bạn hiểu: tôi không liên hệ gì đến Việt Nam Cộng Hòa. Tôi không hận thù, không chống cộng. Tôi chỉ muốn được chia sẻ chút suy nghĩ của mình trước những thậm từ mà thiên hạ đang sử dụng để tung hô tướng Giáp: “mãi mãi là một biểu tượng sống động của trí tuệ”; “Thiên tài quân sự”; “Đại trí, đại nhân, đại dũng”; “Vị tướng huyền thoại”; “Nhà quân sự lỗi lạc nhất của mọi thời đại”; “Một nhân cách lớn”.

Có thiệt vậy không?
Những Điều Tận Mắt
Khoảng đầu năm 1983, ông Giáp đến thăm một trường đại học. Khi đó ông đã thôi chức Bộ trưởng quốc phòng, đang là Trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Tôi thấy ông vẫn mặc quân phục, mang quân hàm đại tướng. Bọn sinh viên chúng tôi đang ở tuổi trên dưới 20, rất ngưỡng mộ ông, kéo đến nghe ông nói chuyện. Không ngờ những bài phát biểu của ông rất nhạt, chung chung, vô thưởng vô phạt, với những sáo ngữ mòn cũ, giáo điều thường thấy trong các nghị quyết của chi bộ, chi đoàn như là Đảng ta, nhân dân ta anh hùng, quân đội ta anh dũng, thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, quyết tâm, vượt mức, lập thành tích, quán triệt, phát huy,…

Không có gì sắc sảo, mới lạ. Màng nhĩ của tụi tôi bấy giờ đã khá quen với những ý tưởng và ngôn từ của các giáo sư đại học thời Tây còn lại, hoặc những vị cỡ như Bùi Tín nói về thời sự quốc tế, Trần Quốc Vượng nói về Hà nội học, hay Xuân Diệu bình thơ. Vì thế nghe tướng Giáp nói xong chúng tôi thất vọng quá. Sau này tôi lại thấy mỗi khi đi thăm các cơ sở, ông Giáp đều bắt đầu lời phát biểu kiểu như: Thay mặt đ/c Lê Duẩn uỷ viên BCT tổng bí thư…, đ/c Trường Chinh ủy viên BCT chủ tịch hội đồng nhà nước…, đ/c Phạm Văn Đồng ủy viên BCT, chủ tịch hội đồng chính phủ, và các đ/c khác trong trung ương… tôi xin gởi lời thăm đến các đồng chí…

Thì ra ở đâu ông cũng ăn nói na ná như nhau.

Ngày 30 – 4 -1995, kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng miền Nam. Năm chẵn, nên tổ chức rất hoành tráng ở t/p HCM. Truyền hình Mỹ chiếu trực tiếp lễ duyệt binh, có phần phỏng vấn tướng Giáp và tướng Westmoreland. Ý họ là để cho hai vị tướng đã từng đối đầu ở chiến trường có dịp trò chuyện với nhau. Sau lời phát biểu khá khiêm tốn của tướng Westmoreland, đến lượt tướng Giáp – ông nói đại ý rằng chúng tôi vô cùng tự hào vì Việt Nam là một thuộc địa nhỏ bé nhưng đã đánh thắng được hai đế quốc đầu sỏ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Một thiên tài quân sự, một chính khách lỗi lạc, một nhà ngoại giao tài ba, mà lại phát biểu như vậy sao. Tôi tự hỏi.

Từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò

Ngày 22-11-1944, ông Giáp cùng với 34 chiến sĩ đã qua một cơn chuyển dạ đớn đau, rồi sinh hạ QĐNDVN duới gốc đa Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Đến tháng 5-1948, tức 3 năm rưỡi sau, ông Giáp được ông Hồ Chí Minh phong cho chức Đại tướng. Khi ấy ông Giáp mới 37 tuổi. Riêng điều này thì “huyền thoại” thiệt. Cả thế giới đến nay mới xuất hiện hai đại tướng được phong vượt 17 cấp bậc như thế! Ông Giáp ở Bắc Việt Nam, và Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên! Từ đó người ta gọi ông Giáp là “tướng Giáp”. Ông giữ những chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh QĐNDVN cho đến năm 1982.

(Xin Xem tiếp phần 2)

11:54 20 tháng 3, 2014 Reply

(Phần 2) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

Vào cuối thâp kỷ 60, trước và sau khi ông Hồ chết, nội bộ ĐCSVN xảy ra “Vụ Án Xét Lại Chống Đảng” do Lê Duẩn và Lê Đức Thọ phát động. Ông Giáp trở thành đích ngắm của vụ án, nhưng ông lại không bị đánh trực tiếp, mà đòn hiểm lại nhằm vào những người đồng chí trung thành của ông ở chiến dịch Điện Biên Phủ: Thượng tướng Chu Văn Tấn tư lệnh Quân Khu Việt Bắc, Thiếu tướng Đặng Kim Giang chỉ huy hệ thống hậu cần, Tướng Lê Liêm một ủy viên đảng ủy, Trung tướng Trần Độ chỉ huy đại đoàn 312, mũi tấn công chính vào sở chỉ huy Pháp, và là người tiếp nhận sự đầu hàng của tướng de Castries, Đại tá Đỗ Đức Kiên cục trưởng tác chiến, Đại tá Phạm Quế Dương, ông Hoàng Minh Chính , và nhiều người khác nữa. Tất cả bị vu cáo cùng một tội “chống đảng, xét lại, làm gián điệp cho nước ngoài”. Điều trớ trêu là tướng Giáp biết rõ là ngụy tạo, nhưng ông không bao giờ mở miệng, hoặc có một động thái nào để bảo vệ, hay giúp đỡ những người bạn cũ đang bị đối xử rất tàn ác.

Đại hội Đảng V – 1982, ông Giáp bị đưa ra khỏi bộ chính trị, mất chức bộ trưởng bộ quốc phòng, và được “phân công” về làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Thực chất đây là một vụ cách chức, hay nói trắng ra là ông Lê Đức Thọ đã hạ nhục ông Giáp một cách không thương tiếc. Ông Giáp vẫn không có một hành động gì dù nhỏ nhất như là từ chức, xin về hưu để tỏ thái độ, và giữ gìn khí tiết của một người làm tướng. Ông tỏ ra như một đứa con ngoan vâng lời cha mẹ. Dân Bắc kỳ phải ngán ngẩm mà than rằng:

“Xưa làm bộ trưởng quốc phòng
Nay làm bộ trưởng đặt vòng tránh thai”

Hay:
“Bác Hồ nằm ở trong lăng,
Nhiều hôm bác bỗng nghiến răng, giật mình
Rằng giờ chúng nó linh tinh
Tuổi tên của mình chúng ném xuống ao
Ao nào thì có ra ao
Cái tròn cái méo, cái nào cũng sâu
Hỏi rằng tướng Giáp đi đâu
Dạ thưa tướng Giáp… lo khâu đặt vòng.”
Một bài vè khác thì chẳng còn úp mở gì:
“Ngày xưa đại tướng cầm quân
Ngày nay đại tướng cầm quần chị em
Ngày xưa đại tướng công đồn
Ngày nay đại tướng công l… chị em.”

Khi hai ông Duẩn – Thọ về thăm Bác, tưởng rằng vòng kim cô trên đầu tướng Giáp sẽ được gỡ ra. Nhưng không, nó còn bị siết chặt hơn bởi một cặp bài trùng mới: Đỗ Mười – Lê Đức Anh (được biết đến là MA, viết tắt từ Mười – Anh). MA đã giáng một đòn trực tiếp vào ông Giáp với một bản cáo trạng gồm 8 tội danh:

Ông Giáp từng là con nuôi của chánh sở mật thám Đông Dương, Louis Marty.
Ông Giáp cầm đầu vụ án Xét Lại Chống Đảng từ năm 1957-1958.
Ông Giáp bán bí mật quân sự cho Đại Sứ Liên Xô Serbakov.
Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Giáp hèn nhát, sợ chết quanh quẩn trong hầm, không dám ra ngoài. Nguyễn Chí Thanh mới chính là người chỉ huy chiến dịch.
Ông Giáp nhận định tình hình kém, vội vàng giải tán 80.000 quân, để khi Pháp – Mỹ trở lại thì không có đủ quân chống đỡ.
Tết Mậu Thân 1968 ông Giáp nhận định rằng Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử đánh Hà Nội, nên xin đi nghỉ ở Moscow để lánh nạn.
Ông Giáp hèn nhát, sợ B-52 của Mỹ rải thảm, nên không đi B (chưa bao giờ dám đặt chân vào chiến trường miền Nam trước 1975).
Ông Giáp đã có vợ, nhưng lại ăn nằm với một phụ nữ đã có chồng. Cô này đến nhà riêng ông Giáp dạy đàn piano.

(Xin Xem tiếp phần 3)

11:54 20 tháng 3, 2014 Reply

(Phần 3) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

Đỗ Mười kết luận phải khai trừ ông Giáp ra khỏi ĐCSVN. Lê Đức Anh nương tay hơn, chỉ gạt ông Giáp ra khỏi ghế “ủy viên trung ương” – một vị trí an ủi mà thời Lê Duẩn – Lê Đức Thọ vẫn còn bố thí cho ông.
Người ta ví von rằng trận đòn mà MA đánh ông Giáp cũng giống như trận đòn mà Đặng Trần Thường đánh Ngô Thì Nhậm ở Quốc Tử Giám cách đây 200 năm. MA đánh Giáp bằng những tội danh rất hiểm. Thường đánh Nhậm bằng roi tẩm thuốc độc. Nhậm đau lắm nhưng vẫn đối đáp khí khái, ăn miếng trả miếng, bảo vệ được thanh danh, để lại tiếng thơm cho đời sau. Còn tướng Giáp thì vẫn nhũn như con chi chi, nhịn nhục, không dám nói năng gì. Có phải lòng kiêu hãnh của một vị đại tướng đã thành gỗ đá, không bao giờ bị thương tổn?

Có người lại bảo ông Giáp phục kích, chờ cơ hội. Đúng, ông Giáp đã chờ cho đến khi cả hai ông MA đã vào tuổi 90, sức khỏe cạn, quyền lực hết, không còn ảnh hưởng nhiều đến phong cảnh chính trị Việt nam thì ông Giáp mới dám mở miệng để đòi lại danh dự. Tiếc thay, tướng Giáp chỉ đòi công lý cho cá nhân ông, còn những đồng đội trung thành của ông ở Điện Biên Phủ ông chẳng hề bận tâm.

Dân Hà nội thì đàm tiếu rằng con đường tòng chính của tướng Giáp đầy gian nan vất vả, ông đã hành quân qua một chặng đường dài từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò. Cây Đa Nhà Bò là một trạm hộ sinh nằm trên phố Lò Đúc, Hà Nội, dành cho những phụ nữ thuộc giới bình dân, chuyên đỡ đẻ, nạo phá thai, khám phụ khoa, thông vòi trứng, hút điều hòa kinh nguyệt, điều trị rong kinh huyết trắng. (Ngẫm ra, dân Hà Thành thâm thiệt!)

Viết về tướng Giáp mà không phân tích một trận đánh do ông chỉ huy, thì rất là thiếu sót. Tôi quyết định chọn trận đánh cuối cùng trong cuộc đời cầm quân của ông. Đó là một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai người anh em cùng ý thức hệ cộng sản: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (QĐND) do tướng Giáp chỉ huy và Hồng Quân Trung Hoa (HQTH) do tướng Dương Đắc Chí là tư lệnh.

(Xin Xem tiếp phần 4)

11:55 20 tháng 3, 2014 Reply

Phần 4) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

Cuộc chiến Việt – Trung tháng 2-1979.
QĐND hoàn toàn bị bất ngờ:

Để trừng phạt Việt nam, HQTH đã sử dụng 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.

Các nguồn tin phương Tây nhận định rằng HQTH đã mất từ 60 đến 90 ngày để đưa quân vào các vị trí tập kết sẵn sàng cho các mũi tấn công. Chỉ cần là nhân viên quân báo cấp trung đoàn, hay các tổ trinh sát đặc biệt cũng nhận ra được ý đồ, và ngày giờ khai hỏa của đối phương, nói gì đến tình báo chiến lược.
Mờ sáng ngày 17-2-1979, HQTH tấn công trên toàn tuyến biên giới dài 1.400 Km, trải rộng trong một khoảng không gian gồm 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Việt nam hoàn toàn không hay biết gì. Khi HQTH tràn qua biên giới, thì thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng, đang thăm viếng xứ Cao Miên. Dân chúng không được thông báo trước, trẻ em, người già, và phụ nữ có thai, không kịp di tản ra khỏi vùng chiến địa. HQTH đã tạo ra được một yếu tố bất ngờ đến ngọan mục. Không hiểu tướng Giáp biện minh thế nào cho việc không hay biết gì về giờ nổ súng của đối phương.

Thất bại về tình báo và nhận định tình hình:

Tháng 11-1978, Đặng Tiểu Bình công du Thái Lan , Malaysia và Singapore. Đặng nói với các vị chủ nhà rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu Việt Nam tấn công Campuchia. Đặng đã gọi Việt Nam là những tên du côn của phương Đông, phải dạy cho chúng một bài học. Có lẽ vì lời của Đặng quá khiếm nhã, báo chí Trung Quốc chỉ dùng nửa sau của câu nói.

Ngày 28-1-1979, Đặng thăm Mỹ, và tuyên bố “Chúng tôi không thể cho phép Việt Nam gây rối loạn khắp nơi”, “ Trung Quốc kiên định đứng về phía Campuchia phản đối bọn xâm lược Việt Nam”. Giọng điệu chiến tranh của Đặng rất rõ. Báo chí Mỹ loan tải sớm muộn gì thì một cuộc chiến giữa hai nước cộng sản sẽ nổ ra.
Sau 3 ngày thăm Mỹ, Đặng đến Nhật. Tại đây, Đặng vẫn giọng điệu hung hăng “để trừng phạt Việt nam, dù có gặp những nguy hiểm cũng phải hành động”; “không trừng phạt kẻ xâm lược, sẽ tạo ra những nguy hiểm phản ứng dây chuyền”, “Đối phó với loại người vô ơn như thế, không có những bài học cần thiết thì e rằng các hình thức khác đều không có hiệu quả”. Các nhà ngoại giao Nhật ngạc nhiên vì lời lẽ và thái độ phi ngoại giao của Đặng.

Cũng khoảng thời gian này, TASS – hãng thông tấn của Liên Xô cũng đưa tin một lực lượng rất lớn quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới Việt–Trung.

Từ Nhật về, Đặng chỉ thị tấn công Việt Nam vào ngày 17-2. Thời gian của chiến dịch không dài hơn cuộc chiến một tháng với Ấn Độ (1962); không gian của cuộc chiến sẽ tiến hành một cách hạn chế, trong phạm vi trên duới 50 cây số từ biên giới.

Bằng chứng Đặng sẽ trừng phạt Việt nam đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao phía Việt Nam tin rằng Trung Quốc là một nước XHCN anh em, và nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, sẽ không ủng hộ chiến tranh. Trung Quốc sẽ không tấn công, hoặc nếu có thì chỉ từ cấp sư đoàn đổ lại.
Thiếu tin tình báo, nhận định và phân tích tình hình sai, không nắm được thời điểm nổ súng, thời gian, không gian, và quy mô chiến dịch của đối phương, đã dẫn đến việc tướng Giáp không hề bố trí những quân đoàn chủ lực dọc biên giới. Tất cả phó thác cho dân quân tự vệ, bộ đội địa phương, và một vài trung đoàn độc lập.

(Xin Xem tiếp phần 5)

11:55 20 tháng 3, 2014 Reply

(Phần 5) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

Một thất bại về chiến thuật:

Kế hoạch hành quân của Trung Quốc chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: từ 17-2 đến 25-2, phá vỡ hàng phòng thủ đầu tiên của Việt Nam, làm chủ thị xã Cao Bằng, Lào Cai, và hai thị trấn Cam Đường và Đồng Đăng, để mở đường cho cuộc tấn công vào Lạng Sơn.

Giai đoạn 2: từ 26-2 đến 5-3, chiếm được thành phố Lạng Sơn, và hai thị trấn Sa Pa va Phong Thổ.

Giai đoạn 3: từ 5-3 đến 16-3, bình định và phá hủy các căn cứ quân sự ở khu vực biên giới, trước khi rút về.

Ngày 21 tháng 2, khi chiến dịch đang diễn ra rất ác liệt, tuần dương hạm Sverdlov và khu trục hạm Krivak của Liên Xô đã tiến về bờ biển Việt nam. Cầu hàng không của Liên Xô giúp Việt Nam chở quân và vũ khí ra Bắc. Hai chuyến bay đặc biệt của Liên Xô và Bulgaria đã chở vũ khí tới Hà Nội.

Trước tình hình đó ngày 23-2-1979, Đặng sợ Liên Xô nhúng tay, nên lên tiếng về “cuộc chiến sẽ giới hạn trong vòng 50 km , và sẽ rút quân trong 10 ngày tới. Rõ ràng Trung Quốc không có ý định tấn công vào Hà nội. Họ chỉ ba hoa rằng “ăn sáng ở Lạng Sơn và ăn tối ở Hà Nội.”

Việt Nam lại tin rằng cuộc chiến sẽ kéo dài, và Hà nội sẽ bị tấn công. Từ nhận định sai lầm này mà dẫn đến việc dồn hết công sức, và tâm trí vào việc xây dựng “Phòng Tuyến Sông Cầu”, để cố thủ Hà nôi. 7 tỉnh biên giới gần như bị bỏ ngỏ, phải tự chiến đấu trong tuyệt vọng, tự gánh vác lấy sức nặng của cuộc chiến, không được chi viện. Trận chiến tại Đồng Đăng là một thí dụ:

Đồng Đăng là một thị xã nằm sát biên giới Việt-Trung, cách thành phố Lạng Sơn 14 Km về phía Đông Nam. Trận đánh bắt đầu sáng 17-2 và là trận ác liệt nhất. Đây là trận địa phòng thủ của Trung đoàn 12 Tây Sơn, thuộc sư đoàn Sao Vàng, QĐND. Phía Trung Quốc dùng 2 sư đoàn bộ binh, 1 trung đoàn xe tăng, và chi viện của 6 trung đoàn pháo binh, (Tương quan lực lượng là khoảng 10 đánh 1). Pháo đài Đồng Đăng tạo thế chân kiềng bảo vệ phía Tây Nam thị xã, (Pháo đài này được Pháp xây dựng rất kiên cố, vì ở đây đã diễn ra khá nhiều va chạm đẫm máu giữa Pháp và nhà Thanh trước đây). Việt nam chỉ có 2 tiểu đoàn trấn giữ, bị Trung Quốc bao vây và tấn công dồn dập ngay từ đầu với lực lượng cấp sư đoàn. Lực lượng phòng thủ không hề được chi viện nhưng đã chiến đấu đến những người cuối cùng, trụ được 22 ngày đêm. Cuối cùng HQTH cũng đã làm chủ được khu vực bên ngoài Pháo Đài, nhưng Trung Quốc không gọi được đối phương cố thủ bên trong ra đầu hàng. Trung Quốc chở bộc phá tới đánh sập cửa chính, dùng súng phun lửa, thả lựu đạn, phun chất độc vào các lỗ thông hơi làm thiệt mạng cả thương binh cũng như dân quanh vùng đến đây lánh nạn. Khi chiếm được Pháo đài Đồng Đăng, HQTH đã dùng 10 tấn thuốc nổ để phá hệ thống cố thủ này.

Việt Nam lúc đó đã có ít nhất 5 sư đoàn đang ở miền Bắc, trong đó có sư 308 – là một sư đoàn thiện chiến đã từng đánh ở Điện Biên Phủ và Khe Sanh. Nếu 5 sư đoàn này được tham chiến vào buổi bình minh của cuộc chiến thì tình thế sẽ hoàn toàn có lợi cho phía QĐND. HQTH không thể tiến sâu vào lãnh thổ VN, không thể làm chủ được thời gian, không thể đạt được những những mục tiêu như họ muốn, và họ sẽ không có lý do gì để tuyên bố là “Chiến Thắng”. Đây là một sai lầm mang tính chiến thuật mà tướng Giáp và bộ tổng tham mưu của QĐND phải chịu trách nhiệm.

Một kết thúc mập mờ dẫn đến một sai lầm chiến lược:

Sau những ngày chiến đấu ngoan cường nhưng đơn độc của sư đoàn Sao Vàng trước một đối phương áp đảo về số lượng và hỏa lực, ngày 4-3-1979, Lạng Sơn thất thủ.

Sáng 5-3, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu của cuộc trừng phạt, chiến thắng vẻ vang, và quyết định rút quân.

Cùng ngày 5-3, Việt nam phát lệnh “Tổng Động Viên”. Những quân đoàn chủ lực của QĐND có xe tăng, pháo binh, và không quân từ chiến trường Campuchia trở về, cùng với một địa hình muôn vàn hiểm trở của núi rừng miền Bắc, Việt Nam đã vào vị trí vây hãm HQTH. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc phản kích, mà phần thắng sẽ thuộc về tay QĐND.

(Xin Xem tiếp phần 6)

11:55 20 tháng 3, 2014 Reply

(Phần 6 - Phần kết) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

Nhưng tiếc thay, Việt Nam lại tuyên bố “Thiện Chí Hòa Bình”, rằng truyền thống ông cha ta… rằng lòng cao thượng… rằng lòng nhân đạo của dân tộc ta …, Việt Nam sẽ để cho HQTH rút quân an toàn.

Sự thực trên đường rút quân, HQTH vẫn chém giết, vơ vét, và phá hoại. Vụ thảm sát ngày 9 tháng 3 tại Đổng Chú, huyện Hòa An, Cao Bằng là một thí dụ. HQTH đã dùng búa, dao giết 43 người, gồm 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, 20 trẻ em, và 2 người đàn ông, rồi ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc vứt hai bên bờ suối. HQTH có đủ thời gian và không gian để phá hoại hạ tầng cơ sở, chiếm giữ những điểm cao quan trọng, và gài lại hàng triệu trái mìn cá nhân trên đường rút lui.

QĐND đã không tổ chức những trận đánh cấp tập, vu hồi, tạt sườn trên đường rút quân của HQTH. Kết thúc cuộc chiến một cách mập mờ, nửa vời, đánh rắn giữa khúc, nửa nạc nửa mỡ. HQTH coi thường ý chí và kinh nghiệm chiến đấu của QĐND, và còn mỉa mai rằng chưa được “vuốt râu cọp”. Họ không tôn trọng danh tiếng của một đạo quân thiện chiến.

Quyết định “Thiện Chí Hòa Bình” của Việt Nam hình như là một thái độ thủ hòa, nhưng hòa vào một thế vô cùng bất lợi. Từ đó, trong bất kỳ những cuộc thương thảo nào về biên giới, Trung Quốc luôn ở thế kẻ cả, áp đảo, và lấn lướt mà chúng ta thấy rất rõ. Đây là hệ luỵ từ sai lầm mang tính chiến lược do tướng Giáp và Bộ tổng tham mưu gây ra.

“Anh Đặng”
Đặng Tiểu Bình là người đã phát động cuộc chiến đẫm máu, man rợ, gây ra bao nhiêu đau thương và dẫn đến những hệ lụy cho đất nước Việt Nam nhiều năm sau đó. Đặng đã từng gọi lãnh đạo của Việt Nam là “những thằng du côn của phương Đông”, “lũ tiểu bá”, “đám vô ơn, bội bạc”. Thế mà 10 năm sau, khi những vết thương trên thân mình Tổ Quốc vẫn còn đang chảy máu, ngày 3-9-1990, ba ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng bí mật đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hy vọng được yết kiến Đặng Tiểu Bình. Đặng không gặp, để cho hai đàn em Giang Trạch Dân và Lý Bằng tiếp. Cả ba ông Linh, Mười, Đồng rất tiếc vì đã không gặp được “anh Đặng”. Ông Võ Văn Kiệt ở nhà cũng tiếc hùi hụi, phàn nàn rằng “nếu có anh Đặng, thì anh Tô (Đồng) mới nên đi. ”

Kẻ tử thù của của nhân dân Việt nam, nay được các nhà lãnh đạo Việt Nam gọi bằng “ANH” thân thiết qúa.
Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

Chỉ vài thông tin để các bạn thấy được cái gọi là “Đại trí, Đại nhân, Đại dũng” của những lãnh tụ cộng sản Việt Nam, trong đó có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

(Trong bài này tôi có tham khảo tài liệu của các tác giả Bùi Tín, Trần Quang Cơ, Trần Vũ, và Bharat Raksha và trang mạng Talawas. Tôi cảm ơn các tác giả kể trên).

Tháng 3, 2011
Trần Hồng Tâm

06:10 20 tháng 4, 2014 Reply

Chó Mõ Làng nó còn gọi cu hồ chí minh là thằng bạn thân của nó chứ nói chó gì thằng Giáp mà nó tôn trọng!

07:01 20 tháng 4, 2014 Reply

Nói đến chó lê hồng phong làm gì, thằng bị cắm sừng, hồ chí minh choảng vợ hắn là Nguyễn thị Minh khai hồ ăn sò cho hắn hốt võ , thằng hồ đúng là thằng gian manh đủ điều

10:24 21 tháng 4, 2014 Reply

Bác Võ Nguyên Giáp là anh hùng của dân tộc ta. Bác luôn là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam noi theo. Những người con của bác cũng được thừa hưởng từ bác những đức tính tốt đẹp. Những người con của bác ai cũng thành tài, giỏi dang, nhất là trong đối nhân xử thế, xứng đáng là những người con của vị Đại tướng của dân tộc

10:35 28 tháng 4, 2014 Reply

Đời đời những người con đất việt nghi nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đất nước sẽ lựa trọn những tuyến đường phố xứng tầm, tạc tượng đặt nơi đẹp tại quê hương, thủ đô Hà Nội và TP Điện Biên Phủ. Theo tôi, Tại Hà Nội sẽ trọn con đường mới đang hoàn thành từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài là đáp ứng nhiều tiêu chí như: chưa có tên, hiện đại, đẹp, dài và rộng, khi nhắc tới mọi người đã liên tưởng tới độ chính xác, thần tốc, hiện đại của ngành hàng không, nơi có cây cầu lớn rất đẹp.

08:11 29 tháng 4, 2014 Reply

đại tướng Võ Nguyên Giáp cái tên quá nỗi tiếng không 1 người VN nào là không biết, bác đã chứng minh bản lĩnh của mình, mặc dù không được trải qua nhiều khóa huấn luyện hay trường lớp đào tạo nào cả nhưng bác đã khẳng định được tài năng của mình, bác là học trò xuất sắc nhất của chủ tịch Hồ Chí Minh. Mọi người dân VN sẽ nhớ mãi về bác

23:10 5 tháng 5, 2014 Reply

Toàn bọn rỗi hơi.Đại tướng võ nguyên giáp là ai ma chung mày đem ra nói vậy? Về đập đầu vào tường mà suy nghĩ lại đi

09:56 7 tháng 6, 2014 Reply

một con người lỗi lạc, đấng anh tài, Bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có công lao to lớn đối với đất nước và bây giờ là những người con hậu duệ của Bác luôn là những con người tài,người có ích cho quê hương đất nước, một gia đình lỗi lạc, Đại tướng sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.

13:04 22 tháng 7, 2014 Reply

Tôi lucy, tôi không bao giờ tin tưởng vào người quản gia phép thuật và ma thuật cho đến khi tôi có kinh nghiệm một đôi khi trước đây và nó thực sự làm việc cho tôi. Tôi đang yêu. Với anh chàng này và tôi đã có cảm tình với tôi trong 4 năm và chúng tôi đã sẵn sàng để kết hôn cho đến khi người phụ nữ này tản bộ dọc theo và lấy người đàn ông của tôi ra khỏi tôi. tôi đã thực sự bị tàn phá vì vậy tôi liên lạc với một người bạn của tôi, người bây giờ giới thiệu tôi với drokojie, và tôi đã nói Rằng anh sẽ giúp tôi lấy một câu thần chú đó chúng ta mang lại người đàn ông của tôi Trong thời hạn ba ngày, và tôi đã làm nó tôi có là tốt nhất chính tả đúc trong từ Ngoài ra tôi giải quyết vấn đề như ví dụ,
(1) Nếu bạn muốn cũ của bạn
(2) nếu bạn luôn luôn có những giấc mơ xấu.
(3) Bạn muốn được đề bạt vào văn phòng của bạn.
(4) Bạn muốn phụ nữ / đàn ông chạy sau khi bạn.
(5) Nếu bạn muốn có một đứa trẻ.
(6) Bạn muốn giàu có.
(7) Bạn muốn để buộc chồng / vợ là
của bạn mãi mãi.
(8) Nếu bạn cần hỗ trợ tài chính.
(9) chăm sóc thảo dược
(10) Nếu bạn không thể có khả năng để Đáp ứng vợ của bạn
mong muốn quan hệ tình dục do hoặc
sai lầm hành động thấp.
(11) nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn từ chối đi
ra vào ngày hôm đó
giả sử hoặc trên dòng chảy.
(12) công việc của bạn nếu bạn từ chối thanh toán, người
nợ do bạn? .
(13) để giải quyết vấn đề đất đai và làm cho nó trở lại.
(14) Có phải gia đình của bạn Denny bạn của bạn
phải không?
(15) Hãy cho dân ta tuân theo lời tôi nói và làm
muốn
(16) Bạn có một số lượng tinh trùng thấp?
(17) Trường hợp giải quyết E.T.C. drokojiehealinghome@gmail.com email của mình, bạn bè tôi phải cho bạn biết sự thật egbo dr là một thần chú rất đáng tin cậy.

14:20 22 tháng 7, 2014 Reply

Đúng là hổ phụ sinh hổ tử! Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

14:41 22 tháng 7, 2014 Reply

Tôi xin nghiêng mình tưởng niệm linh hồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mong cho linh hồn Người được thanh thản và yên nghỉ nơi suối vàng.

19:37 25 tháng 10, 2014 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng người dân Việt Nam và dân tộc tiến bộ khắp thế giới. Đại tướng là người có công lớn với đất nước, những người con của Đại tướng cũng giống như Đại tướng, luôn ra sức học tập không ngừng để góp công sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những hành động của những người con của Đại tướng rất đáng khen ngợi. Đại tướng rất tự hào về những người con mẫu mực như thế này.

14:53 4 tháng 11, 2014 Reply

Đúng là hổ phụ sinh hổ tử, một gia đình truyền thống yêu nước và cống hiến cho đất nước. Bác ra đi không chỉ để lại sự thương tiếc cho gia đình mà còn cả dân tộc Việt Nam nữa. Hình ảnh Bác sẽ sống mãi như hình ảnh Bác Hồ vậy.

16:30 4 tháng 11, 2014 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sống mãi trong lòng người dân thế giới, dân tộc Việt Nam... là ngôi sao sáng chiếu đường đi cho nhân dân Việt Nam.

15:17 6 tháng 11, 2014 Reply

C0n có cha như nhà có nóc, thật khâm phục khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp có những người con tài giỏi và thành đạt như thế.

Nặc danh
15:26 6 tháng 11, 2014 Reply

Tên các con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tên nào cũng đẹp và ý nghĩa quá. Không hổ danh là con của Đại tướng, Người đã ra đi thì cũng cảm thấy yên lòng, trách nhiện của mình đã hoàn thành vì đã nuôi dạy các con nên người.

15:32 6 tháng 11, 2014 Reply

Sự ra đi của Đại tướng để lại bao nỗi tiếc thương vô hạn cho gia đình Đại tướng nói riêng và đất nước Việt nam nói chung. Chúng con xin kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn Đại tướng.

15:39 6 tháng 11, 2014 Reply

Đất nước Việt Nam tự hào về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và cũng tự hào về những người con của Người, họ đã góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nặc danh
15:59 6 tháng 11, 2014 Reply

Những người con của Đaị Tướng sẽ tiếp bước con đường mà Đại Tướng đã đi, Đại tướng hãy yên nghỉ, kính cẩn!

Nặc danh
16:20 6 tháng 11, 2014 Reply

"Về đập đầu vào tường mà suy nghĩ lại đi" câu này nên dành cho bạn mới đúng. Bạn không biết thì dựa cột mà nghe, đừng có mà thưa thớt nói ra những điều ngu xuẩn như vậy. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của dân tộc, là người có công lớn lao xây dựng nên đất nước Việt Nam này. hiểu chưa.

Nặc danh
16:28 6 tháng 11, 2014 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sống mãi trong lòng người Việt Nam, Bác đã sinh ra những người con tài giỏi, không phụ lòng công lao nuôi dạy của Bác

16:36 6 tháng 11, 2014 Reply

Nhân dân việt nam đời đời nhớ ơn công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và người cũng để lại những người con là những bậc nhân tài tiếp bước xây dựng đất nước phồn vinh.

09:26 7 tháng 11, 2014 Reply

Không nói được câu gì tử tế thì ngậm mồm vào nhé ông bạn. Sủa nó thối lắm. Ông có tư cách gì mà gọi Cụ Hồ và Cụ Giáp một cách xấc xược và bố láo như vậy? Lại còn lấy tên Cụ Giáp làm nick để vào đây sủa càn nữa. Không biết liêm sỉ là gì à? Ông bảo người ta láo nhưng tôi thấy ông còn láo bằng mấy chục mấy trăm lần người ta ấy chứ. Cút đi cho khuất mắt thiên hạ.

09:27 7 tháng 11, 2014 Reply

Biến đê con súc vật. Không người ta cắt mõm giờ. Giọng điệu khốn nạn thế không biết.

09:30 7 tháng 11, 2014 Reply

Ý tôi là cái con súc sinh mạo danh tướng Giáp ở trên vào sủa bậy kia kìa.

09:58 7 tháng 11, 2014 Reply

Nói phét!

09:49 5 tháng 12, 2014 Reply

Càng hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tài năng và đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi càng thêm cảm phục và biết ơn Đại tướng. Những người con của Đại tướng là những người tài giỏi, sẽ góp phần xây dựng đất nước ta ngày một phồn vinh mạnh giàu

10:02 5 tháng 12, 2014 Reply

Đại tướng của chúng ta là con người đặc biệt, vĩ đại. Xin mượn tấm lòng của Nhà giáo, nhà văn hóa tên tuổi, Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu để nói thay lời của nhân dân “khóc đau từng khúc ruột”

10:05 5 tháng 12, 2014 Reply

Trên đất nước này, nếu hỏi ai, hầu hết đều nhận được chung một câu trả lời: Chiến công của Đại tướng, của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam hiển hách quá. Đức độ của Đại tướng cũng vậy, hết lòng yêu thương chiến sĩ, cả cuộc đời chỉ lo cho nhân dân. Là con dân nước Việt, con cháu của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ai mà không tự hào! Những người con của đại tướng là những nhân tài của đất nước, sẽ nối bước, phát huy truyền thống cha anh mang lại rạng danh cho dân tộc

10:17 5 tháng 12, 2014 Reply

Suốt đời theo Đảng, sống vì dân
Cao tầm, bản lĩnh, tâm trung nghĩa
Đại Nhẫn, kiên cường, đức-chí-nhân
Anh cả toàn quân... mưu-trí-dũng
Trò ưu của Bác... chính-liêm-cần
Năm châu, bốn biển lưu tên tuổi
Đệ nhất lừng danh Đại tướng quân.

10:25 5 tháng 12, 2014 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương cộng sản mẫu mực, cả cuộc đời luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân, của dân tộc lên trên hết, sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào mà Tổ quốc và nhân dân giao phó. Ở bất cứ cương vị nào Đại tướng cũng tận tụy một lòng phục vụ mục tiêu lý tưởng của Đảng, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!