31/10/2013

NƯỚC MỸ KHÔNG ĐỦ TƯ CÁCH ĐỂ NÓI CHUYỆN NHÂN QUYỀN VỚI VIỆT NAM

Tác giả: Unknown viết lúc 31/10/2013 | 31.10.13

Những tiết lộ của “người thổi còi” (Edward Snowden – cựu nhân viên tình báo Mỹ) lại đang tiếp tục gây sóng gió ngoại giao giữa Mỹ và các nước đồng minh. Bà Markel – Thủ tướng Đức thẳng thừng nói “do thám bạn bè là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Pháp nổi cơn thịnh nộ và đã yêu cầu Mỹ giải thích về báo cáo “gây sốc” và không thể chấp nhậnm với việc NSA do thám người Pháp; Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã hủy chuyến công du đến Washington;… Cũng như những lần trước, Mỹ đều lên tiếng trấn an rằng, thứ nhất là các báo “đưa thông tin sai”. Không biết đúng sai thế nào?, nhưng Mỹ cãi bay cãi biến.

Chưa hết, ở đất nước luôn cao giọng “dạy bảo” các nước khác về nhân quyền, đề cao quyền tự do cá nhân thì việc kiểm soát danh tính của tác giả của các trang blogger, trang tin điện tử thường được gửi đến các cơ quan kiểm duyệt và tình báo. Nước Mỹ coi đó là hợp pháp việc dò nhân thân, nội dung thông tin, thái độ chính trị người đang sử dụng internet. Thậm chí là cấm, phạt tiền, đình chỉ các hoạt động cung cấp dịch vụ Internet nếu hoạt động đó trái với Chính phủ nước họ. Vụ truy bắt Snowden và vụ tìm cách dẫn độ ông chủ Wikileaks về Mỹ một bằng chứng mà ai cũng biết. Từng đó thôi, cũng đủ nói lên tất cả rồi. Vậy mà vẫn có những con người ảo tưởng cho một nền dân chủ như Mỹ.

Các nhà đấu tranh “dân chủ” cũng hùa theo và rêu rao về cái gọi là “nhân quyền” kiểu Mỹ, và không ngừng lên án vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Ấy vậy mà, trong khi cả thế giới rúng động trước hoạt động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Mỹ, thì các nhà “dân chủ” lại im bặt, giả đò ngó lơ… Phải chăng vì các tổ chức nhân quyền “kiểu Mỹ” chu cấp tiền cho chúng để nối gót Lê Chiêu Thống, bán nước cầu vinh? Chẳng thế mà hành vi trốn thuế rõ như ban ngày của Lê Quốc Quân bị xét xử cũng được sứ quán Mỹ can thiệp một cách thái hóa khi ra thông cáo xuyên tạc rằng “Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế”. Thế mới biết nhân quyền của Mỹ khác hẳn với nhân quyền các nước. Việc nghe lén điện thoại của cả triệu người không phải quốc tịch Mỹ được xem là phù hợp còn ở quốc gia khác, còn việc xét xử một kẻ trốn thuế lại bị xem là vi phạm nhân quyền?.

Từ nhiều năm nay, việc đánh giá tình hình nhân quyền ở Việt Nam của Mỹ đều dựa trên những thông tin sai lệch, chủ yếu từ miệng lưỡi của các nhà “dân chủ” mà không hề nhìn nhận tình hình thực tế ở Việt Nam. Rồi khi Việt Nam xét xử những kẻ vi phạm pháp luật thì chúng cũng lợi dụng để rêu rao người dân Việt không có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do internet. Người Mỹ cố tình không hiểu rằng một số kẻ đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận mà pháp luật bảo hộ để gây ra bất ổn ở Việt Nam. Họ lợi dụng internet, lợi dụng các trang mạng để tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân. Thậm chí đã có những hoạt động thực tiễn và công khai kêu gọi kích động các hoạt động lật đổ Nhà nước Việt nam, các hoạt động đe dọa trực tiếp đến ANQG, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt nam (như Hải Điếu cày, Tạ Phong Tần, Phương Uyên, Lê Quốc Quân…). Cho nên, việc bắt và xử lý các đối tượng trên là hợp lý và cần thiết, đúng người đúng tội, đúng pháp luật Việt nam. Tội lỗi của họ đã rõ như ban ngày, thật khó dùng trò ảo thuật về ngôn từ để lẩn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Ở Việt Nam, quyền con người được hiến pháp quy định rõ ràng, những năm qua Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, xóa mù chữ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Chính Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài David B. Shear đã khẳng định “vấn đề nhân quyền gần đây Việt Nam đã có những bước đi tích cực”. Còn ở Mỹ thì sao? Luật ở Mỹ quy định cảnh sát có thể bắn người ngay lập tức nếu không nghe lệnh. Là nước luôn nghêu ngao về cái gọi là “nhân quyền” lại gây ra bao nhiêu cuộc chiến xâm lược ở Afganistan, Iraq, Libya… Hơn nữa, người dân Việt Nam cũng không thể quên những thủ đoạn tra tấn tàn bạo, những vụ giết người hàng loạt và những trận mưa bom hủy diệt trên khắp đất nước Việt Nam với lối dọa dẫm ngạo mạn: “Đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”… Phải chăng đó mới chính là giá trị tự do, dân chủ mà Mỹ hằng tung hô?

Có một điều khó hiểu là Mỹ từ đời nào vẫn luôn rao giảng về giá trị nhân quyền, về quyền tự do cá nhân, hễ ở đâu mất nhân quyền là họ lại thò mũi vào ngay, vậy thì tại sao những tiết lộ của chính người của họ (Snowden là cựu nhân viên tình báo Mỹ) về những sai phạm nhân quyền rõ rành rành như thế, họ lại không một lần xin lỗi và thậm chí còn không cho đó là sai phạm. Những tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Snowden cho thấy Mỹ không từ cả đồng minh, chứ đừng nói đến các quốc gia thù địch, hay trung lập khác, trong việc đánh cắp thông tin. Chính công dân Mỹ Snowden từng tuyên bố rằng, anh ta tiết lộ mọi thứ là bởi vì anh thấy điều Chính phủ Mỹ làm là sai trái, là vi phạm đạo đức, nhân quyền. Có lẽ những tiết lộ của Snowden chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nhưng chưa bao giờ Chính phủ Mỹ thấy “xấu hổ” về những gì mình làm. Phải chăng có một cách giải thích duy nhất, đó là thói cường quyền xưa nay của Mỹ. Ỷ mạnh muốn làm gì thì làm, chỉ có người khác là sai chứ mình không bao giờ sai. Và theo ý thức luận, không nhận thấy mình sai thì làm sao biết xin lỗi và xấu hổ! Vậy thì Mỹ lấy tư cách gì để nói chuyện nhân quyền với Việt Nam?

Nhân đây cũng xin lưu ý rằng, việc Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam xây dựng Hiến pháp, Pháp luật, quy định các tội phạm liên quan đến bảo vệ chế độ xã hội, bảo vệ Nhà nước của mình như thế nào là hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Việt Nam. Những người “giương ngọn cờ” bảo vệ nhân quyền trước hết hãy biết tôn trọng quyền tự do tối thiểu ấy của Việt Nam nói riêng và các nước nói chung.

Phan Vinh

10 nhận xét

08:21 1 tháng 11, 2013 Reply

Nội tại nước mỹ luôn có những mâu thuẫn và bất công.tự do ở nươc Mỹ là kiểu tự do hạn hẹp, cục bộ, ở Mỹ chỉ có giai cấp tư sản những người giàu có mới có tự do, còn hầu hêt nhân dân lao động các quyền tự do bị hạn chê bóp nghẹt.Mỹ tung hô bảo vệ nhân quyền trên khăp thế giới nhưng nước mỹ lai có những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền. phải chăng đó chỉ là chiêu trò lừa bịp che mắt thế giới của Mỹ

09:11 1 tháng 11, 2013 Reply

đúng là nước mỹ không có tư cách đẻ nói chuyện nhân quyền với việt nam.một quốc gia đang có những vi phạm nghiêm trọng về đân chủ, nhân quyền thì lam sao lại có thể mà lớn tiếng chỉ trích ngươi khác được.tốt nhất là mỹ nên tự xem lại mình.những hành động lố bihj của mỹ đang làm tró cười cho thế giới.Mỹ chẳng qua chỉ la sử dụng sức mạnh về kinh tế , chính trị để đe dọa, áp đặt cho các nước bé trên thế giới

09:24 1 tháng 11, 2013 Reply

Chính xác. Chỉ tội nghiệp cho mấy đứa "dân chủ trẻ trâu"

10:14 1 tháng 11, 2013 Reply

nếu các lãnh đạo nhà trắng còn co lòng tự trọng thì hãy biết xấu hổ về nhưng việc lam của mình.đưng ngĩ rằng mình to mà bức ép được người khác.bản chất xấu xa đã bị vạch trần.đi nghe len dien thoại cua các nước đồng minh một sự sỉ nhục.phen này mỹ phải lao đao và đau dầu lắm đây.mỹ sẽ không còn được huênh hoang như trước nữa,nước mỹ cũng sẽ không còn tôt đẹp trong mắt mọi người dân thế giới nữa được. thật đáng xấu hổ.

14:13 1 tháng 11, 2013 Reply

Mỹ phê phán nhân quyền các nước khác (mà chỉ là những nước Mỹ không ưa) trong đó có Việt Nam, là tấn hài "đắc dụng" được diễn ra thường niên hàng năm và đột xuất (khi có vụ việc chống tay sai của họ) phục vụ cho mục đích can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Nói đến "nhân quyền" trước hết phải nói đến quyền được sống của con người. Tuy nhiên Mỹ lại đã từng (thậm chí sẽ) tự cho mình cái quyền mang bom đạn đến sát hại hàng triệu người dâ vô tội trong hàng quá nửa thế kỷ nay ở khắp nơi trên thế giới mỗi khi Mỹ muốn thì rõ ràng "nhân quyền" của Mỹ chỉ là 1 trò hề. Thế mà mấy thằng nhân danh Dân chủ cũng ca tụng, tung hê coi Mỹ như bố. Đúng là lũ súc sinh!

Thà rằng Mỹ cứ thẳng tuột mẹ nó ra rằng: tao giàu (dù là do tao căn cướp được), tao mạnh thì tao có quyền "giết chúng mày" để chúng mày có "nhân quyền" còn đỡ lộn ruột.

http://trelangblogspotcom.blogspot.com/
14:30 1 tháng 11, 2013 Reply

Cái thằng Phan vinh này thật là bọn BRO Ngu (Đại ngu ) mày cứ hỏi cả thế giới xem Việt Nam ở cái Đáy nào của nhân quyền , Chỉ lếu láo sủa bậy

Lamda
19:49 1 tháng 11, 2013 Reply

Chủ Nghĩa xã hội đến 300 năm nữa cũng chưa Xây dựng được ( nguyễn phú trọng )....Thôi các dư luận viên đừng có mà ảo tưởng mà mang tội với Nhân Dân

20:15 1 tháng 11, 2013 Reply

thật chứ tôi cũng không hiểu sao Mỹ cứ suốt ngày nói tới nhân quyền, lên tiếng dạy bảo các nước khác về nhân quyền được nhỉ, thực sự là quá trơ trẽn! theo như tôi được biết thì chỉ trong tháng 1 năm 2013, Mỹ đã thực hiện hàng tỉ cuộc nghe trộm điện thoại, không chỉ của những người dân mà còn có cả quan chức cấp cao của các nước, trong đó có cả thủ tướng của nước Đức! cái ấy thì gọi là nhân quyền à? rồi còn những hành động theo dõi người dùng Internet, xem xét thái độ tư tưởng của họ để có thể xử phạt, như thế thì gọi là nhân quyền à? không nói thì thôi chứ nói ra thì lại buồn cười!

12:23 2 tháng 11, 2013 Reply

Ở cái nước mà đang vi phạm nhân quyền nghiêm trọng với người dân thế giới lạ tự gắn cho mình cái mác người bảo vệ nhân quyền, quá là lố bịch. Trước khi mang nhân quyền đến với toàn thế giới ( thực ra chỉ Mỹ tự cho là như vậy chứ các nước khác không có nhu cầu ) thì họ hãy tự giả quyết những vấn đề của mình trước đi đã. Hã dứng hạnh động nghe lén thư từ, điện thoại của người dân, hãy dạy binh lính của họ tôn trọng tính mạng, thân thể của nhân dân nước khác, hãy dạy cho trẻ con của họ không sử dụng súng bắn giết bạn bè, người thân của mình....Làm được những điều đó thì hãy nói chuyện tiếp về nhân quyền.

10:34 21 tháng 4, 2014 Reply

toàn những luận điệu xảo trá do Mỹ dựng lên. Ngay ở đất nước của chúng vấn đề dân quyền còn không được đảm bảo thì làm gì có tư cách đi nói về vấn đề dân quyền ở nước khác. lại còn chuyện do thám bạn bè không thể chấp nhận được nữa. Tóm lại, Mỹ không có tư cách để nói về nhân quyền

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!