07/10/2013

QUÊ HƯƠNG LỆ THỦY NÊN LÀ NƠI ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP YÊN NGHỈ

Tác giả: Unknown viết lúc 07/10/2013 | 7.10.13

Mõ Làng
                                           Tướng Giáp bên mộ cha - Liệt sĩ Võ Quang Nghiêm

Hai ngày nay tôi cứ bồn chồn không yên, mỗi ngày cứ ra đứng trước cửa nhà số 30 Hoàng Diệu nhìn dòng người hàng ngàn, hàng vạn cứ nối dài đến tận đường Điện Biên Phủ chờ đến lượt được vào bái vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà trào dâng nước mắt. Trong dòng người ấy già có, trẻ có, nhiều cựu chiến binh ngực tràn huân chương, nhiều em thơ đồng phục được cô giáo dẫn đi như một đàn chim non, nhiều cái ghế nhựa rải dọc phố để cho người già ngồi tạm lúc xếp hàng, nhiều người tàn tật trên xe lăn, trên nạng được cảnh sát dẫn qua đường... mới thấy nhân dân dành cho ông những tình thương bao la.

Dân là vậy, yêu ghét rõ ràng, khinh trọng phân minh. Trong dòng người hàng vạn đó tôi dám chắc rằng, hầu hết họ chưa một lần được gặp mặt Đại tướng vậy mà dưới cái nắng mùa thu "rám trái bưởi",bông hoa cầm trên tay đã lã xuống, vẫn kiên nhẫn chờ đến lượt mình, dù rằng hôm nay chưa phát tang, có nghĩa là chỉ bái vọng linh hồn ông qua di ảnh mà thôi.

Những ngày trước thấy rưng rưng nước mắt khi hay tin thi hài Người sẽ được đưa về quê. Về quê, sao cái từ đó thiêng liêng đến vậy, có phải nó là nơi chôn nhau cắt rốn, nó là nơi ta ra đi và ta trở về, nó là nơi - dù trong khó khăn hoạn nạn- vẫn luôn dang rộng vòng tay chở che ta. Quê hương dành cho ta sự ngưỡng mộ là địa linh sinh nhân kiệt. Càng vĩ đại biết bao khi đã hiển vinh, đến lúc nhắm mắt xuôi tay còn gửi nắm xương tàn về quê.

Nhìn dòng người kia cảm thấy mình cũng là một trong số họ nhưng sao lòng bất ổn vì rằng thông tin (tuy rằng chưa chính thức) nhưng có vẻ chắc chắn thi hài của Người sẽ an táng tại Vũng Chùa, xã Quảng Đông, Quảng trạch, dưới chân Đèo Ngang, chứ không phải ở quê hương ông, huyện Lệ Thủy, nơi mà hai cụ thân sinh ra ông đang yên nghỉ? Nơi mà mộ chí của các danh thần ngày xưa như Hoàng Hối Khanh, Nguyễn Hữu Cảnh dẫu chết tận Hội Thống, Nghệ An, tận Gia Định, Sài Gòn vẫn ghập ghềnh vó ngựa tìm về núi An Mã yên nghỉ. An Mã mới là nơi Dương Văn An (cách đây 500 năm) đã chép lại trong "Ô châu cận lục" rằng ở đó có đại huyệt mà Cao Biền đã đánh dấu. Mộ chí của dòng họ Võ cũng đang ở đó.

Thôi thì, dẫu câu chuyện dòng tộc, địa linh có không quan trọng nhưng lòng người dân quê thì thiết tha mong Người trở về. Vô tình tìm về Lệ Thủy qua mạng, đọc được trên blog "Lệ Thủy Quê Tôi" (quê hương của Đại tướng) một entry của Ngọc Tuân xúc động thế này:

"TÔI ƯỚC AO ĐƯỢC ĐƯA TIỄN NGƯỜI BẰNG ĐIỆU HÒ ĐƯA LINH""Vậy là theo tâm nguyện của bản thân và cả gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp linh cữu của ông sẽ được an táng tại quê nhà. Nghe tin thông báo đó tôi đã òa khóc nức nở rồi ước ao rằng quê hương sẽ đưa tiễn ông bằng tập quán ngàn đời: ĐƯA LINH BẰNG NỐÔC (thuyền) KẾT trên sông Kiến Giang.

Trở về cội nguồn, về nơi mảnh đất khốn khó đã chôn nhau, cắt rốn cho mình, cái nơi mà năm nào cũng lụt lội trắng trời, bão vùi tứ phía, gió lào ngùn ngụt nóng. Về nơi tuổi thơ ngụp lặn trong nước mát của dòng Kiến Giang, hóng gió nồm nam dưới những lũy tre xanh, đêm đêm làm đèn đom đóm bằng cái cuống lá bí đỏ, đón Trung Thu bằng cái đèn lồng thắp sáng bởi những hạt bưởi xâu vào nhau. Về nơi chiều chiều ngồi chờ mẹ đi chợ Hôm Tuy, chợ Đợi đem về cho miếng bánh đa kẹp chè kê. Về nơi có bát cơm gạo mới ăn với cá bống kho khô, húp bát canh cải xanh nấu cá phát lát. Về nơi đầu làng, cuối xóm ran tiếng chào nhau xen lẫn trong tiếng khuôn dệt chiếu cói làng An Xá...

Cát bụi lại trở về với cát bụi, từ dân mà ra rồi lại trở về với nhân dân, ông sẽ được vây bọc bằng tình người chân quê mộc mạc. Mọi bận ông về, dân quê vẫn đón ông bằng bữa ăn đạm bạc với mắm "tay áo", củ kiệu muối dưa, cà tím chấm dút tép, rau lang mắm nêm, canh tập tàng, ớt xanh... Những thứ đó vẫn là món ưa thích của bao lớp lớp con cái quê mình đi xa mỗi bận trở về.


Về đi, về với tiếng hò khoan khi dìu dặt, khi rộn ràng mỗi đêm trăng sáng bên dòng Kiến Giang, ông sẽ được vây bọc trong chiếc kén vàng của câu chào ân nghĩa, câu hát giao duyên. Con thuyền bé nhấp nháng ánh trăng vờn nước đưa đẩy câu hò mái ruỗi, mái ba, mái chè, mái nện, mái xắp. Cối gạo quê hết vơi lại đầy bởi câu hò giã gạo không dứt vì tình duyên dùng dằng chẳng nuốn chia xa. Về đi, rồi linh cữu của ông sẽ được đưa tiễn bằng thuyền kết hoa, nam thanh nữ tú sẽ chèo thuyền đưa ông lên núi An Mã bằng câu hò đưa linh mà người Lệ Thủy bao đời nay vẫn vậy.
Không đâu bằng quê mình cả, mau về đi!"

Lại càng đau buồn hơn khi bắt gặp trên blog "Quà Tặng Xứ Mưa" của nhà văn Ngô Minh, một người con Lệ Thủy một entry thế này:

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Anh hùng Dân tộc, là Đại tướng của lòng dân Việt Nam và thế giới. Mấy ngày hôm nay ở hai địa điểm :Nhà riêng 30-Hoàng Diệu Hà Nội và Ngôi nhà đại tướng ở làng An Xá, Lệ Thủy, vàng chục vạn người dân, cựu chiến binh đến khóc viếng Đại tướng. Ý nguyện của nhân dân sau khi Đại tướng qua đời phải mai táng ở một nơi hợp lý nhất. Đó là quê cha đất tổ, mạch đất thiêng đã sinh ra thiên tài lỗi lạc năm châu. Đồng thời vừa tiện đường cái quan đi lại, để nhân dân hàng ngày đến thăm viếng, tưởng niệm, nhất là dịp giỗ Đại tướng , dịp Tết Nguyên Đán, lễ Độc Lập 2-9, ngày thương binh liệt sĩ 27/7…. Chứ không thể lợi dụng uy danh cao vời của Đại tướng để kinh doanh du lịch !

Từ cả ngày hôm qua (6-10) đến sáng nay, có hàng ngàn cuộc điện thoại hỏi tôi :” Ngô Minh có biết Đại tướng sẽ an táng ở nơi đâu để đi viếng”. Sáng nay hàng chục cuộc điện thoại của các trí thức, thầy giáo từ Lệ Thủy, Quảng Trị điện vào bày tỏ sự phẫn nộ khi nghe tin Đại tướng sẽ được an táng tại . khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, Quảng Bình) được chọn làm nơi an táng cho Đại tướng (Thanh Niên online ngày hôm nay (6/10) . Chiều 6/10, các nhà báo phỏng vấn ông Võ Điện Biên– con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, địa điểm cụ thể an táng chưa thể công bố. “Nhưng chắc chắn sẽ không phải là huyện Lệ Thủy, chỉ biết rằng sẽ ở một địa điểm thuộc tỉnh Quảng Bình”, ông Võ Điện Biên cho biết. Vì thế mà nhân dân Lệ Thủy phẫn nộ là quá đúng. Và họ sẽ phẫn nộ lâu dài nữa.

Ngày 5-10, chúng tôi tìm cách điện thoại cho ông Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình, thành viên BAN TANG LỄ về nơi an Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói là ở Quảng Bình,cụ thể là ở đâu. Ông Lương Ngọc Bính cho biết nơi an táng là huyện Lệ Thủy, quê Đại tướng. Nhà văn Nguyễn Thế Tường ở Đồng Hới email cho tôi bảo có thể địa điểm là tại xã Mai Thủy, gần đường Hồ Chí Minh, nơi đó đã có mộ bố mà mẹ của Đại tướng. Sẽ dành một diện tích đất khoảng hơn 2 ha để xây lăng mộ và làm Nhà lưu niệm Đại tướng cho đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đến thăm viếng vị tướng thiên tài của thế giới mọi thời đại về. Chúng tôi đã đưa thông tin này lên mạng kèm theo Danh sách Ban lễ tang Trung ương. Sáng nay, báo chí đưa tin, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình sẽ cùng với ông Võ Điện Biên - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn chọn địa điểm an táng Đại tướng chính thức. Hiện nay anh Võ Điện Biên đang ở Quảng bình.

Theo tuyên bố của anh Võ Điện Biên trước báo giới: "Nhưng chắc chắn sẽ không phải là huyện Lệ Thủy” thì địa điểm Đảo Yến, Vũng Chùa ở Quảng Trạch gần như đã được chọn, vì anh không biết vị trí nào khác. Việc đó trái với đạo lý và nhân cách Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Về mặt đạo lý. Cha ông ta xưa nay đều nói rằng:” Lá rụng về cội”. Cội rễ của Võ Nguyên Giáp là mảnh đất linh kiệt Lệ Thủy đã sinh ra ông và bao nhiêu người tài giỏi trên đời này. Thứ hai lá “rụng về cội” còn có nghĩa con về với cha mẹ, bà con làng xóm, để sớm hôm lúc nào cũng có người qua lại viếng thăm. Tôi biết anh Võ Điện Biện có mấy chục héc-ta đất ở Hòn La (vùng Đảo Yến, Vũng Chùa ấy) được tỉnh Quảng Bình cấp cho gần chục năm nay với lý do là trồng rừng, nhưng thực chất là dể xây dựng Khu du lịch. Tỉnh Quản Binh đang xây dựng Hòn La thành một khu công nghiệp –cảng biển lớn . Nên ý định anh Võ Điện Biên định đưa bố mình về nằm ở đây rõ ràng là nhắm mục tiêu : "Lợi dung Danh tiếng Võ Nguyên Giáp để kinh doanh du lịch, làm giàu"! Đó là việc trái với đạo lý và không phù hợp với nhân cách, đức độ của Đại tướng. Hơn nữa vùng Đèo Ngang (Vũng Áng- Hòn La) là một tử huyệt về quân sự mà bao lâu nay Trung Quốc đã dòm ngó. Nếu chúng xâm lăng Việt Nam thì đây là vị trí bị tấn công đầu tiên để cắt đôi nước Việt Nam. Nên tuyệt đối không nên an táng Đại tướng ở đó. Đừng để ông phải chịu đựng hòn tên mũi đạn một lần nữa. Đời ông khổ với quân thù và khổ với “đồng chí” nhiều rồi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Đại tướng của lòng dân. Nhân dân còn sống với đại tướng của mình hàng ngàn năm sau nữa. Hãy để cho nhân dân vẫn được đến với Đại tướng hàng ngày sau khi ông qua đời. Mai táng ông ở Hòn Yến- Vũng Chùa ấy thì chỉ có các đại gia, khách du lịch xịn mới có điều kiện ghé được. Còn cán bộ lãnh đạo thì chỉ một năm một lần viếng ông vào Ngày thương binh liệt sĩ (27-7). Còn nhân dân cả nước, nhân dân Quảng Bình và đặc biệt bà con thân thuộc của Đại tướng, bà con nông dân Lệ Thủy nghèo thì không bao giờ đến được để thăm viếng, thắp nhang trong những ngày Tết Nhất, giỗ chạp. Đó là sự phi lý không thể chấp nhận được.

Với tư cách là một người lính của Tướng Giáp, tư cách một nhà văn Việt Nam sinh ra ở Lệ Thủy, tôi đề nghị Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình phải kiên quyết bàn với ông Võ Điện Biên để đưa Đại tướng về an táng ở Lệ Thủy (có thể lại Mai Thủy hay An Mã đều là những địa điểm tốt, thuận tiện giao thông). Đó là địa điểm thích hợp nhất. Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nằm với quê hương sinh ra mình, nhưng nhân dân cả nước Việt Nam, cả tỉnh Quảng Bình , nhân dân và bạn bè quốc tế kính yêu, ngưỡng mộ Đại tướng có điều kiện để viếng thăm bất cứ lúc nào. Khách du lịch đến với tỉnh Quảng Bình hàng năm nhờ uy danh của Đại tướng chắc chắn sẽ cao hơn , đông hơn ở Vũng Chùa- Đảo Yến.

Chuyện mai táng một vĩ nhân không được phép thiển cận. Thiển cận rồi sẽ ân hận suốt đời, bị nhân dân lên án suốt đời."

Vậy đấy, không buồn, không bất ổn sao được.

5 nhận xét

19:00 7 tháng 10, 2013 Reply

Được học tập trong trường lục quân, tôi càng hiểu sắc về tài năng cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, càng kính phục một nhân cách cao thượng, một tấm gương sáng ngời về đức hi sinh. Vì còn bận luyện tập, không được trực tiếp đến viếng đại tướng, tôi xin gửi đến đại tướng lời chào vĩnh biệt. Hình ảnh của người sẽ mãi mãi trong tim tôi. Việt Nam là quê hương của người, người an nghĩ ở chỗ nào cũng là đất mẹ.

19:56 7 tháng 10, 2013 Reply

Tài cầm quân của đại tướng Võ Nguyên Giáp thì không ai có thể phủ nhận được.Người là một vị tướng vĩ đại của dân tộc ta.Người mất đi để lại cho dân tộc một niềm tiếc thương vô hạn.Quê cụ Võ Nguyên Giáp ở Lệ Thủy-Quảng Bình.Khi cụ mất mong nguyện của cụ là được về nơi chôn rau cắt rốn của mình.Chính vì thế linh cữu của cụ sẽ được đưa về Quảng Bình.Mong cụ được yên nghỉ.

23:42 7 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng được đưa về nơi chôn rau cắt rốn theo ước nguyện của người. Nơi mà Người sẽ yên nghỉ. Nơi Người sinh ra và lớn lên, Người sẽ được sống mãi với quê hương.
Người là một vị tướng kiệt suất của dân tộc, nhà cách mạng tài ba. Nhân dân Việt Nam sẽ đời đời nhớ ơn người. Học tập theo tâm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cùng nhau xây dựng quê hương giàu mạnh

13:33 8 tháng 10, 2013 Reply

Ai mất đi cũng đều muốn được gửi gắm thân xác nơi quê cha đất tổ, nơi gắn bó với tuổi thơ, chôn rau cắt rốn của mình. Việc mong muốn được yên nghỉ tại quê nhà của đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là điều cần thiết, nên làm và rất hợp lý. "Lá rụng về cội", "sinh lão bệnh tử" ai có thể cưỡng lại được quy luật của tạo hóa này, dù rằng người ra đi thanh thản nhưng những người ở lại vẫn có một nỗi buồn sâu lắng từ trong trái tim. Cụ Giáp ra đi là mất mát lớn đối với toàn thể dân tộc Việt Nam, đây có lẽ là sự ra đi lấy đi nhiều nước mắt thứ hai sau Bác Hồ. Âu cũng vì tình nghĩa giành cho những con người vĩ đại của đất nước Việt Nam này.

Nguyen Hong
17:58 8 tháng 10, 2013 Reply

Tôi thấy tâm sự của mọi người cũng vì xuất phát từ tình cản với Bác và có người còn lo xa hơn về sự phát triển của Dân tộc ta. Tôi suy nghĩ thế này: Nếu quả thực đó là ý nguyện của Bác thì chấp hành, bởi đó là ý của Vĩ Nhân, người thường khó trong khoảnh khắc mà suy ra được. Tôi không dám nghĩ người nhà Bác lại nói sai. Chúc Bác yên nghĩ ngàn thu tại quê nhà!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!