26/10/2013

QUYẾT TÂM CHỐNG THAM NHŨNG CỦA TQ XUNG QUANH PHIÊN TÒA BẠC HY LAI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/10/2013 | 26.10.13

Mẹ Đốp
Sẽ còn rất lâu nữa người dân cũng như những quan chức đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này quên được hình ảnh của cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bởi những gì diễn ra xung quanh phiên tòa đã qua và cả những thành tích, danh vọng được con người có tài lắm tật này tạo dựng nên trong quá khứ. Nhiều người chắc chắn sẽ tiếc rẻ cho một ngôi sao chính trị đang lên bỗng dưng tắt vụt và biến mất vào dĩ vãng cùng sự tiếc nuối vì không có cơ hội để sửa chữa. Bạc Hy Lai sẽ là biểu tượng cho một lớp những chính trị đang lên bị đứt gánh giữa đường công danh....


Nhìn gương mặt thẫn thờ, vô hồn của một chính trị gia từng trải, có kinh nghiệm, có tài năng trước bản cáo trạng và việc kháng cáo không thành đủ cho chúng ta biết được những gì đang diễn ra với ông. Dường như những gì diễn ra đã qua với ông trong khi chính ông chưa chuẩn bị tinh thần, tư tưởng để đón nhận nó. Nó diễn ra quá nhanh chóng và bất ngờ với chính ông. Trong một phút chốc ông đã biến mình thành một tội đồ của dân tộc với cái án "tham nhũng" và hủy hoại luôn danh tiếng, truyền thống danh giá của gia đình. Ông đã đạp đổ tất cả những gì mình có để đối diện, trần tình với nỗi thâm sâu, cùng cực nhất của chính mình. Với bản án chung thân cho những sai lầm của chính mình, Bạc Hy Lai đã phải trả cái giá quá đắt, những công trạng, cống hiến trong quá khứ trên những cương vị công tác khác nhau không thể là "bệ đỡ" cho những sai lầm hiện tại được phanh phui. Cũng nói thêm rằng, Bạc Hy Lai không phải là trường hợp quan chức đầu tiên bị "dính Phốt", "ngã ngựa" song cái kết cục với ông có lẽ là thảm thiết và đau đớn hơn bởi chính sau khi khai mào cuộc chiến chống tham nhũng thì những hành vi của bản thân ông Bạc vừa qua đã khiến dư luận, pháp luật TQ không thể dung thứ. Nó diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng đang trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết sau đợt chuyển giao nhân sự 10 năm lớn nhất từ trước đến nay. Đồng thời, vụ án mà Bạc Hy Lai được đánh gía là "con cá lớn", diễn ra quá ầm ĩ, lâu dài, được dư luận quan tâm theo dõi và họ cũng cần một câu trả lời đúng tầm từ những cơ quan, cá nhân thực thi pháp luật. Với những gì đã được công luận và báo chí vào cuộc phản ánh, dư luận nhân dân đang muốn nhân sự mới của Đảng, Nhà nước TQ thể hiện quyết tâm cũng như tính thực chất cho những tuyên bố vừa qua tại Đại hội của chính mình. Bản thân thế hệ lãnh đạo mới của TQ hơn bao giờ hết nhận thức được những yêu cầu, đòi hỏi của quần chúng nhân dân, họ cũng không muốn mất lòng những người đã, đang và sẽ làm chủ xã hội. Họ cũng nhận thức được những thách thức, khó khăn với những hành động kiểu "đánh trống bỏ dùi" mà hàng loạt các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi đang gánh chịu hiện tại, cơn cuồng ba từ sức mạnh lòng dân đủ cuốn phăng đi mọi thứ. Đó cũng chính là lí do khiến Bạc Hy Lai không nhận được một sự khoan nhượng nào từ hệ thống chính trị tối cao cũng như xem công trạng quá khứ là tình tiết giảm nhẹ hình phạt. 

Việc kháng cáo vừa qua xem như một động thái của chính trị gia thất sủng này trong việc mong chờ nhận được những tín hiệu từ những lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cũng là động thái mong muốn cứu chuộc những thứ đã mất theo kiểu "được chừng nào hay từng ấy". Bản thân ông cũng không hiểu được rằng, với ông mọi thứ đã quá muộn, không ai có thể cứu ông khỏi tình thế hiện tại. Nói cách khác, chính bối cảnh chính trị hiện tại đã không cho phép ông Bac có một kết cục tươi sáng hơn. Công luận, yêu cầu chính trị đã một lần nữa thúc đẩy việc Tòa án đưa ra một bản án nghiêm khắc, hợp lý....

Giờ đây, phạm nhân Bạc Hy Lai - chính trị gia được gắn với danh hiệu “Phạm nhân số 1 Trung Quốc thế kỉ 21” sẽ phải đối diện với việc bị tước quyền lợi chính trị suốt đời và những ngày tháng khó khăn trong việc thực thi bản án trong thời gian tới. Ông Bạc cũng có thể sẽ ra tù sớm như những chính trị gia từng dính vào tình cảnh tương tự nhưng cái mà chắc chắn ông Bạc không thể không quan tâm đó chính là việc ông không còn cơ hội làm lại, quãng thời gian còn lại của ông coi như là bỏ đi. Đó cũng là dấu chấm hết của những quan chức không giữ được mình trong sự thay đổi, vận hành của cơ chế mới với những tiêu cực, vấn nạn đi kèm./.

7 nhận xét

15:02 26 tháng 10, 2013 Reply

Sẽ còn rất lâu nữa người dân cũng như những quan chức đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này quên được hình ảnh của cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai , một vụ án tham nhũng gây chấn động dư luận trung quốc, nó không chỉ khiến người ta quan tâm vì những số tiền thất thoát, mà đó là những việc lùm xùm quanh vụ việc này, đó mới là điều đáng bàn.

15:21 26 tháng 10, 2013 Reply

Vấn đề tham nhũng là một vấn đề mà bất cứ một quốc gia nào trên thế giới đều phải đối mặt, đó là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Và trung quốc cũng là một quốc gia như vậy, vụ án tham nhũng lớn mới đây bị phanh phui đó chính là vụ Bạc Hy Lai, một nhân viên cán bộ cấp cao của trung quốc. Với sự rắc rối và phức tạp của vụ án này thì có lẽ sẽ rất lâu nữa người ta mới có thể quên đi vụ án này.

15:31 26 tháng 10, 2013 Reply

Chiến dịch trấn áp tội phạm tham nhũng lớn chưa từng có ở Trùng Khánh và phong trào "nhạc đỏ" đã đưa Bạc Hy Lai thành một ngôi sao chính trị, đồng thời cũng khiến không ít người bất mãn. Đó là những tiêu cực được phát hiện, những vụ tham nhũng lớn mà trung quốc làm rõ, đã khiến người dân bàng hoàng và khiến dư luận bức xúc.

15:38 27 tháng 10, 2013 Reply

Lại thêm một cán bộ cấp cao dính vào bản án tham nhũng, đã phạm tội thì nhất định phải bị trừng phạt không thể tha thứ. Bản án đối với Bạc Hy Lai là hoàn toàn thích đáng. Dù ông là người có tài đến đâu cũng không ngoại lệ, những người ủng hộ Bạc Hy Lai giờ đây chỉ còn biết ngồi tiếc cho một con người có tài mà lại dại dội phạm phải lỗi lầm, bị lòng tham làm mờ mắt. Giờ đây thì đã quá muộn để dừng lại, để sửa chữa lỗi lầm, Bạc Hy Lai đã đi vào dĩ vãng.

16:00 27 tháng 10, 2013 Reply

Gương mặt của Bạc Hy Lai đã cho ta thấy sự hối hận của một chính trị gia lầm đường, bị lòng tham chi phối mà làm những việc không thể tha thứ. Nay những việc làm mờ ám, vi phạm pháp luật ấy đã bị phanh phui, bị xử lý, ông Bạc đã mất tất cả, những thành tích ông đạt được đã đi vào dĩ vãng, giờ ông chỉ còn cái danh là "phạm nhân số 1 Trung Quốc thế kỷ 21". Đó là cái giá phải trả khi vi phạm pháp luật không ai có thể thoát được sự trừng phạt của công lý, vì vậy đừng phạm sai lầm.

18:17 27 tháng 10, 2013 Reply

vấn đề tham nhũng đang diễn ra bởi các quan chức nhà nước mà nó không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở rất nhiều nước với tình trạng và mức độ Khác nhau. Sự việc của cựu quan chức Bạc Hy Lai là hồi chuông cảnh báo cho không chỉ Trung Quốc - một quốc gia đang trên đà phát triển vượt bậc mà còn là bài học cho các nước khác như chúng ta. Muốn đất nước đi lên bền vững thì không được có những tên tham quan như vậy, đó sẽ là con sâu bỏ rầu nồi canh cho cả một đội ngũ cán bộ lãnh đạo Nhà nước đang ngày đêm tâm huyết lo cho đất nước, đó sẽ làm làn sóng phẫn nộ của nhân dân, giảm sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Vậy nên cần trừng trị thật nghiêm minh với những kẻ đó.

21:46 27 tháng 10, 2013 Reply

cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai- một nhân vật đã gây được những tiếng vang lớn trong dư luận từ lâu tới nay! nhân vạt cùng sự kiện này không chỉ phản ánh vấn đề tham nhũng ở Trung Quốc mà còn là hồi chuông cảnh báo với nhiều đất nước khác nước, trong đó có cả nước ta! những bài học thậm chí là những kinh nghiệm về vấn đề tham nhũng cần được các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm hơn nữa! một đất nước phát triển được cần phải trong sạch và vững mạnh, phải quyết tâm quét sạch bọn tham nhũng!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!