23/10/2013

SỐC: GA ĐA FI VẪN CÒN SỐNG?

Tác giả: Unknown viết lúc 23/10/2013 | 23.10.13

Mõ Làng

Hôm qua, truyền thông Ai Cập và Iran dẫn nhiều nguồn tin khẳng định cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi vẫn còn sống và đang sống ẩn dật tại một nước láng giềng của Libya. 

Thông tin này đầu tiên được đăng tải trên tờ Al-Masri Al-Yawm, một tờ báo độc lập có trụ sở tại Ai Cập. Tác giả bài viết là một nhà báo độc lập ký tên là Abu Asad Abu Ghayla. Nhà báo này khẳng định ông Gaddafi từng phẫu thuật cắt chân sau khi bị trúng bom của máy bay NATO. Sau đó, ông đã sang một nước láng giềng để chữa trị, hiện đã khỏe lại và đang sống ẩn dật. Thậm chí bài viết còn nhấn mạnh rằng video quay lại những giờ phút cuối cùng của ông Gaddafi cũng là giả.

Lần cuối cùng ông Gaddafi được trông thấy còn sống là vào ngày 20-10-2011, khi ông đang trốn tại quê nhà ở thành phố Sirte. Đoàn tùy tùng của ông lúc bấy giờ gồm 250 người với 50 chiếc xe, đã không thể thoát khỏi cuộc không kích của NATO. Báo chí phương Tây khẳng định ông Gaddafi bị thương và ẩn nấp trong một cái cống. Một nhóm các tay súng đã tìm thấy ông, lôi ra và hành quyết tại chỗ.

Tranh cãi xung quanh cái chết của ông Gaddafi mới đây lại nóng lên khi trong một bức thư ngỏ gửi cộng đồng quốc tế, được công bố bởi đài "Tiếng nói nước Nga",bà Safia Farkash hướng tới các quốc gia của Liên minh châu Phi yêu cầu điều tra hoàn cảnh cái chết của Tướng Gaddafi. "Tôi yêu cầu tất cả các tổ chức nhân quyền quốc tế giúp tôi thiết lập liên lạc với con trai của tôi Seif al-Islam, bị cách ly với các thành viên trong gia đình của chúng tôi từ thời điểm bị bắt giữ, vì con tôi vô tội trước tất cả các cáo buộc chống lại nó".

Thông tin này cho thấy hai khả năng, hoặc là ông Gaddafi còn sống và đã được che dấu an toàn. Việc lên tiếng này là nhằm chuẩn bị cho một cuộc trở lại khi điều kiện cho phép. Khả năng thứ hai là, lực lượng chống đối nhà cầm quyền mới đã lớn mạnh và họ đang dựa vào ảnh hưởng của Gaddafi để kích động những người sùng bái, ân cựu với Gaddafi mà số này không phải là ít ở Libya. Khi còn đương quyền, bên cạnh cuộc sống vương giả của mình và gia đình, Gaddafi cũng đã có những chính sách được lòng dân. Gaddafi xây dựng chế độ mới của mình dựa trên sự kết hợp chủ nghĩa quốc gia Ả Rập, các khía cạnh của phúc lợi xã hội, và cái Gaddafi gọi là "dân chủ nhân dân trực tiếp". Ông gọi hệ thống này là "Chủ nghĩa xã hội Hồi giáo". Phúc lợi xã hội, "tự do", và giáo dục được nhấn mạnh. Ông cũng áp dụng một hệ thống đạo đức Hồi giáo, đặt ra ngoài vòng pháp luật rượu và cờ bạc. Năm 1977, Gaddafi tuyên bố rằng Libya đang thay đổi hình thức chính phủ của mình từ cộng hoà sang một "jamahiriya"—một từ mới sáng chế có nghĩa "nhà nước đại chúng" hay "chính phủ của đại chúng". Trên lý thuyết, Libya trở thành một nhà nước dân chủ trực tiếp được quản lý bởi nhân dân thông qua các hội đồng nhân dân địa phương và các xã.

Đã qua 2 năm sau cuộc tấn công của phương Tây lật đổ chế độ Gaddafi, tình hình Libi vẫn rất bất ổn, liệu đây có phải là động thái mới? 2 nhận xét

14:42 23 tháng 10, 2013 Reply

Rất có thể những hình ảnh về vụ "hành quyết" được loan chỉ là giả và Kadafi vãn còn sống. Nhưng dù Kadafi còn sống hay đã chết thì nạn nhân hiện vẫn còn phải chịu đau khổ vì loạn lạc cũng vẫn là người dân vô tội Lybia.

21:32 23 tháng 10, 2013 Reply

Nếu đây là sự thật thì Mỹ và các nước đồng minh của mình đang rất lo lắng, lo lắng bởi những gì đã gây ra cho đất nước Libi, gây ra cảnh chiến tranh loạn lạc với mưu đồ chính trị của riêng họ. Ai không theo họ thì sẽ bị lật đổ để thay vào đấy là một chính quyền thân họ hơn. Cuộc nội chiến Libi xảy ra kéo theo hàng trăm ngàn người dân vô tội thiệt mạng vì chiến tranh, ấy vậy mà Mỹ và các nước đồng minh bảo đấy là chống khủng bố???

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!