15/10/2013

TẦM VÓC CÁ NHÂN VỚI VỆNH MỆNH ĐẤT NƯỚC

Tác giả: Unknown viết lúc 15/10/2013 | 15.10.13

BBT: Có lẽ, sự bày tỏ tình cảm của nhân dân với Đại tướng trong những ngày vừa qua đã nói lên một điều lớn lao rằng, chỉ có những con người có tầm vóc lịch sử mới tập hợp được sức mạnh quần chúng để giải quyết những vấn đề xã hội. những phỏng vấn sau đây của báo chí với các nhân sĩ, trí thức phần nào nói lên điều đó.


Bày tỏ nỗi niềm với thời đại

-Trong kháng chiến chống Mỹ, bà má miền Nam đào hầm nuôi chiến sĩ, bà mẹ miền Bắc đưa con ra chiến trường. Những bà mẹ đó đã tin Bác Hồ, tin Đảng, tin tưởng vào cách mạng. Vậy thì điều gì đã xảy ra với chúng ta hôm nay khiến niềm tin ấy biến mất khi mà nó đã từng là điều rất đương nhiên với dân tộc này?

Ông Dương Trung Quốc: Đảng Cộng sản đã thực thi được trách nhiệm lịch sử của mình, trước hết không phải là do lý thuyết cộng sản, mà khi đó nó còn là hiện thân của lòng yêu nước và người dân đi theo.

Nếu nói về lịch sử, chúng ta nhớ rằng thời kỳ năm 1945, cụ Hồ tuyên bố giải tán Đảng Cộng sản, đưa Đảng vào hoạt động bí mật để mà tiếp tục thu hút lòng dân khi người dân chưa hiểu hết về học thuyết, về chủ nghĩa cộng sản. Nhưng người dân vẫn đi theo, vì tấm gương và sự thu hút của những con người rất cụ thể.

Lúc đó về chính danh, Đảng Cộng sản không tham gia Quốc hội. Người đảng viên cộng sản tham gia Quốc hội qua những tổ chức xã hội khác. Lúc đó cụ Hồ đã nói: "Đảng của tôi là Đảng Việt Nam".

Chúng ta nói nhiều đến Đại tướng với tư cách là Tổng Tư lệnh quân đội. Chúng ta đừng quên rằng một trong những vai trò cực kỳ quan trọng của ông là Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Vì Võ Nguyên Giáp vốn là một nhà Luật học. Ảnh: VNA

Mong muốn của thế hệ Hồ Chí Minh là kết hợp chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa cộng sản. Sự kết hợp đó đã thành công trong một giai đoạn nhất định. Nhưng sự kết hợp đó hiện nay đang có vấn đề, và những người đảng viên có trách nhiệm phải xem lại chuyện đó.

Bởi tất cả các vấn nạn xã hội đều phải có nguồn gốc. Đảng đã nhận mình là người lãnh đạo cao nhất thì cũng phải chịu trách nhiệm toàn bộ.

Khi nói về Luật phòng chống tham nhũng ở Quốc hội mấy năm trước, tôi từng nói tham nhũng là một căn bệnh, nhưng có bao nhiêu đảng viên "dính líu" tham nhũng. Vì hầu hết những vị tham nhũng đều là những quan chức, đều phải là đảng viên. Việc chống tham nhũng cũng có nghĩa là tự bảo vệ Đảng.

Không chống được tham nhũng cũng có nghĩa là Đảng không còn đủ năng lực để tự bảo vệ mình. Vì thế tôi cho rằng vấn đề quan trọng nhất kể cả trong những chuyện chúng ta bàn liên quan đến Đại tướng, chúng ta có thể có nhiều câu hỏi: Tại sao những ý kiến Đại tướng đóng góp chưa được tiếp thu đầy đủ? Thậm chí có những ý kiến của Đại tướng còn không được trả lời.

Có lẽ, người dân trong tâm thức khi bày tỏ tình cảm với Đại tướng cũng chia sẻ nỗi niềm của mình về xã hội.

Ông Chu Hảo: Càng ngày, trình độ nhận thức của người dân càng cao và yêu cầu đối với những người đứng đầu ngày càng khắt khe. Khi hiểu biết của đại bộ phận nhân dân còn hạn hẹp, thông tin đa chiều hạn chế việc vận động quần chúng thực hiện mục tiêu chính trị do những người đứng đầu đề ra không mấy khó khăn.

Nhưng nay thì khác …

Do đó, nếu những người đứng đầu vẫn theo lối nói một đằng làm một nẻo, không nhất quán, nhất là đưa ra một số chủ trương, đường lối không đúng đắn khiến đất nước ngày càng tụt hậu với khu vực và thế giới, thì dù có bao nhiêu thành tựu, bao nhiêu chiến công hiển hách của thế hệ trước cũng sẽ không thể bù đắp được.

Chúng ta phát động phong trào "Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", nhưng cái đạo đức "Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư" của Hồ Chí Minh chúng ta lại không học được.

Các hiện tượng giả dối, chuộng hình thức và tham nhũng ngày một nặng. Điều mà chúng ta thực sự cần nghiêm túc nhìn nhận lúc này là xem nguyên do của nó bắt nguồn từ đâu. Nếu không dũng cảm thừa nhận và quyết sửa thì không bao giờ có được niềm tin của dân.

Một trong những điều chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận lại là công tác tuyên truyền- hệ thống giáo dục hiện nay. Trong một xã hội, chất lượng của nguồn nhân lực phụ thuộc chủ yếu vào nền giáo dục quốc dân.

Nền giáo dục quốc dân ở các nước thường có ba thành tố chính: Giáo dục học đường, giáo dục gia đình, giáo dục xã hội.

Ở nước ta, cũng như ở tất cả các nước XHCN, có một thành tố khác, là công tác tuyên truyền giáo dục của các hệ thống trường Đảng. Cần nhìn nhận những tồn tại trong hệ thống này để tìm hướng khắc phục.

                                                               GS Chu Hảo

Thời đại nào cũng cần những "cá nhân"

-Trên Tuần Việt Nam từng có một bài viết ví những cá nhân xuất chúng, những con người có nhân cách vĩ đại giống như "bảo hiểm" của dân tộc trước những thử thách, khó khăn. Đặt giả thiết nếu như những người lãnh tụ thực sự, những cá nhân kiệt xuất không xuất hiện khi đất nước cần, thì điều đó sẽ nguy hiểm thế nào đến vận mệnh dân tộc? Qua sự ảnh hưởng mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tạo ra trong những ngày vừa qua với người dân, với xã hội khi ông ra đi, cũng như qua những dẫn chứng lịch sử khác, ông nghĩ gì về vai trò của cá nhân kiệt xuất đối với lịch sử và ảnh hưởng của họ với nhân dân?

Ông Chu Hảo: Tôi luôn cho rằng vai trò của cá nhân lúc nào cũng tác động rất lớn đến sự thay đổi của lịch sử.

Dĩ nhiên nếu không có cá nhân này, có thể sẽ xuất hiện các cá nhân khác, nhưng trình tự lịch sử, diễn biến lịch sử sẽ không diễn ra đúng như những gì chúng ta đã nhìn thấy nữa. Dù thế nào, xã hội cũng sẽ luôn phải vận động để đi lên. Sẽ rất nguy hiểm nếu xã hội không thể xuất hiện những con người như thế nữa.

Một xã hội có dân chủ, có tự do tư tưởng, thì sẽ xuất hiện nhiều những người có tài kinh bang tế thế. Và ngược lại. Nhưng có một điều đặc biệt là trong những lúc khó khăn mà một nhân vật như vậy xuất hiện thì có khi lại làm nên chuyện.

Phải nói thêm rằng khái niệm "lãnh tụ" chỉ tồn tại ở những cộng đồng xã hội chưa trưởng thành.

Ở các nước dân chủ và văn minh những người đứng đầu quốc gia cũng chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình như một hình thức phân công lao động xã hội, không "oai nghiêm " không "thần thánh" gì đâu.

Ông Dương Trung Quốc: Mỗi thời kỳ lịch sử có những nhân vật khác nhau với những tầm vóc khác nhau. Thế kỷ 20 của chúng ta, những nhân vật kiệt xuất đều gắn với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Từ những chí sĩ Cần Vương đến những nhà dân chủ và những người cộng sản. Những thế hệ đó để lại hình tượng, để lại bài học. Đương nhiên sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng - đó không chỉ là khẩu hiệu mà là sự thực.

Hiện tượng chúng ta đang bàn đến cũng mang tính chất cách mạng, cũng là một yếu tố cách mạng: Cách mạng về mặt lối sống, cách mạng về mặt văn hóa, cách mạng về mặt tinh thần và những giá trị xã hội. Nhưng vai trò người lãnh đạo cũng vô cùng quan trọng.

Thời đại nào cũng cần những cá nhân. Những cá nhân ấy cộng với một cơ chế để có thể tập hợp được những cá nhân tiêu biểu nhất. Đó là nhân tố để thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Tuy nhiên những nhà lãnh đạo lớn, những nhân vật kiệt xuất chỉ xuất hiện trong một thời điểm, một giai đoạn nào đó. Nhưng có thể thay thế điều đó bằng một cơ chế để tập hợp những người tiêu biểu nhất. Cơ chế đó là sự dân chủ.

                                             ĐBQH Dương Trung Quốc.

Lỗi ở trí thức

-Thời điểm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, rất nhiều người đã nói, đây là một trong những người cuối cùng của thế hệ cách mạng tháng Tám đầy lý tướng và trong sáng, đã ra đi. Những bài học để lại sẽ gợi cho người đương thời suy nghĩ gì?

Ông Chu Hảo: Muốn thay đổi không có cách nào khác là phải xây dựng một thể chế chính trị dân chủ lành mạnh, để phát huy được hết sức mạnh của nhân dân trong xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, trong đó xã hội dân sự là một thành tố quan trọng.

Tức là, trong bối cảnh của nước ta hiện nay, phải xây dựng một nền móng cho phong trào dân chủ từ dưới lên. Nhưng để cải cách thể chế thì phải làm từ trên xuống.

Trong khi có phong trào dân chủ làm nền móng như vậy, thì trong đội ngũ người đứng đầu phải có những lực lượng tiến bộ dũng cảm và sáng suốt đặt lợi ích của dân tộc lên trên hêt, dựa vào khối đại đoàn kêt của toàn dân, tiến hành cải cách triệt để từng bước.

ÔngDương Trung Quốc: Chúng ta phải đặt Việt Nam trong một tiến trình phát triển. Cũng có những giai đoạn lịch sử, cũng có những giai đoạn chuyển tiếp.

Hoàn cảnh hiện nay đã thay đổi và chắc chắn sẽ không còn những nhân vật như trong quá khứ nữa - thời điểm mà vai trò của cá nhân rất quan trọng. Chúng ta thường hay nói đến câu chuyện giữa Nhân trị và Pháp trị. Để xã hội phát triển, càng ngày chúng ta càng phải chuyển đổi từ Nhân trị sang Pháp trị.

Nói Pháp trị không có nghĩa là phủ nhận hay không đề cao vai trò cá nhân. Nhưng con người ấy phải nằm trong cơ chế, một cơ chế thật sự dân chủ.

Tại sao cụ Phan Chu Trinh nói nhiều về dân chủ, tại sao Bác Hồ cũng đề cao dân chủ? Là vì họ nhìn thấy cơ chế dân chủ có thể đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội, giúp ta hội nhập với thế giới.

Thời đại đã thay đổi. Thay vì ngồi chờ cá nhân xuất hiện, chúng ta hãy dùng cơ chế dân chủ để bảo vệ và xây dựng đất nước. Có thể người dân vẫn hy vọng, vẫn chờ đợi những người như Hồ Chí Minh, như Võ Nguyên Giáp xuất hiện, nhưng tôi cho rằng chúng ta phải chấp nhận xu thế, phải nhận thức xu thế. Và tôi nhấn mạnh, quan trọng nhất vẫn là cơ chế.

Ngày xưa người ta gắn kết được lợi ích cá nhân với lợi ích của cộng đồng, của quốc gia, dân tộc. Bây giờ sự gắn kết đó khó hơn nhiều. Ngày xưa mẫu số chung là chống giặc ngoại xâm. Ai cũng nghĩ đến điều đó. Bây giờ sự lựa chọn nhiều hơn, sự gắn kết cũng giảm đi.

-Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi còn sống, ông từng dặn thế hệ trẻ:"Thế hệ cha anh đã rửa nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu". Nhìn lại đất nước, chúng ta đã có những bước phát triển đáng kể so với thời điểm chúng ta giải phóng đất nước vào năm 1975, nhưng vẫn còn có những cái nghèo khác nữa. Nhiều người dường như đang kêu về các bất cập nhưng con người hành động lại không chịu xuất hiện... Vậy ai có lỗi trong tất cả những sự tụt hậu này?

Ông Chu Hảo: Lỗi trước hết là trí thức, là tầng lớp tinh hoa.

Trong thời chiến, các tầng lớp xã hội đều có vai trò nhất định, nhưng lực lượng nòng cốt phải là đông đảo quần chúng.

Còn trong thời bình, lực lượng nòng cốt phải là những người có tri thức Ngoài lỗi của những người đứng đầu đất nước, thì bản thân tầng lớp trí thức chậm giác ngộ, thiếu ý chí là những người phải nhận phần lỗi không nhỏ khi xã hội không phát triển được.

Người đứng đầu phải do dân chọn

Ông Dương Trung Quốc: Xã hội sẽ có những chuyện như thế. Nhưng cũng vì thế mà chúng ta mới cần những người quản lý.

Ở làng xã ngày xưa, họ quản lý bằng truyền thống, bằng tập quán, bằng văn hóa. Xã hội cũng thế. Câu "Thượng bất chính, hạ tắc loạn" rất hay và rất đúng. Nếu ở trên nghiêm thì dưới cũng sẽ nghiêm. Phải có một sự kiên trì làm thay đổi từng bước trong xã hội, đó không phải chỉ là sự đổi mới ở thượng tầng mà nhân dân cũng nhất định phải thay đổi.

Nhưng muốn dân đổi mới thì phải cho dân thấy lợi ích. Nhà nước chưa tạo ra được giá trị đó. Lỗi này không phải là do kỹ năng, mà là do cơ chế. Khi một người làm không tròn nhiệm vụ mà cấp trên của họ không thể xử lý họ, như Thủ tướng Phan Văn Khải nói trước khi nghỉ hưu: "Không thể kỷ luật ai được", thì những người đó sẽ câu kết nhau thành nhóm lợi ích và tạo ra sự hủy hoại xã hội, hủy hoại lòng tin.
Sự phát triển của xã hội, sự phát triển của dân trí luôn có quan hệ biện chứng với vai trò của những người đứng đầu. Muốn xã hội phát triển, anh phải đi đầu, phải gương mẫu, phải sáng suốt. Và người đi đầu phải do dân chọn. Đó phải là cơ chế dân chủ, như chúng ta nói nãy giờ.

Tôi tham gia Quốc hội, tôi thấy cứ có vấn đề gì đem ra bàn là chúng ta lại lấy lý do "đó là cách làm của ta". Hay như câu nói cửa miệng của một trí thức đã mất "cái nước mình nó thế".

Vấn đề rất cụ thể như vấn đề doanh nghiệp Nhà nước mà Quốc hội đang bàn đến rất nhiều. Cả thế giới khác chúng ta mà chúng ta cứ bám vào lý do "đó là đặc thù của Việt Nam".
Chẳng nói đâu xa, nếu muốn thay đổi, thứ đầu tiên chúng ta có thể xem lại chính là những di cảo, những kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một người rất sớm nhận thức được các vấn đề của xã hội.

Chúng ta nói nhiều đến Đại tướng với tư cách là Tổng Tư lệnh quân đội. Chúng ta đừng quên rằng một trong những vai trò cực kỳ quan trọng của ông là Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Vì Võ Nguyên Giáp vốn là một nhà Luật học.

Thời đó rất nhiều nhà trí thức làm Luật được cụ Hồ trọng dụng để tạo ra nền tảng ban đầu. Nhưng sau này chúng ta không kế thừa được nó mà biến nó thành một thứ duy ý chí của những người lãnh đạo. Những chuyện đó là những bài học. Nói về vấn đề biển đảo, ngay trong khi chỉ đạo cuộc chiến tranh giải phóng, Võ Nguyên Giáp đã quan tâm đến lợi ích quốc gia về vấn đề biển đảo.

Ông không những chỉ đạo giải phóng những đảo thuộc chủ quyền của chính quyền Sài Gòn mà còn khẳng định không gian chủ quyền của chúng ta trong vấn đề biển đảo. Năm 1977, hai năm sau chiến tranh, Võ Nguyên Giáp đã có cả một đường lối về kinh tế biển, chiến lược biển. Các nhà lãnh đạo của chúng ta ca ngợi Đại tướng rất nhiều, nhưng đã bao giờ chúng ta thực sự nghiêm túc nhìn nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của ông trong quá trình xây dựng đất nước chưa? Tôi cho đó là câu chuyện cần phải làm ngay.

Tôi muốn mượn câu của cụ Hồ nói một điều cuối cùng: "Dân chủ là làm cho dân mở miệng. Cái đáng sợ nhất không chỉ là người dân không dám mở miệng vì anh dùng quyền lực. Cái đáng sợ nhất là người dân không thiết mở miệng!" 
Mùa gieo hạt mới

-Trong một cuộc trò chuyện cách đây mấy ngày, nhà thơ Việt Phương có nói với tôi rằng: Sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất giúp ông cảm nhận được sự thay đổi. Ông đã nhìn thấy tình yêu và lòng tự hào dân tộc trỗi dậy trong những dòng người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều đó khiến nhà thơ Việt Phương hy vọng về những hạt mầm mới sẽ được gieo, để cho một mùa gặt mới? Các ông nghĩ sao? 

Ông Chu Hảo: Tôi trân trọng và chia sẻ ý tưởng của nhà thơ Việt Phương. Tuy nhiên từ đáy lòng mình tôi vẫn nghĩ rằng dân tộc ta là một dân tộc không được may mắn cho lắm: Quá nhiều đau thương và bỏ lỡ quá nhiều cơ hội.

Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hình như đã làm bùng lên khát vọng của nhân dân có những nhà lãnh đạo tài ba sáng suốt thật sự vì nước vì dân. Rồi sống mãi trong lòng dân.

Những điều đang diễn ra đã giúp tôi hiểu thêm được rằng sự phán xét của lịch sử trước hết là sự phán xét của lòng dân.

Lòng kính yêu của những ngưới dân bình thường dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là một thông điệp: Ai thực sự vì dân vì nước dân đều biết cả.

Ông Dương Trung Quốc: Nhưng ai là người tổ chức chăm sóc những hạt mầm tốt đẹp cho mùa gặt mới? Rất khó làm được điều đó, nếu chúng ta không nhận ra và không phát huy được vai trò của các tổ chức dân sự xã hội, vì họ là những người thực hiện nó tốt nhất.

Còn bộ máy của chúng ta, kể cả Đoàn Thanh niên, dù tôi rất quý trọng nhưng vẫn phải thẳng thắn nói rằng nó vẫn còn quá quan liêu và thậm chí nó có thể làm thui chột đi những nhân tố mới vừa thành hình. Không gì tốt bằng sức mạnh của dân.

Trong những ngày qua, ai là người tổ chức mua nước uống, mua bánh mì phát cho bà con nhân dân đến viếng Đại tướng? Ai là người nghĩ ra việc in áo, in phù hiệu có hình Đại tướng để làm quà tặng cho người dân Quảng Bình? Đó hoàn toàn là những ý tưởng, những hành động xuất phát từ cá nhân, không phải do bất cứ tổ chức, cơ quan nhà nước nào cả.

Hiện tượng này quan trọng nhất là làm cho chúng ta có niềm tin hơn rằng vẫn có tiềm năng rất to lớn.

Nhưng vấn đề ai khai thác, ai tổ chức cũng là một câu hỏi lớn. Một mùa gieo hạt mới nhưng không có môi trường, không có điều kiện phát triển thì tất cả những hạt mầm đó cũng bị thui chột.

Tôi rất mong những người có trách nhiệm hiện nay sẽ nhận ra điều đó và coi đây là cơ hội để phát huy. Còn nếu sự kiện này chỉ thoảng qua và mọi thứ lại quay lại như cũ, và câu chuyện mấy ngày vừa qua trở thành ký ức, thì nó có thể làm tăng thêm niềm thất vọng?

-Thưa các ông, vậy theo các ông thì làm thế nào để mùa gieo hạt đó gặt được mùa bội thu? Cần những điều kiện gì để thành công? 

Ông Chu Hảo: Một xã hội dân chủ thực sự - đó chính là con đường nhanh nhất.

Nếu không đi được con đường nhanh nhất đó, có thể vẫn sẽ xuất hiện được những con người có nhân cách lớn, thay đổi bộ mặt đất nước, nhưng chúng ta sẽ phải chờ đợi rất lâu và cái giá mà dân tộc này phải trả cho sự chờ đợi đó sẽ là rất đắt.

Ông Dương Trung Quốc: Trong thời điểm này, điều quan trọng nhất là cả dân tộc phải tụ tâm. Hiện có quá nhiều điều khiến chúng ta phải phân tâm.

Dù cuộc sống là phức tạp, cạnh tranh là xu thế, nhưng cuối cùng sự tụ tâm vẫn là quan trọng. Chúng ta hướng tới sự tụ tâm, từ các nhà lãnh đạo đến nhân dân, để tìm ra cái chúng ta thiếu.

Mà theo tôi cái thiếu quan trọng nhất là sự gắn kết nhau vì lợi ích quốc gia, như là thế hệ của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

- Xin cảm ơn hai ông!

43 nhận xét

13:46 15 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một nhà hoạt động chính trị đầy trách nhiệm. Đại tướng là một tấm gương lớn đối với các thế hệ Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới bởi những đóng góp lớn lao của ông đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức ở Việt Nam ta.

14:47 15 tháng 10, 2013 Reply

đơn giản và hiệu quả tất cả việc làm và hành động của người dân cho biêt tất cả mọ người đều yêu quý và cảm phục với tướng Giáp,bác mất đi là sự mất mát to lớn và hụt hẫng bàng hoàng.không cần phải nói nhiều điều này như đánh bật hết mọi lợi nói bài viết xuyên tạc lịch sử nhằm hạ bệ bác,nhưng người dân đã như đồng thanh nói bác là tượng đài của người dân việt

14:28 16 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng sống mãi trong lòng chúng ta , dòng người theo dõi lễ đưa tang rất trật tự, thành kính. Nhiều người chạy gấp từ phố Trần Xuân Soạn, Tăng Bạt Hổ quanh đó để kịp ở gần Đại tướng lần cuối. cỗ linh xa cùng đoàn tiêu binh đưa Đại tướng về lại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu lần cuối trước khi tiếp tục hành trình lên sân bay Nội Bài. Trước đó, lễ truy điệu trọng thể đã diễn ra tại Nhà tang lễ Trần Thánh Tông.

20:01 16 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng giờ đã về cõi vĩnh hằng nơi giấc ngủ ngàn thu và về với tiên tổ. Con vẫn không thể nào nói hết được cảm xúc bằng lòng tôn kính. Dân tộc mất đi một người anh hùng vì nước vì dân, một con người đức độ nhân văn một vị tướng tài ba của nhân loại. Con Luôn nhớ về đại tướng,.

20:04 16 tháng 10, 2013 Reply

Con là người lính đã từng công tác qua Hải, Lục, không quân. Nhưng con không cầm được nước mắt và lệ cứ rơi cổ họng cứ nghẹn lại. Vĩnh biệt Bác đại tướng người Anh hùng dân tộc, Người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng! Người thật vĩ đại, Người là một nhân cách lớn. Con kính yêu Người!

20:07 16 tháng 10, 2013 Reply

Con nhớ Người và nếu như thời gian có thể lại, con muốn được nhìn thấy Người dù chỉ trong khoảnh khắc, nhưng thời gian đã đi qua thì không bao giờ trở lại, có những biệt ly sẽ là mãi mãi, con phải làm sao đây, giờ đây giọt nước mắt tuôn rơi của hàng triệu triệu trái tim cũng không thể mang Người trở lại...

20:11 16 tháng 10, 2013 Reply

Ngày ông ra đi..con muốn ở lại hà nội để được 1 lần tiễn biệt ông...vậy mà lại phải phải đi công tác xa.nhậm ngùi và tiếc nuối suốt chặng đường đi.giá mà......Xin Người hãy yên giấc ngàn thu. Chúng con sẽ đời đời ghi công ơn của Người. Vĩnh biệt Vị tướng huyền thoại của Dân tộc Việt Nam.

20:15 16 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Người! Con ở miền Nam không ra viếng Bác nhưng lòng con lúc nào cũng rưng rưng lệ tiễn biệt. Xa cách hàng nghìn cây số, con ở đây dõi theo, lần đọc từng trang báo mạng đưa tin về Bác mà lòng xúc động nghẹn ngào!!! Con xin kính Người nén hương thơm: Bác ơi Bác hãy yên !!!

20:17 16 tháng 10, 2013 Reply

Bác đã rời Hà Nội thật rồi , một nỗi mất mát quá lớn trong lòng con, nhìn bác xa Hà Nội chúng con đau lòng lắm Bác ơi...... mong bác về với quê nhà an giấc ngàn thu. Con xin Vĩnh biệt Người. Bác ơi con vẫn biết sinh tử là lẽ tự nhiên nhưng tại sao bao ngày nay rồi cứ xem, đọc tin về Bác nước mắt con cứ rơi hoài, trái tim con vẫn cứ nhói đau! Bác là vị Thánh Nhân !

20:21 16 tháng 10, 2013 Reply

Đất nước này có biết bao vị anh hùng đã hy sinh để cho chúng con nền độc lập đó. Cái giá phải trả cho hai chữ "Hòa Bình" là máu là thịt là những nhọc nhằn của những người anh hùng dân tộc mà Đại tướng mãi mãi là một người anh hùng trong những người anh hùng đó.

20:24 16 tháng 10, 2013 Reply

Khóe mắt cay cay nén hương lòng. Mong người an nghỉ giấc ngàn thu. Hà Nội hôm nay sao buồn thế. Tương lính Việt Nam kinh cẩn tiễn người. Quê Mẹ Quảng Bình đang đón Cụ. Bác Hồ đang đợi Cụ báo công. Kính cẩn nghiêng mình đưa tiên Cụ.Hai hàng nước mắt lăn dài má con

20:27 16 tháng 10, 2013 Reply

Ba ơi! Tướng Giáp đã ra đi rồi, xem chương trình tiễn biệt Tướng Giáp, con nhớ Ba những ngày còn sống, nhớ bức hình Tướng Giáp ba treo trong phòng ngủ mà nay mẹ vẫn còn giữ bên cạnh chân dung Ba. Cúi lạy Tướng Giáp, cúi lạy Ba. Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng của Hoà bình, Đại tướng của nhân dân.Con kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Người về cõi vĩnh hằng, về với đất Mẹ Quảng Bình cát trắng.

20:29 16 tháng 10, 2013 Reply

.Đại tướng đã ra đi, để lại muôn vàn tình yêu thương cho non sông đất nước với niềm tiếc thương vô hạn của cả dân tộc Việt Nam! Một buổi sáng se se lạnh, cỏ..cây..hoa...lá...mây trời...sông nước và cả dân tộc Việt Nam đang kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng

20:32 16 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta bàng hoàng nhận ra rằng, cụ vĩnh viễn đã trở thành huyền thoại, chúng ta vĩnh viễn đã mất đi một điểm tựa tinh thần vững chắc suốt một thế kỷ qua. Người vĩnh viễn rời xa Hà Nội mất rồi! Vĩnh biệt người - vị đại tướng của dân tộc! Cháu xin nghiêng mình kính cẩn cầu mong đại tướng về với đất mẹ trong giấc ngủ ngàn thu!

20:34 16 tháng 10, 2013 Reply

Dù ở cách xa nữa vòng trái đất, Nhưng ngày nào con vẫn luôn theo dõi tin tức hàng ngày về Bác - Vị Đại Tướng của Nhân Dân. Con đã theo dõi trực tiếp trên mạng về hành trình tang lễ và vẫn đang xem và dõi theo Bác cho tới khi Bác về tới nơi an nghỉ cuối cùng trên quê Hương Quảng Bình nơi Bác sinh ra..

20:39 16 tháng 10, 2013 Reply

Xin vĩnh biệt Người, mong Người yên nghỉ bình an. Chúng con luôn tự hào vì có Người vị Đại tướng của Việt Nam. Khi nghe điếu văn của Tổng Bí Thư và đặc biệt là lời phát biểu của con Đại tướng toàn thể gia đình tôi không cầm được nước mắt,nơi an nghỉ cuối cùng trên quê Hương Quảng Bình nơi Bác sinh ra..

20:42 16 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Đại tướng, người anh Cả của QĐNDVN, là một người lính đã xuất ngũ nhưng tôi đã khóc rất nhiều khi Đại tướng ra đi. Biết rằng không thể, nhưng mỗi con người Việt Nam ta trong tim luôn có Hồ Chủ Tịch và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng con Kính cẩn tiễn đưa "Đại Tướng Võ Nguyên Giáp" về với đất mẹ thân yêu!!!

20:46 16 tháng 10, 2013 Reply

Sự mất mát và nỗi đau lớn lao. Chỉ ngày hôm nay nữa thôi, linh cữu của Người sẽ nằm sâu trong lòng đất mẹ. Chúng con - Những người được sống hôm nay là nhờ những vĩ nhân như Bác kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa Bác về với Bác Hồ kính yêu. Lòng dân mãi thương tiếc nuối.Trời đất thuận theo để Bác cười.

20:49 16 tháng 10, 2013 Reply

Cháu ở vùng sâu Mù Cang chải không xuống viếng Bác nhưng ở nhà ở cơ quan nơi xa xôi này cháu ngày đêm dõi theo bác theo hình ảnh, tư liệu xưa của Bác như Bác vẫn còn đây,Bác thật vĩ đại, một vị thánh nhân của non sông VN,cháu xin vĩnh biệt Bác,chúc Bác yên giấc ngàn thu.

20:51 16 tháng 10, 2013 Reply

Con ở Hà Nội nhưng đã không đến tiễn Người lần cuối được... Con day dứt lắm. Nhất định con sẽ có ngày về quê hương Quảng Bình thắp nén hương cho Người. 10h30, chiếc ATR 72 cất cánh, đưa Đại tướng vĩnh viễn rời xa Hà Nội - mảnh đất ông đã gắn bó hơn nửa đời người" - Đọc đến đây lại không thể kìm nén được sự xúc động. Vẫn thảng thốt khi đối diện với ý nghĩ Người đã đi xa...

20:53 16 tháng 10, 2013 Reply

Bác ơi! Bác đã đi xa rồi nhưng hình ảnh Bác vẫn mãi mãi khắc trong trái tim lòng dân chúng con, Con ở Nghệ An không ra viếng Bác được nhưng dù có ở đâu thi bóng hình của Bác luôn luôn ở trong lòng con, Bác là ngôi sao sáng là người anh hùng của mảnh đất Việt Nam này, cầu mong linh hồn Bác được yên nghỉ về bên suối vàng. Vĩnh biệt Bác!

20:55 16 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng luôn sống cuộc đời vô cùng bình dị, Người luôn coi mình chỉ là giọt nước trong biển cả dân tộc Việt Nam. Với tất cả lòng biết ơn và tôn kính xin vĩnh biệt bác Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP, chúng con mãi mãi nhớ ơn Người! Nỗi đau ngày hôm nay sẽ không bao quên trong mỗi người dân Việt Nam. Chúng con mãi mãi nhớ ơn Bác.

20:57 16 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Người Đại Anh Hùng của dân tộc, Người ra đi nhưng sẽ ở mãi trong lòng bao người dân Việt, kính mong Người yên giấc ngàn thu. Bác là một vị anh hùng vĩ đại, người dân Việt Nam đã mất bác hoàn toàn rồi, hãy tiễn bác về cõi ngàn thu vĩnh biệt, người anh cả của nước Việt Nam.

21:13 16 tháng 10, 2013 Reply

Là 1 người con xa tổ quốc.Từ ngày nghe tin bác mất, con ngày nào cũng luôn luôn hướng về nguời qua thông tin đại chúng. Mỗi lần đọc tin là mỗi lần nước mắt con rơi. Những gì chúng con có ngày hôm nay là 1 phần công lao của những người như Đại Tướng. Xin vĩnh biệt Đại Tướng kính yêu. Ngàn lần biết ơn người.

21:16 16 tháng 10, 2013 Reply

Nghẹn ngào trước Người, vị Đại tướng anh minh của dân tộc đã về với tiên tổ. Mong rằng cả dân tộc đang hội tụ về đây thương nhớ Đại tướng sẽ làm theo gương của Đại tướng xây dựng một dân tộc Việt Nam ngày càng giàu mạnh và nhân ái! Kính lạy trước vong linh Đại tướng!

21:20 16 tháng 10, 2013 Reply

Đúng 10h25 máy bay chở Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cất cánh và rời Hà Nội để về với đất mẹ Quảng Bình, lần cuối con xin được vĩnh biệt Đại tướng. Đời đời nhớ ơn Bác ,Người anh hùng của dân tộc,luôn dõi theo về Bác!tiễn Bác đi xa mà lòng nghẹn ngào không nói nên lời.BÁC HÃY YÊN NGHỈ!!!

21:41 16 tháng 10, 2013 Reply

Vậy là đất nước chúng ta đã mất Ông rồi sao, uớc gì những người như Đại tướng nằm ngoài quy luật sinh tồn thì hay quá. Vĩnh biệt Ông. Vĩnh biệt đại tướng về nơi an nghi vĩnh hằng. Người anh hùng dân tộc Việt Nam. Người là tấm gương sáng cho chúng con noi theo. Vĩnh biệt người anh hùng của dân tộc.

21:45 16 tháng 10, 2013 Reply

Cả dân tộc Việt Nam đang bày tỏ lòng tiếc thương cụ, những hình ảnh đó không tiền bạc nào mua được . Mong cụ về nơi chín suối hãy phù hộ cho đất nước Việt Nam có được những lãnh đạo Tài Đức song toàn như cụ. Kính yêu Bác! Bác hãy yên nghỉ . Ghi nhớ mãi tên Bác" Vị Anh Hùng Dân tộc" . Bác là niềm tự hào của Dân tộc Việt Nam.

21:50 16 tháng 10, 2013 Reply

Hàng triệu triệu con người trên đất nước Việt Nam này đã không ngủ được khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi ra đi. Con đang đi làm xa chưa về Hà Nội được, con chỉ được theo dõi hình bóng người qua tivi. Con đã khóc! Xin vĩnh biệt người một người con đất Việt.

21:52 16 tháng 10, 2013 Reply

Khi xem buổi tang lễ của Bác trong lòng con hiện lên những cảm xúc khó tả...nhưng con biết rõ 1 đều là con và tất cả người dân của nước Việt mình đang cảm thấy nuối tiếc...đau lòng trước sự ra đi của Bác. Chúng con mãi mãi nhớ đến Bác kính yêu...Hãy yên nghĩ Bác nhé!

22:22 16 tháng 10, 2013 Reply

Vậy nên từ giờ Người hãy an nghỉ, và sống vì mình đi nhé. Chúng con sẽ thay người bảo vệ đất nước, bảo vệ những thành quả mà Người và các chiến sĩ đã cất công dựng nên.
Nếu thật sự có kiếp sau, mong người sẽ tiếp tục là người con của nhân dân Việt Nam, tiếp tục là vị tướng tài ba của tổ quốc. Chào Người, Người an nghỉ nhé!

22:25 16 tháng 10, 2013 Reply

Mặt dù không được gặp cụ lần nào. Chỉ biết cụ qua những trang sử vẻ vang của dân tộc ta, qua báo đài.... Từ khi hay tin cụ ra đi lòng con như quặn lại...Lòng tự nhủ đó là quy luật tự nhiên sinh- lão- bệnh-tử, lòng dặn lòng là con trai phải cứng rắn không được khóc... Nhưng hôm nay đây ngày cụ trở về đất mẹ... nước mắt con không biết sao tự nhiên rơi xuống .... vĩnh biệt cụ....

22:27 16 tháng 10, 2013 Reply

Con và rất nhiều người không thể có mặt để viếng Đại Tướng, nhưng con và toàn dân Việt Nam luôn tưởng nhớ, ghi công Đại Tướng. Quá tiếc nuối vì con không thể đi tiễn Ông về với quê mẹ được nhưng trong lòng con và mọi người dân Việt Nam, những người không thể đi theo đoàn đưa tiễn, luôn hướng theo Ông, hướng theo một vĩ nhân của nhân loại, anh hùng dân tộc

22:30 16 tháng 10, 2013 Reply

Bác lại trở về với đất mẹ thân yêu, Bác đi gặp cụ LêNin, cụ Các-Mác, đi gặp Bác Hồ và các vị tiền bối khác. Đại tướng ra đi, Bác để lại cho những người chiến sĩ quân đội chúng con, cho tất cả dân tộc Việt Nam và cả nhân dân thế giới niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn.

22:34 16 tháng 10, 2013 Reply

Mình đi làm xa không về viếng bác được, buồn, Chúc Bác người anh hùng Dân tộc Việt Nam an nghỉ ngàn thu Người sẽ mãi ở trong tim Nhân dân Việt Nam. Chúng con đời đời nhớ ơn người. Vĩnh Biệt Bác. Tiễn biệt người- Đại Tướng của chúng con. Vậy là người đã đi xa thật rồi.

22:35 16 tháng 10, 2013 Reply

Đại Tướng ơi! Người đi rồi nhưng hình ảnh Người sẽ mãi trường tồn trong trái tim và trí óc của mọi thế hệ con người Việt Nam! Cầu chúc Người bình an cõi vĩnh hằng! Thế là đại tướng đã đi về cõi vĩnh hằng. Việt Nam mất đi vị tướng tài đức vẹn toàn vì dân vì nước. Chúng con kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Người.

22:38 16 tháng 10, 2013 Reply

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP MUÔN NĂM! Đại tướng hãy yên giấc ngàn thu, chúng con ở lại nguyện đi tiếp con đường mà Bác Hồ và Đại tướng đã chọn. Dân tộc Việt Nam đời đời khắc ghi công ơn của Bác Hồ và Đại tướng. Xem lại, tôi vẫn còn nguyên cảm xúc của ngày 13/10. Vĩnh biệt Đại tướng, Người ra đi để mãi mãi sống trong lòng dân tộc!

22:40 16 tháng 10, 2013 Reply

Đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa quen với việc mỗi buổi sáng thức dậy và biết rằng không còn hơi thở của Bác trên đất nước này nữa ! Bác đi thật rồi ! Giờ đã hết Quốc tang, cũng chẳng còn ai treo cờ rủ, nhưng vẫn có người phải khóc vì nhớ Bác, vẫn có người cứ ngỡ là ngày hôm qua ...

22:43 16 tháng 10, 2013 Reply

Con lại khóc, khóc nức nở khi xem lại những hình ảnh này. Nhiều lúc con vẫn nghĩ Đại tướng còn sống nhưng rồi thực tế lại ùa về và mắt con lại cay cay. Nhưng Đại tướng ơi, hình ảnh của Người sẽ còn đọng mãi trong tâm trí của mỗi con người Việt Nam. Chúng con sẽ đến bên ngôi nhà mới của Đại tướng để báo công với Đại tướng.

22:46 16 tháng 10, 2013 Reply

Chúng con kính cẩn nghiêng mình xin tiễn biệt người về cõi vĩnh hằng, an nghỉ nơi quê hương đất mẹ Quảng Bình. Người sẽ sống mãi trong trái tim nhân dân Việt nam. Xin tiễn biệt Người về với Đất Mẹ! Người anh hùng dân tộc của non sông đất Việt, vị Đại tướng Nhân Dân!

22:48 16 tháng 10, 2013 Reply

Đồng bào cả nước vô cùng biết ơn những đóng góp và hi sinh vô cùng lớn lao của Bác, giờ phút tiễn biệt người anh hùng dân tộc, một bậc vĩ nhân thật nghẹn ngào, chúc Bác an nghỉ giấc ngàn thu bình an và thanh thản. Tiếc thương và vô cùng khâm phục một vị Tướng lĩnh "huyền thọai". Người đã ra đi nhưng mãi mãi hiện hữu trong lòng của tòan dân Việt Nam.

22:50 16 tháng 10, 2013 Reply

Mỗi lần đọc tin về Đại Tướng con không cầm được nước mắt. Xin vĩnh biệt Người về với Đất mẹ. Tài đức của Người mãi mãi sống trong mỗi trái tim người dân Việt Nam. Chúng con xin tiễn biệt người về cõi vĩnh hằng, an nghỉ nơi quê hương đất mẹ. Người sẽ sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam.

22:52 16 tháng 10, 2013 Reply

Ngàn năm nhân dân Việt Nam và thế giới sẽ ghi nhớ mãi thiên tài quân sự - Vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng sẽ sống mãi cùng non sông và nhân dân Việt Nam. Với những điều mà ông đã làm và hy sinh cho đất nước Việt Nam này, con và gia đình con xin nguyện cho Ông sẽ sớm được về nơi an lành cực lạc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!