28/10/2013

THẬT BẤT CÔNG CHO BỘ TRƯỞNG TIẾN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/10/2013 | 28.10.13

Mẹ Đốp
Trên cương vị đứng đầu nên những chuyện không hay đến với Ngành Y thì chuyện Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân là chuyện hết sức bình thường. Đó là một phần những chức trách, nhiệm vụ và bổn phận gắn với những người nắm cương vị Bộ trưởng, tư lệnh của một ngành. Song cũng không vì sự kỳ vọng đó mà đôi khu chúng ta đổ tất cả những vấn nạn, những tiêu cực và sai sót của cả ngành lên vai của Bộ trưởng và cứ mỗi lần có sai phạm lại lên tiếng yêu cầu Vị Bộ trưởng ấy phải  từ chức. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.
Thời gian qua, ngành Y tế chứng kiến không ít những tiêu cực, lùm xùm xung quanh những câu chuyện cũ như: Vấn đề bảo hiểm xã hội cho người nghèo, vấn đề tiêm chủng cho trẻ em và cả đăng ký khám chữa bệnh của những cơ sở y tế tư nhân....Rõ ràng, trên thực tế đây là những vấn đề không hề mới, thậm chí còn là những vấn đề nan giải, qua nhiều thế hệ Bộ trưởng mà chưa tìm được một phương cách hợp lý giải quyết dứt điểm những tồn tại trên. Cũng chính vì sự tồn tại dai dẳng, chưa có một lối thoát khả thi nào nên hình ảnh về ngành Y nói chung, về Y đức nói riêng cũng đang đối diện với không ít những tiếng chê, lên án từ dư luận, nhân dân; trở thành những chủ đề nóng trong những phiên chất vấn tại Nghị trường (Quốc hội) và tốn không ít giấy mực của giới báo chí....Tuy nhiên, cũng nên thấy rằng, những vấn nạn, những bế tắc vừa qua là hệ quả của cả một quá trình dài, nó không chỉ là hệ quả  của một đời Bộ trưởng nào rõ rệt. Mặt khác, những đời Bộ trưởng khác nhau khi tiếp nhận vị trí "ghế nóng" đều nhận thức được những điểm tử huyệt đó hoặc chí ít họ được công luận, những nhà chuyên môn góp ý và sự thực thì họ đã cố gắng cùng với tập thể lãnh đạo Bộ tìm kiếm và đưa vào thực thi những giải pháp khả dĩ nhất để thay đối tình hình với những điểm sáng, góp phần cải thiện hình ảnh, cách nhìn của nhân dân vào Ngành Y, giảm  bớt những tiếng chê và cả những tiếng chưởi. Song vì những lí do khách quan, vì những tầng nấc hiệu quả trong những bước thực thi những khâu đột phá nên vấn đề được nhận rõ đó chưa được cải thiện là bao......Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận vị trí Tư lệnh Ngành Y cũng nằm trong bối cảnh khó khăn đó và thực tế thì bà đảm nhận cương vị này mới được một nửa nhiệm kỳ - một quãng thời gian không ngắn nhưng nó chưa có thể tạo nên những bước đột phá mang tính căn cơ, lâu dài. Đồng thời, quãng thời gian đó chưa đủ để hoàn thành những khâu quan trọng trong chiến lược mang tính dài hơi của Bộ Y tế.... Điều đó lí giải tại sao Bộ Y tế đã tiến hành không ít công việc mang tầm vĩ mô, ảnh hưởng sâu sắc đến đại cục song vẫn chưa tạo nên biến chuyển rõ rệt, chưa thay đổi được những suy nghĩ, điều tiếng xấu đã ăn sâu vào nhận thức của một bộ phận nhân dân về ngành Y. 

Hiện tại, Bộ Y tế đang thực hiện cùng một lúc nhiều chương trình, dự án, giải  pháp mang tầm vĩ mô như xây dựng các bệnh viện Vệ tinh cho 05 chuyên khoa quá tải của tuyến bệnh viện Trung ương; chỉ đạo bệnh viện tuyến cuối cung cấp, chuyển giao cho bệnh viện tuyến tỉnh những  tiến bộ khoa học ngành y mới nhất, cử những chuyên gia đầu ngành về giúp tuyến cơ sở; nâng cao trình độ và cơ sở vật chất cho các bênh viện huyên, bệnh viện tuyến xã ở vùng sâu, vùng xa; từng bước thiết lập hình thức bệnh viện Gia đình nhằm giúp cho những bệnh nhân có thể giải quyết nhanh chóng những căn bệnh thông thường mà không cần đến những bệnh viện tư; đầu tư xây dựng những bệnh viện quy mô 1000 giường bệnh, xây dựng các bệnh viện đầu mối để đạt được mục tiêu 39 giường bệnh/1000 dân....Những nỗ lực nêu trên đây là những mục tiêu, chương trình dài hạn, không thể hoàn thành chỉ trong vòng 1 - 2 năm, nó đòi hỏi cần có thời gian để những  bộ phận, chủ đầu tư có đủ  thời gian để biến những mục tiêu hiện tại thành hiện thực, giúp cho ngành Y tế có thể chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân....

Cho nên có thể nói rằng, bản thân Bộ trưởng Tiến đang cố gắng hết sức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ mà Chính phủ và nhân dân giao phó và đã thể hiện phần nào những sự kỳ vọng trước lúc bổ nhiệm bà Tiến vào cương  vị ghế nóng hiện tại. Những câu chuyện tiêu cực vừa qua, đặc biệt là câu chuyện liên quan đến việc cấp giấy phép cho các cơ sở y tế tư nhân được thực hiện "Phẫu thuật thẩm mỹ" là những câu chuyện buồn, không đáng xảy ra và cũng khẳng định chính nó đã làm giảm uy tín của ngành Y, một hành động đáng lên án, cảnh báo về Y đức hiện nay. Nhưng xin thưa rằng, không phải cứ nơi đâu, khi nào có những câu chuyện không hay như vậy thì ngay lập tức họ có thể "đè ngay" vị Bộ trưởng ra để suy xét, chất vấn và ra những yêu sách từ chức như vừa qua. Bản thân bà Bộ trưởng Tiến không phải có trăm mắt, ngàn tay, sự phát triển của ngành Y không thể cứ phụ thuộc vào mỗi bà Tiến mà còn có sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, Cán bộ thầy thuốc.....Có chăng trên cương vị được giao, Bà Tiến giữ vai trò là người điều hành cao nhất, người xây dựng, vạch ra những chiến lược Y tế trong tương lai và là người chịu trách nhiệm trước nhân dân, Chính phủ trước những tồn tại, yếu kém trong ngành....Nhưng chịu trách nhiệm không có nghĩa là được phép đổ tất cả tội trạng lên đầu Bộ trưởng mà những gì Bộ  trưởng có thể điều chỉnh, bản thân Bộ trưởng sai thì nên chất vấn, đưa yêu sách....Bằng không hãy dừng lại ở mức độ nêu lên hiện trạng và yêu cầu trong phạm vi chức trách phải xử lý, giải quyết. Đó mới thực sự là tạo điều kiện cho người đứng đầu ngành Y tế có điều kiện hoàn thành nhiệm vụ. 

Qua câu chuyện liên quan đến Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nên chăng chúng ta cũng nên thay đổi nhận thức, cách nghĩ về chức trách, nhiệm vụ cũng như tính chịu trách nhiệm đối với những người ở cương vị Bộ trưởng nói chung. Làm được như vậy thì tiếng nói giữa những người Bộ trưởng và nhân dân mới thực sự có sự đồng thuận cao, tạo đà cho những bước phát triển mới./.

61 nhận xét

14:06 28 tháng 10, 2013 Reply

Không có sự bất công nào cả cho Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến . Khi mà bộ y tế trong một thời gian dài đã khiến người dân rất phẫn lộ với nhiều vụ bê bối không chỉ những người bệnh mà cả với những người rất bình thường cũng rất bức xúc. Khi mà đạo đức của những người làm nghề y ngày càng xuống cấp. Trước đây thì có những vụ người bệnh rất nguy kịch vẫn không được bác sĩ cứu chưa mà phải có tiền mới nhanh chóng được cấp cứu. Thời gian gần đây thì hàng loạt các vụ xảy ra nào là vụ vác xin đểu làm cho trẻ nhỏ nguy kịch, Bệnh viện Hòa Đức rồi đến mới đây nhất là vụ bác sĩ làm chết bệnh nhân rồi phi tang xác ... có thể nói đó là lỗi của cả một hệ thống mà người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về những hậu quả đó.

14:43 28 tháng 10, 2013 Reply

Ngành y hiện nay đang tồn tại rất nhiều vấn đề, liên tiếp có những lùm xùm liên quan tới các cơ quan y tế, như mấy vụ giám đốc bệnh viện xúi nhân viên làm giả, khai báo khống để kiếm lợi từ tiền bảo hiểm này, tới gần đây là vụ gây xôn xao dư luận là bác sĩ bệnh viện bạch mai, chủ của phòng khám tư nhân Cát Tường sau khi làm chết bệnh nhân thì mang xác ném xuống sông hồng. Trách nhiệm của những sự việc này có một phần không nhỏ từ bộ y tế, do khâu quản lý quá yếu kém, lơi lỏng trong kiểm soát các bệnh viện, tạo điều kiện cho họ sai phạm.

Nặc danh
14:58 28 tháng 10, 2013 Reply

Đúng là Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không có lỗi nhưng đứng trên cương vị của một Bô trưởng bộ y tế thì bà ta phải là người đầu tiên nên xin lỗi trước những nạn nhân mà gần đây đã xảy ra những vụ bê bối và cả người dân. Khi mà nhân viện của mình làm sai thì mình phải là người đầu tiên đứng ra nhận trách nhiệm. Đúng là những bất cập về y tế cũng như những ngành khác đang xảy ra ngày một nhiều nhưng là một bộ trưởng phải có trách nhiệm với công việc của mình, phải có những biện pháp, phương pháp cụ thể để khắc phuc những mặt yếu kém và phát huy, tìm tòi những cái tiến tiến để ngành y tế ngày càng được niềm tin của nhân dân.

17:45 28 tháng 10, 2013 Reply

gần đây đã có quá nhiều những vụ việc liên quan tới các cán bộ nhân viên y tế gây xôn xao trong dư luận, người dân sau khi biết những vụ việc như thế cũng không kém phần hoang mang! tuy nhiên, ai là người phải chịu trách nhiệm trong những vụ việc này thì không chỉ là những cá nhân bác sĩ sai phạm mà còn cả những người đứng đầu trong ngành y tế mà tiêu biểu phải nói là bà Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến! mặc dù vậy nhưng chúng ta cũng cần phải có cái nhìn tổng quan hơn, ở lĩnh vực nào cũng có những con sâu, những cái xấu tồn tại, không thể vì thế mà quy chụp cho những người đứng đầu, bắt họ từ chức được! một nhân tài phải được phát huy triệt để chứ không phải là đứng đầu chịu những hậu quả cho những thành phần cá biệt xấu xa trong ngành của mình!

19:06 28 tháng 10, 2013 Reply

kể ra thì cũng không nên dồn hết trách nhiệm cho bà Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến! trong bất kì lĩnh vực nào cũng có những cá nhân không tốt, không chỉ không tốt mà thậm chí còn là những con sâu đang làm rầu nồi canh! chúng ta vẫn biết những vụ việc lùm xùm gần đây đều là do những cá nhân, những nhóm cán bộ nhân viên y tế tắc trách trong công việc, có những hành động vụ lợi gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng! tuy nhiên, trên cương vị là người đứng đầu của ngành y tế, bà Tiến cũng đã có những lời xin lỗi trước toàn thể người dân! không thể cứ quy chụp cho bà Tiến được, bà Tiến cũng phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên cũng cần phải xử lí nghiêm những cá nhân sai phạm!

19:38 28 tháng 10, 2013 Reply

những vụ việc được phát hiện những tiêu cực của ngành y trong thời gian gần đây là nỗi bức xúc của nhân dân, điều đó trách nhiệm không phải đổ rồn lên cho vị Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mà nó cho thấy sự bất cập trong hệ thống quản lý hiện nay của bộ y tế, có thể chủ trương là rất đúng nhưng những bộ phận chịu trách nhiệm quản lý, thực thi trực tiếp thì làm nhiệm vụ chưa tốt để dẫn đến những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

19:51 28 tháng 10, 2013 Reply

Theo cảm nhận của riêng tôi, vấn đề y đức đang hết sức tệ hại, thật đau lòng. theo tôi cần chấn chỉnh giáo dục đạo đức con người, phải dạy con người biết yêu thương đồng loại, có đạo đức ...từ lúc còn mầm non theo kiểu Nho giáo: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín không bao giờ lạc hậu trong các bài dạy về đạo đức.

19:56 28 tháng 10, 2013 Reply

Dạy đạo đức phải dạy từ mầm non.Để sau này có làm giàu thì cũng không làm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác. Tôi thấy không nên cổ xúy chuẩn đồng tiền trong cuộc sống. Cha tôi thường dạy rằng " Học khoa học công nghệ thì học tới, còn học để làm người thì học lui."

19:58 28 tháng 10, 2013 Reply

Mình nghĩ xem xét lại từ nơi đào tạo đến nơi tuyển dụng phải có một môn học bắt buộc về y đức và phải theo kiểu mưa dầm thấm lâu, vì bác sĩ không đơn giản chỉ là một nghề. " làm giàu một cách hợp pháp, phát triển một cách lành mạnh". Nên chăng xem lại cách giáo dục của gia đình và nhà trường ngay từ khi mầm non là hoàn toàn nên làm.

20:01 28 tháng 10, 2013 Reply

Việc Nhân Nghĩa cốt để yên dân, nếu nhân nghĩa không còn người dân không thể nào in được, trong ngành y bây giờ con người càng có về kinh tế càng chăm lo cho sức khoẻ thi Y đức lại càng tệ hại và thương mại hoá. Mình nhiều lần đến bệnh viện khám bệnh nên chứng kiến rất nhiều cảnh bác sĩ hạch sách rồi không làm ngay

20:04 28 tháng 10, 2013 Reply

Chỉ khổ cho bệnh nhân và người nhà của họ thôi. Bạn giật mình đánh thót vì bạn sợ nên mình thiết nghĩ bạn nên tự mổ ruột thừa cho mình luôn đi vì khỏi bỏ sót dụng cụ trong bụng. Vấn đề bây giờ là phải bắt tay vào chấn chỉnh y đức một cách quyết liệt. Phải soạn thảo ra một tiêu chuẩn để xem xét đối với đội ngũ bác sỹ, y sỹ.

20:06 28 tháng 10, 2013 Reply

Phải vạch rõ giới hạn đỏ trong việc vi phạm y đức. Đến mức nào thì thu hồi bằng cấp, xóa bỏ vĩnh viễn danh hiệu y bác sỹ, và cấm hành nghề y vĩnh viễn. Có như vậy mới có thể buộc người thầy thuốc không vi phạm y đức. lúc ra trường thì tuyên thệ 10 điều y đức, vậy mà khi nắm sinh mạng bệnh nhân thì coi không ra gì cả.

20:09 28 tháng 10, 2013 Reply

Chỉ ngành Y mới cần Đức thôi sao? Tôi rất thích đoạn này “Không chỉ có mỗi ngành y tế mà có lẽ phải cả xã hội tập trung lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người” và "Tuy nhiên, nữ Bộ trưởng cho rằng, để cải thiện tình hình thì không thể trong một sớm một chiều và cả xã hội phải đồng lòng xây dựng đạo đức xã hội nói chung, đạo đức với ngành y tế nói riêng." từ lời nói đến việc làm tuy còn 1 khoảng cách lớn! Nhưng tôi luôn hi vọng.

20:12 28 tháng 10, 2013 Reply

Một năm đầy thảm họa trong ngành y, chỉ mong sao cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền có những giải pháp hiệu quả , tích cực thanh tra, càn quét tận gốc các cơ sở hoạt động chưa đủ điều kiện để tránh những hậu quả đau lòng ! vấn đề y đức của bác sỹ, y sỹ, y tá hiện nay thật đáng lo ngại.

20:13 28 tháng 10, 2013 Reply

Mỗi khi có bệnh đến bệnh viện, thử hỏi có bệnh nhân nào được bác sỹ nhìn với ánh mắt "từ mẫu", hay chỉ là những thái độ hách dịch, quát tháo của bác sỹ? Ngành y cần đào tạo y đức thật sâu cho những thế hệ bác sỹ tương lai hiện đang ngồi trên ghế nhà trường, mong sao xã hội không phải chứng kiến những cảnh đau đớn do vấn đề thiếu đạo đức gây ra thêm nữa.

20:17 28 tháng 10, 2013 Reply

với tư cách cũng như nhiệm vụ của người đứng đầu ngành y hiện nay thì những vấn đề nổi cộm, lùm xùm vừa qua thì không thể không ảnh hưởng đến bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được, nhưng đó cũng không phải là lỗi của bà, mà có lẽ thuộc về những cơ quan chủ quản, được phan công trực tiếp quản lý những công việc cụ thể để rồi dẫn đến những sự việc đáng tiếc như vậy. nhưng với bản thân là người đứng đầu ngành y thì nhận lỗi là điều đương nhiên bà phải làm. thật bất công cho bà ấy.

20:19 28 tháng 10, 2013 Reply

Ai có bệnh thì cũng đều muốn chữa bệnh thôi. Nhưng tôi rất sợ khi phải đến bệnh viện vì tôi cảm thấy quá mất lòng tin vào chuyên môn cũng như y đức của phần lớn các bác sĩ bây giờ. Chỉ sợ tiền mất mà tật còn mang thêm. Từ lâu rồi cứ đến bệnh viện là đã có cảm giác sợ đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá.

20:22 28 tháng 10, 2013 Reply

Mình vừa mới đến bệnh viện làm thủ tục thanh toán ra viện. Bệnh nhân thì xếp hàng dài chờ đến lượt trong khi đó mấy cô nhân viên bệnh viện thì cứ mải buôn dưa lê với nhau. Có cô còn ngồi co cả chân lên ghế...nhìn phản cảm không chịu được . Lậy trời cho chúng con luôn khỏe mạnh để không phải nhập viện!

20:24 28 tháng 10, 2013 Reply

gần đây, sản phụ chết liên tục, trước khi đến bệnh viện thì sức khỏe đều tốt, cần phải nâng cao sự nghiêm khắc với ngành y, thật đáng buồn và cảm thấy mất lòng tin. Ngoài việc chịu trách nhiệm trước pháp luật, phải tước bằng bác sĩ vĩnh viễn, cấm hành nghề y suốt đời thế mới nghiêm khắc.

20:26 28 tháng 10, 2013 Reply

Một hành động không thể tưởng tượng nổi của con người, trực tiếp gây ra cái chết cho người khác và quăng xác chết xuống sông, không thể tượng tượng nổi là con người có thể hành động như thế và đó là một bác sĩ. Tôi mong pháp luật hãy trừng trị thật thích đáng với loại người này.

20:28 28 tháng 10, 2013 Reply

Đúng là năm nay ngành y tế quá nhiều sự cố, người dân cũng quá mất lòng tin vào các cơ sở y tế, phần lớn các cơ sở KCB đều chưa đáp ứng được nhu cầu KCB của nhân dân. Những sai sót trong ngành y tế cũng có những sự cố bất khả kháng, cũng có những sự cố do chính người thầy thuốc gây ra, tất cả những sự cố đó đã dồn ép lại thành một sự kiện lớn làm cho người dân mất tin tưởng vào ngành y tế.

20:32 28 tháng 10, 2013 Reply

Tuy nhiên nói qua thì cũng phải nói lại là các nhân viên ngành y hiện nay đang chịu một áp lực quá lớn, một khối lượng công việc khổng lồ thì khó mà tránh được sai sót, vì vậy cộng đồng cũng phải thông cảm cho những người thầy thuốc chân chính.Trong những năm qua ngành y tế cũng đã ban hành rất nhiều văn bản về tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân, nâng cao y đức...

20:35 28 tháng 10, 2013 Reply

Tuy nhiên đâu cũng có người tốt, người xấu, qua trường hợp của bs Tường mà đánh giá ngành y tế là xấu thì không hề công bằng. Trong bối cảnh quá tải của các BV như hiện nay thì ai làm bộ trưởng y tế cũng phải chịu một áp lực rất lớn cho nên các bạn đừng làm cho căng thẳng thêm.

20:38 28 tháng 10, 2013 Reply

bộ trưởng Kim Tiến đang là tâm điểm chỉ chích trong những vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay, có thể đó không phải là lỗi của bà ấy nhưng với tư cách là người đứng đầu, chịu trách nhiệm trực tiếp về ngành y thì bà vẫn đang phải chịu sự căng thẳng, lý giải mà cộng đồng và người dân đang quan tâm. thật tọi nghiệp và bất công cho bộ trưởng Kim Tiến.

20:42 28 tháng 10, 2013 Reply

Tôi thấy và là người được đưa tiền cho bác sỹ. Thấy rất ân hận, mình cũng là người góp phần làm y đức xuống cấp. Thiết nghĩ nếu người dân không đưa tiền, phong bì thì sẽ không có nhiều tiêu cực. Lúc đó người dân lại sợ bác sỹ không tận tình. Buồn quá. Thất vọng quá đi thôi.

20:45 28 tháng 10, 2013 Reply

Theo tôi khi bước chân vào học trường y điều đầu tiên cần tuyển là đạo đức của người học sinh,sau đó mới xét về học lực. Trong giai đoạn học môn đạo đức của ngành cũng phái được đánh giá ngang với ngành chuyên môn. Thế mới đào tạo được người bác sĩ có y,có đức chứ.

20:48 28 tháng 10, 2013 Reply

Tôi có thắc mắc rằng tại sao điểm vào ngành y lúc nào cũng cao nhất trong các cuộc thi đại học nhưng thử hỏi họ đã là người được ưu ái nhất chưa về thu nhập. trong xã hội đã có ai là đại gia từ ngành y chưa? cứ bảo họ là từ mẫu nhưng lương thấp có làm được từ mẫu mãi không?

20:51 28 tháng 10, 2013 Reply

Bộ trưởng cho rằng, để cải thiện tình hình thì không thể trong một sớm một chiều và cả xã hội phải đồng lòng xây dựng đạo đức xã hội nói chung, đạo đức với ngành y tế nói riêng. Vâng đây là điều mà tôi luôn luôn ủng hộ Bộ trưởng và mọi người cùng thực hiện như tôi đang và sẽ tiếp tục thực hiện điều này.

20:55 28 tháng 10, 2013 Reply

Bà Bộ Trưởng thấy 'Chúng tôi hết sức khổ tâm', nhưng chưa thấy được "trách nhiệm của mình" khi để những cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép tràn lan như thế. Khổ tâm thì dễ ai nói cũng được, nhưng thấy được trách nhiệm của mình mới là khó. Cần phải mạnh tay và quyết liệt.

20:58 28 tháng 10, 2013 Reply

Cơ sở hoạt động do ai cấp phép. Chứ cứ nói đau lòng và xin lỗi quá buồn cười, xem lại trách nhiệm của mình có trong đó không? Đừng để xảy ra rồi mới đưa ra nhiều văn bản, tập huấn, thực ra là chỉ để tỏ mình là người có trách nhiệm và đẩy cho xã hội. Tôi cũng xin được mạn phép "đau đớn, xót xa và hết sức khổ tâm" về vấn đề này.

21:01 28 tháng 10, 2013 Reply

Tại sao lại chỉ bày tỏ quan điểm "chúng tôi hết sức khổ tâm" - phải chăng bà đang đứng ngoài cuộc? Không thể tin nổi, một bác sĩ lại mất hết nhân tính như thế. Tôi mong đây sẽ là bài học cho các bác sĩ khác. Qua vụ này có một điều tích cực là đã thấy những cái gì quá tiêu cực, quá yếu kém để sửa đổi, chấn chỉnh lại.

21:08 28 tháng 10, 2013 Reply

Cơ quan, báo chí, người dân cùng chung tay góp sức để ngành y ngày càng tốt hơn đúng nghĩa. Đừng nhìn vào cái nhỏ để làm mất đi cái thực sự có ý nghĩa to lớn... hãy lạc quan vì sinh ra ai cũng tốt. Chỉ xin lỗi và đau lòng mà không hành động thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.

21:23 28 tháng 10, 2013 Reply

Tại sao bộ y tế không cử cán bộ đi vi hành để xem nhân viên ngành mình làm việc ra sao? Quá dễ! Cứ đóng vai một bệnh nhân rồi đi qua các phòng khám là biết, bác sĩ vô cảm đến mức nào, họ thờ ơ trước sự đau khổ của người bệnh? Qua sự việc này, thực tế đã gióng lên hồi chuông cảnh tĩnh về thực trạng đáng báo động của ngành y tế và y đức của đội ngũ y, bác sỹ.

21:26 28 tháng 10, 2013 Reply

Không thể vơ đũa cả nắm... hãy nhìn nhận và phân tích vấn đề cho đúng người đúng tội, chứ không thể người làm tốt cũng như kẻ làm không đúng, 1 con sâu làm sầu nồi canh...Theo tôi nghề nào cũng có rủi ro và người này người nọ, không thể quy trách nhiệm cho toàn bộ, tùy thuộc vào trách nhiệm và lương tâm con người thôi.

21:30 28 tháng 10, 2013 Reply

Chung quy lại lương bác sĩ của ta qua thấp sinh ra phải nhận thêm phong bì, mở thêm phòng khám mới đủ tiền nuôi gia đình, học bác sĩ 7 năm có khi lương cũng chỉ cao hơn bảo vệ, lao công chẳng học hành gì độ một đến 2 triệu là cùng thì làm gì mà chẳng nhận phong bì...ở nước ngoài lương bác sĩ họ nuôi được cả nhà.

21:32 28 tháng 10, 2013 Reply

Theo tôi nguyên nhân chủ quan dẫn đến cái chết này là do:
1. Rủi ro nghề nghiệp vì đây là một ca mổ không quá khó đối với một Tiến sĩ-BS chuyên môn làm việc ở BV lớn ở HN.
2. Làm việc quá tải. BS không có thời gian nghỉ trưa nên rất dễ xảy ra sơ xuất trong ca mổ (đây không phải là trường hợp hiếm đối với các BS. giỏi). Phải chăng vì tiền mà các BS phải làm việc quá sức đến vậy???

21:35 28 tháng 10, 2013 Reply

việc vứt xác xuống sông để phi tang là vì hai lý do cơ bản sau:
1. Sợ ảnh hưởng đến uy tín phòng khám của mình -> doanh thu sẽ bị giảm theo nếu bị lộ chuyện này. Đồng tiền cũng che hết cả các nhân viên phòng khám.
2. Sợ mất danh dự và uy tín -> tương lai và cơ hội thăng tiến bị đánh mất.
Nhưng dù sao đi nữa, đây được xem như là hành động tức thời mất đạo đức, không thể chấp nhận được.

21:37 28 tháng 10, 2013 Reply

Tôi có những Đề xuất với Bộ Trưởng như sau:
1. Quản lý chặt chẽ, quy định trách nhiệm và hình phạt cụ thể hơn các phòng khám tư.
2 Chế tài mạnh mẽ với những kẻ bao che cho các phòng mạch chui.
Phải chăng đồng tiền đã cướp lấy đạo đức của những người có trình độ như BS. Tường???

21:39 28 tháng 10, 2013 Reply

Ngành Y tế nên xem lại mọi vấn đề một cách nghiêm túc. Phải kỷ luật nghiêm, không thể để như thế này nữa. Nhiều vụ bê bối quá rồi.............! Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nghe thấy mà đau lòng. Tiếc thay, tôi đã từ bỏ cái nghề cao quý mà một thời tôi luôn hy vọng sẽ giúp cho rất nhiều người.

21:43 28 tháng 10, 2013 Reply

Với đồng lương rẻ mạt tôi không thể sống nhưng vì không muốn mình làm mất đi phẩm chất cao quý của người thầy thuốc, tôi đã từ bỏ nó có thể người ta chê bởi vì thấy khó đã buông hưng thật sự đứng trong cuộc bạn mới thấy. Tôi dám khẳng định rằng một thầy thuốc với lương tâm nghề nghiệp sẽ không thể giàu có với mức lương hiện hành

21:49 28 tháng 10, 2013 Reply

Từ cái gốc là chế độ lương của y bác sĩ quá thấp so với mức sống xã hội, so với áp lực công việc cũng như trách nhiệm và công sức mà họ bỏ ra. Học đã vất vả mà ra trường xin việc cũng rất khó khăn, có việc rồi lương không đủ sống thì làm sao mà họ không xoay sở kiếm tiền, họ cũng có con cái và gia đình phải lo toan.

21:53 28 tháng 10, 2013 Reply

Bác sĩ hành bệnh nhân, quá đông bệnh nhân nên cứ ai dúi phong bì cho bác sĩ sẽ được chăm sóc hơn 1 tí, mà đã bước chân vào bệnh viện thì coi bác sĩ như cha như mẹ vì sức khoẻ nằm trong tay họ ai mà dám tiếc ít tiền cho bác sĩ. Người người vậy nên bác sĩ giờ giống cỗ máy vô cảm tìm cách móc tiền khỏi túi bệnh nhân.

22:02 28 tháng 10, 2013 Reply

Thấy người dân đi khám nhiều lúc rưng rưng nước mắt mà thôi, họ đi khám họ trả tiền mà như kiểu đi xin ăn bác sỹ ấy. Không hiểu thì hỏi, mà hỏi cái là bị mắng. Chỉ có ai có vẻ sang trọng nhiều tiền thì không bị hành thôi... Theo tôi nên cổ phần hóa các bệnh viện, làm tốt nhiều tiền, làm kém ít tiền, đuổi việc thế thôi. Chứ kiểu này còn nhiều người chết oan nữa.

22:04 28 tháng 10, 2013 Reply

Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận lại cách giáo dục của Việt Nam chứ không riêng gì ngành y tế. Từ học phổ thông đến thi và học Y nó tạo ra cho nhân cách của người bác sỹ. Họ là người được tuyển chọn rất khắt khe hơn các ngành khác nhưng lương tâm chẳng hơn ngành khác. Vậy chúng ta nên xem lại cả quá trình dạy học của nước ta chứ y đức không thể dạy 6 năm được.

22:06 28 tháng 10, 2013 Reply

Y, bác sĩ cũng chỉ là một nghề như bao nghề khác trong xã hội. Nhưng họ "vô tình" chắc họ "cố ý " thì đúng hơn, họ xem nghề của họ là hơn hẳn các nghề khác. Tôi rất đồng tình với bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế, bài phát biểu rất hay. Chúng ta không nên xây nhà từ nóc! Cái móng của y đức là đạo đức xã hội. Hiện nay, đạo đức xã hội chúng ta xuống cấp một cách trầm trọng, chúng ta nên bắt đầu từ đây.

22:09 28 tháng 10, 2013 Reply

Ngành nào cũng có tiêu cực. Tại sao những thành tựu mà ngành y mang lại như ghép nội tạng, phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trực tối ngày... đã thấy báo chí nào ca ngợi nhiều. Tất nhiên trong xã hội cái gì cũng có cả, xấu có, tốt có nhưng phải xem cái nào là cơ bản chứ đừng nên vì một vài trường hợp trong xã hội mà lôi cả ngành y vào là không thoả đáng. rất mong mọi người đừng nhìn ngành y như một màn đêm vậy.

22:12 28 tháng 10, 2013 Reply

một năm tôi đi các bệnh viện đầu ngành ở Hà nội hàng chục lần khám bệnh tôi thấy các y bác sỹ đối xử cũng bình thường vì họ phải khám cho rất nhiều bệnh nhân nên không thể hỏi được nhiều, mà nếu có ngồi lâu một chút thì người sau lại kêu mãi không đến lượt. Một lần nữa mong đừng coi cả ngành y là xấu.

22:16 28 tháng 10, 2013 Reply

Thật là sợ hãi mỗi lần nghĩ tới bệnh viện.không phải vì đau ốm bệnh tật mà vì thái độ của các y bác sĩ. Vụ bác sĩ Tường cái đau lòng nhất không chỉ là sai lầm về chuyên môn là vì cái vô tình và máu lạnh của đạo đức. Tìm bs giỏi ở bv có uy tín? Thế chẳng phải bs Tường là bs giỏi của bv bạch mai sao?

22:42 28 tháng 10, 2013 Reply

đúng là gần đây có quá nhiều sự việc lùm xùm liên quan tới những cán bộ nhân viên y bác sĩ, nhưng theo tôi thì đấy chỉ là những cá nhân, nhóm người sai phạm, những con sâu của ngành y tế, chúng ta không thể quy chụp cho cả ngành y tế cũng như đổ hết tất cả lên đầu của bà bộ trưởng được!vẫn biết người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm nghiêm trọng trong ngành, nhưng sẽ là thiết thực hơn khi mà chúng ta có thể giải quyết triệt để tất cả các vụ việc trên, cũng như làm mới bộ y tế dưới cách nhìn của người dân để người dân có thể tin tưởng hơn nữa những con người ngày ngày chăm sóc sức khỏe cho họ!

10:09 29 tháng 10, 2013 Reply

Làm có chuyện phường không biết. Bạn tôi mở phòng khám răng tít tận trong ngõ nhỏ, vì là giảng vên ĐH Y nên có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn bác sĩ. Vậy mà hôm nào mở cửa phòng khám trước 17h ( đăng ký khám bệnh ngoài giờ) là bị hỏi thăm. Cán bộ phương tinh lắm, làm sao qua được mắt họ. Không chỉ trong y tế, nhà bạn thử sửa chữa, chở 1 xe xi măng hay đổ ít đất thải ra đường, ngày mai lập tức có người đến hỏi thăm ngay. Không chỉ cán bộ phường tôi tích cực thế đâu mà rất nhiều người cũng phải công nhận như thế . Đằng này, một thẩm mỹ viện hoành tráng ở ngay mặt đường lớn mà không ai biết là điều không tưởng!!!!

10:10 29 tháng 10, 2013 Reply

Bác sỹ, y sỹ... Đang công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập mà vi phạm qui định pháp luật như khám chữa bệnh, bán thuốc chui... Cứ cho chấm dứt Hợp đồng lao động xem ai dám vi phạm?

10:11 29 tháng 10, 2013 Reply

Đa số các phòng khám tư, quầy thuốc đều đứng tên bác sĩ và dược sĩ nhưng khám bệnh và bán thuốc lại là người khác, khi kiểm tra họ có giấy phép hợp lệ . Những rũi ro thì người dân gánh chịu hết ...

10:15 29 tháng 10, 2013 Reply

Đa số các phòng khám tư, quầy thuốc đều đứng tên bác sĩ và dược sĩ nhưng khám bệnh và bán thuốc lại là người khác, khi kiểm tra họ có giấy phép hợp lệ . Những rũi ro thì người dân gánh chịu hết ...

10:15 29 tháng 10, 2013 Reply

Cảm ơn ông Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã dũng cảm nhận trách nhiệm. Lúc này, Ông nên chỉ đạo bằng mọi cách phải tìm bằng được, thật nhanh thi thể chị Huyền và quan tâm động viên, chia sẽ với gia quyến họ theo đúng đạo lý, truyền thống tốt đẹp của người Việt điều này có ý nghĩa hơn nhiều là nhận trách nhiệm.

10:19 29 tháng 10, 2013 Reply

Kính đề nghị PTT chỉ đạo quyết liệt vụ này , đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật ; hình ảnh của VN trước bạn bè quốc tế bị ảnh hưởng sau những vụ việc tồi tệ như thế này. Ngoài Bà bộ trưởng bộ y tế, ông GĐ sở y tế HN, ông GĐ bệnh viện Bạch mai, ông trưởng phòng y tế quận Hai bà Trưng cũng có trách nhiệm liên đới . Hướng xử lý theo nội dung bài báo của PV Hồng Hải báo Dân trí là đúng. Chúng tôi xin ủng hộ;

10:21 29 tháng 10, 2013 Reply

Đề nghị Bộ Y tế xem xét lại có nên cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho cán bộ đang công tác tại các cơ sở công lập, theo tôi với trình độ còn hạn chế, cơ sở còn thiếu thốn, việc đầu tư trang thiết bị chưa được đầy đủ. Nếu cấp tràn lan thì chất lượng y đức sẽ có biểu hiện thấp làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.Đặc biệt các vùng sâu vùng xa.

10:23 29 tháng 10, 2013 Reply

Nhân vên các cơ quan hành chính quản lý đông như quân Ngô, nhưng có sự việc gì xẩy ra họ đèu kêu thiếu, lạ thật. Chỉ giỏi đổ trách nhiệm vòng quanh. Quản lý kiểu này thì ngân sách nhà nước do thuế của dân có mà đổ ra sông biển hết. Sự quan liêu vô trách nhiệm thì tìm mãi không ra lỗi. Hết chỗ để bàn.. Quan chức quản lý VN thừa mà hóa thiếu. Còn biết khiển trách ai.

10:27 29 tháng 10, 2013 Reply

Qua trận đấu ở Sở Y Tế HN, UBND Quận , Bệnh Viện Bạch Mai ta phân tích như sau : 1. Tỷ số của các trận đấu trên là Huề. 2. Thua trận này, ta rút kinh nghiệm để trận sau nếu có thua thì xem còn thiếu kinh nghiệm nào nữa không, bổ sung tiếp 3. Để thua thế này là do cả đội bóng, chứ không phải là HLV nha. Kiểm điểm toàn đội.

Bo Bo
14:10 2 tháng 11, 2013 Reply

Có thể nói ngành Y là một trong những ngành rất quan trọng và được chú ý rất nhiều cho nên chỉ cần có những việc không hay chỉ là nhỏ nhoi cũng sẽ được đưa ra để người khác bàn tán chứ chưa nói đến những chuyện động trời nữa.Nhưng nói chung là ngành Y và đứng đầu là bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và tất cả đều dưới sự quản lí của bộ trưởng nhưng mà chúng ta cũng phải hiểu rằng bộ trưởng là người đứng đầu nhưng không phải tất cả mọi việc đều chính tay của bộ trưởng trực tiếp đứng ra làm cho nên việc dẫn đến sai sót là không thể tránh khỏi ,những việc lớn mà nhà nước giao cho thì bộ trưởng đều thực hiện tốt,tại sao một số người lại không để ý đến điều đó mà có những việc xảy ra ở những trung tâm nhỏ cũng lại đổ lên hết cho bổ trưởng,cô ấy có phải trăm tay nghìn mắt đâu mà có thể giải quyết hết được tất cả mọi việc chứ,một người bộ trưởng hết lòng vì nhân dân và đất nước như vậy mà đụng một cái lại có những người bảo cô ấy phải từ chức thì đó là một điều đáng tiếc.Nhưng qua những sự việc này tôi chỉ mong sao không còn những trường hợp đáng tiếc dẫn đến chết người như vậy xảy ra nữa,cần phải giáo dục về y đức tốt hơn và đặc biệt là quản lí chặt chẽ các trung tâm nhỏ mở ra chỉ vì lợi ích cá nhân,phải đem lại sự tin tưởng tuyệt đối cho người dân thì họ mới có cái nhìn tốt hơn về ngành Y.

14:07 25 tháng 6, 2018 Reply

Tôi rất tâm đắc với lời nhận xét của GS Phan Trọng Lân "Thành công nhất của Viện Pasteur dưới thời PGS TS Kim Tiến còn làm viện trưởng là đưa tri thức kinh tế vào trong khoa học để các nghiên cứu được ứng dụng ngay vào thực tiễn trong việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Viện Pasteur tăng cường hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ khoa học kỹ thuật, sản xuất vaccine, sinh phẩm, xét nghiệm. Thành công một ca phẫu thuật có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người, và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc". Quả thực nếu không đọc bài báo này tôi không thể biết hêt được những đóng góp to lớn của Bộ trưởng đối với nên Y học nước nhà. Từ trước đến nay lũ kền kền báo chí nói xằng nói bậy cũng dễ tin theo và có cái nhìn khô g tốt về BT. Móng cho bà sớm tai qua nạn khỏi để làm tốt trên cương vị của mình.

14:09 25 tháng 6, 2018 Reply

Tôi rất tâm đắc với lời nhận xét của GS Phan Trọng Lân "Thành công nhất của Viện Pasteur dưới thời PGS TS Kim Tiến còn làm viện trưởng là đưa tri thức kinh tế vào trong khoa học để các nghiên cứu được ứng dụng ngay vào thực tiễn trong việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Viện Pasteur tăng cường hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ khoa học kỹ thuật, sản xuất vaccine, sinh phẩm, xét nghiệm. Thành công một ca phẫu thuật có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người, và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc". Quả thực nếu không đọc bài báo này tôi không thể biết hêt được những đóng góp to lớn của Bộ trưởng đối với nên Y học nước nhà. Từ trước đến nay lũ kền kền báo chí nói xằng nói bậy cũng dễ tin theo và có cái nhìn khô g tốt về BT. Móng cho bà sớm tai qua nạn khỏi để làm tốt trên cương vị của mình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!