24/10/2013

THÔNG TIN DÀNH CHO NHÓM "NHÂN QUYỀN" VIỆT NAM

Tác giả: Unknown viết lúc 24/10/2013 | 24.10.13

Mõ Làng

Những thông tin sự thật 

Trong một tháng, cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã do thám gần 125 tỷ cuộc điện thoại. Theo một tập hợp các cuộc điện thoại và tài liệu mật của chính phủ bị rò rỉ, việc nghe lén các cuộc điện thoại diễn ra trong suốt tháng 1/2013 và lên tới 124,8 tỷ cuộc gọi.

Cryptome, một trang web chuyên đăng tải các tài liệu của chính phủ và công ty cộng với hàng loạt tài liệu khác nhau cho biết, phần lớn các cuộc gọi xuất phát từ Afghanistan (21,98 tỷ), Pakistan (12,76 tỷ). Ở Trung Đông, hàng tỷ cuộc gọi cũng bị nghe lén như Iraq (7,8 tỷ), Ả rập Xê út (7,8 tỷ), Ai Cập (1,9 tỷ), Iran (1,73 tỷ) và Jordan (1,6 tỉ).

Làm thế nào Mỹ lại thành công trong việc nghe lén nhiều cuộc điện thoại trên khắp thế giới tới vậy? Một tài liệu khác do Cryptome đăng hôm 23/10 cho thấy một biểu đồ do chương trình PRISM của NSA đưa ra. Biểu đồ này giải thích rằng nhiều cuộc điện thoại quốc tế "mục tiêu" qua được cửa ải Mỹ vì nó rẻ. Một cú điện thoại, thư điện tử hay đoạn tán gẫu "mục tiêu" sẽ đi theo đường rẻ nhất, chứ không phải đường thẳng. "Bạn không thể luôn dự đoán đường đi. Liên lạc mục tiêu của bạn rất dễ vào và đi qua Mỹ".

Ở Mỹ la - tinh, NSA đã duy trì một căn cứ vệ tinh thu thập thông tin tình báo tại thủ đô Bra-xi-li-a của Bra-xin. Đây là căn cứ chính tại Mỹ la-tinh và là một trong 16 căn cứ thuộc mạng lưới tình báo có tên "Hoạt động thu thập tin vệ tinh nước ngoài" được các nhân viên CIA sử dụng để thu thập một cách bất hợp pháp thông tin thông qua vệ tinh của nước khác trên thế giới. Ngoài "căn cứ do thám" tại Bra-xin, NSA còn triển khai các cơ sở tương tự tại thủ đô của các nước như Vê-nê-xu-ê-la, Cô-lôm-bi-a, Pa-na-ma và Mê-hi-cô. Tại các cơ sở này, NSA sử dụng mật vụ đội lốt các nhà ngoại giao. Đáng chú ý, NSA không chỉ theo dõi thông tin ngoại giao, quân sự mà cả các bí mật thương mại. Báo O Globo nêu rõ, Vê-nê-xu-ê-la nằm trong tầm ngắm về giao dịch mua vũ khí và ngành công nghiệp dầu mỏ, còn Mê-hi-cô bị theo dõi buôn bán ma túy và lĩnh vực năng lượng.

Những phản ứng của thế giới

Bắt đầu là các nước Mỹ la tinh. Quan hệ giữa Mỹ và các nước khu vực Mỹ la-tinh vừa có được "sự khởi đầu mới" sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tới khu vực này hồi tháng 5, nay lại đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng đối đầu. Suốt tháng qua, ở khu vực Mỹ la-tinh sôi sục "bầu không khí chống Mỹ". Hàng loạt những tuyên bố mạnh mẽ nhất của lãnh đạo nhiều nước lên án chương trình do thám toàn cầu của Oa-sinh-tơn, tạo thành một chiến dịch tập thể chống Mỹ ở khu vực. Cơn giận dữ của Mỹ la-tinh xuất phát từ những thông tin được đăng tải trên nhật báo O Globo hàng đầu của Bra-xin dẫn theo các tài liệu do cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) E.Xnâu-đơn tiết lộ. "Người thổi còi chính quyền Mỹ" cho hay, chương trình do thám toàn cầu của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) được thực hiện ở khu vực Mỹ la-tinh, với trọng tâm là các nước Bra-xin, Mê-hi-cô, Cô-lôm-bi-a và cấp độ thấp hơn ở các nước Vê-nê-xu-ê-la, Ác-hen-ti-na, Ê-cu-a-đo, Ni-ca-ra-goa, Pa-ra-goay, Pê-ru, Chi-lê...

Hôm 1/10, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã hủy chuyến công du đến Washington dã được sắp xếp vào 23/10 trong bối cảnh hai nước đang có căng thẳng xung quanh cáo buộc Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén, đọc trộm thư điện tử và tin nhắn được gửi đi từ bà Rousseff, các trợ lý của bà và Công ty Dầu khí quốc gia Petrobras. Chuyến thăm Nhà Trắng của nữ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Brazil kể từ năm 1995.

Và 21/10, Pháp nổi cơn thịnh nộ với Mỹ và đã yêu cầu Mỹ giải thích về báo cáo "gây sốc" và "không thể chấp nhận được" với việc NSA do thám người Pháp. Tài liệu rò rỉ cho thấy, cơ quan tình báo Mỹ đã ghi lại 70,3 triệu cú điện thoại và theo dõi chính trị gia và các doanh nhân cấp cao của nước này. 

Còn hôm qua, 23/10, Thủ tướng Đức đã chất vấn riêng Tổng thống Obama về cáo buộc các cuộc điện thoại cá nhân của Thủ tướng Đức Angela Merket bị nghe lén. Có 361 triệu cuộc gọi ở Đức bị nghe lén trong tháng 1. Cũng trong ngày hôm qua, Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ James Clapper phủ nhận một bài viết trên tờ Le Monde của Pháp nói, NSA đã nghe lén 70 triệu cuộc điện thoại ở Pháp.

Xem ra cuộc chiến nghe lén còn kéo dài qua việc thông tin sự thật cứ rò rỉ dần làm nước Mỹ bẻ mặt trước nhân loại. Từ lâu, thế giới vẫn quen với việc nước Mỹ cao giọng dạy bảo các nước về nhân quyền, đề cao quyền tự do cá nhân.

Các nhà đấu tranh nhân quyền Việt Nam nên tảng lờ chuyện này đi khi có ai hỏi về nhân quyền ở nước Mỹ.

19 nhận xét

14:02 24 tháng 10, 2013 Reply

Xem những hình ảnh tù nhân Iraq bị lính Mỹ ngược đãi, tôi vô cùng phẫn nộ và xót thương cho những người dân Iraq. Tôi tin chắc là vẫn còn nhiều điều khủng khiếp hơn nữa chưa được công bố và có thể sẽ không bao giờ được biết. Tôi muốn nói với Tổng thống Bush, quân đội Mỹ và cái gọi là Tổ chức nhân quyền gì đó của họ rằng các người sẽ chẳng bao giờ giải phóng được một dân tộc nào hết nếu các người không tự nhìn lại chính mình trước khi phán xét những dân tộc khác. Sự ngạo mạn, coi thường những người dân ở những đất nước mà Mỹ đang chiếm đóng sẽ làm cho làn sóng chống đối nước Mỹ và công dân Mỹ trên thế giới trở nên trầm trọng hơn mà thôi.

14:06 24 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:08 24 tháng 10, 2013 Reply

Tôi không thể hiểu được vì sao lính Mỹ, những người đến từ đất nước được cho là văn minh, là phát triển nhất thế giới mà lại có thể đối xử với đồng loại của mình còn tệ hơn với con chó cưng của họ. Công lý ở đâu, các tổ chức nhân quyền , Liên Hợp Quốc tồn tại để làm gì mà không bảo vệ những con người đáng thương này cơ chứ? Thật xót xa quá.

14:10 24 tháng 10, 2013 Reply

Kinh tởm và độc ác. Không thể chấp nhận hành động như thế ở thế kỷ 21 này. Những hành động như vậy còn kinh tởm hơn hành động khủng bố. Tại sao những con người (binh sĩ) của một quốc gia thuộc loại văn minh nhất thế giới mà lại có cách xử sự như những con vật (mà những con vật như thế người ta cũng không cho tồn tại trên đời này).

14:12 24 tháng 10, 2013 Reply

Đã được tuyển chọn vào quân đội thì ít ra phải là những con người có nhân cách. Đằng này họ là một lũ... Hỏi ông Bộ trưởng Quốc phòng và ông obama có còn biết cầm quân nữa hay không?Tôi thực sự chia sẻ với nhân dân Mỹ vì phải chứng kiến cái nhục đó của con em mình đem ra phơi bày cho toàn thế giới.Tôi muốn nói với Tổng thống obama, quân đội Mỹ và cái gọi là Tổ chức nhân quyền gì đó của họ rằng, các người sẽ chẳng bao giờ giải phóng được một dân tộc nào hết nếu không tự nhìn lại chính mình trước khi phán xét những dân tộc khác. Sự ngạo mạn, coi thường người dân ở những đất nước Mỹ đang chiếm đóng sẽ làm tăng làn sóng bài Mỹ.

14:14 24 tháng 10, 2013 Reply

Xem những hình ảnh tù nhân Iraq bị lính Mỹ ngược đãi, tôi vô cùng phẫn nộ và xót thương cho những người dân Iraq. Tôi tin chắc là vẫn còn nhiều điều khủng khiếp hơn nữa chưa được công bố và có thể sẽ không bao giờ được biết. Tôi muốn nói với Tổng thống Bush, quân đội Mỹ và cái gọi là Tổ chức nhân quyền gì đó của họ rằng các người sẽ chẳng bao giờ giải phóng được một dân tộc nào hết nếu các người không tự nhìn lại chính mình trước khi phán xét những dân tộc khác. Sự ngạo mạn, coi thường những người dân ở những đất nước mà Mỹ đang chiếm đóng sẽ làm cho làn sóng chống đối nước Mỹ và công dân Mỹ trên thế giới trở nên trầm trọng hơn mà thôi.

15:25 24 tháng 10, 2013 Reply

thực ra thì bài viết cũng chỉ nói lên cái bộ mặt thât của cái gọi là dân chủ ở Mỹ thôi! nghe lén 124,8 tỷ cuộc gọi chỉ trong tháng 1 năm 2013, một con số quá lớn so với cái từ dân chủ nhân quyền ở Mỹ! không biết người dân của nước Mỹ sẽ cảm thấy thế nào khi biết những thông tin như thế này nhỉ? người dân mà lên án, các nước có lên án thì các nhân vật chóp bu của Mỹ lại nói là vì sự an toàn của đất nước, của người dân nước Mỹ! đúng là lố bịch thật! mà mấy cái ông "rận chủ" ở Việt Nam cũng nhìn đấy mà làm gương nhé, không tốt đẹp gì đâu!

diendanxahoidansu.wordpress.com
16:15 24 tháng 10, 2013 Reply

Người dân Mĩ mà lên tiếng thì Tổng thống Obama từ chức thôi . Chứ ở Việt nam người dân mà lên Án thì Lãnh đạo Vẫn trơ ra như bãi Phân tối đấy các bạn

diendanxahoidansu.wordpress.com
16:17 24 tháng 10, 2013 Reply

Người dân Mĩ mà lên tiếng thì Tổng thống Obama từ chức thôi . Chứ ở Việt nam người dân mà lên Án thì Lãnh đạo Vẫn trơ ra như bãi Phân thối đấy các bạn

20:12 24 tháng 10, 2013 Reply

Nói chung là trong lịch sử nước nào cũng phải bảo vệ cái chế độ hiện tại và Việt Nam hay Mỹ cũng vậy. Nhưng thương thay cho bầy cừu dân chủ bại não kia cứ la hét mà không biết rằng chúng đang làm những việc vô ích, ngu ngốc. Người Mỹ chỉ lừa chúng nó thôi, chẳng bao giờ chúng cho dân chủ tự do như chúng nó vẫn nói đâu. Người Mỹ có vẻ thả lỏng nhưng tất vả đều là đểu giả hết. Họ đang kiểm soát toàn cầu, kiểm soát tất cả mọi thứ, thực sự thì chẳng còn gì là riêng tư nữa cả.

20:38 24 tháng 10, 2013 Reply

Xem ra chúng ta nên vinh danh những người như Eward Snowden bởi vì nhờ có anh ấy mà thế giới mới biết được bộ mặt giả nhân giả đức của người Mỹ. Chính quyền Mỹ luôn cao giọng dạy nước khác về dân chủ và nhân quyền trong khi chính bản thân họ đã chà đạp một cách trắng trợn, trơ trẽn các quyền tự do cơ bản của con người. Họ không những coi thường quyền riêng tư và các quyền tự do khác của công dân Mỹ mà họ còn coi thường cả nhân loại. Vậy nên dân chủ nhân quyền của Mỹ chỉ là giả tạo mà thôi, đừng bao giờ tin vào điều đó là trên hết.

14:15 25 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:23 25 tháng 10, 2013 Reply

Thật không thể nào chấp nhận đươc những gì mà các cơ quan an ninh của Mỹ đã làm khi theo dõi rất nhiều người ở các quốc gia một cách bất hợp pháp như vậy. cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã do thám gần 125 tỷ cuộc điện thoại, , phần lớn các cuộc gọi xuất phát từ Afghanistan 21,98 tỷ, Pakistan 12,76 tỷ. Ở Trung Đông, hàng tỷ cuộc gọi cũng bị nghe lén như Iraq 7,8 tỷ, Ả rập Xê út 7,8 tỷ, Ai Cập 1,9 tỷ, Iran 1,73 tỷ và Jordan 1,6 tỉ. Với những số liệu như vậy chúng ta có thể thấy cơ quan an ninh Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng quyền được tự do về thư tín điện tín của nhân dân Mỹ cũng như các nước liên lạc đến Mỹ, Chính phủ Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ này và phải bồi thường những thiệt hại mà chính phủ Mỹ đã gây ra và phải xin lỗi những quốc gia, người mà đã bị nghe nén điện thoại.

Thương lê thị Huyền
15:51 25 tháng 10, 2013 Reply

Nếu thực sự muốn xử những kẻ Dân Chủ "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước", đảng ta chỉ cần hỏi các đồng chí TBT và CTN. Họ sẽ chỉ cho "hàng đàn sâu" lúc nhúc đã, đang và sẽ "xâm phạm lợi ích nhà nước", làm mất đi hàng chục tỉ USD tiền thuế người dân đóng góp. và " Ăn của dân không chừa thứ gì..." Chỉ trừ có CỨT thôi các đồng chí dư luận viên kính mến

01:40 26 tháng 10, 2013 Reply

Mỹ luôn tự đề cao bản thân, dùng sức mạnh đè nén các nước khác, suốt ngày điều tra kết luận về nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng rồi chình nhân quyền ở Mỹ mới là cái đáng nói. Mỹ mới là quốc gia đang vi phạm nhân quyền. Những kẻ đang đòi nhân quyền ở Việt Nam, đòi thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam hãy mở to mắt ra nhìn đi.

02:24 29 tháng 10, 2013 Reply

Một đất nước luôn cho mình là mạnh, luôn lấy nhân quyền của mình ra làm chuẩn mực để áp đặt các nước khác đã bị lật tẩy về cái gọi là nhân quyền thực sự của họ. Những thông tin công bố ở trên thực sự là điều không thể ngờ. Mỹ có thể nói gì về nhân quyền đây? Những kẻ mong muốn thay đổi nhân quyền ở Việt Nam có còn muốn một chế độ nhân quyền kiểu Mỹ nữa không?

13:59 29 tháng 10, 2013 Reply

Mỹ luôn lấy các vấn đề dân chủ nhân quyền ra để làm cái cớ nhàm gây sự với các nước trên thế giới để thực hiện cái gọi là lợi ích con người, đảm bảo quyền bất khả xâm phạm của con người nhưng thử nhìn lại xem khi mà chính Mỹ là trung tâm của các bê bối hiện nay đó là ghe lén của rất nhiều quốc gia trên thế giới ngay cả các nước đồng minh của Mỹ. thử hỏi dâ chủ nhân quyền của Mỹ ở đâu vậy?

14:44 29 tháng 10, 2013 Reply

đây là một phần trong cái gọi là dân chủ nhân quyền, quyền tự do, quyền con người mà Mỹ vẫn thường hay sử dụng để can thiệp vào công việc của các nước trên thế giới, đó chắn hẳn cúng là lý tưởng mà các "nhà dân chủ nhân quyền" của chúng ta luôn tôn thờ lấy nó làm chuẩn mực để đả phá, chống lại nhà nước Việt Nam hiện nay. dân chủ nhân quyền cái gì mà lại ghe lén, can thiệt, đàn áp người dân các nước. phải chăng đấy là dân chủ của Mỹ vẫn bảo vệ, không những vậy Mỹ còn nghe lén đối với các nguyên thủ quốc gia ngay cả các nước là bạn, là đồng minh thân cận của Mỹ.

Nặc danh
22:35 1 tháng 11, 2013 Reply

Mỹ lúc nào cũng tự cho mình cái quyền là phân phát "nhân quyền "đến mọi quốc gia trên thế giới trong khi người dân nước đó không có nhu cầu . Cứ nhìn qua các nước " may mắn " được Mỹ mang nhân quyền đến xem : Ỉ Rắc, Ai Cập, Lybia, Syrian...Nhờ cái nhân quyền mà Mỹ mang tới mà hiện nay mỗi ngày ở các nước đấy có hàng chục, hàng trăm người được lên thiên đàng vì các vụ đánh bom đẫm máu...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!