12/10/2013

THỪA NHẬN BẤT NGỜ CỦA NGƯỜI MỸ VỀ TƯỚNG GIÁP

Tác giả: Unknown viết lúc 12/10/2013 | 12.10.13


“Tướng Giáp là một nhân vật mấu chốt tạo nên sự thay đổi đối với những gì đã xảy ra tại nước Mỹ. Tướng Giáp là một nhân vật kiệt xuất".

Nhân vật mấu chốt tạo nên sự thay đổi ở Mỹ

Tiến sỹ John Prados - một trong những nhà sử học hàng đầu của Mỹ nghiên cứu về Việt Nam - về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định như vậy.

Ông đã viết hàng chục cuốn sách về thời kỳ chiến tranh Việt Nam, trong đó phần lớn đề cập tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

TS John Prados cho biết, khi còn trẻ, ông mong muốn được gia nhập quân đội Mỹ để tham chiến tại Việt Nam và do vậy muốn tìm hiểu về Việt Nam để biết mình sẽ phải làm gì nếu tới đó. Đó là vào khoảng giữa những năm 1960, khi binh sỹ Mỹ còn chưa được triển khai ồ ạt tại Việt Nam nên TS John Prados chủ yếu nghiên cứu cuộc chiến tranh của người Pháp.

TS John Prados cho biết, từng đọc rất nhiều tác phẩm của tướng Giáp về Điện Biên Phủ, đã biết đến cuộc chiến tranh nhân dân của Việt Nam cũng như sự hy sinh mà người dân Việt Nam phải chịu đựng để chống lại người Pháp.

“Từ đó, tôi phản đối chiến tranh và từ bỏ ý định nhập ngũ nhưng vẫn tiếp tục nghiên cứu về cuộc chiến tranh Việt Nam và bắt đầu viết về cuộc chiến này. Tướng Giáp là người đã định hình những suy nghĩ của tôi về Việt Nam”, TS John Prados nói.

TS John Prados nhớ lại, ông từng gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một hội nghị giữa các quan chức, nhà sử học Mỹ với các quan chức và nhà sử học Việt Nam.

Ấn tượng của TS John Prados đối với Tướng Giáp là ông rất thân thiện, dễ mến và quả quyết, sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ quan điểm của mình. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất về Tướng Giáp đối với tôi là khi ông cùng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara trao đổi về sự kiện Vịnh Bắc Bộ.

Lúc đó, Tướng Giáp khẳng định, không có bất kỳ tàu Việt Nam nào tấn công tàu chiến Mỹ vào ngày 4/8/1964. Ông McNamara liên tục hỏi dồn để cố khẳng định sự việc là có thật nhưng Tướng Giáp vẫn cương quyết bảo vệ luận điểm của Việt Nam.

“Tôi nhớ, Tướng Giáp có chốt lại một câu: “Ông McNamara, tôi đã nói với ông tất cả sự thật và đó là những điều mà tôi cần phải nói”. Cuộc trò chuyện giữa hai người dừng tại đó”, TS John Prados kể.

Nhìn nhận con người Đại tướng, TS John Prados thán phục: “Tướng Giáp là một nhân vật mấu chốt tạo nên sự thay đổi đối với những gì đã xảy ra tại nước Mỹ. Tướng Giáp là một nhân vật kiệt xuất”.

Đối với lịch sử thế giới, nếu chúng ta nhìn nhận cuộc cách mạng Việt Nam như một sự kiện bước ngoặt trong thế kỷ 20 và xét trên phương diện Tướng Giáp đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng này thì có thể thấy rằng ông có ảnh hưởng đáng kể đối với thực trạng thế giới hiện nay.

McNamara hai lần thừa nhận Đại tướng thắng

Robert McNamara là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, từng phục vụ Lầu Năm góc với thời gian kỷ lục, 2.595 ngày, dưới 2 đời tổng thống: John F. Kennedy (1961-1963) và Lyndon B. Johnson (1963-1968). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, McNamara được xem là “công trình sư” của đối phương với tư cách là người hoạch định các chính sách quân sự chủ chốt.

Vào lúc 15h30 phút ngày 23/6/1997, tại nhà khách Chính phủ, cuộc gặp gỡ giữa đại tướng Võ Nguyên Giáp và ông Robert McNamara - diễn ra như hoạt động cuối cùng của Hội thảo Việt – Mỹ (kéo dài hơn 3 ngày, từ 20 đến 23/6)

Trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, McNamara từng là một lãnh đạo doanh nghiệp (Chủ tịch hãng xe hơi nổi tiếng Ford) nên ông này đề cao quan điểm mang tính kỹ thuật, chủ trương dùng sức mạnh áp đảo của hỏa lực hòng “đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”. Tuy nhiên, cỗ máy quân sự của McNamara đã không đủ sức mạnh để “đè bẹp ý chí chiến đấu của người Việt Nam”.

Vẫn chưa thỏa mãn “ấm ức” của mình vì bại trận, sau khi chiến tranh kết thúc, với mục đích tìm kiếm câu trả lời để lý giải cho những thất bại thảm hại của mình, McNamara đã hai lần tới Việt Nam hội kiến với người trước đây từng là kẻ thù của ông ta ở bên kia chiến tuyến: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ngày 23/ 6/1997, trong cuộc gặp gỡ lịch sử lần thứ hai (lần thứ nhất năm 1995) và cũng là lần cuối cùng này, McNamara dành phần lớn thời gian để các thành viên phái đoàn Mỹ đặt câu hỏi và trình bày quan điểm. Thế nhưng, trong suốt cuộc nói chuyện ông ta luôn tỏ ra sốt sắng và thường cắt ngang lời Đại tướng, phần vì thời gian gấp rút, phần vì còn có những quan điểm bất đồng.

Trái ngược lại, với thái độ rất lịch sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã điềm tĩnh giải thích cho phía Mỹ thấy được lý do tại sao họ thất bại ở Việt Nam. Ông nói: “Mỹ xâm lược Việt Nam là một sai lầm. Mỹ thua là do không hiểu được Việt Nam”.

Đại tướng lý giải rằng Việt Nam là một dân tộc có tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm hàng ngàn năm nhưng rất mong muốn hòa bình. Phía Mỹ đã đánh lỡ nhiều cơ hội để kết thúc chiến tranh còn Việt Nam thì không bỏ qua bất cứ cơ hội nào.

Trước những lập luận rất sắc sảo của Đại tướng, không giữ được sự kiên nhẫn, cuối cùng McNamara phải thốt lên: “Thế là ngài lại thắng về thời gian rồi”. Đại tướng đáp lại: “Các ngài thua vì chưa hiểu, muốn hiểu nên lắng nghe”.

Cũng trong buổi gặp gỡ này, Tướng Chester Cooper, cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã bày tỏ thái độ một cách chân thành: “Thưa ngài, tôi thán phục ngài từ 20 năm trước. Nay tôi vẫn thán phục. Chắc các bạn của tôi ở đây cũng sẽ như vậy”.

Nhân vật huyền thoại và anh hùng

Cả những đồng đội chiến đấu bên cạnh ông và các đối thủ đều xem Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại của lịch sử.

Marcel Bigeard, vị tướng danh tiếng từng tham gia chỉ huy quân đội Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ đã nói về Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Việt Nam: “Tướng Giáp đã chỉ huy quân đội của ông thành công trong hơn 30 năm. Điều này tạo thành một sức mạnh chưa từng có...”.

Nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ tại Việt Nam, tướng William Westmoreland cũng từng tuyên bố: “Những phẩm chất làm nên một nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại là khả năng đưa ra quyết định, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung và một trí tuệ hội tụ được những phẩm chất này. Tướng Giáp đã sở hữu tất cả”.

Gần 60 năm trước đây, sau trận chiến Điện Biên Phủ lừng lẫy, người Pháp đã từng gọi ông bằng danh xưng “ngọn núi lửa phủ tuyết”. Họ gọi như vậy là để ca ngợi tinh thần bất khuất, ý chí chiến đấu kiên cường của ông, một nhiệt huyết sôi sục, bùng nổ đằng sau vẻ bề ngoài điềm tĩnh.

“Ông ấy là một nhân vật huyền thoại và anh hùng của Việt Nam”, học giả người Australia, giáo sư Carl Thayer đã đánh giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng những lời rất tốt đẹp như vậy.

Chiến lược gia quân sự lỗi lạc

Nguồn: Đất Việt

85 nhận xét

09:56 12 tháng 10, 2013 Reply

Bác Hồ dạy các tướng lĩnh về 6 chữ "Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung”- thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thực hiện đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất 6 chữ ấy. Không chỉ gắn tên tuổi mình với những mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc từ ngày thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; từ chiến dịch Điện Biên lịch sử chấn động địa cầu cho đến Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

10:01 12 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không những là một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một nhà hoạt động chính trị đầy trách nhiệm, mà ông còn là một con người khiêm tốn, giản dị, nhân hậu, giàu lòng bác ái. Đại tướng là một tấm gương lớn đối với các thế hệ Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới bởi những đóng góp lớn lao của ông đối với sự nghiệp giải phóng ở Việt Nam, và cũng là nguồn cổ vũ, khích lệ đối với các phong trào cách mạng, các dân tộc bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh vì sự nghiệp chính nghĩa.

18:48 12 tháng 10, 2013 Reply

Những hình ảnh thật cảm động. Những người con sinh ra, mang trong mình dòng máu Việt đều biết ơn, đều ghi nhớ công lao của đại tướng. Hôm nay, chúng ta khóc, khóc để đưa tiễn linh hồn đại tướng về với chốn cực lạc,khóc để tiễn đưa một con người vĩ đại, một vị anh hùng của dân tộc. Cả đất dân tộc ghi nhớ công lao của người.

20:54 12 tháng 10, 2013 Reply

Mỹ thua Việt Nam bởi Việt Nam có Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một con người thông minh, lỗi lạc, một nhà quân sự kiệt xuất của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung. Công lao của của Đại tướng đối với công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước không bao giờ thế hệ đi sau có thể quên được. Sự ra đi của bác là một niềm tổn thất lớn đối với toàn thể dân tộc Việt Nam.

23:17 12 tháng 10, 2013 Reply

Con xin vĩnh biệt một nhân cách vĩ đại của toàn nhân loại với niềm thành kính sâu sắc nhất... Dù Đại tướng đã về chốn vĩnh hằng nhưng tài sản mà đại tướng để lại cho chúng ta sẽ mãi mãi tồn tại cùng năm tháng. Cảm ơn người vì đã mang lại độc lập, tự do cho hàng triệu đồng bào ta, cảm ơn người vì đã thức tỉnh ý chí quyết tâm giành lại chủ quyền cho những dân tộc bị áp bức trên thế giới. Và xin cảm ơn người vì đã giúp chúng con luôn luôn tự hào về đất nước và con người Việt Nam.

00:20 13 tháng 10, 2013 Reply

Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp -Tên người sống mãi với non sông Việt Nam: Đau lòng con quá Bác Văn ơi Dẫu biết rằng về nơi ấy phương trời Nơi có bao anh hùng tụ hội Của muôn đời hào khí nước Nam Từ vua Hùng dừng nước Văn Lang Đến thời Hưng Đạo Vương Đại Việt Rồi Lê Lợi,Quang Trung áo vải Dựng cờ hồng đánh đuổi xâm lăng Bốn ngàn năm biết bao hào kiệt Của muôn đời gìn giữ nước non Mai mai sau đất nước oai hùng Tượng đài" Hai Bác" trường tồn cùng nước Nam

09:47 13 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta đã mất đi một thiên tài cả về chí tuệ, nhân cách và đạo đức. vĩnh biệt ông Đại tướng của nhân dân.
Người ra đi là tổn thất cho đất nước,Trên khắp đất nước này sẽ lập đền thờ Đại Tướng. Đó là sự bày tỏ công lao to lớn của Bác vì đất nước.

10:01 13 tháng 10, 2013 Reply

Không mệnh lệnh, không chỉ thị mà quân dân cả nước một lòng nghiêng mình tiếc thương vị Anh hùng của dân tộc, cả nước tiễn đưa Người về nơi an nghỉ. Những giọt nước mắt thể hiện sự biết ơn công lao của Đại tướng suốt đời vì nhân dân vì đất nước. Nhân dân Việt nam đã phong Thánh Soái cho Đại tướng rồi.

10:13 13 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng đã làm lên chiến thắng cho đất nước với vai trò cầm quân trong các cuộc kháng chiến, được cả thế giới ghi nhận, kẻ thù phải kính nể. Nhưng chưa một lần được phong anh hùng, nhưng những ngày qua quân dân cả nước đã phong Đại Tướng là ANH HÙNG DÂn TỘC, sắc phong này có giá trị gấp triệu lần, NGƯỜI xứng đáng là ĐẠI NGUYÊN SOÁI của dân tộc Việt Nam.

10:27 13 tháng 10, 2013 Reply

Chẳng biết nói sao nữa! chúng ta mất đi một con người vĩ đại mà cũng rất thân thiện trong lòng mỗi người dân Việt và thế giới, một CÔNG THẦN khai quốc thời Chủ tịch Hồ chí Minh rồi. Cháu xin kính cẩn thắp nén hương thơm mong Bác thanh thản nơi thế giới bên kia - nơi có Bác Hồ và những người bạn của Bác...Xin chia buồn!

10:34 13 tháng 10, 2013 Reply

Non sông Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay có được một phần lớn là nhờ công ơn của Người. Dân tộc Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn đó. Vĩnh biệt Người! Về quê yên nghĩ với quê hương Quảng Bình yêu thương, với những con người yêu chuộng hòa bình,,,,,,

10:42 13 tháng 10, 2013 Reply

Mất mát này thật là lớn lao, đau thương này thật là vô han; Cứ đọc tin về Bác cháu lại khóc. Nghiêng mình kính cẩn trước linh hồn Người! Người anh hùng của dân tộc Việt nam, Vị đại tướng trong lòng nhân dân Việt nam. không biết sẽ bao lâu nhân dân Việt nam sẽ có một vĩ nhân như Đại tướng

10:46 13 tháng 10, 2013 Reply

Mấy hôm nay thật buồn khi nghe tin Bác Giáp ra đi. Thế hệ chúng con sẽ luôn mãi mãi nhớ đến Bác. Mong Bác hãy yên nghĩ và tất cả mọi người không riêng những người Việt Nam sẽ luôn nhớ tới Bác Giáp. Một vị Anh Hùng của Dân Tộc Việt Nam

10:48 13 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp người được cả thế giới kính trọng.Vị tướng tài ba và vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam, Ông sẽ còn mãi mãi trong trái tim của chúng tôi người dân Việt Nam. Xin nghiêng mình kính cẩn trước vong linh Đại tướng.

11:19 13 tháng 10, 2013 Reply

Than ôi !!!!!! đau đớn và nuối tiếc
Xin kính cẩn cúi đầu trước vong linh của Người! Xin thắp tới người một ném hương thơm. Bác luôn sống mãi trong triệu triệu trái tim của mỗi người Việt Nam chúng ta/

12:08 13 tháng 10, 2013 Reply

LỜI TIỄN BIỆT

Nguyễn Anh#
Người đi trong chiều vừa ngưng lặng bão
Nước mắt rơi trên khoé mắt hao gầy
Suốt dải miền Trung vẫn cồn cào sóng đổ
Sóng trắng bạc đầu như vạn đoá hoa ban

Trở về Lệ Thuỷ dưới chiều mưa tan...
Dòng Kiến Giang oằn mình trong nỗi nhớ
Sông ơi chở đi từng này nước mắt
Chở đi từng này đau thắt khôn nguôi

Con cũng như bao người Việt Nam thôi
Khóc lặng lẽ đưa Người về với Bác
Người ơi, cả khoảng trời xanh xao xác
Bóng đại bàng chợt lịm phía mây xa
Chói lọi một thời vang khúc Khải hoàn ca
Điện Biên cháy trong ngút ngàn giông tố
Năm châu dậy lên từ một con số
56 ngày đêm... khoét núi ngủ hầm

56 ngày đêm thức trắng với niềm tin
Cờ chiến thắng tung bay nóc hầm Đờ Cát
Ôi cánh đồng Mường Thanh tự do trải dài bát ngát
Nụ cười vị tướng tài ấm áp cả ba quân

Và đến trong một mùa xuân
Diệu kì đất nước qua 2 lần đại chiến
Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa...
Rực lửa máu đào suốt một dải Trường Sơn
********
Đất nước yên bình như một tiếng thoi đưa
Bên mái tranh mẹ già ầu ơ cánh võng
Dòng Kiến Giang hiền hoà trong nắng sớm
Đưa Người qua sông...

Từ Tây Bắc rất xa, mùa này không hoa ban
Từ Trường Sa mùa này bỏng cháy
Từ mũi Cà Mau nơi ngọn đầu sóng gió
Gửi về Người bao nỗi nhớ nỗi thương

Hà Nội cuối thu trên khắp phố phường
Nhớ người, Hồ Gươm trở mình thao thức
Đường Hoàng Diệu lá vàng rơi không dứt
Lá vàng rơi với nước mắt rơi...

Quảng Bình ơi, trong chiều mai thôi
Triệu trái tim đưa Người về Bến Lặng
Triệu trái tim đưa Người về Cõi Vắng
Đưa Người về trong một chuyến đi xa

Tiễn đưa Người, ngàn quân tiễn một người Cha
Súng đại bác rền lên thành tiếng sóng
Người không mất vì Người là bất tử
Người là Việt Nam mãi mãi trường tồn.

12:14 13 tháng 10, 2013 Reply

linh cữu đại tướng sắp được đưa về Quảng Bình quê cả người và chúng ta đang dành cho đại tướng lời tiễn biệt xót xa nhất cho sự chia cắt này. Đại tướng sắp về với nơi an nghỉ cuối cùng nhưng không những cả nước mà cả bạn bè thế giới luôn dành cho người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh sự kính trọng lớn nhất bởi công lao to lớn mà người đã làm cho cả dân tộc, để chúng ta được sống cuộc sống tốt đẹp của ngày hôm nay. Hình ảnh người đại tướng vĩ đại vẫn luôn trong lòng mỗi chúng ta kể cả về sau đi chăng nữa bởi hình ảnh của người là không thể thay thế.

Nặc danh
13:00 13 tháng 10, 2013 Reply

ban sai rối ,Mỹ thua bao giờ...khi mỹ còn ở VN ,Cs đánh nhau với Mỹ thua tan nát hết . chết cả mấy trăm ngàn quân , VN thua đấy chứ ..cái thua của chúng ta là có những con người ấu trĩ ,tham lam, ngu dốt... nó cấm vận có 10 năm ăn bo bo lõ đít ...CS = nói phét

Nặc danh
13:02 13 tháng 10, 2013 Reply

khi còn sống thì coi chẳng ra gì ... khi chết thì khóc lóc lu loa

13:51 13 tháng 10, 2013 Reply

đúng là chiến lược gia quân sự lỗi lạc,đến cả người mỹ còn công nhận thì đúng là bác đã đi đến cả tầm thế giới.có lẽ sau thất bại trong cuộc xâm lược việt nam mỹ đã rút nhiều điều rằng không nên đánh giá vấn đề chỉ qua khía cạnh chủ quan,đất nước việt nam tuy nhỏ bé nhưng gan góc và có những con người như bác giáp thì làm sao mỹ xâm lược được

14:24 13 tháng 10, 2013 Reply

Chủ tịch Hồ Chí Minh,Đại tướng Võ Nguyên Giáp những con người vĩ đại,những cái tên huyền thoại gắn liền với một Dân tộc,gắn liền với một thời đại của nhân loại. Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân loại nói đến chiên công của Ông, nói đến dấu ấn lịch sử mà chính Ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo ra cho dân tộc, tạo ra cho nhân loại.

14:27 13 tháng 10, 2013 Reply

vô cùng tiếc thương vị tổng tư lệnh đầu tiên niềm tự hào con dân đất việt. Xin kính cẩn cầu mong đại tướng yên giấc ngàn thu về cõi vĩnh hằng. Cả nước kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP. Xin vĩnh biệt Huyền thoại quân đội của nhân dân Việt Nam cũng như thế giới.

14:30 13 tháng 10, 2013 Reply

Cháu vô cùng thương tiếc khi nghe tin Đại tướng ra đi. Cầu chúc cho linh hồn Đại tướng mau siêu thoát! Kính cẩn. Một con người vĩ đại của dân tộc Việt nam và của nhân loại đã ra đi. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đại tướng, cầu chúc đại tướng yên giấc nơi cõi vĩnh hằng

14:32 13 tháng 10, 2013 Reply

Đại Tướng luôn luôn sống mãi trong mọi thế hệ mọi con người Việt nam ! Dù Đại Tướng đã ra đi .Nhưng tinh thần lãnh đạo đội quân chiến đấu kiên cường giành độc lập tự do dân chủ hòa bình cho dân tộc và nhân loại (Cả thế giới biết đến. Rất đáng tự hào và luôn là bài học quý báu để thế hệ chúng cháu noi theo.

14:35 13 tháng 10, 2013 Reply

ĐẠI đoàn kết nhân dân là sức mạnh.
TƯỚNG và quân lớn mạnh bởi kết đoàn.
VÕ học trí cao anh tài cứu quốc.
NGUYÊN khí thịnh suy vận nước là đây.
GIÁP trận chiến công vang kháp toàn cầu.
KÍNH già thương trẻ sáng ngời đạo đức.
YÊU mến vì dân suốt đời tận tụy
TRƯỜNG kỳ kháng chiến sử ghi huyền thoại.
THỌ với non sông mãi lưu danh..

14:38 13 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính yêu, người mang lại danh tiếng hào hùng cho dân tộc Việt Nam đã ra đi. Vô cùng thương tiếc bác . Cầu mong Bác được siêu sinh tịnh độ nơi miền cực lạc. Chúng con Vô Cùng Thương Tiếc Bác !!! Nguyện cho Bác về Miền cực lạc...

14:40 13 tháng 10, 2013 Reply

Nhìn bức ảnh Đại tướng chạy bộ trên bãi biển với mái tóc bạc phơ mà không kìm được nước mắt. Đại tướng đã cố gắng duy trì sức khỏe để sống lâu song khỏe. Nhưng tiếc thay những cố gắng của Đại tướng rồi cũng không thắng được qui luật của tự nhiên. Đại tướng vẫn phải từ biệt chúng ta về với tổ tiên.

14:41 13 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:44 13 tháng 10, 2013 Reply

Nước VIệt Nam thật tự hào khi có Đại Tướng - Một người văn võ xong toàn,đức độ tuyệt vời. Vời NGười xứng danh với bốn chữ: ĐỨC _ BI _ TRÍ _ DŨNG. Con kính dâng lên Người hàng ngàn, hàng triệu vòng hoa bạch trà. Người đã ra đi nhưng vẫn sống mãi như Bác Hồ kình yêu trong tâm hồn của triệu triệu người con Việt Nam . Cầu mong linh hồn Người siêu thoát về nơi cực lạc. Xin vĩnh biệt NGƯỜI - một tâm hồn thời đại!

14:47 13 tháng 10, 2013 Reply

Mình ở ngoài nam này chằng thể nào viếng bác được một lần, dù chỉ đứng ngoài nhìn nơi Bác từng sống cũng mãn nguyện lắm rồi! Chỉ có thể gửi những giọt nước mắt tiếng thương đến Bác nơi suối vàng...Một Đại tướng nằm trong trái tim muôn triệu người. Bác phù hộ cho non sông đất nước mình giàu manh. Vĩnh biệt Bác

14:50 13 tháng 10, 2013 Reply

Đại tưởng Võ nguyên Giáp một vị tướng tài ba của dân tộc . Người ra đi là nôi mất mát lớn . Nhưng lịch sử vẫn còn vĩnh danh mãi muôn đời vĩnh biệt Người . Chúc Người hãy in giấc ngàn thu. vĩnh biêt vị tướng tài của dân tộc !!!chúng con mãi nhớ tới người bây giờ và sau này

14:53 13 tháng 10, 2013 Reply

Một tượng đài của tinh thần anh dũng, đoàn kết , thông minh, sáng tạo của nhân dân Việt Nam. Là những người thanh niên trẻ của dân tộc Việt Nam tuy chưa được một lần gặp ông, nhưng cháu và bao thanh niên Việt Nam luôn lấy ông như một tấm gương sáng để học theo cố gắng xây dựng một nước Việt Nam tươi đẹp hơn sánh ngang với cường quốc năm châu trên thế giới.

14:58 13 tháng 10, 2013 Reply

Vị tướng tài của nhân loại, Vị Anh hùng của dân tộc Việt nam đã mãi mãi ra đi. Ông là thần tượng của các thế hệ thanh niên Việt Nam. Cuộc sống Vĩ đại, cuộc đời giản dị, thanh bạch....Vĩnh biệt Đại tướng kính yêu của dân tộc.đại tướng Võ Nguyên Giáp của dân Việt

15:00 13 tháng 10, 2013 Reply

Là 1 người thuộc thế hệ 9x, con không biết cuộc chiến bảo vệ đất nước giang khổ đến nhường nào, nhưng qua sách báo con có thể hiểu được sự gian khổ đó, đặc biệt nhờ vào sự thiên tài của đại tướng (người đã được cả thế giới công nhận tài năng), vô cùng thương tiếc bác

15:02 13 tháng 10, 2013 Reply

Võ Nguyên Giáp là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất trong mọi thời đại của nước ta và thế giới. Việt nam tự hào là quê hương cụ. Vĩnh biệt người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là 1 người chiến sĩ TNXP cháu sẽ luôn noi theo tấm gương sáng soi rạng ngời này

15:04 13 tháng 10, 2013 Reply

Chúng cháu có ngày hôm này là được nhờ sự chỉ đạo tài tình của Bác Hồ và Bác. Thật đau buồn trước sự ra đi của Bác, Toàn dân tộc Việt Nam luôn từ hào và ghi nhớ những gì Bác đã cống hiến cho dân tộc. Cám ơn Bác người anh Hùng của Dân Tộc Việt Nam , vị tướng tài của Thế Giới

15:07 13 tháng 10, 2013 Reply

ông biết nhiều thứ tiếng...quá giỏi thời này hiếm ai được như ông ,chính trị gia biết nhiều thứ tiếng chẳng cần phiên dịch ,VN nhân tài như lá mù thu ,mất ông xem như mất một trụ cột nươc nhà ,sau này hiếm thấy được mọt người như ông nhưng tiếc một điều:"nhất tướng công thành vạn cốt khô " ,người xưa đã nói

15:10 13 tháng 10, 2013 Reply

Thầy Văn đã ra đi, trong sâu thẩm đáy lòng cảm giác mất mát 1 điều gì đó lớn lao. Cả dân tộc Việt Nam biết ơn Người. Vĩnh biệt cụ. Cần phải đúc tượng để tỏ lòng tôn kính và ngưỡng mộ đối với cụ vì những công lao to lớn và tình cảm mà đại tướng đã giành cho nhân dân .

15:13 13 tháng 10, 2013 Reply

Toàn thế dân tộc Việt Nam đang để quốc tang Đại Tướng. Vô vàn thương tiếc. niềm tự hào dân tộc.mong thế hệ ngày sau kế thừa và phát huy.....chúng con xin chia buồn. Một huyền thoại sống đã ra đi, nhưng ông mãi mãi là huyền thoại trong lòng mọi người.............thật thương tiếc đại tương, cầu cho đại tướng được yên nghỉ nơi chín suối.

15:15 13 tháng 10, 2013 Reply

Kính cẩn cúi đầu trước linh hồn Đại Tướng. Chúc Vị tướng huyền thoại của VN yên nghỉ trên Thiên đường. Lịch sử nhân loại ghi tên ông để thế giới luôn biết đến một vị tướng tài ba.vĩnh biệt một người ông ,một anh hùng của dân tộc việt nam chúc ông an nghỉ giấc ngàn thu vĩnh hằng .chúng con nguyện noi gương theo con đường ông đã đi .

15:17 13 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, lớp lớp thế hệ Việt Nam mãi mãi kính yêu Bác. vĩnh biệt đại tướng ,người anh cả của quân đội nhân dân việt nam .người học trò xuất sắc của chủ tịch hồ chí minh. tên tuổi của đại tướng mãi mãi là niềm tự hào của mỗi người dân việt nam ;

15:31 13 tháng 10, 2013 Reply

Xin đại tướng hãy yên lòng nhắm mắt, cả đời người đã chiến đấu bảo vệ, giành lại độc lập cho đất nước, thế hệ cháu chắt chúng con xin cố gắng giữ gìn thành quả đó. Cuộc đời người là tấm gương sáng cho chúng con noi theo, hình ảnh người thật giản dị, lung linh!

15:33 13 tháng 10, 2013 Reply

nghe tin cụ đã về nơi vĩnh hằng lòng con nghẹn ngào ,không biết nói sao cho hết để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cụ .Cảm ơn dân tộc việt Nam đã sinh ra một vị tướng tài giỏi hết lòng vì đất nước,cám ơn vì những chiến công ,những mất mát và hi sinh của cụ . Có lẽ phải nói rất rất nhiều nữa cũng không thể nào bầy tỏ được sự khâm phục,yêu quý,tự hào đối với cụ

15:36 13 tháng 10, 2013 Reply

Thành kính chia buồn cùng Gia Đình, vô cùng thương tiếc Gia đình mất đi 1 người ông, người cha, ngừoi chồng, đất nước mất đi 1 thiên tài, 1 người đồng đội, người lãnh đạo xuất sắc...... Không gì có thể thay thế và thể hiện được cả. Cầu mong linh hồn về cõi vĩnh hằng cực lạc vô ưu.

15:38 13 tháng 10, 2013 Reply

"sống làm tướng, chết làm thần", Đại tướng là kết tinh của khí - thần và tâm hồn Việt. Do đó, là huyền thoại thì cũng sẽ như tướng Trần Hưng Đạo, anh linh Người luôn sống mãi với hồn thiên sông núi tổ quốc thân yêu! Biết vậy, nhưng sao vẫn bùi ngùi! VÔ CÙNG KÍNH TIẾC ĐẠI TƯỚNG!

15:40 13 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt một người con đất Việt vĩ đại. Cụ mãi là tấm gương sáng để các thế hệ sau học tập và tưởng nhớ. Vĩnh biệt cụ Kính yêu! Đất nước Việt Nam này không bao giờ có vị tướng anh hùng thứ hai như Đại Tướng Võ Nguyên Giáp nữa. Đại tướng ra đi là một sự tổn thất lớn cho dân tộc Việt Nam. Cầu nguyện linh hồn Đại Tướng được siêu thoát.

15:43 13 tháng 10, 2013 Reply

Hiện thân của ông như là biểu tượng của sự gần gũi, là Linh hồn của dân tộc, nay ông mất đi cả dân tộc đều tiếc thương ông vô hạn.. Và giờ cháu lại khóc... Tiễn biệt ông - người cha già thứ hai - niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam - của cả thế hệ trẻ Việt Nam !!!!!

15:53 13 tháng 10, 2013 Reply

Chúng cháu nguyện sống tốt để không phụ công lao dựng nước, giữ nước của cha ông! Kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn Đại Tướng Võ Nguyên Giáp! Chúng con nguyên noi gương Người gìn giữ và bảo vệ tổ quốc thân yêu của chúng ta. Xin Đại tướng hãy yên nghỉ!!!

15:56 13 tháng 10, 2013 Reply

Việt nam đã mất đi tướng kiệt xuất. mong đại tướng hãy yên nghỉ. Biết rằng là quy luật.Song vẫn thấy trong lòng trĩu nặng.Tiếc thương Đại tướng và lớp người đã làm nên lịch sử. Nhân dân VN sẽ lập bàn thờ tưởng nhớ đại tướng trong mỗi gia đình. Kính cẩn trước vong linh Đại tướng - người học trò xuất sắc của Chủ tịch HCM . Vô cùng tiếc thương khi nghe tin Bác mất !

16:00 13 tháng 10, 2013 Reply

Ơn người phá núi sẻ đường Cùng bao chiến sỹ kiên cường năm xưa Không quản ngày nắng ngày mưa Người cùng chiến sĩ sớm trưa diệt thù Nhớ mùa thu người tiễn thầy đi trước Còn lại non sông trọng trách của người Giải phóng miền nam rạng rỡ khắp trời Người về cùng dân trong những tiếng cười.. Giản dị là anh hùng của dân tộc....

16:01 13 tháng 10, 2013 Reply

mỹ thua vì đơn giản mỹ xâm lược việt nam là sai trái và mỹ không hiểu con người việt nam,chúng tôi không tầm thường chúng tôi sống ngàn năm đô hộ phong kiến của trung quốc nhưng chúng tôi không bị đồng hóa,chúng tôi chống chọi với hai ông đế quốc kiểu mới và kiểu cũ sừng sỏ nhưng chúng tôi không hề run sợ và chùn bước,tinh thần việt và chúng tôi cũng thông minh nữa,haha

16:02 13 tháng 10, 2013 Reply

Một mất mát quá lớn và không gì có thể nói thành lời của dân tộc Việt Nam, đại tướng sẽ lại ở bên Bác Hồ, mãi mãi...Tấm lòng, nhân cách của Đại tướng sẽ mãi là kim chỉ nam cho mọi thế hệ sau của nước nhà noi theo, Đại tướng mất đi Việt Nam mất đi một người con vĩ đại nhưng với toàn thể dân tộc thì Đại tướng vẫn còn sống mãi !

16:05 13 tháng 10, 2013 Reply

Tạm biệt Bác. Với cháu và với tất cả mọi người Bác sẽ mãi là người con, người anh hùng của dân tộc VIỆT NAM. Bác sẽ mãi ở trong tâm chí của mọi người dân Việt Nam. Bác hãy ngủ một giấc thật ngon Bác nhé. ...Kính cẩn, nghiêng mình trước linh hồn Đại tướng, mong người mau về miền cực lạc cùng các vị a hùng khác!

16:07 13 tháng 10, 2013 Reply

thế là dân tộc ta lại mất đi 1 nhân tài kiệt xuất .Vĩnh biệt đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP vị tổng tư lệnh tối cao của quân đội nhân dân việt nam .cầu mong ngài ra đi được thanh thản .ngài mãi mãi là tấm gương sáng cho con cháu noi theo suốt đời .Thế giới này sẽ luôn nhớ mãi ngài là vị tướng vĩ đại nhất của thế kỉ XX .Xin vĩnh biệt ĐẠI TƯỚNG

16:10 13 tháng 10, 2013 Reply

Dân tộc đã sinh ra một con người vĩ đại, đã cống hiến, hy sinh hết sức mình cho tổ quốc. Vĩnh biệt Đại tướng, chúng ta chúc Đại tướng mãi mãi sống trong sử xanh dân tộc. Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc, thế hệ trẻ chúng cháu luôn khắc ghi công lao to lớn của Đại tướng đối với tổ quốc để chúng cháu có được ngày hôm nay.

16:12 13 tháng 10, 2013 Reply

Thật buồn và thương tiếc Đại Tướng vô hạn !, một người đã góp phần vô cùng lớn lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc Viet Nam, một thiên tài quân sự của thế giới !. Chính ông dã làm cho thế giới biết nhiều hơn dến Việt Nam , chính ông đã làm cho chúng ta thêm tự hào vì mình là người Việt Nam! cảm giác của chúng ta bây giờ là như vừa mất đi một người quý giá nhất !

16:14 13 tháng 10, 2013 Reply

Dân tộc Việt Nam và cả thế giới sẽ không bao giờ quên được Đại Tướng Võ Nguyên Giáp , một người anh hùng dân tộc , một vị tướng tài ba bậc nhất của thế giới . Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của dân tộc Việt Nam. Những vị anh hùng như thế này bao giờ mới xuất hiện nữa??? Dân tộc VN sẽ mãi ghi nhớ ơn Người!

16:17 13 tháng 10, 2013 Reply

Đọc tin này xong mà nước mắt cứ rơi, xem những hình ảnh này cảm xúc con thật khó tả. Phải chi con có dịp gặp ông một lần thì tốt quá. Cả dân tộc Việt Nam mãi nhớ về ông và biết ơn những gì ông đã làm cho đất nước. Tạm biệt ông, người học trò giỏi nhất của Bác Hồ Kính Yêu!

16:19 13 tháng 10, 2013 Reply

Thật sốc khi đọc tin ông qua đời, xin kính cẩn nghiêng mình trước một vĩ nhân, một huyền thoại của nhân dân Việt Nam và thế giới. Thế là cụ mất thật rồi!người mà bấy lâu nay mà cả việt nam chỉ còn một.Vĩnh biệt cụ và kinh mong ling hồn cụ siêu thoát về với nơi chín suối

16:21 13 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh biệt ông-một vị tướng tài ba,Người đã làm lên một Huyền thoại Việt nam. Vẫn biết ông nhiều tuổi vẫn phải đi xa,nhưng con vẫn không ngăn được những giọt nước mắt khi được tin ông qua đời. Ông- người cuối cùng của thế hệ lãnh đạo đất nước Việt nam từ thời kì đầy bão táp chông gai nhất đã không còn nữa. Con cầu mong siêu thoat, an khang cực lạc nơi suối vàng

16:24 13 tháng 10, 2013 Reply

Đất nước và dân tộc mất đi một người con ưu tú nhất, một huyền thoại.Người đã, sẽ đi vào lịch sử như một anh hùng dân tộc. Người hãy an nghỉ dân tộc Việt Nam mãi mãi nhớ tới người vị tướng đầu tiên và duy nhất trong lòng nhân dân Việt Nam. Chúng con đời đời này biết ơn người

16:35 13 tháng 10, 2013 Reply

Tối qua đứng trước cổng nhà Đại Tướng con thấy mình may mắn hơn hàng triệu đồng bào của con, đêm qua trong giấc mơ con được cầm tay người, hôn lên trán người và nói "Con chúc Ba ngủ ngon, con yêu Ba, tạm biệt Ba!" Dù bác mất nhưng hình ảnh của bác sẽ luôn ở trong tim mỗi người Việt Nam.vĩnh biệt Người.

19:52 13 tháng 10, 2013 Reply

Chính tài năng, nhân cách con người đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm cho cả những người từng là đối địch phải thừa nhận một cách thán phục rằng Việt Nam đã sinh ra không chỉ một con người đặc biệt, Bác Hồ mà còn có cả đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người sử dụng tài năng quân sự của mình góp phần giải phóng cả một dân tộc, một đất nước. Sự tôn trọng của cả thế giới đối với Bác Giáp có thể thấy rõ qua thái độ, phát ngôn của họ. Xin được giữ hình ảnh Người trong tim với tình cảm giống như đối với Bác Hồ, cả hai người đều là những vị cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam.

10:03 14 tháng 10, 2013 Reply

Nhân cách và tài năng của Người đã làm cho hàng triệu triệu trái tim phải khâm phục. Người mãi là tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta noi theo. Con tự hào khi đất nước có những con người kiệt xuất như Người. Con sẽ mãi mãi giữ hình ảnh của người trong tim với những tình cảm chân thành nhất!

10:36 14 tháng 10, 2013 Reply

Đến những người Mĩ còn phải ngưỡng mộ trước tài năng của đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta.Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của đại tướng đối với dân tộc ta là rất to lớn.Chính đại tướng,một người học trò vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa nước ta thoát khỏi cảnh bị áp bức đô hộ.Chính chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đem lại ánh sáng cho dân tộc ta.

10:44 14 tháng 10, 2013 Reply

Mỹ và các nước trên thế giới phải thừa nhận tài năng của Đại tướng, trong một bài báo ở Pháp có viết ""Đại tướng là một trong những nhà chiến lược quân sự lỗi lạc nhất của lịch sử. Ông đã sử dụng thành công những chiến thuật tự học của mình để đánh bại cả Pháp và Mỹ. Năm 1954, ông đã biến Điện Biên Phủ (phía Tây Bắc Việt Nam) trở thành một thất bại và ám ảnh nặng nề cho quân đội Pháp. Đại tướng cũng là người góp phần giúp Việt Nam giành độc lập và chấm dứt chế độ Pháp ở Đông Dương"

10:49 14 tháng 10, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuy mất đi nhưng trong lòng người dân Việt Nam cụ vẫn mãi sống trong lòng mọi người.Mãi mãi là một vị tướng tài ba đức độ,một vị anh hùng của dân tộc,đưa nước ta thoát khỏi cảnh đói nghèo,thoát khỏi bọn xâm lược.Đến những kẻ xâm lược như nước Mĩ còn phải thán phục về tài năng của đại tướng.

11:03 14 tháng 10, 2013 Reply

Một người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh,một người tướng vĩ đại trong lòng dân tộc,đó chỉ có thể là đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta.Những lời khen và ca ngợi về cụ sẽ không bao giờ hết.Cũng như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta,không một lời thơ lời ca nào có thể lột tả hết được công lao to lớn của Người đối với đất nước dân tộc ta.Sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại lòng tiếc thương vô hạn đối với nhân dân và dân tộc Việt Nam.

13:33 14 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh Biệt ...Cha Già Dân Tộc Tôn Kính, Một Vị Tướng Huyền Thoại Đi vào Lịch Sử Thế Giới...!!! ND Mãi mãi không bao giờ quên ơn Người...!!!:))) chúng cháu sẽ luôn luôn khắc ghi các bài học và lý tưởng của người...chúc đại tướng hãy yên nghĩ nơi vĩnh hằng....hãy luôn vui vẻ nha đại tướng..đại tướng sẽ không bao gờ phai nhòa trong lòng dân tộc đâu...

13:34 14 tháng 10, 2013 Reply

Vĩnh Biệt ...Cha Già Dân Tộc Tôn Kính, Một Vị Tướng Huyền Thoại Đi vào Lịch Sử Thế Giới...!!! ND Mãi mãi không bao giờ quên ơn người, chúng cháu sẽ luôn luôn khắc ghi các bài học và lý tưởng của người...chúc đại tướng hãy yên nghĩ nơi vĩnh hằng....hãy luôn vui vẻ nha đại tướng..đại tướng sẽ không bao gờ phai nhòa trong lòng dân tộc đâu..

16:09 14 tháng 10, 2013 Reply

Bác đã về với Người rồi đấy,những năm tháng chiến tranh đã qua đi tuổi thanh xuân cũng không còn nữa,chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi là mất mát cực kỳ lớn của dân tộc Việt Nam ta . Một vị tướng huyền thoại của cả dân tộc Việt Nam , Việt Nam cần nhiều hơn những người như Bác

19:23 14 tháng 10, 2013 Reply

Cháu-một đứa con của đất Quảng Bình-chỉ biết BÁc qua sách vở,qua những chiến thắng vẻ vang trong lịch sử- xin cúi đầu thắp nén tâm hương đưa tiễn Bác về nơi an nghỉ cuối cùng, nơi đất mẹ thân yêu. Vĩnh biệt người Anh hùng dân tộc. Bác ra đi nhưng công lao và đức độ của Bác mãi là tấm gương sáng cho mọi con dân đất Việt noi theo. Đời đời ơn Bác.Chúng cháu sẽ ra sức học tập,làm việc vì đất nước quê hương.

00:02 15 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:07 15 tháng 10, 2013 Reply

Không chỉ có người dân Việt Nam mà cả những người lính Mĩ sau khi thất bại trở về cũng phải thốt lên những lời khen ngợi về đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta.Đại tướng thật là một người tài năng vô cùng,là một vị anh hùng của nhân dân Việt Nam,là một cậu học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh.Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong lòng người dân chúng ta.

00:11 15 tháng 10, 2013 Reply

Sự tài năng của đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta được một người Mĩ khen ngợi là hoàn toàn có cơ sở.Đại tướng không chỉ giỏi cầm quân ngoài chiến trường,mà hơn thế,cái tài năng của đại tướng ở đây là biết khích lệ lòng dân,lòng quân một lòng tham gia kháng chiến giải phóng tổ quốc.Chính điều này đã làm lên chiến thắng lịch sử hào hùng của chúng ta.

06:46 16 tháng 10, 2013 Reply

Sự tài ba của Đại tướng khiên nhân dân Việt Nam và thế giới phải kính phục, làm sao Mỹ không thể không công nhận. Mặc dù đã thất bại ở Việt Nam nhưng chiến công của Đại tướng là không thể phủ nhận, Đại tướng đã làm nên những chiến thắng khiến quân địch phải nể phục, con người Đại tướng khiến người khác phải tôn trọng.

07:02 16 tháng 10, 2013 Reply

Không riêng gì Mỹ, các quốc gia khác đã và đang có những lời ngợi ca Đại tướng. Tác giả Philippe Paquet đã viết trong bài báo đăng trên tờ La Libre (Tự do) của Bỉ số ra ngày 5/10 "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những gương mặt chính trị vĩ đại cuối cùng của thế kỷ 20. Cha đẻ của nền độc lập cùng với Hồ Chí Minh, vị anh hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ trưởng Quốc phòng thời chiến tranh, ông là vị tướng duy nhất có thể tự hào cùng lúc chiến thắng quân đội Pháp và Mỹ."

07:27 16 tháng 10, 2013 Reply

Tướng Giáp luôn nhanh trí hơn người Mỹ. Vị tư lệnh này tin rằng trong khi khả năng quân sự của người Mỹ vượt trội so với mình, khả năng đánh giá bản chất của cuộc xung đột và cần phải làm gì để sống sót của họ lại rất thấp. Ông nghĩ rằng “gót chân A-sin” của người Mỹ là việc suy nghĩ thấu đáo và ông muốn nhắm tới yếu điểm này.

07:46 16 tháng 10, 2013 Reply

Sự thành công trong chiến lược quân sự của tướng Mỹ William Westmoreland nằm trong khả năng của quân đội Mỹ nhằm tiêu diệt các đơn vị quân sự chính quy của tướng Giáp, với số lượng lớn tới mức không thể thay thế kịp để tiếp tục cuộc chiến. Nhưng tướng Giáp vẫn đối phó được với việc này, bằng cách liên tục điều chỉnh, rút lực lượng chủ lực vào trong những nơi trú ẩn an toàn, chỉ để lại các lực lượng du kích địa phương.

07:48 16 tháng 10, 2013 Reply

Những đặc điểm tiêu biểu trong cách tiến hành chiến tranh của tướng Giáp, sau rốt là sự mềm dẻo về chiến lược, tính toán cẩn thận, táo bạo và tài năng thiên bẩm hiếm hoi trong việc nhìn thấy bản chất của cuộc xung đột. Tướng Giáp từng nói rằng ông học nghệ thuật quân sự trong “bụi rậm”. Trong 30 năm trời chiến đấu, ông đã học rất tốt, đủ để khiến các đối thủ của mình phải trả một cái giá rất đắt trong chiến tranh".

07:56 16 tháng 10, 2013 Reply

Tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩnh viễn gắn với chiến tranh du kích, vốn được ông sử dụng sâu rộng và có hiệu quả tốt. Nhưng tướng Giáp không chỉ là một "viên tướng chiến tranh du kích" thành công. Ông còn là bậc thầy về cả mặt thực hành và lý thuyết về một cuộc chiến tranh kéo dài. Dạng chiến tranh này mang tới lợi thế đáng kể cho các lực lượng yếu hơn, nơi sức mạnh chính trị có tác động lớn hơn nhiều sức mạnh quân sự.

10:51 16 tháng 10, 2013 Reply

Nặc danh ơi, hãy tỉnh ngộ đi, đừng ngủ quên trong phép thắng lợi tinh thần như thé. Chiến tranh tất yếu có thương vong, bên bọn Mỹ ngụy chắc không có người à? Vấn đề là mục đích giải phóng đất nước, đánh đuổi quân xâm lược, đuổi cổ cả những bọn phản động, bám đít tư bản của người dân Việt đã hoàn thành. Những người dân Việt dù có hy sinh tất cả xương máu chứ nhất định không chịu làm nô lệ và tay sai cho ngoại xâm

Nặc danh
10:59 16 tháng 10, 2013 Reply

này kẻ xưng tên "Nặc danh lúc 23:00 Ngày 12 tháng 10 năm 2013" kia, nói mà không biết ngượng à. Người ta có câu: đói cho sạch, rách cho thơm, miếng ăn là miếng nhục. Thà nghèo chút xíu còn hơn cúi đầu chịu nhục, làm tay sai để được ăn thịt do ngoại xâm Mỹ bố thí thì thấy ngon lắm sao. Mỹ nó cấm vận 10 năm thì sao, dân Việt có chết đói đâu, vẫn sống đấy chứ. Chỉ có bọn phản động, giết hại đồng bào, vơ vét của cải của dân để theo đít tư bản Mỹ mới không có quê hương, Tổ quốc mà về thôi. Sống tha hương cầu thực chắc vinh dự lắm nhỉ

22:22 1 tháng 11, 2013 Reply

Trải hơn nửa đời người cầm quân, Đại Tướng đã giành chiến thắng trước hàng chục tướng từ 1 sao đến 4 sao của Pháp Mỹ, và chính những bại tướng đó đã thừa nhận thất bại của mình, thừa nhận tài năng của Đại Tướng. Báo chỉ thế giới cũng không tiếc lời ca ngời ngài. Chỉ có những tên bại trận, những tên bù nhìn do Mĩ dựng lên ở Miền Nam là không chịu chấp nhận sự thực phũ phàng đó .

Kiu Nam
16:23 28 tháng 12, 2013 Reply

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không những là một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một nhà hoạt động chính trị đầy trách nhiệm, mà ông còn là một con người khiêm tốn, giản dị, nhân hậu, giàu lòng bác ái. Đại tướng là một tấm gương lớn đối với các thế hệ Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới bởi những đóng góp lớn lao của ông đối với sự nghiệp giải phóng ở Việt Nam, và cũng là nguồn cổ vũ, khích lệ đối với các phong trào cách mạng, các dân tộc bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh vì sự nghiệp chính nghĩa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!