22/10/2013

ỨNG XỬ THIẾU KHÔN NGOAN CỦA CHÍNH TRỊ!

Tác giả: Unknown viết lúc 22/10/2013 | 22.10.13

Kính Chiếu Yêu


Sáng qua, Quốc Hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 trong phiên khai mạc đã không dành chút thời gian để mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một đại biểu Quốc hội từ khóa đầu tiên đến khóa VII. Điều này đã làm nhiều đại biểu Quốc Hội ngỡ ngàng và dân chúng trước máy truyền hình thất vọng.

Không chỉ là bậc tiền bối có công với dân, với nước Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người có mặt đầu tiên trong quốc hội mới, góp sức lực trí tuệ để xây dựng, chứng kiến sự phát triển đi lên của quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến ngày nay.
Sự việc trên không chỉ làm xôn xao dư luận trong dân chúng mà còn làm một số đại biểu quốc hội không hài lòng. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề Quốc hội chiều 21-10, đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết không chỉ người dân theo dõi qua sóng truyền hình mà cá nhân ông và rất nhiều vị đại biểu Quốc hội cũng bất ngờ và băn khoăn về việc buổi khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng cùng ngày không dành 1 phút để mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa từ trần. Ông nói rằng: “Nhiều đại biểu Quốc hội cũng trao đổi xung quanh việc này. Nói gì thì nói, mặc niệm vẫn tốt hơn là không mặc niệm. Còn vì sao không dành thời gian mặc niệm thì nên hỏi những nhà lãnh đạo có trách nhiệm”.

Trả lời câu hỏi về Báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày trước Quốc hội sáng 21-10 cũng không đề cập tới việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần được nhân dân cả nước bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, ông Dương Trung Quốc nói: “Tôi nghĩ đó là báo cáo của cử tri với Quốc hội thôi nên cũng không nhất thiết phải đưa vào đây. Tuy nhiên, dư âm vừa qua xung quanh lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều. Rất nhiều người nói việc ra đi của Đại tướng khiến người ta tự nhận ra mình, không chỉ là chuyện tình cảm mà còn là ý thức với cá nhân Đại tướng mà cả ý thức với dân tộc của mình”.

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng Quốc hội nên dành 1 phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã có đóng góp rất lớn cho Quốc hội trong liên tục 7 nhiệm kỳ là đại biểu Quốc hội, từ khóa đầu tiên tới khóa VII.

Một số ý kiến cho rằng, có thể đây là sơ suất của những người làm chương trình khai mạc. Song, khi được biết trước đó, trong bức thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nói rằng sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi đã thổi bùng lên ngọn lửa từ hàng triệu trái tim của người dân đất Việt, quy tụ về một mối. Ngọn lửa ấy đã từng bùng lên mạnh mẽ từ tiền tuyến miền Nam đến hậu phương miền Bắc vào những ngày tháng 9-1969 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần. Chính ông nói rõ rằng: “Trên tinh thần đó, thể theo ý nguyện nhiều tầng lớp nhân dân mà tôi tiếp cận được, mong rằng Đảng, nhà nước trên tinh thần “của dân, vì dân” làm toại nguyện lòng dân. Được lòng dân là được tất cả. Kỳ họp Quốc hội sắp tới chắc sẽ có phút mặc niệm Đại tướng và sau đó nếu có một phiên họp để xem xét nhanh chóng những đề xuất này thì tin rằng đây sẽ là một kỳ họp để lại dấu ấn sâu sắc đối với toàn dân, thực sự đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân”.

Một phút để tỏ lòng thương tiếc với người đại biểu nhân dân từ khóa đầu tiên. Một phút để tỏ rõ sự đồng thuận với nhân dân trước một con người có công với dân tộc được nhân dân ngưỡng mộ mà không thực hiện được thì quả là sự ứng xử thiếu khôn ngoan của người làm chính trị.
Tin - ảnh: T. Kha/NLĐ

7 nhận xét

p
11:16 22 tháng 10, 2013 Reply

Hãy để cho Cụ yên! Có mặc niệm hay không mặc niệm ở kỳ họp Quốc Hội thì cũng chỉ là hình thức, họ phê phán nhằm làm đánh bóng tên tuổi của số ít người còn sống. Đối với Đại Tướng : Hàng chục triệu người trên khắp thế giới kính viếng, thương tiếc, tiễn đưa khi Đại tướng qua đời là đã đủ đối với người rồi. Hãy để cho Người yên.

Thương lê thị Huyền
18:33 22 tháng 10, 2013 Reply

Nếu những người lãnh đạo làm chính trị mà khôn ngoan thì thêm 1cm nữa thôi thì đất nước ta đâu có Thê Thảm thế này

20:56 22 tháng 10, 2013 Reply

Thật là không thể hiểu nổi người điều hành phiên họp Quốc hội đang nghĩ gì nữa, không biết là họ có não nữa hay không đây? Hay chỉ là một cái đầu lâu trên cổ đây. Thật không hiểu được họ đang nghĩ gì mà không giành một phút để mặc niệm tướng Giáp chứ. Một đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 7, người đã có những cống hiến vĩ đại cho đất nước vậy mà ngày hôm nay lại dễ bị quên lãng như vậy ư? Chẳng lẽ Quốc hội của chúng ta bận như vậy à? Quốc hội mà bận như vậy thì có lẽ việc nước việc gì cũng suôn sẻ lắm rồi. Có lẽ một lần nữa Quốc hội lại mất điểm trước nhân dân.

vkc
21:11 22 tháng 10, 2013 Reply

một phút mậc niêm tưởng nhớ tới đại tướng ổn định hai phút cũng không ảnh hưởng đén chất lượng cuôc họp
ngươi làm công tác chính trị mà không chu đáo là thiêt thòi cho nước cho dân....
soi trong cái soi cho chính trị thêm trong thêm sáng
chứ không phải soi cho vản đục
phải biết phân biệt cái đúng cái sai thì hãy làm chính trị
nếu không thì vô...cho trong nước
vkchd

21:52 22 tháng 10, 2013 Reply

Bỏ qua một phút mặc niệm Đại tướng là một thiếu sót rất đáng tiếc trong kỳ họp quốc hội lần này. Việc bỏ ra một phút để tưởng nhớ tới người đã cống hiến biết bao công lao cho đất nước thể hiện một sự thành kính, trân trọng tới người đã quá cố. Không chỉ có thế, đó cũng là một cách thể hiện sự khéo léo của các nhà lãnh đạo trong công tác quản lý. Việc thiếu sót này quả thực đã làm "mất điểm" trước nhân dân.

22:05 22 tháng 10, 2013 Reply

Thôi thì chuyện đã lỡ rồi, dân nhắc nhở cũng để giữ Quốc thể cho lãnh đạo trong bất cứ việc gì mang tính có truyền thông đại chúng thì hãy nghĩ làm và không làm dân ta sẽ thế nào?.
Hãy để người an nghỉ, Nhân dân đã thể hiện đầy đủ khi người nằm xuống và ra đi về bên kia cõi đời. Tính nhân văn có từ ngàn đời của người dân nước việt luôn đề cao" uống nước nhớ nguồn".Khi đương thời người cũng luôn dạy bảo nhắc nhở nói nhiều mà làm ít hoặc không làm thì dân sẽ phê bình. Bác Hồ nói là đi dôi với làm và làm ngay, làm cho bằng được, Chúng ta chỉ là lớp con cháu kế thừa thì phải biet Tôn Sư trọng đạo?.

15:29 31 tháng 10, 2013 Reply

nếu thế thất thì thật đáng buồn cho ban tổ chức,sơ suất khó thể tha thứ.một việc quan trọng như vậy khó có thể bỏ qua trong một kỳ họp quan trọng nơi đài báo và nhân dân luôn dõi theo ấy vậy mà lại không dành thời gian để mặc niệm đại tướng là không được,bác là người quan trọng và đang vừa mới qua đời mà ban tổ chức lại không mặc niệm là nỗi thất vọng lớn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!