21/10/2013

VỤ ÁN DƯƠNG CHÍ DŨNG: BÀI HỌC VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ

Tác giả: Unknown viết lúc 21/10/2013 | 21.10.13

Mõ Làng: Những vấn đề mà ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm UBKT TƯ trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về công tác kiểm tra giám sát và tổ chưc đối với cán bộ chủ chốt các ngành, nghề, doanh nghiệp nhà nước đã quá xưa cũ. Mỗi khi có một vụ việc nghiêm trọng nào đó, thể nào cũng có một ai đó nói lại những "băn khoăn" kiểu này. Song chẳng ai nhắc đến tính công khai và vai trò giám sát của nhân dân trong đấu tranh chống tiêu cự, tham nhũng. Cán bộ thanh tra có thể lờ đi với những biểu hiện rất hiển nhiên "có vấn đề" của cán bộ như tài sản bất minh, lối sống sa đọa... nhưng nhân dân thì không.

                              Ông Vũ Quốc Hùng

TP - Trao đổi với Tiền Phong về vụ án nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư thẳng thắn: “Công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức, quản lý, đề bạt Dương Chí Dũng cần phải được mổ xẻ để xem xét. Thậm chí cần có hội nghị bàn riêng về việc này”.

Điều tra tốt vì không vướng rào cản

Thưa ông, ngay sau khi có công bố của cơ quan điều tra về khoản thiệt hại cả trăm tỷ đồng trong vụ án Dương Chí Dũng…Cảm xúc của ông khi đó như thế nào?

Tuần qua khi nghe thông tin về kết quả điều tra đối với Dương Chí Dũng, trong tôi lúc đó bùng lên một cảm xúc xót xa, đau xót. Vì Dũng cũng là con một gia đình có truyền thống cách mạng. Bản thân Dũng cũng là đảng viên. Vậy tại sao lại đến nông nỗi này? Đối với những điều công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, tôi nghĩ Dũng khó thoát khỏi hình phạt rất nặng.

Tôi phải nói rằng điều đau buồn chính là việc quản lý, giám sát cán bộ, như thế nào mà để xảy ra vụ tiêu cực đến thế. Tại sao để cho con người như vậy quản lý một doanh nghiệp có tài sản lớn của đất nước. Và con người đó được trọng dụng từ chức này tới chức khác. Đó là điều đáng suy nghĩ!

Sự suy thoái lẩn khuất đâu đó trong bộ phận cán bộ đảng viên đã được chỉ rõ bằng những căn hộ hạng sang tặng cho bồ nhí của Dương Chí Dũng. Ông đánh giá sao về cách làm cũng như kết quả điều tra của cơ quan chức năng?

Để có đánh giá đầy đủ về kết quả điều tra vụ án, chắc chắn chúng ta còn phải tiếp tục. Tuy nhiên phải thấy rằng, mặc dù vụ án khởi tố đã lâu, nhưng kết quả ban đầu đó là bước tiến bộ đáng hoan nghênh. Nó phản ánh quyết tâm chính trị mới được bắt đầu gợi lên từ Nghị quyết T.Ư 4.

Tôi biết các đồng chí trực tiếp làm công tác điều tra là những người rất tinh tường. Nhưng có thể vì lý do này, khác mà họ phải rụt rè. Lần này thì kết quả điều tra đã sáng tỏ hơn, triệt để hơn so với các vụ án trước.

Cụ thể như đã định tính, định lượng các mối quan hệ; đồng tiền tham nhũng từ đâu ra, đi về đâu… Điều quan trọng trong công tác điều tra là họ nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật mà vượt qua rào cản.

Dù không ai mong muốn, nhưng vụ án Dương Chí Dũng có gợi cho ông nhiều suy ngẫm trong công tác xây dựng Đảng?

Trước tiên tôi phải nói đây là bài học cần rút kinh nghiệm về công tác kiểm tra, thanh tra của các cấp, trong đó có Ủy ban Kiểm tra các cấp, các ngành vì dư luận về Dương Chí Dũng có từ lâu.

Nếu như chúng ta làm với tinh thần kịp thời, quyết tâm có trách nhiệm chắc hẳn sẽ ngăn ngừa được những tổn thất về cán bộ và thất thoát lớn về tài sản của nhà nước. Vì vậy trong công tác kiểm tra cần lắng nghe dư luận, lắng nghe nhân dân nhiều hơn.

                    Một trong những con tàu của Vinalines (ảnh minh họa). Ảnh: Ngọc Châu.

Cần mổ xẻ việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng

Vậy bài học về công tác tổ chức ra sao khi cơ quan Thanh tra Chính phủ đang thanh tra Vinalines thì Dương Chí Dũng đồng thời được cất nhắc làm Cục trưởng Cục Hàng hải?

Đây cũng là bài học về công tác tổ chức cán bộ. Thực ra các quy định, quy trình về công tác này không ít nhưng tại sao chúng ta vẫn để “lọt”? Vậy ta phải rút bài học thế nào cho công tác tổ chức, cán bộ trong tương lai. Trong đó vấn đề nhức nhối hiện nay chính là nạn chạy chức chạy quyền.

Tôi nghĩ các cơ quan làm tổ chức, cơ quan nội vụ cần nghiên cứu kỹ và rút kinh nghiệm ngay vấn đề tại Vinalines trong công tác cán bộ.

Điều quan trọng là chúng ta phải ngăn chặn làn sóng chạy chức, chạy quyền để chọn người hiền tài cho đất nước.

Lâu nay dư luận rất nhức nhối về nạn chạy chức, chạy quyền nhưng lại chưa có ai chỉ ra được đích danh. Liệu cơ quan kiểm tra, điều tra có nên xem xét thấu đáo quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với Dương Chí Dũng thưa ông?

Như tôi đã nói ở trên, đây là vụ việc cụ thể, nên cần có sự mổ xẻ chi tiết. Công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức, quản lý, đề bạt đều phải mổ xẻ để xem xét. Thậm chí cần có hội nghị bàn riêng về việc này.

Cơ quan điều tra cung cấp thông tin, để thấy được bức tranh toàn cảnh về con đường thăng tiến cũng như những sai phạm của Dũng. Nhưng tôi cũng lưu ý rằng, Dũng không phải độc nhất vô nhị. Nếu xử lý đến nơi đến chốn và rút kinh nghiệm thấu đáo vụ này sẽ góp phần phòng ngừa ngăn chặn những vụ việc khác.

Ông có gợi mở gì về những điều mà công tác cán bộ cần phải rút kinh nghiệm điều chỉnh?

Trong công tác đề bạt và quản lý cán bộ, kiểm tra cán bộ chúng ta cần phải lắng nghe thêm từ kênh nhân dân. Phải công khai hóa những vấn đề của cán bộ có chức, có quyền. Và tạo môi trường để người dân giám sát. Cần công khai tài sản, công khai đánh giá về đạo đức tư cách, công khai gia đình.

Hơn nữa, chúng ta cũng nên công khai về chủ trương quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ. Khi công khai rồi thì cần trân trọng lắng nghe ý kiến của nhân dân, chắt lọc những ý kiến đúng…

Cũng phải nói thêm rằng, việc công khai công tác tổ chức sẽ làm cho nhà quản lý vất vả hơn, nhưng sẽ làm cho công tác cán bộ dân chủ, công khai, minh bạch hơn chứ không thể đóng cửa trong công tác cán bộ được.

Nhưng thưa ông, trước khi để nhân dân góp ý, thì trong nội bộ Đảng phải làm thật tốt. Đáng tiếc là sự đấu tranh trong nội bộ đang thiếu lửa mà còn nặng hình thức, nể nang?

Chúng ta đang chuẩn bị những bước ban đầu cho Đại hội lần thứ XII của Đảng. Mỗi lần Đại hội là có sự thay đổi thế hệ lãnh đạo. Vụ việc Dương Chí Dũng phải được coi là bài học để rút kinh nghiệm, không chỉ nói cho qua mà từ đó xem xét lại quy trình, củng cố lại quá trình kiểm tra, giám sát trong Đảng.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư đã nói, cán bộ kiểm tra ngoài phải có năng lực trình độ, đồng thời phải có dũng cảm. Hiện nay không ít những người biết sự việc nhưng không dám nói ra.

Tuy nhiên, đừng nghĩ họ hèn, mà quan trọng là công tác tổ chức, lãnh đạo như thế nào để khi họ nói ra phải được bảo vệ, được hoan nghênh. Nếu họ nói chưa chính xác phải được giải thích lại, còn kẻ lợi dụng dân chủ để vu khống thì cần xử lý nghiêm.

Chống chạy chức - lãnh đạo phải liêm!

Tham nhũng và suy thoái đạo đức gắn chặt với nhau, cụ thể ở vụ án này, hình bóng của “vợ nọ, con kia” quan hệ mật thiết với khối tài sản bất minh, ông có cho rằng ngành kiểm tra Đảng nên có chuyên đề kiểm tra về phạm trù suy thoái khá nhạy cảm này?

Khi có chức, có quyền nếu không có sự tu dưỡng của bản thân, cũng như sự giám sát chặt chẽ của tổ chức, sẽ rất dễ suy thoái. Tình trạng này phải được nghiên cứu trên cơ sở cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4.

Bây giờ anh có tiền, mà đồng tiền của nhân dân lấy làm của riêng quá dễ, thực tế đó là đồng tiền ăn trộm ăn cắp của dân, lại có chức có quyền nên những con người kém phẩm chất dễ xa hoa, dễ buông thả trong đó có việc ăn nhậu, gái mú, bồ bịch.

Từ cổ tới kim người đời đã nhắc nhở. Nếu ta đi về đền Trần có 8 điều răn của Hưng Đạo Đại Vương, trong đó có thử thách đối với cán bộ trước tửu sắc. Điều này rõ ràng là không còn mới lạ, nếu là người cách mạng chân chính phải biết vượt qua. Đồng thời tổ chức cũng phải giám sát chặt. Chứ dễ người, dễ ta thì nguy hiểm.

Nói là vậy nhưng đi vào thực tế có cái khó. Nếu tổ chức sát sao thì có người khó chịu. Đặc biệt những người có chức có quyền khó chịu. Vì vậy những người đứng đầu phải nêu gương tự phê bình, và khuyến khích những người khác phê bình lãnh đạo.

Bác Hồ từng nói cán bộ là gốc của mọi công việc, nhưng thực tế cho thấy “cái gốc” ấy đang bị lung lay khi chạy chức, chạy quyền thao túng, theo ông chúng ta có giải pháp gì để ngăn ngừa vấn nạn chạy chức, chạy quyền?

Tôi cho rằng, những người trong cuộc đều biết cả. Bây giờ các hình thức chạy cũng đa dạng, tinh vi. Do đó, những người làm tổ chức, kiểm tra phải chỉ ra, tổng kết xem có các hình thức chạy chức, chạy quyền nào. Ví như đương sự tự chạy, nhóm “cò” chạy, vậy nhóm “cò” đó là những ai?

Dư luận cho rằng việc chạy chức, chạy quyền là có, nhưng khó chỉ ra ở chỗ nó rất tinh vi và biến tướng. Nhưng cũng có cái thuận ở chỗ nó không phải là cái kim.

Theo tôi để ngăn ngừa tình trạng này thì trước hết những người đứng đầu ở các cấp, các ngành, đơn vị… là phải hết sức liêm. Ta phải ngăn ngừa từ cả hai phía, người chạy và người được chạy. Cũng giống như người đi mua và người đi bán. Anh không bán thì không ai có thể mua, có thể chạy.

Nếu như không có chuyện chạy chức, chạy quyền nhân dân sẽ rất vui, nhưng nếu có mà được chỉ ra cụ thể cũng sẽ đem lại niềm tin của dân vào Đảng, thưa ông?

Đúng vậy, nếu tìm ra cụ thể một việc chạy chức, chạy quyền thì nhân dân sẽ càng tin tưởng hơn vào Đảng. Dân rất tin ở những điều chính đáng. Dân rất tin thành quả của cách mạng. Dân rất hi vọng một đạo đức, một lối sống toàn tâm, toàn ý của những cán bộ đảng viên thực sự vì đất nước vì dân tộc.
Cảm ơn ông!

PHÙNG SƯỞNG

52 nhận xét

10:53 21 tháng 10, 2013 Reply

Tên Dương Chí Dũng xuất thân từ gia đình gia giáo,có công với cách mạng,bản thân Dũng cũng là một đảng viên.Vậy mà Dũng có những hành động như vậy.Tham ô tài sản của nhà nước,rồi lấy tài sản đó đi mua nhà mua đất cho bồ nhí.Thật đúng là không còn gì để nói về đạo đức và nhân phẩm của con người này.Quá tồi tệ,ông ta cần phải chịu sự trừng trị của pháp luật.

15:29 21 tháng 10, 2013 Reply

CCông tác tổ chức "có vấn đề" (yếu kém) là một hiện thực và nó chính là nguyên nhân cơ bản của nạn tham nhũng. Vì vậy chỉnh đốn công tác TCCB cũng sẽ là chìa khóa hữu hiệu nhằm hạn chế, tiến tới tiêu diệt nạn tham nhũng. Tuy nhiên, nếu nhìn lại thì sẽ thấy căn bệnh này không phải mới phát sinh mà đã tồn tại từ lâu, minh chứng cho điều này là cho đến bây giờ đã có vài "thế hệ” có quyền bán chức. Hiện tại căn bệnh này đã đi vào giai đoạn "di căn", vì vậy việc xử lý nó hoàn toàn không đơn giản mà phải bằng những phương thuốc "đặc trị". Nhưng phương thuốc này là gì?

Thực ra, Đảng đã biết và công khai đề cập đến thực trạng này trong NQ của ít nhất là 2 kỳ đại hội gần đây và trong rất nhiều NQ của Hội nghị BCH TW cùng nhiều biện pháp với không ít quy định trong Đảng (như quy định 19 điều ĐV không được làm; Quy định về quy trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ; kê khai tài sản cán bộ...) được đưa ra. Tuy nhiên những quy định này hầu như chỉ nằm trên giấy, không phát huy hiệu quả. Thậm chí nguy hại hơn những quy định này còn bị những cán bộ có chức có quyền nhưng thoái hóa, biến chất lợi dụng để loại bỏ những người trung thực, ngay thẳng, thực sự tâm huyết với Đảng. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân thì có nhiều (như quy định không rõ ràng, xa rời thực tế; chưa luật hóa được các quy định; các quy định của Đảng và PL của Nhà nước không được thực thi nghiêm minh…) nhưng chủ yếu vẫn là nhiều LĐ Đảng và Nhà nước chưa có quyết tâm cao; cán bộ, nhất là cán bộ TW chưa thật sự gương mẫu, làm gương như nhiều LĐ Đảng và Nhà nước đã thừa nhận.
Điển hình minh chứng cho cái “quyết tâm” không cao này có thể thấy rõ trong vụ sai phạm của các tập đoàn Vanashin và Vinalins. Với việc 2 lãnh đạo cao nhất của 2 tập đoàn này vi phạm pháp luật nghiêm trong như thế mà lại không có 1 LĐ cao cấp nào (cấp trên của 2 TĐ này) phải bị thi hành kỷ luật thì rõ ràng đây là điều không thể chấp nhận. Rôi việc nhiều vụ án nghiêm trọng bị dừng điều tra xét xử nữa. Nếu có quyết tâm thì người ta không khó khăn gì tìm ra những kẻ đứng đằng sau các vụ việc này để xử lý tận gốc.

Vì vậy, người dân và nhất là những người CS chân chính, rất mong đợi dũng khí (từ của nguyên TBT Lê Khả Phiêu), sự dũng cảm, ý thức làm gương, tinh thần trách nhiêm thực sự vì nước vì dân của LĐ cấp TW của Đảng và Nhà nước.

02:00 22 tháng 10, 2013 Reply

Đảng ta đang đưa đất nước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa, trong giai đoạn đổi mới này không thể không có thiếu xót. Điều quan trọng là chúng ta nhìn nhận và phát hiện kịp thời, dám nhận sai, dám đương đầu, đấu tranh để xây dựng Đảng. Dương Chí Dũng là một bài học, Đảng sẽ phải cảnh giác hơn, nghiêm khắc hơn. Chúng ta sẽ xây dựng Đảng ngày càng trong sach vững mạnh.

he
02:54 22 tháng 10, 2013 Reply

Con sâu làm rầu nồi canh, hiện nay vẫn có những thành phần ích kỉ, tư lợi bản thân, quên đi mình là một đảng viên. Họ đang làm mất hình ảnh của Đảng trong lòng dân, tạo cơ hội cho các thế lực thù địch quấy nhiễu. Vụ việc của Dương Chí Dũng coi như là bài học cho Đảng, các Đảng viên cần nâng cao trách nhiệm của bản thân, cũng nhau xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

09:55 22 tháng 10, 2013 Reply

Tôi nghĩ nên tái cơ cấu lại đội ngũ cán bộ. Nên tuyển dụng và trọng dụng người có đức và có tài, đào tạo lại đội ngũ cán bộ công nhân viên. quản lý chặt chẽ từng khâu đầu tư, chi tiêu và sản xuất. Nên tìm hiểu hết được nguyên nhân vỡ nợ của hai tập đoàn trước thì rút ra kinh nghiệm cho tái cơ cấu. Tôi hy vọng Tập Đoàn phát triển trong thời gian tới để đưa nước ta phát triển hơn. Hãy lấy lợi ích quốc gia nên hàng đầu. cám ơn đồng bào đọc ý kiến của tôi!

10:01 22 tháng 10, 2013 Reply

Dùng tiền phạm pháp thì đâu có sợ tiêu tiền vào việc phạm pháp(thường là nuôi bồ nhí, đánh bạc, thậm chí là nuôi giang hồ để dùng khi cần...), người dân chỉ không hiểu sao những người này lại có thể được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng như vậy? với sai phạm như vậy thì người đề bạt cất nhắc có phải chịu trách nhiệm gì không? sai phạm lớn và lâu như vậy mà các cơ quan chức năng không hề hay biết có phải do nghiệp vụ yếu kém thật không? có phải chỉ ở Vinashin mới có những sai phạm như vậy không? nếu có thì trong tương lai gần có ngăn chặn và thu hồi được tiền thất thoát về không và thu được khoảng bao nhiêu phần trăm...

10:06 22 tháng 10, 2013 Reply

Tôi rất đồng tình với bài viết trên, pháp luật cần nghiêm minh, nhất là những tội tham ô tiền thuế của nhân dân, của những người ngèo từng ngày chắt bóp để đóng góp, ( rồi những kẻ tha hoá ấy lại sử dụng đồng tiền vào việc nuôi... Nếu sự việc không bị phanh phui, liệu mọi người nhìn vào cuộc sống người bồ nhí của D.C.D như thế nào? Tôn trọng, nể phục, trong khi đó lại không biết chính đồng tiền ấy mình lại là người còng lưng đóng góp để họ có cuộc sống xa hoa).

10:09 22 tháng 10, 2013 Reply

Ăn chơi ông chớ ngó qua. Dân mình khổ lắm, bê tha vừa vừa. Ông ăn cũng liệu chổ chừa. Ăn chi ăn đoản từa lưa tanh bành. Dân nghèo thiếu ngói hụt tranh. Ông ăn dỡ nóc tan tành giang sơn. Chân dài chẳng tính thiệt hơn. Ông đem ông vãi sạch trơn còn gì. Ụ nổi cũ rích rét xì. Ông nhoáy một phát triệu đô chi liền. Phá sản là chuyện hiển nhiên. Ông rinh cục bạc thăng thiên một mình. Nợ xấu để lại chình ình. Nay ông cơ cấu để binh qua phà? Trả nợ ông lấy đâu ra? Nếu là ngân sách ai là chủ nhân? Phải chăng là của nhân dân. Là xương là máu dân lành bớ ông! Kẻ nào nhũng lạm của công. Nhãn tiền quả báo cùm gông chực chờ.

10:13 22 tháng 10, 2013 Reply

Tôi hoàn toàn đồng tình với bài. Theo quan điểm của tôi thì nên tịch thu tất cả tài sản có liên quan đến ông này và ra mức án cao nhất để làm gương cho những người sau, đồng thời củng thể hiện được sự quyết tâm làm cho " Đảng ta trong sạch và vững mạnh". Cần nghiêm trị những con người như thế này để đất nước phát triển

10:14 22 tháng 10, 2013 Reply

đúng là những con sâu già của xã hội, người dân đang dần mất hết niềm tin vào công ty nhà nước, đáng lẽ công ty là nơi tạo điều kiện việc làm nhưng thực chất là một cái máy hút tiền để bỏ túi. mang tiền nuôi bồ nhí, trong khi dân thì vất vả đóng từng đồng, đủ các khoản thuế, để rồi kêu lỗ. mong rằng chính phủ cần nhanh chóng thanh kiểm tra tất cả các công ty nhà nước và công khai tất cả trước dân chúng.

10:17 22 tháng 10, 2013 Reply

Bài viết rất hay, nhưng qua nội dung bài viết mà chúng ta được đọc mới chỉ đề cập đến tham ô, thất thoát từ 01 ụ nổi mà Dương Chí Dũng và đồng bọn thực hiện. Không biết còn bao nhiêu vụ thương vụ khác nữa mà Dương Chí Dũng cùng đồng bọn thực hiện trong quá trình cầm quyền mà cơ quan chức năng chưa điều tra, công bố cho dân biết?, và không biết còn bao nhiêu cán bộ như Dương Chí Dũng nữa... làm sao dân biết được? Ôi tiền của dân, tiền của chúng tôi những người đóng thuế ...

10:19 22 tháng 10, 2013 Reply

Rõ ràng chỉ có những người có chức, có quyền (như Dương Chí Dũng chẳng hạn) mới có quyền được tham những. Như vậy dân không uất ức cay đắng làm sao được, khi mà tiền và tài sản của Nhà nước cứ bị đục khoét, vơ vét hàng ngày làm nghèo đất nước. Trong khi đó ngân sách bị thất thu, bao nhiêu trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa đang cần được cứu giúp. Sự cây đẳng, uất hận càng cao khi mà với những kẻ tham nhũng như Dương Chí Dũng phải được pháp luật xử nghiêm thì lại được xử quá nhẹ.

10:25 22 tháng 10, 2013 Reply

Xã hội thì bao giờ cũng có kẻ tốt, người xấu ! do đó pháp luật chính là công cụ điều chỉnh hành vi , nhưng công cụ pháp luật lại không thực hiện được đầy đủ nhiệm vụ của mình thì tham nhũng ( hay các loại tội phạm khác ) xem thường là điều đương nhiên . Thật xót xa khi những kẻ như Dương Chí Dũng....lại được cất nhắc lên chức vụ khác để rồi có điều kiện bỏ trốn gây thêm nhiều hệ luỵ !

10:26 22 tháng 10, 2013 Reply

Quan chức Nhà nước trước khi nhậm chức phải đặt cọc tài sản, nhà đất để đảm bảo việc thu hồi tiền ăn cắp(tham nhũng) hoặc làm sai. 2. Phạt nặng và cụ thể tội tham nhũng... 3. Lập trung tâm lưu trữ quốc gia, khắc bia đá tên, tiểu sử các quan tham để dân thăm quan . Lập kênh truyền hình quay trực tiếp cảnh các quan tham khi thụ án tù. 2. Hệ thống luật về đầu tư, đấu thầu, thương mại, kinh doanh nên gộp chung thành bộ luật dễ hiểu, ổn định. Tránh lợi ích nhóm trong việc ra chính sách hoặc năng lực kém trong việc ra chính sách. Các văn bản pháp luật phải được dự thảo và được phản biện công khai trên báo chí và cho dân gửi phản biện một cách tự do, an toàn.

10:32 22 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng là tệ nạn mà mỗi quốc gia đều phải đối mặt, nhưng hình như mới dừng ở chỗ hô vang khẩu hiệu, chưa thấy hiệu quả đâu cả. Việt Nam vẫn đứng hàng top các nước có tệ nạn tham nhũng cao nhất thế giới. Ở nước ngoài, khi một sự vụ bị phanh phui, bao giờ người đứng đầu cũng đứng ra nhận trách nhiệm, nếu để lại hậu quả nặng nề, sẽ sẵn sàng từ bỏ chức vụ, còn ở Việt Nam thì sao?

10:33 22 tháng 10, 2013 Reply

Đắc nhân tâm! Trong lúc đất nước liên tiếp gặp thiên tai, nhân dân thì è lưng ra để có tiền đóng thuế. Vậy mà CÓ NHỮNG "NÔ BỘC" của nhân dân lại quay lưng với bao nhiêu mất mát. Những hành động, vụ việc như thế được cho là phản quốc ý chứ. Thật đáng buồn!

10:36 22 tháng 10, 2013 Reply

Ở nước ngoài chỉ cần một nhân viên phạm lỗi nghiêm trọng là người đứng đầu vội xin từ chức dù lỗi không phải do họ. Nhưng ở Việt Nam thì... Ôi Việt Nam !!! đó là tôi nói để các bạn tiến bộ chứ chẳng có ý để chê trách bất kỳ ai cả? chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật thay vì lấp liếm nó đi

10:38 22 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng giống như tảng băng, phần chìm của tảng băng là rất lớn, phần nổi lên chỉ là nhỏ nhoi thôi. Mỗi nhóm lợi ích là một tảng băng. Đến bao giờ mới phá được phần chìm của các tảng băng ấy???
còn biết bao quan tham đang nuôi bồ nhí, bao gái mà chưa được phanh phui ra đây. Người dân thì biết rõ nhưng chính quyền luôn bao biện: nhân thân tốt, chưa thấy có báo cáo, chưa thấy có biểu hiện... Chỉ khổ dân, còm cõi lao động

10:43 22 tháng 10, 2013 Reply

Cũng may mà có những bài báo như thế này thì người dân mới có thể biết được những việc làm có thể nói theo dân gian là " Dại Gái " của nhiều Lãnh Đạo có chức có quyền như ông này !! Thật đúng là không còn gì để nói ! Nếu nhà nước VN , Nhân dân VN mà còn tồn tại những con người như thế này thì cho dù Nhân dân Việt Nam có cố gắng bao nhiêu thì VN mãi mãi không thể ngẩng đầu lên được ! Mong rằng cơ quan chức năng sẽ xử lý thích đáng những con người như thế này để sớm lấy lại lòng tin của dân !

10:44 22 tháng 10, 2013 Reply

Lên sử lý nghiêm khắc để làm gương, những năm gần đây đất nước ta có nhiều vụ án kinh tế nghiêm trọng quá, làm thiết hại cho nền kinh tế đất nước. Các bạn thử tính xem, con số 400 tỷ thì xây dựng được bao nhiêu nhà trẻ, trạm y tế cho người dân vùng sâu, vùng xa

10:45 22 tháng 10, 2013 Reply

chúng ta cũng cần xem lại cách quản lý của ta. miền trung đang gồng mình chống lũ, nhà nước đang kêu gọi đóng góp từng gói mì tôm để giúp nhân dân vùng lũ, thì đằng này rút ruột hàng tỷ đồng tiền thuế của dân nuôi gái, bồ nhí. Thật đau xót.

10:47 22 tháng 10, 2013 Reply

Dân ta học khá giỏi, đạt nhiều huy chương thi Toán, Lý quốc tế. Dân ta hiếu học. Dân ta khá chăm chỉ, biết chịu đựng và nhẫn nhục. Nước ta có bờ biển dài, tài nguyên thiên nhiên khá nhiều. Tại sao nước ta chưa thể phát triển mà ngày càng tụt hậu? Có phải do tham nhũng, lợi ichs nhóm?

10:47 22 tháng 10, 2013 Reply

Ở vùng miền núi khác trẻ em phải bơi qua sông nước cuồn cuộn để đến trường chỉ vì thiếu tiền làm cầu mà chúng sau đó phải quyên góp từ độc giả để xây cầu cho các em và còn bao nhiêu cảnh đau lòng nữa vì thiếu tiền. Thì ở đây tiền của dân bị xà xẻo, tiêu xài một cách vô tội vạ. Đau lòng lắm các bạn ạ. Đọc xong bài báo không muốn đi làm nữa.

10:50 22 tháng 10, 2013 Reply

Trước khi có lời nhận xét về vấn đề trên cho tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bài viết của nhà báo Mõ Làng . Thật hết sức đau lòng khi thấy những vụ việc như thế, trong khi đất nước ta còn nghèo, dân ta còn khó, có biết bao nhiêu mảnh đời cơ nhỡ, cư dân vùng núi, vùng cao, vùng ngập lụt...cuộc sống của họ phải đối mặt với muôn vàng khó khăn... Những con người như thế theo quan điểm cá nhân tôi nên loại khỏi xã hội này để làm gương cho người khác.

10:51 22 tháng 10, 2013 Reply

Đọc xong mà thấy bi hài quá đi rất vui vì chúng ta vừa tóm được con MỌT chuyên đục khoét, nhưng cũng đáng buồn là đất nước chúng ta ngày càng nhiều loại MỌT này.Và một câu hỏi mà ai cũng ngĩ tới là còn bao nhiêu con nữa vẫn đang ẩn mình dưới cái bóng quan lớn hào nhoáng vấn đang ngay ngày đục khoét ở rất nhiều nơi vẫn chưa bị lộ diện?.và cũng chẳng phải nói nhiều với loại MỌT này nếu không có loại thuốc cực mạnh thì sẽ rất khó để tiêu diệt và phát hiện chúng.
hiện nay, Lòng tin của nhân dân vào bộ máy quản lý kinh tế doanh nghiệp nhà nước xuống thấp lắm rồi, mong Đảng và Chính phủ mạnh tay dẹp loạn để yên lòng dân,,,người dân chịu quá nhiều khoản thuế, miền trung thì năm nào cũng bảo lũ cơ cực khốn khó trong khi quan tham hoành hành,,,những vụ án kinh tế như PMU 18 hay Vinashin...đều xử án quá nhẹ không rõ ràng và thường xuyên kéo dài để chìm vào quên lãng, hãy học nước láng giềng Trung Quốc xử vụ án Bạc Hy Lai và nhiều vụ khác mà làm gương thì đất nước mới tiến lên được,,,,

10:54 22 tháng 10, 2013 Reply

Uất quá, nghẹn cổ quá. Liệu còn bao nhiêu người đang và có biểu hiện giống con người trên? Vị phạm thì cũng đã nêu? và thông tin mà người dân quan tâm bây giờ chính là hình thức xử phạt NÓ như thế nào ? Mong sớm nhận được thông tin rõ ràng từ phía các cơ quan truyền thông. Xin cảm ơn !

10:56 22 tháng 10, 2013 Reply

tôi thấy buồn và xót xa quá. Buồn vì cơ chế bao năm của Pháp luật, vì cơ chế xin cho, xin tha, nương nhẹ vì xét thân nhân chưa bao giờ phạm tội . Hôm nay, độc báo, thấy thương người dân miền Trung quá, cả đời phải lao động cực nhọc, tằn tiện nhưng chỉ qua một cơn bão tất cả lại về số 0. Có sống trong hoàn cảnh ở nông thôn, có hiểu thiên tai khắc nghiệt của miền Trung, thì mới hiểu và đồng cảm với dân được. Đời còn nhiều nỗi xót xa lắm, dẫu chỉ thương cảm và căm phẩn thôi.

10:59 22 tháng 10, 2013 Reply

Thương quá Miền Trung ơi! Ai đó cho tôi câu trả lời, tại sao miền Trung tôi lại khổ như thế? Dân Việt còn nghèo lắm, Bác Hồ từng nói lo cho dân có cái ăn cái mặc. Nhưng giờ thì sao? từ cách đây có đến hơn nửa thế kỷ rồi mà ta vẫn chưa cho người dân đủ ăn, chúng ta xuất khẩu nhiều gạo nhất, nhưng dân vẫn đói. Một bữa ăn 25.000 đồng thử hỏi xem 10 tỷ thì được 400.000 bữa ăn đủ nuôi sống cho vô số đồng bào Miền Trung của tôi. ĐÓ là còn chưa kể tiền mà người ta đem ném qua cửa sổ. Tại sao lại có những con người như thế ?Hãy cho người dân một câu trả lời?

11:02 22 tháng 10, 2013 Reply

Đúng là kẻ vô lương tâm cần phải lên án. Người dân vùng sâu, vùng xa, vùng ngập lụt phải lam lụng vất vả từng ngày vẫn không đủ ăn, không đủ mặc, nhà ở xiêu vẹo, dột nát. Trẻ em vùng cao đi học chỉ ăn khoai, sắn nhờ cha mẹ đưa cho. Cần trừng trị nghiêm khắc.

11:36 22 tháng 10, 2013 Reply

Người dân khi có đứa con hư hỏng, ăn cắp của làng xóm; buồng chuối hay con gà thì cha mẹ tủi nhục lắm. Người dân nghèo cái chữ, nghèo cả cái ăn, cái mặc, nhưng họ có lòng tự trọng, có danh dự, biết nhục, biết sấu hổ với đời vì con mình gây hại cho người. Đối với kẻ có chức, có quyền tham nhung được mấy tỉ con gà, mấy chục tỉ buồng chuối. Thực chất là ăn cắp, hút mồ hôi, xương máu của dân, là phản dân, còn nói gì? hòng xin giảm nhẹ…

11:38 22 tháng 10, 2013 Reply

Mong xã hội càng ngày, càng ít những ông như Dương Chí Dũng và càng nhiều những ông như Dương Trung Quốc, tôi rất tâm đắc lời của ông Quốc "Đảng tự nhận là người lãnh đạo cao nhất thì Đảng phải chịu trách nhiệm chính về tham nhũng" mong Đảng có quyết tâm cao chống tham nhũng, chứ cư như hiện nay bắn tham nhũng, nổ thì to mà đạn lại không có đần đạn nên "chẳng chết ai"

11:40 22 tháng 10, 2013 Reply

hàng ngày tôi xem tv kêu gọi dân ta hãy vì trường sa thân yêu mà chung sức đóng góp... ấy vậy rất là biết bao lâu. vậy mà tới bây giờ chỉ có 4ty.. dân ta thường yêu chiến sỉ vì nước mà hy sinh tuổi thanh xuân mình bảo về đất nước cho mọi người yên tâm sinh sống..nhưng vân có người có tấm lòng ma không có tiền..giờ đây miên trung nước ta đang gặp thiên tai lũ lụt.. cái khổ chất chồng lên cái khó...vậy mà vẫn có kẻ chất nhân đến thế sao..họ là ai có phải người việt nam ta không...thật đáng buồn..buồn cho người dân cơ cực việt nam, tay lấm chân bùng cả đời cơ cực mà không đủ ăn phải bỏ quê nhà tha phương cầu thưc..những vị đại diện chống tham nhũng phải xứ thế nào để răn đe làm sau không còn những hạn này tái sinh nữ có như thế đất nước ta mới hết khổ...tối thật sư đau lòng

11:41 22 tháng 10, 2013 Reply

Thật xót xa, khi hàng vạn hàng vạn đồng bào vẫn còn đói khổ, mùa giáp hạt vẫn còn thiếu đói. Các em nhỏ vẫn phải học trong những lớp học vách liếp... Thế mà vẫn có những con người được học hành đầy đủ... Để bòn rút từng đồng thuế của dân , sống phè phỡn. Những loại người như thế này nên phải xử rất nặng .

11:42 22 tháng 10, 2013 Reply

Trong một thời gian dài ăn chơi sa đọa,tham nhũng bằng mọi thủ đoạn để cướp của công mua nhà cho bồ nhí,ông Dương chí Dũng đã phản lại chính gia đình của mình,làm ô uế thanh danh của Đảng và tạo ra sự nghi ngờ,chán nản trong nhân dân, như vậy nhân thân của DCD không thể nói là tốt được. Trong quà trình công tác DCD cũng có nhiều sai phạm, sau khi chân tướng bị lộ ông ta còn được Dương Tự Trọng (em của DCD) giúp đỡ làm giáy tờ giả để thực hiện ý đồ trốn thoát ra nước ngoài. Tuy chưa chính thức có tiền án tiền sự, nhưng với những gì DCD đã thực hiện: ăn chơi sa đọa vi phạm đạo đức của một đảng viên, tham nhũng của công với số lượng lớn, lôi kéo nhiều người cùng phạm tội và vượt biên trái phép thì không thể nói là “ chưa phạm tội bao giờ” được. Kính mong Đảng và Nhà Nước công minh, xét xử nghiêm khắc đủ sức răn đe để tạo niềm tin cho nhân dân.

11:46 22 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng là loại giặc tàn ác nhất ! Khó đánh nhất - chúng cấu kết với nhau thành bè,rất khó phát hiện,mà dân thì ai có quyền phanh phui chúng,chỉ có những anh tài sống vì dân nằm trong bộ máy CÔNG QUYỀN mới có điều kiện phát hiện ra chúng VÀ XỬ LÝ CHÚNG THỎA LÒNG DÂN . Nay,bắt được tên giặc tham nhũng này XIN HÃY XỬ CHO HỢP LÒNG DÂN,CÓ VẬY LÒNG DÂN MỚI TIN VÀO PHÁP LUẬT,CÓ VẬY MỚI XỨNG CÔNG CỦA NHỮNG ANH HÙNG TRUY BẮT GIẶC THAM NHŨNG

11:46 22 tháng 10, 2013 Reply

Theo tôi nhà nước ta cần có những án thich hợp với nhưng con sâu mọt đục khoét đất nước . Với khung án tử hình đối với những con mọt đục khoét tiền của nhân dân trên 10 tỉ . co như vậy mới lấy lại được sự trong sạch trong hàng ngũ lanh đạo trong thời buổi kinh tế phát triển hiện nay .

11:48 22 tháng 10, 2013 Reply

Vấn đề nằm ở chỗ những bê bối khủng toàn là do các doanh nghiệp nhà nước gây ra . Đây là hệ quả của cha chung không ai khóc đã từng làm suy sụp nền kinh tế nước nhà thời bao cấp mà ai cũng biết, vậy thì tại sao còn duy trì nó nữa để rồi ai dám chắc sẽ không còn xảy ra những vụ như thế nữa.

11:50 22 tháng 10, 2013 Reply

Còn nhiều nỗi lo lắm! Tài sản lớn nhất là đội ngũ công nhân lành nghề của Vinashin đang dần tản mát hết. Đội ngũ lãnh đạo chưa đủ tâm và tầm để có thể đưa con tàu Vinashin đến bờ bến mới. Người lao động cần được biết soos tiền để tái cơ cấu đã được sử dụng như thế nào? Việc bán thanh lý đội tàu của công ty vận tải biển Vinashin đang bán tàu rẻ hơn sắt vụn đã được giám sát ra sao? Nếu không có sự quản lý sát sao thì Vinashin khó có thể hồi phục được

11:50 22 tháng 10, 2013 Reply

mong là hội đồng quản trị và ban giám đóc điều hành cân nhắc nhũng bước đi cho cả Cty cung như cả tập đoàn vinashin ngày một tốt hơn ví các vị đang lằm trong tay hàng trăm cán bộ, công nhân, nhân viên cùng trung tay góp xước đểu đưa cty đi nên. kính chúc cho toàn thể Cty vinashin nói giêng và tập đoàn vinashin nói trung là sẽ cùng nhau đưa Cty đi nên và phát triển mạnh mẽ để là tập đoàn hàng hải hàng đầu của (Châu Á)đưa nền kinh tế "Hàng Hải Việt Nam" đứng đâu.

11:52 22 tháng 10, 2013 Reply

Việc khó đầu tiên là thời gian đã thu sếp được thì mọi người cũng nên nhìn nhận nỗ lực của các lãnh đạo đương nhiệm một cách tích cực vì họ cũng là những người đang phải căng sức giải quyết hậu quả do kẻ khác mang lại mà thôi. Theo dõi nội dung phát biểu cũng như tinh thần phấn trấn của ông Sự, ông Quang tôi cảm nhận được những tâm huyết và nỗ lực họ đặt vào vụ gia hạn nợ này. Hi vọng các ông tiếp tục giữ vững tâm huyết đó để khôi phục lại ngành đóng tàu Việt Nam

11:54 22 tháng 10, 2013 Reply

chiến lược phát triển tàu biển là cần thiết với đất nước ta đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. SonG với những gì mà các sếp đã, đang, sẽ làm thì chỉ có thời gian mới trả lời chính xác được. Còn chúng ta thì chỉ "nếu" và "thì" thôi , chứ là sao biết được

11:56 22 tháng 10, 2013 Reply

Vinashin muốn phục hồi trong tuong lai, theo quan điểm của tôi thì chính phủ phai rà soát, sắp xếp và rút gon lại, chỉ để lại một số các nhà máy hoặc các cty đóng tàu đầu đàn, ví dụ như TP hải phòng chỉ để cty đóng tàu bạch đằng, nam triệu, phà rừng. Tỉnh quảng ninh để các cty đóng tàu như hạ long. Nói tóm lại mỗi 1 tỉnh thành chỉ giữ lại một đến 2 cty có chuyên môn cao, còn lại giải tán các nhà máy nhỏ có vị trí ko thuận tiện, tập trung đầu tư đc đầy đủ về máy.móc tbi và con người giỏi, từ đó mới đủ viêc làm và thu nhập ổn định cho ngươi lao động .

11:57 22 tháng 10, 2013 Reply

Ai cũng muốn cho các công ty của VN phát triển nhưng vừa mới bán nợ (vẫn phải trả số tiền đó) đã như vậy thì vội vàng quá không? Cứ tiêu, cứ đầu tư còn kết quả ra sao đã có nhà nước chịu thi ai chẳng làm được. Vấp ngã thì sẽ cố gắng đứng dậy nhưng phải thận trọng, tìm người có TẦM và có TÂM.

12:00 22 tháng 10, 2013 Reply

Tôi nghĩ nên tái cơ cấu lại đội ngũ cán bộ. Nên tuyển dụng và trọng dụng người có đức và có tài, đào tạo lại đội ngũ cán bộ công nhân viên. quản lý chặt chẽ từng khâu đầu tư, chi tiêu và sản xuất. Nên tìm hiểu hết được nguyên nhân vỡ nợ của hai tập đoàn trước thì rút ra kinh nghiệm cho tái cơ cấu. Tôi hy vọng Tập Đoàn phát triển trong thời gian tới để đưa nước ta phát triển hơn. Hãy lấy lợi ích quốc gia nên hàng đầu. cám ơn đồng bào đọc ý kiến của tôi!

18:57 22 tháng 10, 2013 Reply

Đất nước ta có những con người thế này thật là buồn,đáng trách.NHưng tôi vẫn tin rằng đó chỉ là một số nhỏ trong rất nhiều người của chính quyền ta mà thôi,vẫn có biết bao con người liên tục có những cống hiến,sống và làm việc phục vụ cho đất nước cho que hương.

08:02 24 tháng 10, 2013 Reply

Bài thơ hay. Sao ông Dung Công không viết theo hình thức thơ vì như vậy sẽ dễ đọc và dễ thấm hơn.

08:24 24 tháng 10, 2013 Reply

Chiến lược PT kinh tế biển do Đảng đề ra, trong đó có PT ngành đóng tàu và vận tải biển là rất đúng, hoàn toàn cần thiết và phù hợp với điều kiện địa chính trị đặc thù của VN. Chỉ có điều triển khai thực hiện nó như thế nào để đạt hiệu quả cao thì chưa đáp ứng yêu cầu. Trong trường hợp của 2 TĐ Vina này sai sót lớn là công tác tổ chức. Vì vậy cần phải nghiêm túc nhìn nhận các thiếu sót, rút ra những bài học kinh nghiệm trong quản lý khi tiếp tục tái cơ cấu chúng cũng như bài học kinh nghiệm chung trong quản lý các TĐ Nhà nước.

09:06 24 tháng 10, 2013 Reply

Đây là vấn đề lớn đấy bạn ạ. Ở ta cũng có rất nhiều quy định (trong luật cũng như trong các quy định của Đảng đều có) nói đến trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng trong thực tế thì khi cấp dưới sai phạm, cấp trên thoái thác trách nhiệm bằng cách đổ lỗi cho Đảng rồi hòa cả làng?! Rõ ràng ở đây có lỗi lớn ở cơ chế, cụ thể là vai trò LĐ của Đảng.

Theo quy định về công tác TCCB của Đảng thì khi đề bạt, bổ nhiệm cán bộ phải tiến hành khá nhiều bước, bước cuối cùng là Đảng ủy cấp tương đương ra nghị quyết trước khi người đứng đầu ra QĐ bổ nhiệm. Tuy nhiên trong quy định bổ sung trong những năm gần đây của Đảng thêm ý: "đề cao vai trò trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu" nên khi cấp ủy quyết thường theo đề xuất của người đứng đầu mà không xem xét thận trọng đối tượng. Lợi dụng quy định không rõ ràng này mấy ông đứng đầu xấu tính (cá nhân vị kỷ) cài cắm người/cánh hẩu của mình vào, nhưng khi phát hiện sai phạm của cán bộ do ông ta bổ nhiệm thì "người đứng đầu” ấy lại thoái thác trách nhiệm biện hộ đổ cho tập thể Đảng ủy rằng "đã có nghị quyết của cấp ủy rồi, chứ tôi có tự mình quyết đâu"!
Như vậy rõ ràng cần xem xét lại cơ chế vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác Tổ chức CB.

Với những gì đã xảy ra cho thấy trong công tác tổ chức Đảng nên xác định rõ vai trò LĐ của mình đến đâu để không xảy ra tình trạng trên mà vẫn không thủ tiêu vài trò LĐ của mình. Với ý kiến cá nhân tôi cho rằng khi xây dựng bộ máy lãnh đạo các tổ chức, đơn vị (trong đó có các TĐ, TCT Nhà nước) Đảng chỉ nên đưa ra các quyết sách lớn. Cụ thể trong công tác TC Đảng chỉ ra nghị quyết về quy mô, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu TC, quy hoạch cán bộ mà không can thiệp sâu vào việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Việc này dành riêng cho người đứng đầu và buộc họ phải chịu trách nhiệm cá nhân về những QĐ của họ. Chỉ như vậy mới có thể khắc phục được tình trạng "cha chung không ai khóc" đang lan tràn như hiện nay trong công tác TC.

16:20 30 tháng 10, 2013 Reply

Vấn đề này thì ai mà chẳng biết hả các vị, nói nữa nói mãi rồi cũng vậy cả thôi mà cac vị. Khi mà cơ chế lỏng lẻo, quan niệm 5C, 10C và nhiều hơn nữa là COCC vẫn còn thì có lẽ Việt Nam chúng ta vẫn còn nhiều tham nhũng và nhiều công ty tập đoàn khác đổ bể nữa, bởi cán bộ lên lãnh đạo chẳng phải do cái tâm và thực tài mà chỉ là cơ cấu vị trí, sắp xếp, đề bạt từ trước rồi. Vậy nên mới có hiện tượng tham quan kinh khủng như thế này chứ, Việt nam chúng ta mà không chẩn chỉnh được hiện tượng này thì chẳng mấy chốc mà lụi bại, đất nước ngập chìm trong tham nhũng mà thôi.

16:43 30 tháng 10, 2013 Reply

Có ai sướng như thằng cha tham quan Dương Chí Dũng này nữa không? Hắn tham nhũng đến mấy triệu đô la để ăn chơi chác táng, mua nhà tậu xe cho bồ bịch. Đúng là chỉ có Dương Chí Dũng mới làm được điều đó mà thôi. Tất cả là tại đâu, tại cơ chế tuyện chọn và giám sát cán bộ của chúng ta lỏng lẻo, và có nhiều lổ hổng khiến cho những kẻ tham quan cửa quyền như Dương Chí Dũng chui vào các vị trí này. Đến lúc bị bắt và xét xử thì pháp luật không nghiêm nên mới tạo ra hiện tượng trên.

17:13 30 tháng 10, 2013 Reply

Chỉ có ở Việt Nam chúng ta mới có những kỷ lục khủng khiếp như vậy. Cán bộ công ty Nhà nước đi mua ụ nổi để về phục vụ cho các hợp đồng công ích nhưng lại mua một ụ nổi đã có tuổi hơn nửa thế kỷ. Sau đó đưa về để khai khống lên ăn tiền của Nhà nước. Đau xót hơn là hắn còn liên kết với công ty nước ngoài ăn tiền để rồi biếu không cho nước ngoài mấy triệu đô la. Thật là một tội ác đối với đất nước, với nhân dân không thể tha thứ được. Vậy mà hắn vẫn nhởn nhơ, xử nhẹ để rồi ra tù vẫn tiền tiêu không hết, vẫn ăn chơi này nọ, chán cho cơ chế nước ta quá.

09:38 3 tháng 11, 2013 Reply

Qua vụ việc này cho thấy bộ máy kiểm tra giám sát của nước ta còn rất nhiều kẽ hở cũng có thể là chính những người làm trong bộ phận kiểm tra giám sát cũng có những phần tử nhận hối lộ từ dương chí dũng mà bỏ qua những việc làm phi pháp của hắn . nhà nước nên xây dựng các chính sách tuyển chọn người tài có hệ thống hơn không nên để cho một số cá nhân có quyền bổ nhiệm một số chức vụ đây cũng là một phần tạo ra thàm ô hối lộ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!