25/10/2013

VỰC DẬY SUY THOÁI ĐẠO ĐỨC MẤT CẢ MỘT THẾ HỆ

Tác giả: Unknown viết lúc 25/10/2013 | 25.10.13

Mõ Làng: Thảo luận ở tổ ngày 24/10 về kinh tế - xã hội, các ĐBQH đặc biệt lo lắng tình trạng suy thoái đạo đức xã hội.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an (ĐBQH Hà Nội) cho biết tác động của suy thoái kinh tế đối với vấn đề an ninh hiện đang phức tạp.

Biểu hiện của tình trạng này là tỷ lệ người phạm tội không có việc làm hoặc có cuộc sống không ổn định đang gia tăng, tội phạm trẻ hóa nhanh chóng (trước khoảng 16 tuổi nhưng nay thậm chí có đối tượng 13 tuổi đã phạm tội nặng).

Lấy vụ việc chủ thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác khách hàng xuống sông Hồng làm ví dụ, ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng sự việc cho thấy vấn đề suy thoái, tha hóa đạo đức xã hội đã đến tột cùng, bởi một con người được đào tạo, làm việc trong những môi trường như vậy, một môi trường của lòng nhân ái mà lại có thể có một hành động không thể chấp nhận được.

ĐB Huỳnh Minh Thiện (TP HCM) thì nêu thực trạng người dân rất bức xúc khi đạo đức xã hội đang xuống cấp nghiêm trọng và đây là một trong những vấn đề nóng nhất trong các buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Thiện dẫn chứng: Tội phạm giết người ngày càng man rợ, diễn ra trong gia đình, sẵn sàng giết người thân, người trong cộng đồng, từ đó tạo thành một xã hội bất an. Tội phạm kinh tế thâm nhập vào làm hàng gian, hàng giả, an toàn thực phẩm … dẫn đến coi thường tính mạng người dân.

Từ đây, ông chỉ rõ mối nguy do suy thoái đạo đức gây ra: “Chúng ta có thể vực dậy kinh tế suy thoái trong 3 năm hoặc 5 năm nhưng vực dậy suy thoái đạo đức xã hội chắc phải mất cả một thế hệ”. Theo ông, nguyên nhân không chỉ là sự giáo dục, tuyên truyền mà một phần từ kỷ cương, phép nước chưa nghiêm.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến băn khoăn, hiện chưa có giải pháp chống suy thoái đạo đức xã hội.

                          Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Điều này có lẽ đã thể hiện ngay trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội vừa được trình bày trước QH trong phiên khai mạc.

Đọc báo cáo này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan đánh giá những nội dung về văn hóa xã hội chiếm một phần hết sức khiêm tốn so với kinh tế.

“Do quan điểm chúng ta không đề cao phần này, chúng ta coi nó không quan trọng hay trình độ của chúng ta hạn chế không thể nào tổng kết được trong lĩnh vực này chứ tôi nghĩ trong lĩnh vực này có rất nhiều vấn đề cần phải xem xét”, bà Lan cho hay.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói “lòng dân bây giờ bất ổn trên nhiều góc độ. Những cái không công bằng, không minh bạch trong chính sách làm cho người dân không tin tưởng”.

“Vậy nhưng báo cáo của Chính phủ lại đánh giá “trong nước tình hình chính trị - xã hội ổn định”. Đánh giá một câu chung như thế đúng nhưng nếu không thấy những yếu tố bất ổn ở trong lòng cái ổn định đó thì giống như chúng ta ngủ mê”, bà Tâm nhấn mạnh.

33 nhận xét

20:12 25 tháng 10, 2013 Reply

Kinh tế thị trường đang như cơn cuồng phong xô đẩy con thuyền Y đức mỏng manh nghiêng ngả. Vị thuyền trưởng tài ba với những học hàm, học vị cao ngất và những tay thuyền viên kinh nghiệm với hải bão đang lắc lư cùng những đợt sóng tuôn trào. Muốn thuyền yên trên biển động cần nhiều bàn tay cùng chung sức. Một mình Y tế chỉ ném đá ao bèo mà thôi.

20:44 25 tháng 10, 2013 Reply

Những lời hứa có cứu vãn được những linh hồn đang vật vờ vì oan khất không? Câu này có cái tổ được cái nền Y tế đang rã ra vì tiêu cực không? Bao nhiêu Y, bác sĩ đang đau với nỗi đau của bệnh nhân, đang đau với những vết nhơ của ngành, họ đang bị tai tiếng vì những con sâu của ngành.

21:37 25 tháng 10, 2013 Reply

Ngành y còn vô vàn những bác sĩ tận tâm với về, ngày đêm hết mình cứu sống bệnh nhân. Nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm và cả bản lĩnh đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, những tai biến không lường trước. Cần có chiến lược cụ thể và toàn diện.

21:40 25 tháng 10, 2013 Reply

Ngày nay với sự hội nhập quốc tế, cùng với đó là sự chi phối của đồng tiền quá lớn, con người không vượt qua được sự cám dỗ của đồng tiền, con người có thể bất chấp tất cả mọi thứ để có tiền. Đồng tiền nó có sức mạnh quá ư là ghê gớm, nó làm thay đổi hoàn toàn văn hóa suy nghĩ trong con người, gần đây càng ngày có càng nhiều những hành vi nguy hiểm cho xã hội của rất nhiều người, thuộc mọi tầng lớp, và suy cho cùng thì đó cũng chịu sự tác động của đồng tiền.

08:25 26 tháng 10, 2013 Reply

Y đức từ lâu đã được cả XH quan tâm. Bởi vậy, đối với ngành y cụ thể là những y, bác sỹ... được cả XH tôn kính bằng thầy. Thiết nghĩ đó là điều vô cùng cao quý và nếu xét về mặt vật chất là vô giá. Nhưng thật đáng buồn ở đất nước ta hiện nay vấn đề y đức của người thầy thuốc lại ngày càng vơi đần, đã xuất hiện nhiều trường hợp mất hết nhân tính bởi bị đồng tiền chi phối. Trường hợp BS Tường là một điển hình mới nhất. Theo quan điểm của tôi Tường là bác sỹ nếu xét về bằng cấp, còn Tường không bao giờ là thầy thuốc được bởi hắn quá vô lương tâm. Tôi không làm ở ngành y nhưng cũng rất buồn và mông rằng bà Bộ Trưởng cần có một cuộc cách mạng thật sự (chứ không phải khẩu hiệu) trong Bộ y tế cả đối với người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cũng như những người trong vai trò quản lý. Nếu công tác quản lý tốt, chặt chẽ thì sẽ không có tiêu cực xảy ra.

08:25 26 tháng 10, 2013 Reply

Bác sĩ Tường chắc chắn sẽ phải nhận bản án nghiêm khắc của pháp luật và công luận. Vấn đề là các cơ quan quản lý trực tiếp có trách nhiệm như thế nào

08:26 26 tháng 10, 2013 Reply

phải tử hình mới thỏa đáng với tội lỗi gây ra của anh ta, những bác sĩ này phải loại ngay ra khỏi hàng ngũ bác sĩ, và không còn lương tâm nữa thì cũng loại ngay ra khỏi xã hội này, nếu để còn sống thì khoảng 5 năm sau lại gây ra sự việc đau lòng cho người khác, thật phẫn nộ quá, và nhân đây tôi kêu gọi tất cả các chị em phụ nữ và cả đàn ông nữa đừng bao giờ và tránh xa việc thẩm mỹ tương tự như thế này, vì phải nghĩ rằng đẹp thì chẳng thấy nhưng rủi ro quá lớn, đánh bạc quá to, nếu mất là mất hết, và nếu được thì chỉ đẹp ra chút thôi, chỉ để cho người khác giới hưởng thụ cái gọi là < đẹp> mà bản thân có thể được chút đỉnh nhưng mất là mất cơ hội sống hoặc để lại di chứng khổ cả đời, và với quan điểm của tôi thì phụ nữ nào cũng đẹp, không cần phải chỉnh trang dao kéo làm gì cho khổ sở ra, phụ nữ đã phải sinh con mang nặng đẻ đau, mấy lần đẻ là mấy lần đau như xé xác, như vậy đau chưa đủ sao ? mà tự thân làm khổ, và mỗi người phải tự trang bị các kỹ năng sống thông minh cho mình, thì hiếm khi gặp phải sự cố trong cuộc sống.

08:28 26 tháng 10, 2013 Reply

Tội của ông BS này thì rõ ràng rồi. Nhưng để cơ sở thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động không phép và không đúng chuyên môn thì lỗi này thuộc về cơ quan quản lý nào? cá nhân nào phải chịu trách nhiệm liên quan? Nếu cơ quan quản lý không có câu trả lời, không truy cứu được trách nhiệm của đơn vị và cá nhân đã buông lỏng quản lý để các cơ sở y tế , thẩm mỹ viện tư nhân hoạt động chui thì những sự việc đau lòng như ở thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ vẫn tiếp tục xảy ra.

08:28 26 tháng 10, 2013 Reply

Theo thông tin từ nhiều người dân cho rằng đây là một trong những sản phẩm cụ thể của giáo dục chỉ chú trọng chuyên môn, thiếu rèn người, thiếu rèn đạo đức nên mới sảy ra như vậy. Thực trạng ngành y tế của ta như vậy là quá trầm kha rồi. Nhiều ngành khác cũng gần tương tự, tuy nhiên vì không liên quan trực tiếp đến tính mạng người dân nên tạm thời được xem nhẹ thôi.

08:29 26 tháng 10, 2013 Reply

Gần đây xảy ra rất nhiều chuyện từ ngành y, sinh đẻ thì mất mạng cả mẹ lẫn con, chích ngừa bệnh cũng chết.... Rất nhiều, mong lãnh đạo ngành y xem lại. Không thể nào tưởng tượng được.Với tôi không còn tìm ra từ ngữ nào để diễn tả.

08:31 26 tháng 10, 2013 Reply

Đây không phải là hồi chuông cảnh báo, Chuông đã gióng lên nhiều rồi. Chính cái thẩm mỹ viện giết người này nằm ngay ở cái khu vực mà chỉ mấy năm trước cũng đã từng xảy ra trường hợp tương tự. Cách nhau chỉ mấy bước chân.

08:33 26 tháng 10, 2013 Reply

Các cơ quan chức năng tại sao không sử lý không có biện pháp chế tài nào để ngăn chặn những sự việc như vậy ngay từ đầu, tại sao cái thẩm mỹ viện Cát Tường to như vậy mọc lên hoạt động từ lâu rồi sao không có cơ quan nào quản lý được mà để ngang nhiên hoạt động không phép...

08:33 26 tháng 10, 2013 Reply

Chúng ta có thể xâu chuỗi lại các sự việc trong năm 2013 này thôi thì cũng đã có thể nói rằng y đức là một thứ quá xa sỉ. Một sự xuống cấp về đạo đức chỉ vì đồng tiền đã làm hỏng nhiều nhân viên y tế. Có lẽ đã đến lúc cần vào làm trong sạch ngành y ko thể để như bây giờ.

08:34 26 tháng 10, 2013 Reply

Tâm Đức ngành y phải được đặt lên hàng đầu, nhưng thật trớ trêu với rất nhieu các y Bác sĩ. Vao viện mà cứ nam doi Bác sĩ đến khám chữa bệnh thì thật khó mà đến lượt hoặc khỏi bệnh mà phải có tiền. Những người nghèo bị bệnh nặng nằm viện thì khổ hơn rất nhiều Lân. Họ bị Quát nạt mắng mỏ.... Thậm Chí có những bac si còn ăn tiền của bệnh nhân.... Thật mất nhân cách, vô lương tâm. Đề nghị Bộ y tế Cần có luật cụ thể và có tính răn đe mạnh hơn đối với nhưng y Bác sĩ k có nhân cách.

08:50 26 tháng 10, 2013 Reply

Dường như đã thành thông lệ, không chỉ riêng ngành Y mà ở các lĩnh vực khác cũng vậy, khi vụ việc đổ bể thiên hạ mới biết được những “gót chân Asin” trong công tác tổ chức quản lí. Và cũng đã thành thông lệ, quả bóng trách nhiệm bắt đầu được chuyền qua chuyền lại. Rốt cuộc, chỉ có người dân là gánh hết mọi nỗi bất hạnh.

08:50 26 tháng 10, 2013 Reply

“đau lòng”, “bất bình” hay “xin lỗi” chưa đủ bởi đâu chỉ một lần, đâu phải do sơ suất hay khách quan. Người dân trông chờ một cách hành xử quyết liệt hơn của chính quyền các cấp, của cơ quan chủ quản đối với những người được giao trách nhiệm trông coi, quản lí lĩnh vực thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình. Những liều thuốc đắng dã tật thật mạnh đang rất cần cho chính ngành Y!

08:51 26 tháng 10, 2013 Reply

Các sếp cũng thật là... yếu bóng vía, hay... giật mình quá! Nhưng ai là người cung phụng cho các sếp để có nhà lầu, xe hơi, tài khoản... nhỉ? Có lẽ chỉ khi nào các sếp không... giật mình khi biết cấp dưới của mình làm việc thế nào, chắc dân mới hết khổ?

08:52 26 tháng 10, 2013 Reply

Có lẽ không có ngôn từ nào để diễn tả hết phản ứng của dư luận về vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc Thẩm mĩ viện Cát Tường ném xác khách hàng xuống sông để phi tang. Đó là một tội ác ghê rợn, mất hết nhân tính. Y đức không còn chứ đừng nói là xuống cấp.

08:54 26 tháng 10, 2013 Reply

Thưa bà bộ trưởng. Nếu quả thật bà đang "rất đau xot" vì sự xuống cấp về đạo đức của những y bác sỹ nghành y và " đang cùng các chuyên gia tìm mọi biện pháp để giảm tình trạng này " thì tôi cung mạo muội thưa với bà rằng bà không cần phải tốn tiền của nhân dân làm gì cho việc đó. bà chỉ cần đặt ở mỗi bệnh viện một máy quay và thành lập một đường dây nóng tới bà ( bà phải đảm bảo là khi thông tin tới bà thì bệnh nhân phải được bảo đảm, chứ không khi bà đi rồi bác sỹ lại làm hại bệnh nhân ) . bà nên có những quy định cụ thể và xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm thì tình hình sẽ được cải hiện thôi.

08:56 26 tháng 10, 2013 Reply

Bức tranh XH nhiều gam màu tối như vậy quả rất đáng nản lòng! Nhưng may thay trong XH ta vẫn còn nhiều người tốt (như nhận xét của nhiều bạn đọc), biết sống vì mọi người. Như người thanh niên tên Tuấn đã giúp cơ quan điều tra sớm phá án từ chiếc xe tang vật trong vụ TMV Cát Tường.

08:57 26 tháng 10, 2013 Reply


“…Cứ bảo là không phép, nhưng thực ra là… có phép, làm phép xong rồi mới hoạt động được chứ. Cũng xin đừng đánh giá thấp thanh tra sở thế. Mà không chỉ riêng thanh tra đâu… Họ…tinh lắm, nhanh nhạy lắm, làm gì có chuyện không phép mà mở được? Năm nào chả được nhận bằng khen…. Đây lại còn mở cửa được 6 tháng rồi đấy..

09:42 26 tháng 10, 2013 Reply

Thú thực tôi thấy sởn hết gai ốc. Bây giờ tôi vẫn còn cảm giác như thế. Tôi không thể hình dung được hành vi vô nhân tính đó lại xảy ra trong ngành y. Hơn nữa hành vi này lại xảy ra từ một BS còn tương đối trẻ, lại đang làm ở một BV lớn có uy tín trong ngành y.

10:00 26 tháng 10, 2013 Reply

Trong xã hội hiện nay, tất cả giao dịch, dịch vụ ... đều là quan hệ mua và bán. Anh có dịch vụ khám - chữa bệnh, tôi đến mua, giá cả đắt rẻ, tôi chấp nhận.Vì vậy, chất lượng dịch vụ của anh phải bảo đảm tương xứng với đồng tiền mà anh đã nhận của tôi. Nếu chất lượng kém làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của tôi anh phải bồi thường và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Do đó, trên thực tế không thể tồn tại khái niệm " Lương y như từ mẫu", bởi vì các Bác sỹ cũng là những con người bình thường, họ cần phải có tiền để nuôi sống bản thân, nuôi gia đình và có khát vọng làm giàu ...Với quan hệ như vậy, tôi không cần các anh làm " Từ mẫu " cho tôi.

09:17 27 tháng 10, 2013 Reply

So với những vụ việc nước ngoài trên, hành vi của Nguyễn Mạnh Tường dường như “chẳng thấm” vào đâu. Thế nhưng, trong bối cảnh một xã hội mà những bê bối y khoa ngày càng được phơi bày và nhân lên về mức độ như nước ta, tội ác của người bác sĩ Việt Nam – có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử y khoa nước nhà – lại đặt ra một câu hỏi lớn: Liệu đó có phải là giới hạn cuối cùng cho sự chán chường của người dân về sự xuống cấp của ngành y tế chưa, hay còn phải chờ đến giới hạn nào nữa?

12:04 27 tháng 10, 2013 Reply

Nghề Y trong quan niệm của mọi người là một nghề cao quí. Ngày xưa, người ta cho rằng thầy thuốc có vai trò như một “thánh nhân”, người luôn hy sinh để cứu người mà không hề vụ lợi. Cuộc sống thay đổi, xã hội thay đổi, quan điểm của con người cũng thay đổi…Thật đáng buồn khi có những sự việc như vụ thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra.

12:07 27 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:08 27 tháng 10, 2013 Reply

Các trường y ở Việt nam bây giờ tuyển sinh ồ ạt, mỗi năm có thể lên đến hơn 500 sinh viên y khoa vào học để trở thành bác sĩ . Việt nam hiện nay có nhiều trường y thuộc loại lớn nhất thế giới, nếu xét về số sinh viên y khoa vào trường hàng năm. Vì mục tiêu đáp ứng nhu cầu về bác sĩ cho xã hội, chúng ta mở rộng nhiều mức độ tuyển sinh và hình thức đào tạo: chuyên tu, tại chức, cử tuyển, giảm điểm, hạ điểm, ưu tiên… Và như vậy chất lượng đầu vào của sinh viên y khoa bị xuống cấp trầm trọng. Trình độ của các sinh viên có sự chênh lệch rất lớn.

12:11 27 tháng 10, 2013 Reply

Rõ ràng, nếu bình tĩnh và nhìn lại chúng ta dễ dàng thấy rằng tất cả những yếu tố để giúp hình thành đạo đức, tài năng, vị thế và hình ảnh người bác sĩ mà xã hội mong đợi và kì vọng đã và đang bị xuống cấp một cách nghiêm trọng và hình như chưa có điểm dừng. Vậy thì chúng ta cần làm gì để vực dậy một nghề y cao quí, một bản lĩnh nghề nghiệp và vị thế cho người bác sĩ để đáp ứng với sự phát triển và kỳ vọng của xã hội? Phải chăng chỉ là những khẩu hiệu, lời kêu gọi, qui định, luật lệ hoặc là đơn giản là bổ sung một số tiết học về y đức trong trường y?!

12:13 27 tháng 10, 2013 Reply

Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người bác sĩ trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Dù người đó là bác sĩ hay làm ngành nghề gì đều phải xử lý nghiêm. Xét về đạo đức của một con người, nhất là thầy thuốc, lại càng phải lên án.

12:15 27 tháng 10, 2013 Reply

Một vấn đề khác được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến y đức hiện nay xuống cấp là việc giáo dục y đức ngay tại các nhà trường chưa được coi trọng. Cần phải xác định rõ ràng, y đức không phải là môn học ép buộc mà là môn học về đạo đức nghề nghiệp gắn liền với phát triển khoa học kỹ thuật; học y đức không phải học những điều cấm kỵ mà là những đồng thuận về giá trị đạo đức. Y đức là đạo đức của tất cả những người làm công tác y tế và y học.

20:12 27 tháng 10, 2013 Reply

Mặt trái của nền kinh tế thị trường đã và đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ, lối sống của một bộ phận nhân dân đặc biệt là giới trẻ - những người chưa ý thức được sâu sắc những hậu quả khó lường của việc suy thoái đạo đức. Thiết nghĩ nên tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền ý thức cho giới trẻ trong nhà trường và trong các hoạt động tập thể.

20:33 27 tháng 10, 2013 Reply

Trước những vấn đề về đạo đức nghề nghiệp, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng với những tác động thuận chiều và trái chiều đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, gây nên cái nhìn thiếu thiện cảm của nhân dân với một số lĩnh vực. theo tôi, Đảng cần phải có các biện pháp mạnh hơn nữa để khắc phục những tình trạng này để đem lại niềm tin cho người dân, làm trong sạch, Đảng, chính quyền

21:20 27 tháng 10, 2013 Reply

Vẫn biết rằng trong nền kinh tế thị trường, đồng tiền là phương tiện đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống của tất cả mọi người. Vì vậy để hạn chế những tiêu cực làm ảnh hưởng đến sự xói mòn đạo đức của người làm công tác y tế, nhất thiết cần phải có những quy định cụ thể để điều chỉnh hành vi của người Thầy Thuốc, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vì đạo đức là điều kiện bắt buộc trong nghĩa vụ và tình thương của người này đối với người khác

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!