25/10/2013

XUNG QUANH LỜI PHÁT BIỂU CUỐI CÙNG CỦA KHỞI, HẢI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/10/2013 | 25.10.13

Mẹ ĐốpPhiên tòa xét xử 02 bị cáo Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải trong vụ việc "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tối hôm 22/05/2013 tại giáo họ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc) kết thúc với hai bản án được xem là quá nhẹ so với những hành vi mà hai bị cáo đã thực hiện. 

Cái mà nhiều người trong đó có tôi băn khoăn không phải là hình phạt đối với hai giáo dân đó bao nhiêu năm bởi trên thực tế pháp luật đã thực thi một cách công minh với tiêu chí người có tội phải đền tội mà chính là những lời nói của chính hai bị cáo trước lúc Chánh tòa đưa ra bản án cuối cùng. Nghe và chứng kiến những gì hai bị cáo nói trước Tòa và những người có mặt trong hội trường Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An thực sự tôi không hiểu được tại sao hai con người nông dân hiền lành như vậy, quá khứ chưa từng có một tiền án, tiền sự nào lại có những hành động liều lĩnh, bất chấp đến vậy. Nên chăng chúng ta cũng nên đặt ra những nguyên nhân có sức tác động sâu sắc và nhanh chóng đến vậy, cái mà trong phút chốc đã biến hai con người hiền lành trở thành "hung thần" và phần nào thể hiện mình là đối tượng cộm cán, nguy hiểm, gieo rắc nên kinh hoàng cho những nạn nhân vừa qua. 


Những lời nói cuối cùng của Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi tại phiên tòa hôm 23/10/2013 tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. 

Nhìn những hình ảnh kinh hoàng sau vụ việc ít ai có thể tin được rằng, Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải lại là hai người đàn ông đứng tuổi và có gương mặt hiền lành đến vậy. Và điều khiến không ít người bất ngờ hơn lại là thái độ thành khẩn đến khó tin trước hoạt động điều tra tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điêu tra - Công an tỉnh Nghệ An. Những gì đã qua và những gì đang diễn ra trong hiện tại là hai trạng thái đối lập để khó tin tồn tại, hiện hữu trong cùng một con người. Sau những giây phút bồng bột, nông nổi của những hành động bột phát qua đi, Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hiện nguyên là những người nông dân thuần chất Việt với những đức tính cần cù, chịu khó, thật thà và dám chấp nhận, đối diện với những sai lầm của mình.

Được nghe những lời trần tình về những hành vi vi phạm pháp luật vừa qua cũng như những lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi Tòa án, xin pháp luật khoan hồng để bị cáo có cơ hội được sữa chữa, đóng góp sức mình cho sự phát triển, đối mới của quê hương, xã hội thì dường như bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An giành cho hai bị cáo phần nào hợp lý, phần nào phản ánh tinh thần nhân văn, vị tha của dân tộc Việt Nam: "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại". Hai bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã thành khẩn nhận ra được sai lầm của mình, hợp tác với cơ quan Điều tra để làm rõ hành vi của chính mình và những người liên quan, cho nên bản án với hai bị cáo phần nào chứng minh được thái độ cũng như việc ý thức được sai lầm trong quá khứ và mong muốn được cơ quan thực thi pháp luật tạo điều kiện để làm lại, sữa chữa sai lầm. 

Thiết nghĩ, qua câu chuyện về hai con người với hai cái tên rất đỗi bình thường này, những người giáo dân trên khắp đất nước Việt Nam có được cho mình những bài học nhân sinh sâu sắc và thấm thía. Đó là bài học về tình người, về sự vị tha của những con người cùng chung một nguồn cội Con Lạc Cháu Hồng, cùng chung một bọc trứng sinh ra; là bài học về cách nhìn nhận những luận điệu sai trái, kích động từ những đối tượng xấu nhằm phá hoại khối đoàn kết lương - giáo, mối quan hệ tốt đẹp giũa chính quyền và giáo hội. Đặc biệt là bài học về sự thành khẩn, dám nhìn nhận, nhìn thẳng vào những sai lầm hiện tại, quá khứ và thể hiện tinh thần cầu thị, sữa chữa với những lỗi lầm đã qua. Hậu quả và những gì đến với ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hi vọng sẽ là liều thuốc phù hợp để bừng tỉnh những u mê, lạc lối trong hiện tại của một bộ phận chức sắc và vươn lên xây dựng quê hương, đất nước./.

16 nhận xét

01:10 26 tháng 10, 2013 Reply

Gương mặt ăn năn hối lỗi của Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải có lẽ cũng nói lên được sự hối hận của họ. Nhưng có tội thì phải chịu, những thành thật trong khai báo của 2 người đã được ghi nhận và được pháp luật khoan hồng. Bản án đã tuyên, mong rằng hai người sẽ cải tạo tốt đế sớm được về với gia đình.

09:16 26 tháng 10, 2013 Reply

Những con người này đã làm mất hình ảnh của những giáo dân trong xã hội. làm cho tinh thần đoàn kết đó bi táC động. pháp luật phải nghiêm minh như thế rthì mới có thể ngăn cản được những hành vi như thếm để nó khog xẩy ra trong tương lai tới
trong phiên tòa: Cái mà nhiều người trong đó có tôi băn khoăn không phải là hình phạt đối với hai giáo dân đó bao nhiêu năm bởi trên thực tế pháp luật đã thực thi một cách công minh với tiêu chí người có tội phải đền tội mà chính là những lời nói của chính hai bị cáo trước lúc Chánh tòa đưa ra bản án cuối cùng. phải chăng có ai đó đã tác động, đã đưa những con người này vào sai lầm, giờ thì họ có thể nhận ra điều đó

09:52 26 tháng 10, 2013 Reply

Vụ việc ở Nghi Phương đã để lại cho giáo dân Nghi Phương, cũng như giáo dân cả nước một bài học to lớn. Bài học giữa người với người, bài học về trách nhiệm của người dân với đất nước. Bài học cảnh giác trước những xúi giục của các đối tượng xấu với âm mưu chống phá đất nước.

15:05 26 tháng 10, 2013 Reply

hai bản án được xem là quá nhẹ so với những hành vi mà hai bị cáo đã thực hiện. bản án thể hiện sự khoan hồng và nhân đạo của nhà nước, của chính quyền đối với những người phạm tội, tạo cho họ một cơ hội để làm lại cuộc đời mình, Đó là truyền thống, là tính chất tốt đẹp của nhà nước, của chế độ ta từ trước đến bây giờ.

15:22 26 tháng 10, 2013 Reply

Có tội thì phải xử phạt, đó là điều đương nhiên và hết sức hợp lý. Với những hành động của cả hai bị cáo trên , thì việc xử phạt như vậy có phần nhẹ nhàng so với tội danh mà hai người gây ra. Nhưng đó cũng là một việc làm thể hiện sự khoan hồng và nhân đạo của nhà nước, của chính quyền ta, tạo cho người ta một cơ hội là lại cuộc đời.

15:40 26 tháng 10, 2013 Reply

Tính nghiêm minh của pháp luật cuối cùng cũng được thực thi, những người có tội thì phải đền tội. Nhưng so với những tội lỗi mà hải và khởi đã gây ra, một bản án như vậy có thể nói là hơi nhẹ, nhưng đó cũng chính là sự động viên, an ủi để hai người, sau khi ra tù có thể làm lại cuộc đời mình, sửa chữa những sai lầm của mình để trở thanhf một con người lương thiện, có ích cho xã hội.

Nặc danh
22:14 26 tháng 10, 2013 Reply

aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

15:51 27 tháng 10, 2013 Reply

Bản án của Tòa án đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã cho thấy sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, cho hai bị cáo có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm, để có thể tiếp tục góp sức cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của toàn Đảng, toàn dân. Có được cơ hội này không dễ và nếu Hải và Khởi còn tiếp tục hành vi gây rối thì sẽ không còn cơ hội lần thứ hai, lúc ấy hình phạt sẽ nặng hơn rất nhiều.

16:26 27 tháng 10, 2013 Reply

Vốn là những người nông dân thật thà, chăm chỉ lao động, cùng với thái độ thành khẩn của mình, hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã được sự khoan hồng của pháp luật. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, như ông cha ta đã dậy đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại. Hy vọng với sự khoan hồng của pháp luật, hai bị cáo sẽ không tái phạm lỗi lầm nữa và sẽ cố gắng làm việc, trở thành con người có ích cho xã hội.

17:46 27 tháng 10, 2013 Reply

Việc xét xử của tòa án cho thấy sự khoan dung của nhà nước ta đối với Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Sở. Điều ấy chứng tỏ rằng nhà nước ta vẫn muốn dành một con đường để làm lại từ đầu cho 2 đối tượng trên. Hi vọng hai ông sẽ cố gắng lao động, làm việc theo luật pháp để trở thành người có ích cho xã hội.

18:19 27 tháng 10, 2013 Reply

đúng là bản án mà hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi nhận được tại phiên tòa xét xử là quá nhẹ so với hành vi mà chúng đã gây nên, xâm hại đến thân thể những người vô tội, làm náo loạn một vùng quê, gây sự phẫn nộn trong lòng dân chúng nhiều nơi và làm rối ren tình hình chính trị ở nước ta khi có liên quan đến công giáo. Nhưng nào đâu ngờ là họ lại có sự thành khẩn, sự ăn năn, hối cải mãnh liệt đến thế của những người nông dân chân chính, lương thiện. Vâng "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại", chúng ta hãy tạo điều kiện cho những con người đã quá u mê, lac lối của những con người quá tin vào đạo giáo này.

19:55 27 tháng 10, 2013 Reply

Mong rằng những công dân này sẽ cải tạo tốt rồi trở về với cuộc sống làm người có ích và quan trọng hơn là không bị kẻ xấu dụ dũ vi phạm pháp luật nữa!

21:39 27 tháng 10, 2013 Reply

sự việc đáng tiếc đã xảy ra từ lâu, người có tội thì cũng phải chịu những hình phạt thích đáng từ pháp luật nhà nước rồi, tuy nhiên những dư âm mà nó để lại là những tiếng vang trong lòng quần chúng nhân dân cũng như cơ quan chính quyền các cấp, cùng với đó là những bài học đắt giá và những kinh nghiệm xương máu! mong rằng những người như ông Hải và ông Khởi sẽ sớm giác ngộ, có được những nhận biết sâu sắc nhất về vấn đề này để không bị bọn xấu lợi dụng nữa!

08:42 1 tháng 11, 2013 Reply

Nhân dân việt nam có đức tính vị tha, thương người đó là một nét đẹp văn hóa của người việt.đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại.rất mừng là sau những hành vi sai trái hai ông khởi, hải đã nhận ra được sai lầm ăn năn hối cải.đồng bào giáo dân hãy nhìn vào đó đẻ thức tỉnh không tin mù quáng những những lời lẽ kích động của các đối tượng xấu

09:21 1 tháng 11, 2013 Reply

Người nông dân việt nam bản tính hiền lành, siêng năng, chăm chỉ ,chiu thương chịu khó chỉ vì niêm tin mù quáng họ đã bị lợi dụng vào các hoạt đọng chống đối, vi phạm pháp luật, có khi họ cũng không thể biết được mục đích bản chất thật của những lời xúi giục.qua sự việc này tôi tin chắc răng không chỉ có khởi và hải ma f sẽ rất nhiều đồng bào giao dân thức tỉnh, nhận ra sự gian xảo giối trá của những kẻ đã xúi giục, kich động họ làm những điều vi phạm phap luật.

10:05 1 tháng 11, 2013 Reply

như vậy qua phiên tòa này ta đã co thể nhân ra được sự dối tra lừa lọc trong những lời nói, những thông tin mà nguyễn thái hợp đua ra.trong khi nhung con chiên của hăn thành khẩn nhân lỗi thì hắn lại lu loa chính quyền baqts giữ người trái pháp luật.là mô giám mục mà nhận thuqcs của hợp con không bằng con chiên của mình.hợp thật không xứng đáng với chức vụ hiên nay và với lòng tin của bà con giao dân.chắc hẳn sẽ không con ai tin vào lời dối trá cua hợp nữa.bây giờ thì họ đã biết đâu là đúng đâu là sai

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!