30/12/2013

10 SỰ KIỆN CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM 2013

Tác giả: Unknown viết lúc 30/12/2013 | 30.12.13

Báo Tuổi trẻ đã bình chọn 10 sự kiện nổi bật trên thị trường chứng khoán việt nam trong năm 2013 như sau:

1. Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh mẽ

Theo số liệu từ UBCKNN, các chỉ số giá chứng khoán đều tăng so với cuối năm 2012. Tính đến thời điểm 24-12-2013, VN-Index tăng 22,2%, HNX-Index tăng 19,32%. Sự gia tăng của các chỉ số chứng khoán trong năm 2013 đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có mức độ phục hồi mạnh nhất thế giới.

Mức vốn hóa thị trường năm 2013 cũng tăng so với năm 2012, đạt khoảng 964.000 tỉ đồng (tăng 199.000 tỉ đồng so với cuối năm 2012), tương đương 31% GDP.

2. Số lượng doanh nghiệp hủy niêm yết cao kỷ lục

Trong năm 2013, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến làn sóng doanh nghiệp hủy niêm yết lớn nhất từ trước đến nay trên cả hai sàn, trong khi đó số lượng công ty niêm yết mới giảm. Số lượng công ty niêm yết mới trong năm 2013 chỉ tăng 13 công ty (so với 25 công ty niêm yết mới năm 2012) và 37 công ty hủy niêm yết do không bảo đảm điều kiện niêm yết, vi phạm chế độ công bố thông tin, thực hiện tái cấu trúc công ty... ).

Riêng tại sàn HSX, trong năm 2013 có 11 doanh nghiệp hủy niêm yết (bao gồm cả tự nguyện và bắt buộc). Tại sàn HNX, năm 2013, số lượng hủy niêm yết là 26 doanh nghiệp (trong đó có 16 doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc do không đủ điều kiện).

3. Lần đầu tiên hai công ty chứng khoán thực hiện hợp nhất

Ngày 9-12-2013, Chủ tịch UBCKNN đã trao giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty Chứng khoán MB (MBS) trên cơ sở hợp nhất hai Công ty Chứng khoán MB (MBS) và Công ty Chứng khoán VIT (VITSE). 

Năm 2013, hoạt động tái cấu trúc các tổ chức trung gian được đẩy mạnh với việc hàng loạt công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phải dừng hoạt động, rút giấy phép hoặc đưa vào diện kiểm soát đặc biệt như: Công ty chứng khoán Goldenbridge, Công ty chứng khoán SME, Công ty chứng khoán Tràng An, Công ty chứng khoán Hà Nội, Công ty chứng khoán Trường Sơn, Công ty quản lý quỹ Sabeco…

4. Có chế tài cho việc chậm đưa cổ phiếu đã chào bán công khai lên sàn tập trung

Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23-9-2013 có hiệu lực từ 15-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, trong đó bổ sung hành vi vi phạm cam kết đưa chứng khoán chào bán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

5. Kéo dài thời gian giao dịch, triển khai nhiều lệnh mới

Năm 2013 cả hai sở giao dịch chứng khoán (HSX và HNX) đã thực hiện nhiều cải tiến mới trong cơ chế giao dịch. Ngày 22-7, HSX cũng kéo dài thời gian giao dịch thêm 45 phút.

Ngày 29-7, HNX áp dụng phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa vả triển khai các lệnh mới như ATC, MTL, MOK, MAK.

6. Sôi động xu hướng thành lập quỹ mở

Năm 2013, sản phẩm quỹ mở bùng nổ với hàng loạt quỹ chính thức được thành lập. Ban đầu là các quỹ đóng thực hiện chuyển đổi sang quỹ mở, tiếp đó là các quỹ mở chuyên đầu tư vào trái phiếu và các quỹ đầu tư cổ phiếu. Tính đến hết tháng 12-2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp phép thành lập cho 10 quỹ mở.

7. Hoàn thiện bộ chỉ số chứng khoán

Năm 2013, các bộ chỉ số chứng khoán theo top 30, 70 và 100 đồng thời với các bộ chỉ số phân ngành của 2 sở giao dịch chứng khoán đã được hoàn thành. Cả hai sở chứng khoán TP.HCM và Hà Nội đều đã công bố tiêu chuẩn phân ngành, phân nhóm theo tiêu chí vốn hóa đối với các cổ phiếu niêm yết.

8. Thị trường trái phiếu tăng trưởng kỷ lục

Trong năm 2013, thị trường trái phiếu tăng trưởng 90% so với năm ngoái, bình quân giao dịch trái phiếu Chính phủ đạt 1.600 tỷ đồng/phiên. Thị trường trái phiếu đã trở thành kênh huy động và phân bổ vốn hiệu quả cho nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng thu hẹp.

9. Lần đầu tiên có hướng dẫn cụ thể về xử lý hình sự đối với 3 tội danh trong lĩnh vực chứng khoán.

Thông tư liên tịch số 10/2013 có hiệu lực từ ngày 15-8-2013, hướng dẫn việc xử lý hình sự đối với 3 tội danh trong chứng khoán gồm: cố ý thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán và tội thao túng giá chứng khoán.

10. Lần đầu tiên chấm điểm minh bạch quản trị của doanh nghiệp

Từ năm 2013, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện chấm điểm minh bạch các doanh nghiệp định kỳ hàng năm. Với hệ thống tiêu chí cụ thể phù hợp với thông lệ quốc tế, việc chấm điểm này giúp tạo động lực cho các doanh nghiệp niêm yết cải thiện chất lượng quản trị.

H.NHƯ tổng hợp

8 nhận xét

20:25 1 tháng 1, 2014 Reply

Qua những số liệu trên ta có thể thấy trong năm 2013 vừa rồi thi trường chứng khoán Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, và thay da đổi thịt rõ rệt. Mức tăng của hai chỉ số VIỆT NAM-index và HNX-index là hai minh chứng rõ ràng nhất thể hiện những bước đi vững chắc của nền kinh tế nước ta, với tốc độ hồi phục mạnh mẽ như thế ta có thể tin vào một vị thế vững chắc của Việt Nam trên trường quốc tế thể hiện đúng đắn trong cách quản lí của nhà nước, và hiệu quả của các chủ trương chính sách đã được nhà nước ban hành và thực hiên trong thời gian một năm vừa qua.

20:32 1 tháng 1, 2014 Reply

Ngoài ra, số lượng lớn các công ty hủy niêm yết với nhiều lí do khác nhau là một dấu hiệu tốt cho thấy thị trường đã dần đi vào ổn định, và hoạt động dưới sự quản lí chặt chẽ của nhà nước. Nếu sự niêm yết ồ ạt của các công ty thể hiện sự lỏng lẻo trong cơ chết quản lí thì sự kiện trên chứng tỏ một bước tiến quan trọng của nhà nước ta trong việc quản lí loại thị trường được coi là khó nắm bắt và điều chỉnh này. Nếu cách đây một vài năm, người ta nhắc đến chứng khoán Việt Nam như một trò chơi đen đỏ với các mã chứng khoán liên tục tăng cao và rớt giá bất thường theo hiệu ứng bong bóng thì có lẽ bây giờ sự ổn định của thị trường chứng khoán đang dần được thiết lập và hứa hẹn sẽ là một môi trường đầu tư lành mạnh an toàn cho các nhà đầu tư.

20:42 1 tháng 1, 2014 Reply

Những tín hiệu thống kê tích cực trên của thị trường chứng khoán là một tin vui đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với sự gia tăng đáng mừng của các chỉ số cơ bản như VN-Index và HNX-Index, mở đầu sự hợp nhất hai công ty chứng khoán và áp dụng hàng loạt các chế tài mới như quy định việc việc chậm đưa cổ phiếu đã chào bán công khai lên sàn tập trung, kéo dài thời gian dao dịch và triển khai một số lệnh mới là những dấu hiệu tích cực và đầy triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam hứa hẹn một năm mới tươi sáng và thịnh vượng cho các nhà đầu tư.

Nặc danh
22:09 1 tháng 1, 2014 Reply

Miệng thì hô hào XHCN, bắt dân đi con đường XHCN. Thế nhưng ĐCS mặt khác thì mở thị trường chứng khoán theo kiểu Tư bản mạng sản.
Đây là sự mâu thuẩn rõ ràng nhất của Đảng CS.

Dùng thị trường khoán để cho Đảng ta rửa tiền tham nhũng một cách êm đẹp

Việc Đảng tuyên bố tiếp tục độc quyền buôn bán Vàng là một dấu hiệu cho những nhà đầu tư ngoại quốc là thị trường kinh tế Việt nam vốn không tuân theo qui luật tự do thương mại.

Đảng CS vấn tiếp tục lợi dụng quyền lực chính trị để thu lợi cho cá nhân Đảng.

13:56 29 tháng 9, 2014 Reply

Anh Chị quan tâm Bất động sản
Vui lòng liên hệ:
Sàn GD BĐS Smartland
Chuyên viên tư vấn bất động sản
Ms. Thạch Băng – 0916 258 925
Căn hộ cao cấp Vinhomes Central Park tại TPHCM hoặc Can ho cao cap Vinhomes Central Park tại TPHCM

16:56 29 tháng 9, 2014 Reply

TTCK bấp bênh quá !!!
---------------------
Ms Thùy Linh
Chuyên Viên Tư Vấn Bất Động Sản.
Căn Hộ Chung Cư Biệt Thự Cao Cấp Vinhomes Central Park Tphcm hoặc Can Ho Chung Cu Biet Thu Cao Cap Vinhomes Central Park Tphcm

18:56 29 tháng 9, 2014 Reply

Ms Thu Xuyên
Chuyên Viên Tư Vấn Bất Động Sản TPHCM
Click để xem chi tiết: Bán căn hộ chung cư Vinhomes Central Park tại tphcm hoặc Ban can ho chung cu Vinhomes Central Park tai tphcm

15:49 7 tháng 10, 2014 Reply

Chuyển qua BĐS thôi !
---------------------------
Căn hộ Vinhomes HCM - Căn Hộ chung cư Vinhomes Central Park hoặc Can Ho Chung Cu Vinhomes Central Park

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!