23/12/2013

7 TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC NỔ SÚNG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ

Tác giả: Unknown viết lúc 23/12/2013 | 23.12.13

Mõ Làng
Một số trang mạng đã cố tình bi quan hóa vấn đề người thi hành công vụ được quyền nổ súng để trấn áp tội phạm theo Nghị định 208 ngày 17/12/2013 của chính phủ. Trên trang Quê Choa của Nguyễn Quang Lập còn có bài rút tít "Nguy cơ khi công an cầm "Thượng phương bảo kiếm" công kích chuyện này. Thực ra đây là vấn đề không mới, đã được luật pháp đề cập tới từ lâu. Gần đây nhất là Chủ tịch nước đã kí ban hành “Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ” có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.

Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là những loại phương tiện đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Điều đó góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển đất nước. Từ năm 1958 đến 2009, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định, các Bộ, ngành hữu quan và chính quyền các địa phương cũng ban hành nhiều văn bản pháp luật để quy định, hướng dẫn thi hành về vấn đề này nhằm tạo cơ sở pháp lý cần thiết, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên đến nay, tình hình kinh tế - xã hội đã có nhiều thay đổi, trong khi đó, các quy định điều chỉnh về lĩnh vực này thể hiện hiệu lực pháp lý chưa cao. Điều đáng nói là các văn bản ấy chưa quy định cụ thể các trường hợp được nổ súng, tạo ra những hạn chế trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Được sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã chủ trì soạn thảo “Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố Pháp lệnh sáng 20/7, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình hình ANTT trên toàn quốc diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội liều lĩnh, manh động, nhất là đối tượng phạm tội về ma túy thường sử dụng các loại vũ khí tấn công lại lực lượng thi hành công vụ khi bị kiểm tra, bắt giữ và truy đuổi.

Bên cạnh đó còn một lượng không nhỏ súng săn, súng hơi, súng tự chế của đồng bào dân tộc miền núi mà phần lớn là không đủ điều kiện, tiêu chuẩn về an toàn, song do phong tục, tập quán nên người dân sử dụng mà chưa có chế tài thu hồi. Ngoài ra còn một lượng lớn vũ khí, bom, đạn trong rừng núi và trong đất do chiến tranh để lại, nhưng chưa có điều kiện rà phá, xử lý triệt để đã gây khó khăn cho công tác quản lý của Nhà nước.

So với các Nghị định và các văn bản pháp luật liên quan đến việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã ban hành trước đó, Pháp lệnh này quy định cụ thể các trường hợp được nổ súng và không được nổ súng.

Đối với việc xử lý vật chứng là vũ khí, điều 11 quy định rõ: “Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là vật chứng hoặc liên quan đến vụ án trong giai đoạn điều tra thì cơ quan điều tra có trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản. Trường hợp vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra thì cơ quan điều tra quyết định xử lý. Trường hợp vụ án được đình chỉ điều tra ở giai đoạn truy tố thì Viện kiểm sát quyết định việc xử lý. Trường hợp vụ án ở giai đoạn xét xử thì Tòa án hoặc Hội đồng xét xử quyết định việc xử lý”.

Điều 11 cũng quy định: “Tất cả tổ chức, cá nhân phải khai báo, giao nộp cho cơ quan Quân sự, Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ không thuộc đối tượng được trang bị, sử dụng theo quy định của pháp luật mà có từ bất kỳ nguồn nào”. Cũng theo quy định của Pháp lệnh, đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng gồm: Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Dân quân tự vệ, Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu Hải quan, đơn vị Hải quan cửa khẩu và An ninh hàng không.

Việc ban hành Pháp lệnh là bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước, tạo ra cơ sở pháp lý có hiệu lực và hiệu quả cao để điều chỉnh lĩnh vực này. Từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Từ năm 2011, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về “Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ” đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết, thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.

Pháp lệnh gồm 6 chương, 38 điều. Chương I quy định đối tượng áp dụng, nguyên tắc trang bị, mang vũ khí, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong các trường hợp đặc biệt, các hành vi bị nghiêm cấm, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được trang bị vũ khí; Chương II quy định đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, vũ khí thô sơ, thủ tục trang bị vũ khí quân dụng, cấp và thu hồi giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, vũ khí thô sơ và quy định nổ súng; Chương III quy định về nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh vật liệu nổ, sử dụng và vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp, vật liệu nổ quân dụng; Chương IV quy định về nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, sửa chữa công cụ hỗ trợ, đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ, xuất - nhập khẩu công cụ hỗ trợ, kinh doanh công cụ hỗ trợ; Chương V quy định nội dung quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, xử lý vi phạm; Chương VI hướng dẫn thi hành Pháp lệnh. Theo đó, trường hợp được nổ súng quy định như sau:

1. Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

2. Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

3. Đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ.

4. Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

5. Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm; người bị tạm giam, giữ, bị dẫn giải, bị áp giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chạy trốn hoặc chống lại.

6. Được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa để dừng phương tiện đó trong các trường hợp sau (trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế):

- Đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

- Khi biết rõ phương tiện đó do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin.

- Khi biết rõ trên phương tiện cố tình chạy trốn đó có đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật Nhà nước, ma túy số lượng lớn, tài sản đặc biệt quý hiếm, bảo vật quốc gia, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc con tin.

7. Động vật đang đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

1 nhận xét:

Nặc danh
13:31 23 tháng 12, 2013 Reply

Vi du toi la cong an,dang co mau thuan voi Mo lang.Toi dang di cong vu gap Mo lang toi rut sung ban len troi 3 phat va cho Mo lang mot phat.Sau do bao cao Molang xong vao tan cong toi,toi da ban canh cao nhung Mo co tinh xong vao giang sung cua toi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!