12/12/2013

BẢO TỒN NHÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Tác giả: Unknown viết lúc 12/12/2013 | 12.12.13

Mõ Làng: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, thành phố Hà Nội. Ba Bộ và nhiều khu dân cư quanh sẽ di dời, nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bảo tồn nguyên vẹn.

Quy mô lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng là 134,5 ha (theo Quyết định 543/QĐ-TTg ngày 8/7/2002 là 105 ha) được giới hạn bởi: Phía Bắc là phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây, đường Hoàng Hoa Thám; phía Nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây; phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương; phía Tây là đường Ngọc Hà.
Giữ nguyên nhà Đại tướng và các khu di tích

Bảo tồn một số di tích

Quyết định nêu rõ, Các khu Di tích Phủ Chủ tịch; bảo tàng Hồ Chí Minh; nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp; chùa Một Cột, bảo tồn nguyên vẹn các công trình kiến trúc, khuôn viên có thể cho phép cải tạo chỉnh trang.

Trước đó, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Được đã đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị với Đảng và Nhà nước sớm quy hoạch ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội làm Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây cũng là nguyện vọng của đông đảo tầng lớp nhân dân để ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn một tài năng và nhân cách vĩ đại. Ý tưởng lập bảo tàng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải mới được hình thành mà đã được nhiều người đề cập ngay khi Đại tướng còn sống.

Trong dịp sinh nhật lần thứ 102 của Đại tướng, nhà sử học Phan Huy Lê cho biết: "Trong quy hoạch mới về khu trung tâm chính trị Ba Đình thì nhà Đại tướng và một số khu vực ở đây sẽ được bảo tồn. Nhưng vấn đề đặt ra là tiến tới xây dựng thành bảo tàng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ để có một kiến nghị thích hợp trình bày lên các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước. Tôi nghĩ rằng bên cạnh khu di sản Hoàng thành Thăng Long có một số di tích của hiện đại trong đó có bảo tàng Võ Nguyên Giáp thì hết sức có ý nghĩa và làm tăng thêm bề dầy lịch sử và nối liền lịch sử quá khứ của Thăng Long Hà Nội với lịch sử của thời đại Hồ Chí Minh”.

Di chuyển 3 Bộ khỏi trung tâm Ba Đình

Theo Quyết định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ di chuyển đến địa điểm mới theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được duyệt.

Cơ sở vật chất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê chuyển cho Văn phòng Trung ương Đảng sử dụng để làm việc.

Quy hoạch lại khu Bộ Tư pháp và toàn bộ khu H6 (giới hạn bởi đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Trần Phú, Chu Văn An) thành tổ hợp khách sạn, dịch vụ, hội nghị chung cho các cơ quan tại khu Trung tâm chính trị Ba Đình.

Cơ sở vật chất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển cho các cơ quan bảo vệ thuộc Bộ Tư­ lệnh Lăng và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Quyết định nêu rõ, bảo tồn nguyên trạng Tòa nhà Bộ Ngoại giao hiện nay, chuyển giao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quản lý, sử dụng sau khi Trụ sở mới của Bộ Ngoại giao hoàn thành.

Với các cơ quan ngoại giao, bảo tồn tôn tạo các công trình kiến trúc cũ kiểu Pháp. Ổn định cấu trúc không gian như hiện nay, không cho phép xây dựng xen cấy công trình cao tầng và làm biến dạng công trình kiến trúc nguyên gốc. Chỉnh trang cảnh quan và cải thiện môi trường. Tương lai một số biệt thự sẽ chuyển thành nhà công vụ.

Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long sẽ được quy hoạch bảo tồn thành Công viên văn hóa lịch sử trong quy hoạch Bảo tồn và Phát huy giá trị Di sản Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nhằm phát huy tối đa các giá trị vật chất, tinh thần của dân tộc.

4 nhận xét

22:03 12 tháng 12, 2013 Reply

đây thực sự là một việc làm nên làm, đại tướng Võ nguyên Giáp là một anh hùng dân tộc, một người anh cả của quân đội nhân dân việt nam. cuộc đời của đại tướng đã dành hết công sức để xây dựng và bảo vệ đất nước. nhà nước ta cần làm gì đó để biết ơn công sức của đại tướng. và việc làm này cũng là một việc rất cần thiết để bảo tồn di tích, căn nhà mà đại tướng đã sinh sống trước đây.

00:01 16 tháng 12, 2013 Reply

Đại tướng là một nhân cách sống chúng ta cần noi theo, học tập. Với sự kính trọng, lòng biết ơn của dân tộc Việt Nam đối với con người vì dân, vì nước như đại tướng thì tiến hành bảo tồn những kỉ vật và nhà của đại tướng là việc làm vô cùng đúng đắn và được nhiều người ủng hộ. Mong rằng thế hệ sau sẽ luôn ghi nhớ công lao to lớn của vị tướng tài ba dân tộc Việt Nam.

00:07 16 tháng 12, 2013 Reply

Việc bảo tồn khu nhà ở của đại tướng Võ Nguyên Giáp là hoàn toàn phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của mỗi người dân yêu nước Việt Nam. Dân tộc sẽ không bao giờ quên công lao của vị tướng áo vải đã làm nên những chiến tích vẻ vang, tự hào cho dân tộc Việt Nam. Chắc chắn nhiều người cũng mong muốn đến thăm lại nơi mà con người ấy đã sống và làm việc để tỏ lòng biết ơn của mình.

Nặc danh
23:14 16 tháng 12, 2013 Reply

Đại tướng đã bị xóa ra khỏi sách giáo khoa. Có trẻ nào biết đến Tướng Giáp đâu mà làm viện bảo tồn để làm gì ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!