26/12/2013

CẦN TUYÊN CHIẾN VỚI XU HƯỚNG "LÁ CẢI" CỦA BÁO MẠNG

Tác giả: Unknown viết lúc 26/12/2013 | 26.12.13

Mõ Làng

Đó là một trong những nội dung nóng dược đề cập trong Hội nghị tổng kết 2013 và triển khai nhiệm vụ 2014 của Bộ Thông tin & Truyền thông diễn ra hôm nay (26/12) tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, hiện cả nước có 838 cơ quan báo chí, trong đó có 70 báo điện tử, 19 tạp chí điện tử và 265 trang thông tin điện tử tổng hợp.

Một trong những vấn đề nổi cộm của loại hình báo chí mới này là xu hướng chạy theo việc đưa tin giật gân, câu khách, thậm chí sai sự thật, mà theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói khi trả lời chất vấn trước QH kỳ họp vừa rồi là "xu hướng lá cải".

Lá gì thì lá, người đọc đã bất bình, đã chán ngấy những bản tin sex-sốc-sến tràn lan trên khắp các mặt báo, đã gọi nhà báo là lều báo, là chuyện có thật. Vấn đề ấy có phải phát sinh hoàn toàn từ tư cách của những người làm báo mải mê đuổi theo đồng tiền, theo số lượt truy cập, những người ưa nhàn hạ và vô trách nhiệm với xã hội hay không?

Đánh giá trên của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xem ra còn nhẹ hều so với thực tế của báo điện tử. Nếu tính sổ thì hàng đầu phải kể đến là lối viết bài sa đọa đạo đức của các phóng viên và biên tập viên báo chí cổ vũ cho cái ác, cái xấu bằng cách mô tả chi tiết hành vi tội ác, hành vi dâm dục, lối sống sa đọa của một bộ phận phần tử cặn bã xã hội lên mặt báo. Hầu như chẳng có tờ báo nào, ngày nào không có tin chi tiết về cướp, giết, hiếp, loạn luân, thậm chí là những phóng sự dài hơi. Một vụ Cát Tường đeo đẳng mặt báo đến vài tháng chưa thôi, một vụ hiếp trẻ em được mô tả chi li đến chuyện khám bộ phận sinh dục đứa trẻ…

Tệ hại hơn, công cụ tư tưởng đã trở thành phản tư tưởng khi cố đẩy những hiện tượng cá biệt thành làn sóng phẫn nộ của xã hội như kiểu vụ ngược đãi trẻ em ở trường mầm nan tư thục Phương Anh, Củ Chi bị đẩy lên thành mâu thuẫn Bắc – Nam khi nêu vấn đề người miền Nam tàn ác với trẻ hơn miền Bắc để thảo luận.

Trong phương hướng tới, biện pháp khắc phục mà Bộ TTTT đưa ra là: “Đẩy mạnh quản lý nhà nước về báo chí: tăng cường phổ biến Quy chế phát ngôn và thông tin cho báo chí, khắc phục hiệu quả hiện tượng, tình trạng một số báo xa rời, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ; chấn chỉnh việc thông tin sai sự thật, thiếu chính xác, không phục vụ lợi ích đất nước, nhân dân”. Tuy nhiên, trên thực tế mấy năm qua chưa thấy một tổng biên tập nào, nhà báo nào đưa tin kiểu “lá cải” bị kỉ luật, phạt vạ cả. 


Còn nhớ, Sáng 21-11, ngày thứ ba của phiên chất vấn ở diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời câu hỏi của ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP Hồ Chí Minh) về báo “lá cải”, Bộ trưởng nói: “Báo chí nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một phương tiện thông tin truyền thông thiết yếu của đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của các tổ chức Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội; là diễn đàn của nhân dân. Như vậy có thể khẳng định rằng, trong xã hội ta không có báo lá cải”. Có lẽ đây là cách trả lời quá kín kẽ của vị tổng tư lệnh báo chí mà thôi. Đúng là làm gì có nhà nước lập ra báo lá cải từ tôn chỉ mục đích, nhưng tính chất lá cải đã xâm lấn vào từng trang báo làm cho nó dần xa rời tôn chỉ, mục đích của nó. Nói như nhà báo Nguyễn Vạn Phú ở tờ TBKTSG “Ở VN, biểu hiện rõ nhất hiện nay chính là sự tràn ngập trên các tờ báo mạng các tin bài “tình, tiền, tội”, “cướp, giết, hiếp”, chuyện lộ hàng, rồi chân dài này, đại gia kia... Ngay những tờ báo mạng một thời đàng hoàng bây giờ cũng “nửa nạc, nửa mỡ” vì áp lực cạnh tranh giành độc giả và quảng cáo. Và nó đã bắt đầu lan tràn ra thế giới báo in… Đó là một cuộc đua xuống đáy. Còn thờ ơ, buông lỏng quản lý như hiện nay ngày nào thì tình hình càng thêm hỗn loạn ngày đó”

Đó là câu chuyện “Tự diễn biến”, Bộ TT&TT còn nhận định “các thế lực thù địch vẫn tăng cường lợi dụng môi trường mở của Internet để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. Việc này diễn ra thường xuyên, liên tục trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Việc quản lý các trang mạng xã hội, blog cá nhân, trang tin điện tử đặt máy chủ ở nước ngoài cũng gặp khó khăn. Do đó cần từng bước đưa công tác quản lý thông tin trên Internet, đặc biệt trên các trang thông tin điện tử, blog, mạng xã hội vào nền nếp”. Xem ra cuộc chiến còn cam go khi mà các giải pháp quản lý chưa đủ "đô" để đối phó với "thù trong, giặc ngoài".

Hy vọng với những nghị định, thông tư mới về quản lý internet sẽ được các nhà quản lý sử dụng như là "Thượng phương bảo kiếm" để triển khai ráo riết công tác quản lý làm trong sạch, lành mạnh thông tin cho các phương tiện truyền thông...10 nhận xét

alpha
10:01 27 tháng 12, 2013 Reply

"Theo báo cáo của Bộ TT&TT, hiện cả nước có 838 cơ quan báo chí, trong đó có 70 báo điện tử, 19 tạp chí điện tử và 265 trang thông tin điện tử tổng hợp." Tôi thấy thực tế còn có nhiều hơn những số liệu trên gấp nhiều lần. thiết nghĩ cần phải xem xét lại khâu quản lý, xử lý những cơ quan báo chí cho phù hợp, đảm bảo hiệu quả .

hoangtuan
10:08 27 tháng 12, 2013 Reply

xét cho ccùng các tờ báo lá cải như tác gỉa nói trên xuất hiện ngày một nhiều là do ảnh hưởng của quá trình hội nhập kinh tế mà ra. ngày xưa, các tờ báo của Đảng ,Nhà nước tập trung và thống nhất về nội dung, hình thức viết bài, các phóng viên làm việc vì nhân cách nhà báo. còn ngày nay, một số nhà báo hoạt động ,viết bài vì lợi ích kinh tế. cố gắng rật tít mạnh-sốc-vang để bán chạy hàng, đắt khách mà nội dung lạì chẳng có gì để đáng bàn luận.

hoangtung
10:13 27 tháng 12, 2013 Reply

Trong phương hướng tới, biện pháp khắc phục mà Bộ TTTT đưa ra là: “Đẩy mạnh quản lý nhà nước về báo chí: tăng cường phổ biến Quy chế phát ngôn và thông tin cho báo chí, khắc phục hiệu quả hiện tượng, tình trạng một số báo xa rời, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ; chấn chỉnh việc thông tin sai sự thật, thiếu chính xác, không phục vụ lợi ích đất nước, nhân dân”. tôi xin góp ý thêm để hoàn thiện các biện pháp khắc phục mà Bộ TTTT đưa ra đó là: cần xây dựng nhân cách các nhà báo, phóng viên; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ quản lý;khuyến khích các cá nhân, tổ chức viết bài , hoạt động theo chủ trương, chính sách của Đảng , nhà nước,...

nguoidung
10:19 27 tháng 12, 2013 Reply

việc đăng tải các nội dung gây sự chú ý của người đọc như: cướp của, giết người, hiếp dâm, ... mục đích là để câu view mà thôi. nhưng cũng phải khẳng định là các nhà báo, phóng viên đã đánh đúng tâm lý của người đọc Việt Nam. điều này cần khuyến khích nhưng cũng phải xử lý những trường hợp lợi dụng tâm lý của bạn đọc để kiếm lợi nhuận.

hoangchien
10:23 27 tháng 12, 2013 Reply

trong thời đại kinh tế xã hội phát triển như hiện nay thì con người ta lao động sản xuất ko chỉ vì yêu nghề nghiệp mà họ còn lao động vì tiền bạc, các nhà báo ,phóng viên cũng vậy. vì vậy cũng không thể trách họ dc. nhưng tôi cũng đồng tình với quan điểm CẦN TUYÊN CHIẾN VỚI XU HƯỚNG "LÁ CẢI" CỦA BÁO MẠNG của tác giả bài viết này.

21:35 28 tháng 12, 2013 Reply

Dạo này những kiểu bài như cướp hiếp giết cứ liên tục được các báo lá cải giật tít thò lò lên, cái chủ yếu là để câu khách đọc báo thôi, và để kích thích sự tò mò của người đọc về những thông tin đó, nhưng mà thực sự những thứ báo chí có cái tác dụng chính là cổ vũ bạo lực trong xã hội, kích động tội phạm phát triển, làm cho xã hội có nhiều vấn đề về con người.

21:36 28 tháng 12, 2013 Reply

Báo chí bây giờ có rất nhiều sự phát triển, đó à loại hình báo chí được ra đời rất nhiều, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, tuy nhiên, mục đích cua báo chí bây giờ không còn được như ngày xưa nữa, mục đích của báo chí bây giờ chủ yếu phục vụ vì lợi ích kinh tế, chứ vì mục đích cách mạng thì không còn nhiều báo còn giữ được lắm. Thật sự là hơi buồn, hơi thất vọng.

21:40 28 tháng 12, 2013 Reply

Quả thật đọc mấy tờ báo lá cải thì chủ yếu là thông tin cô ca sĩ này nói xấu cô ca sỹ kia, nội dung thì nhảm nhí, không có tính giáo dục gì cả, trong khi đó những thông tin về sự phát triển của đất nước, những sự kiện lớn của nước nhà thì cấm có thấy đưa tin. Nói đi nói lại là những thông tin trên cũng chính là những thủ thuật mà các nhà làm báo đánh vào nhu cầu của người dân, và người dân của chúng ta lại cũng rất hay theo dõi, đặc biệt là nhu cầu đó lại xuaart hiện nhiều trong giới trẻ hiện nay.

21:40 28 tháng 12, 2013 Reply

Việc tuyên chiến với những tờ báo lá cải, mà đặc biệt là những tờ báo lá cải có nội dung không phù hợp với đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường lối chính trị của nhà nước. Xét cho cùng, thông tin và truyền thông chính là những con dao hai lưỡi, mặt tích cực hay mặt mặt tiêu cực chúng đều mang tính định hương những suy nghĩ cho nhữn người xem nó, và lâu ngày nó sẽ làm con người ta định hướng được giá trị tư tưởng cho người xem.

21:49 28 tháng 12, 2013 Reply

Thế lực thù địch bây giờ họ không sử dụng vũ khí hay nhữn quả bom nguyên tử đâu, mà cái chính bây giờ đó là sự tự diễn biến tự chuyển hoá trong nội bộ Đảng ta, nội bộ đât nước ta, quả thực đây là một điều cực kỳ nguy hiểm bởi lẽ các thế lực thù địch biết lợi dụng khoa học kỹ thuật để tuyên truyền rộng rãi cho người dân, và công cụ sắc bén nhất nữa đó là chúng biết lợi dụng mấy tờ báo lá cải để hoạt động.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!