10/12/2013

ĐIỀU GÌ KHIẾN JANG MẤT CHỨC

Tác giả: Unknown viết lúc 10/12/2013 | 10.12.13

Kính Chiếu Yêu: Các cáo buộc dành cho ông Jang bao gồm quản lý yếu kém nền kinh tế, tham nhũng, quan hệ lăng nhăng với nhiều phụ nữ và sử dụng ma túy.KCNA cho biết ông Jang bị cách chức và khai trừ khỏi đảng Lao Động Triều Tiên trong cuộc họp với Bộ chính trị đảng Lao Động Triều Tiên hôm 8-12 do ông Kim Jong-un chủ trì. “Jang và đồng bọn phạm phải tội ác khó có thể tưởng tượng. Họ gây ra những tổn hại lớn cho đảng và cách mạng” – KCNA không tiết lộ ông Jang đã bắt giữ và truy tố hay chưa.

Việc sa thải người đàn ông quyền lực thứ hai ở CHDCND Triều Tiên rộ lên sau khi truyền thông Hàn Quốc loan tin một trong những phụ tá thân cận của ông này đang tìm cách tị nạn tại Hàn Quốc. Kênh truyền hình cáp YTN và báo Kyunghyang Shinmun tiết lộ người phụ tá này hiện đang được Seoul bảo vệ tại một địa điểm bí mật ở Trung Quốc.

Thông báo của KCNA không tiết lộ tên các phụ tá của Jang. Tuy nhiên hồi tuần trước, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc tiết lộ Jang bị cách chức vào tháng 11. Hai đồng minh thân cận của ông này cũng bị xử tử gần đây vì tội tham nhũng.

Đây được xem một cuộc biến động chính trị lớn nhất Triều Tiên sau cái chết của cựu lãnh đạo Kim Jong-il vào năm 2011.

Theo thông báo của KCNA, ông Jang Song Thaek đã vi phạm nhiều tội danh như tham nhũng, thiếu sót trong việc quản lý tài chính đất nước, lạm dụng rượu, ma túy… “Ông Jang và những người trung thành của ông đã có những hành vi phạm tội không thể tưởng tượng được. Họ đã gây ra tổn thất lớn cho Đảng và cuộc cách mạng của chúng ta”.

Theo một quan chức giấu tên của Triều Tiên, ông Jang hiện đang được bảo vệ tại một địa điểm bí mật ở Trung Quốc.

Jang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng và quân đội Triều Tiên, trong đó có chức vụ phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia, một cơ quan quân sự hàng đầu của Bình Nhưỡng. Ông Jang là nhân vật thân cận của ông Kim Jong Un, luôn có mặt trong các sự kiện lớn của Triều Tiên. Theo các chuyên gia, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sa thải người chú Jang Song Thaek có thể mở đường cho việc củng cố quyền lực với nhóm phụ tá trẻ.

Ngay từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền, các đánh giá của tình báo Mỹ đã đặt ra câu hỏi liệu Jong Un có đủ lực để tiếp tục nắm quyền không, và khi đó Jong Un vấn bị giới chức quân sự Triều Tiên coi là ngờ nghệch, chưa nhiều kinh nghiệm.

Jang Song-taek và vợ ông này là Kim Kyong-hui - cô của Jong Un, đã hành động như một người bảo hộ kiêm cố vấn cho Kim Jong Un sau khi ông Jong Il qua đời. Jong Un đã mau chóng thâu tóm và củng cố quyền lực bằng cách thay thế gần nửa số quan chức cấp cao trong đảng, chính phủ và quân đội. Jong Un cũng cách chức tham mưu trưởng Ri Yong-ho, một người bảo hộ mà người cha Kim Jong Il đã bổ nhiệm để giúp con, vào tháng 7 năm ngoái.

Một số học giả cho biết, hệ thống cha truyền con nối đã ăn rễ tại Triều Tiên và việc Jong Un không mất hàng chục năm để thiết lập tính hợp pháp của mình là khá tự nhiên.

7 nhận xét

09:49 10 tháng 12, 2013 Reply

Đây có lẽ là hành động nhằm củng cố thêm những người thân cận để ủng hộ ông Kim Jong Un tiếp tục nắm quyền tại Triều Tiên. Điều này không có gì là lạ cả, nó sẽ vẫn tiếp tục với chế độ cha truyền co nối như thế này. Những người nào ủng hộ, thân tín thì sẽ được giữ lại, những ai không đồng tình ủng hộ sẽ dần dàn bị loại bỏ thôi.

Nặc danh
13:02 10 tháng 12, 2013 Reply

Cái nước cùi bắp này thì miễn bàn!

Nặc danh
20:11 10 tháng 12, 2013 Reply

Bắc hàn có khác gì Việt Nam. Chế độ cha truyền con nối của có ở Đảng ta. Nông đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng v.v.. cũng đưa con vào bộ chính trị

21:36 10 tháng 12, 2013 Reply

bọn phản động nói xấu đất Triều tiên anh hùng. Thật đáng khinh bỉ.
Đất Triều tiên với sự lãnh đạo duy nhất của Kim Jong Un rất hạnh phúc, tự do, ấm no, yên ổn chính trị. Không giống như Hàn quốc hỗn loạn, lạc hậu, nghèo khó, phải đi làm tay sai cho đế quốc Mỹ.

chủ tịch Kim Jong Un rất xứng đáng là người cha tốt của nhân dân Triều tiên. Với tài trí của chủ tịch Kim Jong Un nhân dân Triều tiên đã thành công trên con đường XHCN, một xã hội vô gia cấp, người người ấm no, hạnh phúc.

Nặc danh
02:34 11 tháng 12, 2013 Reply

The a thi chung ta cung nhau vuot bien sang song voi bac Un suong van lan voi gian lanh dao lu lan o VN.

Nặc danh
12:02 11 tháng 12, 2013 Reply

Thanh oi chau noi dua hay noi that day?

Nặc danh
19:36 11 tháng 12, 2013 Reply

Con của tướng Nguyễn Chí Thanh

Tên là Nguyễn Chí Vịnh

Con của nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh (1992-1997)
Con trai của Lê Đức Anh là Lê Mạnh Hà hiện là Phó Chủ Tịch Ùy Ban Nhân dân TP HCM.

Nguyễn Xuân Anh sinh năm 1976 là con của Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính Trị, Trưởng Ban Kiểm Tra trung ương. Nguyễn Xuân Anh nhảy vọt từ Bí thư huyện Liên Châu (Đà Nẳng) đi thẳng vào Trung ương đảng. Tháng 7/2011, Anh được bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẳng và chắc chẳng bao lâu sẽ là chủ tịch, nắm giữ thành trì của miền Trung

Phạm Bình Minh : hiện là Bộ Trưởng Bộ ngoại giao, con của Nguyễn Cơ Thạch (tên thật là Phạm Văn Cương), phụ tá cho Lê Đức Thọ trong hội nghị hòa đàm Paris và là Bộ Trưởng bộ ngoại giao sau đó (1980-1991). Có tin là con của Phạm Bình Minh cũng đang du học ngành ngoại giao hi vọng nối nghiệp cha ông.

Con của Tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng bộ Quốc Phòng

Phùng Quang Thanh xuất thân là một bộ đội không có học thức nhưng nhờ phe cánh thân Trung Cộng trong đảng nên được phong quân hàm đại tướng, giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng từ nhiều năm nay. Con trai của Phùng Quang Thanh là Phùng Quang Hải, lý lịch cũng không ghi học lực và trường đào tạo, nhưng mang cấp bậc Thượng tá, là Tổng giám đốc Công ty xây dựng 319 là một công ty quốc doanh bao gồm hơn mươi công ty hoạt động trong lãnh vực xây cất, cung cấp vật dụng cho quân đội và các cơ quan chính phủ trên địa bàn khắp nước. Đây là một nguồn lợi khổng lồ cho gia đình họ Phùng và các phe cánh trong đảng để tham nhũng và độc quyền các lãnh vực béo bở.


Con của nguyên Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh (2001-2010)
Nông Đức Tuấn sinh năm 1963, người dân tộc Tày, đã đi lao động xuất khẩu tại Đông Đức từ lúc 18 tuổi, lúc ấy Nông Đức Mạnh đã làm Tỉnh ủy tỉnh Bắc Thái. Sỡ dĩ cha làm quan mà đưa con đi lao động xuất khẩu vì cha muốn đưa con ra ngoài nước để cai nghiện khỏi xấu hổ. Từ khi trở về nước cuối năm 1988 cho đến năm 2008, Tuấn lêu bêu với mấy chức vụ trong Đoàn Thanh niên và Ủy Ban Sắc tộc. Để dọn đường cho con trai làm lãnh tụ, Nông Đức Mạnh «dàn xếp » với Thủ Tướng Dũng cử Nông Đức Tuấn làm Phó tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang vào tháng 4 năm 2009.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!