13/12/2013

JANG SONG THAEK, TỪ ĐỈNH CAO XUỐNG VỰC THẲM

Tác giả: Unknown viết lúc 13/12/2013 | 13.12.13

Mõ Làng: Hôm nay là ngày xấu vì chỉ có tin tức về hành quyết. Ở Việt Nam VKS đề nghị hành quyết Dương Chí Dũng, còn ở Triều Tiên thì tin về hành quyết Jang Song Thaek.

Jang Song-thaek, thông qua cuộc hôn nhân với cô của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trở thành người có quyền lực thứ hai Triều Tiên, nhưng quyền lực cũng được cho là nguyên nhân chính dẫn đến bản án tử hình của ông. 


              Ông Jang Song-thaek trong phiên xử của tòa án quân sự Triều Tiên hôm qua,
                                       trước khi bị thi hành án tử. Ảnh: Xinhua

Jang Song-thaek từng một thời đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực, nhưng quan trọng hơn, ông là chồng của cô ruột nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, chính mối liên hệ gia đình này là yếu tố quan trọng để cố lãnh đạo Kim Jong-il lựa chọn Jang làm người phò tá cho con trai mình những ngày đầu cầm quyền, với tư cách như một quan nhiếp chính.

Nhưng chỉ hai năm sau ngày bước lên đỉnh cao quyền lực, Jang Song-thaek bị kết tội phản cách mạng, bị tước bỏ mọi chức vụ, khai trừ khỏi đảng và bị xử tử trong một phiên tòa đặc biệt.

"Phò mã" của gia tộc họ Kim

Jang Song-thaek sinh ngày 6/2/1946 tại tỉnh Kangwon-do, miền nam Triều Tiên. Trước khi đi du học tại Liên Xô năm 1968, Jang từng học tại đại học tổng hợp Kim Il-sung. Cũng chính tại đây, ông quen và yêu bà Kim Kyong-hui, con gái của nhà lập quốc Kim Il-sung.

Cuộc tình giữa hai người vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ ông Kim Il-sung. Jang bị buộc phải chuyển trường và sang Moscow du học cho đến năm 1972 mới được về nước. Nhưng bà Kim Kyong-hui không vì sức ép gia đình mà từ bỏ Jang. Tháng 4 năm đó, hai người tổ chức lễ cưới với sự chấp thuận miễn cưỡng của cha bà.

Sau khi trở thành người nhà của gia tộc họ Kim, sự nghiệp chính trị của Jang Song-thaek như diều gặp gió. Năm 1982, Jang trở thành thứ trưởng bộ Thanh niên thuộc đảng Lao động Triều Tiên khi chưa đầy 40 tuổi. Năm 1989, ông được phong danh hiệu anh hùng lao động. Năm 1992, Jang được bầu vào Ban chấp hành Trung ương đảng cầm quyền. Mười năm sau đó, ông đảm nhiệm chức trưởng ban Tổ chức Trung ương đầy quyền lực.

                         Ông Jang Song-thaek và vợ là bà Kim Kyong-hui. Ảnh: Caixin

Nhưng chính lúc Jang chen chân được vào hàng ngũ lãnh đạo quốc gia, ông đột nhiên biến mất khỏi tầm mất công chúng trong một thời gian dài vào giữa năm 2004. Theo báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc, Jang bị giam lỏng tại gia ở Bình Nhưỡng, mà nguyên nhân chính được cho là do ông có quyền lực quá lớn, khiến cố lãnh đạo Kim Jong-il, anh rể ông, không bằng lòng.

Tháng 1/2006, Jang Song-thaek tái xuất trên chính trường Bình Nhưỡng, với chức danh thứ trưởng thứ nhất bộ Xây dựng thủ đô. Một năm sau, ông được thăng chức bộ trưởng Hành chính, phụ trách lĩnh vực an ninh và pháp luật. Truyền thông nhà nước Triều Tiên từ đó cũng bắt đầu tăng cường đưa tin về các chuyến đi tháp tùng cố lãnh đạo Kim Jong-il của Jang.

Năm 2008 được cho là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp chính trị của Jang. Năm đó, Kim Jong-il bị đột quỵ, dấy lên câu hỏi về người lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên.

Năm 2009, Jang Song-thaek được bầu vào Ủy ban Quốc phòng và trở thành phó chủ tịch của cơ quan thực quyền nhất nước một năm sau đó. Động thái này được cho là bước chuẩn bị của cố lãnh đạo Kim Jong-il cho tiến trình chuyển giao quyền lực cho người con trai thứ ba, Kim Jong-un, sau khi ông mất.

Tháng 12/2011, Kim Jong-il qua đời. Kim Jong-un trở thành lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên. Jang Song-thaek cùng 6 quan chức cao cấp khác được chỉ định là người phò tá cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi trong những ngày đầu chấp chính.

Tháng 8/2012, Jang dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên sang thăm Trung Quốc, như một minh chứng cho việc ông là người có quyền lực thứ hai trên chính trường Bình Nhưỡng. Nhiều nhà phân tích từng nhận định Jang mới là người thực sự nắm quyền đằng sau người cháu trẻ tuổi.

Nhưng chính vai trò quan trọng đó càng khiến Jang đối diện với những nguy cơ chính trị tiềm tàng, dẫn đến bản án tử hình dành cho ông. Theo KCNA thì tại phiên tòa hôm qua, Jang Song-thaek thừa nhận có kế hoạch làm tê liệt nền kinh tế quốc dân, sau đó sẽ tập trung cài cắm phe phái của mình vào nội các và tự phong làm thủ tướng, làm bàn đạp thực hiện chính biến lật đổ lãnh đạo Kim Jong-un.

Quan hệ mật thiết với Bắc Kinh

Ông Jang Song-thaek (trái) bắt tay với chủ tịch kiêm tổng bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào 
                      trong chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng 8/2012. Ảnh: CCTV

"Nhiều năm qua, đồng chí Jang Song-thaek có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển quan hệ láng giềng hữu hảo Trung Quốc - Triều Tiên", Tân Hoa Xã dẫn lời đánh giá của chủ tịch kiêm tổng bí thư Hồ Cẩm Đào trong chuyến công du Bắc Kinh của Jang năm 2012.

New York Times dẫn lời Giáo sư Châu Phong thuộc đại học Bắc Kinh cho biết, Bắc Kinh coi Jang là trung gian đối thoại quan trọng và ổn định với tầng lớp lãnh đạo Bình Nhưỡng. 

Jang Song-thaek, 67 tuổi, là người cùng thế hệ với các lãnh đạo Trung Quốc, trong khi đó, Kim Jong-un với tuổi đời ngoài 30, chưa từng đến thăm Bắc Kinh. "Tại Triều Tiên, Jang Song-thaek là nhân vật tiêu biểu, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách kinh tế. Trung Quốc đặt nhiều hy vọng vào Jang trong việc thúc đẩy cải cách kinh tế Triều Tiên", Giáo sư Châu cho biết.

Jang được cho là người có quan điểm mở cửa toàn bộ nền kinh tế Triều Tiên theo mô hình Trung Quốc. Nghị trình chính trong chuyến công du Bắc Kinh tháng 8/2012 của Jang là thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc vào Triều Tiên, đặc biệt trong việc xây dựng các khu kinh tế đặc biệt.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên trong tháng 11 công bố thông tin nước này thiết lập 14 khu kinh tế đặc biệt. Mặc dù quy mô còn nhỏ, các khu kinh tế trên vẫn mang tính biểu tượng quan trọng, đánh dấu sự thành công của Jang trong việc thúc đẩy tiến trình cải cách kinh tế.

"Các khu kinh tế trên là thành quả của Jang Song-thaek. Nhưng có lẽ ông ấy đã đi quá xa trên con đường quyền lực", Giáo sư Châu nhận định trong bài báo của New York Times.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Kim Jong-un thường xuyên phàn về việc nguồn tài nguyên của nước này được xuất khẩu với giá quá rẻ mạt. Jang là người phải chịu trách nhiệm chính cho cáo buộc này, bởi ông là người phụ trách chính và Trung Quốc là nước nhập khẩu khoáng sản lớn nhất của Triều Tiên.

Kim từng yêu cầu các doanh nghiệp liên doanh Triều Tiên - Trung Quốc nâng cao mức giá xuất khẩu khoảng sản, đất hiếm và than đá. Quyết định này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các công ty Trung Quốc, thậm chí có doanh nghiệp quyết định rút vốn khỏi Triều Tiên.

Việc Jang Song-thaek bị xử tử hôm qua không những gây chấn động lớn trên chính trường Triều Tiên, còn khiến tình hình khu vực trở nên bất an trước nguy cơ Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân nhằm chuyển sự chú ý khỏi vấn đề trong nước.

"Tất cả các quan chức Trung Quốc mà tôi hỏi đều lo ngại trước khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân trong thời gian không xa", cựu quan chức tình báo Mỹ Roger Cavazos cho biết.

Nhưng bất kể chính trường Bình Nhưỡng biến động lớn, Triều Tiên vẫn là nước đồng minh quan trọng của Trung Quốc trong khu vực Đông Bắc Á. Trong bài xã luận "Sự ổn định của Triều Tiên phù hợp với lợi ích của Trung Quốc" đăng tải ngày 10/12, Thời báo Hoàn cầu bản tiếng Anh kêu gọi: "Trung Quốc nên mời Kim Jong-un sang thăm sớm nhất có thể, vì điều này có lợi cho sự ổn định của Triều Tiên và mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước".

Đức Dương

10 nhận xét

NGƯỜI HÀ NỘI
10:25 14 tháng 12, 2013 Reply

Cộng sản hãi thật, vì quyền lực mà người ta giết cả chú-người đỡ đầu cho mình!

Nặc danh
13:26 14 tháng 12, 2013 Reply

Chuyện nhà Kim Triều Tiên đọc giống như chuyện thời phong kiến ngày xưa. Ngao Bái làm đại thần, có công lập quốc cho Mãn Thanh. Lúc vua Khang Hy còn nhỏ thì Ngao Bái tạm thời được quyền vua trị vì. Đến lúc Khang Hy lớn thì sau khi trao quyền lại cho Khang Hy chỉ vì cái kiêu là công thần nên bị Khang Hy sợ, lập mưu vời vào triều rồi bắt bỏ ngục. Tuy bị án xử tử, nhưng vì đã có công lập quốc nên chỉ bị giam đến chết vài tháng sau. Tất cả tài sản bị tịch thu. Thế kỷ 20 thì có chuyện tướng Rommel của Đức rất có tiếng nhưng phạm tội mưu giết Hitler nên được cho chọn một trong hai đường: uống thuộc độc hay bị truy tố và xử tử, và vợ con mất hết. Rommel chọn thuốc độc.

Nặc danh
13:40 14 tháng 12, 2013 Reply

Con người tranh quyền thì giết ai cũng giết chứ nói gì ông dượng đã có vấn đề với người cô? Nhất là nếu đúng là ông ta đang mưu tính lật đổ. Ngày xưa một số nước có tập tục là một khi ông vua mới lên là phải xử tử hết các anh em của mình để chắc chắn không có ai tranh quyền được. Bởi vậy nên ông hoàng tử nào muốn sống là phải làm loạn tranh quyền trong lúc thi thể của vua cha chưa lạnh. Để tránh trường hợp này xảy ra, thường các triều đình này dấu tin vua chết đến lúc người thừa kế có làm lễ lên ngôi.

18:04 15 tháng 12, 2013 Reply

Có những con người với số phận chùng chình trước gió, có lúc lên cao, nhưng cũng có lúc rơi xuống vực thẳm. Và cái này là điều mà ai cũng có thể mắc phải. Có thể phải mất rất nhiều thời gian mới lên được chỗ cao, nhưng chỉ cần một chút sai sót nhỏ cũng có thể khiến bạn rơi xuống vực thẳm, cuộc sống cũng đơn giản như vậy thôi. Đau đớn nhất của ông này là chính vợ đứng ra tố cáo chồng. Xã hội cực đoan quá.

Nặc danh
19:08 15 tháng 12, 2013 Reply

Cac bac ngu bo me-VN phai co mot ong UN nay thi moi loai bo duoc be phai than Tau khua-dang hoc tap ,deo so thang TQ nhu anh trai UN nay.

Nặc danh
22:26 16 tháng 12, 2013 Reply

Độc tài, độc đảng. Thủ tiêu để được củng cố thể lực. Đại tướng Võ nguyên Giáp vốn là công thần khai quốc của Đảng. Thế mà Đảng cho Đại Tướng đãm nhiệm trụ sở sanh sản, gặt bỏ tên ra khỏi sách giáo khoa, Sau cùng còn gọi Đại tướng là thuộc thành phần phản động.

Cha truyền con nối. Đảng CS có khác gì nhau.

Đố các bạn con trai Nguyễn tấn Dũng đang có chức vụ gì trong Đảng ?
Con ai đang làm bộ trưởng quốc phòng VN ?

14:14 17 tháng 12, 2013 Reply

chính vai trò quan trọng đó càng khiến Jang đối diện với những nguy cơ chính trị tiềm tàng, dẫn đến bản án tử hình dành cho ông. Những quyền lực vô hình mà ông JANG SONG THAEK nắm giữ đã vô tình đẩy ông vào tầm ngắm, thanh trừng của người cháu trẻ tuổi. một lần nữa chúng ta lại thấy cái tính cách quá cứng rắn, bảo thủ của kim jong un.

14:36 17 tháng 12, 2013 Reply

Cuộc thanh trừng này có thể chưa dừng lại ở đây, với những hành động của ông kim jong un, thì đó như là một lơi cảnh báo đến tất cả những ai có ý định phản quốc, sợ hãi cũng khiến cho các quan chức không dám làm bất cứ thứ gì mà họ không được ra lệnh. "Sự thụ động này không hề tốt ở một đất nước cần những ý tưởng mới để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng hiện tại".

15:21 17 tháng 12, 2013 Reply

Có lẽ việc thanh trừng các quan chức dân sự hàng đầu chỉ mới bắt đầu. Kim Jong Un sẽ thay thế toàn bộ vị trí vị trí lãnh đạo cấp cao. Làm sao ông ấy có thể quản lý đất nước cùng những người gấp đôi tuổi mình. Họ sẽ có quan điểm trái ngược nhau, kinh nghiệm trái ngược nhau... Thế hệ lãnh đạo hiện nay có thể sẽ được thay thế bằng con cháu họ. Đó là một điều hết sức đáng lo ngại ở đất nước này.

22:03 17 tháng 12, 2013 Reply

các bạn thử nghỉ xem. Trong một nước dân chủ tự do thì những việc này có thể diễn ra không ?

Chỉ có những nước có một chế độ toàn trị, độc tài, độc đoán thì những việc tranh chấp quyền lợi bằng bạo lực, khủng bố thường diễn ra.

Việc này cho thấy.

Độc đảng, độc tài không mang đến chính trị yên ổn, và cũng không mang đến ấm no, hạnh phúc tự do. Những tệ nạn xã hội, tranh chấp quyền lực nội bộ luôn diễn ra, nhưng được che dấu, xuyên tạc bở những truyền thông được kiểm duyệt của đảng thống trị.

Người dân hoàn toàn không biết sự thật bên trong cả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!