27/12/2013

KINH DOANH KIỂU MÓC TÚI CỦA VINAPHONE, MOBIFONE, VIETTEL

Tác giả: Unknown viết lúc 27/12/2013 | 27.12.13

Kính Chiếu Yêu: Thì ra những lời quảng bá tốt đẹp, nhân văn của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam như Vinaphone, Mobifone, Viettel lâu nay toàn là giả dối.


Sau khi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết quả thanh tra, cho thấy các nhà mạng đã làm ăn gian lận, lén lút móc túi “thượng đế” của mình.

3 nhà mạng đang thống lĩnh HƠN 90% thị trường viễn thông trong nước đã cùng sử dụng “chiêu thức” tự tích hợp ứng dụng trên Simcard mà không thông báo cho khách hàng, mỗi năm cứ thế tự động “móc túi” gần 200 tỉ đồng. Đó là kết quả đưa ra trong bản báo cáo tổng kết thanh tra diện rộng về quản lý thuê bao di động trả trước của Bộ Thông tin và Truyền thông công bố ngày 24/12.

Cụ thể: Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013, Viettel đã tích hợp trên SIM phần mềm Viettel Plus.

MobiFone đã hợp tác với 17 công ty cung cấp dịch vụ nội dung (CSP) để cung cấp 2 ứng dụng SuperSIM và LiveInfo, đạt doanh thu gần 150,6 tỷ đồng.

Vinaphone thì thu 20,7 tỉ đồng từ dịch vụ IOD tích hợp trên SIM.

Các dịch vụ này được 3 nhà mạng tự cài đặt trên Sim của khách hàng mà không niêm yết rõ ràng về giá cước, không có thông tin cảnh báo và người dùng cũng không được hỏi xác nhận có đồng ý sử dụng hay không.

Ngán ngẩm thay, những doanh nghiệp hàng ngày vẫn lên tivi, báo, đài quảng bá toàn lời hay ý đẹp, nay đã phản bội, móc túi chính những người nuôi sống mình.

Trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể sai, có thể làm dịch vụ chưa tốt, khách hàng chưa hài lòng – điều này hoàn toàn thông cảm được. Nhưng doanh nghiệp biết mình đang “ăn cắp” “móc túi” của khách hàng mà vẫn làm thì quả thật không còn gì để nói. Điều này thuộc về phạm trù “đạo đức kinh doanh”.

Điều đáng nói hơn là sau khi bị phanh phui, các doanh nghiệp này chọn giải pháp im lặng, lớ lờ lơ như chưa có chuyện gì xảy ra. Và hàng ngày vẫn thánh thót trên truyền thông về những triết lý kinh doanh cao đẹp của mình.

Tẩy chay! Tẩy chay! Tẩy chay! Người tiêu dùng đã có lúc tức giận hét lên như thế! Nhưng khi bình tĩnh lại, tẩy chay 3 ông lớn này thì lấy đâu số điện thoại di động mà dùng.

Thôi thì các “thượng đế tội nghiệp” của Viettel, Mobifone, Vinaphone cũng chỉ mong sao được câu “đãi bôi” cho đỡ tủi, đại loại như: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc, đây là sơ suất của hệ thống, chúng tôi cam kết sẽ khắc phục trong thời gian tới. Quý khách vui lòng nạp thẻ để được tiếp tục trừ tiền”

Nhân chuyện này, lại nói thêm một chút về chuyện các nhà mạng hùa nhau “cắt cổ” người tiêu dùng bằng cước 3G. Theo lý giải của một chuyên gia về viễn thông thì do trước đây, khi mới đưa dịch vụ vào sử dụng, các nhà mạng thả sức khuyến mại, giảm giá đến mức thấp nhất để thu hút khách hàng, để “câu kéo” thuê bao. Cước 3G ở Việt Nam được các nhà mạng ca tụng là “thấp nhất thế giới”. Sau khi người tiêu dùng “cắn câu” người người, nhà nhà đua nhau đi mua Smartphone thì các nhà mạng đồng loạt tăng giá dịch vụ 3G lên mức “cắt cổ” để bù lỗ, thu hồi tiền đầu tư. Người tiêu dùng một lần nữa lại thành những con lừa bị dắt mũi không hơn không kém.

Thế giới đã tiến đến chuẩn công nghệ 4G mà Việt Nam vẫn cạy cục, cãi vã nhau chuyện 3G. Các nhà mạng thì kêu, “chưa thu hồi xong vốn đầu tư 3G nên kiến nghị chưa mở cửa đón 4G”. Đúng là không đâu như nước ta, doanh nghiệp dắt mũi cả người tiêu dùng, “cầm tay chỉ việc” luôn cả cơ quan nhà nước…

Cũng chẳng ở đâu mà người tiêu dùng dịch vụ di động phải “cam chịu số phận” như ở nước ta. Thôi thì đành nhắm mắt làm ngơ, thà bị móc túi, còn hơn các anh nhà mạng nổi điên lên, lại cắt luôn thuê bao thì khổ. Câu nhử khách hàng, ăn gian tiền cước, các “đại gia di động” còn dám làm, thì còn có cái gì mà “các anh ấy” không dám!


6 nhận xét

14:16 30 tháng 12, 2013 Reply

Thảo nào mình dùng mạng Việt theo thì đúng như lời quảng cáo của anh em là hãy nói theo cách của bạn và trừ tiền theo cách của chúng tôi, thật sự là các nhà mạng của chúng ta hiện nay có rất nhiều chiêu thức lôi kéo khách hàng, đồng thời là việc móc túi khách hàng, quả thật là việc các nhà mạng độc quyền quá nên hình như các nhà mạng làm gì cũng được hay sao ý.

22:30 30 tháng 12, 2013 Reply

Đến bao giờ ở Việt Nam các nhà mạng mới kêu không lỗ nhỉ, lúc nào cũng kêu hết vốn này nọ mà sao khuyến mãi nhiều thế. Nhưng nói thật là đã làm cái nghề kinh doanh thì ai mà chẳng tính toán nỗ, lãi, cho nên họ chỉ có lãi ít hoặc lãi nhiều thôi, chứ chẳng cố cỗ đâu, thế mà vẫn đi lừa dối khách hàng, ăn chặn tiền còn gì nữa, biết thế tẩy ray hẳn luôn.

22:32 30 tháng 12, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:34 30 tháng 12, 2013 Reply

Đúng như mo làng nói, quả thật đây là hình thức lấy tiền từ túi khách hàng rất chuyên nghiệp, và cực kỳ tinh vi, và nhìn bề ngoaig khó mà có bứt được lỗi của họ, đây là hành vi đáng bị lên án của các doanh nghiệp viễn thông, điều này mà nhân dân được biết thì chắc hẳn người dân sẽ rất bức xúc với cái kiểu làm ăn này của các doanh nghiệp mà được coi là những doanh nghiệp độc quyền.

22:36 30 tháng 12, 2013 Reply

Trong kinh doanh, chúng ta có thể nhất thời thua lỗ, nhất thời có lỗi với khách hàng nhưng cái chữ tín với khách hàng là điều không thể thiếu trong làm ăn, các doanh nghiệp viễn thông làm như thế thì các khách hàng họ nhất định sẽ không để yên đâu, dù có thể thay đổi dùng sang các mạng khác nhưng vì chữ tín không được đảm bảo thì họ sẵn sàng không dùng nhà mạng đó nữa.

22:38 30 tháng 12, 2013 Reply

Người Việt Nam có bản tính nhẫn lại, và cam chịu chứ như người nước ngoài họ quan tâm đến chữ tín trong kinh doanh làm ăn lắm, Việc các doanh nghiếp viễn thông MobiFone đã hợp tác với 17 công ty cung cấp dịch vụ nội dung (CSP) để cung cấp 2 ứng dụng SuperSIM và LiveInfo, đạt doanh thu gần 150,6 tỷ đồng. Vinaphone thì thu 20,7 tỉ đồng từ dịch vụ IOD tích hợp trên SIM. Viettel đã tích hợp trên SIM phần mềm Viettel Plus. Nhìn những con số này cũng cho chúng ta thấy được những chiêu thức mà các nhà mạng đã làm với khách hàng hòng kiếm lời.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!