20/12/2013

LẠI CHUYỆN NÓI KIỂU GÌ CŨNG ĐƯỢC

Tác giả: Unknown viết lúc 20/12/2013 | 20.12.13

Kính Chiếu Yêu

                        Vũ khí nóng của giới tội phạm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới có hiệu lực từ 1/2/2014, cho phép sau khi áp dụng các biện pháp để khống chế người chống đối không có kết quả, cán bộ thi hành công vụ có quyền nổ súng để phòng vệ, bắt giữ. Đấy là một chủ trương rất đúng đắn và cần thiết để trấn áp mạnh mẽ giới tội phạm nguy hiểm.

Theo đó, người thi hành công vụ được hiểu là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật...

Trong lúc làm nhiệm vụ nếu gặp phải chống đối, người thi hành công vụ giải thích cho người vi phạm biết lỗi mắc phải, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi. Nếu họ không chấp hành, người thi hành công vụ mới được sử dụng biện pháp bắt giữ, cưỡng chế...

Nghị định cho phép trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phòng vệ, khống chế bắt giữ người chống đối. Biện pháp đặc biệt được áp dụng là cho phép nổ súng.

Tuy nhiên, dù sử dụng biện pháp gì, Nghị định yêu cầu chỉ được áp dụng trong trường hợp "cần thiết", "cấp bách" và căn cứ "tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể".

Riêng với nổ súng, Nghị định yêu cầu tuân thủ hướng dẫn tại điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Nguyên tắc là chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành sau khi đã cảnh báo, không nổ súng vào phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra.

Thực ra, trong thực tiễn chiến đấu chống tội phạm, lực lượng công an đã sử dụng quyền này theo Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Nhiều vụ trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, lưu manh côn đồ sử dụng vũ khí nóng nếu không được nổ súng chắc sự hy sinh không đáng có của lực lượng công an đã rất nhiều.

Dư luận xã hội cũng cho rằng như vậy là cần thiết và rất chia sẻ với những mất mát hy sinh của cán bộ chiến sỹ công an trong khi trấn áp tội phạm.

Ấy vậy nhưng, khi sắp đến ngày Nghị định có hiệu lực trên mạng đã xuất hiện bài viết thế này trên blog Tôi thích đọc của Lại Trần Mai với cái tít rất khiêu khích:

"Một cuộc chiến tranh nhân dân mới sẽ lại bắt đầu ?"

"Từ chiến tranh nhân dân của tướng Giáp đến chiến tranh nhân dân thời nay 

Chính quyền tàn ác với dân. Đến bước đường cùng dân phải chống lại; bắt đầu từ 1 người dân, đến hàng trăm, hàng nghìn người dân... Cứ thế nấc thang bạo lực giữa người Việt và người Việt ngày càng gia tăng. Từ 1.2.2014, Việt Nam sẽ chính thức bước sang giai đoạn mới: Chính quyền sẽ thoải mái bắn dân khi dân chống đối chính quyền lạm dụng quyền lực ức hiếp, tra tấn, đánh đập, khủng bố dân, thì dân cũng sẽ tự vũ trang để chống lại. Cuộc chiến tranh nhân dân mới sẽ sớm bắt đầu. Cuộc chiến tranh nhân dân mới này chắc chắn sẽ khác hẳn cuộc chiến tranh nhân dân thần thánh, quang minh chính đại mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thực hiện từ năm 1954. Việt Nam sẽ đi về đâu ? Ai sẽ là cha đẻ của lý thuyết chiến tranh nhân dân hiện đại thời này, bắt đầu đúng 60 năm sau khi Đại tướng phát động chiến tranh nhân dân năm 1954 ? Cuộc chiến tranh mới này sẽ kéo dài bao lâu ? Có đến 20 năm (1954-1975) như thời tướng Giáp đã làm không ?"

Lại Trần Mai đã nhầm, chỉ mấy thằng bắt chó không đáng chết mà dân đã đánh chết vì căm ghét, huống hồ giới lưu manh, côn đồ cướp của, giết người.

Đánh đồng nhân dân với tội phạm, cho rằng trấn áp tội phạm là trấn áp nhân dân, ví von cuộc chiến chống ngoại xâm của nhân dân với cuộc chiến chống chính quyền... thật hết chỗ nói. Với nhân dân, những kẻ viết ra giọng điệu đó mới là kẻ cần trấn áp.

4 nhận xét

Nặc danh
15:30 20 tháng 12, 2013 Reply

Một người bán hàng rong ở Thành phố Hồ Chí Minh vừa được chính quyền địa phương xin lỗi và ‘hỗ trợ’ vì đã bị lực lượng trật tự đô thị dùng bạo lực trấn áp và còng tay, báo chí trong nước đưa tin.

Đây là hành động hiếm thấy của chính quyền Việt Nam đối với dân thường.
Hỗ trợ hay bồi thường?

Theo đó, anh Trịnh Xuân Tình, đã được đích thân ông Nguyễn Văn Quý, chủ tịch phường 25, Quận Bình Thạnh xin lỗi trực tiếp và ‘hỗ trợ’ 7,8 triệu đồng sau một buổi làm việc giữa hai bên, báo mạng VnExpress cho biết.

Số tiền này được cho là để giúp anh Tình trang trải ‘tiền thuốc men, hàng hóa hư hỏng và đền bù thu nhập những ngày nghỉ bán’, theo trang mạng VTVNews.

Ngoài ra, chính quyền của trả lại chiếc xe gắn máy của anh Tình đã bị tịch thu.


Điều đáng nói là sự việc anh Tình bị bạo hành sẽ không được biết đến nếu như những người dân chứng kiến không quay video và chụp ảnh ghi lại và đưa lên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận.

Chiều ngày 6/12, khi đang đi bán rong, anh Tình đã bị trật tự đô thị, lực lượng chuyên truy quét những người bán rong, cùng với dân phòng, tổng cộng là chín người, truy bắt, theo VnExpress.

Do bị tịch thu chiếc xe máy, phương tiện chở hàng hóa đi bán, anh Tình đã giằng co lấy xe lại đồng thời nài nỉ lực lượng chức trách này bỏ qua nhưng anh đã bị còng tay và đẩy lên chiếc ô tô của phường.

Hình ảnh video được tung lên mạng cho thấy người bán hàng rong này bị còng hai tay và bị một trật tự dùng một tay bóp cổ, sau đó anh còn bị ba người trật tự viên áo xanh lôi đẩy lên xe thùng của cảnh sát vốn chuyên dùng để chở đồ đạc của người bán rong bị tịch thu.

Anh Tình được nhìn thấy kêu khóc van xin: “Em có làm gì đâu’, “Anh ơi, em xin anh” trong khi lực lượng trật tự đô thị thì được nghe nói là “Kẹp cổ nó lại”, “Bỏ nó lên xe tải đi”.

Sự việc diễn ra trong tiếng huyên náo của người dân chứng kiến xung quanh yêu cầu “Thả người ta đi mấy anh ơi.”

VnExpress còn cho biết anh này sau đó nhảy khỏi xe tải năn nỉ tiếp nhưng đã bị ‘chích bằng roi điện’.

Một video clip khác còn cho thấy anh Tình nằm bất động trên đường, dường như là bất tỉnh, trong tư thế hai tay bị còng ngược ra sau.
‘Làm quá thẩm quyền’

Trịnh Xuân Tình, 34 tuổi, là lao động nhập cư đến từ tỉnh Thanh Hóa. Anh hiện đang thuê trọ ở Bình Dương và hàng ngày chở xe rau củ quả xuống Thành phố Hồ Chí Minh đi bán rong để kiếm tiền nuôi vợ con.

“Tôi thừa nhận việc bán hàng lấn chiếm lòng lề đường là sai,” VnExpress dẫn lời anh nói, “Nhưng cán bộ phường trấn áp tôi như vậy là không đúng chức năng.”

Nặc danh
15:30 20 tháng 12, 2013 Reply

Bên cạnh việc được xin lỗi và ‘hỗ trợ’, anh Tình còn bị phường 25, Quận Bình Thạnh, lập biên bản xử phạt 150.000 đồng về tội ‘bán hàng rong trên lòng đường’. Anh Tình được cho là đã nộp tiền phạt.

Lúc truy bắt anh Tình, nhóm trật tự đô thị và dân phòng này được cho là đang làm nhiệm vụ dọn dẹp lòng lề đường đối với một khu chợ tự phát.

Hai trật tự viên trực tiếp còng tay và bóp cổ anh Tình đã bị chính quyền phường cho thôi việc vì ‘thực hiện nhiệm vụ quá thẩm quyền, có một số điểm sai’.

Hiện không rõ số tiền đền bù cho người bán hàng rong này có trích từ công quỹ của phường hay không.

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có rất nhiều dân nghèo đến từ các tỉnh, nhất là các tỉnh miền Trung, đi bán hàng rong trên các nẻo đường để mưu sinh.

Tuy nhiên, họ là đối tượng thường xuyên bị lực lượng trật tự truy đuổi và tịch thu hàng hóa cùng phương tiện do làm ‘cản trở giao thông, chiếm dụng lòng lề đường và làm nhếch nhác mỹ quan đường phố’.

Bình luận trên diễn đàn của VnExpress, một độc giả có tên là Nguyễn Lâm Thành viết: “7,8 triệu xoa dịu dư luận.”

Nặc danh
22:24 20 tháng 12, 2013 Reply

Việt Nam cho phép công an bắn người chống đối
HÀ NỘI (NV) - Việt Nam vừa ra nghị định, nói rằng, từ ngày 1 tháng Hai sang năm, người thi hành công vụ có quyền bắn người chống đối cán bộ làm nhiệm vụ. Nghị Định này là kết quả của luật đã được ban hành trước đây, nay có vẻ được thúc đẩy thi hành.

Nghị định có nội dung rằng, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ để phòng vệ, khống chế, bắt giữ người chống đối. Biện pháp đặc biệt được áp dụng là cho phép nổ súng.

Một pháp lệnh của Quốc Hội CSVN ban hành hồi năm 2011 quy định “quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”, nêu ra các điều kiện và trường hợp để “người thi hành công vụ” được phép “sử dụng công cụ hỗ trợ khi ngăn chặn người đang có hành vi đe doạ trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người khác; bắt giữ người theo quy định của pháp luật; thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật”.

Đến Tháng ba năm nay, người ta thấy Bộ Công an loan báo “đề xuất, nếu thấy hành vi chống đối sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản cho mình hoặc người khác, cán bộ thi hành công vụ” thì “được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm...”

Bây giờ, nhà cầm quyền Hà Nội vừa ra nghị định mang số 208/2013/CP-NĐ ban hành ngày 17/12/2013 cho quyền các loại lực lượng võ trang của chế độ, đặc biệt là Công an Cảnh sát bắn người dân. Tuy nói rằng họ chỉ được phép nổ súng trong các trường hợp “cần thiết”, “cấp bách” và căn cứ “tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể”.

Từng có nhiều tranh luận sôi nổi trên báo chí ở Việt Nam về các lệnh lạt nói trên của nhà cầm quyền, đặc biệt là những âu lo về những kẻ “bảo vệ pháp luật” nhưng lạm dụng võ khí để bắn người bừa bãi mà không bị truy cứu trách nhiệm giết người.

Đã có rất nhiều vụ công an lạm dụng quyền hạn đã bắn người bừa bãi dù người ta không có hành vi đe dọa tính mạng hay nguy hiểm gì cho ai.

19:55 22 tháng 12, 2013 Reply

Những kẻ nói xàm khi bị chống đối uy hiếp tính mạng xem có nói to được nữa không, các quốc gia khác việc xử lý hành vi chống người thi hành công vụ rất nghiêm khắc nên mới giữ được trị an đất nước, chúng ta chống việc tùy tiện nhưng cần thực thi các biện pháp đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!