23/12/2013

MỘT KỶ NGUYÊN MANG THƯƠNG HIỆU KIM JONG UN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/12/2013 | 23.12.13

Mẹ Đốp
"Triều Tiên muốn viết lại lịch sử?" - đó là câu hỏi lớn nhất, là dấu hỏi mà chưa ai dám chắc nó sẽ trở thành hiện thực sau hàng loạt động thái kiên quyết xóa bỏ thuộc về xưa cũ và thay vào đó những điều mới mẻ thuộc thương hiệu Kim Jong Un. Trong sứ vụ này có thể xem phiên tòa xét xử và bản án được thực thi sau đó với ông Jang Song Thaek - người chú dượng đầy quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ được xem là động thái khởi đầu đầy bất ngờ. Nhà lãnh đạo trẻ này đã gạt bỏ đi những lối nghĩ mòn đã in sâu trong ý thức hệ người Phương Đông nói chung, người dân Triều Tiên nói riêng để khai mào cho một cuộc thanh trừng có thể xem là lớn nhất trong lịch sử và đối tượng chính là một người cũng rất đỗi thân quen, thân tình: Người chú dượng.
1. Định hình kỷ nguyên mang tên Kim Jong Un. 
Sau những ồn ào vừa qua, nhiều học giả cho rằng, Kim Jong Un sẽ dừng lại và kết thúc năm 2013 với những dấu ấn khó quên liên quan đến nhân vật Jang Song Thaek. Nhưng không, một lần nữa Kim đã làm cho dân chúng Triều Tiên và dư luận thế giới thực sự bất ngờ khi tiếp tục những cuộc thanh trừng tiếp theo trong biển máu mà đối tượng không ai khác chính là những thân tín, những người từng dưới trướng của Jang Song Thaek. Hầu hết những người trong số họ đã bị Kim điều chuyển đi đến những địa phương khó khăn về kinh tế, khắc nghiệt về thời tiết, thậm chí có người trong số họ đã bị hành hình trên chặng đường đầy khổ ải ấy. Kim cũng thực hiện sự thay thế những vị trí bị khuyết bởi những con người mới, không có quan hệ với đường dây do Jang Song Thaek thiết lập....

Có thể thấy rằng, trong những việc làm vừa qua đã chứng kiến sự quyết liệt của Nhà lãnh đạo trẻ, Kim sẵn sàng giết bỏ, loại bỏ đi những phần tử, những bộ phận có thể đe dọa hoặc tái diễn lại những trường hợp tương tư. Tư tưởng diệt tận gốc những mầm mống, những nhân tố có thể gây bất ổn là điều mà chúng ta có thể thấy rõ. Chính trong những hành động vừa qua, điều mà Kim muốn nói với thế giới chính là quyết tâm tạo dựng dấu ấn trong giai đoạn nắm quyền của bản thân, Kim đang nhận rõ những nguy cơ đến từ những bộ máy cũ đã trở nên quá lỗi thời, không còn động lực để sáng tạo và vươn lên, thậm chí trong một chừng mực nhất định, bộ máy ấy có thể trở thành lực cản cho những chính sách mà Kim sẽ trực tiếp khởi xướng; động thái này cũng nhằm dọn đường dư luận, tạo thuận lợi trong triển khai các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của Triều Tiên. 

Tôi đã nghe một học giả Phương Tây từng nói: "Muốn làm được việc lớn thì đôi khi cần sự tàn nhẫn" và xem ra điều này đang ứng vào những việc làm của Kim Jong Un. Từ sự quyết liệt, triệt để trong những cuộc thanh trừng vừa qua, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đang phô diễn cho thế giới thấy được sự tàn nhẫn, chuyên quyền và độc đoán của bản thân. Chứng kiến những gì Kim đã, đang và sẽ thực hiện chúng ta - những người Phương Đông, những người Việt Nam yêu chuộng hòa bình chắc chắn sẽ có những nghi ngại và những sự lo lắng nhất định và tất nhiên sẽ không cổ súy, mong muốn tiếp tục thực hiện những cảnh tượng "nồi da xáo thịt", "huynh đệ tương tàn" như vừa qua nhưng trên một bình diện khác thì Triều Tiên thực sự đang cần những nhân tố mới, nhân tố có thể gây nên những "đột biến", tạo ra những chuyển biến trên mọi lĩnh vực. Trong trường hợp này, Kim là nhân vật đang thực hiện đúng vai trò của mình, bước đầu Kim đã củng cố quyền lực của bản thân (nhân tố hàng đầu để quyết định sự thành công cho những chính sách bản thân mình khởi xướng), Kim cũng loại bỏ được sợi dây lệ thuộc Trung Quốc và dám khẳng định quyền độc lập, tự chủ của mình trong việc phát triển kinh tế, theo đuổi những chính sách chính trị mang màu sắc Triều Tiên. 
2. Quảng bá kỷ nguyên Kim Jong Un. 
Khoảng 35.000 bài báo đã biến mất khỏi trang web chính thức của KCNA.
So với người ông, người cha và cũng là những nhà lãnh đạo tiền nhiệm, Kim Jong Un đang có những bất lợi nhất định trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước và Đảng lao động Triều Tiên. Hơn ai hết, kỷ nguyên thông tin, những hiệu ứng từ Internet đang thu hẹp những khoảng cách và mở ra những không gian vô tận về trí thức, hiểu biết. Và trong những năm qua, với sức mạnh bộ máy công tác tuyên truyền khổng lồ và chuyên nghiệp từ Triều Tiên, hình tượng hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il đang được định hình một cách vững chắc trong tâm thế người Triều Tiên hiện nay. Điều này làm cho Kim thấy tự hào nhưng cơ hồ cũng có những băn khoăn, lo lắng nhất định và đây có thể là lực cản vô hình khiến Kim khó lòng thực thi thuận lợi những chính sách của bản thân; sự so sánh là điều mà người dân Triều Tiên sẽ làm khi được biết về những công lao của hai nhà lãnh đạo tiền nhiệm. 

Nhưng cũng có một nguyên nhân lớn hơn, với những việc làm nói trên, Kim đang chứng minh những động thái quyết liệt, sẵn sàng gạt bỏ những lực cản từ mọi hướng để thực hiện cho được những dự tính của bản thân, Kim muốn viết nên những gam màu sáng từ kỷ nguyên của chính mình. Việc Kim sẵn sàng chỉ đạo "Cơ quan lưu trữ thông tin nhà nước CHDCND Triều Tiên vừa xóa bỏ gần như tất cả các bài báo lịch sử của nước này, chỉ chừa lại số ít bài viết về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un" cũng không nằm ngoài mục đích nói trên. Kim sẽ nhanh chóng trở thành cái bóng nếu mình không có những thành tựu thuyết phục người dân như quá khứ. 

Kỷ nguyên Kim Jong Un sẽ hoàn toàn khác với Kỷ nguyên do Kim Nhật Thành và Kim Jong Il thiết lập. Chúng ta hãy cùng tin như vậy./.

1 nhận xét:

16:54 24 tháng 12, 2013 Reply

Kim Jong Ul là một nhà lãnh đạo trẻ, có năng lực nhưng cực đoan, tư tưởng bá quyền. Việc thanh trừng những người phản đối hoặc có nguy cơ phải đối lại chính sách của y đã nói lên sự lếu láo, trắng trọn, chủ quan của y. Tôi nghĩ rằng xã hội swex khó phát triển nếu như nhà lãnh đạo có những tư tưởng này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!