27/12/2013

NHỮNG QUYẾT SÁCH LÀM LAY CHUYỂN NGÀNH GIÁO DỤC

Tác giả: Unknown viết lúc 27/12/2013 | 27.12.13

2013 là một năm có nhiều quyết sách quan trọng có sức ảnh hưởng làm lay chuyển ngành giáo dục trong những năm tới. 


Ngày 4/11/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) có nội dung về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Mục tiêu của đổi mới lần này là tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo, giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân.

Nghị quyết cũng đặt ra mục tiêu cho từng cấp học: hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2015, miễn học phí mầm non trước năm 2020, hoàn thành việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn sau năm 2015, phấn đấu đến năm 2020, 80% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ giáo dục THPT và tương đương…
Để thực hiện tốt công cuộc đổi mới, Nghị quyết cũng đưa ra 9 nhiệm vụ và giải pháp chủ chốt.

Theo đề ánĐổi mới chương trình – sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, giai đoạn 2014-2015 Bộ GD-ĐT phải hoàn thành việc xây dựng chương trình tổng thể và chương trình môn học thử nghiệm.


Dự thảo lần 1 của Đề án nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo hài hòa giữa “dạy chữ” và “dạy người”, tiếp cận nghề nghiệp. Chương trình sau năm 2015 không phủ nhận hoàn toàn chương trình hiện hành, mà sẽ mang tính kế thừa, phát huy. Sự thay đổi sẽ được tiến hành tổng thể, nhất quán từ lớp 1 đến lớp 12, tăng cường tích hợp ở cấp tiểu học và cấp THCS, phân hóa sâu ở cấp THPT.

Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một quan điểm mới trong Đề án: dần tiến tới việc đa dạng sách giáo khoa để linh hoạt, phù hợp với từng vùng miền, đối tượng học sinh. Theo kế hoạch, việc thực hiện Đề án sẽ bắt đầu từ năm 2014 theo cách cuốn chiếu theo cấp học, bắt đầu thử nghiệm từ lớp đầu cấp học (lớp 1, lớp 6 và lớp 10).

Luật giáo Giáo dục đại học đã có quy định về việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học. Ngày 12/12, Bộ GD-ĐT cũng công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ áp dụng cho năm 2014. Theo đó, các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do Bộ GD-ĐT quy định.


Tuy nhiên, để giúp các trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng, trong vòng 3 năm tới, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh “3 chung”. Những trường tổ chức tuyển sinh riêng sẽ tự lựa chọn phương thức thi tuyển được Bộ xác nhận là đáp ứng các yêu cầu quy định. Hiện đã có 5 trường gửi phương án tuyển sinh riêng tới Bộ GD-ĐT.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định việc đổi mới căn bản, toàn diện phải bắt đầu từ việc đổi mới ngay trong các trường sư phạm.


Theo ông, giáo viên chính là “cái máy” để tạo ra sản phẩm. Phương pháp giáo dục mới sẽ thay đổi chức năng của người thầy, không chỉ là người truyền thụ kiến thức mà sẽ tổ chức, hướng dẫn học sinh tự học. Mới đây, đại diện 6 trường sư phạm cử sang Hàn Quốc để học hỏi kinh nghiệm.

Luật giáo dục đại học được ban hành với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao mặc dù có ý kiến cho rằng luật này cón “né” một số vấn đề về cơ cấu hệ thống giáo dục đào tạo cũng như kỷ lục về việc khó hoàn thành các văn bản hướng dẫn dưới Luật đúng thời hạn.

Nhằm hạn chế tình trạng đào tạo liên thông, liên kết tràn lan trong các trường đại học và trường nghề, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định mới về việc học liên thông. Theo đó, quy định này đưa ra yêu cầu người muốn học liên thông nếu tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.


Với những người tốt nghiệp đã đủ 36 tháng sẽ dự thi 3 môn do cơ sở giáo dục tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.
Quy định này được cho là có ảnh hưởng lớn đối với một bộ phận học sinh, sinh viênvà gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vẫn giữ lập trường của mình và đặt thời gian hiệu lực bắt đầu từ 7/2/2013.


Đoàn Việt Nam tại cuộc thi Olympic Toán học quốc tế diễn ra ở Colombia đã mang về 3 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc, xếp thứ 7 chung cuộc trong 97 quốc gia tham gia. Thứ hạng năm 2013 của Việt Nam đã tăng 2 bậc so với năm 2012. Một trong những lý do của thành tích này là do Bộ GD-ĐT đã thay đổi cách lựa chọn học sinh tham dự kỳ thi Olympic 2013.

Năm 2012 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia khảo sát chất lượng quốc tế PISA đối với học sinh 15 tuổi ở 3 nội dung: Toán, Khoa học và Đọc hiểu. Vị trí thứ 17/65 quốc gia là mộtbất ngờ lớn đối với Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục lớn gấp hàng chục lần Việt Nam.
                           Bảng xếp hạng PISA

Thứ hạng này của Việt Nam được các chuyên gia giáo dục, các tờ báo quốc tế đánh giá cao và dành nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều cho rằng chúng ta không nên “vội mừng” trong khi chất lượng người lao động của Việt Nam vẫn ở mức yếu kém.

Nguyễn Hiền – Nguyễn Thảo/Vietnamnet

5 nhận xét

Nặc danh
20:54 29 tháng 12, 2013 Reply

Kết quả PISA tốt là do đã luyện 2 năm?

Báo chí Việt Nam cho biết ngành giáo dục trong nước đã chuẩn bị cho học sinh tham gia sát hạch PISA từ 2010 để đạt kết quả tốt.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế(PISA) thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới (OECD) vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất ngày 3/12, theo đó học sinh cấp hai ở Việt Nam đạt điểm cao hơn về toán, đọc hiểu và khoa học so với học sinh Anh.

PISA đánh giá năng lực của học sinh ở tuổi 15 về toán, đọc hiểu và khoa học tại 65 nước. Việt Nam xếp thứ 17, trong khi Anh xếp thứ 26.

Điểm của học sinh Việt Nam ở cả ba môn đều cao hơn học sinh Anh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cho học sinh tham gia sát hạch PISA.

Tuy nhiên truyền thông trong nước nay tiết lộ rằng "từ tháng 3/2010, Việt Nam đã chính thức tổ chức các hoạt động triển khai PISA".

"Hoạt động triển khai", nói cách khác là tập dượt sát hạch, đã được thực hiện tại 40 cơ sở giáo dục thuộc chín tỉnh và thành phố là Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định vào tháng 5/2011, theo thông tin đăng ngày 30/4/2012 trên Bấm báo Phụ nữ TP HCM.

Cũng báo này cho biết: "Đến giữa tháng Tư năm 2012, Việt Nam đã triển khai khảo sát chính thức PISA tại 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố với khoảng 5.100 học sinh ở tuổi 15".
'Không chuẩn bị kỹ không giải đúng'

Theo bài viết trên báo Phụ nữ, các thầy cô giáo ở Việt Nam "đã biết rõ điểm yếu của hầu hết học sinh" và kết luận rằng "nếu không chuẩn bị kỹ cho học sinh làm quen với tư duy của các dạng đề thi PISA, các em sẽ không thể giải đúng".

Một hiệu trưởng của một trường có học sinh tham gia PISA được dẫn lời nói: "Trường nào cũng phải cho học sinh hiểu, làm quen với PISA từ bốn đến tám buổi, trong đó, không thể thiếu việc giải đề mẫu để làm quen với hình thức ra đề ở những năm trước".

Các ban chuyên trách cũng được thành lập tại nhiều cấp, và sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho kỳ sát hạch 2015.

Dựa trên các thông tin trên, có thể thấy kết quả sát hạch PISA tốt vượt trên nhiều nước của học sinh Việt Nam không phải quá bất ngờ.

Ngành giáo dục Việt Nam được nói sẽ sử dụng kết quả khảo sát năm 2012 để làm cơ sở cho đề án phát triển giáo dục từ năm 2015. Thế nhưng, câu hỏi nhiều người đặt ra trước các thông tin này là liệu kết quả PISA xuất sắc như vừa rồi có phản ánh được thực trạng giáo dục trong nước hay không.

Để tham gia sát hạch PISA 2012, Việt Nam đã phải nộp phí 160.000 Euro, tương đương khoảng 220.000 đôla Mỹ.

Nặc danh
20:56 29 tháng 12, 2013 Reply

con cháu Đảng vần tiếp tục dùng mọi cách để đánh lừa dân Việt nam. Dùng đã có bài báo đăng rành rành, thế mà bọn con cháu Đảng vẫn không thấy nhục mà vẫn cố tình dở trò lừa bịp.

giáo dục XHCN là vậy đấy.

19:06 31 tháng 12, 2013 Reply

Hãy hi vọng là vậy thôi. Tôi chả tin vào mấy cái quyết sách gì đó của giáo dục, khi mà lương không đủ sống thì có mà quyết với sách. Chán nản.

20:37 2 tháng 1, 2014 Reply

bạn nói như vậy là không được. Từ trước tới nay, Đảng và nhà nước Việt Nam đang rất nổ lực để quan tâm, phát triển đến giáo dục nước nhà. Cớ sao lại có các suất học bổng, khen thưởng, trọng dụng nhân tài hằng năm, tuy còn nhiều thiếu sót nhưng càng ngày hệ thống giáo dục càng nâng cao; ví dụ như các chính sách mới vừa rồi. Việt Nam muôn năm!

Nặc danh
00:50 3 tháng 1, 2014 Reply

Thằng bờm dù có nổ lực quan tâm, phát triển trăm năm cũng không làm được nhà bác học. CHo nên nói miệng, tung hô khẩu hiệu không chưa đủ. Phải xem đạt được kết quả thành công đáng kể nào.

Cho đến nay. Nền giáo dục Việt nam vẫn là lạc hậu và thấp kém nhất trong vùng. Trên thật tế thì trình độ học vấn, kiến thức của học sinh Việt nam thua xa Hàn quốc, Nhật bản, Đài loan, Singapur v.v..

Thí vụ là bạn Phương thảo. Đúng ra thì bạn cần phân tích xem lý do tại sao nền giáo dục Việt nam thấp kém chất lượng để tìm cách phân giải.

Nhưng bạn lại tiếp tung hô khẩu hiệu của Đảng, nói chung chung cho qua chuyện. Nhưng lại không nghĩ ra được lý do vì sao giáo dục Việt nam kém chất lượng vậy.

Các suất học bổng, khoe thưởng thường cho các con em đảng lợi dụng đi du hí hải ngoại. Không có học hành gì hết.

Trọng dụng nhân tài hằng năm cũng không đúng. Vì người có tài, nhưng không phải là con em Đảng thì cũng không được trọng dụng.

Thử tìm xem có ai đảm nhiệm chức vụ lớn mà không phải là Đảng viên Đảng CS không ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!