14/12/2013

NHỮNG VỤ THANH TRỪNG KHỐC LIỆT CỦA KIM JONG UN

Tác giả: Unknown viết lúc 14/12/2013 | 14.12.13

Kính Chếu Yêu: Từ khi lên nắm quyền, Kim Jong-un đã thanh loại hàng loạt cán bộ cấp cao và các "nguyên lão công thần", thay thế, phế truất và điều chỉnh chức vụ của 97 quan chức cấp cao, chiếm 44% tổng số lãnh đạo nước này.


Củng cố quyền lực bằng khủng bố chính trị

Ngay từ lúc Kim Jong Un được giới thiệu là người kế nhiệm thứ ba, tổng cộng 31 quan chức Bắc Triều Tiên đã bị mất chức. Danh sách các quan chức bị thanh trừng ngày một dài thêm theo xu hướng ngày một nhiều, cấp càng cao. 

4 thành viên của Quân ủy Trung ương bị cách chức hồi tháng 9.2010, 

13 quan chức cấp cao bị bãi nhiệm năm 2011, 

14 quan chức cấp cao bị kỷ luật và xử lí trong năm 2012.

Từ tháng 11.2011 đến tháng 11.2012, trong vòng một năm chính thức nắm quyền tối cao tại Triều Tiên sau cái chết của ông Kim Jong Il, Kim Jong Un đã sa thải 10 Bộ trưởng trong nội các. Thay thế, phế truất và điều chỉnh chức vụ của 97 quan chức cấp cao (các vị tướng từ 3 sao trở lên), chiếm 44% tổng số lãnh đạo nước này.

Các cáo buộc để loại bỏ các quan chức cao cấp mà nhà lãnh đạo này đưa ra là tham nhũng và thái độ xấu gặp vấn đề sức khỏe, “theo tư bản, hoang phí, có đời sống tình dục phóng đãng". Những lời tố cáo này có thể đúng, nhưng có phải là lý do quan trọng nhất hay không? Khi mà giới lãnh đạo Triều Tiên là tầng lớp duy nhất tại đất nước này có khả năng hưởng thụ các mặt hàng xa xỉ phẩm nhập khẩu từ phương Tây.

Vào tháng 10.2012, một vụ việc gây chấn động thế giới, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã tử hình một loạt sỹ quan quân đội cấp cao vì tội uống rượu trong lúc cả nước để tang cố lãnh đạo Kim Jong-il – cha đẻ của Kim Jong Un. Trong số những sĩ quan bị xử bắn có Thứ trưởng Kim Chol cùng với hơn 10 người, kể cả Phó Tổng Tham mưu trưởng và chỉ huy một quân đoàn tiền tiêu. 

Không chỉ gia tăng về số lượng quan chức bị bãi nhiệm hay xử tử, ngay cả mức độ đe dọa cũng đã tăng lên khi “năm ngoái chỉ có 17 người bị hành quyết công khai, nhưng năm nay là đến 40 người”, theo cơ quan tình báo NIS của Hàn Quốc. Thậm chí các thành viên quốc hội Hàn Quốc còn cho rằng Kim Jong Un đang dùng đến các biện pháp “củng cố triều đại khủng bố” để đảm bảo quyền lực.

Những con ngựa già nua bị thải loại

Theo thông tin chính thức từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Jang Song Thaek - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, thư ký bộ phận hành chính của Đảng lao động Triều Tiên, 1 trong 7 “nguyên lão” đi cạnh xe tang của cố tổng thống Kim Jong Il đã bị xử tử vào thứ Năm 12.12 sau khi Tòa án quân sự đặc biệt kết tội ông "phạm tội ác không thể tha thứ” khi “âm mưu lật đổ nhà nước”.

Jang Song Thaek từng được coi là "Nhiếp chính vương" sau khi chủ tịch Kim Jong-il qua đời, là người có công lớn trong việc đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào vị trí quyền lực tối cao. Chính vì thế, Jang Song Thaek được cho là đã trở nên ngạo mạn, xem thường nhà lãnh đạo trẻ trong khi tự mình tạo dựng vây cánh để tranh giành quyền lực trong kế hoạch được Chính phủ Triều Tiên gọi là "tập đoàn chống Đảng, phản cách mạng Jang Song Thaek".

Trước đó, tất cả các nhân vật thân cận với ông Jang Song Thaek cũng đang bị thanh trừng. Hai thứ trưởng Bộ Hành chính là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil, hai trợ thủ đắc lực của ông Jang, đã bị xử tử hồi tháng 11 với tội danh tham nhũng. Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Chang Yong Chul - cháu của ông Jang Song Thaek cùng vợ con đã bị mật vụ Triều Tiên áp giải bí mật về nước. Anh rể của ông Jang Song Thaek, đại sứ tại Cuba Chun Yong Jin cũng nhận được lệnh triệu hồi.

Việc ông Jang Song Thaek - một “nguyên lão công thần”, cánh tay phải của cố chủ tịch Kim Jong Il, cựu cố vấn của lãnh đạo trẻ Kim Jong Un bị tử hình được coi là vụ thanh trừng cấp cao nhất trong lịch sử Triều Tiên. Tuy nhiên, lại không phải vụ duy nhất khi trước đó, 4 “nguyên lão” khác cũng đã bị bãi nhiệm.

Đầu tiên là tướng U Tong-chuk, Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên đột ngột bị thay thế vào tháng 4.2012 và không còn xuất hiện trước công chúng.

Tiếp theo là Phó nguyên soái Kim Yong-chun, Ông được thăng quân hàm phó nguyên soái và bắt đầu đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng vào 2009, trở thành Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng vào 2010. Nhưng đã đột ngột bị thuyên chuyển sang đảm nhận chức Trưởng ban Quốc phòng toàn dân thuộc Quân ủy Trung ương vào tháng 4.2012.

Kế tiếp là ông Kim Jong-gak đảm nhận những vị trí quan trọng như Ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ủy ban Quốc phòng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên và được thăng hàm từ đại tướng lên Phó nguyên soái để đảm nhận vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Kim Yong-chung. Tuy vậy, Phó nguyên soái Kim Jong-gak cũng không thoát khỏi quá trình thanh trừng khốc liệt khi bất ngờ bị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng chỉ sau 7 tháng cầm quyền vào tháng 11.2012. Đến tháng 3.2013, ông Kim Jong-gak tiếp tục bị tước bỏ các chức vụ trong Bộ Chính trị và Ủy ban Quốc phòng.

Người cuối cùng trong danh sách “những người già nua” cần loại bỏ của Kim Jong Un là Phó Nguyên soái Ri Yong-ho. Ông đã bị Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên bãi miễn tất cả các chức vụ trong đảng và quân đội vì lý do sức khỏe vào tháng 7.2012. 

Vì vậy, dù 2 trong 7 chính trị gia quyền lực hiện vẫn còn tại vị là ông Kim Ki-nam và Choe Thae-bok, nhưng không gì có thể đảm bảo 2 ông này sẽ không mất chức đột ngột như 5 vị “nguyên lão” kể trên. Ông Kim Ki-nam hiện là ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, phụ trách công tác tuyên truyền và đối ngoại của đảng Lao động Triều Tiên. Còn ông Choe Thae-bok cũng là ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao.

Bên cạnh 7 công thần kể trên, tương lai của bà Kim Kyong–hui – vợ của Jang Song Thaek, được mệnh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất của Triều Tiên trong suốt 40 năm qua cũng chưa rõ ràng. 

Bà từng được phong hàm tướng 4 sao cùng đợt với ông Kim Jong-un năm 2010, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng và thường xuất hiện trong các bức ảnh chụp đội ngũ tướng lĩnh và quan chức cấp cao. Tuy nhiên, với vị trí là con gái duy nhất còn sống của lãnh tụ Kim Nhật Thành, cô ruột của Kim Jong Un, có thể bà sẽ không rơi vào thảm cảnh như người chống xấu số.

Được biết trong giai đoạn lãnh đạo của lãnh tụ Kim Nhật Thành và chủ tịch Kim Jong-il đã xảy ra ít nhất 2 lần thanh trừng những người bị nghi phản bội và thách thức quyền lãnh đạo. Trong thời của ông Kim Nhật Thành, đợt thanh trừng xảy ra vào năm 1956, còn khi ông Kim Jong-il nắm quyền, đợt thanh trừng kéo dài từ năm 1997 đến năm 2000.

17 nhận xét

Nặc danh
06:52 15 tháng 12, 2013 Reply

Chuyện này có thể cũng làm quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc phức tạp hơn nhiều vì có vẻ ông Jang Song Thaek thân TQ.

Nặc danh
12:24 15 tháng 12, 2013 Reply

Nhung ke dung bao luc de chiem va giu quyen lanh dao se k co ket cuc tot dep.Nam quyen nho la phieu trong nhung cuoc bau cu cong khai minh bach moi duoc ton trong va ngang cao dau.

18:06 15 tháng 12, 2013 Reply

KIM JONG UN là kẻ cực đoan, hiếu chiến. Xem ra chế độ XHCN ở nước này sẽ bị phá hỏng bởi bàn tay KIM JONG UN.

19:26 15 tháng 12, 2013 Reply

phải nhìn nhận vấn đề này ở nhiều chiều, nhiều góc cạnh thì mới thấy dc cái ưu, nhược của Kim Jong Un. có thể do tuổi trẻ nóng vội mà ko ngần ngại xuống tay, nhung cũng có thể nội bộ lãnh đạo của nha nước Triều Tiên có quá nhiều ung nhọt, và tới thời kì nó phải lão hóa, lòi ra.

19:28 15 tháng 12, 2013 Reply

phải nhìn nhận vấn đề này ở nhiều chiều, nhiều góc cạnh thì mới thấy dc cái ưu, nhược của Kim Jong Un. có thể do tuổi trẻ nóng vội mà ko ngần ngại xuống tay, nhung cũng có thể nội bộ lãnh đạo của nha nước Triều Tiên có quá nhiều ung nhọt, và tới thời kì nó phải lão hóa, lòi ra.

20:04 15 tháng 12, 2013 Reply

Theo mình thấy thì sự thay đổi nhân sự hàng loạt của ông Kim Jong Un là có chủ đích cả. Bởi bây giờ ông đã "Đủ lông đủ cánh" và muốn xây dựng đất nước Triều Tiên theo cái cách của ông ấy. Vì thế mà ông ấy xa thải hàng loạt người lãnh đạo để có những người thân cận hơn với mình và từ đó có thể quản lý công viêc của mình một cách tốt hơn.

20:18 15 tháng 12, 2013 Reply

Đây là một sự tất yếu mà thôi, muốn cai trị một đất nước được tốt thì trước tiên là phải xây dựng được một đội ngũ thân tín với mình, có thể làm việc cho mình. Vậy nên mình chẳng thấy lạ với các vụ thanh trừng kiểu như thế này.

Nặc danh
12:43 16 tháng 12, 2013 Reply

Doc tai doc quyen sinh ra doc ac.

Nặc danh
21:23 16 tháng 12, 2013 Reply

Một phiên bản của Mao Trạch Đông ở đất nước Triều Tiên bí ẩn.

21:46 16 tháng 12, 2013 Reply

bọn phản động luôn nói xấu chủ tịch kính yêu Kim jong un. Dưới sự lãnh đạo duy nhất của CT Kim nhân dân nước triều tiên sống ấm no hạnh phúc, không phải làm tai sai cho đế quốc mỹ như là Hàn quốc.

CT Kim Jong un tuy là độc quyền, nhưng không độc đoán và luôn vì dân Triều tiên. Nhờ vào quyền duy nhất lãnh đạo của Chủ tịch kính yêu Kim Jong Un nhân dân Triều tiên có một chính trị yên ổn, tự do, độc lập, kinh tế phát triển

Những thế lực thù địch không bao giờ có thể phá vở lòng tin tưỡng tuyệt đối với CT Kim. Bọn phản động đừng mơ mọng chia rẽ sự đoàn kết của nhân dân Triều tiên.

22:01 16 tháng 12, 2013 Reply

chúng ta thử nhìn và so sánh dân triều tiên và con cháu Đảng CS VN xem thì sẻ thấy sự giống nhau kinh tởm của giáo dục XHCN.

1. Cả hai điều tinh tưỡng một chế độ một cách mù quán.
2. Dân triều tiên thì bị hành hạ, nghèo đói, khốn khổ. Chỉ có lũ bộ hạ của Kim jong un là sống sung sướng, Nhất là quân độ, và công an bảo vệ chế độ. Cho nên bọn này quyết trung thành với Kim Jong un, sẳn sàng thảm sát dân, để mặc cho dân đói khổ. Không cần phân biệt đúng sai, vô lý, có lý. Miễn là có lợi cho chế độ, có lợi cho Kim Jong un là họ bảo vệ, thi hành.

3. Còn con cháu đảng ta thì có khác gì ? Trung thành tuyệt đối với ĐCS. Mặc dân VN mất tự do, đói khổ, nghèo nàn. Bọn chúng ăn trên, ngồi trước, tự do muốn bắt, muốn đánh ai thì đánh. Bọn chúng chỉ cần biết có lợi cho ĐCS thì đồng ý. Bất lợi cho Đảng thì thù ghét. Không có một chút lý trí, phân biệt so sánh đúng sai.

4. ĐCS bắt dân ta phải đi theo con đường XHCN mà ĐCS đặc sẳn cho dân phải đi. Ai không đồng ý thì bị trù giập, bị tù giam. XHCN có nghĩa là Đảng toàn trị. kẻ hưỡng lợi to lớn nhất của XHCN cũng là ĐCS và con cháu họ.


5. Dân triều tiên do bị nhồi sọ. Chứ đổi thừa Mỹ là kẻ xấu, nào là cấm vận, nào là đế quốc. Bị đói bị khổ gì cũng là Mỹ gây ra. Nhưng họ không nghỉ ra vì sao họ không được phép rời khỏi nước, không được xem nghe tin tức tự do trên thế giới.

6. Con cháu đảng cũng tương tự. Đổi thừa mỹ cấm vận làm VN nghèo khổ. Nhưng không có đứa nào nhớ ra là ĐCS vào thời kỳ này, cũng cấm dân tự do đi lại. Cấm xuất ngoại, không được nghe xem tin tức tự do trên thế giới. Cấm nghe nhạc, xem phim hải ngoại. v.v..

Hoàn toàn không khác gì Triều tiên hôm nay. Nhưng con cháu đảng bị nhồi sọ, không ai rống mồm chửi rủa ĐCS tàn ác, bất tài, tự cô lập VN, khiến VN nghèo khó, lạc hậu, mà tiếp tục đổi thừa Mỹ cấm vận, v.v..

14:04 17 tháng 12, 2013 Reply

"Từ khi lên nắm quyền, Kim Jong-un đã thanh loại hàng loạt cán bộ cấp cao và các "nguyên lão công thần", thay thế, phế truất và điều chỉnh chức vụ của 97 quan chức cấp cao, chiếm 44% tổng số lãnh đạo nước này." những con số biết nói, nó thể hiện cái tôi hết sức lớn, cái tính cách hết sức cứng rắn và mạnh tay của Kim Jong Un. đây chính là những nguy cơ gây nên bất ổn chính trị của đất nước triều tiên.

14:35 17 tháng 12, 2013 Reply

"đây có thể là một phần trong kế hoạch của Kim Jong Un nhằm cho mọi người thấy rằng, không ai nằm trong diện được miễn trừ, không ai được an toàn - nếu ông ta quyết định rằng mình có thể giết tất cả mọi người thì sẽ chẳng ai dám nói điều gì... Chứng kiến số phận của Jang Song Thaek sẽ làm họ sợ và trở nên dễ bảo hơn". Nó giấy lên một lo ngại về bất đồng chính trị, bất mãn về quyền lực trong chính nội tại chính phủ của kim jong un.

15:20 17 tháng 12, 2013 Reply

Với sự thành trừng mạnh tay và không nương tay của kim Jong un, hơn lúc nào hết người ta đặt ra một câu hỏi lớn về sự ổn định chính trị trong nội bộ đất nước này. iều này sẽ khiến người dân Triều Tiên đặt ra nhiều nghi vấn thầm lặng về tài năng và khả năng nhìn nhận con người của ông Kim Nhật Thành.

Nặc danh
03:56 18 tháng 12, 2013 Reply

Thanh trừng rất thường xảy ra. Chỉ khác nhau về độ máu chảy hay không mà thôi. Càng xưa thì càng nhiều máu. Trong lịch sử Việt Nam, sau khi Lê Lợi làm vua, ông thanh trừng hàng ngũ, giết hoặc bức chết Trần Nguyên Hãn, Phạm văn Xảo. Bên Trung Quốc, sau khi lên ngôi vua triều Minh, Chu Nguyên Chương có thể đã giết đến 100 ngàn người trong hàng ngũ mình. Bên Mỹ, có phong trào thanh trừng cộng sản những năm 50 trong đó rất nhiều bị truy tố hoặc mất việc làm vì bị tình nghi là thân cộng. Vua hài Chaplin phải bỏ nước Mỹ vĩnh viễn trong thời gian đó. Triều Tiên là một nước vẫn còn sống trong quá khứ theo cách làm của họ.

14:12 18 tháng 12, 2013 Reply

Ngay sau khi thọ đủ 3 năm tang cha, năm 1997, Kim Jong-il cũng đã dùng quân đội thanh trừng hơn 20.000 đối thủ chính trị, quân đội và cả gia đình họ để củng cố quyền lực. Đúng là độc quyền.

Kiu Nam
16:06 22 tháng 12, 2013 Reply

Từ khi lên nắm quyền, Kim Jong-un đã thanh loại hàng loạt cán bộ cấp cao và các "nguyên lão công thần", thay thế, phế truất và điều chỉnh chức vụ của 97 quan chức cấp cao, chiếm 44% tổng số lãnh đạo nước này." những con số biết nói, nó thể hiện cái tôi hết sức lớn, cái tính cách hết sức cứng rắn và mạnh tay của Kim Jong Un. đây chính là những nguy cơ gây nên bất ổn chính trị của đất nước triều tiên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!