16/12/2013

SỰ KHÁC BIỆT GIƯA PHƯƠNG TÂY VỚI PHƯƠNG ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 16/12/2013 | 16.12.13

Sự khác nhau trong đời sống, xã hội, lối suy nghĩ, cách hành động giữa người phương Đông, phương Tây được thể hiện thú vị trong bộ ảnh 'Đông Tây gặp gỡ'.


Tác giả của bộ ảnh này là Yang Liu - nữ nghệ sĩ trẻ người Trung Quốc, hiện sống ở Đức. Từ những trải nghiệm bản thân khi sống giữa hai nền văn hóa, thông qua các cuộc phỏng vấn, kết quả nghiên cứu, Yang Liu đã đưa ra những đúc kết của mình về sự khác nhau cơ bản giữa phương Đông, phương Tây.

                                     Yang Liu

"Thực tế mỗi hình đồ họa là kinh nghiệm bản thân trong suốt 13-17 năm qua. Bộ ảnh như một tài liệu cuộc sống của riêng tôi", Yang Liu cho biết. Mặc dù chỉ là bộ ảnh đồ họa mang hơi hướng cá nhân, nhưng những gì Yang Liu truyền tải khiến người xem thực sự thích thú.

Bày tỏ ý kiến: Trong khi người phương Tây thường bộc lộ tình cảm, ý kiến một cách thẳng thắn, nhanh gọn thì người phương Đông thường diễn đạt một cách khéo léo, lòng vòng hơn trước khi đi đến nội dung vấn đề.

Về sự đúng giờ: Người phương Tây thường không hay trễ giờ hẹn trong khi người phương Đông có thể xê dịch chút thời gian, sớm hoặc muộn hơn giờ hẹn đôi chút.

Lối sống: Người phương Tây đề cao lối sống cá nhân, năng lực bản thân trong khi người phương Đông ca ngợi sự hòa đồng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Sếp: Ở phương Tây, sếp có vai trò dễ chịu với nhân viên nhưng không áp đặt uy quyền đáng kể. Còn ở phương Đông, sếp có một vị trí hoàn toàn khác biệt, khổng lồ to lớn hơn nhiều.

Các mối quan hệ và sự kết nối: Ở phương Đông, những mối quan hệ trong xã hội thường phức tạp và lằng nhằng hơn nhiều so với phương Tây.

Thể hiện cảm xúc: Trong khi người phương Tây thể hiện tâm trạng với những gì họ nghĩ thì người phương Đông thường hay giấu diếm tình cảm, miệng cười đấy nhưng thật ra trong lòng nặng trĩu lo âu.

Văn hóa xếp hàng: Người phương Tây đã học làm điều này từ rất lâu rồi, trong khi người phương Đông nhiều nơi vẫn còn khá lộn xộn.

Tại một bữa tiệc: Người phương Tây thích đứng thành từng nhóm nhỏ hơn là quây quần đông đủ trò chuyện như ở phương Đông.

Chủ nhật trên đường phố: Người phương Đông thích tụ tập, ra đường trong những ngày nghỉ trong khi người phương Tây thích ở nhà hay đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Mức độ ồn ào tại các nhà hàng: Người phương Tây thường nói chuyện một cách nhỏ nhẹ, thân mật. Còn ở phương Đông, người ta thích cười nói ồn ã, chúc tụng thân tình.

Vẻ đẹp lý tưởng: Người phụ nữ phương Tây thích da màu trong khi phương Đông thích những người đẹp da trắng.

Đối phó với các vấn đề: Ở phương Tây, người ta thích đối diện khó khăn, phương Đông người ta có thể khéo léo vượt qua chướng ngại vật bằng cách đi theo đường vòng.

Xe cộ: Trước đây, khi người phương Tây di chuyển bằng ôtô, người phương Đông vẫn còn đi xe đạp. Ngày nay, khi phương Tây coi xe đạp là phương tiện giao thông an toàn, lành mạnh thì người phương Đông chọn di chuyển bằng ôtô.Nguồn:baomai.blogspot.

7 nhận xét

Nặc danh
04:52 17 tháng 12, 2013 Reply

The la ro nguoi phiong Dong ---ngu hon nguoi phuong Tay.OK

Nặc danh
04:54 17 tháng 12, 2013 Reply

The deo nao may chu cua Mo lang lai dat o MEO ?

13:54 17 tháng 12, 2013 Reply

Sự khác nhau trong đời sống, xã hội, lối suy nghĩ, cách hành động giữa người phương Đông, phương Tây là khá rõ ràng. CŨng dễ hiểu thôi, khi mà mỗi châu lục có một lịch sử phát triển khác nhay, điểm xuất phát khác nhau, nên việc các thói quen có khác nhau là điều dễ hiểu. vấn đề mà chúng ta cần giải quyết đó là làm sao cho những khoảng cách đó ngày càng thu hẹp, đó là điều quan trọng.

14:24 17 tháng 12, 2013 Reply

Để ngồi tìm ra điểm khác biết giữa hai châu lục khác nhau thì có lẽ là quá nhiều. Nhưng những nét cơ bản nhất mà chúng ta có thể phân biệt được, nó thể hiện đặc trưng cho hai nền văn hóa khác nhau. âu đó cũng là vấn đề dễ hiểu, khi mà truyền thống, điểm xuất phát và đặc điểm của mỗi châu lục, mỗi quốc gia là hoàn toàn khác nhau.

15:01 17 tháng 12, 2013 Reply

Sự khác biệt giữa văn hóa đông tây, giữa hai châu lục được thể hiện rõ trong tư tưởng , lối sống cũng như văn hóa của mỗi châu lục. Có những cái khác biệt làm nên bản sắc, cũng như những nét riêng của mỗi con người ở những lục địa khác nhau. Nhưng điều mà chúng ta cần làm là làm cho những khoảng cách đó ngày càng gần lại, con người trên mọi miền thế giới có thể xích lại gần nhau hơn.

15:40 17 tháng 12, 2013 Reply

Xét một cách sòng phẳng, kiến thức và chất xám của những người dân Việt Nam chả thua kém bất cứ một quốc gia nào. Có khác chăng, đó chính là cách tiếp cận kến thức, là cách phát triển của mỗi quốc gia khác nhau mà thôi. và một thực tại là chúng ta đang có những sự đầu tư chưa thực tương xứng cho giáo dục, chúng ta cần có những chính sách thay đổi mạnh mẽ.

21:33 31 tháng 12, 2013 Reply

một chính sách thay đổi hay nhất là xóa bỏ cái quyền độc tài toàn trị của Đảng.
Hiện Đảng ta dùng ngân sách của Việt nam cũng như mượn nợ của nước ngoài để nuôi những công ty quốc doanh do con em Đảng nắm quyền, nhóm lợi ích của đảng và hàng trăm ngàn công an, cán bộ để bảo vệ chế độ độc quyền.

Vì thế không còn bao nhiêu tiền để đầu tư vào giáo dục nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!