18/12/2013

THIỆN CHÍ CỦA MỸ QUA VIỆC HỖ TRỢ CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM

Tác giả: Unknown viết lúc 18/12/2013 | 18.12.13

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường nhận định gói viện trợ Mỹ dành cho khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao các khả năng hàng hải là một thiện chí Việt Nam rất hoan nghênh.

                               Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 28 hôm nay (17/12), ông Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao thông báo của Ngoại trưởng John Kerry về đề xuất của Mỹ cung cấp 18 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường khả năng cho các đơn vị tuần tra ven biển, bắt đầu với việc cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc cho cảnh sát biển Việt Nam.

"Đây là lĩnh vực mà hợp tác sẽ tăng lên giữa Việt Nam và Mỹ, cũng như với các nước khác", ông Nguyễn Quốc Cường nói. "Lực lượng cảnh sát biển của ta mới thành lập, còn non trẻ, sự hỗ trợ của Mỹ cũng như các nước khác sẽ góp phần sớm tăng cường năng lực của lực lượng này".

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cũng chia sẻ nhận định về chính sách trục xoay hướng về châu Á - TBD, trong đó có Đông Nam Á của chính quyền Tổng thống Obama.

"Chính sách này được Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống, Ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia và nhiều quan chức cao cấp khác liên tục khẳng định", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

Cho rằng đây là một chính sách lâu dài, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ chia sẻ: Các nước trong khu vực khuyên Mỹ để thực hiện thành công, chính sách này phải toàn diện, không chỉ chú trọng an ninh, quốc phòng mà cả chính trị, ngoại giao, văn hóa xã hội và đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư...

Ông Cường cho biết Mỹ cũng bày tỏ mong muốn giúp đỡ Việt Nam đảm nhận tốt vai trò trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ sẽ bắt đầu từ năm 2014.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đồng tình dù quan hệ song phương đã có những bước phát triển mạnh trong năm qua với nhiều đoàn trao đổi cấp cao, giữa hai nước vẫn còn có những khác biệt xung quanh các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tranh chấp thương mại...

"Tôi nghĩ cách tốt nhất để giải quyết khác biệt là thông qua con đường đối thoại để tìm ra tiếng nói chung. Quan trọng là chúng ta đồng ý tiếp tục đối thoại qua nhiều kênh để thu hẹp khoảng cách, bất đồng và tăng cường hiểu biết", ông Cường nói.

Lạc quan về triển vọng ký kết TPP

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường cho rằng có nhiều khả năng Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết trong năm 2014 vì lãnh đạo Việt Nam, Mỹ và 10 nước tham gia đàm phán khác đều đặt quyết tâm cao.

"TPP đang đi vào giai đoạn đàm phát kết thúc cuối cùng. Dù còn nhiều vấn đề phức tạp, khó khăn nhưng tôi tin rằng các bên sẽ sớm kết thúc đàm phán vì đây là một sân chơi chung, bình đẳng, cân bằng lợi ích tổng thể, có tính đến những yếu tố linh hoạt với các thành viên có trình độ phát triển thấp hơn như Việt Nam", ông Cường nói.

Nhận định về vai trò của Việt Nam trong đàm phán TPP, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: Việt Nam xác định có vai trò ngay từ đầu trong việc xây dựng luật chơi, các luật lệ về thương mại trong khu vực trong thời gian tới. Lợi thế của việc này là ta sẽ không phải là người đi theo, chấp nhận tất cả các điều kiện khi hiệp định ra đời.

"Điều này cũng rất quan trọng khi ta đang tiến hành cải cách kinh tế. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng xác định TPP là cơ hội để đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái cơ cấu nền kinh tế", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

Chung Hoàng

4 nhận xét

nguoidung
17:43 18 tháng 12, 2013 Reply

hi vọng lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam sẽ ngày càng đc đầu tư hơn nữa, góp phần giữ vững biển ,đảo quê hương. ko để các thế lực thù địch coi thường, lợi dụng sơ hở về trang thiết bị , vụ khí mà dọa nạt, bắt bớ ngư dân của ta dc. tuy nhiên, nhận cũng đi đôi với "nợ" , ta cần pải cân nhắc tất cả các mặt để ta luôn ở thế chủ động.

18:41 18 tháng 12, 2013 Reply

đây là một việc làm rất tuyệt vời để có thể nâng cao sức mạnh của cảnh sát biến nhằm bảo vệ lợi ích của dân tộc việt nam ta, chống lại các kẻ thù xâm lăng và bảo vệ ngư dân của chúng ta không bị các kẻ khác bắt nạt. thiện chí của mỹ rất là tốt nhưng chúng ta cần suy xét cẩn thận trước khi nhận viện trợ này. hu vọng việt nam ngày càng phát triển về mọi mặt.

Nặc danh
19:05 18 tháng 12, 2013 Reply

Nhận quà Mỹ, nhưng thề trung thành với Trung Quốc
Ông Nguyễn Văn Thơ, đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, vừa làm công chúng Việt Nam sôi lên vì giận khi thề thốt: “Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc.”

Từ Trung Quốc trở về Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại vụ 17 và Hội nghị Ngoại giao 28, ông Thơ đã dành cho báo giới Việt Nam một cuộc trò chuyện xoay quanh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển.

Trong cuộc trò chuyện này, những tuyên bố của ông Thơ về quan hệ Việt-Trung được xem như hành động “đăng ký lập trường” của Việt Nam với Trung Quốc.

Ông Thơ lập đi, lập lại rằng giới lãnh đạo Việt Nam lúc nào cũng mong muốn quan hệ với Trung Quốc sẽ là “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từ kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục-đào tạo, đến hợp tác giữa hai đảng và an ninh quốc phòng.” Ðặc biệt là ông Thơ thề thốt: “Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc!”

Trên Internet, nhiều blogger, facebooker gọi thề thốt của ông Thơ là “hèn hạ,” một “bằng chứng về sự lệ thuộc toàn diện.”

“Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc” được gửi ra cùng lúc với việc chủ tịch nhà nước Việt Nam, tổng bí thư đảng CSVN đón ngoại trưởng Hoa Kỳ và thủ tướng Việt Nam đến thăm Nhật.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông John Kerry, ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ dành cho Việt Nam 18 triệu đô la trong gói viện trợ để phát triển năng lực hàng hải tại Ðông Nam Á, vốn trị giá 32,5 triệu đôla. Khoản tiền trị giá 18 triệu đô la mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam là nhằm “hỗ trợ việc tăng cường năng lực cho các hải đội tuần tra nhằm có thể nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, đối phó với thảm họa và các hoạt động khác, bắt đầu bằng việc huấn luyện và cấp năm tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.”

“Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc” còn được gửi ra đúng lúc ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam đến thăm Nhật.

Tại Nhật, ông Dũng tuyên bố, “cần phải bảo đảm hòa bình - ổn định và thịnh vượng trong khu vực bằng cách bảo đảm quyền tự do hàng không và hàng hải theo đúng luật quốc tế,” kèm theo đề nghị Nhật cho vay thêm tiền. Sau cuộc gặp ông Dũng, thủ tướng Nhật loan báo, sẽ bắt đầu thảo luận với Việt Nam về việc cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Thời gian vừa qua, tuy có không ít dấu hiệu cho thấy, Việt Nam đang tìm cách mở rộng “hợp tác về quốc phòng” với các quốc gia khác, sau khi liên tục nhượng bộ nhưng vẫn tiếp tục bị Trung Quốc chèn ép và bị dân chúng Việt Nam chỉ trích bởi “nhu nhược, hèn yếu” đối với việc bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên cách thức hành xử của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc hết sức mâu thuẫn. Ðó cũng là lý do tạo ra nhiều nghi ngại.

Chẳng hạn, ngoài những thỏa thuận với Nhật, Việt Nam còn cam kết “tăng cường hợp tác quốc phòng,” “cùng nhau phát triển khả năng quốc phòng” với Philippines và gia tăng thăm viếng, hội đàm, tìm kiếm những thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nhật, Nam Hàn, Ấn Ðộ, Nga.

Bên cạnh đó, Việt Nam không bỏ qua những cơ hội bày tỏ sự ủng hộ Trung Quốc vì là “láng giềng,” vì “đang cùng xây dựng chủ nghĩa xã hội,” hứa hẹn “tăng cường hợp tác - phối hợp trong các vấn đề của khu vực và quốc tế.”

Dẫu Việt Nam đã chi hàng ngàn tỷ đô la cho việc sắm các loại vũ khí, thiết bị quân sự (chiến đấu cơ, vận tải cơ, trực thăng vũ trang, chiến hạm, tàu ngầm, hỏa tiễn,...) song cách thức hành xử của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc, khiến một số người am tường hiện tình chính trị Việt Nam cho rằng, đó chỉ là những áp phe vũ khí, vừa giúp kiếm tiền bỏ túi riêng, vừa “ghi điểm trước một dân chúng đang hừng hực chống Trung Quốc.” (G.Ð)

phankimlien
20:11 18 tháng 12, 2013 Reply

VN đang đu dây thì có ngày đứt dây

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!