08/12/2013

TRAO ĐỔI VỚI ÔNG PHẠM TOÀN VỀ CHẤT LƯỢNG HỌC SINH VIỆT

Tác giả: Unknown viết lúc 08/12/2013 | 8.12.13

Mõ Làng

Trong bài trả lời phỏng vấn của BBC với nhà giáo Phạm Toàn về chất lượng giáo dục của Việt Nam qua sự kiện Việt Nam xếp hạng cao trên bảng đánh giá của PISA. Nhà giáo Phạm Toàn đã có mấy đánh giá thế này: 

-"Đó là một thành tích vô bổ. Đó là một thành tích không dẫn đến một cái gì có ích cả."

-"Hiện nay ở Việt Nam tất cả các giá trị đều là những giá trị giả cả. Cái nguy hiểm nó là ở chỗ ấy”.

-"Học giỏi cũng không chắc đã là giỏi, mà có một thể chế dân chủ cũng chưa chắc là dân chủ, có tình trạng tự do cũng chưa chắc là tự do."

-"Việt Nam bây giờ có sản xuất được cái gì đâu, cho nên người ta đi buôn hàng Tàu có lãi hơn là sản xuất”.

-"Hàng trăm ngàn doanh nghiệp đóng cửa, vậy thì mảnh đất để cho trẻ con và người lớn phát triển tài năng hình như chưa có”.

-"Chảy máu trẻ con ra nước ngoài là cực kỳ ghê gớm”.

Tôi không sành lắm về giáo dục, lại nghe nói nhà giáo Phạm Toàn là cây đa cây đề về giáo dục, ông còn sáng lập ra “Câu lạc bộ cánh buồm” để truyền bá cách dạy mới gì đó nên không dám lạm bàn với ông về giáo dục và chất lượng giáo dục. Song, có điều tôi thấy cách đánh giá của ông lại phi giáo dục nên đành lấy cách hiểu của Hai Lúa nói với ông mấy điều thế này:

Thứ nhất, ông làm thầy mà sao khi học trò có được kết quả tốt, lại không phải do Việt Nam đánh giá mà do tổ chức quốc tế đánh giá ông lại không vui, không khen ngợi một câu động viên con trẻ mà vùi dập chúng tàn nhẫn đến vậy? Cha ông mình và cả các nhà giáo dục đều nói “khơi dậy cái tốt để lấn át cái xấu” là cách làm khôn ngoan đó sao? Ở đây, con cháu mình nó làm tốt thật chứ không phải “báo cáo thành tích”, ông nói thế há phải nêu một bài học phi đạo lý về sự bất công của người lớn với con trẻ à. Sao lại “vô bổ”, “không có ích gì cả” khi trí tuệ của nó – dù cho chỉ với vài môn học- ngang tầm tiên tiến của thế giới? 

Thứ hai, sao là một nhà giáo mà ông lại phủ nhận sạch trơn mọi giá trị của người Việt vậy? Ông nói "Hiện nay ở Việt Nam tất cả các giá trị đều là những giá trị giả cả” là sao. Vậy, chỉ có mình ông là thật sống giữa giả dối sao? Xin hỏi ai đã dạy ông nên “giá trị thật” vậy? Liệu nói vậy có phải vì sự hận thù mà mất bình tĩnh không? Tôi thấy chung quanh mình có nhiều cái thật, cái tốt đấy chứ. Chỉ riêng lĩnh vực giáo dục của ông năm nào cũng có học sinh Việt đạt thứ hạng cao trong các kì thi Toán, Lý, Hóa, Sinh, Robocon, Tin học… đấy chứ, không lẽ trí tuệ ấy với tấm huy chương quốc tế trao cho chúng đều là giả dối? Vậy, ông nên vứt quách cái “Cánh Buồm” của ông đi, nó chỉ tạo thêm giá trị dã dối.

Thứ ba, xin lỗi ông vì tôi không nhịn được, câu ngu nhất trong tất cả những cái ngu của ông là: "Học giỏi cũng không chắc đã là giỏi, mà có một thể chế dân chủ cũng chưa chắc là dân chủ, có tình trạng tự do cũng chưa chắc là tự do”. Ông lẫn lộn khái niệm hết rồi. Bỏ qua chuyện đang bàn về chất lượng giáo dục mà lại lôi kéo cả chính trị vào đây (tự do, dân chủ, cái này tôi sẽ nói riêng với ông sau) hoặc mời ông đọc (ở đây), chỉ nói riêng về chuyện “Học giỏi mà không phải giỏi” là đánh giá theo tiêu chí nào vậy? Của Phạm Toàn à? Vậy có khác gì khi nói Phạm Toàn là người mà không phải là người không?

Thứ tư, sao ông nhỏ nhen vậy khi nhận định rằng: "Việt Nam bây giờ có sản xuất được cái gì đâu, cho nên người ta đi buôn hàng Tàu có lãi hơn là sản xuất”. Cây rau, hạt gạo, con cá, miếng thịt ông ăn, ly cà phê ông uống ai là người một nắng hai sương làm ra vậy. Liệu có phải nhờ miệt thị dân tộc mình nên tụi ngoại bang gửi hàng về cho ông dùng rồi. Còn nếu nói theo nghĩa sáng chế thì ông cũng hồ đồ nốt. Ông thừa biết Việt Nam là nước phát triển sau người ta, cơ sở vật chất kĩ thuật cho sáng tạo cũng rất nghèo nàn chứ người Việt Nam cũng thừa khao khát và trí thông minh để làm nên những giá trị tầm cỡ thế giới đấy. Bằng chứng là rất nhiều người Việt là nhà khoa học ở nước ngoài, ở trong nước, ít nhiều thì cũng đã có sản phẩm madein Vietnam. Khác với ông, tôi chỉ nuối tiếc khi nước mình không đủ điều kiện cho người Việt thi thố tài năng với năm châu chứ không chửi họ là đồ bỏ đi.

Thứ năm, khi ông nói: "Chảy máu trẻ con ra nước ngoài là cực kỳ ghê gớm”. Đấy là ông nói vống lên theo lối nói ngoa dụ vậy thôi chứ theo tôi biết, nó cũng không “ghê gớm” như ông nói đâu. Và nếu như chúng có được ra nước ngoài học hành, thành đạt thì đấy cũng là điều mừng cho chúng. Thế giới bây giờ như ông nói là thế giới phẳng, thế giới hội nhập cớ sao cứ khư khư bắt chúng ngồi nhà tranh, vách nứa học hành khi gia đình chúng có điều kiện. Nhà nước không cho đi mới là điều đáng chê trách và để các ông kêu gào mất tự do, mất quyền con người. Đấy là tôi chưa nói với ông rằng, chính chế độ tư bản mà ông ca tụng đã tạo ra khoảng cách giàu nghèo để hai đứa trẻ cùng sinh ra, đứa thì vi vu tận trời tây, đứa thì co ro trong phòng học rách rưới đấy. 

Viết đến đây tôi chợt nhớ câu chuyện ngụ ngôn của Esope:

Một hôm, Xanthos gọi tên đầy tớ :
- ESOPE, hôm nay mày hãy cố tìm mua cho tao một món đồ ăn quí, tốt, đặc biệt nhất. Có hiểu không ?
- Dạ.
Esope mau lẹ ra chợ mua một xâu lưỡi đem về.
Xanthos hỏi :
- Tại sao mày mua tòan lưỡi như thế ?
Esope trả lời :
- Thưa ông, vì tôi thiết tưởng không có gì quí và tốt cho bằng lưỡi. Lưỡi là chìa khóa triết lý, mỹ thuật và chân lý.
Xanthos cho là tên đầy tớ kỳ khôi. Hôm sau ông lại gọi Esope :
- Hôm nay thì mày hãy mua cho tao một của gì người ta cho là xấu nhất.
Không chút lưỡng lự, Esope lại ung dung ra chợ… Và khi trở về, lại thấy mang theo một… xâu lưỡi.
- Tại sao hôm nay, mày lại còn mua lưỡi nữa ?
- Thưa ông, tôi trộm nghĩ, lưỡi cũng là một lợi khí nguy hiểm nhất trên đời. Nó là mầm chiến tranh ly lọan, là nguyên nhân mọi sự chia rẽ hiềm thù ghen ghét… Tôi trộm nghĩ : trên đời không gì xấu và hèn cho bằng lưỡi.

Câu chuyện Esope có vẻ hý lộng, nhưng bao hàm một triết lý phũ phàng.

Tục ngữ Việt đã có câu : “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”.

9 nhận xét

Nặc danh
23:19 8 tháng 12, 2013 Reply

Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng thì đã sách chế và sản xuất được món hành gì nổi tiếng thế giới ?

Xuất khẩu Cô dâu ?

Samsung là của VN ? Apple của VN ?
Mercedes của VN ? Honda của VN ? Sony của VN ?

VN có bao nhiêu cái Phát minh khoa học kỷ thuật ?

Nặc danh
04:26 9 tháng 12, 2013 Reply

Tôi thấy chủ trang có vẻ hằn học ! Không dũng cảm nhìn vào sự thực ! Lời thực thì khó nghe ! Toàn nói không sai !

Nặc danh
04:27 9 tháng 12, 2013 Reply

Ông Toàn nói không sai !

10:49 9 tháng 12, 2013 Reply

Đây chỉ là những kết quả trên lí thuyết chứ không thể nói lên được điều gì cả. Tôi có thể lấy một ví dụ là Việt Nam năm nào cũng có rất nhiều những huy chương trong các cuộc thi kì thi học sinh giỏi quốc tế những cũng không có mấy người sau những cuộc thì này có những công trình khoa học tầm cỡ quốc tế. Một ví dụ khác nữa đó chính là chúng ta hàng năm vẫn đào tạo ra rất nhiều cử nhân... nhưng không phải ai cũng có thể làm được việc mà sau khi đi làm lại phải đào tạo lại từ đầu hay cũng phải đi hàm thụ thêm kiến thức. Vậy thử hỏi chúng ta đang xây dựng nền giáo dục theo hướng nào? Tôi không có ý phê bình gì hết mà đây chỉ là những lời nói từ thực tiễn tôi nhìn thấy mà thôi. Mong sao các cơ quan có chức năng sẽ sớm có những biện pháp để giải quyết được những tình trạng này.

Nặc danh
16:48 9 tháng 12, 2013 Reply

Kết quả PISA tốt là do đã luyện 2 năm?

Báo chí Việt Nam cho biết ngành giáo dục trong nước đã chuẩn bị cho học sinh tham gia sát hạch PISA từ 2010 để đạt kết quả tốt.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế(PISA) thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới (OECD) vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất ngày 3/12, theo đó học sinh cấp hai ở Việt Nam đạt điểm cao hơn về toán, đọc hiểu và khoa học so với học sinh Anh.

PISA đánh giá năng lực của học sinh ở tuổi 15 về toán, đọc hiểu và khoa học tại 65 nước. Việt Nam xếp thứ 17, trong khi Anh xếp thứ 26.

Điểm của học sinh Việt Nam ở cả ba môn đều cao hơn học sinh Anh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cho học sinh tham gia sát hạch PISA.

Tuy nhiên truyền thông trong nước nay tiết lộ rằng "từ tháng 3/2010, Việt Nam đã chính thức tổ chức các hoạt động triển khai PISA".

"Hoạt động triển khai", nói cách khác là tập dượt sát hạch, đã được thực hiện tại 40 cơ sở giáo dục thuộc chín tỉnh và thành phố là Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định vào tháng 5/2011, theo thông tin đăng ngày 30/4/2012 trên Bấm báo Phụ nữ TP HCM.

Cũng báo này cho biết: "Đến giữa tháng Tư năm 2012, Việt Nam đã triển khai khảo sát chính thức PISA tại 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố với khoảng 5.100 học sinh ở tuổi 15".
'Không chuẩn bị kỹ không giải đúng'

Theo bài viết trên báo Phụ nữ, các thầy cô giáo ở Việt Nam "đã biết rõ điểm yếu của hầu hết học sinh" và kết luận rằng "nếu không chuẩn bị kỹ cho học sinh làm quen với tư duy của các dạng đề thi PISA, các em sẽ không thể giải đúng".

Một hiệu trưởng của một trường có học sinh tham gia PISA được dẫn lời nói: "Trường nào cũng phải cho học sinh hiểu, làm quen với PISA từ bốn đến tám buổi, trong đó, không thể thiếu việc giải đề mẫu để làm quen với hình thức ra đề ở những năm trước".

Các ban chuyên trách cũng được thành lập tại nhiều cấp, và sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho kỳ sát hạch 2015.

Dựa trên các thông tin trên, có thể thấy kết quả sát hạch PISA tốt vượt trên nhiều nước của học sinh Việt Nam không phải quá bất ngờ.

Ngành giáo dục Việt Nam được nói sẽ sử dụng kết quả khảo sát năm 2012 để làm cơ sở cho đề án phát triển giáo dục từ năm 2015. Thế nhưng, câu hỏi nhiều người đặt ra trước các thông tin này là liệu kết quả PISA xuất sắc như vừa rồi có phản ánh được thực trạng giáo dục trong nước hay không.

Để tham gia sát hạch PISA 2012, Việt Nam đã phải nộp phí 160.000 Euro, tương đương khoảng 220.000 đôla Mỹ.


-

20:04 9 tháng 12, 2013 Reply

một hiện tượng đáng buồn xảy ra hiện nay ở Việt Nam tất cả các giá trị đều là những giá trị giả cả và việc học tập của học sinh, sinh viên cũng không ngoại lệ khi dính dáng phần nào. Việc chỉ chạy xô theo những bảng thành tích ấn tượng thật là vô bổ và chả mang lại lợi ích gì cả. Việc không chú trọng vào chất lượng học tập thực sự chỉ làm cho chúng ta càng thụt lùi sự phát triển so với các nước khác trên thế giới mà thôi, chúng ta đang làm sai lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp trồng người cho dân tộc

16:02 10 tháng 12, 2013 Reply

Học sinh Việt Nam mất bao nhiêu thời gian để học tư tưỡng HCM, còn đâu thời gian để học Toán, học Văn.

09:33 20 tháng 12, 2013 Reply

Giáo dục Việt Nam hiện nay còn nhiều điều cần phê phán thì không ai chỗi cãi ccả, nhất là chất lượng đào tạo. Chỉ có điều, tại sao trong những năm chiến tranh (ấy là thời cụ Huyên cụ Bửu lãnh đạo) đời sống khó khăn như thế nhưng nền giáo dục Việt Nam khi ấy phát triển rất tốt, chất lượng GD đào tạo cũng khá ổn, nhưng từ khi hòa bình đến nay thì GDDT ngày càng đi xuống? Rõ ràng ở đây lỗi là tại những nhà quản lý. Mà những nhà quản lý hay những người tham mưu cho họ thời kỳ ấy là ai nếu không phải là thế hệ các ông Phạm Toàn, Hồ Ngọc Đại... trong đó có cả cụ HoàngTụy? Vì vậy phê phán ngành giáo dục hiện nay ông Phạm Toàn nên phê phán chính thế hệ các ông và sam hối bằng cách rút ra những bài học kinh nghiệm giúp Nhà nước cải thiện thì tốt hơn là ngồi đấy chê bôi, đổ lỗi cho cái này cái khác.

09:40 20 tháng 12, 2013 Reply

Trong thời chiến tranh thời lượng cho việc học chính trị chẳng kém bây giờ, thậm chí còn nhiều hơn sao chất lượng vẫn tốt. Thời LX cũ cũng vậy, thời lượng dành cho các môn học này cũng như ta bây giờ sao chất lượng GD đào tạo của họ cao thế, tạo đà cho nền khoa học PT mạnh mẽ. Vì vậy cái Pisa nói rõ ràng không phải là nguyên nhân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!